Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/10/2019

23/10/2019 | 15:22

Đề xuất phương án bảo tồn cụm di chỉ Vườn Chuối là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 23/10 đưa tin: "Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Kỳ 2)" cho biết: 140 trong tổng số 164 bảo vật quốc gia (BVQG) hiện đang được lưu giữ, bảo quản, trưng bày trong hệ thống bảo tàng trên cả nước; số còn lại nằm ở các khu di tích và cơ sở tôn giáo. Song, ngoại trừ bốn bảo tàng hàng đầu: Lịch sử quốc gia, Mỹ thuật Việt Nam, Lịch sử TP Hồ Chí Minh và Nghệ thuật điêu khắc Chăm Ðà Nẵng thì tại các bảo tàng địa phương và trong các khu di tích, điều kiện bảo quản khó khăn hơn; việc trưng bày cũng như phát huy giá trị các BVQG còn chưa tương xứng với giá trị của các bảo vật.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/10 đưa tin: "Âm nhạc Mùa thu – Lan tỏa nghệ thuật hàn lâm" cho biết: Thực hiện Đề án điều chỉnh tổ chức Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trong 03 năm 2018-2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu – 2019 tại Hà Nội. Dự kiến, thời gian tổ chức cuộc thi diễn ra từ 30/11 đến ngày 05/12/2019.Vòng Sơ khảo và Chung kết diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đêm Bế mạc trao giải diễn ra tại Nhà hát Lớn. Đối tượng tham gia Cuộc thi là các nghệ sỹ thuộc các đơn vị biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài công lập, lực lượng vũ trang; giảng viên, học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo Văn hoá, Nghệ thuật trên toàn quốc.

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Khuyến nghị không đốt đồ mã, vàng mã trong các cơ sở thờ tự, di tích và lễ hội: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động" cho biết: Từ những lò hóa vàng luôn rực lửa, những mâm lễ ngồn ngộn đồ vàng mã..., đến nay, tại nhiều cơ sở thờ tự, di tích và lễ hội đã giảm hẳn việc đốt số lượng lớn vàng mã, đồ mã. Thậm chí, tại nhiều ngôi chùa, cơ sở thờ tự đã thẳng thắn "nói không" với đồ vàng mã. Chuyển biến từ nhận thức đến hành động, đông đảo người dân và các phật tử, khách hành hương khi tới các đền chùa, di tích đã không còn suy nghĩ bày tỏ lòng thành bằng những mâm lễ chất ngất đồ vàng mã.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 23/10 đưa tin: "Liên hoan phim Sinh viên năm 2019" cho biết: Liên hoan phim (LHP) Sinh viên năm 2019 với chủ đề "Khát vọng xanh" khai mạc hôm nay 23-10 tại TPHCM, do Ban Thư ký Hội Sinh viên TPHCM cùng Hãng phim Trẻ tổ chức. LHP vinh danh các tác phẩm phim ngắn, phóng sự có giá trị nghệ thuật cao, thể hiện khát vọng, niềm tin qua những câu chuyện đẹp trong sinh viên thành phố nhằm cổ vũ tinh thần yêu nước, xây dựng thói quen tốt, lối sống trách nhiệm, văn minh, chủ động học tập, sáng tạo và ý chí vươn lên trong thời đại mới.

- Báo điện tử VOV ngày 23/10 đưa tin: "Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 phô diễn kỹ thuật đẳng cấp" cho biết: Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 đã bế mạc vào tối 20/10 tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội với sự tham gia của nhiều khách mời, nghệ sĩ. Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 thu hút 13 đoàn nghệ thuật của 9 quốc gia tham gia tranh tài gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam. Trong đó Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh. Các tiết mục tham dự Liên hoan đều được chăm chút, đầu tư. Các nghệ sĩ say sưa luyện tập, tìm tòi cách thể hiện, trút hết đam mê, tâm huyết để cống hiến cho khán giả các màn biểu diễn đẹp mắt, khéo léo và đầy dũng cảm. Các tiết mục xiếc quốc tế giành được nhiều cảm tình của khán giả Việt Nam về vóc dáng, hình thể và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp.

