Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/10/2019

21/10/2019 | 16:29

Tổng cục Du lịch yêu cầu doanh nghiệp lữ hành siết chặt quản lý nội dung thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019" cho biết: Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 đã bế mạc vào tối 20-10 tại Rạp xiếc Trung ương (67 - 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 thu hút 13 đoàn nghệ thuật đến từ 9 quốc gia tham gia tranh tài gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật xiếc và ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh.

- TTXVN ngày 21/10 đưa tin: 'Bí ẩn chim Phượng' lột tả vẻ đẹp thuần khiết của tơ lụa và thổ cẩm Việt" cho biết: Tối 20/10, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Khu Bảo tồn - Bảo tàng Tsarisino, Quỹ Hỗ trợ Bản quyền Quốc gia Nga phối hợp Bảo tàng Quốc gia phương Đông Nga tổ chức buổi trình diễn thời trang, giới thiệu bộ sưu tập mang tên "Bí ẩn chim Phượng" của nhà thiết kế Minh Hạnh. Tại buổi trình diễn lần này, nhà thiết kế Minh Hạnh đã mang tới hơn 70 mẫu thiết kế dựa trên chất liệu thổ cẩm của dân tộc Tà Ôi và tơ lụa Việt Nam. Những mẫu thiết kế đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng không thiếu nét hiện đại đã hoàn toàn chinh phục người xem.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/10 đưa tin: "Tuần phim Đan Mạch 2019 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh" cho biết: Từ ngày 26 đến 31/10, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Tuần phim Đan Mạch 2019 sẽ công chiếu 6 bộ phim đặc sắc. Đây là những bộ phim của Đan Mạch được sản xuất gần đây và giành được nhiều giải thưởng của Đan Mạch cũng như quốc tế. Đặc biệt, trong đêm khai mạc tuần phim tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, công chúng sẽ được thưởng thức bộ phim "Mảnh Đất Của Tôi" của đạo diễn Mactin Zandvliet, bộ phim đoạt giải phim hay nhất Đan Mạch 2016 và đề cử phim nước ngoài hay nhất tại giải Oscar 2017.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Nghệ sĩ violon và piano xuất sắc của Nhật Bản và Pháp trình diễn tại Việt Nam" cho biết: Hai nghệ sĩ violon và piano xuất sắc của Nhật Bản và Pháp là Régis Pasquier và Yoko Kaneko sẽ có buổi trình diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp vào tối 26-10 tới. Trong đêm song tấu duy nhất tại sân khấu L'Espace, hai tài năng piano và violon bậc thầy này sẽ giới thiệu những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc Pháp vĩ đại cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 : Gabriel Fauré, Claude Debussy, Maurice Ravel & César Franck.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: "Mỹ thuật ứng dụng: Để có những bước tiến dài..." cho biết: Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ IV (2014-2019) đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, với 280 tác phẩm nổi bật của các nghệ nhân, nghệ sĩ Việt sáng tạo trong 5 năm qua. Tuy có sự vượt trội về chất lượng so với những kỳ trước, nhưng để mỹ thuật ứng dụng có những bước tiến dài hơn trong tương lai, cần có chiến lược bài bản.

- TTXVN ngày 20/10 đưa tin: Tưng bừng 'Ngày hội doanh nhân - Lễ hội áo dài' tại Hàn Quốc" cho biết: Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức sự kiện "Ngày hội Doanh nhân - Lễ hội Áo dài" tại Hàn Quốc. "Ngày hội Doanh nhân - Lễ hội Áo dài" là cơ hội để các doanh nghiệp nữ Việt Nam gặp gỡ giao lưu với các doanh nghiệp Hàn Quốc; giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua tà áo dài truyền thống.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/10 đưa tin: Khiêu vũ đường phố "Dance dance asia" tại Việt Nam cho biết: Chương trình biểu diễn khiêu vũ đường phố "Dance dance asia ―Crossing the Movements 2019" gồm 3 vở múa sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 24-26/10. Sau thành công vang dội tại Tokyo vào tháng 7 vừa qua, 21 vũ công và nhạc công từ Nhật Bản và Đông Nam Á (Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Việt Nam) sẽ gặp lại nhau trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội để phô diễn các kỹ thuật điêu luyện, biểu cảm và âm nhạc đặc biệt trong chương trình "Dance dance asia - Crossing the Movements 2019"

