Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/7/2021

08/07/2021 | 17:25

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 51- năm 2021 với chủ đề "Hà Nội tôi yêu - Niềm tin chiến thắng"; Chốt thời gian bốc thăm chia bảng Vòng loại U23 châu Á 2022; TP.HCM cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt khó là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 8/7 đưa tin: Khai mạc triển lãm ''75 năm lực lượng An ninh Công an Thủ đô - Những mốc son lịch sử'' cho biết: Tại trụ sở Công an thành phố, ngày 7-7, Công an thành phố Hà Nội đã khai mạc triển lãm "75 năm lực lượng An ninh Công an Thủ đô - Những mốc son lịch sử". Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh Công an Thủ đô trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc; đồng thời góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục lịch sử truyền thống đối với thế hệ trẻ hôm nay, tiếp tục kế thừa và tiếp bước truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh Công an Thủ đô Anh hùng. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 16-7-2021.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 8/7 đưa tin:

Giải thưởng Hồ Chí Minh: Vì sao 'Hà Nội trong mắt ai' không được xét tặng?

Căn cứ kết quả kiểm phiếu bầu của các thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực Điện ảnh, cụm tác phẩm phim tài liệu: "Những người dân quê tôi","Phản bội","Hà Nội trong mắt ai", "Chuyện tử tế" và "Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai" do NSND Trần Văn Thủy đại diện làm hồ sơ đăng ký tác phẩm và cụm tác phẩm phim tài liệu:"Một thế kỷ - một đời người","Giọt nước giữa đại dương" do NSND Đào Trọng Khánh đại diện làm hồ sơ đăng ký tác phẩm không đạt đủ số phiếu đồng ý 80% của tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước có mặt tại cuộc họp nên không đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" về văn học, nghệ thuật theo quy định tại khoản 11 Điều 1 Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Triển khai nhiệm vụ trong lĩnh vực thư viện năm 2022

Bộ VHTTDL vừa ban hành văn bản hướng dẫn kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2022 trong lĩnh vực thư viện. Theo đó, Bộ VHTTDL đề nghị các đơn vị trên chỉ đạo hệ thống thư viện công cộng của địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu sách, báo, tài liệu phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương...

Lan tỏa nghệ thuật hàn lâm

Có thể nói việc chuyển đổi không gian trình diễn các chương trình nghệ thuật hàn lâm đang là một cách tiếp cận khá hiệu quả tới đông đảo công chúng. Bởi ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam… những năm gần đây ngay tại Hà Nội xuất hiện một số không gian sáng tạo ra đời và đã mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật những trải nghiệm mới.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 8/7 đưa tin: "30 tác giả đoạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2021" cho biết: Ngày 7/7, tại Thư viện tỉnh (đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long), Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Giáo dục- Đào tạo Quảng Ninh phối hợp tổ chức chấm sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021. Sau 4 tháng phát động, đã có hơn 47.000 bài thi của học sinh các cấp trong toàn tỉnh gửi về tham dự, trong đó có 117 bài thi được thể hiện bằng video clip. Từ hơn 47.000 bài thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 30 tác phẩm đạt giải, trong đó có 1 giải xuất sắc, 3 giải nhất, 4 giải nhì, 7 giải ba, 11 giải khuyến khích và 4 giải chuyên đề.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 8/7 đưa tin: "Tìm đầu ra cho tác phẩm nhiếp ảnh" cho biết: Chụp ảnh kiếm tiền không còn việc làm xa lạ. Dịch vụ này ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng như chụp ảnh cưới, quảng cáo. Tuy nhiên, hầu hết tác giả, kể cả nhiếp ảnh gia nổi tiếng chủ yếu chụp ảnh để thỏa mãn đam mê nghệ thuật, đăng lên mạng xã hội, còn việc kinh doanh tác phẩm nhiếp ảnh như một tác phẩm nghệ thuật vẫn còn mơ hồ.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 8/7 đưa tin:

Ngâm Kiều trở lại trong đời sống hiện đại

Với mong muốn hình thức ngâm Kiều sẽ được lưu giữ, lan tỏa sâu bền hơn, nhất là trong thế hệ trẻ, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long đã cùng nhiều nghệ sĩ dày công thực hiện dự án "Ngâm Kiều toàn tập". Hiện nhóm thực hiện dự án đã đưa một số clip ngâm Kiều phát miễn phí trên kênh YouTube Dân ca và Nhạc cổ truyền và nhận được nhiều phản hồi tích cực của công chúng. Với nguồn kinh phí chủ yếu là tự túc và thời gian có hạn, dự án "Ngâm Kiều toàn tập" đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm của những người nghệ sĩ luôn đau đáu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc trong đời sống hôm nay.

