Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 180.000 lượt khách tham quan năm 2019

19/01/2019 | 09:50

Đó là mục tiêu được đề ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Trong năm 2018, đơn vị đã tổ chức 19 cuộc trưng bày triển lãm chuyên đề phục vụ công chúng tham quan tại Bảo tàng, các trường học, khu di tích, khu bảo tồn trong tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận: Hà Nội, Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Gia Lai. Bảo tàng đã đón hơn 190.000 nghìn lượt khách tham quan tại Bảo tàng, triển lãm lưu động trong nước và quốc tế, tăng 3.500 lượt so với năm 2017.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 180.000 lượt khách tham quan năm 2019 - Ảnh 1.

Học sinh trực tiếp tham gia trải nghiệm làm giấy dó của người Dao. Ảnh: Minh Khánh

Các hoạt động văn hóa trình diễn, nghệ nhân trao truyền 50 hoạt động gắn với không gian trưng bày tĩnh: Rối nước, hát then, biểu diễn cồng chiêng, ngũ âm… vẫn thu hút công chúng tham quan. Các sự kiện trưng bày triển lãm "Người bạn Tuất trong gia đình", "50 năm tết Mậu Thân 1968-2018", "70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua Ái quốc", "Âm nhạc dân gian", "Học mà chơi, chơi mà học", Trưng bày, trải nghiệm "Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại" tại Bảo tàng được dư luận đánh giá cao.

Đặc biệt trong năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Trường Khoa học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia xây dựng thành công phần mềm quản lý di sản văn hóa phi vật thể và phần mềm di sản số. Từng bước đưa công nghệ vào hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bảo tàng đã hoàn thành giai đoạn 1 dự án "Nghiên cứu sưu tầm tài liệu hiện vật văn hóa truyền thống có nguy cơ không còn của các dân tộc Việt Nam", sưu tầm được 1.567 hiện vật tại các tỉnh Hà Nội, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Đắk Lắk, Nghệ An, Thanh Hóa.

Trong năm 2019, Bảo tàng xác định nhiệm vụ trọng tâm gồm: Hoàn thành giai đoạn II hạng mục Dự án "Nghiên cứu sưu tầm các giá trị văn hóa truyền thống có nguy cơ không còn của các dân tộc Việt Nam"; "Cải tạo, nâng cấp chỉnh lý các phòng trưng bày"; tổ chức 6 đến 10 cuộc trưng bày chuyên đề, tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục trải nghiệm mới, phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế, hướng đến mục tiêu thu hút từ 170.000 đến 180.000 lượt khách tham quan./.Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×