Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/11/2019

07/11/2019 | 13:38

HLV Park Hang-seo chính thức gia hạn hợp đồng với bóng đá Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 7/11 đưa tin: "Cơ chế duyệt phim đã đến lúc cần thay đổi!" cho biết: Sau một thời gian dài vận hành, cơ chế duyệt phim cũ đã bộc lộ nhiều bất cập và tỏ ra lỗi thời trước sự thay đổi nhanh chóng của các hoạt động điện ảnh trong và ngoài nước. Chính vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây đã bắt tay nghiên cứu phương án sửa đổi cơ chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim - một tín hiệu đáng mừng với các nhà làm phim trong nước. Thực tế cho thấy đã đến lúc cần phải thay đổi cơ chế duyệt phim đã cũ bằng một hình thức phù hợp hơn, có sự phân quyền, ràng buộc trách nhiệm rõ ràng để thúc đẩy sáng tạo, hỗ trợ hoạt động điện ảnh ngày một phát triển.

- Báo điện tử VOV ngày 7/11 đưa tin: "Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Khmer" cho biết: Nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV - khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019, Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng năm 2019 đã chính thức khai mạc tại quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng tối 6/11. Đây là hoạt động nhằm gìn giữ, tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer cả về nhạc cụ và trang phục.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/11 đưa tin: "Chọn Tứ linh là bộ hình ảnh nhận diện của Festival Huế 2020" cho biết: Ngày 6-11, Ban tổ chức Festival Huế 2020 cho biết, bộ hình ảnh cách điệu từ 4 linh vật trong nghệ thuật cung đình Huế: Long, Ly, Quy, Phụng sẽ xuất hiện xuyên suốt trên tất cả các sản phẩm truyền thông tại Festival Huế lần thứ 11-2020. Riêng hình ảnh long mã vốn gắn liền với logo Festival Huế từ năm 2000 sẽ là hình ảnh chủ đạo trên poster chính thức của Festival Huế 2020.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/11 đưa tin: "Thủ tướng thăm Triển lãm của Họa sĩ Ngô Mạnh Lân" cho biết: Chiều tối ngày 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm triển lãm tranh ký họa "Nét thời gian" của Nghệ sĩ nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Họa sĩ Ngô Mạnh Lân đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân sáng tác từ năm 1950 đến nay. Các tranh ký họa phản ánh những chặng đường sáng tác quan trọng nhất của tác giả, đồng thời cũng là những tư liệu lịch sử bằng tranh quý giá ghi lại những dấu ấn lịch sử, văn hóa của đất nước, từ chiến dịch Điện Biên Phủ, đến cuộc kháng chiến chống Mỹ và cuộc sống thời bao cấp.

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: "Nguy cơ mất không gian truyền thống nhà cổ Hội An khi công năng sử dụng thay đổi" cho biết: Ông Trần Văn An, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý và Bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang tiến hành khảo sát, đánh giá tác động của việc sử dụng nhà cổ Hội An vào mục đích kinh doanh để bổ sung vào Quy chế tổng thể bảo vệ Di sản Văn hóa thế giới Hội An sắp được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành trong thời gian tới, nhằm bảo vệ Di sản này một cách tốt nhất.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/11 đưa tin: "Lễ hội văn hóa và ẩm thực Hàn - Việt sẽ được tổ chức tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm" cho biết: Lễ hội văn hóa và ẩm thực Hàn - Việt lần thứ XI sẽ được tổ chức tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) từ ngày 8 đến 10-11-2019, với hơn 100 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Tại lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, hấp dẫn sẽ diễn ra như: Đấu võ taekwondo Việt Nam - Hàn Quốc; công diễn nghệ thuật Hàn Quốc; lớp học nấu ăn, bốc thăm trúng thưởng… cho khách tham quan ở mọi lứa tuổi nhằm mở rộng hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

