Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/7/2021

09/07/2021 | 18:48

Hoãn V-League và SEA Games 31 vì dịch Covid-19; Lào Cai có thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Du lịch Thủ đô nỗ lực cho "mục tiêu kép" là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 9/7 đưa tin:

Lào Cai có thêm 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng cho biết, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa công nhận Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông hoa huyện Bắc Hà, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín huyện Mường Khương và nghề làm tranh thờ của người Dao đỏ thị xã Sa Pa là 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mai Thứ - Tiếng vọng từ một Việt Nam trong mơ

"Mai Thứ - Tiếng vọng từ một Việt Nam trong mơ" (Mai Thu – Écho d'un Vietnam rêvé) là tên gọi của một cuộc triển lãm qui mô lớn được chính thức khai mạc ngày 7/7 tại Bảo tàng Ursuline ở thành phố nhỏ Mâcon, miền Trung nước Pháp. Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, khoảng 140 tác phẩm của cố họa sĩ Mai Trung Thứ (Mai Thứ) đã được bảo tàng Ursuline tập hợp và giới thiệu tới công chúng từ nay đến cuối tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên một bảo tàng ở Pháp quy tụ được số lượng lớn tranh của một trong những bậc thầy của nền hội họa đương đại Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/7 đưa tin:

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Ngày Toàn quốc kháng chiến

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021). Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về truyền thống yêu nước, lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, góp phần củng cố, bồi đắp thêm niềm tin của nhân dân vào đường lối và sự lãnh đạo của Đảng.

Nơi ánh sáng không bao giờ tắt

Cuộc sống có thật nhiều điều kỳ diệu, và một trong những điều kỳ diệu đó được tạo nên từ đôi bàn tay, khối óc và trái tim yêu thương của đội ngũ những người khoác áo blouse trắng. Những câu chuyện mà bác sĩ Trần Quốc Khánh kể lại trong cuốn sách của mình là biết bao nhiêu điều kỳ diệu ở "nơi ánh sáng không bao giờ tắt".

Kết nối mạnh mẽ từ hòa nhạc trực tuyến

Từ chỗ là "giải pháp tình thế" cho những ngày đầu thực hiện giãn cách chống dịch Covid-19, các buổi hòa nhạc trực tuyến giờ đây đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống tinh thần của người dân. Đặc biệt, nhờ sự sáng tạo không ngừng trong cách thực hiện, hòa nhạc trực tuyến còn giúp tạo ra những chương trình có sức kết nối mạnh mẽ.

-Báo Nhân Dân ngày 9/7 đưa tin: "Phim truyền hình cần đổi mới ở đề tài nông thôn" cho biết: Thời gian qua, mảng phim truyền hình đã có sự chuyển hướng từ đề tài quen thuộc là đời sống gia đình sang đề tài rộng hơn: nông thôn thời hội nhập. Nhận xét về đề tài nông thôn mới đang được khai thác qua phim truyền hình, người trong giới điện ảnh cho rằng, thế hệ đạo diễn, biên kịch, diễn viên trẻ quan tâm tới mảng đề tài này đã tạo nên sự tiếp nối khả quan, thể hiện tâm huyết và khát vọng làm nghề. Dù vậy, những tình tiết mang tính hài nhảm hay các tình huống đã lỗi thời, thiếu thực tế… cần được loại bỏ và có cách thể hiện tốt hơn.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 8/7 đưa tin:

110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 7-7, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo về các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2021). Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Bình sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức các hoạt động, gồm: dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp; lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với quy mô cấp quốc gia; hội thảo khoa học cấp quốc gia; xây dựng, công chiếu phim tài liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tổ chức cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lâm Đồng đề xuất tặng danh hiệu ''Nghệ nhân Ưu tú" cho 7 nghệ nhân

Tỉnh Lâm Đồng có 7 nghệ nhân được Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần III - năm 2021. Theo đó, 7 nghệ nhân của Lâm Đồng đang nắm giữ loại hình di sản văn hóa phi vật thể (nghệ thuật trình diễn dân gian) là những nghệ nhân có nhiều cống hiến, tâm huyết, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các địa phương.

