Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/7/2021

05/07/2021 | 16:09

Hà Nội phục dựng một số công trình tại di tích hồ Văn; Thể thao Việt Nam có suất dự Olympic Tokyo 2020 thứ 18; 2 tour du lịch Việt Nam vào top 25 trải nghiệm hàng đầu thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 5/7 đưa tin:

Phát triển mạng lưới cơ sở văn hóa, thể thao đồng bộ, hiện đại

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hóa và thể thao giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu lập quy hoạch nhằm tạo công cụ hiệu quả, hiệu lực của Nhà nước để quản lý, điều hành các hoạt động văn hóa, thể thao; xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch (hằng năm và dài hạn), dự án về phát triển văn hóa, thể thao; cơ sở lập quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành khác có liên quan; quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn lực phục vụ phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao.

Lưu trữ, bảo quản, số hóa phim Việt: Bồi đắp vốn di sản văn hóa

Phim, tư liệu hình ảnh động là những di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn. Bước vào thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong khi các lĩnh vực sản xuất, phát hành, chiếu bóng đã chuyển đổi số, thì hoạt động lưu trữ của nước ta mới ở giai đoạn đầu tiên của quá trình số hóa. Để bảo tồn di sản điện ảnh, gìn giữ, bồi đắp vốn giá trị văn hóa, lịch sử, công tác lưu trữ, bảo quản, số hóa phim Việt Nam cần được quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa.

Phát triển nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp điện ảnh: Tạo thêm cơ hội cho các nhà làm phim trẻ

Với đặc trưng của nghề "học đi đôi với hành", những bạn trẻ theo đuổi đam mê điện ảnh luôn khao khát có cơ hội để được làm phim, biến ý tưởng của mình thành tác phẩm thực sự. Việc tạo ra những sân chơi cho các nhà làm phim trẻ cũng chính là bước quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực điện ảnh chất lượng cao, bắt kịp với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp này.

- Báo Nhân Dân ngày 5/7 đưa tin:

Tiếp nối mạch nguồn văn học

Vài năm trở lại đây, các giải thưởng văn học dành cho thiếu nhi và việc phát hiện, bồi dưỡng các cây bút nhí đã được quan tâm hơn. Ngoài đề án Trao giải quốc gia về văn học, nghệ thuật dành cho trẻ em do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động từ năm nay, còn có nhiều giải thưởng uy tín: Dế Mèn, Đóa hoa đồng thoại, giải Sách hay thường niên… đã ghi dấu ấn mảng văn học thiếu nhi.

Lần đầu ra mắt trực tuyến sách về nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

20 giờ tối 4-7, đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách "Về Nguyễn Huy Thiệp" trên nền tảng trực tuyến Zoom. Buổi ra mắt sách cũng được phát trực tiếp trên Facebook. Buổi ra mắt sách có sự tham gia của nhiều diễn giả là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trong và ngoài nước, cùng một số tác giả nước ngoài.

Giữ gìn di sản cồng chiêng Tây Nguyên

Sau 15 năm Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cùng với các tỉnh Tây Nguyên, Gia Lai đã có nhiều chính sách cũng như các hoạt động thực tiễn nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng trong điều kiện môi trường cụ thể nhằm đạt hiệu quả tích cực nhất. Có thể nói Gia Lai đang có những bước đi đúng hướng, góp phần cùng với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Biến tấu" mới của sách lậu

Sách lậu xưa nay vẫn là vấn đề nhức nhối của nhiều đơn vị làm sách mà chưa thể tìm ra biện pháp giải quyết dứt điểm. Mới đây, sách lậu lại được "nâng lên một tầm cao mới", hướng tới đối tượng độc giả nhiều tiền, muốn sưu tầm các bản sách đẹp, độc, lạ. Đó là trường hợp cuốn "Hai số phận" ủa nhà văn Anh Jeffrey Archer, do Huy Hoàng Books ấn hành.