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Tìm về đất Kinh kỳ xưa trong Chuyện nhạc Phố cổ" cho biết: Với ý tưởng bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống, cũng như giới thiệu đến người dân và du khách những nét đặc sắc của nền âm nhạc xưa và nay tại vùng đất Kinh kỳ Thăng Long – Hà Nội, các nghệ sĩ của Nhóm nghệ thuật Đông Kinh Cổ Nhạc cùng Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, đã phối hợp tổ chức chương trình Chuyện nhạc Phố cổ tháng 10, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, tối 19-10.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/10 đưa tin: "Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019: Không gian đa sắc màu" cho biết: Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019, diễn ra trung tuần tháng 11, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa, tăng cường cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm gìn giữ, bảo vệ di sản. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian đa sắc màu, làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa ở Thủ đô.

- TTXVN ngày 20/10 đưa tin: "Đặc sắc nghệ thuật Then của cộng đồng dân tộc Thái trắng - Điện Biên" cho biết: "Then" là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người Tày, Nùng, Thái trắng ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Nghệ thuật Then của người Thái trắng ở Điện Biên đã tham gia vào Hồ sơ đề cử quốc gia đệ trình UNESCO, đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhằm kiểm kê, nhận diện, đánh giá hiện trạng của di sản và xác định giá trị, vai trò của di sản Then trong đời sống cộng đồng dân tộc Thái tỉnh Điện Biên.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Những bạn trẻ người Mông yêu âm nhạc truyền thống" cho biết: "Âm nhạc của chúng mình" là dự án sưu tầm và giới thiệu rộng rãi âm nhạc truyền thống của người Mông, được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 12 năm nay bởi nhóm bạn trẻ người dân tộc Mông. Kết quả sưu tầm vừa có ý nghĩa lưu giữ những giá trị âm nhạc truyền thống, vừa là chất liệu để sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong đời sống đương đại…Được thực hiện bởi nhóm AHD (Action for Hmong Development), đến nay dự án đi được hai phần ba chặng đường. Dự án đã sưu tầm được hơn 100 bài, đoạn dân ca và hơn 20 bài và điệu nhạc của dân tộc Mông. Trên hành trình tìm về âm nhạc dân gian, nhóm chia nhau đi thực tế một số tỉnh miền bắc Việt Nam có cộng đồng người Mông sinh sống như: Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La…

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Bảo tồn di sản đô thị ở TP.HCM và Nam Bộ: Chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản" cho biết: "Di sản đô thị TP.HCM và Nam Bộ trong quá trình đô thị hóa: Bảo tồn để phát triển bền vững" là chủ đề của cuộc hội thảo do Trường ĐH KHXHNV (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Bảo tàng Thành phố và Trung tâm Bảo tồn và Phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TP.HCM tổ chức vừa diễn ra cuối tuần qua. Trước hội thảo này, tại TP.HCM liên tiếp có không ít hội thảo, tọa đàm liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản do nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau tổ chức. Điều đó cho thấy, chắc chắn đây không phải là điều ngẫu nhiên…

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Tiếp cận Truyện Kiều qua sân khấu đương đại" cho biết: Công diễn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong những ngày tháng mười này, chương trình sân khấu Nàng Kiều - sản phẩm ra đời từ "Dự án Nàng K…" do Viện Gớt tại Hà Nội phối hợp Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện đã thu hút sự quan tâm của công chúng yêu sân khấu. Vở diễn tập hợp bốn tác phẩm ngắn (từ 20 đến 25 phút) của các đạo diễn Việt Nam và nước ngoài, mang đến những cách tiếp cận mới về di sản văn hóa Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Có dấu hiệu trục lợi từ tín ngưỡng ở đền Đá Thiên (Thái Nguyên): Huyện chỉ đạo trục xuất các đối tượng vi phạm" cho biết: Liên quan đến vụ việc về dấu hiệu trục lợi tín ngưỡng ở đền Đá Thiên mà Văn Hóa đã phản ánh, vừa qua Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã có thông báo kết luận do Bí thư huyện Ngô Xuân Hải ký về việc tiếp tục quản lý các hoạt động của đền Đá Thiên. Theo đó, Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ chỉ đạo chính quyền và các đơn vị chức năng của thị trấn Trại Cau phải vào cuộc quyết liệt để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến công tác quản lý các hoạt động tại đền Đá Thiên hiện nay.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Bế mạc Ngày hội văn hóa Thái tại Điện Biên" cho biết: Sau ba ngày diễn ra sôi nổi với các phần thi hấp dẫn, độc đáo, tối 20-10, tại quảng trường 7-5 TP Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai. Trong khuôn khổ của ngày hội, với nội dung Liên hoan văn nghệ quần chúng, gần 300 nghệ nhân, diễn viên các đoàn đã trình diễn 60 tiết mục văn hóa nghệ thuật với sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở các tỉnh. Qua các giai điệu, âm thanh dân ca, dân nhạc, dân vũ, âm nhạc truyền thống như: trống, cồng chiêng, sáo, khèn bè, tính tẩu say đắm lòng người đã để lại cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau…

