Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

40 nước dự Chương trình Học bổng Văn hóa và Nghệ thuật Indonesia 2019

15/08/2019 | 10:43

Chương trình IACS mang mục tiêu kết nối, tạo mối quan hệ và xây dựng một mạng lưới những người bạn của Indonesia, trong đó giới trẻ Indonesia và thế giới sẽ đóng vai trò trung tâm.

40 nước dự Chương trình Học bổng Văn hóa và Nghệ thuật Indonesia 2019 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn của các học viên chương trình IACS. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Tối 13/8, tại thành phố Banyuwangi, Indonesia đã diễn ra buổi biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Chương trình học bổng nghệ thuật và văn hóa (IACS) do Bộ Ngoại giao Indonesia tổ chức, với tên gọi “Indonesia Channel 2019”.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, buổi biểu diễn là phần báo cáo kết quả của chương trình, sau khi các học viên dành 3 tháng học tập và sống trong môi trường văn hóa và nghệ thuật tại các vùng miền của Indonesia.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Masudi khẳng định nghệ thuật và văn hóa có thể kết nối mọi người bất kể tôn giáo, sắc tộc, giới tính, tuổi tác hay nền tảng chính trị. Kể từ khi bắt đầu thực hiện, sáng kiến học bổng văn hóa nghệ thuật này đã được thực hiện như một cây cầu kết nối tình bạn và hòa bình, một cây cầu của hiện tại và tương lai.

Chương trình IACS mang mục tiêu kết nối, tạo mối quan hệ và xây dựng một mạng lưới những người bạn của Indonesia, trong đó giới trẻ Indonesia và thế giới sẽ đóng vai trò là tác nhân của sự thay đổi, sự khoan dung và hòa bình.

Chương trình biểu diễn dài 70 phút gồm những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, đại diện cho sự đa dạng của Indonesia: đa sắc tộc và truyền thống, đa tôn giáo và tín ngưỡng, hòa hợp đa ngôn ngữ trong sự thống nhất.

Tham gia Chương trình năm nay có 72 thanh thiếu niên đến từ 40 quốc gia, gồm các nước ASEAN, ASEAN 3, các nước thành viên Đối thoại Tây Nam Thái Bình Dương và một số quốc gia ở châu Âu...Việt Nam có 3 đại diện tham dự chương trình năm nay.

40 nước dự Chương trình Học bổng Văn hóa và Nghệ thuật Indonesia 2019 - Ảnh 2.

Tiết mục biểu diễn của các học viên chương trình IACS. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Đây là hoạt động thường niên của Bộ Ngoại giao Indonesia nhằm khuyến khích giới trẻ trong nước cũng như giới thiệu với thế hệ trẻ các nước trên thế giới những môn nghệ thuật mang đậm bản sắc Indonesia. Chương trình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, với sự tham gia của các nước thành viên Đối thoại Tây Nam Thái Bình Dương (SwPD) gồm Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Philippines, Timor-Leste và Indonesia. Đến nay, chương trình đã đào tạo được 920 sinh viên từ 77 quốc gia.

Trả lời phóng viên TTXVN, Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết, chương trình IACS sẽ tiếp tục là một trong những chương trình ngoại giao mềm của Indonesia với mong muốn tạo ra "Những người bạn của Indonesia", giới thiệu đất nước với cộng đồng quốc tế và khích lệ những người trẻ đóng vai trò xây dựng một xã hội hòa bình và yêu thích sự đa dạng.

Trong 3 tháng tham gia Khoá học, các bạn trẻ được sống trong cộng đồng người dân Indonesia tại 6 thành phố: Yogyakarta, Bali, Makassar, Padang, Kutai Kartanegara và Banyuwangi. Người tham gia có cơ hội tìm hiểu về nghệ thuật văn hóa, phong tục và trí tuệ địa phương, ngôn ngữ Indonesia và tham gia vào một số lễ hội văn hóa do chính quyền địa phương tổ chức./.

40 nước dự Chương trình Học bổng Văn hóa và Nghệ thuật Indonesia 2019 - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)


Theo TTXVN

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×