Quản chặt thu chi cho tổ chức lễ hội và tiền công đức

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Quy định này nhằm quản lý chặt chẽ nguồn tiền công đức, tài trợ cho các hoạt động nêu trên. Dự thảo thông tư này hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

- Truyền hình VOV ngày 8/7 đưa tin:

Phát hiện cổ vật có niên đại khoảng 600 năm tại Nghệ An

Khi san đất làm vườn, một gia đình tại huyện Quỳ Hợp phát hiện chiếc ấm quai rồng, nhiều chiếc nồi bằng đồng nghi là những cổ vật rất có giá trị. Cụ thể, vào ngày 30/6, tại khu vực sân bóng của bản Chọng (gần đền Chọong) ở xã Châu Lý, huyện Qùy Hợp, Nghệ An, trong lúc san gạt đất để làm vườn gia đình ông Vi Văn Phổ đã phát hiện một số vật lạ nhô lên mặt đất gồm 3 cái nồi đồng và 1 cái ấm đồng. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Qùy Hợp đã chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với UBND xã Châu Lý đến gia đình ông Phổ để kiểm tra đồng thời lập biên bản sự việc.

Từ ngày 9/7 đến ngày 12/7/2021 sẽ diễn ra Lễ hội đình Trà Cổ tại TP Móng Cái, Quảng Ninh

Lễ hội đình Trà Cổ là một trong những lễ hội đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 9/7 đến ngày 12/7/2021 tại đình Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, từ ngày 9/7 sẽ diễn ra các hoạt động lễ mục dục (từ 7-11h), lễ rước mâm hoa quả, cây đèn thần (từ 13h30), thi ông voi (từ 15h-17h); chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội đình (từ 20h-21h). Ngày 10/7 (ngày chính hội), với nhiều hoạt động nghi lễ và trò chơi dân gian, trọng tâm là lễ khai hội và lễ rước thần trên biển (từ 7h-21h).

- Báo Nhân Dân ngày 7/7 đưa tin:

Ra mắt Tủ sách Văn hóa Việt Nam

Chibooks và các nhà xuất bản NXB Văn học, Lao động vừa giới thiệu Tủ sách Văn hóa Việt Nam với các tác phẩm viết về những đặc trưng văn hóa của từng địa phương ở Việt Nam. Tủ sách Văn hóa Việt gồm những đầu sách như "Vắt qua những ngàn mây" (tác giả Đỗ Quang Tuấn Hoàng), "Sài Gòn ruổi rong nỗi nhớ" (Đào Thị Thanh Tuyền), "Nha Trang mùa đẹp nhất" (Đào Thị Thanh Tuyền), "Bên sông Ô Lâu" và "Về Huế ăn cơm" (Phi Tân), "Người Hà Nội: chuyện ăn, chuyện uống một thời" (Vũ Thế Long), "Hà Nội những phố những người" (Nguyễn Việt Cường), "Tình đất mặn" (tác giả Nguyễn Chí Ngoan).

LHP Cannes trở lại: Tín hiệu tốt cho ngành điện ảnh sau khủng hoảng Covid-19

LHP Cannes trở lại đời sống thực chứ không phải trên mạng ảo trong ngày hôm nay (giờ Pháp) đang là một tín hiệu tốt cho công nghiệp điện ảnh, giống như cảm giác thở phào nhẹ nhõm của những người trong ngành. Sự hiện diện của LHP Cannes giống như một bước nhảy để trở lại trạng thái bình thường của nền công nghiệp điện ảnh, sau khi LHP năm ngoái đã phải hủy vì dịch bệnh. Những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã khiến cho sự kiện điện ảnh quốc tế lớn nhất nhì châu Âu này, cùng hàng nghìn người tham dự từ cả điện ảnh lẫn truyền thông, phải thay đổi kế hoạch nhiều lần. Và cho đến hôm nay, cuối cùng Cannes cũng trở lại kể từ tháng 5-2019.