- Báo Văn hóa ngày 6/11 đưa tin: "Cục Di sản Văn hóa lên tiếng việc sử dụng các hình ảnh, biểu tượng di sản văn hóa trong quảng cáo" cho biết: Đó là nội dung công văn số 836/DSVH-DT vừa được Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTTDL gửi các Sở VHTTDL, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở VHTT, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm chấn chỉnh về các dự án trong khu vực có di sản và sử dụng các hình ảnh, biểu tượng di sản văn hóa trong hoạt động quảng cáo, tuyên truyền. Cục Di sản văn hóa nêu rõ, thời gian gần đây, việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế- xã hội trong khu vực có di sản và sử dụng các hình ảnh, biểu tượng di sản văn hóa trong hoạt động tuyên truyền, phát huy giá trị di sản văn hóa cũng như quảng cáo kinh doanh của các tổ chức, cá nhân còn một số bất cập, gây bức xúc trong dư luận.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/11 đưa tin: "Khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm thợ mỏ" cho biết: Nhân kỷ niệm 83 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2019), tại Khu Di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam (xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ đã hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than. Đây là công trình mang đậm nét văn hóa của người Á Đông, là một hạng mục trong Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam được UBND thị xã Đông Triều phê duyệt. Công trình đã được hoàn thành trước tiến độ đề ra.

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: Triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Bạc Liêu" cho biết: Ngày 6/11, tại Trường Trung học phổ thông Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu), Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" sẽ được tổ chức tại 3 trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu gồm: Trường Trung học phổ thông Gành Hào, huyện Đồng Hải (ngày 6/11); trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, huyện Phước Long (ngày 7/11); trường Trung học phổ thông Lê Thị Riêng, huyện Hòa Bình (ngày 8/11).

- Báo Hà Nội mới ngày 6/11 đưa tin: Điểm sáng về "ngõ phố văn minh" cho biết: Ngày 5-11, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội tổ chức đoàn đi kiểm tra, đánh giá cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh - sạch - đẹp năm 2019" trên địa bàn quận Cầu Giấy. Sau một thời gian triển khai từ ý tưởng hay, nhiều ngõ phố trên địa bàn quận đã trở nên sạch đẹp, văn minh, từ đó lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực. Trong buổi làm việc, đoàn kiểm tra của Sở VH-TT đã đề nghị quận Cầu Giấy tiếp tục duy trì kết quả đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, quận cần biểu dương những tấm gương tiêu biểu, nhân rộng những mô hình đạt hiệu quả tốt với mục tiêu lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh - sạch - đẹp" trên địa bàn.

- Báo Văn hóa ngày 6/11 đưa tin: Cần những bản án nghiêm khắc với "nạn" xâm phạm bản quyền cho biết: Trong những năm qua, hoạt động in lậu, in giả, in nối bản trái phép diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp. Hệ quả của in lậu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tác giả, gây thiệt hại kinh tế cho các nhà xuất bản. Cùng với các lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh..., vi phạm bản quyền trong xuất bản cũng đang là một vấn đề thực tế nhức nhối. Nâng cao nhận thức xã hội nhằm đẩy lùi vấn nạn này đang là một bài toán thực tế đặt ra, đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/11 đưa tin: "Trăn trở cho nghệ sĩ múa" cho biết: Lễ hội múa đương đại quốc tế X Position O lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vừa khép lại. Đây vừa là cơ hội để những nghệ sĩ múa đương đại Việt được cọ xát, biểu diễn, vừa là nơi thể hiện mạnh mẽ tiếng nói của mình. Trước khi sự kiện diễn ra, NSƯT Trần Hoàng Yến, Phó trưởng Đoàn Vũ kịch của Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO), đã có chia sẻ rất chân tình: "Khi còn là sinh viên năm cuối Trường Múa TPHCM cách đây 14, 15 năm, mình là một trong số ít các sinh viên may mắn được tiếp cận với một phần của múa đương đại bởi ballet và múa dân gian vẫn là môn học chính.

- Báo Văn hóa ngày 6/11 đưa tin: "Cà phê sách: Một nét đẹp văn hóa thời nay" cho biết: Khoảng 10, 15 năm trở lại đây, mô hình cà phê Sách đã xuất hiện và ngày càng phổ biến trong hoạt động thư viện. Ban đầu cà phê Sách xuất hiện ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng..., sau đó phát triển rộng ra ở khá nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Mô hình này chủ yếu xuất hiện mới đầu ở các Nhà sách tư nhân, dần dần xuất hiện ở các tỉnh, thành phố khác, sau đó là trong các thư viện công cộng. Đến nay đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa đi liền với phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/11 đưa tin: "Những Ngày Văn hóa Hungary tại thành phố Cần Thơ" cho biết: Nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá về văn hóa, đất nước và con người Hungary đến với người dân Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng, Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ sẽ phối hợp tổ chức "Tuần lễ Văn hóa Hungary tại thành phố Cần Thơ" từ ngày 14 đến ngày 17/11/2019. Đây cũng là cơ hội để người dân Cần Thơ hiểu và biết đến đất nước Hungary xinh đẹp và mến khách. Đồng thời là điều kiện tốt để giao lưu văn hóa, mở ra nhiều mối quan hệ hợp tác kinh doanh, trao đổi giáo dục giữa Hungary và Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 6/11 đưa tin: "Bộ VHTTDL tiếp tục có ý kiến về dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú (Hà Giang): Hà Giang cần tuân thủ các Quy hoạch của Chính phủ" cho biết: Liên quan đến hai dự án đang thu hút sự quan tâm của dư luận và truyền thông, gồm Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao ở Đồng Văn (Hà Giang), hôm qua 5.11, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã ký công văn số 4470/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Giang. Theo đó, Bộ đề nghị tỉnh Hà Giang tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật hiện hành trong việc thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, Dự án Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích cũng như các dự án có liên quan đến lĩnh vực di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

- Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/11 đưa tin: "Hỗ trợ thuê giá rẻ, trùng tu rạp cũ cho sân khấu" cho biết: Cải lương đang nhận được sự quan tâm của Nhà nước và cả xã hội về sự sống còn của một loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm tính tự tình dân tộc, lừng lẫy một thời. Sân khấu kịch nói nhộn nhịp, năng động, đậm tính Sài Gòn, là điểm sáng văn hóa tự hào của TP.HCM. Tuy nhiên, cả hai loại hình nghệ thuật này đều đang có những khó khăn trong phát triển liên quan đến rạp diễn.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 7/11 đưa tin: "Đà Nẵng: Bồi dưỡng kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí" cho biết: Ngày 06/11, Hội Nhà báo TP Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí dự giải cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài trên địa bàn TP. Trong thời gian 02 ngày (06 và 07/11), các học viên được nghe TS. Trần Bá Dung, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam trao đổi, hướng dẫn các kỹ năng phát hiện đề tài, khai thác và xử lý thông tin, sáng tạo tác phẩm báo chí dự giải các cuộc thi báo chí các cấp.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 7/11 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh quảng bá du lịch với nhiều hình thức" cho biết: Ðẩy mạnh mở rộng thị trường du lịch, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa công bố Chương trình xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam - TP Hồ Chí Minh ở Hội chợ Du lịch quốc tế tổ chức tại thủ đô nước Anh (WTM London 2019). Theo đó, Sở Du lịch thành phố phối hợp Tổng cục Du lịch, Hội đồng tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB), Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực du lịch tham gia WTM London 2019. Các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch gồm: Triển lãm quảng bá điểm đến TP Hồ Chí Minh; tổ chức chương trình "Giờ vàng - Happy Hour" tại gian hàng Việt Nam; gặp gỡ và làm việc với đối tác…

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: "Phê duyệt quy hoạch phân khu 1 Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen" cho biết: Ngày 6/11, UBND tỉnh Tây Ninh họp và đã thông qua quy hoạch phân khu 1 Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen. Ông Trương Văn Ngôn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh cho biết, phân khu 1 của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen có quy mô 366,80 ha, với 6 khu chức năng. Đây là cơ sở để tỉnh kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch trong Khu du lịch Núi Bà Đen trong thời gian tới. Các phân khu trên đã được UBND tỉnh Tây Ninh thống nhất chủ trương lập quy hoạch và phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch phân khu 1,2,3 và 4 thuộc Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen tại Quyết định số 3195/QĐ-UBND ngày 27/12/2018.

- Báo Tin tức ngày 6/11 đưa tin: 'Nóng' thị trường tour Tết Canh Tý 2020 cho biết: Nhiều người dân đã tìm đến các công ty lữ hành để đặt tour du Xuân dịp Tết Nguyên đán 2020 từ rất sớm khiến nhiều đơn vị bị "cháy" tour. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 người lao động được nghỉ 7 ngày nên không ít người dân TP Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch đi chơi cùng gia đình, người thân trong dịp nghỉ dài ngày này. Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông và marketing của Công ty lữ hành TST, cho biết lượng khách đến đăng kí mua tour Tết Canh Tý tăng từng ngày. Đến thời điểm này, lượng khách đăng kí tour đã đạt 50% so với kế hoạch đề ra. Theo đó, các tour có thời gian khởi hành từ ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết) cho đến ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết) và kéo dài đến ngày 3/2 được khách lựa chọn nhiều nhất.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/11 đưa tin: Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét kiến nghị của dân "phố cà phê đường tàu" cho biết: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giao Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại Chắn 5 Trần Phú theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tuyệt đối trật tự, an toàn giao thông đường sắt. Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng trên nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt, bảo đảm tuân thủ quy định của Luật đường sắt và ổn định đời sống, cũng như hoạt động kinh doanh lâu dài cho người dân.