- Báo Người Lao động ngày 23/10 đưa tin: NSƯT Trịnh Kim Chi "chơi lớn" diễn kịch miễn phí cho biết: Được sự chỉ đạo của UBND TP HCM, NSƯT Trịnh Kim Chi đưa vở "Rặng trâm bầu" công diễn tại 10 điểm trên địa bàn để phục vụ khán giả trẻ, mở đầu là Nhà Văn hóa Thanh niên (TP HCM) vào tối qua, 22-10. Ngay sau suất diễn đầu tiên để lại nhiều ấn tượng này, NƯST Trịnh Kim Chi và các diễn viên tiếp tục tập luyện cho những suất diễn tiếp theo tại các khu chế xuất, khu công nghiệp để phục vụ khán giả công nhân trong những ngày tới. "Rặng trâm bầu" là vở diễn ca ngợi nhân vật có thật: Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Nghiệp - người phụ nữ hy sinh tất cả cho cách mạng, hòa bình dân tộc. Bà còn là một người mẹ, người vợ đảm đang, người con dâu hiếu thảo...

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/11 đưa tin: "Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về đầu tư phát triển văn hóa" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) về việc triển khai đầu tư phát triển văn hóa theo Kết luận 30-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX. Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về việc triển khai thực hiện đầu tư phát triển văn hóa theo Kết luận 30-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX đã ban hành Kết luận số 30-KL/TW ngày 20 tháng 7 năm 2004 về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", trong đó chỉ đạo "Tăng đầu tư cho văn hóa, phấn đấu đến năm 2010 ít nhất đạt 1,8% tổng chi ngân sách của Nhà nước".

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: "Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hợp tác với Bảo tàng Nghệ thuật Hàn Quốc" cho biết: Tại Gwacheon, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại Quốc gia Hàn Quốc (MMCA) đã khai mạc triển lãm "Quảng trường: Nghệ thuật và Xã hội Hàn Quốc 1900-2019". Đây là triển lãm đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng, lần đầu tiên được tổ chức đồng thời tại 3 trụ sở Gwacheon, Seoul và Deoksugung, trong đó mỗi trụ sở tập trung giới thiệu một phần trong lịch sử hiện đại của Hàn Quốc. Tại chi nhánh Gwacheon, nơi giới thiệu giai đoạn 1950-2019, 09 tác phẩm nghệ thuật sơn mài, lụa, giấy thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã được trưng bày trang trọng tại không gian giới thiệu về hội họa trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam.

- Báo điện tử VTV ngày 22/10 đưa tin: "Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc" cho biết: Dù đã khép lại nhưng Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã mang đến cơ hội để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc phát triển. Sau gần một tuần biểu diễn với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tối 20/10, Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã khép lại tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội. Các tiết mục tham dự liên hoan đều được chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng. Khán giả đã được mãn nhãn trước các màn biểu diễn đẹp mắt, khéo léo và đầy dũng cảm đến từ các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: 350 diễn viên tham dự Hội diễn "Biên cương bình yên và phát triển" cho biết: Sáng ngày 22-10, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Thừa Thiên-Huế đã diễn ra buổi khai mạc Hội diễn đội Tuyên truyền văn hóa (TTVH) tuyến biên giới, biển, đảo lần thứ X do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đồng tổ chức. Với chủ đề "Biên cương bình yên và phát triển", hội diễn có sự tham gia của gần 350 diễn viên đến từ 13 đội TTVH thuộc Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 22/10 đưa tin: "Giáo dục văn hóa truyền thống: Nỗ lực nhưng chưa đều tay" cho biết: Nhiều trường học tại TPHCM tích cực, chủ động lồng ghép, thực hiện các chuyên đề về giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh nhằm bồi đắp tình yêu, hình thành ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, hoạt động này lại diễn ra chưa thực sự đồng đều giữa các trường với nhiều lý do. Nói về khó khăn trong thực hiện các chuyên đề giáo dục văn hóa truyền thống dân tộc vào nhà trường, một số giáo viên cho rằng, với chương trình hiện nay, lượng kiến thức học sinh cần phải tiếp thu vẫn còn nặng, nên việc giáo dục văn hóa truyền thống với những chuyên đề có quy mô, được đầu tư bài bản, thiết thực chưa nhiều; việc học tập trải nghiệm, hoạt động ngoài nhà trường liên quan đến giáo dục văn hóa truyền thống... vẫn còn nơi có, nơi không.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 22/10 đưa tin: "Hội đồng Anh tổ chức chương trình chiếu phim: Khóa học làm phim tài liệu sáng tạo" cho biết: Trong khuôn khổ Dự án Di sản kết nối đang được triển khai bởi Hội đồng Anh tại Việt Nam, Hội đồng Anh tại Việt Nam hợp tác cùng Viện Phim tài liệu Scotland và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD đã chính thức lựa chọn được 21 nhà làm phim trẻ Việt Nam tham gia khóa học Làm phim tài liệu sáng tạo và tham gia buổi chiếu tổng kết. Với mong muốn tạo ra cơ hội cho các nhà làm phim Việt Nam để gắn kết chặt chẽ hơn với các chất liệu âm nhạc truyền thống được ít người biết đến, từ đó đóng góp vào việc bảo tồn di sản âm nhạc Việt Nam, các nhà làm phim trẻ Việt Nam và khách mời là các nhạc sỹ và cá nhân thực hành âm nhạc truyền thống trong khóa học kéo dài 10 ngày, từ 15 đến 26 -10-2019, sẽ sản xuất năm bộ phim ngắn về câu chuyện của những cá nhân nữ và phi nhị giới thực hành âm nhạc truyền thống, vượt ra ngoài chân dung nhân vật thông thường.

- TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 22/10 đưa tin: "Đề xuất phương án bảo tồn cụm di chỉ Vườn Chuối" cho biết: Cụm di chỉ Vườn Chuối có vị trí quan trọng trong việc nghiên cứu các giai đoạn văn hóa thời đại kim khí phát triển liên tục từ Đồng Đậu - Gò Mun - Đông Sơn ở Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. Ngày 22/10, tại Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò, khai quật nghiên cứu khảo cổ học cụm di chỉ Vườn Chuối năm 2019 tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội), đại diện Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đề xuất UBND thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt phương án bảo tồn hợp lý, kết hợp hài hòa giữa mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị nguồn tài nguyên di sản văn hóa với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng giao thông của thành phố.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/10/2019 - Ảnh 1.

Hố khai quật tại cụm di chỉ Vườn Chuối - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 23/10 đưa tin: "Sẽ thành lập văn phòng xúc tiến du lịch tại Anh và Australia" cho biết: Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) và Tổng cục Du lịch sẽ thành lập Văn phòng xúc tiến du lịch theo hình thức hợp tác công tư tại Anh và Australia. Hai văn phòng sẽ hoạt động thí điểm 2 năm để rút kinh nghiệm, tiến tới mở rộng xúc tiến quảng bá theo chiều sâu. Ngày 23/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam và VnExpress tổ chức họp báo giới thiệu diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam với chủ đề "Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh".

- Báo Nhân Dân ngày 23/10 đưa tin: "Phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam" cho biết: Mới đây, tại lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) lần thứ 26-2019 dành cho khu vực châu Á và châu Ðại Dương, Việt Nam lần đầu được vinh danh ở hạng mục Ðiểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á. Sự kiện này một lần nữa cho thấy, nghệ thuật ẩm thực nước ta ngày càng khẳng định sức hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế. Ðây cũng là kho tàng phong phú để "ngành công nghiệp không khói" khai thác, nhằm hình thành những sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc Việt.

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Tôn vinh và quảng bá văn hóa, du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội" cho biết: Từ ngày 25 – 27/10 tại khu vực Nhà Bát Giác (vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ), phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ tưng bừng diễn ra các hoạt động "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận". Sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh văn hóa, du lịch Ninh Thuận đến với người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung. Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận" sẽ được tổ chức vào tối 25/10. Trong hai ngày diễn ra sự kiện (26 và 27/10) sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật hát, múa, trình diễn trang phục truyền thống Chăm, trích đoạn các lễ hội dân gian độc đáo, giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống, biểu diễn, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, triển lãm ảnh đẹp Ninh Thuận…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/10 đưa tin: "Cơ cấu Du lịch Khánh Hòa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững" cho biết: Sở Du lịch Khánh Hòa vừa tổ chức Hội thảo "Cơ cấu Du lịch Khánh Hòa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững". Hội thảo đã thu hút ý kiến của các chuyên gia đánh giá về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cơ cấu lại ngành du lịch Khánh Hòa. Hội thảo cũng đưa ra định hướng, chính sách và giải pháp phát triển bền vững cho du lịch Khánh Hòa, qua đó xác định hướng chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa trong tổng thể du lịch quốc gia, khu vực và quốc tế; xác định những vấn đề cần cơ cấu lại trong hoạt động du lịch Khánh Hòa, những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2025 và định hướng đến năm 2030.

