Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/10/2019

22/10/2019 | 16:54

Vở cải lương "Lan và Điệp" lần đầu ra mắt công chúng Thủ đô là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: "Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Kỳ 1)" cho biết: Bảo vật quốc gia (BVQG) là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học..., nên đó là tài sản vô giá của quốc gia. Tính đến hết năm 2018, cả nước có 164 hiện vật và nhóm hiện vật được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là BVQG. Theo Luật Di sản văn hóa, BVQG được bảo vệ và bảo quản theo chế độ đặc biệt; Nhà nước ưu tiên đầu tư ngân sách cho các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị BVQG. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ BVQG thuộc các bảo tàng quốc gia, bảo tàng hạng I mới được bảo quản tương đối tốt nhờ có các điều kiện chuyên môn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/10 đưa tin: "Truyền dạy đánh chiêng và nhạc cụ dân tộc" cho biết: Sáng 21/10, tại Đắk Lắk, Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khai giảng lớp Xây dựng chương trình Lễ hội và Truyền dạy đánh chiêng - nhạc cụ dân tộc năm 2019. Tham gia lớp học có hơn 60 học viên đang công tác tại Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa của 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và 3 đơn vị lực lượng vũ trang: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Lữ đoàn Đặc công 198, Trại giam Đắk Tân...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/10 đưa tin: "Mang điện ảnh đến với học sinh dân tộc thiểu số" cho biết: Cụm rạp CGV Việt Nam (CGV) vừa phối hợp với các tỉnh Yên Bái, Hà Giang và Phú Thọ tổ chức chương trình "Điện ảnh cho mọi người" tại các trường dân tộc nội trú. Năm nay, ban tổ chức quyết định chọn bộ phim Anh thầy ngôi sao để giới thiệu cho 2.500 học sinh tại các trường dân tộc nội trú. Ngoài hoạt động chiếu phim, CGV cũng trao tặng 120 suất học bổng cổ vũ tinh thần hiếu học của các em. Một số đơn vị đồng hành cùng chương trình cũng trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh như ba lô, sữa và ti vi cho các trường.

- Báo điện tử VTV ngày 21/10 đưa tin: Lễ hội Âm nhạc quốc tế đầu tiên của TP.HCM "Hò dô 2019" cho biết: Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019 (HOZO – Ho Chi Minh City International Music Festival 2019) sẽ diễn ra trong 3 ngày: từ ngày 13/12 đến 15/12 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ và ngày 14/12 tại sân vận động Hoa Lư, Quận 1. Lễ hội có sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ tài năng của âm nhạc thế giới, các nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ hàng đầu Việt Nam, chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch, khán giả trong nước và quốc tế.

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin: "Nhiều hoạt động văn hóa tại Lễ hội Oóc om bóc khu vực ĐBSCL 2019" cho biết: Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 5 đến ngày 11/11/2019) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đặc sắc và sôi nổi. Lễ hội được tỉnh Sóc Trăng tổ chức và duy trì hàng năm nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và của đồng bào Khmer khu vực đồng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Thông qua lễ hội, tỉnh Sóc Trăng cũng mong muốn tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu hình ảnh về vùng đất, con người Sóc Trăng đến với du khách cả trong và ngoài nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: Khai mạc triển lãm ảnh "Khoảnh khắc thiên nhiên" cho biết: Chiều 21-10, triển lãm ảnh nghệ thuật "Khoảnh khắc thiên nhiên" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã khai mạc tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm "Khoảnh khắc thiên nhiên" gồm 79 tác phẩm ảnh là những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống của một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam, tiêu biểu là sếu đầu đỏ. Qua đó, tác giả gửi thông điệp về sự cần thiết bảo vệ, gìn giữ môi trường thiên nhiên. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam, tên thường gọi là Bảy Lam, sinh năm 1941, quê ở Hậu Giang, sống và làm việc tại Kiên Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

