Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/10/2019

28/10/2019 | 15:53

Liên hoan giai điệu hòa bình hữu nghị năm 2019 nhân kỷ niệm 20 năm Hà Nội được tổ chức UNESCO công nhận là "Thành phố vì hòa bình" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamplus ngày 28/10 đưa tin: Tinh hoa Bắc bộ: Hai năm 'gánh' sứ mệnh quảng bá văn hóa, du lịch Việt cho biết: Cuối tuần qua, hơn 250 diễn viên của "Tinh hoa Bắc bộ" đã cùng nhau thăng hoa trên sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam, đón khoảnh khắc vở diễn bước sang năm thứ 3 phục vụ khán giả. Hành trình 2 năm chinh phục khán giả trong nước và quốc tế, vở diễn hiện đã trở thành đặc sản du lịch của Hà Nội. Nếu ngay trong năm đầu tiên ra mắt, vở diễn đã đoạt nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Vàng Stevie Awards châu Á-Thái Bình Dương, 2 kỷ lục Guinness Việt Nam và được CNN lựa chọn là "vở diễn nhất định phải xem" khi đến Hà Nội, thì trong năm thứ 2 công diễn,"Tinh Hoa Bắc bộ" tiếp tục ghi dấu ấn như một vở diễn thực cảnh hàng đầu Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 28/10 đưa tin: "Tạo cơ hội giúp người khiếm thị tiếp cận văn hóa đọc" cho biết: Nhiều năm qua, để phục vụ người khiếm thị ở Việt Nam, các thư viện công cộng trên cả nước đã xây dựng, tổ chức nhiều phòng đọc với các loại hình tài liệu như sách chữ nổi Braille, sách nói, sách nói kỹ thuật số, sách minh họa nổi, tài liệu đồ họa nổi, máy tính cùng các phần mềm chuyên dụng...Với gần một triệu người khiếm thị trong cả nước, ngành thư viện đã chủ động xây dựng các phòng đọc, trang bị tài liệu, thiết bị chuyên biệt nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người khiếm thị tham gia học tập, lao động, cố gắng bình đẳng và hòa nhập cộng đồng.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/10 đưa tin: Xúc động chương trình nghệ thuật "Những hồi ức linh thiêng" cho biết: Tối 27-10, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Những hồi ức linh thiêng" do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình được dàn dựng công phu, là sự kết hợp giữa trình diễn sân khấu kịch nói, hình thể múa, dàn nhạc dân tộc lớn, tạo nên không gian như thực cảnh, cuốn hút và đầy xúc động. Màn trình diễn của các nghệ sĩ được thể hiện với tất cả tấm lòng chân thành, tri ân đến những cựu chiến binh Quân tình nguyện Việt Nam, trong đó có hàng vạn liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước Lào. Chương trình đã gây ấn tượng mạnh tới người xem, trong đó có nhiều cựu chiến binh và chuyên gia đã từng gắn bó với đất nước Lào.

- Báo Người Lao động ngày 28/10 đưa tin: "Đưa hát bội vào trường học: Nên làm từng bước" cho biết: Mọi phương cách đều nỗ lực tạo ra một thế hệ khán giả mới cho nghệ thuật hát bội nhưng theo các nhà chuyên môn thì "dục tốc bất đạt" . Đạo diễn Trần Minh Ngọc cho rằng hát bội muốn tiếp cận khách du lịch và khán giả học sinh thì phải có chiến lược. Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cùng Sở Giáo dục và Đào tạo. TP HCM phải liên kết lên kế hoạch cụ thể, tạo điều kiện để khán giả học sinh tiếp cận nghệ thuật hát bội một cách dễ dàng.

- TTXVN ngày 27/10 đưa tin: "Để tiếng trống Bình An vang vọng khắp muôn nơi" cho biết: Gần 200 năm qua, tiếng trống Bình An đã vang vọng trong những sinh hoạt lễ hội khắp miền Nam, miền Trung, theo các đoàn lân sư rồng đi khắp thôn làng ngõ xóm, lưu giữ những âm thanh rất riêng cho nhiều sinh hoạt quan, hôn, tang, tế, đình đám… Ngày nay, tiếng trống Bình An vẫn vang vọng khắp muôn nơi, ra cả trời Tây. Làng nghề truyền thống Bình An thuộc xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An được xem là làng làm trống lâu đời và nổi tiếng nhất ở miền Nam. Theo các nghệ nhân lớn tuổi, nghề làm trống ở Bình An được khởi xướng bởi cụ Nguyễn Văn Ty, cách đây gần 200 năm.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Cần một công viên khảo cổ tại Vườn Chuối" cho biết: Vườn Chuối là di chỉ duy nhất đến nay còn lưu giữ cả ba giai đoạn phát triển văn hóa Tiền Đông Sơn – Đông Sơn. Dựa trên các kết quả khai quật nghiên cứu khảo cổ tại Vườn Chuối, các nhà khoa học của dự án thăm dò, khai quật Vườn Chuối đã đưa ra ba phương án khả thi đối với bảo tồn khu di chỉ độc đáo này. Cần thiết có một công viên chuyên đề khảo cổ tại khu di chỉ Vườn Chuối, vừa tạo thành điểm du lịch thú vị, vừa giúp lưu giữ những giá trị di sản của cha ông, lại tăng thêm giá trị cho các khu đô thị mới sau này. Đó là ý kiến của hầu hết các nhà khoa học tại Hội nghị tổng kết kết quả thăm dò, khai quật khu di chỉ Vườn Chuối (Hoài Đức, Hà Nội) vừa qua.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/10 đưa tin: "Đại lễ tưởng niệm 906 năm ni sư Diệu Nhân (1041-1113) viên tịch" cho biết: Ngày 27-10, tại huyện Sóc Sơn (thành phố Hà Nội), Phân ban Ni giới Trung ương phối hợp với Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức đại lễ tưởng niệm 906 năm ni sư Diệu Nhân viên tịch (1113-2019). Ni sư xuất gia tu Phật, làm đệ tử của thiền sư Chân Không (1046-1100), là người tu hành đắc đạo, tài đức… Ni sư Diệu Nhân và Nguyên phi Ỷ Lan là hai vị ni - nữ Phật tử nổi tiếng thời Lý, góp phần tích cực cho Phật giáo thời Lý phát triển rực rỡ và làm nền tảng cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 28/10 đưa tin: "Lan tỏa tinh hoa nghệ thuật sơn mài" cho biết: Từ nhựa cây, gỗ, vỏ trứng, vàng, bạc, phù sa…, những người trẻ ở La Sonmai đã mang tinh hoa nghệ thuật sơn mài truyền thống thổi hồn vào những sản phẩm ứng dụng hiện đại. Đó là cách họ gìn giữ, lan tỏa tình yêu đối với di sản văn hóa cha ông. Đến nay, với đội ngũ 12 người trẻ và năm nghệ nhân, bên cạnh việc chế tác những sản phẩm ốp lưng điện thoại sơn mài, La Sonmai còn tích cực tổ chức những buổi tọa đàm, workshop thực hành về từng công đoạn như gắn trứng, mài và xoa bóng, đi nét và thếp vàng… để giới thiệu, bồi dưỡng tình yêu, sự quan tâm dành cho nghệ thuật sơn mài trong cộng đồng. Nhóm bạn trẻ cũng đang ấp ủ dự án sắp tới sẽ cho ra mắt những sản phẩm sơn mài được ứng dụng trên những phụ kiện thời trang tinh xảo…

