Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/7/2021

06/07/2021 | 15:36

4 giải đấu bóng đá cấp châu Á bị hủy vì dịch Covid-19; Hỗ trợ nhân viên các sân khấu của TP Hồ Chí Minh; Hà Nội xây dựng điểm đến an toàn, chất lượng để vượt qua đại dịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 6/7 đưa tin:

Hỗ trợ nhân viên tại các sân khấu bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Ngày 5/7, Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng quà hỗ trợ các nhân viên hậu đài, sân khấu, kỹ thuật viên… có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, tại trụ sở Hội sân khấu thành phố số 5B, Võ Văn Tần, quận 3. Đây là nỗ lực của Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Kim Chi trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh. Chị đã vận động anh chị em nghệ sĩ, bạn bè, các mạnh thường quân cùng sự hỗ trợ kịp thời của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (50 triệu đồng), Hội sân khấu thành phố, quỹ chăm lo nghệ sĩ để có được số tiền, hàng hỗ trợ 180 nhân viên hậu đài, nhân viên sân khấu có hoàn cảnh khó khăn của 15 sân khấu đang hoạt động tại thành phố. Mỗi phần quà gồm một triệu đồng tiền mặt, 5 kg gạo, một phần mì gói.

Kéo dài "tuổi thọ" cho di sản điện ảnh

Phim hay những tư liệu hình ảnh động (gọi chung là phim) là những di sản văn hóa quý giá cần được giữ gìn và bảo tồn. Theo thời gian, những thước phim không tránh khỏi tình trạng hư hỏng, xuống cấp, đòi hỏi một cách thức phục chế cũng như lưu giữ mới, hiệu quả hơn. Đặt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, việc chuyển đổi số những cuốn phim một cách nguyên vẹn là xu hướng tất yếu, bức thiết nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác, thưởng thức của công chúng hiện đại. Cuối năm 2020, công chúng yêu điện ảnh cũng đã có cơ hội theo dõi lại nhiều thước phim quý giá của điện ảnh Việt Nam thông qua "Tuần phim Việt trên VTV Go".

- Báo Văn hóa ngày 5/7 đưa tin:

Bảo tồn di tích Châu Hương Viên hướng đến phát huy di sản Ca Huế

Chiều ngày 5.7, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức tọa đàm "Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử Ưng Bình tại Châu Hương Viên". Buổi tọa đàm mong muốn nhận các góp ý của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia nhằm góp phần thực hiện trùng tu, bảo tồn và phát huy giá trị di tích này.Trên cơ sở các yếu tố nguyên gốc hiện còn, đơn vị tư vấn đề xuất trùng tu, bảo tồn di tích Châu Hương viên theo hướng thích nghi với công năng mới, nhằm phát huy giá trị di tích. Đề xuất này cũng được nhiều nhà nghiên cứu đồng tình, các cơ quan chức năng tiếp nhận; bởi di tích Châu Hương Viên gắn liền với danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị- được xem là "ông tổ" của loại hình nghệ thuật ca Huế thính phòng.

Hồi âm bài viết "Hoang lạnh phần mộ sĩ phu yêu nước Nguyễn Phạm Tuân": Huyện Quảng Trạch đề nghị Sở VH&TT tỉnh khảo sát, xác minh, lập hồ sơ di tích

Hồi âm bài viết Hoang lạnh phần mộ sĩ phu yêu nước Nguyễn Phạm Tuân, UBND huyện Quảng Trạch đã có công văn gửi Sở VH&TT tỉnh Quảng Bình về việc khảo sát dấu hiệu di tích phần mộ danh tướng Nguyễn Phạm Tuân ở khu mộ gia tộc họ Nguyễn tại thôn Di Luân, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch. Tại Công văn số 803/UBND-VHTT ngày 2.7 của UBND huyện Quảng Trạch nêu rõ: "Qua tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp cũng như những đóng góp của danh tướng Nguyễn Phạm Tuân và để tưởng nhớ ông – một người con trung với nước, hiếu với dân, tận tụy, gian khổ một lòng vì Tổ quốc, giang sơn. UBND huyện Quảng Trạch kính đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh thành lập đoàn khảo sát, thẩm tra, xác minh và có những đánh giá khoa học ban đầu về tính pháp lý, lịch sử để tiến hành các bước tiếp theo, như lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích và các hạng mục để phù hợp với công trạng của ông".

