Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ VHTTDL yêu cầu thanh tra toàn diện công trình trái phép tại Tràng An

19/03/2018 | 16:46

Bộ VHTTDL sẽ thanh tra toàn diện sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Bộ VHTTDL vừa Thông báo kết luận của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên tại cuộc họp với UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. 

Cụ thể, kết luận nêu rõ tại cuộc họp dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ VHTTDL với UBND tỉnh Ninh Bình, Thanh tra Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa và Văn phòng Bộ VHTTDL về việc xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, đã đi đến kết luận cần phải thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép. 

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng nhấn mạnh cần phải xem xét hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Tràng An. 

Bên cạnh đó, kết luận cũng yêu cầu: Nghiêm túc thực hiện Công văn số 845/BVHTTDL-DSVH ngày 8/3 của Bộ VHTTDL về việc xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

Bộ VHTTDL yêu cầu thanh tra toàn diện sai phạm tại Núi Cái Hạ (ảnh Văn hiến)

Khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, xâm hại cảnh quan, môi trường.

Trong trường hợp Công ty cổ phần Du lịch Tràng An cố tình không tự tháo dỡ các công trình vi phạm UBND tỉnh cần chủ động có phương án tháo dỡ, để sớm hoàn trả mặt bằng, cảnh quan thiên nhiên của Di sản Văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận. 

Ngoài ra, Bộ VHTTDL cũng yêu cầu cần phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với các cá nhân, tập thể và các đơn vị liên quan đến việc xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi Di sản Văn hóa thiên nhiên thê giới Tràng An đã được UNESCO công nhận do Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An vi phạm, qua đó nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý di sản ở địa phương và chính quyền cơ sở trong việc quản lý di sản không để xảy ra những việc tương tự trong thời gian tới.

Bộ VHTTDL giao Thanh tra Bộ, Cục Di sản văn hóa Kiểm tra, giám sát, phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Ninh Bình trong việc xử lý các sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×