Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/10/2019

14/10/2019 | 13:34

Việt Nam thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: Cuộc "chơi lớn" của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam cho biết: Ðánh dấu chặng đường 60 năm hình thành và phát triển (1959 - 2019), Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) vừa cho ra mắt hai tác phẩm kinh điển: nhạc kịch Người tạc tượng của cố nhạc sĩ Ðỗ Nhuận và vũ kịch Hồ Thiên Nga của nhà soạn nhạc Trai-cốp-xki. Với sự công phu trong đầu tư dàn dựng, đây có thể xem là cuộc "chơi lớn" bằng nghệ thuật của một đơn vị đầu ngành về nhạc vũ kịch. Nếu nhạc kịch Người tạc tượng là di sản âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam thì vũ kịch Hồ thiên nga là kiệt tác nghệ thuật thế giới được VNOB lựa chọn thực hiện trong dịp này. Hơn một thế kỷ qua, Hồ thiên nga vẫn được coi là tác phẩm ba-lê kinh điển và chuẩn mực, "ba-lê của những vở ba-lê".

- Báo Hà Nội mới ngày 14/10 đưa tin: "Phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai" cho biết: Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề "Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng". Giải có 5 loại hình báo chí được xét trao thưởng: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí. Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 12-10-2019, kết thúc ngày 31-3-2020. Lễ công bố và trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 5-2020.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 13/10 đưa tin: Vở rối cạn "Thân phận nàng Kiều" thắng lớn cho biết: Tối ngày 13/10, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 đã bế mạc tại Hà Nội. Vở rối cạn "Thân phận nàng Kiều" của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã thắng lớn tại liên hoan lần này. Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 diễn ra từ ngày 4 – 13/10, tại Hà Nội với 21 vở diễn của 8 quốc gia: Hy Lạp, Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Hungari và Việt Nam.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 14/10 đưa tin: "Vinh danh làng nghề may comple truyền thống xã Vân Từ" cho biết: Từ ngày 25 đến ngày 27/10, tại xã Vân Từ (Phú Xuyên, TP Hà Nội), UBND huyện Phú Xuyên sẽ tổ chức Lễ hội Vinh danh làng nghề may comple truyền thống xã Vân Từ lần thứ nhất năm 2019. Theo đó, Lễ Khai mạc và tham quan các gian hàng tại Lễ hội sẽ được diễn ra vào lúc 19h ngày 25/10. Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động như tọa đàm giữa các nhà chuyên môn và lãnh đạo các xã, bà con nghệ nhân, người làm nghề của Phú Xuyên với mục tiêu bàn giải pháp nâng cao yếu tố văn hóa trong phát triển làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn Huyện; Tổ chức các tour tham quan làng nghề miễn phí; trình diễn tay nghề may comple và các hoạt động trò chơi dân gian; trình diễn nghề Cỏ Tế, nghề Tò He, khảm Trai...

- TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV – 2019" cho biết: Tối 13/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức. Liên hoan diễn ra từ ngày 4 - 13/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ: Hungary, Israel, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Hy Lạp và nước chủ nhà Việt Nam. Trong 10 ngày diễn ra Liên hoan, các nghệ sỹ trong nước và quốc tế đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm sân khấu thử nghiệm với nhiều sáng tạo mới lạ, hấp dẫn.

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: "Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Ðiện ảnh Việt Nam ra mắt tại Liên hoan Phim quốc tế Bu-san 2019" cho biết: Tại Liên hoan Phim quốc tế Bu-san lần thứ 24 diễn ra từ ngày 3 đến 12-10 vừa qua, Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Ðiện ảnh Việt Nam (VFDA) do TS Ngô Phương Lan làm Chủ tịch đã tổ chức chương trình ra mắt quốc tế, giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của hiệp hội, về điện ảnh Việt Nam đương đại. Tham dự buổi lễ, có ban tổ chức liên hoan phim cùng lãnh đạo Hội đồng Ðiện ảnh Hàn Quốc, hiệp hội điện ảnh của các nước trong khu vực và lãnh đạo Mạng lưới hiệp hội Ðiện ảnh châu Á cùng đông đảo các nghệ sĩ, nhà làm phim, sản xuất phim, các công ty sản xuất và phát hành phim của Việt Nam, Hàn Quốc và các nước