Xây dựng con người để phát triển văn hóa

Những người quan tâm đến văn hóa chắc chắn sẽ rất thú vị khi đọc Dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030, trong đó đặc biệt nhấn mạnh nội dung xây dựng con người. Đành rằng vấn đề xây dựng con người có tính chiến lược luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm, nhưng Dự thảo Chiến lược lần này đã được tiếp cận mới, mạnh mẽ và cụ thể hơn. Trong nội dung Chiến lược, vấn đề hệ trọng có tính định hướng là quan điểm thì vấn đề xây dựng con người được đề cập có tính định hướng chiến lược nhưng đồng thời lại gợi mở những điều cụ thể để có căn cứ xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam được đề cập từ Đại hội XII của Đảng, một việc hết sức cấp thiết trong tình hình hiện nay. Quan điểm thứ nhất, thứ hai quán triệt tinh thần các nghị quyết của Đảng từ các nhiệm kỳ trước khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới; Khẳng định văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng; Sự nghiệp xây dựng văn hóa là sự nghiệp của toàn dân…

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 6/7 đưa tin: "Hòa nhạc trực tuyến gây quỹ vắc xin: Triệu trái tim đồng lòng chống dịch" cho biết: Chương trình hòa nhạc trực tuyến "Chia sẻ để gần nhau hơn" trên sóng VTV tối 27/6 với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ từ nhiều đầu cầu trong và ngoài nước gắn kết hàng triệu trái tim, tiếp them sức mạnh đoàn kết chống dịch Covid-19. Hơn 2.550 tỉ đồng từ Quỹ Vắc xin sẽ được chi mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, cho thấy hiệu quả của các hình thức kêu gọi sự sẻ chia từ cộng đồng trong thời gian qua. Đêm hòa nhạc ủng hỗ Quỹ tưởng chỉ như bao chương trình từ thiện gây quỹ khác, nhưng đã để lại ấn tượng tốt đẹp và đầy cảm xúc với nhiều người.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 6/7 đưa tin:

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam vào giữa tháng 7-2021 sẽ khởi động chuỗi chương trình "Taikan Japan" nhằm giới thiệu, giải thích về kiến thức văn hóa thông qua các hoạt động nghệ thuật truyền thống, văn hóa đại chúng của Nhật Bản đến khán giả Việt Nam bằng hình thức trực tuyến.

28 thí sinh vào vòng tuyển chọn Chuông vàng vọng cổ 2021

Ban Tổ chức cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ 16-2021 vừa công bố danh sách 28 thí sinh vào vòng tuyển chọn bằng hình thức online. Đây là những thí sinh nằm trong danh sách đặc cách. Mỗi thí sinh sẽ trình bày 3 câu vọng cổ tự chọn với các nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, truyền thống cách mạng, tình cảm gia đình… Các thí sinh ca mộc với đờn (1-2 nhạc cụ đờn cổ), không dùng micro cầm tay, không sử dụng beat, không dùng kỹ thuật chỉnh sửa âm thanh hoặc ca nhép.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 6/7 đưa tin: "Trang sách và tấm lòng" cho biết: Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mối quan tâm hàng đầu hiện nay chính là sức khỏe. Chỉ trong thời gian ngắn, thị trường xuất bản ghi nhận sự ra đời của nhiều ấn phẩm do các bác sĩ viết. Dù là viết trực tiếp hay gián tiếp về dịch Covid-19, nhưng không thể phủ nhận những đầu sách này đã trở thành liều thuốc tinh thần dành cho độc giả. Bác sĩ Trần Quốc Khánh (hiện đang là phẫu thuật viên chuyên ngành thần kinh - cột sống tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức) ra mắt cùng lúc 2 cuốn sách: Nơi ánh sáng không bao giờ tắt và Bác sĩ tốt nhất của nhà mình (Thái Hà Books và NXB Công thương). Bác sĩ Ngô Đức Hùng (chuyên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) cũng vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách thứ 3 - Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể. Sách giống như những trang nhật ký, ghi lại những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch của chính tác giả.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 5/7 đưa tin:

Chấn chỉnh lệch lạc, nâng tầm văn hóa ứng xử của nghệ sĩ: Tôn sùng "cái tôi" cá nhân thái quá, xa rời giá trị văn hóa người Việt

Thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến hoạt động biểu diễn nghệ thuật gần như "đóng băng", nhưng giới showbiz lại "dậy sóng" với những câu chuyện ngoài xã hội, thu hút sự quan tâm ồn ào của công chúng. Điều đáng buồn là nhiều nghệ sĩ sáng giá qua mấy chục năm lăn lộn trong nghề cũng dễ dãi với tên tuổi do mình gây dựng khi tiếp tay cho hoạt động quảng cáo sai sự thật, phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội (MXH) gây bất bình, mất niềm tin với công chúng. Với mong muốn góp phần tìm ra nguyên nhân lý giải tình trạng này, cũng như nêu lên những việc làm cần thiết để chấn chỉnh lối ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận nghệ sĩ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã gặp gỡ, trao đổi với một số chuyên gia, nhà quản lý văn hóa.

Chống dịch bằng văn hóa nghệ thuật

Hình ảnh các bác sĩ, chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 được khắc họa chân thật, sâu đậm trong vở kịch "Người trong mắt bão". Đây là vở diễn được Đoàn Kịch nói Hải Phòng đầu tư dàn dựng công phu, có sự tham gia của gần 100 diễn viên chuyên và không chuyên. Gần 60 buổi đã được biểu diễn miễn phí phục vụ người dân ở các quận, huyện, phường, xã ở Hải Phòng.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 6/7 đưa tin:

Hà Nội xây dựng điểm đến an toàn, chất lượng để vượt qua đại dịch

Sở Du lịch Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn các khu, điểm tham quan xây dựng mô hình điểm đến an toàn và nâng cao chất lượng dịch vụ; góp phần đưa ngành du lịch Thủ đô phục hồi, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Cụ thể, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc chỉ thị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội; tiến hành khai báo y tế bắt buộc đối với toàn bộ khách du lịch bằng mã quét QR Code; tăng cường tuyên truyền phổ biến, triển khai các quy định phòng, chống dịch bằng hệ thống các biển chỉ dẫn, biển cảnh báo trong khuôn viên.

Đón khách quốc tế đến Phú Quốc: Phải an toàn từ đầu vào

Ngành du lịch đang tích cực chuẩn bị kế hoạch thí điểm sử dụng "hộ chiếu vaccine" đối với khách quốc tế. Phóng viên VOV.VN trao đổi với ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) về giải pháp số cho việc đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Ông cho biết: Ngành du lịch đã quán triệt và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ theo tinh thần thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã đặt ra, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi hoạt động kinh doanh. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng các giải pháp công nghệ một cách tối ưu nhất để hạn chế các nguy cơ, rủi ro của dịch bệnh. Trong đó, tôi muốn nhấn mạnh rằng việc sử dụng hệ thống "Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19" và khai báo, đánh giá an toàn Covid-19 là yếu tố then chốt giúp giảm thiểu rủi ro trong đón khách du lịch, tăng khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Du lịch sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh trong năm 2021

Năm 2021, du lịch thế giới sẽ mất gần 948 tỷ USD so với năm 2019, kéo theo thiệt hại khoảng 2,4 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, theo dự báo của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD). Theo báo cáo mới đây của UNCTAD, sự sụp đổ của ngành du lịch do đại dịch Covid-19 có thể gây thiệt hại hơn 4 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu trong năm 2020 và 2021. Dẫn số liệu của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), UNCTAD cho biết việc lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh đã gây ra những tác động to lớn, cả trực tiếp và gián tiếp tới kinh tế toàn cầu, cụ thể là sụt giảm 2,4 nghìn tỷ USD trong năm 2020 và có thể sẽ thiệt hại tương tự trong năm nay.