- Báo Hà Nội mới ngày 27/10 đưa tin: "Chắp cánh cho nhiếp ảnh trẻ nước nhà" cho biết: Festival nhiếp ảnh dành cho các tác giả từ 18 đến 35 tuổi lần thứ 3 này, có chủ đề khá thời sự - "Việt Nam hôm nay", lại đặc biệt hơn khi mở thêm thể loại nhiếp ảnh thể nghiệm, ý niệm, bên cạnh dòng chủ lưu - hiện thực. Festival nhiếp ảnh trẻ lần thứ ba - năm 2019 diễn ra tại Hà Nội vừa khép lại một cách khá bình lặng. Mặc dù về chất lượng, đây là một kỳ liên hoan ảnh nghệ thuật thành công với nhiều sáng tạo, tìm tòi mới mẻ của người cầm máy về chủ đề "Việt Nam hôm nay". Nhưng để tạo thành một nơi chắp cánh cho nhiếp ảnh trẻ nước nhà, có lẽ còn cần nhiều hơn thế…

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 28/10 đưa tin: "Giới thiệu tranh Đông Hồ" cho biết: Từ ngày 31/10 - 1/11 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa về tranh dân gian Đông Hồ tại Hà Nội và Bắc Ninh. Cụ thể, lúc 15h ngày 31/10 tại Bào tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm "Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay". Triển lãm trưng bày trong 2 phòng tranh, với hơn 100 hiện vật từ tranh in cho đến các ván khắc, dụng cụ thực hành nghề.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Ra mắt Mạng lưới không gian sáng tạo Việt Nam" cho biết: Ngày 26-10, tại Hà Nội, Mạng lưới không gian Sáng tạo Việt Nam (ViCHI) đã ra mắt. Đây là một hệ sinh thái lành mạnh, mang thông điệp nền tảng - kết nối - thúc đẩy những không gian sáng tạo trong nước, ngành công nghiệp đang phát triển nhanh, làm thay đổi bộ mặt kinh tế của thế giới, trong đó có Việt Nam. Sự kiện do Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam và Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp thực hiện. ViCHI có bốn chức năng chính là: nền tảng và kết nối; trao đổi kiến thức, vận động chính sách, nghiên cứu và phát triển; thông qua đó, gây dựng nền tảng hợp tác là đại diện tiếng nói cho toàn bộ mạng lưới không gian sáng tạo Việt Nam thông qua các sự kiện thường niên giữa các sáng tạo Việt Nam, các hoạt động kết nối với mạng lưới khu vực và quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/10 đưa tin: Lễ hội âm nhạc quốc tế "Gió mùa" trở lại Hoàng thành Thăng Long cho biết: Sau một năm gián đoạn, Lễ hội âm nhạc quốc tế "Gió mùa" - Monsoon Music Festival 2019 sẽ trở lại với khán giả Thủ đô trong 3 ngày (từ ngày 1 đến 3-11), tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu, Hà Nội). Lễ hội năm nay do nhạc sĩ Quốc Trung làm tổng đạo diễn, Công ty TNHH Production Thanh Việt sản xuất, được tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế, xứng đáng là thương hiệu âm nhạc - văn hóa đặc sắc của Thủ đô.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 27/10 đưa tin: "Cải lương còn, hồn Việt còn" cho biết: Những chiếc ghế không còn chỗ trống, những tràng pháo tay không ngớt với từng tiết mục cải lương, khán giả cùng khóc, cười với nhân vật, 12 giờ đêm, khán phòng vẫn rổn rảng lời ca, tiếng hát, cánh màn nhung không muốn khép lại... Các nghệ sĩ trong đêm diễn ca cảnh cải lương trong show "Thánh đường sân khấu" tại Nhà hát Chèo Kim Mã, Hà Nội, ai nấy đều xúc động trước tình cảm của khán giả Thủ đô với loại hình sân khấu cải lương cũng như các nghệ sĩ miền Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Văn hóa Văn nghệ Thể thao: Triển lãm ảnh "Việt Nam - Nhìn từ biển" cho biết: Từ ngày 24 đến 27-10, tại TP Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức khai mạc triển lãm 100 bức ảnh với chủ đề "Việt Nam - Nhìn từ biển". Hơn 100 bức ảnh chọn lọc được trưng bày, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của người làm báo Thông tấn và cán bộ, kỹ sư, nhân viên Vietsovpetro với những người đã ngã xuống, những người đang ngày đêm vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/10 đưa tin: "Mùa lịch 2020: Hướng đến nét văn hóa đặc sắc" cho biết: Mùa lịch năm 2020 bắt đầu bước vào giai đoạn sôi động. Dù chỉ mang tính chất thời vụ, nhưng ngay từ đầu năm 2019, các đơn vị xuất bản, in và phát hành đã tất bật nghiên cứu thị trường, đón bắt nhu cầu của người dùng để có những thiết kế chất lượng về nội dung và hình thức. Hiện tại, các đơn vị sản xuất lịch đã hoàn thiện các mẫu mã và phương án phát hành. Có thể nhận thấy, các sản phẩm lịch năm 2020 hướng đến những nét văn hóa đặc sắc của đất nước.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Kiều Loan vào tốp 10 Hoa hậu Hòa bình thế giới 2019" cho biết: Sáng 26-10 (theo giờ Việt Nam), chung kết Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới 2019 (Miss Grand International) đã được tổ chức tại thủ đô Ca-ra-cát, Vê-nê-xu-ê-la với sự tham gia của 60 thí sinh đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Ðại diện Việt Nam là Nguyễn Hà Kiều Loan dẫn đầu bình chọn giải được yêu thích nhất (Miss Popular Vote) và được vào thẳng tốp 10. Tuy nhiên Kiều Loan đã không ghi được dấu ấn đặc biệt ở các vòng thi phụ. Danh hiệu Hoa hậu cuộc thi được trao cho thí sinh của nước chủ nhà Va-len-ti-na Phi-gu-ơm.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 26/10 đưa tin: "Khai mạc không gian nghệ thuật trong rừng lần thứ 5" cho biết: Ngày 26-10, tại Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Art In The Forest 2019 (Nghệ thuật trong rừng -AIF 2019). Với chủ đề "Hội họa sơn mài và điêu khắc quốc tế", chương trình "Không gian nghệ thuật - Art In The Forest 2019" có sự góp mặt của 10 họa sĩ, 7 nhà điêu khắc trong nước và thế giới như nhà điêu khắc Ariel Moscovici, nhà điêu khắc Floyd Elzinga, nghệ sĩ Sha Sha Higby, nghệ sĩ Nobuyuki Takana… cùng những gương mặt quen thuộc của các mùa triển lãm trước như nghệ sĩ Nhật Bản Mukhai Katsumi, nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại, nhà điêu khắc Lê Lạng Lương...