- Báo Văn hóa ngày 6/11 đưa tin: "Những trải nghiệm mới tại tổ hợp giải trí tuyết ở Ninh Chữ" cho biết: Theo công bố của Tập đoàn Crystal Bay, với chiến lược biến mỗi dự án vui chơi giải trí - nghỉ dưỡng biển thành một điểm đến hấp dẫn, tại Sailing Bay Ninh Chữ sẽ có tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay rộng 8.000m2, lớn thứ 3 thế giới. Tổ hợp này sẽ mang tới những điểm độc đáo hiếm có cho du khách khi tới đây vì vừa trải nghiệm sa mạc, vừa trải nghiệm tuyết như một Dubai thu nhỏ. Những nét đặc trưng nhất của băng và tuyết sẽ có tại Tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay. Tổ hợp đặc biệt này xuất hiện ở Ninh Chữ (Ninh Thuận) với quy mô 8.000m2, lớn thứ 3 thế giới, tương tự mô hình Ski Dubai lừng danh. Đây là lần đầu tiên một tổ hợp giải trí tuyết có mặt trong một dự án bất động sản du lịch ở Việt Nam.

- Báo điện tử VTC New ngày 6/11 đưa tin: Nha Trang cần đầu tư để phát triển nền 'kinh tế ban đêm' cho biết: Năm 2018 được đánh giá là một năm thành công của du lịch Việt Nam khi đón chào khoảng 15,6 triêu lượt khách quốc tế, tăng hơn 2,7 triệu lượt khách so với năm 2017. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Thế nhưng, chúng ta vẫn đang bỏ lỡ cơ hội từ nền công nghiệp Kinh tế ban đêm - Night time economy. Kinh tế ban đêm - Night time economy (NTE) thực tế không phải là một phát kiến mới. Các nước phát triển coi đây là động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh kinh tế suy thoái, trong khi đó, những quốc gia có thế mạnh du lịch cũng chủ động mở cửa ngành dịch vụ về đêm để tối đa hóa nguồn thu. Tại Nha Trang – Khánh Hòa, nơi đón lượng du khách nước ngoài trên 2 triệu vào năm 2018 và dự kiến tăng gần 4 triệu vào năm 2019, vẫn đang bỏ ngõ nền kinh tế ban đêm.

- Báo Nhân Dân ngày 7/11 đưa tin: "Cải thiện việc cấp thị thực để thu hút du khách quốc tế" cho biết: Thời gian gần đây, du lịch Việt Nam liên tục có những bước tăng trưởng ấn tượng mà một lý do quan trọng được xác định là nhờ chính sách thị thực (visa) thông thoáng, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, đây vẫn là "điểm nghẽn" mà Việt Nam cần tiếp tục cải thiện để nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút khách quốc tế. Bên cạnh những đề xuất liên quan chính sách, thời hạn miễn thị thực đòi hỏi sự nghiên cứu, tính toán trên cơ sở đồng thuận của nhiều bên, thì các giải pháp nhằm cải thiện tốc độ truy cập, thống nhất, minh bạch hóa thông tin, thay đổi quy trình cấp thị thực… rõ ràng là những việc mà các cơ quan chức năng liên quan có thể ghi nhận, thực hiện ngay để đơn giản hóa chính sách thị thực, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/11 đưa tin: "Từ ngày 1 – 7/12 sẽ diễn ra hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt – Trung 2019" cho biết: Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt – Trung (Móng Cái – Đông Hưng) năm 2019 dự kiến sẽ có trên 400 gian hàng tham dự, trong đó có trên 300 gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam, 100 gian hàng của doanh nghiệp Trung Quốc. Hội chợ là một trong những chương trình hợp tác thiết thực, hiệu quả có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thương mại - du lịch - đầu tư của khu vực kinh tế năng động Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), phấn đấu hướng tới trở thành khu vực kiểu mẫu cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: "Việt Nam đứng thứ hai về lượng du khách tới Campuchia" cho biết: Theo báo cáo của Bộ Du lịch Campuchia, lượng du khách nước ngoài tới Campuchia trong 9 tháng tính từ đầu năm 2019 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,8 triệu lượt, trong đó đông nhất vẫn là du khách Trung Quốc, tiếp đến là du khách Việt Nam. Trong giai đoạn 9 tháng đầu năm nay, hơn 3 triệu lượt du khách quốc tế đã tới Campuchia bằng đường hàng không qua ba sân bay quốc tế của nước này ở Phnom Penh (1,5 triệu lượt); Siem Reap (1,2 triệu lượt) và Sihanoukville (549.481 lượt người).

