Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/11/2019

04/11/2019 | 15:01

Chiếu miễn phí phim dự Liên hoan Phim Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 4/11 đưa tin: "Xử lý hiệu quả hành vi xâm phạm di sản quốc gia" cho biết: Thời gian gần đây, những vụ việc liên quan các công trình xây dựng xâm phạm nghiêm trọng các di sản văn hóa và thiên nhiên quốc gia liên tục diễn ra khiến dư luận không khỏi bức xúc. Cũng từ đây, đặt ra vấn đề về tầm nhìn trong quy hoạch và trách nhiệm quản lý, bảo vệ di sản của các cơ quan chức năng. Khi vụ việc công trình nhà bảy tầng xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng còn chưa yên thì mới đây dư luận lại dậy sóng với dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú (huyện Ðồng Văn, Hà Giang). Ðiều đáng bàn là dù sai phạm nhưng các công trình này vẫn cứ được thi công. Ðến thời điểm này, dù khắc phục bằng cách nào thì suy cho cùng, các di sản cũng đã bị xâm hại và không thể lấy lại sự nguyên vẹn như vốn có.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/11 đưa tin: Liên hoan ca múa nhạc "Giai điệu Hòa bình" lần II cho biết: Ngày 3-11, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hội Quốc tế ngữ Esperanto thành phố Hà Nội tổ chức Liên hoan ca múa nhạc lần thứ II với chủ đề "Giai điệu Hòa bình". Đây là sự kiện trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh "Thành phố Vì hòa bình". Liên hoan gồm nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, đậm nét văn hóa Việt Nam và các quốc gia có sử dụng quốc tế ngữ, nhằm đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng, tạo cơ hội để hội viên Hội Quốc tế ngữ Esperanto thành phố Hà Nội giao lưu hiểu biết lẫn nhau.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4/11 đưa tin: "Liên hoan Guitar và Cuộc thi quốc tế Sài Gòn" cho biết: Từ ngày 6-11 đến 10-11, Nhạc viện TPHCM tổ chức Liên hoan Guitar lần thứ 6 và Cuộc thi quốc tế Sài Gòn 2019 (Saigon International Guitar Festival - Competition 2019). Liên hoan có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ danh tiếng: Prof Jorgos Panetsos (Hy Lạp/Áo), Dr Harris Becker (Mỹ), Tamaki Shibuya (Nhật Bản), Mauricio Diaz Alvarez (Mexico), Anton Isselhardt (Đức), Leon Koulelak (Cộng hòa Czech), Pongpat Pongpradit (Thái Lan)… cùng sự góp mặt biểu diễn của các nghệ sĩ: Mihoko Watanabe, Wakako Mochizuki, Masumi Sato, Ravisut Patipatvasin, Paul Cesarczyk, Nguyễn Thanh Huy, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Trí Đoàn, bé Khưu Xuân Quỳnh, cùng với dàn hòa tấu guitar Việt Nam gồm 40 người.

-Báo Người Lao động ngày 4/11 đưa tin: Dựng vở "Nhân danh công lý": Phép thử của cải lương cho biết: Tiếng vang mạnh mẽ từ vở kịch này khiến giới chuyên môn hy vọng khi chuyển sang cải lương sẽ thu hút khán giả vốn lâu nay thèm được xem những vở diễn có tính thời sự. Nằm trong kế hoạch tạo cho sàn diễn cải lương sức sống mới, đạo diễn Phan Quốc Kiệt vừa dàn dựng vở "Nhân danh công lý", công diễn tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Giới chuyên môn đánh giá vở diễn mang tính thời sự này hứa hẹn là phép thử cho sân khấu cải lương trong giai đoạn thiếu kịch bản trầm trọng, nhất là kịch bản phản ánh đời sống xã hội đương đại.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 4/11 đưa tin: "Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội" cho biết: Có nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn yêu mến và theo học ca trù - điều này đã được thể hiện qua Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ 2 năm 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, vừa khai mạc tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Thí sinh tham dự Liên hoan nhỏ tuổi nhất mới chỉ 4 tuổi, lớn tuổi nhất là 30 tuổi, đều là những tài năng trẻ đến từ các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố hoặc sinh hoạt tự do. Có 13/26 thí sinh là đào nương, kép đàn trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi, thí sinh các nhóm múa có độ tuổi từ 4 - 15 tuổi. Đặc biệt, năm nay có gần 90% gương mặt trẻ lần đầu tiên tham gia Liên hoan, điều này cho thấy lớp trẻ vẫn thể hiện sự đam mê đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 3/11 đưa tin: "Giao lưu mỹ thuật cộng đồng người nước ngoài tại Đà Nẵng" cho biết: Sở VHTT phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vừa tổ chức "Giao lưu mỹ thuật cộng đồng người nước ngoài tại Đà Nẵng năm 2019". Đây là hoạt động nghệ thuật tạo sự gắn kết giữa cộng đồng người nước ngoài đang sống và làm việc tại Đà Nẵng và người dân địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động. Hoạt động chính của chương trình là triển lãm "Chuyện của những bức tranh" gồm 55 tác phẩm mỹ thuật độc đáo vẽ về thiên nhiên, đất nước, con người… của 19 nghệ sĩ đến từ các quốc gia như: Nga, Mỹ, Úc, Tây Ban Nha, Việt Nam… đang sống, làm việc tại Đà Nẵng và các vùng lân cận, thể hiện sự đa dạng văn hóa, sự sáng tạo trong nghệ thuật tại thành phố Đà Nẵng.