Phim "Đại thi hào Nguyễn Du" sẽ ra mắt khán giả trong tháng 7-2021

Sau thời gian hoàn thành hậu kỳ toàn bộ 3 phần phim và được Cục Điện ảnh cấp phép, bộ phim tài liệu nghệ thuật "Đại thi hào Nguyễn Du" sẽ ra mắt khán giả cả nước vào tháng 7-2021. Bộ phim do Công ty cổ phần Không gian văn hóa Việt Media, Công ty cổ phần Phim truyện 1 và Queen Group cùng phối hợp thực hiện. Bộ phim có thời lượng 180 phút, được chia làm 3 phần, gồm: Gia thế và tuổi thơ; Phong trần và thanh cao (kể về quãng thời gian Nguyễn Du trưởng thành và ra làm quan cũng như giai đoạn ông sáng tác các tác phẩm như Truyện Kiều, Thanh Hiên thi tập...); Những giá trị của Truyện Kiều và những di sản mà Nguyễn Du để lại.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 9/7 đưa tin:

75 năm lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam Anh hùng

Ngày 8/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết và khai mạc triển lãm "75 năm lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam Anh hùng". Trong gần 2 tháng triển khai, cán bộ, chiến sĩ công an đã hăng hái tham gia với nhiều bài thi chất lượng. Đã có 1.185 bài gửi về với 127 bài chất lượng tốt nhất được chọn vào vòng chung khảo. Nhiều công an đơn vị, địa phương đã tổ chức tốt cuộc thi ở cơ sở, có nhiều bài thi gửi về Ban tổ chức đạt chất lượng cao.

Lộn xộn bảng quảng cáo, mất mỹ quan đô thị

Những năm qua, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tuyên truyền và quyết liệt xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo đối với biển quảng cáo ngoài trời. Song những vi phạm đó vẫn tồn tại. Thậm chí, thời gian gần đây tình trạng vi phạm lại tái diễn nở rộ. Đây là nguyên nhân không chỉ làm xấu đi mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ.

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 9/7 đưa tin: "Để du lịch nội địa trở thành chủ lực trong phục hồi du lịch Việt Nam" cho biết: Du lịch nội địa là một bộ phận cấu thành, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn ngành du lịch. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn một năm qua, trong khi du lịch quốc tế bị đóng băng hoàn toàn, du lịch nội địa vẫn tạo được nguồn thu và thể hiện rõ vai trò quan trọng trong việc phục hồi toàn ngành. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, du lịch nội địa vẫn chưa được nhìn nhận xứng tầm và đã đến lúc Việt Nam cần đầu tư bài bản để phát triển hiệu quả thế mạnh này.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/7 đưa tin:

Du lịch Thủ đô nỗ lực cho "mục tiêu kép"

Từ đầu năm 2020 đến nay, ngành Du lịch nói chung và du lịch Thủ đô nói riêng phải đối diện với khó khăn chồng chất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong "bức tranh" chung của du lịch cả nước, Hà Nội đã đóng góp tích cực vào nỗ lực phục hồi, tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2021), phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang về giải pháp phát triển du lịch Thủ đô trong tình hình mới.

Tư vấn du lịch: Những nguyên tắc đạp xe

Đạp xe không đơn thuần là đi xe trên đường, mà còn là những nguyên tắc ứng xử với con người, môi trường xung quanh để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, vừa trở thành người đạp xe có trách nhiệm. Hãy lên kế hoạch, lịch trình cụ thể và tham khảo điều kiện thời tiết để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để có thể sửa nếu xe bị hỏng dọc đường. Đừng quên mang theo bộ sơ cứu y tế và đồ ăn nhẹ, nước uống đủ dùng trong quá trình đạp xe…

Du lịch tình nguyện - đưa giới trẻ đến với cộng đồng

Mô hình du lịch kết hợp với hoạt động thiện nguyện đã phát triển tại Việt Nam nhiều năm nhưng đa phần dành cho du khách lớn tuổi hoặc các cơ quan, tổ chức. Với mục đích giúp các bạn trẻ đi du lịch, qua đó phát triển bản thân, tăng năng lực hỗ trợ cộng đồng và tìm hiểu văn hóa bản địa tại các địa phương, tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (Volunteer for Education Organization - VEO) đã kết nối giới trẻ với cộng đồng thông qua mô hình du lịch tình nguyện mang lại hiệu quả bền vững.