- Báo Nhân Dân ngày 6/11 đưa tin: "VNA mở hai đường bay mới đến Thâm Quyến" cho biết: Ngày 6-11, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, đáp ứng nhu cầu tăng cao của hành khách, VNA sẽ mở thêm đường bay mới là TP Hồ Chí Minh -Thâm Quyến từ ngày 27-11 tới, với tần suất ba chuyến/tuần và Hà Nội - Thâm Quyến từ ngày 28-11 với bốn chuyến/tuần. Đây là các đường bay thứ 15 và 16 của VNA đến Trung Quốc, góp phần hoàn thiện mạng bay của hãng tới quốc gia này. Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay Airbus A321, khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Thâm Quyến vào 22 giờ 45 phút, thứ 2, 4, 6 và từ Hà Nội đi Thâm Quyến vào 23 giờ 55 phút, thứ 3, 5, 7, chủ nhật.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, báo An ninh Thủ đô và nhiều báo khác ngày 7/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chính thức gia hạn hợp đồng với bóng đá Việt Nam" cho biết: Cách đây ít phút, tại trụ sở LĐBĐ Việt Nam (VFF), HLV Park Hang-seo đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mới, giúp ông gắn bó với bóng đá Việt Nam thêm 3 năm, đến 2023. Dù không tiết lộ, nhưng theo báo giới Hàn Quốc, mức đãi ngộ mà chiến lược gia 60 tuổi nhận trong giao kèo mới là 50.000 USD/tháng. Đây tuy chưa phải là mức lương cao nhất tại Đông Nam Á, nhưng là cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam mà một HLV từng nhận được. Được biết, VFF không phải là đơn vị trực tiếp lo khoản tiền lương này của thầy Park, mà có một doanh nghiệp lớn hỗ trợ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/11/2019 - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng 3 năm, tiếp tục nâng tầm bóng đá Việt Nam - Ảnh: VTC News

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 7/11 đưa tin: "Hiến kế cho thầy Park" cho biết: 1 tuần nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ chạm trán UAE trên "chảo lửa" Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đội bóng đến từ Tây Á được đánh giá là ứng cử viên số 1 cho ngôi vị nhất bảng G nhưng còn tương đối lạ mặt với các cầu thủ Việt Nam. Để cụ thể hóa giấc mơ World Cup, HLV Park Hang Seo buộc phải "giải mã" được đối thủ đáng gờm này như cái cách người Thái đã làm được.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 7/11 đưa tin: Báo Indonesia: 'Thầy Park giống như cơn ác mộng với các đội bóng ở Đông Nam Á' cho biết: Mới đây, HLV Park Hang Seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng với thời hạn 3 năm, với mức lương rơi vào khoảng 40,000 - 50,000 USD. Đây là bản hợp đồng xứng đáng với HLV người Hàn Quốc sau những thành công vang dội mà ông đã đem về cho bóng đá Việt Nam suốt 2 năm vừa qua. Việc HLV Park Hang Seo tiếp tục dẫn dắt ĐTQG cũng như U22 Việt Nam là một thông tin rất vui với NHM bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, điều này lại khiến các đội bóng khác trong khu vực cảm thấy lo lắng.

- Báo Nhân Dân ngày 6/11 đưa tin: "Vinh danh các tập thể, cá nhân xuất sắc mùa bóng 2019" cho biết: Tối 6-11, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức gala vinh danh các tập thể và cá nhân cầu thủ có thành tích xuất sắc mùa bóng 2019 gồm các giải đấu: Vô địch quốc gia Wake-up 247 V-League, Giải hạng nhất LS và Cúp quốc gia Bamboo Airways. Năm 2019, bên cạnh dấu ấn quốc tế lịch sử là vào tới trận chung kết Liên khu vực AFC Cup, CLB Hà Nội FC đạt thành tích đặc biệt: Vô địch quốc gia Wake-up 247 lần thứ sáu, vượt qua CLB Bình Dương (năm lần) để trở thành đội bóng chuyên nghiệp giầu thành tích nhất tại Việt Nam.

