Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019

14/05/2019 | 13:09

Sáng 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Hà Nam, đã diễn ra lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019. Các đại biểu trong nước và quốc tế khẳng định, Đại lễ đã thành công viên mãn.

Lễ bế mạc Đại lễ có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Đức Nghiệp; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV.

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ bế mạc Đại lễ Vesak 2019

Theo báo cáo tại lễ bế mạc, với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn cùng sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của đức Phật-bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ đẹp nhất của những người con Phật và những người yêu quý đạo Phật.

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Ảnh 2.

Lễ bế mạc Đại lễ Vesak có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo cấp cao nhiều quốc gia

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam, một lần nữa ngọn cờ nhân văn hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lại được gương cao và tung bay trong nắng vàng tươi đẹp của Việt Nam-đất nước yêu chuộng hòa bình, nhằm tiếp tục kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của những người con Phật trên khắp thế giới, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy (áo dài) tham dự Lễ bế mạc Vesak 2019

Đại lễ Vesak năm 2019 được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với sự tham gia của trên 3000 đại biểu đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng chục nghìn tăng, ni, phật tử và những người có tín ngưỡng Phật giáo khắp nơi. Trong những ngày qua, những tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ và lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo đã kết nối bầu bạn khắp nơi hội tụ về Tam Chúc, Hà Nam, Việt Nam trong tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa những người có chung tâm nguyện cùng nhau thúc đẩy tinh thần khoan dung, hòa hợp để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và hạnh phúc.

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ bế mạc Đại lễ Vesak 2019

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trân trọng cảm ơn quý vị đại diện của Liên Hợp quốc, các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu và toàn thể Tăng, Ni, phật tử gần xa đã nhiệt tình hưởng ứng, tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần vào sự thành công của Đại lễ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đã nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một tăng cao, đặc biệt đời sống của người dân vùng nông thôn đang được cải thiện, tỷ lệ đói nghèo giảm đáng kể. Có 4 lĩnh vực mà Việt Nam được các nước trong khu vực đánh giá cao, đó là chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng, y tế và giáo dục phát triển. Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mọi người, quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia sâu rộng vào một số lĩnh vực của đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế. Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh.

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Ảnh 5.

Hòa thượng GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV phát biểu tại Lễ bế mạc (ảnh Giacngo.vn)

Phát biểu của Hòa thượng GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV tại lễ bế mạc khẳng định, Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ một cách chu đáo và thành công viên mãn. "Chúng ta đã có những cam kết mới, hình thành mối quan hệ Phật giáo góp phần hiện thực hóa những mục tiêu phát triển bền vững của phật giáo LHQ. Tiếp tục bảo lưu, tình bạn, tình bác ái, quan hệ hợp tác của chúng ta qua các hoạt động của Đại lễ" - Hòa thượng Bhammapundit nhấn mạnh .

Chủ tịch ICDV cũng khẳng định, qua việc tổ chức Đại lễ, bạn bè quốc tế được biết đến Việt Nam là đất nước bình yên và tươi đẹp.

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Ảnh 6.

Đại lễ Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp

Sau các phát biểu tại buổi lễ, BTC Đại lễ Vesak 2019 đã công bố Tuyên bố chung Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 (Tuyên bố Hà Nam 2019) về cam kết của cộng đồng Phật giáo thế giới, góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại.

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 - Ảnh 7.

Đại lễ đã khép lại với Tuyên bố Hà Nam 2019

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16 tại Tam Chúc, Hà Nam diễn ra từ 12-14/5/2019 có sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu chính thức, trong đó có 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đại lễ có sự hiện diện và phát biểu của các nhà lãnh đạo đứng đầu các quốc gia như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng tống- Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan... đã khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hòa hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×