Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Ba, 10/10/2023 09:50 (GMT+7)
Bảo tàng số Quảng Bình – Xu hướng tất yếu cho sự phát triển
Sau gần 10 tháng triển khai thực hiện, Sở Văn hóa - Thể Thao đã phối hợp với Mobifone Quảng Bình hoàn thành phần mềm "Bảo tàng số Quảng Bình" (đợt 1) nhằm. Bước đầu, phần mềm đã đưa không gian bảo tàng lên nền tảng số.

Ngày 9/10, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ ra mắt "Bảo tàng số Quảng Bình" với các chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - cuộc đời và sự nghiệp; Quảng Bình - 30 năm đổi mới, phát triển; 65 năm Quảng Bình làm theo lời Bác dạy… Đây là bước tiến quan trọng giúp Bảo tàng Tổng hợp tỉnh ngày càng trở nên hấp dẫn, gần gũi hơn với công chúng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

"Bảo tàng số Quảng Bình" sẽ góp phần xây dựng, hoàn thiện Chính quyền số gắn liền với cải cách hành chính, công vụ, đồng hành, đồng bộ với xây dựng đô thị thông minh, phát triển kinh tế số, xã hội số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng; giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các địa phương…

Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình

Bảo tàng số Quảng Bình không chỉ là nơi để trưng bày những di sản quý báu, mà còn là trung tâm tương tác, kết nối du khách với kho tàng di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đa dạng của tỉnh thông qua công nghệ số hóa hiện đại, công chúng và du khách có cơ hội khám phá về truyền thống lịch sử, văn hóa Quảng Bình và tương tác trực tiếp trên nền công nghệ mới.

Có thể khẳng định rằng, số hóa bảo tang chính là xu hướng tất yếu của các bảo tàng trong thời đại 4.0 để thích ứng với xu thế phát triển chung, nhất là trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và phổ biến như hiện nay. Việc tiếp cận thông tin, hiện vật trực tiếp gặp khó khăn thì bảo tàng số sẽ giúp cho công chúng dễ dàng truy cập và tham quan trên không gian mạng.

Bảo tàng số Quảng Bình – Xu hướng tất yếu cho sự phát triển - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày công nghệ phục vụ "bảo tàng số Quảng Bình" trong lễ ra mắt

Để thực hiện được "Bảo tàng số Quảng Bình", Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình đã tiến hành tiếp cận với công nghệ mới trong việc lưu giữ tư liệu, hiện vật và trưng bày, đồng thời xây dựng bảo tàng số trực tuyến trên không gian mạng. Việc xây dựng Bảo tàng số giúp tận dụng tối đa những ưu thế vượt trội của công nghệ số để phục vụ được đa dạng nhu cầu của công chúng, phù hợp với điều kiện, thời gian, không gian và nhu cầu thông tin từ khái quát cho đến trải nghiệm, giúp cho khách tham quan có nhu cầu tiếp cận gần hơn các sưu tập hiện vật.

Bảo tàng số Quảng Bình không chỉ là một nơi để trưng bày những di sản quý báu, mà còn là một trung tâm tương tác, kết nối du khách với kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng của tỉnh thông qua công nghệ số hóa hiện đại. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội khám phá về truyền thống lịch sử - văn hóa của tỉnh Quảng Bình thông qua Bảo tàng số, không gian triển lãm ảo và tương tác trực tiếp trên nền công nghệ mới.

Việc chuyển đổi số từ truyền thống sang bảo tàng số là một bước tiến quan trọng để giúp Bảo tàng Tổng hợp tỉnh ngày càng trở nên hấp dẫn, gần gũi hơn với công chúng, thúc đẩy phát triển du lịch; tạo nên dấu ấn về công tác chuyển đổi số trong ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình. Góp phần cụ thể hóa việc triển khai thực hiện hiệu quả, đúng quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong việc chuyển đổi số tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Vĩnh Quý
Cùng chuyên mục
Nghiên cứu kỹ lưỡng phương án chuyển giao quản lý Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
Chiều 15/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành về phương án chuyển giao quản lý Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.
Bộ VHTTDL tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp và chuyển đổi số
Sáng 15/5, tại tỉnh Khánh Hoà, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính năm 2026, triển khai kết quả thực hiện theo chỉ tiêu tại Kết luận số 18-KL/TW và Nghị quyết số 66/NQ-CP.
Siết chặt phòng, chống in lậu và xâm phạm sở hữu trí tuệ trong hoạt động xuất bản
Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu trung ương (Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có Văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Đội liên ngành phòng, chống in lậu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ.
Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam
Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra tọa đàm khoa học về nội dung dự thảo Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong chủ trì tọa đàm.
Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua triển lãm “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”
Trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2026, triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 – 19/12/2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 23/5/2026 tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh.
EMC Đã kết nối EMC