- Báo Đại Biểu Nhân Dân, báo Đại Đoàn Kết và nhiều báo khác ngày 8/7 đưa tin: 'Hà Nội tôi yêu - Niềm tin chiến thắng' cho biết: Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội vừa phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 51- năm 2021 với chủ đề "Hà Nội tôi yêu - Niềm tin chiến thắng". Các tác phẩm nhiếp ảnh tham dự cuộc thi sẽ phản ánh đa dạng, phong phú, thể hiện một cách chân thực cuộc sống Hà Nội trên mọi lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/7/2021 - Ảnh 1.

Tác phẩm dự thi phản ánh Hà Nội trên mọi lĩnh vực Nguồn: ITN, báo Đại Biểu Nhân Dân

Cụ thể, các tác phẩm phản ánh về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế, những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng con người văn minh, thanh lịch; đặc biệt là phản ánh việc thực hiện mục tiêu kép, vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả... Các tác phẩm phải mang tính khoảnh khắc, có nội dung sâu sắc với góc nhìn sáng tạo.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 8/7 đưa tin:

Làng chài Cửa Vạn "sánh vai" cùng những ngôi làng đẹp nhất trên thế giới

Trang du lịch Road Affair giới thiệu những ngôi làng đẹp nhất thế giới mà du khách nhất định phải ghé thăm. Gắn liền với vịnh Hạ Long nổi tiếng thế giới, làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh) đứng thứ 9 trong danh sách này.Theo Road Affair: Nằm trên vịnh Hạ Long nổi tiếng thế giới, làng chài Cửa Vạn (tỉnh Quảng Ninh) được bao quanh bởi núi đá và nước biển xanh ngọc bích, tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Sau những giờ khám phá các hang động độc đáo trên vịnh, làng chài Cửa Vạn thanh bình là một điểm dừng chân tuyệt vời, nơi du khách có thể nghỉ ngơi, tìm hiểu các loài sinh vật biển, thưởng thức các món ăn đặc trưng và giao lưu với người dân địa phương.

Ninh Bình gìn giữ môi trường sinh thái, hướng tới du lịch bền vững

Ninh Bình là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách. Những năm qua, chính quyền, doanh nghiệp và người dân nơi đây đã và đang chung tay gìn giữ môi trường sinh thái để phát triển du lịch bền vững. Việc Ninh Bình bắt đầu mở cửa đón khách trở lại từ ngày 3/7 vừa qua sau thời gian dài nghỉ dịch là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch đất cố đô. Hy vọng, với những giải pháp bảo vệ môi trường sinh thái hiệu quả, ngành công nghiệp không khói của điểm đến hấp dẫn này sẽ phát triển bền vững trong tương lai.

- Báo Vietnamplus ngày 8/7 đưa tin:

TP.HCM cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt khó

6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh thu du lịch, lữ hành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt 2.570 tỷ đồng, chiếm 0,5%, giảm 40,6% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung triển khai đa dạng giải pháp cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, ngành du lịch Thành phố nỗ lực khắc phục kịp thời những hạn chế trong công tác cải cách hành chính và tham mưu rút ngắn thời gian giải quyết đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Du lịch.

Quảng bá ẩm thực Đà Nẵng trực tuyến cùng người nổi tiếng

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng Huỳnh Thị Hương Lan cho biết diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới khiến du khách chưa thể đi du lịch và khám phá ẩm thực các vùng miền. Với mong muốn gợi nhớ cho du khách về điểm đến Đà Nẵng cũng như quảng bá ẩm thực đặc trưng của địa phương, Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng phối hợp với KOL Helen Lê (Lê Hạ Huyền) của kênh ẩm thực Helen's Recipes thực hiện chương trình livestream "Măm măm Đà Nẵng" để hướng dẫn chế biến một số món ẩm thực đặc trưng của địa phương.