- Báo điện tử VOV ngày 5/7 đưa tin:

Giáo dục mang lại tâm thế mới trong thưởng thức nghệ thuật

Môi trường cho âm nhạc cổ điển, không chỉ có biểu diễn hay tổ chức biểu diễn mà còn là đào tạo và giảng dạy. Suy rộng ra với những loại hình nghệ thuật hàn lâm để có thể đến gần hơn với công chúng, phổ cập kiến thức sẽ phải đồng hành cùng văn hóa thưởng thức nghệ thuật. Trong những năm gần đây, sự gia tăng các cuộc thi, các chương trình biểu diễn âm nhạc hàn lâm dành cho tài năng nhí cho thấy sự đầu tư của các bậc phụ huynh đối với việc học nhạc của con em mình. Theo nghệ sĩ piano Nguyễn Huy Phương, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thì đây là xu hướng chung của các nước đang phát triển. Điều đó được minh chứng, trong các cuộc thi âm nhạc lớn trên thế giới đã có nhiều người đạt giải đến từ Châu Á.

Đưa nghệ thuật hàn lâm đến công chúng: Thánh đường nghệ thuật không chỉ là Nhà hát

Đến một thời điểm, Nhà hát cũng không còn chiếm vị trí độc tôn trong thưởng thức âm nhạc cổ điển. Có lẽ đây cũng chính là hình thức để nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng của ngày hôm nay. Thế kỷ 21 là thế kỷ của những âm thanh mới, âm nhạc cổ điển không hạn hẹp mình trong những chuẩn mực của nó mà có thể kết hợp, giao thoa với nhiều loại hình khác nhau. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ trong lĩnh vực này cũng không ngừng đổi mới về mặt tổ chức biểu diễn. Khi ấy, Nhà hát cũng không còn chiếm vị trí độc tôn trong thưởng thức âm nhạc cổ điển. Có lẽ đây cũng chính là hình thức để nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng của ngày hôm nay.

Đạt hơn 350 triệu view, "Cây táo nở hoa" là Phim truyền hình Việt được yêu thích nhất 2021

Tính đến thời điểm hiện tại, phim "Cây táo nở hoa" đã vượt ngưỡng 350 triệu views sau 39 tập phát sóng và tiếp tục bứt phá kỷ lục lượt xem cùng lúc (CCU) với hơn 230 ngàn cho tập 38, chính thức trở thành bộ phim gia đình được khán giả quan tâm nhất 2021. Không chỉ đạt kỷ lục view không đối thủ với hơn 350 triệu lượt xem sau 39 tập trong năm 2021, "Cây táo nở hoa" còn nắm luôn kỷ lục phim truyền hình Việt có lượng khán giả theo dõi cùng lúc trên YouTube (CCU) cao nhất và bứt phá nhất mọi thời đại. Trong thời gian ngắn chỉ 2 tuần từ 16/06 đến 30/06, "Cây táo nở hoa" liên tục công phá kỷ lục CCU YouTube từ 204.000 (Tập 33) đến 230.000 (Tập 38). Phim cũng phủ sóng khắp mạng xã hội, nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Mỗi tập thu về hàng ngàn bình luận, tranh luận tăng "chóng mặt" trên YouTube, Fanpage Vie Channel-HTV2 và Fanpage.

Việt Nam qua góc nhìn của 5 họa sĩ nổi tiếng trường Mỹ thuật Đông Dương

Trong những năm gần đây, giới mỹ thuật Việt Nam nhận được sự chú ý của thế giới nhiều hơn. Các tác phẩm tranh trở nên có giá trị cao và nhiều nghệ sĩ tài năng - những viên ngọc quý của nền nghệ thuật Việt Nam được công nhận. Tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam bắt đầu thu hút khán giả quốc tế từ năm 1986, khi đất nước mở cửa kinh tế. Nhiều tác phẩm tuyệt vời nhất nằm trong một số bộ sưu tập tư nhân của Pháp. Mặc dù sự quan tâm đến Nghệ thuật Việt Nam trong suốt ba thập kỷ ban đầu chỉ được các nhà sưu tập quốc tế duy trì, nhưng sự đánh giá cao đó đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Đặc biệt là những tác phẩm thể hiện vẻ đẹp, hình ảnh bình dị của con người, quê hương Việt Nam của các họa sĩ nổi tiếng như Mai Trung Thứ, Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Nguyễn Gia Trí và Phạm Hậu.