- Báo Nhân Dân ngày 4/11 đưa tin: "Phát triển bền vững các không gian sáng tạo Việt Nam" cho biết: Với sáu thành viên sáng lập cùng phương châm "Nền tảng - Kết nối - Thúc đẩy", mạng lưới không gian sáng tạo Việt Nam ViCHI (Vietnam Creative Hub Initiative) ra đời nhằm kết nối, phát triển cộng đồng sáng tạo Việt Nam bền vững, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái lành mạnh cho không gian sáng tạo Việt Nam. Ðiều đáng nói là sự gia tăng liên tục về số lượng và hoạt động sôi nổi của các không gian sáng tạo đang trở thành phong trào mạnh mẽ ở Việt Nam, hỗ trợ hoạt động của các tổ chức và những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, sáng tạo; giúp cộng đồng tiếp cận các sự kiện văn hóa, nghệ thuật cũng như có thêm các tiện ích trong cuộc sống và không gian trải nghiệm thú vị…

- Báo Hà Nội mới ngày 3/11 đưa tin: "Sức sống của các không gian sáng tạo ở Hà Nội" cho biết: Thành phố Hà Nội chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Những năm qua, với nền tảng văn hóa truyền thống và đặc trưng hội tụ, kết tinh, lan tỏa, Hà Nội luôn là mảnh đất ươm mầm, thu hút sức sáng tạo từ mọi miền đất nước. Sự ra đời và phát triển của ngày càng nhiều không gian sáng tạo là lời khẳng định cho những tiềm năng ấy; đồng thời củng cố, kiến tạo nên thương hiệu thành phố sáng tạo cho Thủ đô Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/11 đưa tin: "Việt Nam tham dự Lễ hội Phương Đông tại Tuscany, Italia" cho biết: Từ ngày 01-10/11, tại thành phố Carrara, tỉnh Massa-Carrara, Vùng Tuscany, Italia đã diễn ra Lễ hội Phương Đông với sự tham dự của nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Lào, Thái Lan, Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ... Là khách mời danh dự của Lễ hội năm nay, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam tới người dân Italia cũng như bạn bè quốc tế.

- Báo Vieetnamnet ngày 3/11 đưa tin: "Múa đương đại Việt Nam gây ấn tượng ở lễ hội múa lớn nhất Châu Á" cho biết: Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition'O' (XPO) lần thứ 10 đã khép lại tối 2/11. Trải qua 3 ngày lễ hội đặc sắc, lễ hội múa đã gây ấn tượng với khán giả dù mới chỉ là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Tối 1/11, đêm diễn đầu tiên của Lễ hội múa đương đại XPO đã mang đến vở diễn quốc tế "Start or Stop?" do đạo diễn nổi tiếng người Singapore Danny Tan biên đạo, với sự tham gia của 7 diễn viên múa đa quốc tịch, bao gồm 2 diễn viên nổi tiếng người Hàn Quốc, 2 diễn viên đến từ công ty nghệ thuật ODT Singapore và 3 tài năng trẻ Đỗ Hải Anh, Hà Lộc và Như Ý. Vốn là những cái tên không quá xa lạ trong làng múa Việt Nam, cả 3 đã thể hiện được thực lực, kỹ thuật xuất sắc và nhận được nhiều lời khen ngợi nhiệt liệt từ Tiến sĩ Danny Tan cũng như đông đảo khán giả.