- Báo Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: Giới thiệu chương trình nghệ thuật "Con thuyền không bến" cho biết: Nối tiếp thành công của các chương trình Nhạc tiền chiến các mùa trước từ năm 2015, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình Nhạc tiền chiến mùa thứ 6 "Con thuyền không bến" tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 20-11 tới. Cùng với các tình khúc da diết, sâu lắng mang phong cách cổ điển và bán cổ điển đặc trưng của nhạc tiền chiến với các điệu Valse, Tango, Slow Waltz, Boston, Blues, March qua những ca khúc đi cùng năm tháng như Dư âm, Niệm khúc cuối, Nửa hồn thương đau, Hạ trắng hay Để gió cuốn đi… đêm nhạc sẽ đem đến cho khán giả cảm nhận được sự êm đềm, thi vị đầy chất thơ của tình yêu đôi lứa giữa tiết thu của Hà Nội.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 22/10 đưa tin: "Sôi nổi Liên hoan Dân vũ Quốc tế và các điệu nhảy cổ động Thành phố Hà Nội năm 2019" cho biết: Tối 20/10, Thành đoàn và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình "Liên hoan Dân vũ quốc tế và các điệu nhảy cổ động Thành phố Hà Nội" lần thứ VII - năm 2019 hướng tới chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2023.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: Tái dựng phiên bản gốc vở cải lương "Chuyện tình Lan và Điệp" cho biết: Phiên bản gốc của vở cải lương "Chuyện tình Lan và Điệp" được thực hiện thu thanh vào năm 1974 sẽ được dàn dựng lại theo nguyên mẫu và giới thiệu tới khán giả Hà Nội. Vở cải lương "Lan và Điệp" do đạo diễn Gia Bảo dàn dựng, NSƯT Thanh Điền cố vấn, được dàn dựng theo nguyên mẫu vở cải lương "Chuyện tình Lan và Điệp" (phiên bản năm 1974) và có kết hợp một số công nghệ của sân khấu hiện đại như màn hình led, khói lạnh, vũ đoàn…Bước sang năm thứ 7 tổ chức, chương trình ghi nhận số đội thi và các thí sinh tham dự tăng lên. Đây là thành công rất lớn của chương trình trong việc quảng bá thương hiệu và đây là sân chơi ngày càng được giới trẻ biết đến rộng rãi".

- Báo Công an Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: "Nhạc sĩ Huy Tuấn làm giám đốc âm nhạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP Hồ Chí Minh 2019" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh vừa họp báo thông tin về Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP Hồ Chí Minh – "Hò dô" 2019. Lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày từ ngày 13 đến ngày 15-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và sân vận động Hoa Lư, quận 1. Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP Hồ Chí Minh - "Hò dô" 2019 quy tụ rất nhiều nghệ sĩ, ban nhạc tài năng đến từ Pháp, Bỉ, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Úc, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Mông Cổ; các nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ hàng đầu Việt Nam như nhạc sĩ Anh Quân, Nguyên Lê, Hoài Sa, Hồng Kiên, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Lê Hồng Quang… Nhạc sĩ Huy Tuấn đóng vai trò giám đốc âm nhạc của lễ hội.

- Báo Người Lao động ngày 22/10 đưa tin: "Xiếc của Việt Nam thắng lớn tại liên hoan quốc tế 2019" cho biết: Liên hoan xiếc quốc tế quy tụ 200 nghệ sĩ, diễn viên xiếc trong nước và quốc tế đã tham gia, trong đó các đoàn Việt Nam thắng lớn, đoạt nhiều HCV. Lễ bế mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019 có sự hiện diện của PGS-TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo liên hoan. Ông đánh giá cao chất lượng nghệ thuật của Liên đoàn Xiếc Việt Nam khi đem về cho nước nhà nhiều HCV.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 22/10 đưa tin: "Đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong" cho biết: "Để tiếp tục phát huy giá trị nghệ thuật các tác phẩm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, tôi mong các tổ chức, cá nhân tiếp tục có các hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, trao đổi, tọa đàm, biên tập, xuất bản để đánh giá toàn diện, xác đáng tác giả, tác phẩm của ông nhằm phục vụ công tác giữ gìn và phát huy giá trị của dân ca Ví, Giặm... Đặc biệt, hoàn thiện hồ sơ, đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong" - đó là khẳng định của GS. TS. Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình Văn học nghệ thuật T.Ư.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 22/10 đưa tin: TPHCM: Trao giải cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ "Một nửa làm đầy thế giới" cho biết: Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TPHCM vừa tổ chức công bố, trao giải cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ "Một nửa làm đầy thế giới" tại Đường sách TPHCM. Kết quả giải Nhất thuộc về tác giả Tống Phước Bảo với tác phẩm "Tràng phan". Từ 1.419 bài dự thi, Ban Giám khảo gồm GS.TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà báo Đinh Thị Phương Thảo đã chọn ra 19 truyện ngắn xuất sắc nhất của 19 tác giả vào vòng chung kết. Các tác phẩm này được tập hợp xuất bản trong tập sách "Một nửa làm đầy thế giới", cuốn sách cũng được xuất bản kịp thời và có mặt trong buổi tổng kết trao giải. Cuốn sách được các thành viên của fanpage cuộc thi "Một nửa làm đầy thế giới" trao tặng danh hiệu Hoa hậu của năm 2019.

