Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Các nghệ sĩ Nhà hát Múa quốc gia Moscow biểu diễn tại Hà Nội

10/10/2018 | 10:00

Các nghệ sỹ Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Moscow sẽ tới Hà Nội và có đêm buổi diễn vào tối ngày 10/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình là hoạt động nhân "Kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga" do Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn) phối hợp với Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức.

Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Moscow "Gzhel" được thành lập bởi biên đạo múa nổi tiếng, Giáo sư Vladimir Zakharov vào năm 1988, nhân kỷ niệm 650 năm tồn tại và phát triển của một trong những nghề thủ công truyền thống của Nga nổi tiếng nhất và dễ nhận biết là "Gzhel". Năm 1999, theo Quyết định của Bộ Văn hóa Nga, tập thể nhà hát đã được trao danh hiệu "Hàn lâm". Nhà hát với biên chế hơn 50 nghệ sĩ, được quản lý bởi Sở Văn hóa thành phố Moscow.

Các diễn viên của Nhà hát Múa hàn lâm Quốc gia Moscow "Gzhel". (Nguồn: BTC)

 

Được coi là một điểm nhấn văn hóa của Moscow, bằng cách nói của ngôn ngữ múa, Nhà hát đã thể hiện các nghề thủ công dân gian Nga, truyền đạt được tinh thần và vẻ đẹp của chúng. Qua các bản nhạc và các tiểu phẩm rất đa dạng, các nghệ sĩ đã làm sống lại sự sáng tạo của các nghệ nhân nghề thủ công nghệ thuật dân gian, truyền lại cho thế hệ mai sau tri thức về sự đa dạng của các bức vẽ, họa tiết dân gian như Gzhel, Palekh, Zhostovo và Pavlovopocad.

Hiện tại, tập thể Nhà hát được điều hành bởi Giám đốc Marina Kuklina - nhà hoạt động văn hóa danh dự của Moscow, biên đạo múa chính Valentina Slykhanova - nhà hoạt động văn hóa công huân của Nga, người đoạt giải thưởng Nhà nước Nga và nhà quản lý đoàn múa ba lê, giáo viên Irina Tsukanova - nghệ sĩ công huân của Nga.

Nhà hát cũng đã nhận được các phần thưởng và giải thưởng lớn như Huân chương "Phục vụ Nghệ thuật" của phong trào từ thiện xã hội "Những người tốt bụng của thế giới" (2005), Bằng đoạt giải cuộc thi "Tài sản quốc gia" (2008), Bằng của Liên hoan Nghệ thuật Giáng sinh Quốc tế lần thứ VIII (2009), Bằng đoạt giải "Tráng sĩ Bạc", Chủ tịch SFI "Tráng sĩ Vàng" (2011), Bằng của cuộc Thi - Liên hoan múa dân gian toàn Nga lần thứ VI kèm giải thưởng cho biên đạo múa Kniazeva O. N. (2013), Bằng đoạt giải thưởng quốc tế mang tên Thánh Cyrill và Methodius...Qua các bản nhạc và các tiểu phẩm đa dạng, các nghệ sỹ đã làm sống lại sự sáng tạo của các nghệ nhân nghề thủ công nghệ thuật dân gian, truyền lại cho thế hệ mai sau tri thức về sự đa dạng của các bức vẽ, họa tiết dân gian như Gzhel, Palekh, Zhostovo và Pavlovopocad.

Tới với chương trình, khán giả sẽ được sống trong bầu không khí vui tươi và cùng thưởng thức các màn trình diễn đẹp mắt, đặc trưng của Nga./.

Dạ Minh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×