- Báo điện tử Đà nẵng ngày 7/7 đưa tin: "Sử dụng công nghệ trong quảng bá, xúc tiến điểm đến Đà Nẵng" cho biết: Mới đây, Viện Công nghệ quốc tế DNIIT, Đại học Đà Nẵng tổ chức tọa đàm "E-tourism - chiến lược hiện đại hóa du lịch Việt Nam trong bối cảnh mới của kinh tế và công nghệ toàn cầu". Tọa đàm trực tuyến thu hút sự tham gia của các diễn giả là các nhà quản lý du lịch thành phố và gần 40 học viên của chương trình thạc sĩ chuyên ngành E-tourism do Viện Công nghệ quốc tế DNIIT liên kết Đại học Côte d'Azur (UCA) của Pháp đào tạo dưới hình thức du học tại chỗ.

- Truyền hình VOV ngày 8/7 đưa tin:

Tạm dừng chuyến bay giữa TP. HCM và Phú Quốc từ 0h ngày 8/7

Bộ Giao thông vận tải cho biết đã thống nhất với UBND tỉnh Kiên Giang tạm dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa TP.HCM và Phú Quốc từ 0h ngày 8/7. Theo UBND tỉnh Kiên Giang, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trong nước diễn biến rất phức tạp, nếu tiếp tục duy trì khai thác các chuyến bay chở khách từ TP. HCM đến Phú Quốc và ngược lại thì nguy cơ phát sinh dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao và sẽ rất khó khăn cho thành phố Phú Quốc trong xử lý dập dịch khi điều kiện còn nhiều hạn chế.

Sơn La chủ động kích cầu du lịch khi dịch COVID-19 được kiểm soát

Để chủ động kích cầu du lịch trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đang tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm, tổ chức các sự kiện du lịch và tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch. Đồng thời, ngành du lịch Sơn La chú trọng các hoạt động quản lý cơ sở lưu trú, lữ hành, khu và điểm du lịch; chỉ đạo hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Cô Tô đón hơn 1.000 khách du lịch dịp cuối tuần

Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, Cô Tô đón hơn 1.000 khách du lịch nội tỉnh ra tham quan, lưu trú tại đảo. Đây là tín hiệu đáng mừng từ khi hoạt động du lịch nội tỉnh bình thường trở lại. Theo đó, lượng khách tới Cô Tô là khách nội tỉnh, tập trung vào thứ 7 ngày 3/7 với hơn 800 khách tham quan và lưu trú. Trong Chủ nhật, ngày 4/7, có hơn 200 khách tham quan huyện đảo này. Nhằm thu hút du khách tới Cô Tô tham quan dịp hè, ngoài đảm bảo an toàn điểm đến, Cô Tô có nhiều đổi mới trong đầu tư cơ sở hạ tầng, tôn tạo, làm mới dịch vụ các bãi tắm Hồng Vàn, Vàn Chảy, các chương trình giảm giá dịch vụ lưu trú trên 30%, đò tham quan Cô Tô con, đảo Thanh Lân...

Angkor - Khu du lịch nổi tiếng nhất tại Campuchia chứng kiến lượng du khách nước ngoài sụt giảm 98,6%

Quần thể Angkor - di sản văn hóa thế giới nổi tiếng với các khu đền cổ nằm tại tỉnh Siem Reap, có lượng du khách hàng triệu lượt mỗi năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong suốt 6 tháng qua, lượng du khách đến nơi này chỉ đạt 5 329 lượt, sụt giảm 98,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo mới nhất của ban quản lý quần thể Angkor, trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có 5.329 du khách nước ngoài tới thăm quan, giảm 98,6% so với cùng kỳ năm trước, do chịu ảnh hưởng của các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19.