- TTXVN, Báo Lao động Thủ đô và nhiều báo khác ngày 27/10 đưa tin: "Sôi nổi Liên hoan giai điệu hòa bình hữu nghị năm 2019" cho biết: Chiều 26/10, tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Liên hoan giai điệu hòa bình hữu nghị năm 2019 với chủ đề "Âm vang thành phố vì hòa bình".Phát biểu tại Liên hoan, bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, năm 2019 là năm Hà Nội tròn 20 năm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là "Thành phố vì hòa bình".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/10/2019 - Ảnh 1.

Tiết mục nghệ thuật tham dự Liên hoan - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ ngày 28/10 đưa tin: "Đà Nẵng: Đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Campuchia" cho biết: Chiều 27/10, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng hàng không Cambodia Angkor Air từ thủ đô Phnom Penh (Campuchia) tới Đà Nẵng đã chính thức hạ xuống sân bay Đà Nẵng. Đường bay thẳng này đã kết nối 2 trung tâm du lịch chính của Campuchia và Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng khách du lịch của 2 nước. Chuyến bay giữa Phnom Penh và Đà Nẵng sẽ khai thác 5 chuyến một tuần, từ 27/10 đến cuối năm nay. Từ 1/1/2020, căn cứ nhu cầu thị trường, hãng hàng không Cambodia Angkor Air sẽ khai thác các chuyến bay hằng ngày. Tất cả các chuyến bay từ Phnom Penh cất cánh vào buổi chiều.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/10 đưa tin: Việt Nam lần thứ 3 nhận giải thưởng "Điểm đến golf hàng đầu châu Á" cho biết: Tại tọa đàm "Hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch golf" vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, vào ngày 29/10 tới đây, lễ trao giải thưởng golf thế giới sẽ diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE); trong đó Việt Nam sẽ được giải "Điểm đến golf hàng đầu Châu Á". Trong định hướng phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bên cạnh các dòng sản phẩm chính là du lịch biển đảo, văn hóa, di sản, sinh thái, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng, hướng tới thị trường khách có khả năng chi trả cao là yêu cầu cần thiết hiện nay. Do đó phát triển sản phẩm du lịch golf là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay nhằm phát huy lợi thế riêng có của Việt Nam.