- Báo Vietnamplus ngày 9/7 đưa tin:

Hà Nội: Phát triển không gian xanh kết hợp mở rộng không gian đi bộ

Dự án phát triển không gian xanh kết hợp mở rộng không gian đi bộ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Pháp). "Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm" sẽ phát triển không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm kết hợp mở rộng các không gian đi bộ. Đây là một trong các dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Pháp). Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Viện PRX-Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam và đơn vị tư vấn DE-SO (Pháp) đã nghiên cứu xây dựng và đang lấy ý kiến về dự án.

Kiên Giang triển khai kịch bản du lịch phù hợp với tình hình dịch bệnh

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, 6 tháng qua, tỉnh thu hút 2 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường. Hai dự án này nằm trên địa bàn thành phố Phú Quốc với tổng diện tích 21,7 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.036 tỷ đồng. Thời gian vừa qua, dịch COVID-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp nên tình hình thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch của Kiên Giang gặp nhiều khó khăn.

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ

Có bản người Mông ở Sin Suối Hồ (Lai Châu) không uống rượu, không khói thuốc, không cờ bạc, đường làng sạch bong... và đặc biệt có những cánh cổng được người dân tự chế vô cùng độc đáo không đâu có. Cách thành phố Lai Châu khoảng 30 km, bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ (thuộc huyện Phong Thổ, Lai Châu) nằm ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm.

-Báo Nhân Dân ngày 8/7 đưa tin: "Hội nghị trực tuyến Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 54" cho biết: Trong thời gian tới, các quốc gia thành viên ASEAN và các trung tâm ASEAN sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác hiệu quả, đặc biệt là vào thời điểm quan trọng hiện nay khi các nước ASEAN đang chuẩn bị cho sự phục hồi của du lịch quốc tế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã phát biểu như trên tại Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 54 diễn ra ngày 7/7/2021. Hội nghị được tổ chức trực tuyến do Campuchia chủ trì.

- Báo Văn hóa ngày 8/7 đưa tin:

Hải Phòng: Cải tạo bãi biển công cộng khu IV tại khu du lịch Đồ Sơn

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa đồng ý chủ trương nghiên cứu cải tạo bãi biển công cộng khu IV, Khu du lịch Đồ Sơn để phục vụ cộng đồng. Dự án cải tạo bãi biển công cộng Khu IV – Đồ Sơn do Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương đề xuất thực hiện. Dự án xây dựng bãi biển phục vụ sinh hoạt công cộng của nhân dân thành phố, khách du lịch trong và ngoài nước; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí… có bãi cát sạch đẹp, môi trường nước biển trong, không ô nhiễm…Qua đó, hỗ trợ giảm áp lực du khách tập trung quá đông tại các bãi tắm hiện có, đa dạng sản phẩm du lịch, nâng cao sức hấp dẫn của Khu du lịch Đồ Sơn.

Chiêm ngưỡng 100 kỳ quan thiên nhiên Việt Nam

Để quảng bá vẻ đẹp của những kỳ quan thiên nhiên Việt Nam đến với đông đảo người dân, du khách, góp phần lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, mới đây, Tổng cục Du lịch hợp tác ra mắt bộ sưu tập phiên bản giới hạn có chủ đề "100 kỳ quan thiên nhiên Việt Nam". Đây cũng là một trong những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9.7.1960 – 9.7.2021). Với bộ sưu tập lần này, người dùng có thể chiêm ngưỡng những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam với góc nhìn mới mẻ, độc đáo, từ đó duy trì cảm hứng, thôi thúc họ đi du lịch sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

ASEAN đồng bộ hóa thương hiệu trên các kênh quảng bá chung

Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 54 diễn ra dưới hình thức trực tuyến do Campuchia chủ trì vào ngày 7.7. Đoàn Việt Nam do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn tham dự. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung xem xét báo cáo của 4 Ủy ban hợp tác du lịch ASEAN bao gồm: Ủy ban Cạnh tranh du lịch ASEAN, Ủy ban Phát triển du lịch bền vững và toàn diện ASEAN, Ủy ban Giám sát nghề du lịch ASEAN và Ủy ban Nguồn lực, giám sát và đánh giá du lịch ASEAN. Hội nghị cũng cập nhật kết quả mới nhất việc triển khai Chiến lược Du lịch ASEAN 2016- 2025.