- Báo Nhân Dân ngày 7/7 đưa tin: "WTTC: Vaccine Covid-19 góp phần phục hồi du lịch toàn cầu" cho biết: Đẩy nhanh tiêm chủng vaccine Covid-19, xây dựng lại niềm tin đi du lịch của du khách, phối hợp quốc tế là những yếu tố then chốt để đẩy nhanh sự phục hồi du lịch toàn cầu sau những tổn thất tàn khốc do đại dịch Covid-19 gây ra. Những nhận định này được đưa ra trong Báo cáo Xu hướng kinh tế của Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới (WTTC) công bố ngày 5/7.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 8/7 đưa tin: "Phuket phát hiện du khách nước ngoài đầu tiên mắc COVID-19 sau khi tái mở cửa" cho biết: Đảo du lịch được yêu thích của Thái Lan vừa phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên là người nước ngoài, sau khi nơi này thí điểm mở cửa với du lịch quốc tế mà không yêu cầu cách ly. Bệnh nhân là du khách nam từ UAE, đến Phuket từ ngày 6/7, ông Koosak Kookiatkul, quan chức phụ trách y tế của Phuket cho biết.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 8/7 đưa tin:

Viettel FC không buông xuôi tại AFC Champions League 2021

Ngày 7-7, tại cuộc họp báo trước trận đấu với Ulsan Hyundai, huấn luyện viên Jurgen Gede khẳng định, Viettel FC sẽ chiến đấu với tinh thần cao nhất ở 2 trận cuối vòng bảng, dù hết cơ hội đi tiếp ở AFC Champions League 2021. Trận đấu lượt về giữa Viettel FC và Ulsan Hyundai diễn ra lúc 21h ngày 8-7. Ở trận lượt đi, Viettel thua đại diện đến từ Hàn Quốc 0-1.

Vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ bốc thăm chia bảng vào ngày 9-7

Theo Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), ngày 9-7 sẽ diễn ra lễ bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2022 tại Kuala Lumpur (Malaysia). AFC cũng đã tiến hành phân hạt giống dựa vào thành tích thi đấu của các đội ở giải U23 châu Á 2020. Theo đó, U23 Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 ở khu vực phía Đông cùng Hàn Quốc, Australia, Thái Lan và Triều Tiên.

AFC ra quyết định hủy các trận đấu AFC Cup 2021 khu vực Đông Nam Á

Ngày 7-7, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức quyết định hủy tất cả các trận đấu AFC Cup 2021 khu vực Đông Nam Á, gồm các bảng đấu G, H và I. Quyết định này của AFC được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, dẫn tới khó khăn trong công tác tổ chức, kể cả theo phương thức thi đấu tập trung.

Hủy giải đua Công thức 1 và MotoGP tại Australia

Giải đua ô tô Công thức 1 Australia bị hủy năm thứ 2 liên tiếp, trong khi vòng đua của Giải vô địch thế giới MotoGP tại quốc gia này cũng không thể diễn ra như kế hoạch đã ấn định. Reuters cho biết, trong tuyên bố liên quan, ngày 6-7, ban tổ chức đã xác nhận thông tin kể trên và thông báo nguyên nhân hủy do những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. "Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động đi lại gặp khó khăn và gây ra những thách thức đối với công tác hậu cần. Điều này đồng nghĩa các sự kiện không thể diễn ra ở thời điểm này và sẽ bị loại khỏi lịch trình năm 2021", tuyên bố nêu rõ.

- Báo Nhân Dân ngày 8/7 đưa tin: "IWF áp án phạt, Vương Thị Huyền không dự Olympic 2020" cho biết: Ngày 7/7, Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam cho biết Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã công bố danh sách VĐV sẽ tham dự Olympic 2020 môn cử tạ. Theo danh sách mới nhất này, hai VĐV là Hoàng Thị Duyên (hạng 59 kg nữ) và Thạch Kim Tuấn (hạng 61kg nam) sẽ đại diện cho Việt Nam tranh tài tại thế vận hội. Trong khi đó, vận động viên Vương Thị Huyền đã không có tên trong danh sách đăng ký thi đấu hạng 49 kg nữ. Sở dĩ Vương Thị Huyền bị loại vào phút chót vì IWF áp án phạt do việc Việt Nam có tới bốn vận động viên bị phát hiện sử dụng doping kể từ năm 2018 đến nay.

