Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao

29/05/2018 | 17:39

Chiều 29/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao về nội dung Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thể dục thể thao trình Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Cùng dự cuộc họp có Thứ trưởng Lê Khánh Hải.

Báo cáo những điểm mới của Dự thảo trình lần này, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng cho biết, có nhiều sự bổ sung so với Dự thảo trình ở Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, bổ sung các khái niệm về thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, thể thao thành tích cao, đặt cược thể thao. Cùng với đó là bổ sung các tiêu chí đánh giá phong trào thể dục thể thao quần chúng như: cộng tác viên TDTT, câu lạc bộ thể thao, giải thể thao tổ chức hằng năm…

Dự thảo lần này cũng bổ sung các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng, khai thác các công trình thể thao phục vụ hoạt động thể thao quần chúng.

Cùng với đó là quy định trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn được miễn giảm giá vé, giá sử dụng dịch vụ luyện tập thể dục, thể thao tại các cơ sở thể thao công lập…

Cũng tại buổi làm việc này, Tổng cục TDTT đã có báo cáo, giải trình cụ thể những vấn đề mà Đại biểu Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp trước như: Giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường, dạy bơi cho học sinh, đất đai dành cho hoạt động TDTT…

Toàn cảnh cuộc họp

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Dự thảo lần này được chuẩn bị khá tốt, đầy đủ.

Về các vấn đề mà đại biểu quan tâm ở kỳ họp trước cụ thể là đưa môn bơi vào chương trình học bắt buộc. Tuy nhiên, qua quá trình khảo sát, Tổng cục Thể dục, thể thao thấy rằng bên cạnh một số địa phương đã làm rất tốt việc dạy bơi cho học sinh thì nhiều địa phương khác vẫn đang gặp khó khăn do thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ việc dạy và học. Cùng với đó, một số trường học có bể bơi nhưng lại thiếu kinh phí để duy trì, vận hành và hoạt động.

Một khó khăn nữa trong việc phổ cập bơi đó là thiếu giáo viên có đủ khả năng dạy. Do đó, với những lý do này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tiễn, chỉ nên quy định “ưu tiên, khuyến khích” phát triển môn bơi trong nhà trường, chưa thể bắt buộc phổ cập môn bơi lội trong giai đoạn hiện nay.

Đối với một số ý kiến dành quỹ đất thể dục thể thao tại khu công nghiệp, Bộ trưởng cho biết, đề xuất này không phù hợp bởi chức năng chính của khu công nghiệp là sản xuất. Công nhân đến khu công nghiệp chỉ để sản xuất trong khi công trình thể thao chỉ được phát huy hiệu quả sử dụng tối đa khi gắn với khu dân cư sinh sống.

Dự thảo lần này cũng bổ sung chính sách ưu đãi cho vận động viên cụ thể như: VĐV thể thao thành tích cao được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở thể thao; Vận động viên đội tuyển quốc gia, VĐV đội tuyển tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trong ngành bị tai nạn khi thi đấu, tập luyện bị mất khả năng lao động hoặc tử nạn thì VĐV, thân nhân của họ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của pháp luật./

 

Thế Công

 

 

 

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×