Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cần có chọn lọc và đề cao tính hiệu quả của các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2019

16/10/2018 | 12:37

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2019.

Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại phiên họp.  Ảnh Thế Công

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2019.

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa – kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của người dân về sự phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững.

Năm Du lịch quốc gia 2019 sẽ được tổ chức và diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa. Chương trình có sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tại phiên họp này, ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa - đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2019 đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2019, các nội dung hoạt động, sự kiện trong năm du lịch…Theo đó, về tên gọi Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Nha Trang – Khánh Hòa có tên gọi là "Năm Du lịch quốc gia – Nha Trang, Khánh Hòa 2019". Về chủ đề, có 2 phương án được đưa ra, một là "Nha Trang – Biển gọi", hai là "Nha Trang – Điểm hẹn".

Để chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2019, tỉnh Khánh Hòa chủ trương dành nguồn lực thỏa đáng từ ngân sách và huy động các nguồn lực khác, ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch như Nhà ga Quốc tế của Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, khánh thành đường Võ Nguyên Giáp, xây dựng Công viên bờ biển phía Bắc thành phố Nha Trang; cải tạo nâng cấp một số tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ….

Quang cảnh phiên họp - Ảnh: Thế Công

Phát biểu chỉ đạo tại phiên làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hoan nghênh và ghi nhận những cố gắng của tỉnh Khánh Hòa trong công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2019 sắp tới. Theo Bộ trưởng, phiên họp này bàn về chủ trương, quan điểm và quyết định những vấn đề quan trọng nhất của Năm Du lịch quốc gia 2019, vì thế các ý kiến đóng góp mà các đại biểu đưa ra trong phiên làm việc cần được Ban Chỉ đạo nghiên cứu, lưu ý để có những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp, thiết thực.

Nhất trí với tên gọi Năm Du lịch quốc gia – Nha Trang, Khánh Hòa 2019, tuy nhiên với hai phương án về chủ đề mà Khánh Hòa đề xuất: "Nha Trang - Biển gọi" và "Nha Trang – Điểm hẹn", Bộ trưởng cho rằng, hai tên gọi này không sai, tương đối hay, phù hợp nhưng chưa thực sự ấn tượng và thể hiện nét đặc thù riêng của Khánh Hòa. "Nha Trang biển gọi" hay "Nha Trang điểm hẹn" thì bất cứ tỉnh nào ven biển cũng có thể chọn và gọi tên như vậy. Tên gọi – chủ đề làm sao cần phải nổi bật và tạo được dấu ấn riêng của địa phương" , Bộ trưởng nhấn mạnh. Về vấn đề này, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Du lịch cần nghiên cứu thêm để đưa ra được một tên gọi thực sự hấp dẫn, tạo dấu ấn riêng của Khánh Hòa trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Năm Du lịch quốc gia cần phải làm sao để khách du lịch đến Khánh Hòa nhiều hơn và chất lượng cao hơn, đặc biệt là nhiệm vụ xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam và Khánh Hòa lên một tầm cao mới. Cần phải đẩy mạnh thương hiệu và quảng bá du lịch Khánh Hòa nói riêng, Việt Nam nói chung. "Cái gì khiêm tốn thì cần khiêm tốn, nhưng cái gì cần quảng bá và giới thiệu thì phải làm nghiêm túc, mạnh mẽ" , Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng yêu cầu các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2019 cần phải thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, cần chọn lọc và phải đi vào chiều sâu, tránh hình thức lãng phí, chồng chéo…

Cuối cùng, Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành, trung ương và địa phương tạo điều kiện để hỗ trợ Khánh Hòa tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2019. /.

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×