- Báo Nhân Dân ngày 5/7 đưa tin:

Người dân đến Phú Quốc bằng máy bay phải có chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2

Ngày 5/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành văn bản chấn chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Theo đó, người đến thành phố Phú Quốc bằng phương tiện máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Nếu những người đến Phú Quốc sử dụng phương pháp RT-PCR để xét nghiệm thì kết quả xét nghiệm còn hiệu lực trong 72 giờ. Nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì kết quả xét nghiệm còn hiệu lực trong 24 giờ. Trường hợp chưa xét nghiệm, hoặc thời gian xét nghiệm đã quá hạn, người đến Phú Quốc phải tiến hành xét nghiệm có trả phí tại cảng hàng không.

Hỗ trợ hướng dẫn viên và doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

Hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/ người. Đây là nội dung được nêu rõ trong Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 do Chính phủ ban hành hôm 1/7.

Mô hình "hộp cát Phuket" thu hút gần 1.000 du khách quốc tế

Chỉ sau ba ngày đi vào hoạt động, chương trình thí điểm mở cửa du lịch "hộp cát Phuket" của Thái Lan đã thu hút gần 1.000 du khách nước ngoài tham gia. Các quan chức ngành Du lịch Thái Lan cho biết, hầu hết các du khách quốc tế đều tỏ ra hài lòng trong những ngày đầu tiên có mặt tại Phuket. Theo kế hoạch này, khách du lịch nước ngoài đã tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19 khi tới Phuket sẽ không phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày trong khách sạn. Tuy nhiên, họ sẽ phải ở trên hòn đảo này trong ít nhất hai tuần trước khi có thể đi tới các địa phương khác ở Thái Lan.

- Báo Văn hóa ngày 5/7 đưa tin:

Đà Nẵng nâng cao ý thức giữ gìn môi trường tại các điểm du lịch

Không chỉ giữ gìn, bảo vệ môi trường tại các vị trí trọng điểm về du lịch, TP Đà Nẵng còn có nhiều hoạt động làm sạch môi trường tại các điểm du lịch tự phát. Ông Phan Minh Hải, Phó trưởng Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (Ban quản lý) cho biết, Ban quản lý luôn tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc dọn vệ sinh tại bãi biển của công ty cổ phần Môi trường Đà Nẵng. Phối hợp địa phương tổ chức các đợt ra quân bảo vệ môi trường du lịch biển hướng ứng phong trào "Ngày chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp", dọn vệ sinh sau các đợt mưa bão và phân loại rác thải tại nguồn. Đẩy mạnh sự phối hợp với các đội nhóm như Hòa Nhập Xanh, các CLB từ các trường đại học Đông Á, Duy Tân, Đại học Ngoại ngữ… tham gia dọn vệ sinh tại các bãi biển Đà Nẵng.

Thách thức hồi sinh du lịch của Indonesia

Nhằm phục hồi ngành du lịch đang điêu đứng suốt hơn một năm qua, Indonesia dự kiến thiết lập hành lang du lịch tại một số điểm đến nổi tiếng để đón khách quốc tế. Tuy nhiên, việc chính phủ nước này buộc phải ban hành lệnh hạn chế các sinh hoạt cộng đồng khẩn cấp tại đảo Java và Bali từ ngày 3-20.7, khiến kế hoạch phục hồi du lịch của xứ vạn đảo "gặp khó". Như vậy, những diễn biến tồi tệ của đại dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch tái mở cửa du lịch quốc tế của Indonesia buộc phải tiếp tục trì hoãn. Tuy xứ vạn đảo chưa thể đón khách quốc tế trở lại, nhưng với sự chuẩn bị tích cực, triển vọng "phá băng" hoạt động lữ hành của quốc gia này là rất khả quan.