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: Quang Hải đoạt danh hiệu 'Cầu thủ xuất sắc nhất' V.League 2019 cho biết: Giải Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2019 đã thuộc về Nguyễn Quang Hải (Hà Nội); còn danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc nhất được dành cho Đoàn Văn Hậu (Hà Nội)...Tối 6/11, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức trao Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2019 (V.League Awards 2019). Đến dự lễ trao giải có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, VPF và đông đủ các cá nhân, tập thể xuất sắc nhất mùa giải 2019.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/11 đưa tin: "Khởi động giải chạy Nụ cười BIDV - Tết ấm cho người nghèo 2020" cho biết: Từ ngày 9-30/11, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức giải chạy "Nụ cười BIDV – Tết ấm cho người nghèo 2020". Đây là một sự kiện miễn phí dành cho tất cả mọi người, nhằm khích lệ tinh thần thể thao cũng như tinh thần hành động vì người nghèo trong cộng đồng. BIDV tổ chức giải với mục đích vận động cán bộ, khách hàng, công chúng và cộng đồng chung tay đóng góp ủng hộ tặng quà Tết cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý bằng cách tham gia giải chạy. Đây là một hoạt động nhằm phát huy tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc cũng như truyền thống thực hiện các chương trình an sinh xã hội của BIDV trong suốt nhiều năm qua.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/11 đưa tin: Hà Nội FC "gặt hái" hàng loạt giải thưởng tập thể và cá nhân cho biết: Tối 6-11, tại Hà Nội, Ban tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2019 đã tổ chức chương trình gala, trao giải và vinh danh các cá nhân, tập thể xuất sắc mùa giải bóng đá vừa qua. "Gặt hái" nhiều nhất chính là Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) với hàng loạt giải thưởng lớn: Vô địch V-League, nhận thưởng 3 tỷ đồng; vô địch Cúp quốc gia, nhận thưởng 1 tỷ đồng (kèm 20 triệu đồng cho việc vượt qua vòng 1/8 và 30 triệu đồng cho việc vượt qua tứ kết). Hà Nội FC còn sở hữu hàng loạt danh hiệu và giải thưởng cá nhân, gồm "Cầu thủ xuất sắc nhất" - Nguyễn Quang Hải (nhận thưởng 20 triệu đồng); "Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất"- Đoàn Văn Hậu (nhận thưởng 20 triệu đồng), "Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất" - Pape Omar Faye (chia đôi phần thưởng 40 triệu đồng với cầu thủ Bruno Catanhede của Viettel)…

- Báo Nhân Dân ngày 6/11 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: UAE mang 24 cầu thủ sang Mỹ Đình đấu thầy trò HLV Park" cho biết: Đội tuyển UAE sẽ mang sang Hà Nội 24 cầu thủ cho trận đấu cực kỳ quan trọng ở bảng G vòng loại World Cup 2022 gặp đội chủ nhà Việt Nam vào ngày 14-11. Tối 5-11, Liên đoàn bóng đá UAE thông báo, HLV trưởng Bert van Marwijk đã chốt danh sách 24 cái tên được triệu tập để chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình ở lượt trận thứ tư bảng G, vòng loại hai World Cup 2022. Trận đấu này có vai trò vô cùng quan trọng đối với cả hai đội. Trong khi thầy trò HLV Park đang tạm xếp thứ hai bảng G, có cùng bảy điểm với đội đầu bảng Thái Lan (xếp sau do kém chỉ số phụ), UAE xếp thứ ba với sáu điểm sau ba trận.

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: "Vòng loại U19 vô địch châu Á 2020: U19 Việt Nam thắng 3-0 trước U19 Mông Cổ" cho biết: Ngày 6/11, vòng loại Giải bóng đá U19 vô địch châu Á năm 2020 – bảng J đã khởi tranh trên sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). Chủ nhà U19 Việt Nam đã có chiến thắng 3 – 0 trước U19 Mông Cổ trong trận ra quân. Vòng loại Giải bóng đá U19 vô địch châu Á 2020 có 11 bảng đấu. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt, chọn các đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội hạng nhì có thành tích tốt nhất vào Vòng chung kết. Bảng J do Việt Nam đăng cai, thi đấu tại sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) với 4 đội gồm U19 Việt Nam, U19 Nhật Bản, U19 Guam và U19 Mông Cổ.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/11 đưa tin: VPF lý giải việc Văn Quyết không được nhận danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất V-League" cho biết: Thi đấu nổi bật tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, góp công lớn giúp Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) đoạt Cúp vô địch Giải Bóng đá quốc gia (V-League) và Cúp Bóng đá quốc gia năm 2019, nhưng đội trưởng Hà Nội FC lại không được nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V-League năm 2019.

