Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/7/2021

02/07/2021 | 19:58

Hỗ trợ cho nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; Việt Nam đã có 16 suất chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020; Hơn 1.000 lao động trong lĩnh vực du lịch sẽ được hướng dẫn vay tín chấp là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin:

Xây dựng tiêu chí xác định sản phẩm thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực nghệ thuật

Chiều qua 1.7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc xây dựng tiêu chí xác định sản phẩm thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực nghệ thuật gồm Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Điện ảnh, Cục Bản quyền tác giả, Văn phòng Bộ... Tại buổi làm việc, các đơn vị được giao là đầu mối triển khai đề án xây dựng, quảng bá thương hiệu Quốc gia Việt Nam đã báo cáo Thứ trưởng về tiến trình xúc tiến thực hiện xác định các sản phẩm thương hiệu quốc gia trong từng lĩnh vực như điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn... Một số đơn vị đã xác định được sản phẩm thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực của mình, như: Mỹ thuật với Đề án xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia "Nghệ thuật sơn mài Việt Nam" giai đoạn 2020-2030; Nhiếp ảnh với Đề án xây dựng thương hiệu quốc gia "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" giai đoạn 2020-2030... Ngoài ra, một số ngành đang cân nhắc để lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu và thật sự thích hợp, đáp ứng theo tiêu chí mang tầm thương hiệu quốc gia như Nghệ thuật biểu diễn.

Di tích hồ Văn có 200 ngày để "hồi sinh"

Câu chuyện "hồi sinh" cho di tích hồ Văn (thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội) đã được rập rạp từ năm 2017, nhưng mãi gần đây mới sắp thành hiện thực. Sẽ có 200 ngày để hoàn thành việc tôn tạo, tu bổ di tích. Không gian sĩ tử bình thơ từ xa xưa đang được mong chờ sẽ sớm được hồi sinh. Hồ Văn vốn được xem như Minh đường án ngữ trước nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Thế nhưng rất nhiều người dân Hà Nội còn không biết đây là bộ phận không thể tách rời của khu nội tự Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Theo PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, bảo tồn và phát huy giá trị hồ Văn đóng góp rất lớn vào việc bảo vệ di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tuy nhiên, một thời gian dài, di tích này bị xao lãng, xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, lấn chiếm đất di tích và hiện tượng xây nơi thờ trái phép...

Dự án tu bổ, tôn tạo căn cứ Đồng Bò (TP Nha Trang, Khánh Hòa) lên đến hàng chục tỉ đồng: Tái hiện rồi... bỏ hoang?

Chiến khu Đồng Bò (còn gọi là Mật khu Đá Hang) là căn cứ địa cách mạng, nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt của quân, dân tỉnh Khánh Hòa qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Nhằm biến nơi đây thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng, tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư hàng chục tỉ đồng từ ngân sách để đầu tư, tôn tạo nhiều hạng mục của di tích. Tuy nhiên, điều đáng buồn là sau khi đầu tư tu bổ, tôn tạo chiến khu Đồng Bò lại không được các cấp, các ngành, nhất là đơn vị chủ quản phát huy giá trị di tích một cách xứng tầm, khiến nơi đây như bị bỏ hoang từ rất lâu.

Xuất lộ dấu vết nền móng gốc của Tả- Hữu Pháo xưởng

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa hoàn thành công tác khai quật khảo cổ tại Tả Pháo xưởng và Hữu Pháo xưởng (mặt Nam Kinh thành Huế). Qua đó, xuất lộ các dấu tích nền móng gốc của hai nhà che Cửu vị thần công. Việc thực hiện khảo cổ học do Phòng Nghiên cứu Khoa học, thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì thực hiện. Ngoài ra, Trung tâm cũng lập các nhóm giám sát công tác khảo cổ này, gồm đại diện Ban quản lý dự án Di tích Cố đô Huế, lãnh đạo Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Ban Tư vấn Bảo tồn Di tích. Việc khảo cổ được tuân thủ theo Quy chế thăm dò, khai quật khảo cổ tại Quyết định số 86/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 30.12.2008 của Bộ VHTTDL.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 2/7 đưa tin:

Thách thức trong bảo tồn lưu trữ phim

Di sản điện ảnh là câu chuyện lớn mà các quốc gia trên toàn cầu đang nỗ lực bảo tồn và phát huy. Đó là đặt điện ảnh vào vị trí xứng đáng trong dòng chảy lịch sử và coi điện ảnh là di sản văn hóa. Việt Nam cũng đang sở hữu kho di sản phim khổng lồ. Song việc lưu trữ, bảo quản số hóa, phục chế phim… lại đang đối mặt với nhiều thách thức. Theo đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, công việc bảo tồn di sản điện ảnh là hành trình của những người chạy bền đáng ngưỡng mộ trong một hành trình không giới hạn và luôn luôn cần sự tiếp sức từ xung quanh. Đã đến lúc cần nghĩ đến thử nghiệm các mô hình xã hội hóa, phi lợi nhuận để đồng hành với họ trên chặng đường chạy tiếp sức lâu dài này.

Tu sửa, tôn tạo tượng Trần Hưng Đạo

UBND quận 1 (TPHCM) vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về công tác tu sửa, tôn tạo tượng Trần Hưng Đạo và cải tạo chỉnh trang Công viên Mê Linh. Theo đó, UBND quận 1 đề xuất phương án tu bổ tượng Trần Hưng Đạo, đối với thân tượng, đục bỏ lớp vữa trát hiện hữu, bơm xử lý các vết nứt, quét chống thấm, hoàn thiện lại lớp vữa trát và sơn bảo vệ tượng, làm mới các phù điêu. Với bệ đỡ, thay mới toàn bộ lớp đá trang trí bề mặt đã bị bong tróc; xử lý chống thấm, bảo vệ bề mặt tường bao và khung bệ đỡ. Với hệ thống điện và đèn chiếu sáng, thay mới toàn bộ hệ thống dây và đèn chiếu sáng tượng đài. Tổng kinh phí thực hiện ước khoảng 3,5 tỷ đồng.

Phát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc về môi trường Việt Nam

Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng Ban tổ chức Hoa hậu Môi Trường Việt Nam vừa chính thức phát động Cuộc thi Sáng tác ca khúc chủ đề về môi trường Việt Nam. Cuộc thi nhằm vận động các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên sáng tác ca khúc mới giàu tính nghệ thuật, có nội dung và ý nghĩa sâu sắc về môi trường Việt Nam; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về môi trường trong mọi tầng lớp nhân dân. Thông qua những ca khúc ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người, môi trường có thể tăng cường tình đoàn kết, trao đổi thông tin giữa những người làm công tác bảo vệ môi trường trong cả nước; thúc đẩy sự tham gia của giới văn nghệ sĩ trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng bảo vệ môi trường.

Cuộc đua nền tảng trực tuyến: Nhiều thách thức

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, các nền tảng trực tuyến được hưởng lợi không ít khi liên tục tăng trưởng số lượng người đăng ký. Tuy nhiên, phần chìm của tảng băng cũng đang đặt ra rất nhiều thách thức. Dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng phát trực tuyến, là lý do quan trọng giúp Netflix hay Disney+ có mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt trong năm 2020. Nhưng, nó đồng thời là con dao hai lưỡi. Nhiều chuyên gia cùng nhận định việc tăng trưởng nhanh ở giai đoạn trước đó có thể là nguyên nhân khiến lượng khách hàng tiềm năng sẽ ngày càng ít đi. Sự giảm tốc này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

-TTXVN ngày 1/7 đưa tin:

Công ty Netfilx chấp hành yêu cầu gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam

Ngày 1/7, theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), ngày 30/6, Công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim truyền hình "Pine Gap" dài 6 tập, do bộ phim này đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam ngay sau khi Cục có văn bản yêu cầu gỡ bỏ bộ phim này. Theo đó, ngày 25/6, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phát hiện các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam xuất hiện trong các tập phim của bộ phim truyền hình "Pine Gap" cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix tại Việt Nam. Cụ thể, hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III sẽ diễn ra tại tỉnh Lai Châu

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày tháng 9/2021 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Đây là một sự kiện lớn, hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021); thể hiện sự tôn vinh văn hóa dân tộc Mông - một dân tộc giàu truyền thống văn hóa trong cộng đồng 54 dân tộc anh em. Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III có sự tham gia của 14 tỉnh gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "Đưa nghệ thuật gần hơn với công chúng" cho biết: Buổi hòa nhạc tổ chức ngay trong lòng một nhà máy cũ, một đoạn phố sát bờ sông Hồng vốn được coi là nơi tập kết rác lại trở thành điểm đến của nghệ thuật đương đại... Hà Nội đang có nhiều hơn những không gian nghệ thuật, mang đến trải nghiệm mới cho công chúng cũng như góp phần xây dựng công nghiệp văn hóa Thủ đô.

-Báo Pháp luật Việt Nam ngày 2/7 đưa tin: Liên hoan "Tiếng hát Đại ngàn toàn quốc" lần thứ Nhất cho biết: Với ý nghĩa phát huy và lan tỏa nét đẹp của âm hưởng Tây Nguyên đến với công chúng, với bạn bè năm châu bốn biển và đặc biệt là phát hiện, phát triển những tài năng, cá tính âm nhạc mạnh mẽ với giọng hát nội lực và phong cách đầy tự tin với dòng nhạc Tây Nguyên. Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Bảo trợ truyền thông Pháp luật tổ chức Liên hoan "Tiếng hát Đại ngàn" toàn quốc lần thứ Nhất năm 2021.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 2/7 đưa tin: "Huyền thoại Cát Bà" món quà ý nghĩa cho các em thiếu nhi trong dịp hè 2021" cho biết: Hội đồng Nghệ thuật TP.Hải Phòng đã tổ chức buổi thẩm định và đóng góp ý kiến hoàn thiện cho vở múa rối "Huyền thoại Cát Bà" do Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng chủ trì thực hiện trước khi lên sóng truyền hình trực tiếp vào tối 3/7. Đây là tác phẩm thứ 20 thuộc Đề án "Sân khấu truyền hình Hải Phòng", là món quà ý nghĩa dành tặng các em thiếu niên, nhi đồng và nhân dân thành phố trong dịp hè 2021.

- Vietnamplus, Báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 2/7 đưa tin: "Hỗ trợ cho nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19" cho biết: Chiều tối ngày 1.7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đã thông tin những nội dung quan trọng về Nghị quyết 68 của Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng mức hỗ trợ khoảng 26.000 tỉ đồng. Thông tin về các đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đối với nghệ sĩ, diễn viên, họa sĩ,... giữ chức danh nghề nghiệp hạng 4 và mất việc hoặc dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên kể từ ngày 11.5 đến ngày 31.12.2021 sẽ được nhận mức hỗ trợ 3.710.000. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm, con số được thụ hưởng của nhóm đối tượng này là hơn 2.000 người trong cả nước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/7/2021 - Ảnh 1.

Nhiều nghệ sĩ, nhất là những nghệ sĩ có mức lương thấp đã lao đao do đại dịch Covid-19 - Ảnh: báo Báo Văn hóa

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin:

Tập trung "phá băng" cho ngành du lịch

"Cơn bão" dịch bệnh Covid-19 đã khiến ngành Du lịch cả nước nói chung và du lịch tỉnh Thanh Hóa nói riêng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Mọi hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gần như "đóng băng" dù đang trong mùa hè. Trước thực trạng đó, Thanh Hóa đang tập trung triển khai, đề xuất nhiều giải pháp để sớm khôi phục lại hoạt động du lịch. Mới đây Sở VHTTDL đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa tạo điều kiện cho doanh nghiệp Du lịch vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội tỉnh với lãi suất 0%. Ưu tiên nguồn ngân sách để hỗ trợ các chương trình kích cầu du lịch và đào tạo nguồn nhân lực du lịch sau khi dịch bệnh được khống chế để khôi phục thị trường khách du lịch.