- Báo Hà Nội mới ngày 13/10 đưa tin: "Tìm hướng cách tân sân khấu" cho biết: Tối 13-10, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV Hà Nội năm 2019 khép lại, sau hơn một tuần cống hiến cho khán giả Thủ đô những tác phẩm đầy bất ngờ, táo bạo của 8 quốc gia. Không chỉ khán giả, giới nghề nước nhà cũng có cơ hội thử những sáng tạo mới và học hỏi bè bạn để tìm hướng cách tân sân khấu. Theo Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, mục đích của liên hoan là tiếp tục tìm cái mới, cái hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển ở kỷ nguyên số.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 13/10 đưa tin: NSƯT Kim Tử Long và câu chuyện "Thánh đường sân khấu" cho biết: Liveshow thứ 3 của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Kim Tử Long với chủ đề "Thánh đường sân khấu" diễn ra vào tối 12-10, tại Nhà hát Chèo Việt Nam (Hà Nội) đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả thủ đô. Trước guồng quay của cuộc sống hiện đại, chứng kiến các loại hình sân khấu truyền thống, trong đó có cải lương đang phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp, NSƯT Kim Tử Long quyết định thực hiện Live show "Thánh đường sân khấu" như một lời cảm ơn sâu sắc của anh dành tới những khán giả đã luôn yêu mến bộ môn nghệ thuật "đặc sản" của vùng đất Nam bộ.

- TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "Có 8 quốc gia dự Liên hoan Xiếc quốc tế tại Việt Nam" cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15-20/10 tại Hà Nội. Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 thu hút các đoàn nghệ thuật từ 8 nước bạn tham gia tranh tài cùng chủ nhà Việt Nam, gồm Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore. Đoàn Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: "Cần chuẩn mực khi sử dụng biểu tượng văn hóa dân tộc" cho biết: Lâu nay, sự tùy tiện khi sử dụng biểu tượng văn hóa Việt Nam trong đời sống hiện đại là một tình trạng phổ biến. Nhiều biểu tượng văn hóa bị làm sai lệch, cách tân quá đà, thậm chí lai căng, vô hình trung làm giảm đi giá trị tốt đẹp và ý nghĩa nhân văn. Vì thế, rất cần có sự tham gia tích cực của giới chuyên môn và các nhà quản lý để tư vấn nhận diện; đồng thời định hướng cho xã hội trong ứng dụng, nhằm giữ gìn và phát huy giá trị của biểu tượng văn hóa truyền thống.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/10 đưa tin: Giới thiệu vở ballet "Cô bé Lọ Lem" trên màn ảnh rộng cho biết: Vở ballet "Cô bé Lọ Lem" do Nhà hát quốc gia Paris (Pháp) dàn dựng và biểu diễn, sẽ được giới thiệu với khán giả Thủ đô trên màn ảnh rộng tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) vào 19h ngày 19-10. Vở diễn lồng trong bối cảnh ngày nay, với nhiều bất ngờ về kết cục của cô bé Lọ Lem. Đây là một trong những tuyệt tác của Nhà hát quốc gia Paris, góp phần đưa nghệ thuật ballet của Pháp phát triển mạnh mẽ.

- Báo điện tử VOV ngày 13/10 đưa tin: Triển lãm "Sáu độ" và dự án "Ngôi sao miền núi" cho biết: Triển lãm "Sáu độ" đang diễn ra tại Hà Nội là hoạt động thường niên kỷ niệm 6 năm dự án "Ngôi sao miền núi" - dự án mang hội họa tới cho trẻ em ở những vùng khó khăn. Thành lập từ năm 2014 bởi Kuo Yen Wei, họa sĩ Nguyễn Trường Linh và các nhóm họa sĩ đương đại Việt Nam, với chuyến đi đầu tiên về vùng núi cao của Hà Giang. Những năm sau đó, được sự giúp sức của các họa sĩ, của Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, cùng chính quyền địa phương, Dự án "Ngôi sao miền núi" đã đi khắp nơi để truyền tải tình yêu hội họa đến cho các em nhỏ, các họa sĩ đương đại Việt Nam đã cùng với những "họa sĩ nhí" tạo nên những tác phẩm hội họa vô cùng đặc biệt, độc đáo.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 13/10 đưa tin: "Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò dô 2019" cho biết: Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò dô 2019 (HOZO - Ho Chi Minh City International Music Festival) dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 13, 14 và 15-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Lễ hội nằm trong khuôn khổ chiến lược đầu tư phát triển công nghiệp văn hóa của TPHCM đến năm 2020, nhằm góp phần làm sôi nổi hoạt động âm nhạc tại thành phố. Lễ hội năm nay được thành phố chủ trương đầu tư thực hiện với mong muốn để các loại hình nghệ thuật âm nhạc, nhất là âm nhạc truyền thống, dân gian, dân tộc có dịp thể hiện nét đẹp riêng, độc đáo bên cạnh các dòng nhạc, thể loại âm nhạc hiện đại.

