Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ VHTTDL chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề của ngành

09/01/2019 | 20:52

Ngày 9/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý IV năm 2018, bầu chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 và giới thiệu diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp cũng có đại diện lãnh đạo các đơn vị, Cục, Vụ trực thuộc Bộ VHTTDL và đông đảo phóng viên đại diện cho gần 100 tờ báo của Trung ương và Hà Nội.

Trong 3 tháng cuối năm 2018, ngành văn hóa đã tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng 3 di tích quốc gia đặc biệt (đợt 9); đưa 14 di sản văn hóa phi vật thể vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đồng thời tổ chức tốt công tác xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể; hoàn thiện hồ sơ "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"; xây dựng hồ sơ "Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của Chăm" trình UNESCO.

Bộ VHTTDL chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề của ngành - Ảnh 1.

Toàn cảnh Họp báo quý IV/2018 của Bộ VHTTDL

Công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018 thành công tốt đẹp với 151 kỷ lục đại hội, 48 kỷ lục quốc gia được lập. Đặc biệt, tại Giải bóng đá Đông Nam Á 2018, với chiến thuật hợp lý, bản lĩnh sân cỏ, tinh thần đoàn kết, Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam đã giành Cup Vô địch.

Quý IV năm 2018 cũng ghi nhận những dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực du lịch nước nhà với tỷ lệ khách quốc tế đến Việt Nam tăng 19,9%; tổng thu ước vượt 21,4% so với năm 2017. Sự kiện đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu là dấu mốc khẳng định ngành Du lịch đã thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng do Thủ tướng Chính phủ giao, nỗ lực của toàn ngành trong việc giữ mức tăng trưởng 30% trong suốt 3 năm, góp phần đưa Việt Nam vào top 3 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới; xếp thứ 3 trong top 10 danh sách quốc gia có du lịch trải nghiệm tốt nhất thế giới…

Tại Họp báo, Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình đã giải đáp những thắc mắc của các cơ quan truyền thông xung quanh công tác tổ chức, quản lý lễ hội 2019; Cục Nghệ thuật biểu diễn từ chối cấp phép cho người đẹp Lê Âu Ngân Anh tham dự Miss Intercontinental. Theo đó, trong chiều 9/1, Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn đã làm việc với đơn vị quản lý người đẹp Lê Âu Ngân Anh để giải đáp những quy định của pháp luật trong việc cấp phép dự thi các giải người đẹp quốc tế.

Bộ VHTTDL chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề của ngành - Ảnh 2.

Đông đảo cơ quan báo chí tham gia Họp báo quý IV Bộ VHTTDL

Trả lời những thắc mắc của báo chí về công tác quản lý và tổ chức lễ hội trước mùa lễ hội 2019 đang đến gần. Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết, dự kiến vào ngày 16/1 tới, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp chấn chỉnh những tồn tại trong mùa lễ hội 2018, ngăn chặn phát sinh, những mặt trái và hạn chế của mùa lễ hội 2019. Với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ VHTTDL và các địa phương, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, những hạn chế của mùa lễ hội 2018 sẽ giảm thiểu.

Trả lời báo chí về công tác chuyển giao Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam cho Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ VHTTDL và Đài Tiếng nói Việt Nam đã có nhiều cuộc làm việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác chuyển giao Công ty TNHH một thành viên Hãng phim Truyện Việt Nam cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Bộ VHTTDL cũng kỳ vọng công tác chuyển giao được hoàn thành trước Tết Nguyên Đán 2019 để đáp ứng mong mỏi của nhiều nghệ sĩ, tuy nhiên, phải theo đúng trình tự của pháp luật.

Giải đáp thắc mắc về đề xuất bỏ tết truyền thống người Mông ở một số xã thuộc tỉnh Sơn La, Hòa Bình…đại diện Cục Văn hóa cơ sở cho rằng, Cục Văn hóa cơ sở chưa nhận được văn bản chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, qua thông tin báo chí phản ánh, Cục Văn hóa cơ sở mong muốn, bản sắc văn hóa riêng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được tôn trọng, bảo tồn và phát huy giá trị.

Cũng tại buổi Họp báo, các phóng viên đã bầu chọn 10 sự kiện tiêu biểu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2018./.

Hoàng Nguyên

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×