Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bắc Giang: Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển văn học nghệ thuật

30/09/2020 | 10:42

Ngày 29/9, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bắc Giang đăng cai tổ chức hội thảo với chủ đề “Việc lựa chọn tác phẩm để quảng bá trên tạp chí VHNT phục vụ đại hội đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng”.

Hội thảo có sự tham gia của Nhóm hợp tác phát triển VHNT VN8+4 gồm 12 hội VHNT các tỉnh, TP: Bắc Giang, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình.

Bắc Giang: Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển văn học nghệ thuật - Ảnh 1.

Hội thảo nhóm hợp tác phát triển văn học nghệ thuật.

Tại hội thảo, nhà văn Đinh Ngọc Hùng, Hội VHNT tỉnh Hải Dương chia sẻ, tiêu chí lựa chọn tác phẩm, công trình VHNT để đăng tải, quảng bá trên mỗi số tạp chí phải bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đất nước theo từng thời kỳ, từng giai đoạn; đề cao tính thời sự, đấu tranh với thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Bước vào đợt tuyên truyền đại hội đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nội dung mỗi số Tạp chí Văn nghệ Hải Dương được thực hiện kỹ lưỡng qua các bước: Chọn chủ đề, xây dựng đề cương, phân công người thực hiện.

Bắc Giang: Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển văn học nghệ thuật - Ảnh 2.

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Giang phát biểu tham luận tại hội thảo.

Theo nhà văn Nguyễn Đình Phúc, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, một trong những mục tiêu của VHNT chính là phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng, góp phần đắc lực vào công cuộc đổi mới, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Giang cho rằng, việc lựa chọn các tác phẩm VHNT trên tạp chí văn nghệ để tuyên truyền phục vụ đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng cần phải lấy mục tiêu “Chân-Thiện-Mỹ” của VHNT làm thước đo về nội dung và nghệ thuật. Qua tác phẩm, các tác giả có thể đưa ra những dự báo, kiến nghị, ý tưởng góp phần xây dựng, cải tổ các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trong tiến trình đổi mới của Đảng. Đây cũng là cách tìm ra người tài trong sáng tác, trong đời sống văn nghệ.

Bắc Giang: Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển văn học nghệ thuật - Ảnh 3.

Hội VHNT tỉnh Bắc Giang trao cờ luân lưu cho Hội VHNT Hải Phòng-đơn vị đăng cai Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển VHNT VN8+4 năm 2021.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn văn học nghệ thuật Việt Nam, khi sáng tác, tác giả phải đặc biệt chú ý đến người đọc, tác phẩm phải có tính chuyên nghiệp, chất lượng cao mới thu hút người đọc. Tác phẩm phải có tính định hướng tích cực, lan tỏa giá trị tốt đẹp, không chạy theo thị hiếu tầm thường.

Hội thảo là dịp để các nhà văn, các hội chia sẻ kinh nghiệm, cùng tham khảo, học hỏi về phương pháp, cách thức tổ chức việc lựa chọn tác phẩm để quảng bá trên tạp chí VHNT phục vụ đại hội đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng bảo đảm chất lượng, hiệu quả, góp phần cùng báo chí cả nước tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới”.

Nhân dịp này, Hội VHNT tỉnh Bắc Giang trao cờ luân lưu cho Hội VHNT Hải Phòng-đơn vị đăng cai Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển VHNT VN8+4 năm 2021.

Theo Báo Bắc Giang

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×