Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo vệ rừng góp phần phát triển du lịch tại Hà Giang

24/07/2023 | 11:06

Hà Giang là một trong những địa phương có diện tích rừng tự nhiên phong phú, đa dạng các loài động thực vật. Việc bảo vệ rừng không chỉ có ý nghĩa duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch cho tỉnh Hà Giang.

Thời gian qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, chú trọng phát triển du lịch. Mới đây, thôn Khun ở xã Bằng Lang đã ra mắt Làng văn hóa du lịch cộng đồng. Đây cũng là thôn thứ 5 ở huyện Quang Bình trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch.

Thôn Khun ở xã Bằng Lang có tổng diện tích đất tự nhiên trên 1.500 ha, trong đó đất lâm nghiệp 177 ha, đất rừng phòng hộ 961 ha. Nằm giữa thung lũng, thôn Khun có 180 hộ dân sinh sống trong những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào người Tày, Nùng, Dao, La Chí. Đến với thôn Khun, cùng với trải nghiệm hang động, du khách còn được khám phá núi non trùng điệp, cây chò chỉ ngàn năm tuổi trên đỉnh núi Khau Buân, trải nghiệm những nét văn hóa, ẩm thực, trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca của đồng bào nơi đây.

Bảo vệ rừng góp phần phát triển du lịch tại Hà Giang - Ảnh 1.

Một homestay ở thôn Khun xã Bằng Lang.

Chị Hoàng Thị Trĩ, ở thôn Khun, xã Bằng Lang cho biết: "Ở đây có sự bình yên, cây cối mát mẻ, khách rất hài lòng. Dân tiến bộ rồi giờ không chặt phá đồi nữa. Làm nghề khác có thu nhập, như làm xe ôm chở khách du lịch, người trẻ làm văn hóa văn nghệ, người già thì trồng rau, trồng cỏ".

Ông Nông Văn Tịch là một trong 4 hộ dân đang làm homestay ở thôn Khun. Ngoài diện tích rừng tự nhiên được giao khoán bảo vệ, gia đình có 4 ha đất rừng sản xuất và hiện đang trồng keo, trẩu và quế. Ông Nông Văn Tịch cho biết cuộc sống của người dân trong thôn khá hơn khi làm du lịch. Tư duy về giữ rừng, bảo vệ môi trường được nâng cao: "Sự nhìn nhận của người dân đã có tiến bộ, rừng giao khoán đã tự giác bảo vệ, trông coi chứ không phá hoại như trước đây… Khách vào nhìn thấy rừng già tự nhiên là thích luôn".

Bảo vệ rừng góp phần phát triển du lịch tại Hà Giang - Ảnh 2.

Ông Nông Văn Tịch là một trong 4 hộ dân đang làm homestay ở thôn Khun.

Với mục tiêu bảo vệ rừng, giữ gìn hệ sinh thái để phát triển du lịch, xã Bằng Lang đã thành lập tổ bảo vệ rừng tại 11 thôn bản, thường xuyên chia nhau đi tuần tại khu vực tuyến, vành đai giáp ranh với các địa phương lân cận. Ông Vàng Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, cho biết: "Việc đi tuần tra của chúng tôi cứ khoảng 2 đêm 3 ngày vì tuyến dài. Đối với xã Bằng Lang thì ý thức về bảo vệ rừng đã được nâng lên, đã giữ được rừng tự nhiên, không có khai thác buôn bán lâm sản".

Hiện huyện Quang Bình có tổng diện tích tự nhiên khoảng 24.500 ha, rừng trồng trên 10.000 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 68,7%. Giữ rừng phòng hộ, rừng tự nhiên và trồng rừng sản xuất đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái đã tạo sinh kế vững chắc cho người dân. Thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng được người dân, các cấp, ngành của địa phương đặc biệt quan tâm.

Bảo vệ rừng góp phần phát triển du lịch tại Hà Giang - Ảnh 3.

Du lịch sinh thái được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới.

Ông Nguyễn Sơn Hải - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quang Bình cho biết: "Chúng tôi xây dựng mô hình bảo vệ rừng gắn với du lịch cộng đồng, dựa trên những già làng, người có uy tín trong thôn bản, từ đó nhân rộng mô hình ra toàn huyện. Xu thế chung của tỉnh Hà Giang, cũng như cả nước và thế giới, du lịch sinh thái được ưa chuộng. Khi giữ được rừng nguyên sinh, rừng tự nhiên sẽ thu hút được khách du lịch và phát huy được du lịch sinh thái".

Hà Giang có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, chợ tình Khâu Vai... và nhiều khu rừng nguyên sinh. Đây đang là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Việc bảo vệ rừng tại Hà Giang không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn giúp ngành du lịch phát triển và tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân.

Theo VOV

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×