Hơn 1.1 triệu lượt du khách tới Lào Cai trong 6 tháng

Thông tin từ Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2021, tổng lượng khách đến Lào Cai ước đạt trên 1.1 triệu lượt khách, đạt 22% so kế hoạch năm, tăng 21% so với cùng kỳ. Cùng với đó, tổng thu từ du lịch toàn tỉnh ước đạt trên 3.400 tỷ đồng, đạt 21% so với kế hoạch, tăng 3% so với cùng kỳ. Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid - 19, một số địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh vẫn thu hút du khách, cụ thể: Khu du lịch Sa Pa thu hút gần 552.000 lượt khách, thành phố Lào Cai ước đạt 520.000 lượt khách, Bắc Hà ước đạt 92.000 lượt khách, Bát Xát ước đạt trên 21.000 lượt... Trong đó, chủ yếu là khách nội địa, không có khách quốc tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đường bay quốc tế và cửa khẩu quốc tế phải đóng cửa.

Thiên đường nghỉ dưỡng Phuket Thái Lan mở lại du lịch quốc tế

Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket ở miền nam Thái Lan đã mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 1.7 sau khi đóng cửa hơn 1 năm do Covid-19. Khách du lịch không cần bất kỳ kiểm dịch nào nếu đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ trong ít nhất 14 ngày và xét nghiệm âm tính khi đến nơi. "Khách du lịch sẽ phải đợi kết quả ở khách sạn. Nếu âm tính, họ có thể tự do đi lại" - CNA dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket Bhummikitti Ruktaengam cho biết. "Họ có thể đi du lịch tự do nhưng phải ở trong phạm vi Phuket. Nếu họ muốn đến thăm các vùng khác của Thái Lan, trước tiên họ cần dành ít nhất 14 ngày ở Phuket" - Bhummikitti nói thêm.

- Báo Vietnamplus ngày 2/7 đưa tin:

Thử nghiệm các tour cách ly khép kín có giúp 'phá băng' du lịch?

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành đang chuẩn bị lộ trình cho việc phục hồi nền kinh tế xanh. Kế hoạch đặt ra là tái khởi động thị trường khách quốc tế đang phải "đóng băng" thời gian qua. Khi vaccine phòng COVID-19 bắt đầu được phổ cập diện rộng hơn, một số quốc gia trên thế giới đã tính đến việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" nhằm giúp xóa bỏ rào cản đi lại trong khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có mở cửa du lịch trở lại. Quyết định này cũng sẽ góp phần để ngành "công nghiệp không khói" khởi sắc sau quãng thời gian dài "ngủ đông" đen tối.

Indonesia có thể hoãn mở cửa trở lại Bali cho du khách nước ngoài

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan có hàm ý rằng chính phủ nước này có thể hoãn tái mở cửa Bali cho khách du lịch nước ngoài sau khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến. Ngày 1/7, phát biểu họp báo trực tuyến về lệnh hạn chế các sinh hoạt cộng đồng (PPKM) khẩn cấp, Bộ trưởng cấp cao này cho rằng "không thể tái mở cửa Bali trong tương lai gần" do sự lây lan của biến thể Delta ở trong nước.