- Báo điện tử VOV ngày 13/10 đưa tin: "Sân khấu nước ta đang cần thử nghiệm lớn"cho biết: Việc mở ra Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm là thêm một lần nhấn mạnh đến sự sáng tạo, yếu tố quan trọng để lôi kéo người xem quay lại. Hơn 2 thập niên qua, sự sáng tạo trong sân khấu nước ta dường như bị xem nhẹ. Việc mở ra Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm là thêm một lần Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam muốn nhấn mạnh đến yếu tố sáng tạo, yếu tố cực kỳ quan trọng để lôi kéo người xem quay lại sân khấu.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VTV, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 13/10 đưa tin: "Việt Nam bội thu tại Giải thưởng Du lịch thế giới" cho biết: Tối 12/10, tại Phú Quốc, Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards 2019) khu vực châu Á và Thái Bình Dương đã vinh danh Việt Nam ở những hạng mục quan trọng nhất. Việt Nam đã giành được hàng loạt giải thưởng như: Điểm đến hàng đầu châu Á, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á và thành phố Hội An được công nhận là thành phố văn hóa hàng đầu châu Á.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/10/2019 - Ảnh 1.

Việt Nam thắng lớn ở giải 'Oscar du lịch thế giới' - Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: "Hướng đi mới cho ngành du lịch" cho biết: Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch khiến lượng khách tham quan tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, không ngừng tăng nhanh. Ðây là điều đáng mừng, song cũng đồng thời đặt ra yêu cầu phải thường xuyên đổi mới của ngành du lịch trong việc tìm ra những điểm đến mới, tạo những trải nghiệm độc đáo để hấp dẫn du khách, từ đó giúp sự tăng trưởng của ngành được ổn định, bền vững. Thời gian gần đây, việc kết hợp giữa du lịch và sân khấu được xem là hướng đi mới của nhiều đơn vị lữ hành, hứa hẹn sẽ phát huy hiệu quả tích cực.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/10 đưa tin: Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: "Du lịch đang đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước nhà" cho biết: "Du lịch đang đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước nhà. Năm 2018, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Ngoài ra, du lịch còn tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng triệu người... Đây là sự phát triển rất đúng đắn và cần thiết cho Việt Nam", chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định. Du lịch Việt Nam được ví như viên ngọc tiềm ẩn với vô vàn tiềm năng. Trong 10 năm, ngành du lịch Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là 3 năm gần đây, lượng khách du lịch đến Việt Nam đã tăng gấp đôi.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/10 đưa tin: "Tổ chức cuộc thi ảnh #VietnamNOW trên Facebook để quảng bá du lịch Việt Nam" cho biết: Tổng cục Du lịch vừa khởi động cuộc thi ảnh #VietnamNOW trên trang Facebook nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa hình ảnh du lịch Việt Nam ra với thế giới. Tổng cục Du lịch cho biết, ngoài việc quảng bá ẩm thực Việt Nam, các di sản thế giới UNESCO, những truyền thống văn hóa lâu đời và phong cảnh thiên nhiên, #VietnamNOW còn làm nổi bật các trải nghiệm du lịch hiện đại như những sân golf cao cấp, những khu nghỉ dưỡng sang trọng, những chuyến khám phá mạo hiểm, và những hoạt động thú vị khác trong thành phố...

- Báo điện tử Vnexpress ngày 13/10 đưa tin: "Khách Việt kẹt ở sân bay vì siêu bão Hagibis" cho biết: Các hành khách kẹt ở sân bay Narita được phát nước, lương khô, túi ngủ trong thời gian chờ chuyến bay cất cánh. Thu Thủy cùng hai người bạn từ Hà Nội đến Nhật Bản du lịch từ ngày 8/10. Nhóm lên kế hoạch ngày 12/10 di chuyển từ Osaka lên Tokyo chơi hai hôm trước khi về. Tuy nhiên giữa hành trình, cả ba hay tin thủ đô Nhật Bản chuẩn bị đón siêu bão mạnh nhất hàng chục năm qua. Bão Hagibis đổ bộ vào Tokyo chiều tối 12/10 và suy yếu nhưng vẫn nguy hiểm với sức gió mạnh nhất lên tới 195 km/h. Mọi hoạt động ở thủ đô bị đình trệ. Theo CNN, tất cả chuyến từ sân bay Tokyo bị hủy ít nhất là tới sáng 13/10. Các chuyến tàu điện ngầm qua lại giữa Tokyo, Nagoya và Osaka cũng phải ngừng hoạt động.