- Báo điện tử Hải Quan ngày 28/10 đưa tin: "Du lịch đất Chiến khu" cho biết: Thu sang, theo heo may và hương sen mà tìm về Vân Hội, ngỡ như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Đến ngay cả người dân bao đời gắn bó với mảnh đất này cũng chẳng thể mường tượng ra được, có một ngày xã Vân Hội lại trở thành điểm du lịch đẹp và hấp dẫn của tỉnh Yên Bái. Đầm Vân Hội có diện tích mặt nước lên tới 410 ha với trên 40 đảo lớn, nhỏ, nhận nguồn sinh thủy từ các dòng suối lớn như: Ngòi Vần, ngòi Lĩnh, ngòi Chanh, ngòi Hạ..., dồn nước từ các khu rừng già về, tạo thành một vùng non nước kỳ vĩ. Vài năm trở lại đây, người dân Vân Hội khai thác du lịch sinh thái tại đầm nước lớn này mà sen quê Vân Hội là sản phẩm du lịch đặc trưng độc, lạ, thu hút lượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với Yên Bái nhiều thêm mỗi mùa.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 28/10 đưa tin: Cửa Lò: Từ du lịch 'một mùa' đến 'du lịch năm' cho biết: Để du khách về với Cửa Lò thì điều bắt buộc các đơn vị kinh doanh du lịch phải mở cửa đón khách và cung ứng dịch vụ phục vụ. Và để người dân, đơn vị có thói quen mở cửa thì Cửa Lò phải thay đổi tư duy "du lịch năm" thay vì "mùa du lịch" như trước đây và có thêm chính sách kích cầu. Để du lịch Cửa Lò không còn mùa Đông, thời gian qua, Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp kích cầu. Nghệ An đã có những khuyến nghị tới các cấp, ngành, đơn vị khi có các hội thảo, hội nghị thì "nên" tổ chức ở Cửa Lò. Ngành du lịch Nghệ An liên tục tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến, giới thiệu sản phẩm du lịch Cửa Lò ở các hội chợ du lịch trong, ngoài nước.

- TTXVN ngày 27/10 đưa tin: "Việt Nam – Điểm đến ấn tượng tại Hội chợ Du lịch và lữ hành quốc tế Montreal" cho biết: Khách tham quan có thể đi du lịch vòng quanh thế giới khi đến với Hội chợ Du lịch và lữ hành quốc tế Montreal lần thứ 31, diễn ra từ ngày 25-27/10 ở Montreal, Canada. Hội chợ giới thiệu đến du khách hàng nghìn điểm đến tại khoảng 100 quốc gia, đặc biệt có điểm đến Việt Nam. tham gia hội chợ kéo dài 3 ngày này, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Montreal giới thiệu đến bạn bè Canada các điểm du lịch ở vòng cung Tây Bắc ngập nắng vàng, nơi những thửa ruộng bậc thang trải dài theo tầm mắt, cùng khóa học tiếng Việt (18 tiếng)...

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Diễn đàn Chủ nhật: Gìn giữ hình ảnh cho du lịch Việt Nam" cho biết: Vài ngày qua, một đoạn phim được đưa lên mạng xã hội Facebook quay lại cảnh một nữ tiểu thương ở Hội An (Quảng Nam) có thái độ hung hăng đòi hành hung du khách nước ngoài, làm dư luận dậy sóng. Trong vài giờ, đoạn phim này đã có hàng nghìn lượt xem, chia sẻ và bình luận. Ða số đều nhận xét cách hành xử thô lỗ của người này làm xấu hình ảnh di sản thế giới Hội An trong mắt khách du lịch; đồng thời bày tỏ ý kiến địa phương nên nhanh chóng xác minh, xử lý nghiêm các hành vi trên.

- Báo Văn hóa ngày 27/10 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Việc đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực du lịch có ý nghĩa vô cũng quan trọng" cho biết: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng với vị thế của một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho miền Trung- Tây Nguyên và cả nước, trường Cao đẳng Du lịch Huế cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã đạt được trong 20 năm phát triển và những thành tích trong năm học 2018-2019 vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước đã khẳng định chủ trương phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần của Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, do đó việc đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực du lịch có ý nghĩa vô cũng quan trọng. Trong bối cảnh đó, đề nghị tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh- sinh viên của nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, giữ vững uy tín, tăng cường đoàn kết, nhất trí để duy trì được vị thế phát triển của mình.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/10 đưa tin: "Doanh nghiệp tư nhân song hành cùng Huế trong kết nối, phát triển du lịch" cho biết: Được biết đến là vùng đất "một điểm đến năm di sản", sở hữu nhiều lợi thế hiếm có để phát triển du lịch - dịch vụ, Huế đang được tập trung đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch và phát huy thế mạnh sẵn có, trong đó có đóng góp không nhỏ từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch như nghỉ dưỡng, lữ hành, hàng không...

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019" cho biết: UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 gắn với sự kiện 100 năm ra đời bản "Dạ cổ hoài lang" và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật "Nhà Công tử Bạc Liêu". Theo đó, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 22-11 với nhiều sự kiện ý nghĩa, nhằm quảng bá hình ảnh con người, văn hóa, du lịch Bạc Liêu, bao gồm chuỗi các hoạt động chính như: Tổ chức không gian các miền di sản, với chủ đề "Hội tụ các miền di sản";