-Báo Nhân Dân ngày 2/7 đưa tin:

Bảy cách để du lịch bền vững

Đại dịch đã khiến có tới 64% du khách Việt Nam chấp nhận tránh các điểm đến và nơi tham quan phổ biến để không gây tình trạng quá tải. Việc ý thức về vấn đề này khi lên lộ trình du lịch sẽ giúp bạn góp phần giảm thiểu áp lực lên môi trường và hệ sinh thái vốn đã mong manh, cũng như cả cộng đồng địa phương. Du lịch bền vững, trở về với thiên nhiên và những giá trị tự nhiên đang trở thành xu hướng thịnh hành trong và sau đại dịch Covid-19. Chỉ cần thực hiện bảy cách đơn giản sau đây là bạn đã trở thành một du khách có trách nhiệm với du lịch bền vững.

Thời cơ cho du lịch Phú Quốc khi thực hiện thí điểm "hộ chiếu vaccine"

Ngay sau khi Bộ Chính trị đồng ý cho thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép", thành phố Phú Quốc đang khẩn trương chuẩn bị kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đủ điều kiện mở cửa đón khách quốc tế trong thời gian tới.

Chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19: Công cụ hồi sinh du lịch châu Âu

Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức áp dụng Chứng nhận kỹ thuật số về Covid-19 trong toàn khối 27 quốc gia với kỳ vọng đây sẽ là công cụ hữu hiệu để hồi sinh ngành du lịch đang bên bờ vực vì đại dịch Covid-19 trong hơn một năm qua. Việc triển khai công cụ Chứng nhận kỹ thuật số về Covid-19 (EUDCC) sẽ giúp người dân EU tự do di chuyển để làm việc và du lịch, không gặp phải bất kỳ sự cản trở nào của các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "Quảng Ninh xây dựng các tour du lịch an toàn, khép kín" cho biết: Sau khi kiểm soát được đợt dịch Covid-19 thứ tư, để có thể nhanh chóng khởi động lại hoạt động du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) phối hợp với Trung tâm Lữ hành Heritage xây dựng 25 chương trình tour đưa du khách tới các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, các đơn vị sẽ cùng bắt tay khai thác đa dạng các sản phẩm du lịch, từ du lịch biên giới, biển đảo tại tuyến: Cẩm Phả - Móng Cái - Vân Đồn - Cô Tô; du lịch sinh thái, cộng đồng tuyến Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ, đến du lịch tâm linh tuyến Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên...

- Báo điện tử Vnexpress ngày 2/7 đưa tin:

Gần 65 tỷ đồng cho người lao động du lịch vay tín chấp

Hơn 1.000 lao động trong lĩnh vực du lịch sẽ được hướng dẫn vay tín chấp, tối đa mỗi người 100 triệu đồng, lãi suất 7,92%/năm. Những lao động du lịch có nhu cầu vay vốn sẽ được Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội và Hiệp hội Du lịch thành phố hướng dẫn thủ tục thông qua buổi họp trực tuyến ngày 30/6. Danh sách người lao động có nhu cầu và phù hợp với đối tượng sử dụng vốn vay đã được Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch cùng Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp tổng hợp từ ngày 10 đến 28/6.

Khách Hà Nội chật vật đặt villa nghỉ dưỡng

Sẵn sàng chi 7-10 triệu đồng, nhưng nhiều du khách không tìm được biệt thự tại Sóc Sơn, Ba Vì vì nhiều căn đã kín gần hết tháng 7. Lượng khách đặt villa nghỉ dưỡng biệt lập có dấu hiệu tăng nhanh từ giữa tháng 6, khi Hà Nội nới lỏng các quy định phòng dịch. Nhiều gia đình đã ở nhà quá lâu, "ngứa chân" nên nhất định phải... lên đường. Thêm vào đó, vì Covid-19 du khách ở Hà Nội có tâm lý chỉ đi nghỉ gần, không di chuyển bằng máy bay, lại đặt sát ngày để tránh rủi ro hoãn hủy nên rất khó để tìm được căn ưng ý, đặc biệt là vào cuối tuần.