Phải thay đổi cả về nhận thức và hành động

Đặt ra nhiệm vụ "Xây dựng, phát triển và định vị thương hiệu du lịch quốc gia gắn với hình ảnh chủ đạo, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đến năm 2030, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 47 - 50 triệu lượt, du lịch đóng góp khoảng 14 - 15% GDP và nâng tỉ trọng khu vực dịch vụ trong GDP lên trên 50%". Rõ ràng Du lịch đã được gửi gắm những kỳ vọng và trọng trách đối với nền kinh tế, khát vọng phát triển đất nước. Đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động tiêu cực vô cùng to lớn đến ngành Du lịch nhưng nó cũng chỉ cho chúng ta thấy hàng loạt các hoạt động của ngành Du lịch đòi hỏi phải thay đổi cả về nhận thức và hành động.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 8/7 đưa tin:

Đánh thức tiềm năng Khu du lịch sinh thái Bằng Am

Dự án Khu du lịch sinh thái Bằng Am (xã Đại Hồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam) do Cty Cổ phần Quảng Cường (Cty Quảng Cường) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng từ năm 2010 với quy mô lên đến hơn 300ha. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm, dự án trên chưa được triển khai bất cứ hạng mục nào khiến địa phương xót xa...Tinh yêu cầu UBND huyện Đại Lộc cùng với đơn vị tư vấn làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu địa hình, địa chất, điều kiện tự nhiên khu vực đỉnh núi Bằng Am và khu vực lân cận để cập nhật vào hồ sơ Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đại Lộc; đề xuất phương án quy hoạch theo hướng đầu tư phát triển du lịch thuần túy hay đầu tư phát triển thành khu đô thị dịch vụ du lịch.

Quảng Nam phấn đấu chuyển đổi số toàn diện ngành Du lịch

Theo Kế hoạch 54 triển khai chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch đến năm 2025 của Sở VH-TT và DL tỉnh Quảng Nam, đến năm 2025, chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện ngành Du lịch, hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích phục vụ tối đa hoạt động quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và du khách. Cụ thể, giai đoạn 2021-2023, ngành Du lịch sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động hệ thống phần mềm du lịch thông minh tỉnh Quảng Nam; thực hiện 80% số hóa dữ liệu về hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch, di tích danh thắng; xây dựng cơ bản hệ thống du lịch thực tế ảo trên bản đồ số và công nghệ VR360 đối với các khu, điểm du lịch, di tích danh thắng do Nhà nước quản lý đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách khi đến với Quảng Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 9/7 đưa tin: "Chiến lược hút khách lưu trú sau đại dịch Covid-19" cho biết: Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mối quan tâm của du khách, khi sức khỏe, sự an toàn và tính linh hoạt ngày càng được chú trọng. Các cơ sở lưu trú cần nhận thức các thay đổi đó và cung cấp thêm các tiện ích cho du khách. Các chuyên gia từ Booking.com cho rằng, đã có những sự khác biệt rõ rệt giữa mối quan tâm của du khách trước và sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông Anthony Lu, Giám đốc Khu vực Trung Quốc và Mê Công tại Booking.com nhấn mạnh: "Nếu nhận thức tốt sự thay đổi và cung cấp thêm những tiện ích thiết yếu, các cơ sở lưu trú không chỉ hút du khách mà còn thu được nhiều lợi ích tích cực và lâu dài".

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 9/7 đưa tin: "Hoãn SEA Games 31 và V-League và vì dịch Covid-19" cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong khu vực Đông Nam Á, chiều 8/7, Ủy ban Olympic Việt Nam thông báo, các đại biểu tham dự cuộc họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã nhất trí không tổ chức SEA Games 31 trong năm 2021. Theo đó, sau khi xem xét, đánh giá kỹ lưỡng diễn biến của dịch Covid-19 tại Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, cũng như tham khảo ý kiến của các quốc gia thành viên, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã đồng ý với đề xuất hoãn tổ chức SEA Games 31.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/7/2021 - Ảnh 2.