- Báo Văn hóa ngày 27/10 đưa tin: "Trải nghiệm tiện ích khổng lồ với mô hình ApartHotel tại Ninh Chữ" cho biết: Mô hình ApartHotel được Tập đoàn Crystal Bay tiên phong phát triển tại Việt Nam góp thêm một gam màu tươi mới cho bức tranh thị trường bất động sản du lịch. Mỗi dự án sẽ là một điểm đến trải nghiệm bất tận, từ nghỉ dưỡng, trải nghiệm, vui chơi giải trí đến khám phá... Tất cả dựa trên nền tảng hệ sinh thái khổng lồ với không gian tiện ích vượt trội, theo đúng chuẩn 5 sao quốc tế. Tọa lạc ở trung tâm Ninh Chữ - vùng đất nằm trong quy hoạch khu du lịch quốc gia, Sailing Bay Ninh Chữ được kỳ vọng là động lực tăng trưởng cho du lịch vùng. Dự án sẽ là điểm đến của hàng triệu du khách nhờ thế mạnh nguồn khách du lịch quốc tế dồi dào của Crystal Bay.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/10 đưa tin: "Hà Nội: Tuyến xe khách du lịch 2 tầng bổ sung địa danh trong lộ trình" cho biết: So với lộ trình cũ, lộ trình mới của tuyến xe khách du lịch hai tầng (xe buýt 2 tầng) sẽ bổ sung các phố Nhà Chung – Nhà Thờ - Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lộ trình tuyến xe khách du lịch 2 tầng thí điểm (City tour) này của Hà Nội được thay đổi, bổ sung từ ngày 28/10. Trước đó, vào ngày 30/5/2018, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã chính thức khai trương thí điểm tuyến xe buýt hai tầng cao cấp, mở mui (Hanoi City Tour) nhằm phục vụ phát triển du lịch Thủ đô.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 28/10 đưa tin: "TP.HCM lọt top 5 địa điểm có thức ăn đường phố ngon nhất thế giới' cho biết: TP.HCM của Việt Nam nằm trong top 5 về thức ăn đường phố ngon nhất thế giới. Kết quả theo báo cáo khảo sát xã hội của Tạp chí CEOWORLD (Mỹ). Chất lượng thức ăn đường phố của Singapore đang chiếm ngôi đầu bảng thế giới. Các vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt thuộc về Bangkok (Thái Lan) và Hong Kong (Trung Quốc). TP.HCM của Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 và Mumbai của Ấn Độ ở vị trí thứ 5.Báo cáo khảo sát dựa trên các số liệu và ý kiến đánh giá của 92.000 công ty du lịch cùng 1.400 hãng lữ hành tại 86 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. TP.HCM của Việt Nam đứng vị trí thứ 4 trong 50 địa phương có thức ăn đường phố ngon nhất thế giới.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: Khám phá nơi "non xanh nước biếc" cho biết: "Non xanh nước biếc" vốn chỉ là một từ ẩn dụ chỉ vẻ đẹp của một vùng thiên nhiên nào đó. Nhưng có một nơi cả non và nước đều xanh biếc màu của cây, của rêu, của làn nước trong veo nhìn thấy đáy, và của cả một vùng xanh không hề có bóng của rác thải nhựa. Đó chính là điểm du lịch quen thuộc Tràng An, Ninh Bình. Vùng đất Ninh Bình được thiên nhiên phú cho phong cảnh non nước đẹp mê đắm lòng người. Qua hàng triệu năm, dòng nước chảy qua các ngọn núi đá vôi đã tạo nên những cảnh vật, hang động kỳ thú. Tràng An hội tụ vẻ đẹp đó và có thêm bàn tay con người điểm xuyết bằng những đền, chùa rải rác trong núi, trên hồ, đầm, tạo nên sức hấp dẫn với bất kỳ ai, cho dù có những người đã quá quen thuộc với cảnh sắc núi non Ninh Bình.

- Báo Văn hóa ngày 27/10 đưa tin: "Quảng Bình là điểm đến du lịch hấp dẫn và mến khách" cho biết: Với vai trò, nhiệm vụ của mình, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Bình tiếp tục là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương nhằm góp phần đưa du lịch Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững; là điểm đến hấp dẫn và mến khách. Ngày 26.10, tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sun Spa Resort (xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới) đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự Đại hội có bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam; ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị ở tỉnh Quảng Bình; Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành trong cả nước cùng 200 hội viên Hiệp hội Du lịch Quảng Bình.

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 28/10 đưa tin: Khách sạn Thông Đỏ trở thành "điểm nhấn" nơi cửa ngõ thành Vinh cho biết: Theo đại diện Công ty CP Container Nghệ An thì với sự ra đời của khách sạn Thông Đỏ như một sứ mạng tiên phong để khai thác thế mạnh phát triển du lịch, khách sạn và các lĩnh vực dịch vụ. Chính vì vậy, Thông Đỏ cũng sẽ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp của du khách trong và ngoài nước. Khách sạn Thông Đỏ đi vào hoạt động còn góp phần cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của tỉnh nhà, tạo công ăn việc làm cho con em địa phương.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Tăng phí, du lịch có phát triển bền vững?" cho biết: Câu chuyện tăng phí du lịch trên vịnh Hạ Long đã khép lại sau những ồn ào không đáng có. Điều rút ra ở đây là, phí tham quan thắng cảnh là nguồn thu giúp tái đầu tư và bảo tồn, duy trì di sản, thắng cảnh, nhưng tăng phí, đặc biệt tăng ở mức cao không phải lúc nào cũng giúp du lịch phát triển bền vững. Việc tăng giá vé tham quan, nghỉ đêm, theo chủ trương của Quảng Ninh là đúng đắn, với mục đích tái đầu tư, phát triển và quản lý các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, lựa chọn một mức phí phù hợp sao cho vừa bảo đảm mục tiêu gìn giữ và quản lý danh thắng, di tích, vừa mang tính chất hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp du lịch, lữ hành, thu hút du khách là điều cần phải tính toán hết sức cẩn trọng, không sẽ tạo hiệu ứng ngược. Bài học ở Quảng Ninh không phải là thừa đối với bản thân Quảng Ninh và cả những địa phương khác trong cả nước.