Hà Giang tổ chức loạt sự kiện trong tháng 9

Tuần Văn hóa Du lịch dự kiến diễn ra từ 4 đến 30/9 với các hoạt động như thi dù lượn, giải đua ôtô, không gian chợ phiên vùng cao...Tuần Văn hóa Du lịch lần thứ 6 có tên gọi "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" được tổ chức quy mô cấp tỉnh tại huyện Hoàng Su Phì. Chuỗi sự kiện nhằm phát huy giá trị của di sản danh thắng quốc gia ruộng bậc thang và văn hóa truyền thống các dân tộc trong phát triển du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 2/7 đưa tin: "Dự kiến ngày 4/7 chốt danh sách đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020"cho biết: Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 16 suất chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020. Tổng cục Thể dục Thể thao đã lên kế hoạch chi tiết để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho đoàn Thể thao Việt Nam tham dự đại hội thể thao lớn nhất hành tinh. Theo kế hoạch, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ chính thức lên đường sang Nhật Bản tham dự Thế vận hội từ ngày 18/7. Lịch trở về của đoàn TTVN được sắp xếp làm 3 nhóm (về nước vào các ngày 30/7, 6/8 và 13/8).

- Báo điện tử VTV ngày 2/7 đưa tin: "Ánh Viên giành quyền tham dự Olympic Tokyo" cho biết: Nguyễn Thị Ánh Viên đã có tên trong danh sách tham dự Olympic Tokyo, sau khi nhận được vé mời từ Hiệp hội Các môn thể thao Dưới nước (FINA). Sáng 2/7, FINA gửi thư đến Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam để thông báo Nguyễn Thị Ánh Viên có vé tham dự Olympic Tokyo. Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tranh tài ở hai nội dung 200m và 800m tự do tại Olympic Tokyo.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tinViettel FC đặt mục tiêu chiến thắng trong trận gặp BG Pathum Utd" cho biết: Ngày 1-7, tại buổi họp báo trước trận đấu giữa Viettel FC và BG Pathum Utd (Thái Lan) trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 bảng F - AFC Champions League 2021, huấn luyện viên Jurgen Gede khẳng định mục tiêu giành chiến thắng. Trận đấu giữa Viettel FC và BG Pathum Utd diễn ra lúc 21h ngày 2-7 theo giờ Việt Nam, trên sân Pathum Thani (Thái Lan).

- Báo điện tử VOV ngày 2/7 đưa tin:

Viettel FC có đủ dàn sao ĐT Việt Nam ở trận gặp nhà vô địch Thai League

Danh sách 21 cầu thủ Viettel tham dự trận gặp BG Pathum tại AFC Champions League, diễn ra lúc 21h00 ngày 2/7 trên sân Pathum Thani. Viettel FC đã chính thức công bố danh sách 21 cầu thủ tham dự trận đấu với BG Pathum tại lượt trận thứ 3 bảng F – AFC Champions League. Đây là cuộc đọ sức giữa nhà vô địch V-League và nhà vô địch Thai League. Ở trận này, Viettel FC có đủ sự phục vụ của 5 tuyển thủ vừa cùng ĐT Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2022 tại UAE gồm: Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Trọng Hoàng.

BG Pathum - Viettel FC: Việt Nam đại chiến Thái Lan ở AFC Champions League

Trận đấu giữa BG Pathum và Viettel FC trong khuôn khổ bảng F – AFC Champions League sẽ diễn ra lúc 21h00 hôm nay (2/7). Viettel FC và BG Pathum sẽ tạo nên trận đại chiến ở cấp độ CLB giữa bóng đá Việt Nam và kình địch Thái Lan: Nhà vô địch V-League đọ sức với nhà vô địch Thai League. Cả hai cùng đóng góp 5 tuyển thủ cho ĐTQG ở vòng loại World Cup 2022 vừa qua trên đất UAE. Và cả hai đang cạnh tranh trực tiếp cho vị trí nhì bảng F – AFC Champions League.