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính Phủ, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 21/10 đưa tin: "Siết chặt công tác quản lý ấn phẩm quảng bá du lịch" cho biết: Tổng cục Du lịch đã gửi công văn tới các doanh nghiệp lữ hành yêu cầu siết chặt công tác quản lý ấn phẩm quảng bá du lịch, trong đó cảnh báo về các ấn phẩm mang nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành nội địa, quốc tế và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động du lịch nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam về việc không sử dụng bản đồ, ấn phẩm, hình ảnh tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo khi kinh doanh du lịch tại Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/10/2019 - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Chính Phủ

- Báo Tin tức ngày 21/10 đưa tin: "Đây là lý do quận 3 của TP Hồ Chí Minh lọt top 20 khu phố tuyệt vời nhất thế giới" cho biết: Tạp chí toàn cầu Time Out (Mỹ) mới đây đã công bố danh sách các khu phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2019, trong đó quận 3 (TP Hồ Chí Minh) đã lọt top 20 của danh sách này. Bảng xếp hạng này được Time Out tổng hợp ý kiến của các chuyên gia và kết quả bình chọn của 27.000 người trên toàn thế giới. Quận 3 là một trong các quận trung tâm nằm giáp quận 1, quận Phú Nhuận, quận 10 (TP Hồ Chí Minh) có mật độ cây xanh cao cùng nhiều điểm du lịch nổi tiếng như chùa Vĩnh Nghiêm, hồ Con Rùa, nhà thờ Tân Định, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền... được đông đảo người dân, du khách đến tham quan, ăn uống và nghỉ dưỡng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/10 đưa tin: "Khám phá Huế bằng xe đạp thông minh" cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa thực hiện công tác khảo sát một số địa điểm để triển khai dự án xe đạp thông minh phục vụ du khách và người dân địa phương. Huế là thành phố đầu tiên trong cả nước sử dụng hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du lịch. Dịch vụ xe đạp thông minh được triển khai tại 44 điểm du lịch ở TP. Huế và các điểm di tích thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code để mở khóa xe và sử dụng, tích hợp GPS để theo dõi vị trí xe đạp.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Bà Rịa-Vũng Tàu - Campuchia đẩy mạnh hợp tác du lịch" cho biết: Ngày 21-10, tại thủ đô Phnom Penh, Đoàn công tác của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu TP Phnom Penh do ông Khuong Sreng, Ủy viên T.Ư Đảng Nhân dân Campuchia, Đô trưởng Phnom Penh làm trưởng đoàn. Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ, chuyến thăm Campuchia lần này nhằm làm sâu sắc quan hệ kinh tế, thương mại và du lịch giữa Bà Rịa - Vũng Tàu với thủ đô Phom Penh và các địa phương của Campuchia. Là một địa phương có thế mạnh về du lịch và vận tải biển phía nam Việt Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên đón hàng nghìn khách du lịch và nhiều xe container vận tải hàng quá cảnh của Campuchia qua cảng Cái Mép hằng tháng.