- Báo Nhân Dân ngày 4/11 đưa tin: "Hải Dương bảo tồn, phát huy giá trị di tích" cho biết: Với hơn 2.000 di tích, tỉnh Hải Dương đã và đang có nhiều giải pháp huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội hóa, song song các biện pháp trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị di tích. Riêng TP Hải Dương có 270 di tích, trong đó có 33 cụm di tích đã được xếp hạng (11 cụm di tích xếp hạng cấp quốc gia và 22 cụm di tích xếp hạng cấp tỉnh). Giai đoạn 2015 - 2018, đã có hàng trăm di tích trên địa bàn tỉnh được tu bổ, tôn tạo với nguồn kinh phí hàng trăm tỷ đồng, trong đó phần lớn từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Nổi bật là trùng tu các hạng mục của Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ngoài ra, các di tích tiêu biểu của tỉnh như: An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương (huyện Kinh Môn), Văn miếu Mao Ðiền, Ðền Xưa (huyện Cẩm Giàng) cũng được tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí mỗi di tích từ 3,5 đến 4 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/11 đưa tin: "Dự thảo Nghị định về nghệ thuật biểu diễn: Tạo hành lang pháp lý, thúc đẩy sự phát triển" cho biết: Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn luôn chứa đựng những yếu tố mới về nội dung và hình thức thể hiện, khiến những quy định để điều chỉnh hoạt động này thường trong tình trạng "chạy theo" thực tiễn. Dự thảo Nghị định về nghệ thuật biểu diễn đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tuy có nhiều đột phá, song vẫn cần tiếp tục chỉnh sửa để tạo hành lang pháp lý, thúc đẩy lĩnh vực này phát triển.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 3/11 đưa tin: Chèo "khát" tích hay, trò lạ cho biết: Được đánh giá là thành công khi Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 thu hút 21 đoàn nghệ thuật đến khoe tài qua 26 vở diễn. 112 huy chương vàng, bạc đã được trao cho các tác phẩm, nghệ sĩ, thế nhưng đằng sau đó vẫn là nỗi trăn trở sân khấu chèo "khát"… tích hay, trò lạ? Đó là 26 đêm diễn với 26 tác phẩm được các đơn vị nghệ thuật trau chuốt đem tới liên hoan. Theo đánh giá của hội đồng nghệ thuật, mỗi vở chèo có chủ đề, phong cách, màu sắc khác nhau nhưng đều đề cập tới những nội dung có liên quan tới hiện thực, mang hơi thở của cuộc sống hôm nay.

- Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Công Lý, báo điện tử Vnexpress và nhiều báo khác ngày 4/11 đưa tin: "Chiếu miễn phí phim dự Liên hoan Phim Việt Nam" cho biết: Từ ngày 06/11 đến ngày 12/11 tại Hà Nội và TP.HCM sẽ công chiếu miễn phí 30 phim truyện điện ảnh Việt Nam. Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI (sẽ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ 23-27/11), từ ngày 6-12/11, tại Hà Nội và TP.HCM, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và Công ty Cổ phần DCINE tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI. Các phim chiếu nằm trong nhóm tranh giải (16 phim) và chương trình toàn cảnh (15 phim). Tác phẩm duy nhất thuộc danh sách của liên hoan nhưng không chiếu miễn phí là Anh trai yêu quái, do sẽ ra rạp từ ngày 29/11.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/11/2019 - Ảnh 1.

Phim Hai Phượng cũng được chiếu trong dịp này - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/11 đưa tin: "Những cái tên làm nên sự rạng rỡ cho du lịch Việt Nam trên trường quốc tế" cho biết: Không chỉ được vinh danh với 4 giải thưởng dành riêng cho du lịch Việt Nam, mà hàng chục giải thưởng quốc tế khác đồng loạt gọi tên các công trình, điểm du lịch tại Sa Pa, Phú Quốc, Đà Nẵng… Thế giới đã nhìn du lịch Việt Nam với một sự vị nể khác. 4 giải thưởng được World Travel Awards khu vực châu Á – châu Đại dương trao tặng cho du lịch Việt Nam, gồm: Điểm đến hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019; Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019; Thành phố Hội An được trao tặng danh hiệu "Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á 2019".

- Báo điện tử VTC ngày 4/11 đưa tin: "Nha Trang sắp đón chào Công viên giải trí trên cao Tropicana Sky Park" cho biết: Những điểm vui chơi về đêm tại Nha Trang chưa bao giờ đủ cho du khách, đặc biệt với lượng du khách nước ngoài ngày một đông và cần những không gian giải trí cực đỉnh không giới hạn về thời gian. Theo lãnh đạo Sở Du lịch, thời gian qua, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa tăng trưởng rất nhanh. 9 tháng đầu năm 2019, Khánh Hòa đón hơn 5,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 16,4%; trong đó có gần 2,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 42,2%. Trong năm 2018 và 2019, Khánh Hòa liên tục tổ chức những chương trình xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đến với du khách trong nước và quốc tế như: phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đón đoàn Roadshow từ Trung Quốc; phối hợp với Hiệp hội Du lịch đón đoàn famtrip của Hiệp hội Du lịch Thái Lan đến khảo sát du lịch Khánh Hòa; tổ chức đoàn famtrip khảo sát và kết nối du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; tham gia đoàn xúc tiến du lịch tại Hàn Quốc do Tổng cục Du lịch tổ chức…