- Báo Văn hóa ngày 7/7 đưa tin:

Chuẩn bị cho World Cup, ĐT Futsal Việt Nam tập trung vào ngày 2.8

Đó là thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Futsal quốc gia cho VCK FIFA Futsal World Cup 2021. Dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng VFF đã chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn cho đội tuyển Futsal để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đội đến với đấu trường lớn nhất thế giới này. Đây cũng là lần thứ hai trong lịch sử ĐT Futsal Việt Nam góp mặt tại VCK đấu trường Futsal thế giới, sau khi xuất sắc vượt qua ĐT Lebanon ở vòng play-off khu vực châu Á, tổ chức tại UAE hồi tháng 5 vừa qua.

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020: Lửa thử VÀNG, gian nan thử SỨC

Nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh vừa tiễn cha anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Sau khi lo tròn chữ hiếu, Hoàng Xuân Vinh đã trở về Trung tâm HLTTQG Hà Nội, tập trung tập luyện chuẩn bị cho Olympic Tokyo. 5 năm trước, phát súng xuất thần của đại tá Hoàng Xuân Vinh đã làm cho cả thế giới biết đến Việt Nam, những nụ cười và những giọt nước mắt đã rơi xuống vì quá hạnh phúc. Và giờ anh sẽ phải nén nỗi đau mất cha để đến với đấu trường lớn nhất thế giới. Dự kiến đêm 18.7, Đoàn Thể thao Việt Nam với thành phần trên 40 thành viên, do Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT dẫn đầu sẽ lên đường sang Nhật Bản.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 8/7 đưa tin:

Báo Trung Quốc chê thủ thành Văn Lâm còn nhiều điểm yếu

Dù đánh giá cao tài năng của thủ thành Đặng Văn Lâm, nhưng báo chí Trung Quốc cũng chỉ ra những mặt hạn chế của thủ môn đội tuyển Việt Nam. Chiều 6/7, Cerezo Osaka đọ sức với Guangzhou trong khuôn khổ lượt trận thứ 5 bảng J, AFC Champions League 2021. Ở trận đấu này, Đặng Văn Lâm được bắt chính. Thủ môn Đặng Văn Lâm trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên khoác áo một đội bóng Nhật Bản chơi tại đấu trường AFC Champions League. Dù không phải thể hiện nhiều nhưng với việc lần đầu được bắt chính cho Cerezo Osaka tại AFC Champions League 2021 chắc chắn mang lại nhiều sự tự tin với Đặng Văn Lâm.

Vì sao tuyển Việt Nam số một Đông Nam Á, nhưng các CLB vẫn kém Thái Lan?

Đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á, nhưng các CLB bóng đá trong nước vẫn thua dễ đại diện của Thái Lan tại AFC Champions League. Ở các trận đấu mới nhất cấp CLB thuộc hai nền bóng đá Thái Lan và Việt Nam, đương kim vô địch (ĐKVĐ) V-League Viettel thua liền hai trận trước ĐKVĐ Thai-League BG Pathum United, cùng với cách biệt hai bàn (lượt đi thua 0-2, lượt về thua 1-3).

Tuyển thủ quốc gia Trung Quốc e ngại sức mạnh của tuyển Việt Nam

Chia sẻ trên tờ Sina (Trung Quốc), tuyển thủ quốc gia nước này là Zhang Xizhe đã thừa nhận rằng đội tuyển Việt Nam không còn yếu đuối như trước. Đội tuyển Trung Quốc nằm ở bảng B tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 cùng với các đối thủ là Việt Nam, Nhật Bản, Saudi Arabia, Australia và Oman. Trong đó, đội tuyển Việt Nam được giới truyền thông của Trung Quốc chú ý tới nhiều nhất.

Cựu danh thủ Cannavaro: "Trung Quốc khó thắng đội tuyển Việt Nam"

Sau kết quả bốc thăm vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, báo chí Việt Nam và Trung Quốc đã quan tâm đặc biệt tới cuộc đối đầu của hai đội tuyển quốc gia. HLV Cannavaro của CLB Guangzhou cho rằng đội tuyển Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu với các đối thủ ở bảng B, trong đó có Việt Nam của HLV Park Hang Seo.

