Bộ VHTTDL: Tổ chức giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2025
29/10/2025 | 11:09Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 3832/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2025.
Theo đó, việc tổ chức giám sát nhằm kiểm tra, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành về phòng, chống tác hại của thuốc lá của cơ quan, đơn vị và cơ sở lưu trú du lịch; Theo dõi tình hình thi hành các quy định của pháp luật về môi trường không khói thuốc, cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của các công ty thuốc lá tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Du lịch và một số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn; đánh giá việc thực hiện các quy định này để có cái nhìn khách quan và kiến nghị phương án xử lý phù hợp bảo đảm hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đồng thời phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng nói chung và trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng.
Nội dung giám sát bao gồm: Giám sát công tác chỉ đạo, điều hành về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; Giám sát công tác thông tin, tuyên truyền các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá; Giám sát thực hiện quy định về môi trường không thuốc lá; quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ của đơn vị, sản xuất và kinh doanh thuốc lá; quy định hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu.
Việc giám sát sẽ được thực hiện tại các tỉnh: Hà Tĩnh; Bắc Ninh; Quảng Ngãi; Cà Mau và Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 11 và tháng 12. Thời gian cụ thể theo văn bản phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi các địa phương.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2025 theo Kế hoạch./.