- Báo Vietnamplus ngày 6/7 đưa tin:

Chính phủ hỗ trợ gì ngành du lịch sau ảnh hưởng của COVID-19?

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Chính phủ đã phê duyệt gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng trực tiếp tới người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động... phải chịu tổn thất nặng nề sau "4 mùa COVID." Theo đó, nội dung Nghị quyết nêu rõ hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng, sự quan tâm không kể sớm hay muộn cũng đã góp phần giúp ngành du lịch và hàng nghìn doanh nghiệp có thêm động lực cố gắng bám trụ đến "hồi thái lai."

"Mở cửa lại bầu trời" liệu có an toàn khi COVID-19 chưa kết thúc?

Để việc đón khách quốc tế trở lại thực sự hiệu quả, các chuyên gia cho rằng phải tính toán thận trọng, khoa học, không vì lợi ích một ngành mà ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của cả nước. Cho dù sự thật là "bóng đêm" mù mịt đang bao phủ lên toàn bộ nền kinh tế xanh thì những người làm nghề vẫn đang không ngừng hy vọng Chính phủ sẽ đưa ra những quyết sách rộng mở hơn để ngành du lịch sớm có cơ hội hồi sinh...Hầu hết các ý kiến đều cho rằng vaccine chính là "chìa khóa" giúp "mở cửa lại bầu trời" trong bối cảnh hiện nay. Bởi chỉ khi có miễn dịch cộng đồng, đặc biệt là miễn dịch ở lực lượng trực tiếp tham gia đón tiếp khách du lịch thì nền "công nghiệp không khói" mới đảm bảo an toàn.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 6/7 đưa tin: "4 giải đấu bóng đá cấp châu Á bị hủy vì dịch Covid-19" cho biết: Với việc dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại châu Á, AFC đã quyết định hủy bỏ 4 giải đấu cấp châu lục trong năm 2021 và 2022. Sáng 5/7, AFC ra thông báo về việc sẽ hủy 4 giải đấu cấp châu lục gồm U17 nữ châu Á, U20 nữ châu Á, giải Futsal nữ châu Á và giải Futsal U20 châu Á. Các giải đấu này dự kiến diễn ra vào cuối năm 2021 và trong năm 2022. Bóng đá Việt Nam cũng có kế hoạch tham dự tất cả các giải đấu này. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại châu Á, việc di chuyển giữa các quốc gia khó khăn nên AFC đã quyết định hủy tất cả các giải đấu nói trên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/7/2021 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Nhân Dân

Ngoài ra, AFC cũng thông báo việc vòng loại Asian Cup nữ 2022 (đồng thời là vòng loại World Cup nữ 2023) sẽ diễn ra vào tháng 9/2021 dưới sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo những công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, thời gian thi đấu của giải Futsal châu Á 2022 sẽ được dời xuống tháng 10/2022 thay vì tháng 2/2022 như dự kiến ban đầu.

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 6/7 đưa tin:

VFF sớm "cột" HLV Park Hang Seo bằng điều đặc biệt

HLV Park Hang Seo ở lại với bóng đá Việt Nam đến hết năm 2023 một khi VFF thống nhất được với chiến lược gia người Hàn Quốc về mục tiêu, tham vọng trong thời gian tới. Nhìn những gì mà HLV Park Hang Seo đang làm, và có được đến lúc này rõ ràng khả năng chiến lược gia người Hàn Quốc rời Việt Nam sau bản hợp đồng thứ 2 là tương đối khó. Đương nhiên, việc thuyền trưởng người Hàn Quốc đang hạnh phúc ở "quê hương thứ 2", đồng thời gặt hái vô số thành công lẫn sự trân trọng từ người hâm mộ.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park muốn dễ thở, lại phải nhờ... bầu Đức

HAGL nếu vô địch sớm ở V-League, ngoài niềm vui cho bầu Đức còn gián tiếp giúp tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo thành công tại vòng loại World Cup 2022 tới. Bởi như thường lệ, bầu Đức vẫn coi thành tích của tuyển Việt Nam ở các đầu trường quốc tế cao hơn so với việc HAGL làm được gì tại V-League. Do vậy, nếu cần ông chủ đội bóng phố Núi sẵn sàng "dốc vốn" để tạo điều kiện tối đa cho thầy Park. Nói thẳng rằng, nếu không muốn vô địch V-League và nhìn quỹ thời gian, nhu cầu của HLV Park Hang Seo rất có thể bầu Đức sẽ "lệnh" cho đội nhà chơi thong thả ở chặng đường tới đây nhằm giữ quân, giữ lực cho tuyển Việt Nam.