- Báo điện tử VOV, báo Tuổi trẻ Thủ đô và nhiều báo khác ngày 21/10 đưa tin: Vở cải lương "Lan và Điệp" lần đầu ra mắt công chúng Thủ đô cho biết: Sau 3 đêm diễn thành công ở TPHCM và Đà Nẵng, vở cải lương kinh điển Lan và Điệp lần đầu tiên đến với khán giả Thủ đô trong chuỗi chương trình "Tài danh đất Việt". Vở diễn được đạo diễn Gia Bảo-cháu nội của cặp nghệ sĩ Bảo Quốc và Thanh Nga- dàn dựng lại dựa trên phiên bản thu thanh đầu tiên vào năm 1974. Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của "Lan và Điệp". Gặp gỡ báo giới Hà Nội sáng (21/10), đạo diễn Gia Bảo cho biết điều đặc biệt ở chỗ mời được nữ NSƯT Thanh Kim Huệ hóa thân vào vai Lan và nghệ sĩ hải ngoại Chí Tâm vào vai Điệp. Đây cũng là lần đầu tiên Thanh Kim Huệ, Chí Tâm xuất hiện trên sân khấu bằng xương bằng thịt trong vai Lan-Điệp. Vở diễn "Lan và Điệp" sẽ diễn một đêm duy nhất để phục vụ khán giả Thủ đô vào 19 giờ 30 thứ 7 ngày 23/11 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ. Buổi diễn hứa hẹn sẽ đem lại món ăn tinh thần hấp dẫn, mới mẻ, mở ra một loại hình sân khấu mới đến với công chúng Thủ đô.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/10/2019 - Ảnh 1.