- Báo Nhân Dân ngày 6/11 đưa tin: "Thêm cơ hội cho bóng đá Việt Nam cạnh tranh ở đấu trường quốc tế" cho biết: Đại diện bóng đá Việt Nam sẽ có thêm cơ hội thi đấu quốc tế ở cấp độ câu lạc bộ khi mới đây, Liên đoàn Bóng đá Đông - Nam Á (AFF) đã chính thức công bố một giải đấu mới dành cho các đội bóng hàng đầu trong khu vực. Tối 5-11, trang chủ của AFF phát đi thông báo, Giải vô địch các CLB Đông - Nam Á (ASEAN Club Championship - ACC) sẽ chính thức khởi tranh thường niên từ năm tới, với sự tham gia của 12 đội bóng hàng đầu đến từ các Liên đoàn Bóng đá thành viên của AFF. Điều đặc biệt là nhà vô địch của giải đấu này sẽ có thể giành quyền tham dự Giải vô địch các CLB thế giới (FIFA Club World Cup) do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức vào năm 2021, cùng cạnh tranh với các tên tuổi hàng đầu của bóng đá thế giới.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 7/11 đưa tin: HLV Lê Thụy Hải: "Ông Park buộc phải mang về 2 HCV SEA Games" cho biết: Mới đây, 1 trong những thông tin rất vui của bóng đá Việt Nam đó chính là việc HLV Park Hang-seo và VFF đã đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng. Cụ thể, chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ gia hạn thêm 3 năm với bóng đá Việt Nam nhưng sẽ theo dạng 2 năm cộng 1 (tức là sau khi đã hoàn thành 2 năm của bản hợp đồng mới, HLV Park Hang-seo sẽ được quyền quyết định xem có tiếp tục gắn bó 1 năm còn lại hay không). Với việc gia hạn hợp đồng, ông Park đã chính thức trở thành HLV trưởng có thời gian tại vị lâu nhất của ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, trách nhiệm và mục tiêu của ông Park trong nhiệm kỳ sắp tới chắc chắn cũng sẽ rất nặng nề. Ngoài việc giúp ĐTQG như bảo vệ chức vô địch AFF Cup hay duy trì thành tích ở Asian Cup thì SEA Games cũng là chỉ tiêu mà ông Park cần phải hoàn thành.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/11 đưa tin: "Nóng" chuyện an ninh và trọng tài cho biết: Công tác an ninh và trọng tài là hai vấn đề "nóng" được đặc biệt quan tâm trong hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2019, tổ chức ngày 6-11, tại Hà Nội. Trao đổi với báo giới trưa 6-11, thông báo một số nội dung của hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú thừa nhận: "Dù mùa giải 2019 ghi nhận những bước tiến đáng khích lệ về công tác chuyên môn, tài chính, tài trợ cũng như sức hút đối với khán giả, nhưng công tác trọng tài còn xảy ra sai sót khá nhiều, công tác an ninh, an toàn ở một số trận không bảo đảm, để lại hình ảnh xấu".

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 7/11 đưa tin: "Người đứng sau hợp đồng đắt giá của HLV Park Hang Seo" cho biết: Ngoài nỗ lực giúp HLV Park Hang Seo có hợp đồng mới với VFF, Lee Dong-jun chính là người từng đưa Xuân Trường, Công Phượng ra nước ngoài thi đấu. "Tôi thở phào khi mọi thỏa thuận đã xong. Cả hai bên đều hài lòng với hợp đồng mới", Lee Dong-jun nói sau khi bản hợp đồng mới của HLV Park Hang Seo với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) được ký kết chiều 5/11.

