Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bế mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV- 2019

14/10/2019 | 08:55

Tối 13/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019 diễn ra từ ngày 4 - 13/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ: Hungary, Israel, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Hy Lạp và nước chủ nhà Việt Nam. Trong 10 ngày diễn ra Liên hoan, các nghệ sỹ trong nước và quốc tế đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm sân khấu thử nghiệm với nhiều sáng tạo mới lạ, hấp dẫn.

Đến dự và phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá: Qua 21 vở diễn thử nghiệm với những sáng tạo mới lạ, các nghệ sỹ đã mang đến cho công chúng nhiều cung bậc cảm xúc, những cái nhìn đa sắc màu của sân khấu. Liên hoan đã khẳng định những giá trị nghệ thuật sân khấu, là ngày hội lớn, là nơi gặp gỡ, học hỏi trao đổi kinh nghiệm của các nghệ sỹ sân khấu trong nước và quốc tế.

Bế mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV- 2019 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho đại diện các đoàn có vở diễn đoạt HCV

Đây cũng là dịp để nghệ thuật sân khấu Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 tại Hà Nội là sự kiện văn hóa quan trọng, hội tụ và giới thiệu bản sắc văn hóa của các nước trên thế giới. Liên hoan quốc tế đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế. Liên hoan đã truyền tải thông điệp về sứ mệnh kết nối, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, góp phần quan trọng vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân.

Kết thúc Liên hoan, BTC đã trao 20 giải Vàng và 35 giải Bạc cho các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn. Huy chương Vàng cũng được trao tặng cho 4 vở diễn, Huy chương Bạc cho 5 vở diễn sáng tạo, đạt chất lượng cao trong lễ Bế mạc.

Cụ thể, giải thưởng vở diễn xuất sắc nhất đã thuộc về các tác phẩm: "Thân phận nàng Kiều" (Nhà hát Múa Rối Việt Nam), "Sự sống" (Nhà hát kịch Việt Nam), "Cậu Vanya" (Nhà hát Tuổi Trẻ), "Bpolar" (đoàn nghệ thuật Ayit - Israel).

Cũng ở hạng mục giải thưởng tác phẩm, Ban tổ chức Liên hoan đã trao 4 Huy chương Bạc cho 5 vở diễn: "Cánh đồng đẫm máu" (Hy Lạp), "Macbeth Mirror" (đoàn Ấn Độ), "Câu chuyện về bức tranh cổ" (Trung Quốc), "Dưới cát là nước" (Nhà hát Thế giới trẻ), "Ngàn năm mây trắng" (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam).

Bế mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV- 2019 - Ảnh 2.

Vở múa rối Thân phận nàng Kiều đoạt HCV vở diễn

Ở các giải thưởng cá nhân, Ban tổ chức đã trao 20 Huy chương Vàng và 35 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ trình diễn xuất sắc tham gia Liên hoan.

Nhận định về chất lượng tác phẩm tham gia Liên hoan, NSƯT Trần Minh Ngọc, đại diện Ban giám khảo cho biết: "Với những trải nghiệm trong 10 ngày, Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV đã đạt được những kết quả nghệ thuật đáng khích lệ. Từ góc nhìn thử nghiệm, sân khấu Việt Nam có đội ngũ diễn viên có tài, có kỹ năng và khát vọng diễn, đủ sức thực hiện mọi yêu cầu của đạo diễn. Điều này có thể thấy được ở các diễn viên trẻ được đào tạo chính quy của Nhà hát Kịch Việt Nam, của Trường Sân khấu Điện ảnh của nhóm Lực Team,...họ là nguồn lực thực hiện các thử nghiệm. Các tác giả, đạo diễn cũng đã thể hiện sự nỗ lực khám phá và tìm tòi các phong cách thể hiện sân khấu mới, nhằm tạo ra những sự đột phá và tính thử nghiệm cao trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu".

NSƯT Trần Minh Ngọc cũng chỉ ra những điểm còn khuyết thiếu như: "Về đạo diễn, sân khấu, chúng ta còn thiếu và yếu. Qua Liên hoan cần có phương cách bù đắp lỗ hổng này. Một số vở chưa có được sự tìm tòi mới, vẫn chỉ quen một cách kể một nội dung, một sự kiện trong khi chúng ta rất cần có nhiều cách kể một nội dung và các yếu tố mới lạ trong cách kể. Liên hoan lần này cho các đạo diễn, diễn viên kinh nghiệm hợp tác, giao lưu với các đạo diễn nước ngoài uy tín, có sức trẻ. Trường hợp "Cậu Vanya" của Nhà hát Tuổi trẻ, "Sự sống" của Nhà hát Kịch Việt Nam là một ví dụ tích cực về sự hợp tác này. Thử nghiệm là việc cần làm thường xuyên của đạo diễn. Người nhạc trưởng ấy luôn hướng về phía trước bằng những tìm tòi, cái hấp dẫn cho khán giả, có như vậy sân khấu mới tạo được khán giả cho riêng mình"./.


Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×