NS Trọng Phúc và NSUT Thanh Kim Huệ vở Lan và Điệp - Ảnh: VOV

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 22/10 đưa tin: "Việt Nam nằm trong nhóm 20 điểm đến đáng chú ý của năm 2020" cho biết: Tạp chí du lịch nổi tiếng Conde Nast Traveller (Mỹ) đã có bình chọn về 20 quốc gia nên đến trong năm 2020. Trên bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng thứ 10. Ngoài ra, tại khu vực Đông Nam Á còn có một số quốc gia vào danh sách trên, gồm: Indonesia (thứ nhất), Thái Lan (thứ 2), Philippines (thứ 8), Campuchia (thứ 19). Để đưa ra danh sách này, Conde Nast Traveller đã thăm dò ý kiến của hơn 600.000 độc giả về các điểm đến, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ tại nhiều nước.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 22/10 đưa tin: Những "đốm lửa hồng" du lịch ở Sơn La cho biết: Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La là vùng đất đậm đà bản sắc dân tộc với những nét văn hóa riêng biệt của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Bắc, có hệ thống di tích lịch sử, di sản văn hóa đa dạng... Đó là những tiềm năng lớn để phát triển kinh tế du lịch nói chung và loại hình du lịch cộng đồng (homestay) nói riêng của TP Sơn La. Tuy mới phát triển không lâu, nhưng mô hình du lịch cộng đồng đã và đang khẳng định được sức hút đối với du khách thập phương khi đến với địa phương này.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/10 đưa tin: "Nhạy bén trước nhu cầu của du khách" cho biết: Theo Sở Du lịch TPHCM, từ đầu năm đến nay, khách quốc tế đến TP đạt hơn 6 triệu lượt, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng doanh thu ngành du lịch 9 tháng năm 2019 đạt 108.300 tỷ đồng, hoàn thành 72,2% kế hoạch đề ra. Chuẩn bị bước sang năm mới 2020, nhiều hãng lữ hành đang "tăng tốc" cho ra các sản phẩm du lịch ấn tượng nhằm thu hút khách. Ngoài sản phẩm truyền thống, Saigontourist đang xây dựng các sản phẩm chuyên biệt phục vụ du khách quốc tế, như sản phẩm du lịch đường sông tham quan các điểm đến tại TPHCM và khu vực lân cận bằng tàu cao tốc gồm tour ngắm hoàng hôn trên sông Sài Gòn (tour 2 - 3 giờ), tour tham quan địa đạo Củ Chi, Cần Giờ (TPHCM), tour tham quan Bình Dương, ĐBSCL; chương trình giao lưu với các nghệ nhân nổi tiếng, tham quan, trải nghiệm thực tế; các tour trải nghiệm khám phá Sài Gòn và khu vực lân cận bằng các phương tiện đặc biệt (xe Vespa cổ)…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/10 đưa tin: "Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2: Thảo luận những vấn đề cần thiết thúc đẩy sự bứt phá cho du lịch" cho biết: Ngày 23/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra họp báo Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam với chủ đề "Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh". Theo dự kiến, Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2 sẽ diễn ra vào ngày 09/12/2019 tại Khách sạn JW Marriot Hà Nội với chủ đề "Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh". Đây sẽ là sự kiện gặp gỡ, đối thoại công - tư cấp quốc gia, khu vực của ngành Du lịch để thảo luận những vấn đề, giải pháp, chương trình hành động cần thiết nhằm thúc đẩy sự phát triển bứt phá, bền vững cho du lịch Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Thêm cơ hội tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam" cho biết: Chiều 21.10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Gabriel Escarrer, Phó Chủ tịch điều hành kiêm CEO tập đoàn Meliá Hotels International (Tây Ban Nha). Buổi tiếp còn có sự tham dự của bà Maria Jesus Figa Lopez Palop, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Gabriel Escarrer cho biết Meliá Hotels International là một tập đoàn kinh doanh du lịch - khách sạn hàng đầu tại tây Ban Nha, với kinh nghiệm 65 năm hoạt động trên nhiều quốc gia. Theo ông Escarrer, Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn với sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục, cũng như sự phát triển của cơ sở hạ tầng và sự thuận tiện trong giao thông.

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam tại Nga" cho biết: Diễn đàn Du lịch Saint Peterburg – Việt Nam đã khai mạc ngày 21/10 tại thành phố Saint Peterburg của Nga. Tham dự diễn đàn có 15 công ty du lịch lữ hành hàng đầu Việt Nam quan tâm khai thác thị trường Nga và các đối tác tại LB Nga. Diễn đàn Du lịch Saint Peterburg – Việt Nam là một cơ hội tốt để tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp tiếp cận thông tin, định hướng khai thác thị trường nhằm xây dựng được các sản phẩm du lịch có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý để cung cấp cho du khách từ Thanh Hóa đến nước Nga nói chung và tới thành phố Saint Peterburg nói riêng.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 21/10 đưa tin: "Du lịch có trách nhiệm" cho biết: Cũng như nhiều ngành kinh tế khác, vấn đề đang và sẽ đặt ra trong sự phát triển ngành du lịch hiện nay là tính bền vững. Tính bền vững này xuất phát từ nhiều nhân tố, trong đó nhấn mạnh đặc biệt đến vai trò, trách nhiệm của tất cả các bên liên quan đang tham gia vào quá trình phát triển ngành du lịch. Đặc biệt, du lịch có trách nhiệm trước hết phải từ cộng đồng địa phương và mỗi cá nhân trong cộng đồng ấy - nhân tố có ảnh hưởng tích cực/tiêu cực đến cả sự phát triển du lịch và môi trường.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 22/10 đưa tin: Du lịch Nghệ An truyền tải đến du khách 'nói không với đồ nhựa' cho biết: Ngoài việc hạn chế mức thấp nhất sử dụng đồ nhựa, các doanh nghiệp Nghệ An còn tuyên truyền để du khách hưởng ứng và chung tay thực hiện. Hiện nay, mỗi năm Nghệ An phục vụ cho khoảng hơn 6 triệu lượt khách. Hiệp hội Du lịch Nghệ An kêu gọi, các doanh nghiệp trở thành người truyền tải "văn hóa ứng xử xanh" cho du khách khi đến với Nghệ An; trở thành những vị chủ nhà gương mẫu và văn minh trong vấn đề hạn chế rác thải nhựa, truyền cảm hứng để du khách hưởng ứng và chung tay thực hiện.