Phượng Khấu chuẩn bị lên đường tham dự Asia Content Awards 2021 tại Hàn Quốc

"Phượng Khấu" đã tạo ra một bước đột phá lớn trong tổ chức sản xuất và dàn dựng thể loại phim dã sử cổ trang Việt Nam. "Phượng Khấu" vừa được người đứng đầu là ông Moon Kim của giải thưởng thường niên Asia Contents Awards 2021 mời tham dự và tranh giải. Asia Contents Awards (viết tắt là ACA) là lễ trao giải dành cho các tác phẩm giải trí xuất sắc phát trên Truyền hình, các Kênh Trực tuyến và trên nền tảng OTT toàn Châu Á. Tính đến thời điểm này, "Phượng Khấu" là một trong những bộ phim dài tập tiên phong trên nền tảng OTT có chất lượng và mức đầu tư lớn chưa có tiền lệ. Với 11 tập phim, kinh phí đầu tư lên đến hơn 15 tỷ với dàn diễn viên ngôi sao và lão làng hàng đầu Việt Nam.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 5/7 đưa tin:

Tìm nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt

Với một thị trường sôi động, điện ảnh Việt đang tạo ra những cú hích với nhiều sản phẩm "bom tấn", trăm tỷ. Tuy nhiên, về mặt bằng chung thì nguồn nhân lực của điện ảnh lại đang ở tình trạng yếu và thiếu. Có thể thấy nguồn nhân lực điện ảnh Việt Nam đang đứng trước vô vàn những khó khăn cho dù đang đứng trước những xu thế phát triển vô cùng lớn. Ở đó, vấn đề lớn nhất cản trở cơ hội phát triển bền vững của nền điện ảnh Việt Nam là chất lượng nguồn nhân lực yếu và thiếu nền tảng đào tạo hiện đại, bài bản.

'Thang máy' tham dự LHP giả tưởng quốc tế Bucheon

Bộ phim "Thang máy" vừa được lựa chọn là bộ phim duy nhất của Việt Nam tham dự LHP giả tưởng quốc tế Bucheon (Hàn Quốc). "Thang máy" được chọn chiếu trong hạng mục "World fantastic red" chuyên dành cho phim kinh dị, giật gân và hành động đẫm máu. LHP này sẽ giới thiệu tổng cộng 258 phim đến từ 47 quốc gia, lấy chủ đề "Stay strange" nhằm khuyến khích và tôn vinh người làm phim với ý tưởng những ý tưởng làm phim kỳ quặc và độc đáo.

- Báo Nhân Dân, TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 5/7 đưa tin: "Hà Nội: Phục dựng tòa Phương Đình trả lại giá trị gốc cho hồ Văn" cho biết: Hồ Văn cùng với vườn Giám và các công trình kiến trúc cổ là bộ phận không thể tách rời của quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Giữa hồ có đảo Kim Châu. Vào thời Lê, trên đảo này có dựng Phán Thủy Đường, là nơi tụ họp bình văn, đọc thơ của các sĩ phu Bắc Hà. Dù là một hạng mục quan trọng của Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhưng hồ Văn có một số phận khá long đong. Bởi, giai đoạn trước năm 1940, hồ Văn và Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám thuộc quyền quản lý của tỉnh Hà Đông, khu vực hồ Văn bị tách khỏi địa phận của di tích, đồng thời bị xâm phạm nghiêm trọng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/7/2021 - Ảnh 1.

Hồ Văn trong quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám chuẩn bị được tôn tạo, khôi phục giá trị.

Trung tâm Hoạt động Văn hóa – khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ phục dựng phương đình theo tiêu chí là kiến trúc duy nhất trên gò, nằm ở vị trí trung tâm trên trục thần đạo của tổng thể khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với kiến trúc đã được các nhà khoa học thống nhất thông qua.Việc phục dựng phương đình, tôn tạo hồ Văn nhằm trả lại một thành phần quan trọng đúng chức năng và vị trí vốn có; thiết thực phát huy giá trị di sản Hồ Văn nói riêng, giá trị tổng thể khu di tích quốc gia nói chung.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 5/7đưa tin:

Mở lối cho du lịch phục hồi

Ngày 11-6 vừa qua, Bộ Chính trị đã đồng ý việc nghiên cứu cho thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc xin" với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là tin vui của ngành Du lịch trong việc mở lối phục hồi du lịch sau thời gian dài bị "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Du lịch ở ''vương quốc hang động''

Nhờ sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với sự đa dạng sinh học cùng hệ thống hang động kỳ vĩ ít nơi nào sánh bằng, Quảng Bình được mệnh danh là "vương quốc hang động". Trên cơ sở nguồn tài nguyên du lịch độc đáo, hấp dẫn này, tỉnh đang nỗ lực tạo ra những sản phẩm du lịch thế mạnh, qua đó định vị thương hiệu du lịch Quảng Bình và phát triển theo hướng "xanh" và bền vững.