- Báo Vietnamplus ngày 28/10 đưa tin: "Vietnam Airlines mở đường bay mới Thành phố Hồ Chí Minh-Bali" cho biết: Vietnam Airlines vừa chính thức mở đường bay mới kết nối Thành phố Hồ Chí Minh-Bali (Indonesia) tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Ngurah Rai, Bali vào ngày 27/10 vừa qua. Các chuyến bay đầu tiên của đường bay cất cánh từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 11 giờ 10 phút và từ Bali lúc 16 giờ 50 phút (giờ địa phương), vận chuyển tổng cộng hơn 250 hành khách. Đường bay này sẽ được Vietnam Airlines khai thác vào các ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm, thứ Sáu, Chủ nhật. Đây là đường bay thứ hai của Vietnam Airlines kết nối giữa Việt Nam với Indonesia sau đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Jakarta được khai thác từ tháng 12/2012.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Du lịch Lạng Sơn: Cần phát huy tiềm năng từ di sản" cho biết: Ngày 26-10, tại TP Lạng Sơn, UBND TP Lạng Sơn, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội, phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Di tích danh thắng Nhị - Tam Thanh núi Tô Thị, thành nhà Mạc - Di sản văn hóa và tiềm năng du lịch" với sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý. Hội thảo đã nêu nhiều ý tưởng phát triển du lịch chung cho Lạng Sơn, không chỉ tại cụm di tích danh thắng Nhị, Tam Thanh, núi Tô thị và thành nhà Mạc.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 28/10 đưa tin: "Bán kết Giải bóng đá Cúp quốc gia Bamboo Airways 2019:Hai đội Quảng Nam và Hà Nội FC vào chung kết" cho biết: Chiều tối 27-10, vòng bán kết Giải bóng đá Cúp quốc gia Bamboo Airways 2019 đã diễn ra với hai trận đấu giữa đội đương kim vô địch Becamex Bình Dương (B.Bình Dương) gặp Quảng Nam trên sân Gò Đậu và Hà Nội FC gặp TP Hồ Chí Minh trên sân Hàng Đẫy. Thắng đậm TP Hồ Chí Minh 3 - 0, đội Hà Nội FC thẳng tiến vào chung kết gặp đội Quảng Nam trên sân Tam Kỳ vào ngày 31-10 tới. Trong khi đó, đội TP Hồ Chí Minh và đội B.Bình Dương cùng được nhận giải ba với Huy chương đồng.

- TTXVN ngày 28/10 đưa tin: "Quảng bá Việt Võ Đạo ở xứ sở Kim tự tháp" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, từ ngày 26 - 27/10, tại thành phố biển Sharm El-Sheikh của Ai Cập đã diễn ra giải Vovinam – Việt Võ Đạo tranh cúp Đại sứ. Giải đấu do Liên đoàn Vovinam Ai Cập phối hợp với Bộ Thể thao và Thanh niên Ai Cập, Liên đoàn Vovinam châu Phi cùng thành phố Shams El-Sheikh phối hợp tổ chức. Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công là người bảo trợ cho giải đấu. Giải đấu lần này quy tụ trên 80 võ sinh đến từ các nước gồm Nhật Bản, Algeria, Iraq, Sudan và nước chủ nhà Ai Cập. Đây là lần đầu tiên một giải đấu Vovinam cấp quốc tế được tổ chức tại Ai Cập.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 28/10 đưa tin: "Cầu thủ U19 Thái Lan òa khóc sau trận thua Việt Nam" cho biết: Thủ thành Ponpimon Ngoenphon không giấu được những giọt nước mắt sau trận đấu mà cô mắc lỗi ở 2 bàn thua của đội U19 nữ Thái Lan trước Việt Nam. Tối 27-10 tại sân vận động Chonburi, các cô gái Việt Nam có chiến thắng quan trọng với tỷ số 2-0 trước chủ nhà Thái Lan tại lượt trận đầu tiên bảng A, vòng chung kết U19 nữ châu Á. Đội chủ nhà nắm quyền kiểm soát thế trận trong hiệp một nhưng không thể có bàn thắng.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 28/10 đưa tin: "Năm ngày quyết định của ông Park! " cho biết: Những chiến tích ngoài mong đợi cho bóng đá Việt Nam đã đưa HLV Park Hang-seo rất có giá khi ngồi lại đàm phán hợp đồng và đặc biệt sẽ càng thuận lợi hơn nếu sắp tới thắng UAE, Thái Lan. VFF dự kiến sẽ thương thảo tái ký hợp đồng với ông thầy người Hàn Quốc sau hai trận tiếp UAE (ngày 14-11) và Thái Lan (ngày 19-11) ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình. Đây chính là hai cuộc đối đầu có tính quyết định đến khả năng đi tiếp của tuyển Việt Nam bằng cửa chính ở bảng G và quyết định cả đến những ưu tiên trong bản hợp đồng mới của ông Park.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 28/10 đưa tin: "Hành trình vô địch V-League 2019 của Hà Nội FC" cho biết: Hà Nội FC đã khởi đầu V-League 2019 bằng chiến thắng tưng bừng 5-0 trong cuộc tiếp đón Than Quảng Ninh tại vòng mở màn. Tuy nhiên, kịch bản "một mình một ngựa" băng băng về đích như ở V-League 2019 đã không lặp lại với đội bóng Thủ đô. Thay vào đó, mùa giải này đã chứng kiến cuộc đua song mã nghẹt thở giữa Hà Nội FC và TPHCM. Để rồi, chức vô địch V-League 2019 trở thành chiến quả ngọt ngào cho đoàn quân áo tím, trong mùa giải mà thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đã phải căng sức chiến đấu trên 3 mặt trận.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 28/10 đưa tin: "Quảng Nam và Hà Nội vào chung kết Cúp Quốc gia" cho biết: Tối 27-10, hai trận bán kết Cúp Quốc gia 2019 đã lần lượt diễn ra trên sân Gò Đậu (Bình Dương) và Hàng Đẫy (Hà Nội). 4 đội bóng có mặt ở vòng đấu này có thừa quyết tâm và khát khao chiến thắng, nhưng đến khi trọng tài nổi hồi còi mãn cuộc, chỉ có hai đội nở nụ cười. Đây là lần thứ 4 Hà Nội vào chung kết Cúp Quốc gia, 3 lần trước đó họ chưa một lần giành chiến thắng. Trận đấu giữa Quảng Nam và Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 31-10 trên sân Tam Kỳ, dự báo sẽ hấp dẫn. Hà Nội mơ về cú ăn 3, còn Quảng Nam mơ chạm tay đến chiếc cúp vô địch để vớt vát lại một mùa giải thất bại ở V-League.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/10 đưa tin: "HDBank đồng hành cùng tài năng thể thao Việt Nam" cho biết: Gắn bó với cờ vua suốt nhiều năm qua và song hành cùng futsal trong 3 năm liên tiếp (2017-2019), HDBank đang chắp cánh cho các tài năng của thể thao Việt Nam, góp phần đưa hình ảnh của Việt Nam ra thế giới. Cờ vua và futsal hiện đều là những môn mà Việt Nam có khả năng góp mặt ở các giải đấu cấp độ thế giới. Cờ vua nước ta không ít lần tạo tiếng vang tại các kỳ giải vô địch thế giới, Olympic cờ quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/10 đưa tin: "Giải cờ tướng toàn quốc lần đầu diễn ra ở phố cổ Hà Nội kể từ năm 1993" cho biết: Ngày 26-10, Giải cờ tướng các đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2019 đã khai mạc tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1993, một giải đấu cờ tướng thuộc hệ thống thi đấu quốc gia diễn ra ở khu vực phố cổ Hà Nội. Giải đấu do Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức. Giải đấu diễn ra tại khu phố cổ nhằm góp phần làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa, thể thao tại đây.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Văn Lâm khép lại mùa giải đầu tiên ở Thái-lan" cho biết: Thủ thành số một của tuyển Việt Nam cùng Muangthong United cán đích ở vị trí thứ năm chung cuộc tại Thai League 2019, sau chiến thắng 4-3 kịch tính trước Trat FC ở vòng đấu cuối cùng diễn ra tối qua (26-10). Ở vòng 30, Muangthong phải làm khách chủ nhà Trat FC với mục tiêu chiến thắng để bảo đảm chắc chắn vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng khi giải bóng đá hàng đầu xứ Chùa vàng khép lại. Còn Trat FC cũng thừa quyết tâm giành trọn ba điểm trên sân nhà trong trận đấu cuối cùng của mùa giải 2019.