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin: "Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2020 sẽ có nhiều hoạt động phong phú" cho biết: Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 27 - 30/3/2020 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2020 gồm nhiều hoạt động phong phú. Ngoài lễ khai mạc, các hoạt động giao lưu văn hóa với Nhật Bản sẽ mang đậm sắc màu Nhật Bản, Việt Nam. Đặc biệt, hoạt động trưng bày cây, hoa anh đào và một số loài hoa Việt Nam sẽ được nhiều người đón đợi. Không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản và một số ứng dụng công nghệ phục vụ đời sống xã hội sẽ bố trí các gian hàng giới thiệu văn hóa Nhật Bản. Du khách cũng được trải nghiệm trà đạo, mặc thử Kimono, thư pháp, triển lãm ảnh lễ hội, phong cảnh Nhật Bản...

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 21/10 đưa tin: "Kết nối sản phẩm du lịch Thanh Hóa - Quảng Bình" cho biết: Liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch là một yêu cầu khách quan hiện nay. Trong sự kết nối này, nếu chính quyền là người đặt nền móng về cơ chế, chính sách, định hướng hợp tác thì doanh nghiệp là người trực tiếp thúc đẩy các cơ chế ấy đi đến kết quả cuối cùng. Các doanh nghiệp du lịch là nhân tố tác động trực tiếp và quyết định đến chất lượng dịch vụ du lịch. Theo đó, sự hài lòng, thỏa mãn và mức chi tiêu của khách du lịch cũng phụ thuộc rất lớn vào lực lượng này.

- Báo infonet ngày 22/10 đưa tin: "TP.HCM sẽ làm hồ sơ xin công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản văn hóa thế giới" cho biết: Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong cuộc họp ngày 22/10. Theo ông Nguyễn Thành Phong, nếu được công nhận đây sẽ là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch. Cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao, Sở Nội vụ và Bộ Tư lệnh TP.HCM để làm một bộ hồ sơ xin công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản văn hóa thế giới, tuy nhiên trước đó cần làm rõ xem có ảnh hưởng đến quốc phòng hay không.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam – Armenia" cho biết: Chiều 21.10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ VHTTDL nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Kinh tế nước Cộng hòa Armenia trong lĩnh vực du lịch. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng và Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan chủ trì lễ ký kết. Nhấn mạnh thông tin về lĩnh vực du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam có sự tăng trưởng vượt trội. Việt Nam có nhiều lợi thế về khí hậu nhiệt đới, nhiều bãi biển đẹp, bề dày văn hoá, di sản, con người thân thiện, có độ an toàn cho du khách …đã được các tổ chức du lịch uy tín trên thế giới đánh giá cao. Thời gian gần đây, Việt Nam đã phát triển những sản phẩm du lịch đa dạng, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng tham gia để tạo nên những điểm đến, sản phẩm đặc sắc. Với những lợi thế như vậy, trong 3 năm vừa qua, lượng khách du lịch đã tăng gấp đôi.

