Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm

30/09/2019 | 12:45

Ngày 30/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL), Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về chương trình tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV.

Theo đó, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 13/10 tại Hà Nội. Để chuẩn bị cho Liên hoan, từ 11/2018 Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có thông báo gửi đến các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Theo đó, đã có 53 vở diễn của các Đoàn nghệ thuật quốc tế, và 24 vở diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước gửi đến tham dự. Sau khi Hội đồng thẩm định xem toàn bộ các vở diễn qua DVD (đường link) và tổng hợp ý kiến từ 53 vở diễn quốc tế đã chọn 14 vở.

7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm - Ảnh 1.

BTC họp báo Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV

Tuy nhiên, sau khi gửi thư mời cho các đoàn nghệ thuật quốc tế vì lý do khó khăn về kinh phí nên đến nay Liên hoan chỉ nhận được sự xác nhận tham gia của 7 vở diễn. Cụ thể gồm vở Tháng Tám (Hungary); Bpolar (Israel); Macbeth Mirror (Ấn Độ); Hai vạn dặm dưới biển (Hàn Quốc); Câu chuyện về bức tranh cổ (Trung Quốc); Ngôi đền quỷ ám (Singapore); Cánh đồng đẫm máu (Hy Lạp)…

Đối với các đơn vị trong nước, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 14 vở diễn gồm Nhật thực (Sân khấu thử nghiệm – Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt); Mơ Rồng (Nhà hát Múa rối Thăng Long); Hà Nội của những giấc mơ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Thân phận nàng Kiều (Nhà hát Múa rối Việt Nam); Hai mươi (Trung tâm Sân khấu và phát triển); Niềm khát (Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai); Sự sống (Nhà hát kịch Việt Nam); Cậu Vanya (Nhà hát Tuổi trẻ); Ngàn năm mây trắng (Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam); Nỗi u sầu (Nhà hát Kịch nói Quân đội); Huyền thoại Gò Rồng Ấp (Sân khấu Lệ Ngọc); Nữ Ca sĩ hói đầu (Sân khấu Lucteam); Dưới nước là cát (Nhà hát thế giới trẻ - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh); Câu Kiều ru một đời người (Nhà hát Chèo Quân đội).

7 quốc gia đến Hà Nội tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm - Ảnh 2.

Ngàn năm mây trắng (Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam) tham dự Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, sau 3 lần tổ chức Liên hoan lần thứ 4 ghi nhận sự gia tăng về số lượng các vở diễn và các quốc gia đăng ký tham dự. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan đến nên nhiều đoàn đến phút chót đã không thể sang Việt Nam tham dự…

Về tiêu chí chọn các vở diễn tham dự Liên hoan, NSND Lê Tiến Thọ cũng cho biết sân khấu thử nghiệm là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các phòng trào nghệ thuật nhằm cách tân sân khấu. Sân khấu thử nghiệm muốn trình bày sự khác nhau của ngôn ngữ, của hình thể, của cấu trúc để tạo ra khái niệm nhận thức mới nhằm làm giàu thêm cho ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ 4.0… "Với sự nỗ lực, khám phá tìm tòi phong cách thể hiện sân khấu mới, mang tính đột phá, sáng tạo và tính thử nghiệm cao trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, các tiết mục sân khấu thử nghiệm tham gia Liên hoan lần này có tính đa dạng của đề tài và phong cách nghệ thuật. Tính thử nghiệm trong các tiết mục tham gia sẽ tạo nên sự hấp dẫn của Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV" NSND Lê Tiến Thọ cho biết.

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được tổ chức vào 20h ngày 4/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở diễn Nhật thực của Sân khấu thử nghiệm Nhà hát Thế giới trẻ - Sân khấu Sen Việt (TP Hồ Chí Minh) sẽ biểu diễn sau lễ khai mạc./.

Hoàng Nguyên

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×