Tuyển Việt Nam chốt ngày hội quân: Đặng Văn Lâm trở lại

Tuyển Việt Nam có 10 ngày chuẩn bị cho trận mở màn tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngay sau khi LS V-League 2021 kết thúc, tuyển Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội, dự kiến là vào ngày 23/8", Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết. Như vậy, tuyển Việt Nam có 10 ngày chuẩn bị cho trận mở màn vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, gặp Saudi Arabia ngày 2/9 trên sân khách. Sau đó toàn đội trở về Mỹ Đình để tiếp đón Australia, ngày 7/9.

- Báo Nhân Dân ngày 5/7 đưa tin:

Đoàn thể thao Việt Nam hoàn thiện danh sách tham dự Olympic Tokyo

Thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, võ sĩ Judo Nguyễn Thị Thanh Thủy là một trong những cái tên mới nhất được lựa chọn để tranh tài. Do từ đầu năm 2020 đến nay, Thanh Thủy không có cơ hội tham gia giải đấu quốc tế nào, nên khi hết hạn tích điểm vào cuối tháng 6, cô chỉ có thể xếp hạng 11 châu Á. Tưởng như hết cơ hội dự Olympic nhưng "trong cái rủi lại có cái may", mới đây, Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) đã trao vé đến Tokyo cho cô vì nữ võ sĩ Triều Tiên quyết định không tham dự. * Cùng với đó, nữ boxer Nguyễn Thị Tâm là vận động viên cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam giành vé chính thức tới Tokyo.

Thua Pathum United 1-3, CLB Viettel hết cơ hội đi tiếp

Tối 5/7, mặc dù có bàn thắng dẫn trước 1-0, nhưng CLB Viettel lại để đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Pathum United lội ngược dòng thắng 3-1 ở trận lượt về của bảng F. Kết quả này khiến Đương kim vô địch V-League không còn cơ hội đi tiếp tại AFC Champions League 2021. Khác với những trận đấu trước, Viettel sử dụng cả bốn ngoại binh trong trận lượt về với sự góp mặt của Abdumuminov, Bruno, Paulo và Caique. Đội bóng áo đỏ sớm thiết lập được thế trận khá tốt và có bàn thắng vượt lên dẫn trước 1-0, sau pha dứt điểm của Pedro trong thế đối mặt thủ thành đối phương ở phút 20.

Báo Thái nhận định CLB Viettel sẽ thất bại tại AFC Champions League 2021

Trang thể thao Siam Sport của Thái Lan cho rằng CLB Viettel sẽ tiếp tục thất bại trong cuộc chạm trán chủ nhà BG Pathum United ở lượt về vòng bảng AFC Champions League 2021, diễn ra trên sân vận động Pathum Thani lúc 21 giờ ngày 5-7 (FPT Play). Bài nhận định về trận đấu lượt về vòng bảng AFC Champions League 2021 giữa CLB Viettel và BG Pathum United cho rằng đại diện bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục thua đội chủ nhà vì không có sự phục vụ của tiền vệ Nguyễn Trọng Đại, cầu thủ bị "treo giò" vì đã nhận đủ thẻ phạt trước đó.