- TTXVN ngày 22/10 đưa tin: "Kiểm tra, giám sát, không để khu vực phố cà phê đường tàu tái hoạt động" cho biết: Theo UBND quận Hoàn Kiếm, từ khi phong tỏa khu vực phố cà phê đường tàu đoạn từ Điện Biên Phủ - Phùng Hưng (ngày 10/10) đến nay, lực lượng chức năng của quận vẫn tiếp tục chốt giữ, không để tái hoạt động. Nhiều du khách đến vui chơi, quay phim, chụp ảnh đã được lực lượng chức năng giải thích nhằm đảm bảo an toàn cho khách và an ninh trật tự cho khu vực. Lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm, Công an các phường Hàng Bông, Cửa Nam, Cửa Đông phối hợp với Thanh tra Giao thông thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các hộ kinh doanh cà phê không bày bán, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2019: Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh" cho biết: Sáng nay 23.10, Bộ VHTTDL, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam và báo VnExpress tổ chức công báo về Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2019- lần 2. Diễn đàn dự kiến diễn ra ngày 9.12 tại khách sạn JW Marriott Hà Nội với chủ đề "Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh". Sự kiện này là cuộc gặp gỡ, đối thoại công - tư cấp quốc gia để thảo luận những vấn đề, giải pháp thúc đẩy sự phát triển bứt phá, bền vững cho du lịch Việt Nam. Ba mục tiêu hướng đến của Diễn đàn lần này là: Thúc đẩy sự phát triển bứt phá, bền vững cho du lịch Việt Nam, cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch quốc gia. Thống nhất được các giải pháp cơ bản và chương trình hành động để cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam lên 10- 15 bậc vào năm 2021.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/10 đưa tin: "Hà Nội xử phạt 48 trường hợp vi phạm trong hoạt động du lịch" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, ngành Du lịch Hà Nội đã xử phạt 48 trường hợp vi phạm trong hoạt động du lịch với tổng số tiền hơn 279 triệu đồng. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Đoàn thanh tra đã phát hiện, xử phạt 33 công ty với 225,5 triệu đồng và phạt 15 cá nhân với 53,7 triệu đồng. Bên cạnh đó, Sở cũng tiếp nhận 35 phản ánh, kiến nghị của khách du lịch và đã kiểm tra, xác minh đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền, giải quyết kiến nghị, phản ánh của khách du lịch theo quy định của pháp luật.

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Du lịch gắn với thể thao ở Việt Nam: Có làm được không?" cho biết: "Du lịch gắn với thể thao đang trở thành xu hướng quan trọng của du lịch toàn cầu và Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch này nhưng trên thực tế lại chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa du lịch và thể thao để cùng phát triển", nhận định này được nhiều đại biểu đưa ra tại Hội thảo Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam do Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức mới đây tại Hà Nội. Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: "Du lịch thể thao đang trở thành một trong những xu hướng quan trọng của du lịch toàn cầu. Các sự kiện thể thao là đối tượng thu hút đông đảo khách du lịch tới các địa điểm tổ chức, tạo ra tác động lớn cả về kinh tế và xã hội. Du lịch thể thao trên phạm vi toàn cầu đang tăng trưởng nhanh gấp hai lần mức tăng trưởng của du lịch nói chung".

- Báo Nhân Dân ngày 23/10 đưa tin: "Cơ hội việc làm rộng mở với lao động ngành du lịch" cho biết: Dự báo thời gian tới, tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch đạt từ 25%-35%. Theo kế hoạch đến năm 2020, ngành du lịch cả nước sẽ cần hơn hai triệu lao động chất lượng cao, chưa kể hàng nghìn lao động cung cấp cho du lịch tàu biển. Đây cũng là ngành học không lo thất nghiệp, với tỷ lệ có việc làm ngay khi ra trường khá cao. Bên cạnh các ngành tích hợp công nghệ cao phù hợp với công nghệ 4.0, theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP Hồ Chí Minh, thị trường lao động của TP Hồ Chí Minh đã cho thấy xu hướng chuyển dịch nghề nghiệp, những ngành thương mại, du lịch, dịch vụ y tế.. đang là những ngành "hot" của thị trường lao động.