- Báo điện tử Hà Giang ngày 13/10 đưa tin: "Hoàng Su Phì xây dựng thương hiệu du lịch gắn với di sản ruộng bậc thang" cho biết: Không chỉ canh tác trên những thửa ruộng đã được công nhận di tích quốc gia, cấp ủy, chính quyền và người dân Hoàng Su Phì đang đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng tạo dựng thương hiệu gắn với di sản ruộng bậc thang. Những năm gần đây, không chỉ khuyến khích, vận động, hỗ trợ nông dân làm giàu trên những thửa ruộng bậc thang bằng các biện pháp, như: Đưa giống lúa mới năng suất cao vào sản xuất, trồng màu vụ Đông; cấp ủy, chính quyền huyện Hoàng Su Phì còn đẩy mạnh phát triển du lịch dựa trên tiềm năng sẵn có là Di tích Quốc gia Ruộng bậc thang.

- Báo Nhân Dân ngày 13/10 đưa tin: "Bình Thuận tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch" cho biết: Chín tháng đầu năm 2019, tỉnh Bình Thuận đón khoảng 4,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng khách tăng đã giúp cho tổng thu của ngành du lịch tỉnh có những biến chuyển tích cực. Doanh thu từ khách du lịch đạt khoảng 11.200 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động du lịch diễn ra ổn định; chất lượng dịch vụ được quan tâm và ngày càng nâng cao. Tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh "điểm đến" Bình Thuận như: Ký kết Chương trình liên kết hợp tác tam giác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh - Lâm Ðồng - Bình Thuận, giai đoạn 2019 - 2024; ký kết liên tịch Chương trình hợp tác phát triển du lịch với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước…

- Báo điện tử Dân Trí ngày 13/10 đưa tin: "Huế tiên phong đưa hệ thống xe đạp thông minh phục vụ du khách, người dân" cho biết: Theo đại diện nhà đầu tư, dự án dịch vụ du lịch bằng xe đạp thông minh được hình thành hướng đến việc bảo vệ môi trường. Đây là xu hướng du lịch mà khách phương Tây và khách nội địa đang yêu thích. Người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code mở khóa xe và sử dụng, tích hợp GPS để theo dõi vị trí xe đạp bất cứ lúc nào, kể từ khi ứng dụng trên smartphone được kết nối. Dịch vụ sẽ giúp cho người dân và du khách có phương tiện đi lại tiện ích, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường khi di chuyển đến những nơi có khoảng cách gần như đạp xe đi dạo ngắm cảnh dọc sông Hương hay tham quan các di tích...

- Báo điện tử VTV ngày 13/10 đưa tin: "TP Nha Trang thay đổi diện mạo qua những bức tranh tường" cho biết: Đến với TP Nha Trang, du khách rất dễ bắt gặp những bức tường đầy màu sắc với những khung cảnh đẹp mắt, kết quả chương trình "Tranh tường nghệ thuật tạo mỹ quan đô thị". Mục đích của chương trình "Tranh tường nghệ thuật" là hoàn thiện 50 bức tranh tường miễn phí, tạo cảnh quan cho đô thị. Mỗi bức tranh được hoàn thiện không chỉ làm đẹp bức tường mà còn làm thay đổi ý thức của người dân về bảo vệ môi trường.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/10 đưa tin: Đà Nẵng có "Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam" cho biết: Tối 12/10, trong khuôn khổ lễ trao giải World Travel Awards 2019 khu vực châu Á - châu Đại Dương, diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang), khu du lịch Sun World Ba Na Hills do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng đã được xướng tên ở hạng mục giải thưởng "Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam 2019"- Vietnam's Leading Theme Park 2019. Đây là lần đầu tiên, một khu du lịch của Việt Nam được World Travel Awards khu vực châu Á- châu Đại Dương vinh danh ở hạng mục giải thưởng "Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam 2019".

