Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bảo tàng Hà Nội giới thiệu phương án thiết kế trưng bày chi tiết

26/03/2019 | 13:26

Bảo tàng Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp xin ý kiến Hội đồng tư vấn khoa học thành phố về phương án thiết kế trưng bày chi tiết tầng 2.

Bảo tàng Hà Nội giới thiệu phương án thiết kế trưng bày chi tiết - Ảnh 1.

Bảo tàng Hà Nội giới thiệu phương án thiết kế trưng bày chi tiết tầng 2. Nguồn: BTC

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung thiết kế tổng thể nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội thì không gian trưng bày tầng 2 nằm trong tổ hợp thiết kế trưng bày 3 tầng nhà, gồm tầng 2, tầng 3 và tầng 4 của Bảo tàng với các chủ đề: Câu chuyện của Bảo tàng Hà Nội; Thiên nhiên Hà Nội xưa và nay; Hành trình đến Thăng Long; Kinh đô Thăng Long trong thời Đại Việt.

Trong đó, chủ đề Thiên nhiên với các tiểu chủ đề về cảnh quan thiên nhiên, đất đai và khoáng sản, động thực vật. Chủ đề Hành trình đến Thăng Long với các tiểu chủ đề: Hành trình đến Thăng Long, Những cư dân đầu tiên, Nhà nước sơ khai, Trống đồng, Thời Bắc thuộc, Đấu tranh giành độc lập. Chủ đề Thăng Long thời Đại Việt với tiểu chủ đề: Kinh đô Thăng Long thế kỷ 11-18, Diện mạo kiến trúc, Đấu tranh chống ngoại xâm, Trung tâm quyền lực chính trị và tri thức, Kẻ chợ, Đời sống tâm linh.

Hiện tại qua các đợt khảo cứu, huy động hiến tặng, Bảo tàng Hà Nội đã có được những tư liệu giá trị không thể tìm thấy trên sách vở hay internet, bước đầu hình thành hình hài của một trưng bày bảo tàng trong tương lai, thỏa mãn được mục tiêu mà bảo tàng và các chuyên gia trong nước và quốc tế hướng tới.

Trong khuôn khổ cuộc họp, nhận xét về phương án thiết kế chi tiết trưng bày tầng 2, với sự quan tâm, ủng hộ và trách nhiệm, các thành viên trong Hội đồng tư vấn khoa học đã ghi nhận và thẳng thắn chỉ ra những mặt được và những chỗ còn phải sửa chữa của bản thiết kế. Đồng thời đề xuất những ý kiến xác đáng, thiết thực và quý báu, giúp cho nội dung, thiết kế trưng bày của Bảo tàng Hà Nội giảm thiểu được sự lãng phí về mặt không gian, ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn khách tham quan, hướng đến tiếp cận với sự phát triển chung của các bảo tàng thế giới.

Thời gian tới, Bảo tàng Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhóm chuyên gia đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện phương án thiết kế, phấn đấu năm 2020 cơ bản hoàn thành, đón khách tham quan quan./.

Gia Linh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×