- Báo Vietnamplus ngày 2/7 đưa tin: "Tất cả câu lạc bộ V-League ủng hộ kế hoạch đá tập trung ở miền Bắc" cho biết: Sáng nay (2/7), Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức họp trực tuyến với đại diện 14 câu lạc bộ V-League để bàn về công tác tổ chức phần còn lại của giải đấu cao nhất Việt Nam mùa giải 2021. Phương án tổ chức giai đoạn hai V-League 2021 theo thể thức tập trung tại 9 sân vận động miền Bắc gần như chắc chắn được thực hiện sau khi nhận được sự ủng hộ từ 14 câu lạc bộ tham dự.

-Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh ngày 2/7 đưa tin HLV Park Hang-seo: 'Đây là cơ hội rất tốt cho tuyển Việt Nam' cho biếtHLV Park Hang-seo khẳng định tuyển Việt Nam sẵn sàng đón nhận thử thách với tinh thần cao nhất ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. 14h hôm nay (1-7), LĐBĐ châu Á (AFC) đã tiến hành lễ bốc thăm vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. HLV Park Hang-seo của tuyển Việt Nam đã tham dự buổi lễ bốc thăm theo hình thức trực tuyến. Sau khi có kết quả bốc thăm, ông thầy người Hàn Quốc khẳng định tuyển Việt Nam sẵn sàng đón nhận thử thách.

- Báo điện tử VTC News ngày 2/7 đưa tin: 

Tuyển Việt Nam có thể thắng đội mạnh, giành suất đá play-off World Cup 2022 

Chuyên gia Steve Darby tin rằng tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo có thể chơi tốt trước các đối thủ mạnh ở vòng loại World Cup 2022. HLV Steve Darby khẳng định bóng đá Việt Nam có thể trông chờ vào những kết quả khả quan ở vòng loại World Cup 2022. Ông Darby là chuyên gia hàng đầu của bóng đá châu Á, từng làm việc tại Việt Nam, Australia, Thái Lan, Singapore nên có cái nhìn đa chiều, thấu đáo về cục diện bảng B vòng loại thứ ba.

Đội trưởng Trung Quốc: Không thể xem thường tuyển Việt Nam

Đội trưởng đội tuyển Trung Quốc nhấn mạnh rằng không có đội bóng yếu ở vòng loại 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam có thứ hạng hạt giống thấp nhất tại bảng B, cũng là đội bị đánh giá thấp nhất. Tuy nhiên, đối thủ cũng dành sự tôn trọng cho thầy trò HLV Park Hang Seo. "Nhiều người cho rằng Việt Nam và Oman là 2 đội yếu. Tuy nhiên, những đội bóng lọt đến vòng đấu này không có đội nào là yếu cả. Chúng tôi không thể xem thường đối thủ, phải nỗ lực hết sức để giành chiến thắng", tiền vệ Wu Xi (Ngô Hy), đội trưởng đội tuyển Trung Quốc nhận định về các đối thủ.

Tuyển Việt Nam thăng tiến, báo Trung Quốc lo đội nhà bại trận

Báo Trung Quốc khẳng định tuyển Việt Nam không còn như xưa, nên tuyển Trung Quốc phải có sự quan tâm, dè chừng đúng mực. Tuyển Việt Nam nằm cùng bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 với các đối thủ: Nhật Bản, Australia, Ả Rập Xê Út, Trung Quốc và Oman. Trong số 5 đội tuyển này, Trung Quốc là đối thủ giàu duyên nợ nhất với bóng đá Việt Nam. 6 lần chạm trán giữa hai ĐTQG trong quá khứ, Trung Quốc toàn thắng. Tuy nhiên, sự tiến bộ của tuyển Việt Nam trong 3 năm qua khiến Trung Quốc phải thay đổi cách nhìn về đối thủ. Theo tờ Sohu của Trung Quốc, tuyển Việt Nam xứng đáng được tôn trọng. 