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4/11 đưa tin: "Khách đặt tour tết tăng mạnh" cho biết: Ngày 1-11, thông tin từ một số hãng lữ hành lớn tại TPHCM cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, lượng khách đặt tour Tết Nguyên đán 2020 đã đạt 50%-60% so với kế hoạch. Riêng các tour Giáng sinh và Tết Dương lịch, tỷ lệ này đạt khoảng 80%. Năm nay, các đường tour trong nước như chùm tour "Mùa xuân Hà Nội" đưa du khách về với những ngày tết xưa, kết hợp tham quan thắng cảnh Tràng An, chùa Bái Đính (Ninh Bình); chinh phục "nóc nhà Đông Dương" Fansipan (giáp tỉnh Lào Cai và Lai Châu), ngắm hoa đỗ quyên nhiều màu sắc cùng không khí xuân giữa mây ngàn Tây Bắc…tiếp tục là những điểm đến thu hút du khách.

- Báo Nhân Dân ngày 3/11 đưa tin: "Du thuyền sông Đà, tại sao không?" cho biết: Đã có rất nhiều tour du thuyền dọc các dòng sông ở Việt Nam, và hầu hết đều khá thành công. Nhưng đối với dòng sông Đà, đặc biệt là dọc theo lòng hồ, nơi có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tuyệt mỹ, dường như, tuyến du lịch trên sông lại chưa được du khách chú ý. Hồ Hòa Bình hình thành sau khi đắp đập ngăn sông Đà xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình, và trở thành một trong những hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, trải dài 230km từ Hòa Bình đến Sơn La. Hồ Hòa Bình nằm trong địa giới của thành phố Hòa Bình và bốn huyện Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc và Mai Châu. Hồ có diện tích khoảng 8 nghìn ha, với rất nhiều đảo nổi. Cảnh quan xanh tươi, khí hậu mát mẻ, đặc biệt nước hồ lúc nào cũng xanh trong khiến cho nơi này trở thành một trong những thắng cảnh hấp dẫn của Hòa Bình.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/11 đưa tin: "Hà Nội - một thành phố đẹp nhất thế giới" cho biết: Thủ đô Hà Nội vừa được Flight Network - một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu tại Canada bình chọn là một trong 50 thành phố đẹp nhất thế giới. Hà Nội hấp dẫn bởi nhiều hồ nước trong lành cùng sự pha trộn nét quyến rũ giữa kiến trúc Pháp và Việt Nam cũng như sự nổi bật của những khu phố cổ đặc trưng. Vì thế, Hà Nội đã lọt vào tầm ngắm của hơn 1.000 công ty du lịch, các nhà văn và cây viết về du lịch trên mạng xã hội khi được Flight Network khảo sát. Không những thế, Hà Nội còn hấp dẫn bởi hệ thống nhà hàng, quán ăn với một nền ẩm thực phong phú… thu hút du khách tới tham quan và thưởng thức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/11 đưa tin: "Con át chủ bài của thành phố bên sông Hàn" cho biết: Có không ít cái tên dành cho Đà Nẵng – "Thành phố đáng sống nhất Việt Nam", "Thành phố của những cây cầu", "Điểm đến mới hấp dẫn nhất thế giới"… Và dù gọi với cái tên nào thì duy nhất một điều vẫn không thay đổi, đó là Đà Nẵng luôn giữ "ngôi vương" trong ngành du lịch Việt. 9 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng đạt 7.173.539 lượt, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2018, bằng 87,6% kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 2.811.763 lượt, tăng 20,9% so với cùng kỳ 2018. Tổng thu du lịch ước đạt 25.311 tỷ đồng, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 92,4% kế hoạch.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 3/11 đưa tin: "Người Tày ở Cao Bằng thoát nghèo nhờ mô hình du lịch cộng đồng" cho biết: Nằm giữa 2 điểm du lịch thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao, vẻ đẹp của làng nhà sàn đá Khuổi Ky (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) khiến nhiều du khách bị mê hoặc. Họ không chỉ bị thu hút bởi kiến trúc ngôi làng mà còn muốn tìm hiểu về văn hóa, nếp sống sinh hoạt của những con người dân tộc Tày ở đây. Tranh thủ những nóc nhà đá nằm giữa vùng thiên nhiên tươi đẹp, bản làng Khuổi Ky đã đầu tư phát triển mô hình homestay. Nhờ đó dân bản không còn đói nghèo, cuộc sống khấm khá.

