Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bóng đá là một trong những mục tiêu quan trọng của Thể thao Việt Nam trong năm 2019

23/01/2019 | 14:34

Đây là khẳng định của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) tại buổi gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân 2019 vào chiều ngày 22/1, tại Hà Nội.

Bóng đá là một trong những mục tiêu quan trọng của Thể thao Việt Nam trong năm 2019 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn đã chia sẻ về những kết quả đạt được của ngành TDTT trên các lĩnh vực công tác quản lý nhà nước, hoạt động TDTT quần chúng, hoạt động thể thao thành tích cao.

Theo đó, về thể dục thể thao quần chúng, trong năm 2018, Tổng cục TDTT đã tích cực triển khai cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", gắn việc tổ chức các hoạt động TDTT với các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Chương trình xây dựng nông thôn mới"; Ban hành kế hoạch và hướng dẫn các địa phương tổ chức "Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân" và Đại hội TDTT các cấp; Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương, đơn vị liên quan triển khai hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và võ cổ truyền trong các trường phổ thông. Tổ chức Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước và tìm hiểu kiến thức kỹ năng phòng, chống đuối nước ở trẻ em đã thu hút trên 3.000 học sinh tham gia và sơ kết hai năm triển khai Chương trình bơi an toàn, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 - 2020. Tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 3 tại Indonesia giành được 8 HCV, 8 HCB, 24 HCĐ xếp vị trí thứ 12/44 quốc gia tham dự.

Trong lĩnh vực thể thao thành tích cao, các vận động viên Việt Nam đã giành được tổng số 386 HCV, 296 HCB, 235 HCĐ. Trong đó, Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu xuất sắc giành được 39 HC các loại, xếp thứ 17/45 quốc gia vùng lãnh thổ tham dự ASIAD 18; giành 02 HCV, 01 HCB tại Đại hội Olympic trẻ, xếp vị trí 36/200 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Đặc biệt, năm 2018, bên cạnh thành công của các môn Olympic, Asiad, các đội tuyển Bóng đá Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, tạo được lòng tin đối với người hâm mộ cả nước, đánh dấu sự phát triển đột phá về trình độ trong khu vực và châu lục. Đội tuyển Bóng đá U23 Việt Nam thi đấu xuất sắc giành HCB tại giải vô địch U23 châu Á; đội tuyển Bóng đã quốc gia giành HCV tại giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup), đội tuyển bóng đá nam Olympic Việt Nam lần đầu lọt vào top 4 đội mạnh nhất ASIAD 18 và tính đến thời điểm hiện tại, đội tuyển Bóng đá Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đội tuyển Jordan để vào thi đấu vòng tứ kết giải Vô địch Bóng đá Châu Á tổ chức tại UAE.

Phát huy những thành quả đạt được trong năm 2018, Tổng cục TDTT cũng đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm cho cả ba lĩnh vực công tác quản lý nhà nước, thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng. Trong đó tập trung hoàn thiện và trình Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam; Xây dựng 02 Thông tư quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với các môn thể thao...

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", gắn việc tổ chức các hoạt động TDTT với các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Chương trình xây dựng nông thôn mới". Hướng dẫn các địa phương thực hiện Chương trình Bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em năm 2019 và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030; chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 30 tại Philippines, vòng loại Paralympic Tokyo 2020, phối hợp tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019.

Nhiệm vụ trọng tâm nhất của Ngành trong năm 2019 là chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 30 tại Philippines, vòng loại Olympic Tokyo 2020, các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới; phối hợp tổ chức các giải thể thao trong nước và quốc tế, chỉ đạo tổ chức tốt giải Bóng đá vô địch quốc gia 2019, chuẩn bị cho các đội tuyển Bóng đá dự VCK Asian Cup, vòng loại World Cup 2020, SEA Games 30 và các giải bóng đá quốc tế năm 2019.

Chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị cho SEA Games 30, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết, tính đến thời điểm này, chương trình thi đấu của SEA Games 30 được xác định gồm 56 môn thể thao với 63 phân môn, 523 nội dung thi đấu, thu hút khoảng 8.000 vận động viên thuộc 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Dự kiến, đoàn Thể thao Việt Nam tham dự 36/56 môn, 42/63 phân môn, tranh tài 350/523 nội dung thi đấu. Mục tiêu tại SEA Games này, Thể thao Việt Nam phấn đấu giành 65 Huy chương Vàng trở lên, xếp vị trí thứ Ba của Đại hội.

Ngoài những môn thể thao chuẩn bị cho Olympic và SEA Games, Bóng đá là một trong những mục tiêu rất quan trọng của Thể thao Việt Nam trong năm 2019. Vì thế cần có giải pháp tốt để giúp cho đội tuyển U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 có thể đạt được những thành công. Đây cũng là nền tảng cho Thể thao Việt Nam tổ chức tốt SEA Games 31, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn đánh giá cao vai trò công tác thông tin tuyên truyền đối với sự phát triển của ngành TDTT trong thời gian qua đồng thời cũng nghi nhận những đóng góp của báo giới như một kênh thông tin, truyền thông và phản biện hữu hiệu cho ngành. Đặc biệt, trong năm 2018, sự ủng hộ của tất các anh em phóng viên thể thao đã đem lại cho thể thao Việt Nam những không khí mới, hình ảnh mới, những ấn tượng mới. Đồng thời mong muốn báo chí, truyền thông sẽ tiếp tục đồng hành góp phần mang hơi thở mới, luồng gió mới và hình ảnh mới của thể thao Việt Nam đến với người hâm mộ nước nhà.

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×