Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bế mạc cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019

12/08/2019 | 14:25

Tối 11/8, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc của cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự và trao giải.

Bế mạc cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự và trao giải. Ảnh: Báo Văn hóa

Đây là lần thứ nhất, Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 được tổ chức trong phòng hòa nhạc mới của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các thí sinh đã có những ngày thi đấu sôi nổi, đặc biệt vòng Chung kết đã được biểu diễn cùng dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – một trong những dàn nhạc tốt nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình dự thi của các thí sinh được giám khảo đánh giá tương đương với chương trình của các cuộc thi lớn khác.

Dù lần đầu tổ chức tại Việt Nam nhưng cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 đã thu hút tới 63 thí sinh đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, số thí sinh Việt Nam tham dự chiếm 1/3 trên tổng số.

Sau gần 10 ngày thi đấu sôi nổi, bảng violon có hai giải Grand Prix được trao Ruslan Turuntayev (Kazakhstan) và Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Giải Nhất thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc). Thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì. Hai giải Ba đến từ Hoàng Hồ Khánh Vân (Việt Nam) và Peter Fedotov (Nga).

Bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và piano không có giải Nhất. Giải Nhì được trao cho nhóm Amici Quartet (Việt Nam) và hai giải Grand Prix được trao cho hai nhóm: Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc ) và Ulysses Quartet & Trung (Canada, Ba Lan, Mỹ và Việt Nam).

Giải "Nhóm hòa tấu thính phòng Việt Nam xuất sắc nhất'' thuộc về nhóm Amici Quartet (Việt Nam); giải "Nhóm hòa tấu triển vọng nhất'' trao cho nhóm L' Espoir Trio (Việt Nam); giải "Nhóm hòa tấu được khán giả yêu thích nhất'' thuộc về nhóm Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc); giải "Nghệ sĩ violon Việt Nam xuất sắc nhất'' bảng hòa tấu thính phòng được trao cho nghệ sĩ Nguyễn Thiện Minh (Việt Nam).

Giải "Nghệ sĩ violon trẻ triển vọng nhất'' trong bảng hòa tấu thính phòng trao cho thí sinh Phạm Đình Minh; Giải "Nhóm hòa tấu Việt Nam trẻ tuổi nhất" thuộc về nhóm Duo Duochtt (Việt Nam). Giải "Nhóm song tấu xuất sắc nhất" trao cho Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc).

Giải thưởng phụ bảng violon thí sinh Feodor Ludovig từ Nga đã đoạt giải "Thí sinh chơi bản Bài ca chim ưng hay nhất". Hai giải "Ngôi sao hy vọng" của Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng Kyung Ah Oh (Hàn Quốc - Mỹ) và Kanon Aoki (Nhật Bản).

Hoàng Hồ Khánh Vân nhận giải "Thí sinh violon Việt Nam xuất sắc nhất''; giải "Thí sinh violon trẻ tuổi nhất" thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc); giải "Thí sinh violon chơi bản Sonate của Mozart hay nhất" cho thí sinh Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Hai giải thưởng ''Nghệ sĩ đệm piano xuất sắc bảng thi violon'' trao tặng cho nghệ sĩ Anastasia Markina (Nga) và Trần Thái Linh (Việt Nam).

Việc tổ chức cuộc thi âm nhạc quốc tế cho violon và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 cho thấy khát vọng kết nối âm nhạc Việt Nam với thế giới. Qua những cuộc thi như vậy, các thí sinh Việt Nam sẽ trưởng thành hơn và có khả năng giành giải cao hơn ở các cuộc thi mang đẳng cấp quốc tế.

Lan Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×