- Báo Nhân Dân ngày 3/11 đưa tin: "Thừa Thiên Huế chú trọng chất lượng sản phẩm du lịch" cho biết: Năm 2019, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến đạt 4,8 triệu lượt khách; doanh thu ước đạt 4.800 tỷ đồng. Chủ trương tập trung cải thiện môi trường du lịch, đổi mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, lễ hội, tạo ra những tuần, tháng văn hóa phục vụ du lịch. Các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, nhà vườn, du lịch biển, đầm phá cũng có sự phát triển, nâng cao được ý thức làm du lịch của cộng đồng, địa phương. Các sản phẩm du lịch văn hóa di sản vốn là thế mạnh của TP Huế cũng được làm mới như: Hoàn thiện hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài, bắn pháo Thần Công ở khu vực Đại Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/11 đưa tin: "Du lịch dịp Tết Nguyên đán 2020: Đón xu hướng, mang đến nhiều lựa chọn" cho biết: Mặc dù còn gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng ngay từ bây giờ các doanh nghiệp lữ hành và người dân đã lên kế hoạch du lịch cho dịp nghỉ này. Đặc biệt, các doanh nghiệp lữ hành đã nắm bắt xu hướng, đưa ra nhiều tour, tuyến để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng cũng như giúp du khách có nhiều sự lựa chọn. Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông, Công ty Lữ hành Fiditour cho rằng, du khách nên tham khảo và đăng ký mua tour sớm để được các công ty lữ hành tư vấn kỹ lưỡng, nhất là với những du khách có dự định tham gia các tour xa như châu Âu, Australia, Mỹ…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/11 đưa tin: "Huế thu hút khách du lịch bởi 5 cảnh đẹp tựa tranh thủy mặc" cho biết: Xứ Huế không chỉ hấp dẫn khách du lịch thập phương bởi những công trình kiến trúc cổ kính, cùng nền văn hóa đặc trưng mà còn bởi những cảnh đẹp nên thơ cùng không gian tĩnh lặng làm say đắm lòng người. Dưới đây là 9 địa điểm check-in lãng mạn và thơ mộng mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đặt chân đến mảnh đất cố đô xưa : Đầm Lập An, Làng Bạch Mã, Cầu đi bộ, Nhà thờ Phủ Cam, Rừng nguyên sinh Rú Chá...

- Báo Văn hóa ngày 3/11 đưa tin: "Du lịch Việt Nam tham gia WTM London 2019" cho biết: Từ ngày 4- 6.11.2019, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB), Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hơn 40 doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam tham gia Hội chợ du lịch thế giới tại Thủ đô London, Vương quốc Anh (WTM London 2019). Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu đoàn Du lịch Việt Nam tham gia WTM London năm nay. Thị trường châu Âu từ lâu đã là một trong những thị trường chủ lực và ổn định nhất của ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trong đó chủ yếu là khách du lịch Tây Âu vì thị trường này có nền kinh tế ổn định, người dân có sở thích đi du lịch, thời gian lưu trú dài ngày cùng khả năng chi tiêu cao.

- Báo Nhân Dân ngày 3/11 đưa tin: "Tìm hướng đột phá phát triển du lịch ba vùng trọng điểm trong tỉnh Kiên Giang" cho biết: Ngày 2-11, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học phát triển du lịch ba vùng trọng điểm Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng tại TP Hà Tiên nhằm tìm ra định hướng mới để phát triển du lịch tại địa phương có rất nhiều tiềm năng và lợi thế này. Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, đầu tư, doanh nghiệp lữ hành… với 24 tham luận gửi đến hội thảo tập trung đánh giá về tiềm năng lợi thế, thực trạng và các giải pháp phát triển ba vùng du lịch trọng điểm của tỉnh.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/11 đưa tin: "Kiên Giang bàn giải pháp phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm" cho biết: Ngày 02/11, tại thành phố Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội thảo khoa học phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng. Tham dự Hội thảo có hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh miền Tây Nam bộ, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh… Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày hơn 20 tham luận tập trung vào những tiềm năng, thế mạnh, đồng thời đánh giá thực trạng, đề xuất định hướng, giải pháp phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng.