SEA Games 31 sẽ không tổ chức vào cuối năm 2021 - Ảnh: Báo Nhân Dân

Trong một diễn biến khác, ngày 8/7, do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã quyết định tiếp tục tạm hoãn V-League và giải hạng Nhất vô thời hạn.

- Báo điện tử VOV ngày 9/7 đưa tin: "Nín thở" chờ đối thủ của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á cho biết: Hôm nay (9/7), U23 Việt Nam sẽ biết được đối thủ ở vòng loại U23 châu Á 2022 sau lễ bốc thăm được AFC tổ chức tại Malaysia. Theo thông báo của AFC, lễ bốc thăm chia bảng vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ được tổ chức vào 14h theo giờ Việt Nam hôm nay (9/7) tại Kuala Lumpur – Malaysia. Dự kiến, tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 có tổng cộng 43 đội tuyển, trong đó 23 đội tuyển thuộc khu vực phía Tây (bao gồm Tây Á, Nam Á, Trung Á) và 20 đội tuyển thuộc khu vực phía Đông (bao gồm Đông Á và Đông Nam Á).

- Báo Nhân Dân ngày 9/7 đưa tin:

18 vận động viên Việt Nam dự Olympic 2020

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 18/7 đến 13/8. Theo quy định của nước chủ nhà, để bảo đảm an toàn khi đến Nhật Bản các đoàn thể thao tham dự đều phải tiêm chủng phòng Covid-19, chỉ được đến các địa điểm theo quy định của Ban tổ chức. Các đoàn đến Nhật Bản sẽ phải cách ly ba ngày đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được tham gia các sự kiện.

Olympic Tokyo sẽ không có khán giả

Ngày 8/7, sau khi số ca mắc Covid-19 tăng mạnh ở Nhật Bản và thành phố Tokyo phải ban bố tình tạng khẩn cấp, Ban tổ chức Olympic Tokyo thông báo sẽ không cho phép khán giả theo dõi tại các địa điểm thi đấu. Theo đó, thành phố Tokyo sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp nhằm phòng, chống Covid-19 trong suốt Thế vận hội Olympic. Tình trạng khẩn cấp sẽ bắt đầu từ ngày 12/7 và kéo dài đến ngày 22/8, trong khi Thế vận hội được lên lịch từ ngày 23/7 đến ngày 8/8.

Thái Lan rút đăng cai bảng đấu vòng loại U23 châu Á 2022

Theo thông báo ngày 8/7 của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Thái Lan đã chính thức rút đăng cai một bảng đấu của vòng loại U23 châu Á 2022, trong khi Macau (Trung Quốc) cũng xin không tham dự giải đấu này. Với việc Macau (Trung Quốc) không tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022, cuộc cạnh tranh tại khu vực phía Đông còn lại 19 đội tuyển và sẽ được chia làm năm bảng, gồm bốn bảng bốn đội và một bảng ba đội, thay vì năm bảng mỗi bảng bốn đội như kế hoạch ban đầu.

- Báo Văn hóa ngày 8/7 đưa tin: "Hà Nội tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời" cho biết: UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2149/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, số lượng người từ các tỉnh, thành phố trở về Thủ đô rất lớn, tiềm ẩn cùng mầm bệnh và nguy cơ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 7.7.2021 của Chủ tịch UBND Thành phố, để tiếp tục chủ động kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 9/7 đưa tin:

Futsal Việt Nam "tổng dượt"

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và các đơn vị liên quan đang nỗ lực xây dựng các giải pháp, phương án để đội tuyển Futsal Việt Nam chuẩn bị tốt nhất cho Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021. Theo VFF, đây cũng là lần thứ hai trong lịch sử, Đội tuyển Futsal Việt Nam góp mặt tại Vòng chung kết đấu trường Futsal thế giới, sau khi xuất sắc vượt qua Đội tuyển Lebanon ở vòng play-off khu vực châu Á diễn ra tại UAE hồi tháng 5 vừa qua. Tại VCK FIFA Futsal World Cup–Lithuania 2021, Đội tuyển Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu trước mắt là vượt qua vòng đấu bảng để góp mặt tại vòng 1-8.