- Báo Tin tức ngày 4/7 đưa tin: "Xu hướng chọn nghỉ dưỡng xung quanh Hà Nội: Kín lịch đặt phòng" cho biết: Gần đây, người dân nội thành Hà Nội đặt chọn đi nghỉ dưỡng xung quanh Hà Nội khá nhiều. Thậm chí, lịch đặt phòng nhiều villa và homestay quanh Hà Nội kín lịch trong tháng 7. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Hà Nội vẫn cho phép kinh doanh hoạt động lưu trú để đáp ứng chủ trương vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch nên lượng khách du lịch sụt giảm, tỷ lệ công suất phòng hoạt động của các cơ sở lưu trú đạt thấp.

- Báo Nhân Dân ngày 4/7 đưa tin:

Sớm tháo gỡ khó khăn cho những dự án du lịch ở hồ Núi Cốc

Hồ Núi Cốc là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên và đã được quy hoạch trở thành khu du lịch quốc gia, thế nhưng cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu nên không hấp dẫn du khách. Trong khi đó, một số dự án về du lịch đang vướng mắc. Nhà đầu tư hy vọng những vướng mắc sẽ sớm được tỉnh Thái Nguyên tháo gỡ nhằm tạo sản phẩm du lịch mới, góp phần thay đổi diện mạo du lịch hồ Núi Cốc.

Tập trung xử lý Covid-19, Indonesia dừng tất cả hoạt động du lịch

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng kỷ lục và sự xuất hiện biến thể Delta, nhà chức trách Indonesia đã dừng tất cả các hoạt động du lịch theo chương trình các Quy định hạn chế hoạt động công cộng khẩn cấp (PPKM) bắt đầu từ ngày 3 đến 20/7. Theo PPKM, việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại Bali đã bị hoãn vô thời hạn. Không chỉ ngừng việc đón khách nước ngoài, chương trình PPKM còn yêu cầu tất cả những người đi lại trong nội địa sử dụng các phương tiện đường dài như máy bay, tàu hỏa, xe buýt phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 dù mới nhận ít nhất một mũi tiêm.

- Báo Văn hóa ngày 4/7 đưa tin:

Ninh Bình mở cửa trở lại hoạt động giải trí, thể thao, du lịch nội địa

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn số 369/UBND-VP6 về việc cho phép hoạt động trở lại một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn tỉnh sau một thời gian dừng hoạt động. Cụ thể, căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay đang được kiểm soát tốt; để thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Ninh Bình cho phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 3.7 đối với một số loại hình kinh doanh, dịch vụ sau: Các khu, điểm du lịch, các di tích trên địa bàn tỉnh (chỉ được đón, phục vụ khách trong tỉnh); Tất cả các dịch vụ (trừ Karaoke, vũ trường, quán Bar, xông hơi, massage, game online, trò chơi điện tử); Các địa điểm dịch vụ ăn uống (trừ các dịch vụ ăn uống ở khu vui chơi công cộng).

Điện Biên nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch

Trước những tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành Du lịch tỉnh Điện Biên đang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ. Lượng du khách giảm, công suất sử dụng phòng thấp, nhiều khách sạn, nhà hàng đã phải tạm đóng cửa, không đón khách. Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: "Ðể khắc phục khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 và tiếp tục thúc đẩy ngành Du lịch phát triển trong năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp du lịch chủ động tự đánh giá, tập trung thực hiện tốt các hướng dẫn an toàn trong phòng chống dịch tạo điểm đến an toàn cho du khách. Ðồng thời, tích cực xây dựng, triển khai các gói sản phẩm kích cầu du lịch phù hợp với nhu cầu thị trường, tập trung ưu tiên các thị trường trọng điểm, khách du lịch nội địa và kích cầu du lịch nội tỉnh; chuẩn bị các điều kiện để có thể sớm đón khách du lịch quốc tế".