- Báo điện tử PetroTime ngày 3/11 đưa tin: "Khám phá Lễ hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc bên Hồ Gươm" cho biết: Từ ngày 8 - 10/11, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc 2019 sẽ được tổ chức tại khu vực Quảng trường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực, văn hóa thú vị cho cho người dân Thủ đô và khách tham quan. Lễ hội được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2019, Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 11 được tổ chức tại Quảng trường Lý Thái Tổ, địa danh đặc biệt về lịch sử, văn hóa của Hà Nội. Đây sẽ là không gian thú vị, quảng bá những sản phẩm đa dạng của Hàn Quốc, giới thiệu các hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc của hai quốc gia Việt Nam, Hàn Quốc.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 4/11 đưa tin: "Việt Nam đoạt sáu Huy chương vàng cờ vua Ðông - Nam Á 2019" cho biết: Ngày 3-11, Giải vô địch cờ vua Ðông - Nam Á 2019 bế mạc tại Bắc Giang sau chín ngày thi đấu sôi nổi. Giải năm nay do Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức với sự tham dự của năm đoàn vận động viên (VÐV) của các nước trong khu vực: Việt Nam, Lào, Mi-an-ma, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin. Kết thúc giải, có sáu bộ huy chương được trao tặng các VÐV nam, nữ thi đấu xuất sắc. Ở nội dung cờ tiêu chuẩn: Huy chương vàng (HCV) cá nhân nam thuộc về VÐV của Phi-li-pin Bê-xa-mi-na Pau-lô, VÐV Võ Thị Kim Phụng của Việt Nam đoạt HCV cá nhân nữ.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 4/11 đưa tin: "Tuyển Việt Nam sẵn sàng" cho biết: Để chuẩn bị cho hai trận đấu quan trọng với UAE (14-11) và Thái Lan (19-11) trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á trên "chảo lửa" Mỹ Đình, HLV Park Hang Seo đã triệu tập 27 tuyển thủ lên tuyển quốc gia. Sau một vài buổi tập thiếu quân, hiện các cầu thủ cơ bản tập trung đầy đủ, cùng ông thầy "phù thủy" đến từ xứ sở kim chi rèn chiến thuật hoàn thành mục tiêu chiến thắng.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 4/11 đưa tin: HLV Ijiri Akira: 'Tôi tiếc vì Việt Nam không thắng Australia' cho biết: Phát biểu mới đây, HLV Ijiri Akira tỏ ra tiếc nuối vì U19 nữ Việt Nam không thể đánh bại Australia tại vòng chung kết U19 nữ châu Á 2019. Tại vòng chung kết U19 nữ châu Á 2019, đoàn quân của HLV người Nhật Bản nằm ở bảng A cùng chủ nhà Thái Lan, Australia và CHDCND Triều Tiên. Ở trận ra quân, U19 nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan 2-0, trước khi thất bại trước ứng viên vô địch CHDCND Triều Tiên 0-3.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 4/11 đưa tin: "Vì sao mùa giải V.League 2019 SLNA ít bàn thắng?" cho biết: Khá nhiều người ngạc nhiên khi mùa giải V.League 2019 này các cầu thủ SLNA chỉ ghi được 32 bàn thắng, chỉ hơn đội rớt hạng S.Khánh Hòa đúng 1 bàn. Ít hơn so với mùa giải V.League 2018 là 6 bàn, ít hơn V.League 2017 là 4 bốn bàn. Rất nhiều cầu thủ chỉ nổi lên ở giải U21 Quốc gia rồi bị chìm nghỉm. Khá nhiều cầu thủ trẻ không trụ được ở sân Vinh đành bôn ba như Quang Nam, Đình Bảo.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/11 đưa tin: "Sau thăng hạng là nỗi lo" cho biết: Sau 10 năm thi đấu ở sân chơi hạng A, đội bóng chuyền nam Hà Nội vừa giành quyền trở lại Giải vô địch quốc gia, bắt đầu từ năm 2020. Trở lại hạng đấu cao nhất của bóng chuyền nam Việt Nam là thành quả của một quá trình lâu dài chăm chút, đầu tư cho hệ thống đào tạo trẻ của bóng chuyền Hà Nội, song vẫn còn đó những nỗi lo. Vui vì trở lại hạng đấu cao nhất của bóng chuyền Việt Nam nhưng đi kèm là nỗi lo về phương cách để tồn tại ở sân chơi này. Đó là bài toán không dễ giải với bóng chuyền nam Hà Nội.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 3/11 đưa tin: "CLB Hà Nội phải trả 40.000 euro để Văn Hậu về dự SEA Games" cho biết: Theo thỏa thuận giữa CLB Hà Nội và Heerenveen FC, đội bóng Thủ đô phải chi trả số tiền khoảng 40.000 euro (bao gồm tiền thuế) để Văn Hậu được về tham dự SEA Games 30. Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 diễn ra trong khoảng thời gian không phải FIFA Days, đồng nghĩa với việc các CLB không có nghĩa vụ phải trả quân cho đội tuyển. Văn Hậu vẫn được đội bóng Hà Lan tạo điều kiện về thi đấu tại SEA Games lần này nhưng CLB Hà Nội phải bỏ ra số tiền không nhỏ.