- Báo Hà Nội mới ngày 13/10 đưa tin: "Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận: Khẳng định thương hiệu điểm đến của Thủ đô" cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu quận Hoàn Kiếm khẩn trương có phương án phân luồng giao thông, bố trí điểm trông giữ xe hợp lý, ngăn chặn hàng rong…, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, phát huy không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đây cũng là điều kiện cần và đủ để chuyển sang giai đoạn triển khai chính thức, sau 3 năm thí điểm; tiếp tục khẳng định thương hiệu là điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô, nơi giao lưu, quảng bá, lan tỏa văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 13/10 đưa tin: "Những lưu ý khi làm một visa đi 26 nước châu Âu" cho biết: Xin visa luôn là vấn đề đau đầu của nhiều du khách trước mỗi chuyến đi, đặc biệt là các quốc gia châu Âu. Sau đây là những lưu ý cho bạn khi có ý định xin visa Schengen. Visa Schengen là thị thực lưu trú ngắn cho phép bạn lưu hành trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Tuy nhiên, Anh không nằm trong khối Schengen. Nếu muốn đi du lịch ở quốc gia này, bạn phải xin visa riêng. Để xin được visa Schengen, bạn cần có hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng, giấy tờ chứng minh tài chính và công việc.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 13/10 đưa tin: "Du khách nữ được miễn vé tham quan di tích Huế ngày 20/10 khi mặc áo dài Việt Nam" cho biết: Thực hiện chủ trương vận động phụ nữ Huế mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam và chào mừng Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế miễn 100% giá vé tham quan các điểm di tích Huế trong ngày 20/10/2019 đối với phụ nữ trong nước và quốc tế. Điều kiện được miễn vé đối với phụ nữ "trên toàn thế giới" phải mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam khi đến tham quan di tích Huế.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "HLV đội tuyển Indonesia: Việt Nam đã có một bước tiến dài" cho biết: Theo phóng viên TTXVN từ Bali (Indonesia), trả lời báo chí chiều 13/10 trên sân tập, HLV Simon McMenemy của đội tuyển Indonesia nhận định, dù đã thua 3 trận liên tiếp song Indonesia đang lấy dần lại tự tin. HLV McMenemy khẳng định các cầu thủ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở bất cứ vị trí thi đấu nào, nhưng cùng bày tỏ quan ngại về vấn đề thể lực khi đội tuyển Indonesia vừa thi đấu và trải qua hành trình di chuyển dài.

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin: "Tổ chức Hội thi thể dục và võ cổ truyền nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc cho học sinh" cho biết: Nhằm góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc cho thế hệ tương lai của đất nước, thực hiện các mục tiêu của Đề án tổng thể nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 (đề án 641), Văn phòng Ban điều phối đề án; nhà tài trợ Nestle Milo; Sở GD&ĐT, Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên vừa phối hợp tổ chức Hội thi thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và võ cổ truyền cho các học sinh tiểu học tỉnh Phú Yên – 2019. Hội thi được tổ chức vào ngày 13.10, tại nhà thi đấu Lê Trung Kiên, tỉnh Phú Yên, có sự tham gia của 9 huyện với gần 400 học sinh, được chọn lọc từ các trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 14/10 đưa tin: "Mục tiêu phải thắng" cho biết: Ngày mai (15-10), thầy trò HLV Park Hang Seo tiếp tục có trận đấu thứ 3 thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 với đội tuyển Indonesia. Với Việt Nam, một chiến thắng là cần thiết nhằm củng cố tham vọng đứng đầu bảng để tiến sâu hơn tại sân chơi World Cup. Riêng với đội bóng xứ Vạn đảo, sau khi phải hứng chịu những trận thua cay đắng, họ cần chiến thắng để vớt vát lại niềm tin đang dần vơi trong lòng người hâm mộ.

-Báo Đời sống và Pháp luật ngày 14/10 đưa tin: "VFF xử lý 133 trường hợp gian lận khi mua vé trận Việt Nam - Thái Lan" cho biết: Ngày 13/10, VFF mở bán vé online trận ĐT Việt Nam vs ĐT Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 diễn ra lúc 20h00 ngày 19/11. Như những đợt mở bán trước, vé được bán qua ứng dụng VinID theo ba phiên trong ngày vào 10h, 15h và 22h. Có 4 mệnh giá vé cho khán giả lựa chọn là 200.000 đồng, 300.000 đồng, 400.000 đồng và 500.000 đồng. Mỗi tài khoản chỉ được mua tối đa 2 vé. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có thông báo chính thức về việc xử lý những trường hợp gian lận khi mua vé trận Việt Nam vs Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022.

- Báo Tin tức ngày 13/10 đưa tin: "Đưa hệ thống thi đấu võ đài vào Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 35" cho biết: Tối 12/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Võ thuật Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội diễn võ cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 35. Hội diễn năm nay được diễn ra trong không khí Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô; bảo tồn Văn hóa võ thuật cổ truyền dân tộc và phát triển phong trào tập luyện võ thuật cổ truyền trong quần chúng nhân dân Thủ đô.