- Báo điện tử Công lý ngày 31/10 đưa tin: "Tàu du lịch bị chìm trên vịnh Hạ Long, nhiều hành khách được ứng cứu an toàn" cho biết: Khi đang trên đường đi đón khách tham quan một số danh thắng trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), một chiếc tàu du lịch bất ngờ xảy ra va chạm với tàu chở đá và bị chìm. Cú va chạm mạnh khiến nước nhanh chóng tràn vào khu vực buồng máy, tàu du lịch nhanh chóng chìm xuống nước và ít phút sau chỉ còn cột buồm nhô lên. Rất may, trước khi tàu bị chìm, toàn bộ hành khách trên tàu đã được tàu du lịch Bài Thơ đang hành trình gần đó ứng cứu an toàn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/10 đưa tin: Thanh tra Chính phủ "tuýt còi" hàng loạt dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà cho biết: Giao cho các đơn vị không có chức năng, thẩm quyền, không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục hay giao đất, cho thuê đất khi không có hồ sơ dự án đầu tư... Đó là những vi phạm của UBND TP Đà Nẵng để xảy ra tại bán đảo Sơn Trà trong những năm vừa qua. Những vi phạm này đã được Thanh tra Chính phủ nêu rõ trong thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: Cảnh báo những sản phẩm chứa "đường lưỡi bò" tuồn vào Việt Nam: Cần nhiều biện pháp ngăn chặn cho biết: Theo nhiều chuyên gia, nếu không cảnh giác và tăng cường các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn thì tuyên bố phi pháp, ngang ngược "đường lưỡi bò" của Trung Quốc sẽ âm thầm len lỏi vào cuộc sống thường ngày. Nhận định về "đường lưỡi bò" đang thẩm lậu vào nước ta bằng nhiều con đường khác nhau trong thời gian ngắn gần đây, TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cho rằng, "đây là một toan tính của Trung Quốc". Ông nói: "Họ đã làm điều này và sẽ còn tiếp tục làm. Trung Quốc muốn giành sự công nhận trên thực tế cho nên họ đã dùng các hình thức, từ tài liệu, bản đồ, sơ đồ đến dự án kinh tế, thậm chí là in hình ảnh "đường lưỡi bò" trên áo phông của khách du lịch". Vụ việc Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (gọi tắt là Saigontourist) phát ấn phẩm quảng bá tour du lịch Trung Quốc có in "hình lưỡi bò" cho khách du lịch là một ví dụ đắt giá không chỉ cho các công ty du lịch.

-Báo điện tử Công thương ngày 21/10 đưa tin: "Đến Cà Mau trải nghiệm du lịch sinh thái - cộng đồng" cho biết: Cà Mau luôn có sức hút mạnh mẽ đối với du khách bởi đây là mảnh đất thiêng liêng ở địa đầu cực Nam của Tổ quốc, nơi "Đất nở ra, rừng biết đi và biển sinh sôi". Trước đây do điều kiện giao thông chưa thuận tiện nên việc phát triển sản phẩm du lịch ở Cà Mau còn đơn điệu chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như sự kỳ vọng của du khách. Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự quyết liệt của cơ quan chuyên môn, Cà Mau đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn trong đó sản phẩm nổi trội là "du lịch sinh thái kết hợp du lịch cộng đồng" tại khu vực Đất Mũi và U Minh Hạ.

- TTXVN ngày 20/10 đưa tin: "Khám phá ẩm thực Việt Nam tại Pháp" cho biết: Với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam được coi là di sản văn hóa và là tài nguyên du lịch quý giá của Việt Nam. Năm 2015, Việt Nam được khán giả của Kênh truyền hình Mỹ CNN bình chọn vào Top 8 nền ẩm thực mới nổi có sức lan tỏa nhất thế giới. Cùng với đó, hàng chục món ăn Việt Nam được Tổ chức kỷ lục châu Á xác nhận đạt tiêu chí Giá trị ẩm thực châu Á.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/10 đưa tin: "Yêu cầu doanh nghiệp lữ hành kiểm tra các ấn phẩm quảng bá, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc trước khi cung cấp cho khách" cho biết: Sở Du lịch TP. HCM cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trên và khi phát hiện có hành vi tuyên truyền, sử dụng hình ảnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam thì báo cáo kịp thời cho Sở du lịch. Thanh tra Sở sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và xử phạt theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

- Báo Văn hóa ngày 21/10 đưa tin: "Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM: Kết nối kích cầu du lịch" cho biết: Trong hai ngày 16-17.10, Sở Du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức khảo sát các điểm du lịch đặc trưng của TP.HCM, khởi động cho chương trình kết nối kích cầu du lịch vào 14 địa phương nói trên. Hầu hết du khách quốc tế khi đặt chân đến TP.HCM đều muốn xuôi về miền Tây khám phá du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn…Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành thường chỉ tổ chức tour cho du khách khám phá một số địa phương trong vùng với thời gian ngắn rồi trở lại TP.HCM, ít có tour nào đủ sức hấp dẫn để níu chân du khách trải nghiệm lâu dài. Bởi phần lớn sản phẩm du lịch trong vùng đều "na ná" nhau.