Bốc thăm Vòng loại U23 châu Á 2022: Việt Nam vào nhóm hạt giống số 1

Theo thông báo của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), lễ bốc thăm chia bảng vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ, theo giờ Việt Nam ngày 9-7-2021. Đội Việt Nam được phân vào nhóm hạt giống số 1 khu vực phía Đông của châu Á. Tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022 có tổng cộng 43 đội tuyển, trong đó 23 đội tuyển thuộc khu vực phía Tây (bao gồm Tây Á, Nam Á, Trung Á) và 20 đội tuyển thuộc khu vực phía Đông (bao gồm Đông Á và Đông Nam Á). 23 đội tuyển khu vực phía Tây sẽ được được vào 6 bảng (5 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội). Trong khi đó, 20 đội tuyển khu vực phía Đông được chia vào 5 bảng, mỗi bảng 4 đội.

SHB Đà Nẵng sẽ gượng dậy ở lượt về?

Ít ngày tới, V-League 2021 sẽ sôi động trở lại với vòng cuối cùng giai đoạn 1 và chuyển sang thi đấu tập trung ở các cụm sân phía Bắc trong khuôn khổ giai đoạn 2. Với người hâm mộ bóng đá bên bờ sông Hàn, mùa giải năm nay đến thời điểm này, SHB Đà Nẵng đã mang đến cho họ những vui buồn lẫn lộn. Hiện nay, quỹ thời gian cho V-League 2021 còn rất ít khi các giải đấu của đội tuyển quốc gia, đặc biệt là vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đang đến rất gần. Trước khi tập trung cho mục tiêu quốc gia, người hâm mộ sông Hàn cũng mong V-League sớm sôi động trở lại và thầy trò HLV Phan Thanh Hùng sẽ trình làng bộ mặt mới, tươi sáng và đáng xem hơn.

Xuân Tú, Hồng Quân đầu quân cho Topenland Bình Định

Xuân Tú và Hồng Quân sẽ gia nhập Topenland Bình Định ở giai đoạn 2 của mùa giải V-League 2021. Được biết, Hồng Quân và Xuân Tú ký hợp đồng lần lượt 3,5 năm và 2,5 năm với đội bóng đất Võ. Số tiền lót tay mỗi mùa không dưới 2,5 tỷ đồng. Trước đó, Hồng Quân và Xuân Tú phải đền bù hợp đồng với CLB Than Quảng Ninh để được đầu quân cho Topenland Bình Định. Mạc Hồng Quân còn 2,5 năm hợp đồng với CLB Quảng Ninh. Nghiêm Xuân Tú sẽ hết hạn hợp đồng vào cuối năm nay. Hồng Quân và Xuân Tú từng là tuyển thủ quốc gia. Hai cầu thủ này được xem là trụ cột của Than Quảng Ninh.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 7/8 đưa tin: "Thủ tục hưởng hỗ trợ đối với trẻ em đang điều trị Covid-19" cho biết: Trẻ em đang điều trị Covid-19 (F0) và đang thực hiện cách ly y tế (F1) thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn và mức bổ sung 1 triệu đồng/người. Quyết định số 23 ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết về mức hỗ trợ, thời gian và các bước trình tự thủ tục, hồ sơ để nhận trợ cấp đợt này. Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Trong bối cảnh người lao động gặp nhiều khó khăn do đại dịch, Nhà nước hỗ trợ bổ sung cho lao động đang mang thai, người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi, để trẻ em luôn được chăm sóc, bảo vệ trong mọi hoàn cảnh.

Theo Quyết định 23, riêng về chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế, đây là một trong những chính sách mới của gói hỗ trợ lần này. Trong đó, Quyết định quy định đối tượng, mức, thời gian hỗ trợ; hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế, cụ thể như sau: Về Đối tượng hỗ trợ là: Trẻ em (người dưới 16 tuổi theo quy định của Luật Trẻ em) và người điều trị do nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống COVID- 19 (Fl) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×