- Báo Vietnamplus ngày 13/10 đưa tin: "Indonesia cam kết đảm bảo an ninh cho trận gặp Việt Nam" cho biết: Phía Indonesia cho biết sẽ dành cho người hâm mộ Việt Nam một lối vào sân và một khu vực ngồi riêng, cũng như một lượng vé nhất định trong tổng số 17.000 vé được phát hành cho trận đấu sắp tới. Phía Indonesia cho biết sẽ dành cho người hâm mộ Việt Nam một lối vào sân và một khu vực ngồi riêng, cũng như một lượng vé nhất định trong tổng số 17.000 vé được phát hành cho trận đấu sắp tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/10 đưa tin: "Truyền cảm hứng sống đẹp cho giới trẻ" cho biết: Từ ngày 7 đến 26-9, xen giữa các trận thi đấu ở Giải Bóng đá vô địch quốc gia và các đợt tập trung của đội tuyển bóng đá quốc gia, các cầu thủ của Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) đã dành thời gian giao lưu với học sinh của 4 trường THCS trên địa bàn Thủ đô. Những câu chuyện chân thực, nỗ lực tập luyện, vươn lên trong cuộc sống được các cầu thủ chia sẻ đã góp phần truyền cảm hứng yêu thích và tập luyện thể thao, nuôi dưỡng ước mơ, niềm tin vào bản thân, cuộc sống tới giới trẻ.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 13/10 đưa tin: "Tuyển Việt Nam mất hơn một tiếng đến sân vì tắc đường ở Indonesia" cho biết: Tuyển Việt Nam mất hơn một giờ di chuyển trong buổi tập đầu tiên trên đất Bali (Indonesia) hôm 12-10 trước thềm vòng loại World Cup 2022 gặp đội chủ nhà. 15h30 ngày 12-10, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo rời khách sạn, di chuyển tới sân tập Gelora Samudra, cách khách sạn gần 40km. Trước đó, đội đã thay đổi giờ xuất phát do được cảnh báo trước tình trạng tắc đường ở Bali.

- Báo điện tử VTV ngày 13/10 đưa tin: Công Phượng: "Được khoác áo ĐTQG luôn là niềm vinh dự và tự hào của chúng tôi" cho biết: Trước buổi tập chiều nay, Công Phượng đã có những chia sẻ về bản thân và về mục tiêu đặt ra trong trận đấu với Indonesia sắp tới. Công Phượng chia sẻ, do chưa có nhiều cơ hội được ra sân thi đấu tại CLB Sint Truidense nên phong độ chỉ ở mức tương đối. Việc chơi bóng tại Bỉ không tạo áp lực lên Công Phượng khi trở về thi đấu cho ĐTQG: "Được khoác áo ĐTQG luôn là niềm vinh dự và tự hào của chúng tôi". Đánh giá về trận đấu với Indonesia, Công Phượng cho biết: "Đây là trận làm khách của ĐT Việt Nam. Đó cũng là một chút khó khăn, nhất là khi mình cũng vừa thi đấu và di chuyển. Nhưng khi đã ra sân, đội tuyển luôn đặt mục tiêu chiến thắng. Hôm nay, BHL đã phân tích cho toàn đội những điểm mạnh, yếu của Indonesia để có kế hoạch ở trận tới".

- TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "Tiền vệ Tuấn Anh 'dính' chấn thương không ảnh hưởng đến trận đấu với Indonesia cho biết: Chiều 13/10, đội tuyển Việt Nam có buổi tập thứ hai tại sân Gelora Samudra Kuta ở Bali. Mặc dù sân tập này nằm cách khách sạn nơi đội tuyển đóng quân gần 40km, nhưng do đường phố thông thoáng, đội tuyển Việt Nam chỉ mất khoảng 50 phút di chuyển đến địa điểm tập luyện. Bất chấp những lo ngại từ báo chí cũng như người hâm mộ về tình trạng chấn thương của tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh, HLV Park Hang Seo vẫn đang có tính toán chiến thuật nhằm đạt kết quả tốt nhất khi làm khách tại Bali trước Indonesia.