- TTXVN ngày 27/10 đưa tin: "Đánh bại Myanmar 7 - 3, tuyển futsal Việt Nam đoạt vé dự VCK châu Á 2020" cho biết: Đội tuyển futsal Việt Nam đã giành chiến thắng 7 - 3 trước Myanmar trong trận tranh hạng ba giải futsal vô địch Đông Nam Á - HDBank 2019 diễn ra vào chiều nay (27/10) trên sân Phú Thọ (TP Hồ Chí Minh), qua đó chính thức giành vé tham dự VCK futsal châu Á 2020. Với lực lược được đánh giá cao hơn cùng việc được thi đấu trên sân nhà, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam là những người chơi tốt hơn Myanmar ở những phút đầu hiệp 1. Các học trò của HLV Miguel Rodrigo sớm vươn lên dẫn trước ở ngay phút thứ 5. Và chỉ ngay sau bàn thắng mở tỷ số đúng 20 giây, các cầu thủ Việt Nam đã có được bàn thắng gia tăng cách biệt lên 2 - 0.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 28/10 đưa tin: "CLB HAGL là đội bóng chơi đẹp nhất V.League 2019" cho biết: Khép lại V.League 2018, HAGL về đích ở vị trí thứ 8 chung cuộc, một kết quả không thực sự ấn tượng và có phần gây thất vọng với một dàn cầu thủ chất lượng nhất nhì giải đấu dẫu đây là thành tích tốt nhất trong 5 năm kể từ ngày lứa Xuân Trường, Tuấn Anh thi đấu ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam. Không chỉ có được bước tiến trên BXH, HAGL cũng là đội bóng fair-play nhất ở giải VĐQG năm nay khi chỉ phải nhận 25 thẻ vàng và sở hữu số lượng thẻ đỏ ít nhất giải đấu. Chiếc thẻ đỏ duy nhất mà đội chủ sân Pleiku phải nhận là trường hợp của trung vệ Hoàng Lâm trong trận đấu với TPHCM ở vòng đấu thứ 2. Đó là trận đấu mà HAGL đã để thua đội á quân V-League 2019 với tỉ số là 1-2.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/10 đưa tin: "Những đoạn đường đua F1 đã thành hình" cho biết: Tháng 4-2020, chặng đua xe Công thức 1 (F1) đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức ở khu vực Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Để bảo đảm an toàn cho những chiếc ô tô F1 di chuyển với tốc độ rất cao, tối đa lên tới 350km/giờ, đòi hỏi những yêu cầu rất cao về kỹ thuật, chất lượng thi công đường đua. Hiện công trình này đang được các đơn vị thi công thực hiện cả ngày lẫn đêm để bảo đảm tiến độ. Dự kiến, ngoài Giải đua xe F1, khu vực đường đua sẽ được sử dụng để tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao khác.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Giải Quần vợt vô địch quốc gia - Cúp Hưng Thịnh 2019: Đoàn chủ nhà nhất toàn đoàn với năm HCV" cho biết: Trong ngày thi đấu cuối cùng (26-10) của Giải Quần vợt vô địch quốc gia 2019, hai trận chung kết các nội dung đơn nam và đôi nam nữ đều chứng kiến những chiến thắng vượt trội của các tay vợt TP Hồ Chí Minh, qua khép lại giải đấu mỹ mãn với đoàn chủ nhà khi họ đoạt toàn bộ chức vô địch tại giải. Danh hiệu này cũng giúp đoàn chủ nhà Hưng Thịnh - TP Hồ Chí Minh khẳng định sức mạnh tuyệt đối ở thời điểm hiện tại trong làng quần vợt nước nhà khi "thâu tóm" toàn bộ năm tấm HCV ở cả năm nội dung của nam và nữ. Ngay sau khi các trận chung kết khép lại, ban tổ chức đã tiến hành trong cúp và giải thưởng cho các VĐV đạt thành tích xuất sắc tại Giải Quần vợt vô địch quốc gia 2019.