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin: Việt Nam lọt top 5 về thức ăn đường phố ngon nhất thế giới" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, một báo cáo khảo sát xã hội của tạp chí CEOWORLD (Mỹ) vừa công bố cho biết, chất lượng thức ăn đường phố của Singapore đang chiếm ngôi đầu bảng thế giới. Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam giành vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng. Báo cáo khảo sát trên được CEOWORLD thực hiện trong suốt thời gian ba tháng, dựa trên các số liệu và ý kiến đánh giá của 92.000 công ty du lịch cùng 1.400 hãng lữ hành tại 86 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: "Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30: Khó khăn trong việc đạt thứ hạng cao" cho biết: Sáng 22.10, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục TDTT về các công việc từ nay tới cuối năm, nhất là công tác chuẩn bị của Thể thao Việt Nam cho sự kiện lớn nhất trong năm nay là Đại hội thể thao ĐNÁ (SEA Games) 30 và Đại hội thể thao người khuyết tật ĐNÁ (ASEAN Para Games) lần thứ 10, tổ chức tại Philippnes vào cuối năm nay và đầu năm sau. Theo đó, tại SEA Games 30, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham dự 43 môn (kể cả các môn xã hội hoá) trong tổng số 56 môn thi đấu. Theo báo cáo của Tổng cục TDTT, căn cứ vào tình hình thực tế cũng như qui mô, tính chất Đại hội, số lượng môn, nội dung được tổ chức tại SEA Games 30, thể thao Việt Nam sẽ khó khăn trong việc phấn đấu đạt thứ hạng cao.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 22/10 đưa tin: Báo Hàn: 'Nishino muốn thắng HLV Park để lấy uy với CĐV Thái Lan' cho biết: Tờ Sports Naver chỉ ra 2 lý do khiến HLV Akira Nishino đang khát khao đánh bại tuyển Việt Nam ở cuộc chạm trán giữa hai đội trên sân Mỹ Đình ngày 19/11. Trả lời truyền thông Thái Lan, HLV Akira Nishino mới đây bất ngờ chỉ trích trung vệ Bùi Tiến Dũng bởi tình huống nằm sân của cầu thủ này ở trận đấu giữa hai đội hôm 5/9. Không dừng lại ở sự chỉ trích, tờ Naver cho rằng đây là động thái khơi mào màn khẩu chiến tới từ vị thuyền trưởng người Nhật Bản trước thềm trận đấu lượt về giữa hai đội.

- Báo điện tử VTC News ngày 22/10 đưa tin: Cựu tuyển thủ Mohammed Ali: 'UAE sẽ thắng dễ Việt Nam' cho biết: Sau khởi đầu hoàn hảo ở vòng loại World Cup 2022 với 6 điểm tuyệt đối (thắng Malaysia 2-1, thắng Indonesia 5-0), đà thăng hoa của UAE bị chặn lại sau trận thua 1-2 trên sân Thái Lan. Đội bóng Tây Á lép vế trước đối thủ trong trận này và may mắn khi không thua với tỷ số đậm hơn. Thất bại ở Bangkok đẩy UAE rơi xuống vị trí thứ ba, kém Thái Lan và Việt Nam 1 điểm. Các học trò của HLV Bert van Marwijk phải thắng Việt Nam vào ngày 14/11 tới để đòi lại ngôi nhì. Theo Mohammed Ali - cựu tuyển thủ UAE, đây là nhiệm vụ dễ dàng.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 22/10 đưa tin: VFF nhận được tài trợ "khủng", ký hợp đồng với thầy Park vào ngày 20/11?, cho biết: Thời hạn hợp đồng giữa HLV Park Hang-seo với VFF sẽ hết hạn vào tháng 1/2020 và hai bên đang trong quá trình thương thảo để gia hạn. Sau những thành tích ông Park đã đạt được kể từ khi gắn bó với bóng đá Việt Nam, người hâm mộ đều hy vọng vị chiến lược gia người Hàn sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển. Cũng chính vì vậy, vấn đề hợp đồng của HLV Park Hang-seo luôn nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Dù không đề cập cụ thể nhưng nhiều người vẫn hiểu rằng vấn đề được quan tâm nhất trong bản hợp đồng với các HLV ngoại vẫn luôn là tài chính. Theo Dân Trí, mới đây, VFF đã ký hợp tác với một nhà tài trợ rất "khủng", là một tập đoàn đa ngành nghề hàng đầu tại Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 22/10 đưa tin: "Người hùng" Hàn Quốc tại World Cup 2002 đến Việt Nam thi đấu giao hữu cho biết: Cựu danh thủ Ahn Jung Hwan - "người hùng" của ĐT Hàn Quốc tại World Cup 2022 để thi đấu giao hữu trong một trận đấu rất ý nghĩa. Gần 7 tháng sau khi đến Việt Nam thăm HLV Park Hang Seo và ghi hình chương trình truyền hình của đài MBC (Hàn Quốc), cựu danh thủ Ahn Jung Hwan sẽ trở lại Việt Nam để tham dự một sự kiện đặc biệt. Đó là trận đấu giao hữu giữa đội "Ahn Jung Hwan cùng những người bạn" và đội HPL All Stars (tập hợp những cầu thủ xuất sắc nhất của giải bóng đá "phủi" HPL).