- Báo Văn hóa ngày 13/10 đưa tin: "U22 Việt Nam là tập thể đồng đều, thi đấu gắng kết" cho biết: Đó là đánh giá của HLV Maciej Skorza của U22 UAE về ĐT U22 Việt Nam sau trận đấu giao hữu giữa hai đội trên sân Thống Nhất (TP.HCM) vào tối 13.10. Trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 UAE kết thúc bất phân thắng bại. Al Zaabi là người nghi bàn mở tỷ số cho U22 UAE ở phút 50, trong khi Đức Chinh là cầu thủ ấn định tỷ số hòa 1-1 cho U22 Việt Nam ở phút 52. Mở đầu buổi họp báo sau trận đấu, HLV Maciej Skorza tỏ ra ngạc nhiên với sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua, ông nói: "Tôi ấn tượng với những gì mà các bạn đã tạo điều kiện cho U22 UAE được thi đấu tại Việt Nam. Tôi thích không khí của trận đấu ngày hôm nay, rất sôi động, tôi ấn tượng về sự hâm mộ của khán giả Việt Nam. Tôi đặc biệt ấn tượng với sự phát triển của bóng đá Việt Nam".

- Báo Vietnamplus ngày 13/10 đưa tin: "Đội tuyển Italia chính thức giành vé dự vòng chung kết Euro 2020" cho biết: Đội tuyển Italia đã chính thức giành vé tham dự vòng chung kết Euro 2020 sớm 3 lượt trận sau khi có chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Hy Lạp. Ở loạt trận rạng sáng nay, 13-10, tại bảng J, Italia đã vượt qua Hy Lạp với tỷ số 2-0, nhờ các bàn thắng của Jorginho và Federico Bernardeschi. Chiến thắng này giúp đội tuyển Italia giành được 21 điểm tuyệt đối sau 7 trận đã đấu, bỏ xa đội xếp thứ 3 là Armenia đến 10 điểm trong khi vòng bảng chỉ còn 3 lượt trận nữa sẽ khép lại.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/10 đưa tin: "Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30 gồm 856 thành viên" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3541/QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30, sẽ diễn ra tại Philippines từ ngày 20-11 đến 12-12. Theo đó, đoàn gồm 856 thành viên, do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, thể thao Trần Đức Phấn làm Trưởng đoàn. Đáng chú ý, ngoài 28 cán bộ đoàn, có tới 22 bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu của Bệnh viện Thể thao Việt Nam, Viện Khoa học thể dục, thể thao, các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh là thành viên của đoàn.

- TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "Công Phượng chia sẻ lý do phong độ chưa thực sự tốt" cho biết: Tiền đạo Nguyễn Công Phượng khẳng định sẽ nỗ lực nhiều hơn trong cuộc đối đầu với Indonesia vào tối 15/10, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam vẫn tự tin trước mọi đối thủ. Đánh giá về trận đấu với đối thủ Indonesia, Công Phượng nhận định mục tiêu của đội tuyển Việt Nam vẫn là chiến thắng, dù đây là trận đấu trên sân khách cũng như việc đội tuyển Việt Nam phải di chuyển quãng đường dài sau trận đấu với Malaysia ở Mỹ Đình.

- Báo Văn hóa ngày 13/10 đưa tin: "160 kỳ thủ tham gia giải Cờ vua các CLB Đồng Hới mở rộng lần thứ 2" cho biết: Với hình thức xã hội hóa, giải cờ vua các câu lạc bộ Đồng Hới mở rộng lần thứ 2 năm 2019 nhằm tạo điều kiện cho các kỳ thủ nâng cao trình độ thi đấu; qua đó góp phần phát triển phong trào luyện tập cờ vua cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Ông Lê Thanh Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cờ vua Đồng Hới cho biết: Với hình thức xã hội hóa, giải cờ vua các câu lạc bộ Đồng Hới mở rộng lần thứ 2 năm 2019 là sân chơi nhằm tạo điều kiện cho các kỳ thủ nâng cao trình độ thi đấu. Đồng thời, thông qua giải, ban tổ chức sẽ tuyển chọn và bồi dưỡng những kỳ thủ triển vọng để đào tạo tham gia các giải cờ vua ở khu vực, giải cờ vua các tỉnh mở rộng.

- TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "Giao hữu bóng đá quốc tế: U22 Việt Nam - U 22 UAE bất phân thắng bại" cho biết: Tối 13/10, trận giao hữu bóng đá quốc tế giữa đội U22 Việt Nam và U22 đến từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trên sân vận động Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc với tỷ số 1-1. Đúng với tính chất của một trận đấu mang tính giao hữu nhằm cọ xát, thử nghiệm đội hình, sau tiếng còi khai cuộc, hai đội đã thi đấu khá cởi mở nhưng không quyết liệt, tránh các va chạm đối kháng.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 14/10 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam mất Tuấn Anh ở trận gặp Indonesia" cho biết: Đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ không có được sự phục vụ của tiền vệ Tuấn Anh trong trận làm khách của Indonesia vào ngày 15/10 tới đây. Tiền vệ Tuấn Anh hiện đang là nhân tố quan trọng nơi tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Cầu thủ thuộc biên chế của CLB HAGL khi thi đấu vô cùng ăn ý với đàn anh Hùng Dũng ở vị trí tiền vệ trung tâm của đội bóng áo đỏ.Đáng tiếc ở trận thắng 1-0 của tuyển Việt Nam trước Malaysia cách đây ít ngày tiền vệ người Thái Bình bất ngờ dính chấn thương và hiện chưa bình phục hoàn toàn. Theo các bác sỹ của tuyển Việt Nam, Tuấn Anh gặp chấn thương gân keo đùi trái. Chấn thương không quá nặng, nhưng tiền vệ người Thái Bình cần thời gian nghỉ ngơi để bình phục hoàn toàn.

- TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "Indonesia - Việt Nam: Cơ hội lớn để tuyển Việt Nam vươn lên đầu bảng G" cho biết: Trận đấu ở Bali ngày 15/10 ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa đội tuyển Indonesia và Việt Nam là vô cùng quan trọng với 2 đội. Với đội chủ nhà, họ buộc phải giành chiến thắng để nuôi hy vọng, còn với tuyển Việt Nam là cơ hội lớn để vươn lên thứ 2 bảng xếp hạng. Chiến thắng 1-0 trước Malaysia ở Mỹ Đình ở lượt trận thứ 3 bảng G hôm 10/10 giúp cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sáng hơn.

- Báo điện tử VOV ngày 14/10 đưa tin: Tiếp tục "cháy vé" trận ĐT Việt Nam gặp ĐT Indonesia cho biết: Sau khi mở bán vé cho 2 trận đấu giữa Việt Nam gặp UAE và Việt Nam gặp Thái Lan, VFF phối hợp với VinID tiếp tục mở bán vé trận đấu lượt về giữa Việt Nam và Indonesia. So với 2 trận đấu trước, cơn "sốt vé" trận Việt Nam gặp Indonesia không lớn bằng. Một phần nguyên nhân là trận đấu này còn đến gần 8 tháng nữa mới diễn ra. Dù vậy, chỉ sau khoảng 20 phút hệ thống mở bán, BTC tiếp tục ra thông báo hết vé của phiên thứ nhất và người hâm mộ sẽ phải chờ đến 15h chiều nay để tiếp tục mua vé xem trận đấu lượt về giữa Việt Nam và Indonesia.

- TTXVN ngày 13/10 đưa tin: "Tuấn Anh cùng Quế Ngọc Hải mang tin mừng đến cho HLV Park Hang-seo" cho biết: Tuấn Anh được chẩn đoán chỉ bị giật cơ đùi sau chứ không phải rách cơ như lo ngại ban đầu của đội ngũ y tế nên khả năng ra sân đấu Indonesia tối 15/10 không hoàn toàn bị loại trừ. Lý do là bởi đây chỉ là chấn thương ở mức độ nhẹ, có thể bình phục trong một vài ngày, tùy thuộc vào năng lực của đội ngũ y tế và đặc biệt là cơ địa của từng cầu thủ. Đối với Tuấn Anh, hơn ai hết huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo đã đánh giá được đầy đủ năng lực chuyên môn cũng như tình trạng thể lực của cầu thủ này nên sẽ không có chuyện thầy Park mạo hiểm sử dụng Tuấn Anh khi điều kiện thể lực, trạng thái thi đấu chưa sẵn sàng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 11/10 đưa tin: Ứng xử trong gia đình: Nhói lòng trước "Giấc mơ gia đình" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20.10, ngày Quốc tế Trẻ em gái 11.10; hưởng ứng chủ đề năm "An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em" và thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027" của Hội LHPN Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm "Giấc mơ gia đình". Triển lãm phản ánh một vấn đề tuy không mới nhưng luôn thu hút được sự quan tâm của xã hội đó là vấn đề về trẻ em. Với 3 chủ đề: Cuộc sống không bình yên; Khi con tìm thấy nụ cười và Những ước mơ nhỏ bé, triển lãm "Giấc mơ gia đình" nói lên tiếng lòng của những đứa trẻ sớm bị thiệt thòi. Thông qua những hình ảnh và tư liệu được sắp xếp khéo léo trong triển lãm khiến người xem phải nhói lòng vì những hoàn cảnh thiếu may mắn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×