- TTXVN ngày 27/10 đưa tin: Bán kết Cúp Quốc gia 2019: 'Đại chiến' Hàng Đẫy cho biết: Chiều nay (27/10), 2 trận bán kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2019 sẽ diễn ra và người hâm mộ sẽ được chứng kiến trận "đại chiến" của bóng đá Việt với 2 cái tên xuất sắc nhất mùa giải 2019 là Hà Nội FC và TP Hồ Chí Minh FC trên sân Hàng Đẫy. V-League 2019 đã khép lại, nhưng với Hà Nội FC, TP Hồ Chí Minh FC, B.Bình Dương và Quảng Nam mùa giải 2019 vẫn tiếp tục, mà mục tiêu gần nhất đó là giành chiến thắng ở bán kết để có vé vào chơi trận chung kết Cúp Quốc gia 2019.

- Báo Giao thông ngày 28/10 đưa tin: HLV UAE "đau đầu" vì nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam cho biết:Vào ngày 14/11 tới, ĐT UAE sẽ có chuyến làm khách đến SVĐ Mỹ Đình trước ĐT Việt Nam trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây sẽ là một trận đấu có ý nghĩa rất quan trọng với đội bóng đến từ tây Á khi ở vòng đấu trước, họ đã thất bại trước Thái Lan và tụt xuống vị trí thứ 3 tại bảng G. HLV Bert Van Marwijk đang phải chịu áp lực rất lớn vì thiếu chân sút số 1 - Ali Mabkhout trận đấu quan trọng với Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/10 đưa tin: "Chân chạy" xuất sắc của điền kinh Hà Nội cho biết: Góp vào thành công chung của Hà Nội tại Giải Điền kinh vô địch quốc gia vừa kết thúc tuần qua tại thành phố Hồ Chí Minh, không thể không kể đến vận động viên Nguyễn Thị Hằng. Tuy là người có thể hình không lý tưởng trên đường chạy cự ly ngắn nhưng Hằng luôn khẳng định tài năng và bản lĩnh trong số những gương mặt hàng đầu của điền kinh Việt Nam. Đoàn Hà Nội vừa xuất sắc giành 23 huy chương, gồm 7 Huy chương vàng, 11 Huy chương bạc, 5 Huy chương đồng, xếp Nhì toàn đoàn trong tổng số 36 đoàn tham dự Giải Điền kinh vô địch quốc gia năm 2019.

- Báo Nhân Dân ngày 27/10 đưa tin: "Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường qua giải chạy Longbien Marathon" cho biết: Sáng 27-10, khoảng 6.000 vận động viên chuyên và không chuyên đã tham dự giải chạy Longbien Marathon 2019 ở các cự ly 5, 10, 21 và 42 km tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội). Thông qua giải chạy, ban tổ chức muốn lan tỏa thông điệp hướng tới sự chung tay hành động của tất cả những người tham dự trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường Tại đích đến của giải chạy, ban tổ chức đặt hai phông lớn để thu thập ý tưởng tái chế, tái sử dụng đồ nhựa trong gia đình của các vận động viên. Mỗi ý tưởng sẽ được đổi thành 2.000 đồng để ủng hộ cho quỹ hoạt động vì môi trường. Bên cạnh đó, phí tham gia sự kiện của các vận động viên được ban tổ chức trích ra để ủng hộ Quỹ vì người nghèo.

- TTXVN ngày 27/10 đưa tin: "Đội tuyển Thái Lan giành chức vô địch giải Futsal HDBank Đông Nam Á" cho biết: Vào chiều 27/10, tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh, đội tuyển Thái Lan đã có trận thắng trước đội tuyển Indonesia với tỉ số 5 - 0 trong trận chung kết, giành chức vô địch Giải Futsal HDBank vô địch Đông Nam Á 2019. Trong trận tranh hạng ba, đội tuyển Việt Nam thắng đội tuyển Myanmar với tỉ số 7 - 3. Kết quả này cũng đồng nghĩa đội tuyển Việt Nam sẽ cùng đội tuyển Thái Lan và đội tuyển Indonesia đại diện cho các đội bóng Đông Nam Á tham dự vòng chung kết Giải Futsal vô địch châu Á 2020 tại Tajikistan.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 28/10 đưa tin: "HLV Nishino công bố danh sách U23 Thái Lan: Thiếu nhiều ngôi sao" cho biết: HLV Akira Nishino đã công bố danh sách 25 cầu thủ nhằm chuẩn bị đồng thời cho SEA Games 30 cuối năm nay và VCK U23 châu Á đầu năm sau. Vì Sea Games 30 và VCK U23 châu Á diễn ra khá sát nhau nên các cầu thủ được gọi cũng sẽ là nòng cốt của U23 Thái Lan chuẩn bị cho cả hai giải đấu. So với các lần tập trung trước, các cầu thủ đã thi đấu trên tuyển như Supachok Sarachat, Supachai Jaided, Suphanat Muaenta hay Ekanit Panya đều không có mặt.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 28/10 đưa tin: "Làm gì để để Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình mới tới từng nhà?" cho biết: Mặc dù trong 2 năm 2019-2020, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình mới chỉ thực hiện thí điểm tại 12 tỉnh, thành trước khi rút kinh nghiệm và nhân rộng, nhưng thực tế đã cho thấy "sức mạnh mềm" của Bộ tiêu chí đã thực sự lan tỏa đến với mọi miền, "gõ cửa" từng nhà, "làm bạn" với từng cá nhân thành viên gia đình…

Đó là chia sẻ của TS. Hoàng Thu Thủy công tác tại Trường CĐ Sư phạm Huế về những nội dung trong ứng xử của vợ chồng tại buổi sinh hoạt chuyên đề "Tiêu chí ứng xử vợ chồng - chung thủy, nghĩa tình" do Sở VH-TT và Hội LHPNVN tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức trong dịp tỉnh tổ chức phát động triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×