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Đến với Thái Nguyên: Không chỉ có mỗi Hồ Núi Cốc" cho biết: Không chỉ được biết đến với danh thắng Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên còn nhiều điểm đến hấp dẫn hứa hẹn mang đến những bộ ảnh check-in tuyệt đẹp cho du khách trên các trang mạng xã hội. Khẳng định Thái Nguyên có quá nhiều tiềm năng phát triển du lịch, tại hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống và nghề thủ công truyền thống gắn với phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên", bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở VHTTDL Thái Nguyên nhấn mạnh: "Thái Nguyên là tỉnh có nghề trồng chè nổi tiếng trên cả nước với những vùng chè nổi tiếng cả về chất lượng cũng như cảnh đẹp. Đó là vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên), vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ)... với những đồi chè bát úp, uốn lượn theo triền đồi đầy quyến rũ du khách. Bên cạnh đó Thái Nguyên còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp tự nhiên, hoang dã như Hang Phượng Hoàng, Hang suối Mỏ Gà, khu di tích khảo cổ học Thần Sa...".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/10 đưa tin: "Quảng bá, xúc tiến du lịch của Việt Nam hướng tới chuyên nghiệp và hiệu quả" cho biết: Những năm gần đây, ngành Du lịch Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Việt Nam đang trở thành một điểm đến cạnh trong trong khu vực. Theo Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ thị trường, Tổng cục Du lịch: "câu chuyện quảng bá xúc tiến du lịch của Việt Nam trong thời gian qua có thể gói gọn trong hai từ: phấn khởi nhưng rất vất vả".

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Mở đường bay thẳng, thúc đẩy trao đổi khách Việt Nam- Ấn Độ" cho biết: Nhân dịp hãng hàng không IndiGo khai trương đường bay thẳng đầu tiên từ Kolkata (Ấn Độ)- TP.HCM (Việt Nam), chiều ngày 21.10.2019 Sở Du lịch TP.HCM tổ chức buổi "Tọa đàm xúc tiến Du lịch thị trường Ấn Độ năm 2020". Tọa đàm đã giới thiệu những nghiên cứu về đặc điểm, xu hướng phát triển của thị trường khách Ấn Độ, kinh nghiệm trong việc đón khách Ấn Độ để đưa ra những đề xuất để nghiên cứu và xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với khách Ấn Độ. Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM khẳng định Ấn Độ là một trong những thị trường tiềm năng của Du lịch Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, rất cần mở rộng và phát triển. Thời gian tới, ngành Du lịch thành phố tiếp tục đẩy mạnh giao lưu, hợp tác, xây dựng các chương trình tour liên kết du lịch thông qua hoạt động famtrip, presstrip nhằm tăng cường lưu chuyển khách du lịch của hai nước.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 23/10 đưa tin: "Một tương lai rộng mở cho Ninh Chữ" cho biết: Trong 3.260km chiều dài đường bờ biển Việt Nam, Ninh Chữ (Ninh Thuận) là 1 trong 9 bãi biển đẹp nhất. Sở hữu cảnh sắc mê hoặc lòng người, biển Ninh Chữ còn là một thiên đường của gió với những môn trải nghiệm biển ít nơi nào có. Tận dụng những thế mạnh của mình, Ninh Chữ đang từng ngày thay da đổi thịt. Diện mạo du lịch Ninh Chữ đang "thay đa đổi thịt" và sẽ là điểm đến đa trải nghiệm của châu Á trong tương lai gần. Đó là chiến lược phát triển mà lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận định hướng cho Ninh Chữ bằng những quy hoạch và hàng loạt chính sách thu hút đầu tư.Hiện Ninh Chữ nằm trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước đến năm 2020. Nơi đây đã được xác định là 1 trong số 46 khu du lịch quốc gia tại quyết định số 201/QĐ-TTg ngày22/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Kế hoạch nâng cao chất lượng môi trường du lịch Tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019 - 2025: 100% khu, điểm, cơ sở kinh doanh du lịch có nhà vệ sinh đạt chuẩn" cho biết: UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch số 5970/KH-UBND nâng cao chất lượng môi trường du lịch (DL) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025 (từ đây gọi tắt Kế hoạch) nhằm thực hiện Nghị quyết số 103/ NQ-CP ngày 06/10/2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 27/12/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam về phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Mục tiêu Kế hoạch đặt ra nhằm phát triển DL gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển DL bền vững, xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh có môi trường DL thân thiện, an ninh, an toàn cho khách DL.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 23/10 đưa tin: "Xuất hiện thông tin SEA Games 30 tại Philippines phải bốc thăm lại" cho biết: Cách đây ít giờ, trên mạng xã hội xôn xao thông tin môn bóng đá Nam SEA Games 30 tại Philippines sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng lần thứ hai do có đội tuyển xin rút lui không tham dự. Trước đó, hôm 15/10 ban tổ chức SEA Games đã tổ chức bốc thăm chia bảng cho 11 tuyển U.22+2 ở môn bóng đá nam.Theo kết quả bốc thăm nay, U22 Philippines nằm bảng A với sự góp mặt của Malaysia, Myanmar, Campuchia và Timor Leste. Bảng B khá nặng ký khi quy tụ 6 đội tuyển đương kim vô địch Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Singapore, Lào và Brunei. Các trận đấu môn bóng nam sẽ khởi tranh từ ngày 26/11 đến 10/12 và các trận đấu sẽ diễn ra trên các sân cỏ nhân tạo.