- Báo Nhân Dân ngày 6/11 đưa tin: "Khởi tranh vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á 2020" cho biết: Sáng 5-11, tại TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra họp báo trước vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á 2020 với sự tham dự của huấn luyện viên và đại diện các đội U19 cùng bảng J với đội tuyển U19 Việt Nam là: Mông Cổ, Ðảo quốc Gu-am và Nhật Bản. Bảng J sẽ diễn ra từ ngày 6-11 đến 9-11 tại sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). Ðội U19 Việt Nam do HLV người Pháp Phi-líp Tru-xi-ê sẽ gặp đội U19 Mông Cổ vào 19 giờ tối nay 6-11, gặp đội U19 đảo Gu-am vào 19 giờ ngày 8-11 và gặp đội U19 Nhật Bản vào 19 giờ ngày 9-11.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/11 đưa tin: Hà Nội FC "gần như 100%" không được tham dự AFC Cup năm 2020" cho biết: Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú, tính đến ngày 6-11, có thể "gần như 100%" Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) sẽ không được tham dự AFC Cup năm 2020. Dù Hà Nội FC đã có đề nghị xem xét lại trường hợp này nhưng Ban Khiếu nại của VFF đã không chấp thuận khiếu nại của đại diện bóng đá Thủ đô. Vì vậy, theo khẳng định của ông Trần Anh Tú, nhiều khả năng Hà Nội FC sẽ không được tham dự AFC Cup mùa giải 2020.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 7/11 đưa tin: "HLV trưởng Indonesia chính thức bị sa thải" cho biết: Sau khi chứng kiến thành tích tệ hại của đội tuyển quốc gia, Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PISS) đã ra quyết định sa thải HLV Simon McMenemy. Quyết định này không gây bất ngờ với người hâm mộ đội bóng xứ Vạn đảo vì họ mong muốn điều này. Nhìn cái cách HLV Simon McMenemy đưa đội nhà từ thất bại này đến thất bại khác, mới nhất là trận thua 1-3 trước Việt Nam, lãnh đạo PISS cùng người hâm mộ Indonesia đã cạn dần niềm tin cho vị chiến lược gia này. Hiện, HLV nổi tiếng người Hàn Quốc Shin Tae-yong được coi là ứng viên sáng giá nhất ngồi vào chiếc ghế huấn luyện viên của Indonesia.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/11 đưa tin: "Tổ chức giải vô địch các câu lạc bộ hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2020" cho biết: ASEAN Club Championship (ACC) quy tụ 12 câu lạc bộ thuộc các liên đoàn thành viên của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), có tổng giá trị tiền thưởng lên đến 500.000 USD. Trong thông báo chính thức, AFF tuyên bố, "ACC sẽ là giải đấu lớn tiếp theo ở cấp độ khu vực, sau thành công của AFF Suzuki Cup". Theo AFF, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tổ chức giải đấu mới vào năm 2020. Chủ tịch AFF Khiev Sameth nhấn mạnh, ACC sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của môi trường bóng đá Đông Nam Á nhưng không ảnh hưởng đến lịch thi đấu các giải quốc nội và AFC Champions League.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 6/11 đưa tin: "PC Khánh Hòa: Vận động quyên góp gần 100 triệu đồng hộ trợ gia đình NLĐ có con nhỏ bị bệnh hiểm nghèo" cho biết: Chúng tôi đến thăm gia đình anh Vũ Văn Thùy - công nhân bộ phận Lắp đặt hệ thống đo đếm khu vực Trung tâm Nha Trang, thuộc Xí nghiệp Cơ điện - Thí nghiệm (PC Khánh Hòa), hiện gia đình anh đang có con nhỏ bị bệnh hiểm nghèo. Mẹ cháu kể, cách đây 2 năm, cháu Nhân nhìn không rõ, ngoài ra không có biểu hiện gì khác lạ, mọi sinh hoạt hàng ngày của cháu đều bình thường. Khi bệnh phát nặng thì cháu không còn thấy mọi thứ xung quanh. Lúc ấy, cháu hỏi mẹ: "Mẹ ơi sao trời tối quá vậy ?". Cháu chỉ hỏi vậy rồi cứ xem như thể là trời chưa sáng mà không khó chịu, quấy khóc cha mẹ. Nhìn cháu hồn nhiên mà cha mẹ cháu và những người thân trong gia đình không ít lần rơi nước mắt. Qua kết quả khám nghiệm, các bác sĩ kết luận cháu Nhân bị khối tổn thương lớn vùng trên yên, xâm lấn và chèn ép tại chỗ, giãn não thất bên (P) và u tế bào mầm.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×