Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phải có tư duy mới trong hướng đi, cách làm để tạo ra đột phá

04/01/2019 | 17:08

Sáng nay (4/1), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMTVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã tới dự Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phải có tư duy mới trong hướng đi, cách làm để tạo ra đột phá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết, năm 2018, Bảo tàng đã đón được 58.990 lượt khách với khoảng 80% là khách quốc tế, còn lại là học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, Bảo tàng cũng đón nhiều lượt khách tham gia trải nghiệm, tham quan triển lãm chuyên đề. Qua đó đã góp phần phổ biến giá trị mỹ thuật cho công chúng trong và ngoài nước.

Trong năm qua, BTMTVN đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm lưu động tại các địa phương trong cả nước, phối hợp tổ chức 6 triển lãm tại Bảo tàng và 39 cuộc triển lãm chuyên đề của các họa sỹ trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Minh cho biết thêm, cũng trong năm 2018, BTMTVN đã tu sửa bảo quản 64 hiện vật với nhiều chất liệu khác nhau như tranh sơn dầu: 18 tác phẩm, sơn mài: 3 tác phẩm, điêu khắc: 4 tác phẩm...

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phải có tư duy mới trong hướng đi, cách làm để tạo ra đột phá - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Đánh giá cao những kết quả đạt được của BTMTVN trong năm vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu trong thời gian tới cần phải xây dựng khối đoàn kết thống nhất để giữ được vị trí xứng đáng của đơn vị.

Về công tác chuyên môn, Bộ trưởng yêu cầu Bảo tàng tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng từ tất cả các công tác như sưu tầm, bảo quản, tu bổ, phục chế, trưng bày phục vụ khách tham qua.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo Bảo tàng cần tiệm cận dần với cơ chế thị trường, tạo ra được nguồn kinh phí để cải thiện đời sống cho cán bộ, công nhân viên trong cơ quan.

Cho rằng nhu cầu về hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật là rất lớn, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Bảo tàng phải có tư duy mới trong hướng đi, cách làm để tạo ra đột phá cho hoạt động của BTMTVN.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phải có tư duy mới trong hướng đi, cách làm để tạo ra đột phá - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2018

Nói về hướng đi của BTMTVN, Bộ trưởng cũng cho rằng ngoài nhiệm vụ chính thì cần phải làm thêm các dịch vụ về trùng tu, phục chế các tác phẩm nghệ thuật, nếu làm tốt thì vị thế, thương hiệu sẽ được khẳng định.

Bộ trưởng cũng đề ra cho BTMTVN nhiệm vụ phải là nơi trao đổi, tọa đàm về các vấn đề về nghệ thuật. Đồng thời, tranh thủ công tác hợp tác quốc tế để tận dụng những công nghệ, kỹ thuật phục chế, tu sửa, bảo quản từ nước ngoài.

Cùng với đó, lãnh đạo ngành VHTTDL yêu cầu BTMTVN phải xây dựng những cuộc trưng bày với chủ đề và tác phẩm ấn tượng nhằm tạo điểm nhấn. Tiếp đó là đẩy mạnh công tác truyền thông để ngày càng có nhiều người hơn nữa biết đến BTMTVN.  

 

Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×