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 8/7 đưa tin:

Thầy trò ông Park đá với thế kèo dưới

Đội tuyển Việt Nam đã xác định chơi vòng loại cuối World Cup 2022 với tiêu chí học hỏi và chắc chắn nằm thế kèo dưới so với năm đối thủ bảng B sẽ dễ dàng hơn với thế không có gì để mất. Nằm ở nhóm hạt giống cuối cùng trong top 12 đội mạnh nhất sau vòng loại thứ hai cúp thế giới, đương nhiên thầy trò ông Park có rất ít cơ hội trước những đối thủ hàng đầu châu Á như Nhật, Úc, Saudi Arabia. Còn lại với Trung Quốc và Oman, hai nền bóng đá cũng xếp trên Việt Nam (VN) nhưng vẫn còn le lói chút hy vọng ở yếu tố tinh thần hay sự xuất thần của một tập thể.

Thế giới thể thao ứng xử với giặc COVID-19

Nhân loại đang đứng trước đại nạn của dịch COVID-19 và thể thao thế giới vẫn hành xử đúng phương châm thể thao không lùi bước và hành động để chiến thắng đại dịch. Thông tin mới nhất là ban tổ chức Olympic Tokyo đã quyết không cho khán giả vào xem lễ khai mạc Olympic Tokyo ngày 23-7. Thay vào đó chỉ 10.000 quan chức, đại diện lãnh đạo các quốc gia, đối tác thương mại... trong sân vận động Olympic Tokyo có sức chứa thật lên đến 80.000 chỗ ngồi.Các giải lớn cấp thế giới và có tiếng vang như UFC, bóng rổ, quần vợt... vẫn tiếp tục diễn ra từ khán giả xem trực tuyến đến điều tiết lượng người vào xem.

- Báo Vietnamnet ngày 8/7 đưa tin: "Tuyển Việt Nam đá vòng loại World Cup: Thầy Park đi học hay đi thi" cho biết: Tuyển Việt Nam đá vòng loại thứ 3 World Cup 2022 ít tháng nữa, nhưng giờ HLV Park Hang Seo đã phải tính cho đội nhà chuyện đi học hay… đi thi. Ông Park chỉ tung ra toàn bộ sức mạnh, cũng như những gì gặt hái được sau các trận đấu "đi học" vào cuộc gặp gỡ với Oman, Trung Quốc. Và lúc này tuyển Việt Nam sẽ "đi thi" với mục tiêu chiến thắng. Xác định mục tiêu, tính toán chu toàn nhất về lực lượng cho mỗi chặng đường ở vòng loại World Cup 2022 chắc chắn tuyển Việt Nam không là đội bóng lót đường như các đối thủ lầm tưởng.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 8/7 đưa tin:

Chốt lịch vòng loại U23 châu Á 2022: Thầy Park đau đầu

AFC chốt thời gian tổ chức vòng loại giải vô địch U23 châu Á 2022 khiến HLV Park Hang Seo đau đầu cân tính quân số giữa tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ diễn ra theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. 11 đội xếp thứ nhất và 4 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng chung kết, tổ chức tại Uzbekistan từ 1 đến 19/6/2022.

Công Phượng cùng Qũy Phát triển Tài năng Việt tiếp sức cho lực lượng công an TP.HCM tham gia chống dịch Covid-19

Tạm "nghỉ" V.League 2020 vì dịch Covid-19, Công Phượng đã đại diện Qũy Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch. Cầu thủ Công Phượng – đại diện Qũy Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood trao tặng trang thiết bị y tế cùng các sản phẩm dinh dưỡng cho lực lượng Công an TP.HCM tham gia phòng chống dịch Covid-19. Các thiết bị y tế gồm: bộ kit xét nghiệm Covid, khẩu trang, trang phục bảo hộ… cùng các sản phẩm dinh dưỡng với tổng giá trị lên đến 5 tỉ đồng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 7/7 đưa tin: "Cần sớm có Nghị định mới xử phạt hành chính về bình đẳng giới" cho biết: Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, qua 12 năm thực hiện, Nghị định số 55 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới đã phát sinh bất cập, khó thực thi, gây lúng túng cho người có thẩm quyền xử phạt. Việc xây dựng một nghị định mới là cấp thiết, đảm bảo tối đa hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực này. Theo các chuyên gia, dự thảo Nghị định mới được kỳ vọng sẽ khắc phục được những tồn tại, đảm bảo tối đa hiệu lực, hiệu quả của xử phạt vi phạm hành chính trong việc bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×