- Báo Tin tức ngày 21/10 đưa tin: "Lần đầu đánh bại Australia, tuyển futsal Việt Nam khởi đầu như mơ tại giải Đông Nam Á" cho biết: Giành chiến thắng thuyết phục 2 - 0 trước tuyển futsal Australia trong ngày khai màn giải futsal HDBank Đông Nam Á 2019, tuyển futsal Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên hạ đội futsal của xứ Chuột túi. Trước đối thủ được đánh giá rất mạnh và có trình độ chuyên môn nhỉnh hơn là Australia nhưng tuyển futsal Việt Nam đã nhập cuộc rất tự tin và liên tiếp có được những cơ hội ăn bàn. Trong khi đó, các cầu thủ Australia cũng đáp trả và phải nhờ may mới không để thua ở phút thứ 6 sau pha dứt điểm của Seeto, bóng đã tìm đến trúng xà ngang.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: Dàn sao của Hà Nội FC tiết lộ "bí kíp" thành cầu thủ chuyên nghiệp cho biết: Trong khuôn khổ chương trình "Strong Việt Nam" (Việt Nam vững mạnh), dàn sao của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) gồm Quang Hải, Duy Mạnh, Tiến Dũng... đã có những chia sẻ về hành trình rèn luyện, vượt qua khó khăn để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của mỗi người. Quang Hải tiết lộ, thời điểm khó khăn nhất trong hành trình khởi nghiệp cầu thủ của bản thân chính là 2 tuần đầu tiên lên ăn, ở tập trung cùng đội tuyển năng khiếu của Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: "Mãnh liệt tinh thần Việt Nam" tại Vietnam Motor Show 2019 cho biết: Từ ngày 23-27.10, tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 (TP.HCM), VinFast sẽ triển lãm gian hàng "Mãnh liệt tinh thần Việt Nam" với bộ sưu tập đầy đủ ba dòng xe Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil. Bên cạnh "ba ngôi sao mới", VinFast sẽ mang tới triển lãm những trải nghiệm khác biệt, lần đầu tiên xuất hiện như tour tham quan nhà máy bằng công nghệ thực tế ảo đỉnh cao; đua xe F1 trên đường đua giả lập; tìm hiểu chi tiết xe bằng công nghệ scan X-ray…

- Báo điện tử Zing.vn ngày 22/10 đưa tin: "Xuân Trường được tái tạo dây chằng ở Hàn Quốc" cho biết: Tiền vệ Lương Xuân Trường đã hoàn thành ca phẫu thuật tái cấu trúc dây chằng chéo trước tại bệnh viện Barun Sesang của Hàn Quốc. Thông tin Xuân Trường phẫu thuật chấn thương dây chằng được một số tờ báo của Hàn Quốc như Chosun, KMIB hay Edaily xác nhận ngày 22/10. Xuân Trường đứt dây chằng chéo trước trong buổi tập của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 hôm 30/9. Sau đó, anh đã tới Hàn Quốc để thực hiện phẫu thuật.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: "Bóng chuyền nam Hà Nội thăng hạng sau 10 năm thi đấu ở hạng A" cho biết: Sau 10 năm vắng bóng ở Giải bóng chuyền vô địch quốc gia, đội nam Hà Nội đã trở lại sân chơi này từ mùa giải 2020 sau khi giành chức vô địch Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2019, vừa mới kết thúc tại Điện Biên. Tại mùa giải hạng A quốc gia năm nay, đội bóng chuyền nam Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội) được giao chỉ tiêu vào vòng chung kết. Tuy nhiên, đội đã vượt chỉ tiêu khi giành quyền vào trận chung kết của giải đấu rồi lên ngôi vô địch. Gặp ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch là Công an thành phố Hồ Chí Minh trong trận chung kết, đội Hà Nội đã có màn lội ngược dòng, thắng chung cuộc 3-1 (21-25, 25-17, 28-26, 25-14).