- Báo Văn hóa ngày 23/10 đưa tin: "Từ nỗi lo hiện hữu của HLV Park Hang-seo: Cầu thủ nội làm gì còn đất diễn" cho biết: Hôm nay 23.10, V.League 2019 sẽ kết thúc bằng vòng đấu cuối cùng. Tuy nhiên nhìn vào danh sách Vua phá lưới của mùa giải năm nay, giới chuyên môn không thể không lo lắng cho phong độ của các tiền đạo nội. Và nỗi lo của ông Park về một ngày đội tuyển quốc gia không biết sẽ lấy nguồn ở đâu ra cho các vị trí trên hàng tiền đạo, đang trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết. Chỉ còn một vòng đấu nữa V.League sẽ kết thúc. Như thế trải qua 25 vòng đấu, V.League vẫn tái diễn cảnh im hơi lặng tiếng trên hàng công của các tiền đạo nội khi chỉ có 1 cầu thủ duy nhất là Trần Minh Vương lọt vào tốp 10.

- Báo điện tử VTC News ngày 23/10 đưa tin: "Sint-Truidense khủng hoảng, báo Bỉ đổ lỗi cho Công Phượng" cho biết: Sint-Truidense đang lao dốc trên bảng xếp hạng. Đội bóng Bỉ thắng 3, hòa 2, thua 5 sau 10 trận đầu tiên, đứng thứ 13. Dù hơn vị trí phải xuống hạng đến 8 điểm, song việc đứng ở nửa dưới bảng xếp hạng là kết quả đáng thất vọng với CLB đặt tham vọng lọt vào nhóm dự cúp châu Âu mùa này. Thất bại 1-4 trước đội bóng đang khủng hoảng như Anderlecht càng khiến các học trò của HLV Marc Brys chịu sức ép lớn.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 23/10 đưa tin: Tuyển UAE có kế hoạch "đặc biệt" để đối phó Việt Nam cho biết: ĐT UAE đã lên kế hoạch khá kỹ lưỡng với quyết tâm giành 3 điểm trước Việt Nam trên sân Mỹ Đình vào ngày 15/11 tại vòng loại World Cup 2022. Trận thua 1-2 trước Thái Lan đã đẩy UAE xuống vị trí thứ 3 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á với 6 điểm sau 3 lượt trận. Để nuôi tham vọng đi tiếp, đoàn quân của HLV Van Marwijk buộc phải giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam trong trận đấu diễn ra trên sân Mỹ Đình ngày 14/11.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 23/10 đưa tin: "Tuyển Thái Lan khẳng định đẳng cấp ở giải futsal Đông Nam Á" cho biết: Giành chiến thắng 9-0 trước Myanmar ở bảng A diễn ra sáng 23/10, tuyển futsal Thái Lan vào bán kết với thành tích 3 trận toàn thắng. Tuyển Thái Lan và Myanmar sớm giành quyền vào bán kết giải futsal Đông Nam Á trước một lượt đấu nhờ các thắng Timor Leste và Campuchia. Vì vậy, cuộc chạm trán giữa hai đội chỉ còn mang tính chất phân định ngôi nhất bảng.