- Báo Nhân Dân ngày 3/11 đưa tin: "Giải Bi sắt vô địch đồng đội quốc gia năm 2019" cho biết: Ngày 3-11, Giải Bi sắt (Petanque) vô địch đồng đội quốc gia năm 2019 do Tổng cục Thể dục thể thao và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức đã khai mạc tại thành phố Sóc Trăng. Tham dự giải lần này có 145 vận động viên (VĐV) của 14 đơn vị tiêu biểu thuộc các tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Các VĐV tham dự với sáu nội dung thi đấu gồm: Đồng đội nam, Đồng đội nữ, Đồng đội kỹ thuật nam, Đồng đội kỹ thuật nữ, Bộ ba phối hợp 2 nữ 1 nam, Bộ ba phối hợp 2 nam 1 nữ.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 4/11 đưa tin: ĐT Thái Lan: 'HLV Akira Nishino đang làm mọi cách để đánh bại Việt Nam' cho biết: Chia sẻ trước báo giới, trợ lý HLV Thái Lan Anurak Sikerd tin rằng HLV trưởng Akira Nishino đang làm mọi cách để Thái Lan đánh bại Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 sắp tới. "Trước hàng ngàn khán giả có mặt ở đó, chúng tôi sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Nhưng với một HLV đẳng cấp như ông Akira Nishino, chắc chắn là chúng tôi sẽ thi đấu một cách tự tin nhất", trợ lý HLV Thái Lan cho hay.

- Báo Nhân Dân ngày 3/11 đưa tin: "ASEAN và FIFA hợp tác thúc đẩy phát triển bóng đá tại Đông - Nam Á" cho biết: ASEAN và FIFA ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển bóng đá tại khu vực Đông - Nam Á, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đang diễn ra ở Bangkok/Nonthaburi, Thái Lan. Theo đó, Bản ghi nhớ (MoU) được Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino ký nhằm thúc đẩy hợp tác trong bóng đá phục vụ cho phát triển xã hội và lối sống lành mạnh.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 4/11 đưa tin: Lộ diện 3 cầu thủ được HLV Park Hang Seo 'chọn mặt gửi vàng' cho SEA Games 30 cho biết: U22 Việt Nam hiện đang tập trung tại Hà Nội nhằm chuẩn bị cho SEA Games và Vòng loại World Cup 2022, trong khi đó U21 Việt Nam do HLV Dương Hồng Sơn dẫn dắt cũng gây ấn tượng mạnh tại giải U21 Quốc tế 2019. Trải qua 3 vòng đấu, U21 Việt Nam hiện có được 6 điểm và góp mặt tại trận chung kết của giải gặp U21 Sinh viên Nhật Bản, đội bóng đang là đương kim vô địch giải bóng đá Sinh viên thế giới. Mới đây, HLV Dương Hồng Sơn tiến cử 6 cái tên cho HLV Park Hang Seo. Theo một số nguồn tin, chiến lược gia Hàn Quốc đã chọn được 3 cái tên để xem xét là Trần Danh Trung, Lê Xuân Tú và tiền vệ Trần Văn Bửu.

- Tạp chí Kiến Thức ngày 4/11 đưa tin: "Từ cầu thủ tập nhờ trở thành tuyển thủ quốc gia" cho biết: Để có được ngày hôm nay, Trung vệ Nguyễn Hữu Tuấn đã phải trải qua một hành trình rất dài, đầy kiên trì. Trung vệ Nguyễn Hữu Tuấn là mắt xích quan trọng giúp CLB TP HCM giành ngôi Á quân V-League 2019. Anh cũng được đánh giá nằm trong top những trung vệ xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, để có được ngày hôm nay, Tuấn đã phải trải qua một hành trình rất dài, đầy kiên trì.