- Báo điện tử VOV ngày 5/7 đưa tin:

Ngành kinh doanh du lịch ở Tiền Giang đang "chết lâm sàng"

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch của địa phương lâm vào cảnh hết sức khó khăn. Từ trước đến nay, chưa có thời điểm nào người làm du lịch sinh thái ở cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) lại gặp khó khăn như hiện nay. Các cơ sở, doanh nghiệp lữ hành du lịch, các khu du lịch sinh thái, đều chấp hành quy định giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nên đã đóng cửa. Theo Sở Văn hóa- Thể thao và du lịch tỉnh Tiền Giang, 6 tháng qua, địa phương chỉ đón khoảng 274.400 lượt du khách, giảm hơn 38% so cùng kỳ, doanh thu toàn ngành du lịch của tỉnh là 144 tỷ đồng giảm 24% so cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp lữ hành, khách sạn: nguy cơ phá sản trước khi du lịch phục hồi

Các doanh nghiệp du lịch cho biết, nhiều khách sạn đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng và có thể đi tới phá sản vào cuối năm nay, nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện và không nhận được những hỗ trợ thiết thực. Gần đây, cụm từ "nguy cơ phá sản" được nhắc đến ngày càng nhiều trong ngành du lịch. Các doanh nghiệp điêu đứng vì không có doanh thu nhiều tháng qua, nhưng vẫn phải chịu áp lực khủng khiếp với hàng loạt chi phí lương, vận hành, lãi ngân hàng, tiền thuê đất, thuê mặt bằng…, đặc biệt là những khoản lãi vay và nợ gốc tích tụ ngày càng lớn.

2 tour du lịch Việt Nam vào top 25 trải nghiệm hàng đầu thế giới

Tour du lịch bằng xe máy từ Huế đến Hội An và tour ẩm thực đường phố với sinh viên bản địa tại TP.HCM nằm trong top 25 trải nghiệm hàng đầu thế giới do người dùng Tripadvisor bình chọn. 25 trải nghiệm du lịch hàng đầu thế giới đã được người dùng Tripadvisor bình chọn trong chương trình "Travelers' Choice Best of the Best". Đây là giải thưởng thành lập từ năm 2002, dựa trên hàng triệu đánh giá và ý kiến của những du khách trên khắp thế giới, phản ánh "những gì tốt nhất" trong các lĩnh vực của ngành du lịch. Theo đó, tour xe máy từ Huế đến Hội An đứng thứ 12 trong danh sách 25 trải nghiệm du lịch hàng đầu thế giới năm 2021, còn tour ẩm thực đường phố với sinh viên bản địa tại TP.HCM đứng thứ 14 .

Đón khách quốc tế đến Phú Quốc: Phải an toàn từ đầu vào

Ngành du lịch đang tích cực chuẩn bị kế hoạch thí điểm sử dụng "hộ chiếu vaccine" đối với khách quốc tế. Phóng viên VOV.VN trao đổi với ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) về giải pháp số cho việc đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Ông cho biết: Ngành du lịch đã quán triệt và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ theo tinh thần thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã đặt ra, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi hoạt động kinh doanh. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng các giải pháp công nghệ một cách tối ưu nhất để hạn chế các nguy cơ, rủi ro của dịch bệnh. Trong đó, tôi muốn nhấn mạnh rằng việc sử dụng hệ thống "Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19" và khai báo, đánh giá an toàn Covid-19 là yếu tố then chốt giúp giảm thiểu rủi ro trong đón khách du lịch, tăng khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Đón khách với mô hình "du lịch cách ly khép kín"

Tỉnh Kiên Giang và các cơ quan liên quan đang gấp rút xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vaccine". Dự kiến sẽ thí điểm đón khách với mô hình "du lịch cách ly khép kín". "Du lịch cách ly khép kín" là hình thức đón khách thông qua các chuyến bay thuê bao (charter), nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá, nếu đảm bảo an toàn, giai đoạn tiếp theo cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

- Báo Vietnamplus ngày 4/7đưa tin:

Các doanh nghiệp lữ hành có thể được giảm 80% mức ký quỹ

Việc giảm 80% mức ký quỹ ở tất cả các dịch vụ lữ hành sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành còn hoạt động cũng như các doanh nghiệp đang muốn gia nhập thị trường này. Đây không chỉ là biện pháp hỗ trợ giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp mà dự kiến sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành còn hoạt động cũng như các doanh nghiệp đang muốn gia nhập thị trường này.

Thử nghiệm các tour cách ly khép kín có giúp 'phá băng' du lịch?