- Báo Vietnamnet ngày 23/10 đưa tin: "Trực tiếp vòng 26 V-League: Hà Nội nâng cúp, nóng suất play-off" cho biết: Với việc cùng có được 25 điểm sau 25 vòng đấu, Sanna Khánh Hòa xếp trên Thanh Hóa đứng cuối bảng nhờ chỉ số phụ. Thế nên, vòng đấu cuối sẽ quyết định đội nào sẽ có suất đá play-off với đội đứng thứ 2 giải hạng Nhất 2019. Để tránh suất xuống hạng trực tiếp, Thanh Hóa buộc phải giành chiến thắng trước chủ nhà Bình Dương ở vòng đấu này và hy vọng Sanna Khánh Hòa không thắng đậm chủ nhà HAGL. Trong khi đó, từ vị trí đáy bảng, Sanna Khánh Hòa có lợi thế trước khi bước vào vòng đấu cuối. Với cục diện như hiện tại, gần như chỉ cần giành 3 điểm trên sân của HAGL vốn đã chính thức trụ hạng thì thầy trò HLV Võ Đình Tân sẽ có suất tranh vé vớt.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 23/10 đưa tin: "Vòng 26 V-League 2019: Còn nước còn tát!" cho biết: Trước khi trái bóng vòng cuối cùng V-League 2019 đồng loạt lăn trên khắp sân cỏ cả nước vào 17 giờ hôm nay, người hâm mộ CLB Thanh Hóa và Khánh Hòa đã nghĩ về viễn cảnh sẽ không được xem đội bóng con cưng chơi ở giải đấu cao nhất Việt Nam mùa giải năm sau. Song, họ vẫn hy vọng các cầu thủ sẽ chiến đấu hết mình, vì biết đâu đó, điều kỳ diệu sẽ đến từ nửa tấm vé vớt cuối cùng.

- TTXVN ngày 22/10 đưa tin: "Thay đổi địa điểm tổ chức trận chung kết AFC Cup 2019" cho biết: Trận chung kết AFC Cup 2019 giữa đội 4.25 SC của Triều Tiên và Al Ahed của Liban sẽ diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc) thay vì tại Bình Nhưỡng như kế hoạch trước đó. Sự điều chỉnh trên được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đưa ra ngày 22/10, chỉ 1 tuần sau khi trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra trong khung cảnh vắng lặng. Theo điều chỉnh mới, trận chung kết AFC 2019 sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tới vào lúc 17h (theo giờ địa phương), song vẫn chưa rõ được tổ chức tại sân vận động nào của Thượng Hải.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/10 đưa tin: "Công bố nhà tài trợ cho Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30" cho biết: Tối 22-10, Ủy ban Olympic Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao đã tổ chức lễ công bố nhà tài trợ cho Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30, diễn ra từ ngày 30-11 đến 10-12 tại Philippines. Nhà tài trợ của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30 là Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Sabeco cũng cam kết dành khoảng 1,5 tỷ đồng để thưởng "nóng" cho các Huy chương vàng SEA Games. Đây sẽ là nguồn động viên lớn với các vận động viên.

- Báo Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: "Giải bóng đá Tứ Hùng tranh Cup HUD 2019 chính thức khởi tranh ngày 26-10" cho biết: Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 – 14-10-2019) và 35 năm ngày thành lập Báo Nông Thôn Ngày Nay (7-5-1984 – 7-5-2019), báo Nông Thôn Ngày Nay/báo điện tử Dân Việt tổ chức Giải bóng đá Tứ hùng tranh Cup HUD 2019. Giải diễn ra vào hai ngày 26 và 27-10. Bên cạnh Giải bóng đá thường niên tranh Cup báo Nông thôn Ngày nay/báo điện tử Dân Việt được tổ chức thành công và có uy tín trong làng báo suốt 11 năm qua, đây là lần đầu tiên báo NTNN/Dân Việt tổ chức giải bóng đá Tứ Hùng với mục đích tạo điều kiện rèn luyện sức khỏe, giao lưu giữa những người làm báo và một số doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: "2.000 golfer tranh tài tại Giải golf Bamboo Airways 18 Tournament" cho biết: -Giải golf Bamboo Airways 18 Tournament sẽ được tổ chức từ ngày 25.11 – 1.12 tới tại sân FLC Golf Links Sam Son (Thanh Hóa), dự kiến thu hút hơn 2.000 golfer tham dự. Đây là giải đấu do Tập đoàn FLC sẽ phối hợp với hãng hàng không Bamboo Airways và FLC Biscom tổ chức với chủ đề "Cất cánh tuổi thanh xuân" nhân kỷ niệm 18 năm thành lập Tập đoàn FLC. Với cơ cấu giải thưởng lên đến hàng trăm tỷ đồng, giải đấu thu hút đông đảo các golfer tham gia và là giải phong trào có qui mô lớn với thời gian diễn ra giải lên tới 7 ngày.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 23/10 đưa tin: "HLV Trương Việt Hoàng nói lời chia tay Hải Phòng" cho biết: Ngày 22-10, HLV Trương Việt Hoàng đã thông báo ông sẽ chia tay đội bóng đất Cảng sau mùa bóng năm nay. Trên trang cá nhân của mình, cựu danh thủ CLB Thể Công viết: "Sau 5 mùa giải gắn bó với rất nhiều kỷ niệm buồn vui, những thăng trầm cùng cầu thủ và đội bóng, đã đến lúc bản thân tôi phải dừng lại để tìm kiếm ngã rẽ mới cho tương lai phía trước". Được biết, sau khi chia tay Hải Phòng, HLV Trương Việt Hoàng sẽ dẫn dắt CLB Viettel ở mùa giải năm sau.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 23/10 đưa tin: "Hòa thất vọng trước Indonesia, cơ hội nào cho futsal Việt Nam?" cho biết: Tạo được quá nhiều cơ hội nhưng tiếc rằng futsal Việt Nam đã không một lần xuyên thủng lưới Indonesia và phải chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng. Điều này vô tình khiến futsal Việt Nam gặp khó, tuy nhiên cửa đi tiếp chưa phải đã hết. Sau chiến thắng lịch sử trước Australia, tuyển futsal Việt Nam đang có hội để giành tấm vé tham dự Vòng chung kết futsal châu Á 2020. Muốn vậy, chúng ta phải giành được ngôi đầu bảng B để tránh gặp futsal Thái Lan ở bán kết, vì so về đẳng cấp, người Thái vẫn hơn hẳn chúng ta.

