Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

05/02/2019 | 14:51

Năm 2018 là một năm thành công của Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch với những hoạt động khá sôi nổi và đạt nhiều thành tích, đặc biệt là trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích.

Trước tiên phải nói đến là công tác bảo quản di tích và tài liệu, hiện vật. Công tác bảo quản di tích, tài liệu hiện vật có sự kết hợp giữa bảo quản thông thường với bảo quản khoa học, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Từng di tích và tài liệu, hiện vật được bảo quản thường xuyên, định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác bảo quản trong điều kiện thời tiết bất lợi nồm ẩm, phát hiện sớm, ngăn chặn nấm mốc, côn trùng và chủ động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, luân chuyển máy hút ẩm ở các di tích khi thời tiết ẩm ướt kéo dài; bảo quản, phát huy tốt các di tích, tài liệu hiện vật. Trong năm, việc bảo quản nhà sàn gỗ và cầu gỗ bắc qua ao, lưu kho K.80; làm lại 05 gậy ba toong song mây; tu sửa bộ bàn ghế song mây; bảo quản tu sửa Bản đồ Thế giới; hoàn thiện trang bị giá kệ kho K.80; sắp xếp hiện vật tầng 2 kho K.80 (phòng số 2 và số 3) đã được hoàn thành.

Bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - Ảnh 1.

Hoạt động bảo tồn được Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch thực hiện hiệu quả. (Ảnh: Lan Anh)

Công tác sưu tầm, kiểm kê tư liệu tiếp tục được đẩy mạnh. Kết quả sau 04 chuyến sưu tầm tại Hà Nội, Quảng Ninh, Pháp, Liên bang Nga đã đem lại được 1 hiện vật gốc (bức chân dung họa sĩ Nga vẽ Bác Hồ năm 1960 trong vườn Phủ Chủ tịch), 11 hiện vật đồng thời, 250 tư liệu. Bên cạnh đó đã xác minh, xây dựng 41 hồ sơ khoa học cho hiện vật và ghi chép 23 cuốn sách gốc; dịch tóm tắt nội dung 53 cuốn sách tiếng Pháp trưng bày tại các nhà di tích; kiểm kê, lập danh mục 230 tài liệu hiện vật sưu tầm trong kho K.80…

Công tác nghiên cứu khoa học được thực hiện tốt. Các đề tài cấp cơ sở xuất phát từ yêu cầu thực tiễn nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng trong chuyên môn. Tiếp tục thực hiện 04 đề tài khoa học cấp cơ sở: Nghiên cứu, chỉnh lý hệ thống hóa hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, giai đoạn 1958-1964; Nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác bảo tồn cây di tích trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch; Nghiên cứu quy luật tác động môi trường nhiệt ẩm, tạp chất khí đến hiện vật và ngôi nhà sàn tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch; Nghiên cứu, đánh giá thực trạng công tác thuyết minh của hướng dẫn viên du lịch Khu Di tích Phủ Chủ tịch.

Bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - Ảnh 2.

Khách tham quan Khu Di tích. (Ảnh: Lan Anh)

Ngoài ra, đơn vị cũng tích cực tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày. Kết quả đã tổ chức và phối hợp tổ chức 13 triển lãm (10 triển lãm trong nước và 3 triển lãm tại nước ngoài). Mở rộng hợp tác với các bảo tàng, di tích ở nhiều địa phương (Cao Bằng, Thái Nguyên, Côn Đảo, Cà Mau, Lào Cai, Nghệ An) và chú trọng hợp tác quốc tế.

Với những nỗ lực đó, lượng khách đến tham quan Khu Di tích ngày càng tăng. Trong năm 2018, Khu Di tích đã tổ chức đón tiếp trên 2,3 triệu lượt khách đến tham quan, học tập; đón tiếp 65 đoàn với 876 lượt khách cấp cao trong nước và quốc tế.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch sẽ tiếp tục duy trì tốt công tác bảo quản, giữ gìn các di tích và tài liệu, hiện vật, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời tổ chức sưu tầm các tài liệu, hiện vật tại một số địa phương trong nước và nước ngoài. Đặc biệt tiếp tục thực hiện các công việc chuẩn bị hướng tới Lễ kỷ niệm 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một trong số rất ít di tích lịch sử cách mạng của Việt Nam còn giữ được gần như nguyên vẹn các bộ phận cấu thành dưới dạng nguyên gốc và ít chịu sự tác động của ngoại cảnh trong suốt những năm qua. Nơi đây cũng hàm chứa các giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu mang tầm cỡ quốc tế. Chính vì vậy việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là trách nhiệm thiêng liêng của toàn ngành di sản văn hoá Việt Nam./.

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×