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành đang chuẩn bị lộ trình cho việc phục hồi nền kinh tế xanh. Kế hoạch đặt ra là tái khởi động thị trường khách quốc tế đang phải "đóng băng" thời gian qua. Với thử nghiệm du lịch cách ly, các chuyên gia cho rằng sẽ còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, kế hoạch muốn nhanh chóng được triển khai cần sự chung tay phối hợp giữa các bộ, ban, ngành và tinh thần tích cực hành động để du lịch Việt sớm có cơ hội phục hồi.

Đưa du lịch ASEAN thoát khỏi vòng xoáy của đại dịch COVID-19

Các quốc gia Đông Nam Á đã triển khai nhiều giải pháp nhằm vực dậy ngành du lịch hầu như đang trong tình trạng "đóng băng" và chịu tổn thất nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Gần 300 du khách quốc tế đầu tiên đã đến đảo Phuket của Thái Lan ngày 1/7 trong bối cảnh nước này đang nỗ lực khôi phục ngành du lịch bị dịch bệnh COVID-19 tàn phá. "Hộp cát Phuket," chương trình thí điểm mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19, biến Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này đón khách du lịch trở lại.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 5/7 đưa tin:

Truyền thông Hàn Quốc: Đội tuyển Việt Nam không dễ bị đánh bại

Ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam cùng bảng với các đội: Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman. Trang MK Sport (Hàn Quốc) cảnh báo các đối thủ đừng vội đánh giá thấp đội tuyển Việt Nam. Nòng cốt của đội tuyển Việt Nam hiện tại vẫn với những con người ấy nhưng họ ngày càng hoàn thiện hơn về mọi mặt khi đến với vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Tất nhiên, đội tuyển Việt Nam từng thất bại trước Iran, Iraq hay Nhật Bản ở VCK ASIAN Cup 2019 nhưng nhìn chung, họ không dễ bị đánh bại như nhiều người nghĩ", trang MK Sport đánh giá.

SEA Games 31: Hà Nội công bố thời hạn bàn giao các công trình phục vụ thi đấu

Trao đổi về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, 8 công trình cải tạo nâng cấp do Sở Văn hóa và Thể thao quản lý đang được tích cực hoàn thiện để bàn giao theo đúng kế hoạch. Theo tiến độ, 8 công trình cải tạo nâng cấp do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý đang được hoàn thiện phục vụ SEA Games 31. Trong đó, dự án tu sửa, nâng cấp nhà tập bắn cung (gồm sân tập bắn và khu nhà ở) đã hoàn thành trong tháng 6, đang chờ nghiệm thu bàn giao.

Thể thao Việt Nam có 18 vé tham dự Olympic Tokyo 2020

Liên tiếp các tin vui đến với Thể thao Việt Nam khi võ sĩ boxing Nguyễn Thị Tâm, võ sĩ judo Nguyễn Thị Thanh Thủy và kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cùng nhau giành vé tham dự đại hội thể thao lớn nhất hành tinh Olympic Tokyo 2020. Đoàn Việt Nam dự kiến lên đường sang Tokyo vào ngày 18/7, với gần 40 thành viên. Hiện một số các cán bộ và vận động viên chưa được tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 2 sẽ được sớm hoàn thành lịch tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe và an toàn phòng dịch tham dự sự kiện lớn.

Liên đoàn bóng đá Thái Lan gửi 'tâm thư' mời chuyên gia cứu vãn nền bóng đá nước nhà

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã khiến CĐV Thái Lan bất ngờ khi vừa phát đi thông điệp kêu gọi chung tay giúp đỡ để khắc phục những sai lầm và lấy lại vị thế ở khu vực Đông Nam Á. Trong thông báo của mình, FAT mời những chuyên gia bóng đá có tâm huyết và năng lực nêu ý tưởng để cứu vãn nền bóng đá sau thời gian sa sút vừa qua. Bóng đá Thái Lan đang cần sự trợ giúp sau kết quả thất vọng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. FAT thông tin do đội tuyển bóng đá Thái Lan không thể hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng loại thứ 2 bảng G World Cup 2022 khu vực châu Á nên khiến cho người hâm mộ thất vọng lớn.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 4/7 đưa tin: "Chuyển nhượng V-League 2021: Đội bóng của Lee Nguyễn dư thừa tiền đạo" cho biết: Quang Nam và Công Thành sẽ là hai cái tên phải rời khỏi CLB TP Hồ Chí Minh trước giai đoạn 2 V-League 2021. Điểm đến của họ là đội hạng Nhất Bà Rịa Vũng Tàu. Từ đầu mùa, CLB TP Hồ Chí Minh đã quyết định đưa đến 4 cầu thủ tới Vũng Tàu gồm Công Hiển, Trung Thành, Trung Phong và thủ môn Anh Tuấn. Tất cả cùng gia nhập đội hạng Nhất Bà Rịa Vũng Tàu theo bản hợp đồng cho mượn 1 năm.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/7 đưa tin:

Quyết tâm chinh phục đấu trường Olympic

Quách Thị Lan là tuyển thủ điền kinh duy nhất của thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội mùa hè 2020 (Olympic Tokyo 2020), tại Nhật Bản theo suất đặc cách. Dù chỉ bằng suất vé mời, nhưng nhà vô địch châu Á vẫn đang nỗ lực tập luyện từng ngày, quyết tâm chinh phục đấu trường Olympic.

HLV Jurgen Gede: "Viettel FC sẽ làm hết khả năng trong trận đấu ngày mai"

Đó là thông tin mà huấn luyện viên trưởng Viettel FC Jurgen Gede đưa ra tại cuộc họp báo trước trận đấu lượt về của Viettel FC và BG Pathum United (Thái Lan) lúc 21h ngày 5-7. Ông khẳng định: "Viettel FC sẽ làm hết khả năng trong trận đấu quan trọng ngày mai". Khi được hỏi về việc chuẩn bị những gì cho trận đấu ngày mai và liệu ông cho rằng mình sẽ có bao nhiêu phần trăm chiến thắng, ông Jurgen Gede khẳng định: "Các cầu thủ luôn có suy nghĩ rằng, ngày mai chúng tôi sẽ phải làm những gì trên sân.

Bóng đá nữ Việt Nam: Quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ dự World Cup

Một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian tới, đó là vòng chung kết Giải bóng đá nữ vô địch châu Á (Asian Cup nữ 2022) diễn ra tại Ấn Độ từ ngày 20-1 đến 6-2-2022, cũng là vòng loại của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới (FIFA World Cup nữ 2023). Ngay từ lúc này, bóng đá nữ Việt Nam đang tích cực chuẩn bị, quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ giành vé dự World Cup.

Tấm vé Olympic xứng đáng

Thể dục dụng cụ Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu có 2 vận động viên (VĐV) tham dự Olympic Tokyo 2020 sau khi VĐV Đinh Phương Thành giành vé trực tiếp. Với chàng trai đang thi đấu cho đội thể dục dụng cụ Hà Nội này, đây là thành quả xứng đáng sau nhiều năm cống hiến và luôn thể hiện nghị lực vượt khó.

-Báo điện tử VOV ngày 5/7 đưa tin: "ĐT Việt Nam hội quân vào trung tuần tháng 8/2021" cho biết: Theo kế hoạch của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ĐT Việt Nam sẽ hội quân vào trung tuần tháng 8/2021 để chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. ĐT Việt Nam xuất sắc giành vé vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam lọt vào vòng loại cuối World Cup của khu vực. Theo kết quả bốc thăm của vòng loại thứ 3, ĐT Việt Nam nằm ở bảng B cùng với Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman. Đây là bảng đấu khó, nhưng ĐT Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để chứng minh năng lực.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 5/7 đưa tin:

Truyền thông Nhật Bản cảnh báo đội nhà về sức mạnh của tuyển Việt Nam

Báo chí Nhật Bản tỏ ra dè chừng đội tuyển Việt Nam khi hai đội nằm cùng bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B cùng: Nhật Bản, Australia, Ả Rập Xê Út, Trung Quốc và Oman tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong số này, chỉ có tuyển Việt Nam và Oman chưa từng tham dự VCK World Cup, Trung Quốc có 1 lần, còn lại đều là "khách quen" của sân chơi lớn nhất hành tinh.

AFC Champions League: Viettel quyết đòi lại món nợ trước đại diện Thái Lan

Dù để thua ở lượt đi với tỷ số 0-2 nhưng tiền vệ Trọng Hoàng của Viettel thể hiện sự lạc quan sẽ có kết quả tốt trong trận gặp lại Pathum. Một ngày trước trận đấu giữa Viettel và BG Pathum United (Thái Lan) trong khuôn khổ lượt đấu thứ 4 vòng bảng AFC Champions League, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng tự tin chia sẻ trước giới truyền thông rằng anh và Viettel muốn giành trọn 3 điểm.