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Cảm ơn vì tất cả" cho biết: ĐT Việt Nam đã có 2 chiến thắng ấn tượng trước Malaysia và Indonesia tại bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, qua đó tạo động lực không nhỏ trước khi có 2 trận đánh lớn cực kỳ quan trọng trước UAE và Thái Lan trong tháng 11. Thêm một lần nữa, ĐT Việt Nam biết cách vượt qua khó khăn để giành được vinh quang và thêm một lần nữa thầy trò HLV Park Hang-seo mang lại niềm tự hào và hạnh phúc cho người hâm mộ trái bóng tròn cả nước.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 22/10 đưa tin: "Tiền đạo nhập tịch 38 tuổi gia nhập U-22 Indonesia đấu Việt Nam" cho biết: Tiền đạo "vô hại" ở trận tiếp đội tuyển Việt Nam tại vòng loại Wolrd Cup 2022, Beto Goncalves vừa được triệu tập vào danh sách U-22 Indonesia chuẩn bị cho SEA Games 30. Cầu thủ gốc Brazil, 38 tuổi hiện là chân sút nhập tịch hàng đầu của tuyển Indonesia. Tại CLB Madura United, Goncalves ghi đến 13 bàn thắng và trở thành cây săn bàn hàng đầu ở mọi cấp độ đội tuyển. Tại đấu trường ASIAD 2018 diễn ra trên sân nhà, Goncalves cũng được điều động vào đội hình tuyển Olympic Indonesia, anh ghi được bốn bàn thắng góp phần đưa chủ nhà vượt qua vòng bảng và chỉ dừng bước sau thất bại trước Olympic UAE.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Vingroup & VFF ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam" cho biết: Ngày 21.10.2019, Tập đoàn Vingroup và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam. Trọng tâm hợp tác tập trung vào công tác đào tạo, chuẩn bị lực lượng cho các giải đấu quốc tế từ năm 2019 – 2024; hướng đến mục tiêu lọt vào vòng chung kết Olympic 2024 và World Cup 2026. Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm tạo ra khung pháp lý và khuôn khổ để hai bên thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể theo từng năm một. Theo đó, Vingroup thông qua Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF ("PVF") tiếp tục đẩy mạnh các công tác hỗ trợ đã thực hiện thời gian qua, mở rộng thêm một số hoạt động hỗ trợ trong thời gian tới theo kế hoạch của VFF.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 22/10 đưa tin: "Bàn tròn trực tuyến: Đám cưới - Có cần không? (20h, 23/10)" cho biết: Với nhiều cặp đôi yêu nhau trong một thời gian dài, họ đã và đang chung sống với nhau, có trách nhiệm đối với nhau như vợ chồng. Bởi vậy, họ thấy việc tổ chức một đám cưới rình rang rườm rà là điều không cần thiết. Vậy một đám cưới có thực sự cần thiết hay không khi họ vẫn đang sống với nhau rất hạnh phúc? Chương trình Bàn tròn trực tuyến tuần này có chủ đề "Đám cưới - Có cần không?" phát sóng trực tuyến trên các nền tảng số của VTV.

- Báo điện tử VTV ngày 22/10 đưa tin: "Cùng con bước vào tuổi dậy thì" cho biết: Nhiều phụ huynh đã học cách "lớn cùng con" bằng cách gần gũi, đặt mình vào tâm lý của các con, để hiểu, chia sẻ và cùng con trước ngưỡng cửa trở thành người lớn. Ngày nay, bố mẹ cần chấp nhận tuổi dậy thì của các con đến sớm hơn. Mối quan tâm của các con không chỉ là gia đình nữa. Nhưng cũng chính vì thế, những cô cậu này lại càng cần được bố mẹ quan tâm nhiều hơn và quan trọng là yêu thương đúng cách hơn trước ngưỡng cửa trở thành người lớn.

:

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×