- Báo Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: "Đoàn Việt Nam giành bảy HCV và phá hai kỷ lục cử tạ trẻ châu Á" cho biết: Tại Giải vô địch cử tạ thanh thiếu niên và trẻ châu Á 2019 đang diễn ra tại CHDCND Triều Tiên, các đô cử trẻ của Việt Nam đã thi đấu rất xuất sắc và giành tổng cộng bảy tấm HCV, đồng thời phá hai kỷ lục châu Á. Theo đó, nổi bật nhất trong thành tích chung này là đô cử trẻ tuổi sinh năm 2004 Đỗ Tú Tùng. Tú Tùng đủ điều kiện tham dự ở hạng 55 kg của nam ở cả hai lứa tuổi trẻ và thanh thiếu niên. VĐV người Bắc Ninh đạt thành tích 109 kg ở nội dung cử giật và 137 kg ở nội dung cử đẩy, qua đó có được mức tổng cử 246 kg ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây là thành tích rất ấn tượng và giúp Tú Tùng đoạt trọn bộ ba HCV ở hạng cân này.

-Báo Hải Quan ngày 23/10 đưa tin: "B.Bình Dương – Thanh Hóa: Bài toán tinh thần ở đội bóng xứ Thanh" cho biết: V-League 2019 sẽ chính thức khép lại vào chiều 23-10, và một đoạn kết mà ít ai có thể nghĩ đến từ đầu giải, đó là việc Thanh Hóa đang đối diện với nguy cơ xuống hạng. Từ một đội bóng đầy khát vọng, nhiều năm tranh chấp ngôi vô địch, nhưng đội này đã bất ngờ lao dốc từ đầu giai đoạn 2 qua 9 trận liên tiếp không biết đến mùi vị chiến thắng. Thanh Hóa hiện đang có cùng 25 điểm với Khánh Hòa và họ tạm xếp trên nhờ tính trong đối đầu giữa hai đội. Chính điều đó đang giúp Thanh Hóa có quyền tự quyết trong chuyến làm khách trên sân Bình Dương ở vòng 26, trận đấu mà nếu Thanh Hóa giành trọn 3 điểm thì họ không cần quan tâm đến cuộc so tài trên sân Pleiku. Liệu đội khách có làm được?

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Công thương ngày 22/10 đưa tin: "Chắp cánh cho những ước mơ của em" cho biết: Tổ chức Good Neighbors Internationl (GNI) tại Việt Nam vừa tổ chức sự kiện "Ngày hội các Câu lạc bộ Phát triển năng lực trẻ em (YDC) lần III", với chủ đề "Em ước mơ gì?" Sự kiện là một trong những hoạt động nổi bật thuộc dự án "Giáo dục và bảo vệ trẻ em" do GNI thực hiện. Với mong muốn tạo ra một ngày hội thực sự dành cho trẻ em, qua Ngày hội YDC III với chủ đề "Em ước mơ gì?", GNI mong muốn truyền động lực cho các bạn nhỏ khám phá và theo đuổi ước mơ của mình cũng như truyền cho trẻ đam mệ, nghị lực để thực hiện ước mơ. Khi những ước mơ nhỏ được khuyến khích, sẽ có những ước mơ lớn hơn được thực hiện và tiếp tục lan tỏa.

Thủy Bích (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×