- Báo điện tử VTC News ngày 4/7 đưa tin:

Tuyển Trung Quốc lựa chọn sân dự phòng tại vòng loại World Cup 2022

Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc (CFA) lên phương án lựa chọn sân vận động ở Macau trong trường hợp đội tuyển không được thi đấu các trận trên sân nhà. TTPlus cho biết Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã xác định các trận đấu tại vòng loại thứ ba World Cup thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách. Bên cạnh sân nhà, AFC yêu cầu các đội báo cáo sân trung lập thay thế, trong trường hợp không đáp ứng được các điều kiện tổ chức hoặc có tình huống khẩn cấp.

Tuyển Việt Nam có thể thắng đội mạnh, giành suất đá play-off World Cup 2022

Chuyên gia Steve Darby tin rằng tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo có thể chơi tốt trước các đối thủ mạnh ở vòng loại World Cup 2022. HLV Steve Darby khẳng định bóng đá Việt Nam có thể trông chờ vào những kết quả khả quan ở vòng loại World Cup 2022. Ông Darby là chuyên gia hàng đầu của bóng đá châu Á, từng làm việc tại Việt Nam, Australia, Thái Lan, Singapore nên có cái nhìn đa chiều, thấu đáo về cục diện bảng B vòng loại thứ ba.

- Báo điện tử VTV ngày 4/7 đưa tin:

Bác sỹ Choi chia tay ĐT Việt Nam trở về Hàn Quốc

Theo nhiều nguồn tin, bác sĩ Choi Ju-young đã chia tay HLV Park cùng các cộng sự, trở về Hàn Quốc để chăm sóc vợ đang mắc bệnh. Sự thiếu vắng "thần y" này chắc chắn sẽ khiến HLV Park Hang Seo gặp nhiều sự khó khăn trong việc tìm người thay thế. Bác sỹ Choi được xem là "cánh tay phải không thể thay thế" của HLV Park Hang Seo ở ĐT Việt Nam. Từng 19 năm làm Trưởng bộ phận y tế của ĐTQG Hàn Quốc, ông tới Việt Nam theo lời mời của HLV Park và đã có rất nhiều thành công tại Việt Nam.

AFC Champions League: Thua đội ĐKVĐ Thái Lan, CLB Viettel mất ngôi nhì bảng

CLB Viettel đã mất vị trí nhì bảng F về tay chủ nhà Pathum United sau khi thất bại trước chính đối thủ này với tỷ số 0-2 tại lượt trận thứ 3, diễn ra tối (2/7). Ở trận này, Viettel tiếp tục giữ nguyên đội hình đã đánh bại Kaya ở lượt trước. HLV Juergen Gede tiếp tục chơi "chấp Tây" khi chỉ sử dụng bộ đôi ngoại binh là Jaha ở hàng tiền vệ và Caique trên hàng tiền đạo. Trước đối thủ được đánh giá khá mạnh, Viettel vẫn nhập cuộc đầy tự tin. Đội khách tạo ra thế trận tốt tương đối tốt trước Pathum United. Nhưng khi đang tạo ra được sự cân bằng trong lối chơi, Viettel lại bất ngờ nhận bàn thua từ tình huống không đáng có.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 4/7 đưa tin: "Phụ nữ Long An góp rau củ quả gửi tới người dân TPHCM" cho biết: Bên cạnh việc hỗ trợ người dân tỉnh nhà đang gặp khó khăn do dịch Covid-19, phụ nữ tỉnh Long An còn góp rau củ quả để gửi đến người dân TPHCM. Chị em phụ nữ các huyện Cần Đước, Cần Giuộc và Tân Trụ... vừa có chuyến hỗ trợ rau củ quả, nhu yếu phẩm gửi đến người lao động nghèo TPHCM đang phải cách ly do dịch Covid-19. Chuyến hỗ trợ lần này gồm 7 tấn rau, củ, quả; 600kg gạo; 9.000 quả trứng gà với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Đây là chuyến hỗ trợ thứ 2 của phụ nữ tỉnh Long An gửi đến người lao động nghèo TPHCM bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×