- Báo điện tử VOV ngày 6/7 đưa tin:

100% thành viên của Hà Nội FC đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19

Tất cả các thành viên của Hà Nội FC đều đã được tiêm mũi vaccine thứ 2 ngừa Covid-19, đủ điều kiện thi đấu ở các giải trong nước và quốc tế. Sáng nay (5/7), các thành viên của Hà Nội FC đã hoàn thành mũi tiêm vaccine thứ 2 ngừa Covid-19. Tính đến thời điểm này, 100% thành viên của đội chủ sân Hàng Đẫy đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đủ điều kiện tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế.

Cử tạ Việt Nam bị cắt 1 suất dự Olympic Tokyo

Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) đã ra án phạt với cử tạ Việt Nam vì có 4 VĐV dương tính với doping. Theo đó, cử tạ Việt Nam sẽ chỉ được phép cử 2 VĐV dự Olympic Tokyo thay vì 3 như dự kiến. Sau quá trình thi đấu vòng loại, cử tạ Việt Nam có 3 VĐV đạt chuẩn dự Olympic Tokyo là Vương Thị Huyền (hạng 49 kg nữ), Hoàng Thị Duyên (hạng 59 kg nữ) và Thạch Kim Tuấn (61 kg nam). Tuy nhiên, Cơ quan Khảo thí Quốc tế (ITA) đã yêu cầu IWF phải có án phạt dành cho cử tạ Việt Nam, sau khi có các trường hợp bị phát hiện dương tính doping. Trước đó trong thời gian 4 năm, cử tạ Việt Nam có 4 VĐV bị phát hiện dương tính với doping là Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng.

-Báo điện tử VTC News ngày 6/7 đưa tin: "Tuyển Việt Nam nguy cơ mất quyền đá sân nhà ở Vòng loại World Cup 2022" cho biết: VFF hiện rất lo lắng trước nguy cơ đội tuyển Việt Nam không được đá các trận sân nhà tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân vận động Mỹ Đình. Vấn đề phát sinh khi theo quy định của AFC, các liên đoàn thành viên muốn tổ chức các trận đấu trên sân nhà phải đảm bảo đội khách không phải cách ly quá 2 ngày. Quy định cách ly hiện hành của Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu trên của AFC.

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 6/7 đưa tin:

V-League đá tập trung tối thiểu trong 23 ngày

Các nhà tổ chức giải VPF tính toán lượt về V-League 2021 cần quỹ thời gian ít nhất 23 ngày để tiếp tục tổ chức các vòng đấu còn lại cho sáu đội xếp trên tranh vô địch và tám đội tốp dưới chạy trốn 1,5 suất rớt hạng. Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết mùa giải 2021 diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động xã hội nói chung và bóng đá nói riêng. VPF gặp rất nhiều khó khăn trong việc tính toán để xây dựng các phương án có tính khả thi, phù hợp tình hình, diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương trong cả nước.

Tuyển Việt Nam 'tập chay' rồi đá World Cup

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á đang rất căng thẳng, thật khó cho các đội tuyển futsal thực hiện kế hoạch đã định của mình nhằm chuẩn bị tốt cho World Cup 2021, trong đó có Việt Nam (VN). Theo kế hoạch trong tháng 7, lượt về giải vô địch quốc gia futsal sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (TP.HCM). Nếu mọi chuyện suôn sẻ, các CLB sẽ chơi chín lượt trận, giúp các tuyển thủ VN duy trì phong độ cao, tạo cảm giác thi đấu trước khi thầy trò HLV Phạm Minh Giang vào cuộc chơi lớn.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Gia đình và xã hội ngày 6/7 đưa tin: "Lâm Đồng triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 giai đoạn 2021- 2025: Triển khai đồng bộ, nâng cao chất lượng dân số" cho biết: Thực hiện Quyết định số 1679 /QĐ-TTg ngày 22 tháng 11 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, ngày 10/5/2021 UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Kế hoạch số 2882/KH-UBND về thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Việc ban hành Chiến lược nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, hoạt động của công tác Dân số và Phát triển trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung triển khai toàn diện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở các vấn đề về dân số đang nóng bỏng hiện nay. Trước tiên, cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động chuyển đổi nhận thức, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển. Triển khai cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con, nuôi dạy con tốt và bình đẳng giới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×