- Báo điện tử Petrotime ngày 21/10 đưa tin: " Ninh Thuận: Đưa xe điện phục vụ thăm quan du lịch tại thành phố Phan Rang" cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm quan, nghỉ dưỡng của du khách khi đến Ninh Thuận. Ngày 25/10, Công ty Phát Hoàng Long - Ninh Thuận sẽ khai trương đưa vào khai thác tuyến xe điện 8 chỗ và 14 chỗ nhằm phục vụ đưa, đón du khách thăm quan các điểm du lịch trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Đây là loại hình phương tiện đi lại lần đầu tiên có mặt trên địa bàn tỉnh với dòng xe điện được thiết kế đẹp mắt, đã được kiểm định an toàn và thân thiện với môi trường, cùng đội ngũ lái xe, nhân viên chuyên nghiệp, phục vụ tận tình, chu đáo, giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Zing.vn ngày 21/10 đưa tin: "HLV Heerenveen lý giải việc chưa cho Văn Hậu ra sân" cho biết: Theo HLV Johnny Jansen của CLB Heerenveen, ông cần ưu tiên sự chắc chắn của hàng phòng ngự sau khi hậu vệ Lucas Woudenberg rời sân. "Ở cánh trái, chúng tôi gặp vấn đề với hai cầu thủ đối phương là Jonas Svensson và Calvin Stengs. Họ khiến tôi phải đưa ra những sự thay đổi. Hậu vệ Sherel Floranus trong vài tuần gần đây thể hiện rất tốt trong khâu phòng ngự. Đó là lý do tôi đưa ra lựa chọn này", HLV Johnny Jansen lý giải với FOX Sports về quyết định thay người.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Giải Quần vợt vô địch quốc gia – Cúp Hưng Thịnh 2019: Bất ngờ ngay trong ngày ra quân" cho biết: Ngay trong ngày thi đấu đầu tiên (20-10), Giải Quần vợt vô địch quốc gia – Cúp Hưng Thịnh 2019 đã chứng kiến bất ngờ lớn xảy ra ở nội dung đơn nam, bên cạnh đó là sự áp đảo của các tay vợt chủ nhà TP Hồ Chí Minh. Vẫn duy trì được lực lượng mạnh cùng phong độ ổn định như các giải đấu trước, đoàn chủ nhà Hưng Thịnh - TP Hồ Chí Minh đã giành được tới sáu chiến thắng ngay trong ngày thi đấu đầu tiên. Tại nội dung đơn nam, tay vợt chủ nhà Nguyễn Minh Nhật có được thắng lợi áp đảo 2-0 (6-0, 6-1) trước đối thủ tới từ Đà Nẵng là Trần Đại Phát; tài năng trẻ Nguyễn Quang Vinh cũng có chiến thắng 6-1, 6-3 trước Nguyễn Trí Công (Quân đội).

- Báo điện tử Giao thông ngày 21/10 đưa tin: "VFF chính thức chốt ngày tái ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo?" cho biết: Theo những thông tin mới nhất, sau một thời gian khá dài tạm ngưng, quá trình đàm phán giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo đã được "tái khởi động". Ngoài ra, theo nguồn tin của Thanh Niên, dù các điều khoản vẫn chưa được thống nhất nhưng hai bên đã chốt ngày ký hợp đồng. Dự kiến, sau khi trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 kết thúc (19/11), HLV Park Hang-seo sẽ chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mới với bóng đá Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 21/10 đưa tin: "2 trọng tài người Singapore sẽ cầm còi ở vòng 26 V-League 2019" cho biết: VFF và VPF đã mời hai trọng tài FIFA người Singapore là ông Foo Chuan Hui và ông Nathan Chan Rong De làm nhiệm vụ ở vòng 26 V-League 2019. Ông Nathan Chan Rong De từng cầm còi ở trận Quảng Ninh gặp Hà Nội FC tại vòng hạ màn V-League 2017. Ông Foo Chuan Hui từng sang Việt Nam làm nhiệm vụ tại bảng J Vòng loại U16 châu Á hồi năm 2017. Các trận đấu ở vòng hạ màn V-League 2019 sẽ diễn ra vào lúc 17h00 ngày 23/10. Trong đó, trận Bình Dương gặp Thanh Hóa và trận HAGL gặp Khánh Hòa có ý nghĩa quyết định kết quả cuộc chiến trụ hạng.