 BLV Quang Huy: 'Tuyển Việt Nam không sợ Nhật Bản, trận gặp Trung Quốc sẽ thú vị'

BLV Quang Huy cho rằng mỗi trận đấu ở bảng B là một cơ hội để tuyển Việt Nam tiến bộ, dù đối thủ là Nhật Bản, Australia hay Trung Quốc. Tuyển Việt Nam sẽ cùng bảng Nhật Bản, Australia, Ả Rập Xê Út, Trung Quốc và Oman ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Lần đầu tiên lọt vào vòng loại cuối, các học trò của HLV Park Hang Seo có cơ hội để chạm tới một nấc thang lịch sử nữa. Theo BLV Vũ Quang Huy, mọi dự đoán hay mục tiêu thứ hạng với tuyển Việt Nam ở thời điểm này đều là quá sớm. Toàn đội nên nỗ lực chiến đấu từng trận để tự vượt qua chính mình. Nếu chơi tốt, có khả năng đạt thứ hạng cao, tuyển Việt Nam sẽ nắm lấy cơ hội. 

 -Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 2/7 đưa tin: 

'Đội tuyển Việt Nam có thể đặt hy vọng kiếm điểm từ Oman và Trung Quốc' 

 Các chuyên gia trong nước cho rằng tuyển Việt Nam sẽ có trải nghiệm thú vị khi gặp Nhật Bản, Saudi Arabia, Australia và hoàn toàn có thể kiếm điểm từ Trung Quốc, Oman ở vòng loại World Cup sắp tới. Hiện tại tuyển Việt Nam đã mạnh hơn nhiều dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo. Đây cũng là điều mà nhiều chuyên gia trong nước muốn nhấn mạnh về hành trình sắp tới của đội tuyển Việt Nam ở chiến dịch vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Thông tư quy định Tiêu chuẩn trang thiết bị thi đấu thể thao cho VĐV đội tuyển quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư 05/2021/TT-BVHTTDL quy định tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị tập huấn, thi đấu thể thao cho vận động viên (VĐV), huấn luyện viên đội tuyển quốc gia. Thông tư này quy định tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị tập huấn, thi đấu thể thao cho VĐV, huấn luyện viên đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển trẻ thể thao quốc gia trong từng môn thể thao được tập trung tập huấn, thi đấu thể thao theo quyết định của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "Cần có cách nhìn "động" hơn về các giá trị gia đình" cho biết: Tại Hội thảo "Đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống - Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam: Nhận diện và giải pháp" do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới tổ chức, rất nhiều đại biểu đều có chung nhận định cần gợi mở các tiêu chí để xây dựng gia đình hạnh phúc trong thời kỳ mới. Trong đó yếu tố về chất lượng mối quan hệ của các thành viên gia đình, bao gồm sự yêu thương, gắn kết, chia sẻ, hòa thuận, chăm sóc giữa các thành viên, giữa các thế hệ trong gia đình được nhiều đại biểu quan tâm.

Tham luận của TS Trần Tuyết Ánh, Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) được nhiều người chú ý khi bà khẳng định việc nhận diện tiêu chí gia đình hạnh phúc là điều không hề đơn giản. Theo bà Ánh, Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định: "Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh". Gia đình hạnh phúc vừa là động lực, vừa là mục tiêu của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, rất khó để trả lời câu hỏi "Thế nào là gia đình hạnh phúc?" và "Những tiêu chí nào là cơ sở để để xác định, đánh giá được gia đình hạnh phúc?". Trong bối cảnh đó, năm 2018-2019, Vụ Gia đình tiến hành đề tài khoa học cấp Bộ "Nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay". Bà Trần Tuyết Ánh thông tin, số liệu thu được cho thấy, các yếu tố liên quan đến mối quan hệ gia đình và giá trị gia đình như sự thương yêu, hòa thuận, có nề nếp giữa các thành viên được đánh giá là điều kiện quan trọng nhất tạo dựng gia đình hạnh phúc.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×