- Báo Nhân Dân ngày 3/11 đưa tin: "Tuyển Việt Nam tập luyện với gần đủ lực lượng mạnh nhất" cho biết: Sau vài buổi đầu tập luyện thiếu quân số, đội tuyển Việt Nam trong ngày 2-11 đã đón chào thêm nhiều thành viên mới trở lại sau trận chung kết Cúp Quốc gia giữa Hà Nội và Quảng Nam, giúp ban huấn luyện triển khai được nhiều giáo án luyện tập đa dạng hơn. Như vậy, danh sách 27 tuyển thủ được triệu tập lần này của HLV Park Hang Seo chuẩn bị cho hai trận đấu quan trọng tại bảng G vòng loại World Cup 2022 gặp UAE (ngày 14-11) và Thái Lan (19-11) đã gần như đầy đủ, chỉ còn thiếu hai cái tên đang thi đấu ở nước ngoài là tiền đạo Công Phượng và hậu vệ Văn Hậu. Các cầu thủ của hai CLB Hà Nội và Quảng Nam vừa tập trung thì chỉ phải tập nhẹ để duy trì thể lực và cảm giác bóng.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 3/11 đưa tin: "HLV Dương Hồng Sơn buồn bã vì U21 Việt Nam thua phút cuối" cho biết: Đội hình hai của U21 tuyển chọn Việt Nam cầm hòa 1-1 trong phần lớn thời gian thi đấu trước nhà vô địch giải sinh viên thế giới nhưng để thua đúng phút bù giờ cuối cùng. Huấn luyện viên Dương Hồng Sơn không dự họp báo sau trận thua trước Sinh viên Nhật Bản trong loạt trận cuối cùng tại giải U21 quốc tế 2019 ở Đà Nẵng. Cựu thủ môn Việt Nam bần thần ngồi lại khu kỹ thuật và cử phó trưởng đoàn đi thay.

- Báo Nhân Dân ngày 3/11 đưa tin: "U19 nữ Việt Nam dừng bước tại Giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019" cho biết: Chiều 2-11, tại bảng A vòng chung kết Giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019, đội tuyển U19 nữ Việt Nam đã có trận đấu với đội tuyển U19 nữ Ô-xtrây-li-a. Cả hai đội thi đấu khá thận trọng trong hiệp một và không có nhiều tình huống nguy hiểm được tạo ra. Phải sang hiệp hai, tốc độ trận đấu mới thật sự được đẩy cao, U19 nữ Ô-xtrây-li-a kiểm soát bóng tốt hơn và liên tục triển khai tiến công, trong khi U19 nữ Việt Nam lùi về chơi phòng ngự chặt và chờ đợi cơ hội phản công.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 4/11 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu được vinh danh trước trận quyết đấu với UAE" cho biết: Sau vòng chung kết U20 thế giới 2017, Đoàn Văn Hậu vươn mình trở thành một trong những hậu vệ trái xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo. Trong màu áo Hà Nội FC, Văn Hậu đóng đinh ở vị trí hậu vệ trái sở trường với lối chơi thông minh, lên công về thủ nhịp nhàng và để lại dấu ấn với khả năng sút xa hiệu quả. Hôm 31/8, Đoàn Văn Hậu gia nhập CLB Heereveen của Hà Lan với mức lương rất cao kèm nhiều chế độ đãi ngộ hậu hĩnh. Dù không thi đấu các lượt trận cuối cho CLB Hà Nội, đương kim vô địch V.League 2019, Văn Hậu vẫn được bầu chọn giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất giải. Ngoài Văn Hậu đoạt giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2019, CLB Hà Nội còn có tiền vệ Quang Hải được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất V.League. Hiện Quang Hải cũng đang cạnh tranh danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2019 với Chanathip của Thái Lan.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 4/11 đưa tin: "Thầy Park cử trinh thám soi giò Thái Lan và UAE" cho biết: ĐT Việt Nam đang tập luyện rất tích cực cho 2 trận đấu với UAE và Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. HLV Park Hang Seo đã cho các cầu thủ tập trung từ rất sớm (ngày 29/10) để có nửa tháng truyền đạt cho các tuyển thủ. Hai cuộc chạm trán tới sẽ là 2 trận đấu cuối cùng của năm 2019, đồng thời sẽ mang tính chất quyết định đến ngôi đầu bảng G ở vòng loại lần này. Nếu giành kết quả khả quan, ĐT Việt Nam sẽ sáng cửa đi tiếp. Theo thông tin từ On Sports, chính vì những lý do quan trọng kể trên, HLV Park Hang Seo đã quyết định cử chuyên gia theo dõi hai đối thủ sắp tới. Điều khá may mắn khi UAE sẽ sang Thái Lan trước hôm thi đấu 5 ngày để làm quen thời tiết ở Đông Nam Á. Vì vậy sẽ rất tiện lợi để ông Park có thể cùng lúc thu thập thêm thông tin về hai đối thủ.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 3/11 đưa tin: "Thủ tướng chia buồn với các gia đình nạn nhân thiệt mạng tại Anh" cho biết: Ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh, từ Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách Anh xử lý các công việc có liên quan. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân có các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

- Báo Văn hóa ngày 3/11 đưa tin: "Tăng cường phối hợp trong các hoạt động bình đẳng giới" cho biết: Bộ LĐ,TB&XH và Hội LHPN Việt Nam vừa ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2019 - 2022. Mục đích Chương trình nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện và hiệu quả giữa hai bên trong việc đề xuất, xây dựng và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cam kết quốc tế về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và sự phát triển toàn diện của trẻ em trong các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×