- TTXVN ngày 20/10 đưa tin: "U21 Hà Nội vô địch giải bóng đá U21 Quốc gia" cho biết: Chiều 20/10, trên sân vận động Pleiku (tỉnh Gia Lai) diễn ra trận chung kết Giải Bóng đá U21 Quốc gia báo Thanh niên năm 2019 giữa U21 Hà Nội và U21 Phố Hiến. Kết thúc trận đấu, U21 Hà Nội đã bảo vệ thành công chức vô địch với tỉ số 1 - 0, giành Cúp vàng và phần thưởng 250 triệu đồng; U21 Phố Hiến đạt hạng nhì và phần thưởng 120 triệu đồng; U21 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và U21 Đồng Tháp đồng hạng ba với phần thưởng 60 triệu đồng.

- Báo Tin tức ngày 20/10 đưa tin: "Giải Futsal vô địch Đông Nam Á 2019: Đua tranh khốc liệt giành vé dự vòng chung kết châu Á" cho biết: Một ngày trước khi tiếng còi khai cuộc giải Futsal HDBank Vô địch Đông Nam Á 2019 được cất lên, ngày 20/10, HLV đội tuyển Futsal Việt Nam khẳng định quyết tâm tận dụng cơ hội để giành vé dự vòng chung kết (VCK) châu Á. Giải Futsal HDBank Vô địch Đông Nam Á 2019 được tính là kết quả của Vòng loại Futsal châu Á 2020 vì vậy đây chính là yếu tố khiến cuộc cạnh tranh tại giải vô địch Đông Nam Á trở nên khốc liệt hơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/10 đưa tin: "Ông Lý Duy Thanh làm Chủ tịch Liên đoàn Vật Việt Nam" cho biết: Sáng 20-10, tại Hà Nội, Đại hội thành lập Liên đoàn Vật Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 đã được tổ chức. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 25 ủy viên, do ông Lý Duy Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm làm Chủ tịch. Liên đoàn Vật Việt Nam được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo Quyết định số 844/QĐ-BNV ngày 23-9-2019. Theo Quyết định này, Liên đoàn Vật Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và sự quản lý của các bộ, ngành có liên quan.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: "Vòng 25 Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 1 – 2019: Thanh Hóa gặp nguy, Sanna Khánh Hòa vẫn hy vọng" cho biết: Chiều 19-10, vòng 25 Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 V.League 1 - 2019 diễn ra trên các sân cỏ trong cả nước với bảy trận đấu. Thu hút sự quan tâm của người hâm mộ là cuộc đua tránh xuống hạng giữa hai đội xếp cuối bảng là Sanna Khánh Hòa và đội áp chót Thanh Hóa. Kết quả ba trận đấu còn lại như sau: trên sân Vinh, Sông Lam Nghệ An hòa Than Quảng Ninh 0 - 0; trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội FC hòa Quảng Nam 2 - 2; trên sân Hòa Xuân, SHB Đà Nẵng để thua Becamex Bình Dương 0 - 2. Ở vòng đấu cuối, ba đội Than Quảng Ninh, Becamex Bình Dương và Sông Lam Nghệ An sẽ tiếp tục cuộc đua giành vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng.

- TTXVN ngày 20/10 đưa tin: "Giải VPBanks Hanoi Marathon 2019: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới" cho biết: Sáng 20/10, tại Hà Nội, Giải chạy quốc tế lớn mang tên VPBanks Hanoi Marathon đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 7.000 thí sinh, vận động viên; trong đó có hơn 1.500 thí sinh, vận động viên quốc tế. Giải chạy do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Báo Đại biểu Nhân dân và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đức Hương Anh (DHA) phối hợp tổ chức.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/10 đưa tin: Hơn 7.000 VĐV khuấy động giải chạy Marathon quốc tế "Hành trình di sản" cho biết: Sáng 20-10, hơn 7.000 vận động viên, trong đó có hơn 1.500 vận động viên quốc tế cùng tranh tài ở các cự ly chạy 5km, 10km, 21km và 42km. Với cung đường chạy đi qua nhiều tuyến phố cổ Hà Nội và các di sản, như: Hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, cầu Long Biên, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Trấn Quốc, Ô Quan Chưởng…, giải chạy đã góp phần quảng bá di sản của Thủ đô, khẳng định Hà Nội là điểm đến của những giải thể thao đạt chuẩn quốc tế.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 21/10 đưa tin: "Lịch thi đấu U21 Quốc tế 2019: Việt Nam chạm trán đội bóng châu Âu" cho biết: Đến hẹn lại lên, U21 quốc tế 2019 sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 05/11 tại SVĐ Hòa Xuân, Đà Nẵng. Tham dự giải gồm 4 đội tuyển: U21 Việt Nam, U21 Sinh viên Nhật Bản, U21 FK Sarajevo và U21 Han Yang. Trong đó, U21 FK Sarajevo đến từ Bosnia & Herzegovina với chủ tịch CLB là ông Nguyễn Hoài Nam, còn U21 Han Yang do đích thân HLV Park Hang Seo giới thiệu tham dự. Theo lịch, U21 Việt Nam sẽ lần lượt đối đầu với U21 Han Yang, U21 Sarajevo và cuối cùng là U21 SV Nhật Bản, các đội sẽ thi vòng tròn 1 lượt tính điểm, hai đội có điểm số cao nhất sẽ bước vào chơi trận chung kết, trong khi hai đội còn lại sẽ đá trận tranh hạng 3.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/10 đưa tin: "Võ sĩ boxing Trương Đình Hoàng giành đai WBA Đông Á" cho biết: Giành chiến thắng trước võ sĩ người Hàn Quốc Guy Hyun Lee trong sự kiện Victory 8: Huyền Thoại Hoàn Kiếm kết thúc đêm 20-10 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), võ sĩ Việt Nam Trương Đình Hoàng đã giành đai WBA Đông Á. Sau 12 trận đấu kịch tính, đoàn Việt Nam đã giành được đến 8 trận thắng. Ngoài việc tranh đai vô địch thành công của Trương Đình Hoàng, còn phải kể đến các chiến thắng hấp dẫn và kịch tính của các tay đấm Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Giới, Nguyễn Văn Hải, Trần Văn An, Võ Thị Kim Ánh, Võ Thành Đạt.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 18/10 đưa tin: "An Giang: Triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho biết: Sở VHTTDL tỉnh An Giang phối hợp với huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành tổ chức phát động thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại hai xã Vĩnh Phú và Vĩnh Thành. Hơn 600 hộ dân thuộc hai xã đã đăng kí thực hiện. Tại lễ phát động, các đại biểu được giới thiệu về các tiêu chí ứng xử, mục đích, ý nghĩa của việc triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Theo đó, các tiêu chí ứng xử cụ thể trong gia đình gồm: Tiêu chí ứng xử vợ chồng: chung thủy, nghĩa tình; tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: gương mẫu, yêu thương; tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: hiếu thảo, lễ phép; tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: hòa thuận, chia sẻ.

- Báo Văn hóa ngày 18/10 đưa tin: "10 năm triển khai Luật Bình đằng giới: Nhận thức thay đổi trong mỗi gia đình" cho biết: Luật Bình đẳng giới (BĐG) ra đời đã tạo hành lang pháp lý cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân triển khai các biện pháp nhằm tăng cường vai trò, sự tham gia của cả nam và nữ trong quá trình phát triển đất nước. Tuy nhiên, sau 10 năm đi vào cuộc sống Luật vẫn còn những tồn tại, vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ. Đây là nhận định được Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Thị Hà nêu ra tại hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật BĐG được tổ chức ngày 16.10 tại Hà Nội. Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hà cũng đưa ra những bât cập trong quá trình thực hiện Luật BĐG như các quy định trong Luật còn chung chung, mang tính định hướng, khó triển khai trong thực tiễn. Ngoài ra, chưa có sự thống nhất giữa Luật BĐG và các luật chuyên ngành; việc thực hiện các quy định về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới chưa được đầu tư thỏa đáng. Mặt khác, việc thực hiện Luật BĐG ở các bộ, ngành, địa phương chưa đồng đều, chưa có nhiều mô hình, cách thức triển khai đặc thù, hiệu quả.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×