Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/10/2019

11/10/2019 | 13:42

Việt Nam thắng đội tuyển bóng đá Malaysia trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup năm 2022 khu vực châu Á (bảng G) là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 11/10 đưa tin: Bảo tồn - phát huy giá trị di sản: Nhìn từ câu chuyện ở Mã Pì Lèng" cho biết: Những ngày qua, câu chuyện tòa nhà xây dựng không phép trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang) gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến, tranh luận cả trên báo chí lẫn mạng xã hội. Câu chuyện ở Mã Pì Lèng lại một lần nữa cho thấy mối quan hệ không thể tách rời giữa công tác bảo tồn và phát triển, phát huy giá trị di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên trong đời sống hiện đại. Câu chuyện ngôi nhà không phép ở Mã Pì Lèng gây xôn xao dư luận cũng không lạ, bởi lẽ nó liên quan đến danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, được mệnh danh "Đệ nhất hùng quan", một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam. Đoạn đèo Mã Pì Lèng hấp dẫn bởi địa thế hiểm trở, khung cảnh núi sông hùng vĩ. Và ngôi nhà xây không phép kia rất "lạc lõng" trong khung cảnh ấy, làm xấu đi hình ảnh của danh lam thắng cảnh này.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/10 đưa tin: "Thiên mệnh của Cổ Loa - Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội" cho biết: Trong tiến trình lịch sử của mỗi dân tộc, những vùng đất được lựa chọn làm kinh đô luôn ẩn chứa biết bao huyền tích, hứng chịu vô vàn thử thách sóng gió thời đại, để hun đúc nên biểu tượng bất tử cho tinh thần, trí tuệ, khát vọng vươn cao, bay xa trên bầu trời tự do, tự chủ, hòa bình, cường thịnh. Hà Nội là vùng đất như vậy và còn hơn thế nữa, Hà Nội luôn là biểu tượng cho những khúc bi hùng lịch sử dân tộc Việt Nam - một dân tộc "lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa"; ngày nay đang là minh chứng cho sự hiển linh những giá trị nhân lõi của một nền văn hiến lâu bền.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/10 đưa tin: "Tái hiện ký ức hào hùng Ngày Giải phóng Thủ đô" cho biết: Sáng 10/10, tại Phố bích họa Phùng Hưng, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tổ chức chương trình "Ký ức Hà Nội - 65 năm". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Chương trình tái hiện lại một số hình ảnh của Thủ đô Hà Nội khi bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến (cuối năm 1946) và Ngày trở về, ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954)

- Báo Nhân Dân ngày 11/10 đưa tin: Phim Việt Nam cứ sai rồi mới "rút" cho biết: Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Các chuyên gia điện ảnh lưu ý, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, kỹ thuật số dẫn đến việc khai thác, phổ biến phim trên in-tơ-nét, xem phim trên các thiết bị di động cá nhân, Luật Điện ảnh cũng đang bộc lộ các bất cập, hạn chế bởi chưa cập nhật các nội dung mới này.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/10 đưa tin: "Xây dựng Câu lạc bộ Văn hóa, Văn nghệ dân gian Vân Kiều" cho biết: Nhằm phục dựng, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mới đây, Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh và UBND huyện Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng và ra mắt Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc Vân Kiều, xã Trường Xuân.

- Báo Tin tức ngày 10/10 đưa tin: Tìm hiểu về võ thuật Nhật Bản qua triển lãm 'Tinh thần võ sĩ đạo' cho biết: Những người yêu thích võ thuật và văn hóa Nhật Bản có thể tìm hiểu thêm về "tinh thần võ sĩ đạo" qua triển lãm cùng tên, do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức từ 11-25/10/2019 ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Triển lãm lưu động mang tên "Tinh thần võ sĩ đạo– Lịch sử võ thuật Nhật Bản" đã được tổ chức tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhằm cung cấp thông tin khái quát về lịch sử Võ thuật - Võ đạo ở Nhật Bản, hình thành từ võ thuật chiến đấu ngoài chiến trường (Võ thuật) thành Võ đạo, môn thể dục - thể thao. Trong tháng 10/2019, triển lãm này được tổ chức tại Hà Nội, vừa giới thiệu về văn hóa võ đạo Nhật Bản, vừa cung cấp thêm một góc nhìn mới về ý niệm cái "đẹp" hay sức sáng tạo của người Nhật, lịch sử xã hội Nhật Bản, thế giới quan của người Nhật.

- TTXVN ngày 10/10 đưa tin: Trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế 'Tự hào Hà Nội' cho biết: Chiều 10/10, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế "Tự hào Hà Nội" nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Sau 9 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.659 tác phẩm của 430 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên đến từ 8 quốc gia, gồm có: Việt Nam (37 tỉnh, thành trong cả nước tham gia), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản. Các tác giả nước ngoài đã đóng góp 95 tác phẩm tham gia cuộc thi.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: Xúc động vở nhạc kịch đề tài cách mạng "Người tạc tượng" cho biết: Vở nhạc kịch nổi tiếng của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận "Người tạc tượng" do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dàn dựng đã gây xúc động cho khán giả Thủ đô trong chương trình biểu diễn tối 10-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vở "Người tạc tượng" do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dàn dựng trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019). Đây là tác phẩm được coi là di sản âm nhạc đỉnh cao của Việt Nam. "Người tạc tượng" kể về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường Tây Nguyên trong những năm ác liệt nhất. Cán bộ cách mạng Thạch Sơn bị thương và được đồng bào dân tộc Ê Đê che giấu, cứu chữa. Mặc dù bị quân địch truy lùng, tra tấn dã man, đồng bào nơi đây vẫn kiên cường bảo vệ người cán bộ đã tạc tượng dũng sĩ Tây Nguyên trên vách đá…

- Báo điện tử Chính phủ ngày 10/10 đưa tin: "Trao giải cuộc thi trắc nghiệm Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng" cho biết: Ngày mai, 11/10, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" trên mạng xã hội VCNET (http://vcnet.vn) lần thứ I cho các thí sinh đạt giải trong 6 tuần, khu vực phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra. Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cụ thể, nếu tuần thứ nhất có 18.777 lượt người tham gia dự thi; có 978 người trả lời đúng; có 1.576.000 lượt người tìm hiểu lịch sử Đảng trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội VCNET; 62/63 tỉnh, thành phố có người tham gia cuộc thi thì đến tuần thứ 6 đã có 63/63 tỉnh, thành phố có người tham gia cuộc thi với tổng số 68.923 người tham gia với 172.465 lượt người tham gia dự thi; có 18.375 người trả lời đúng; 92.499 lượt người trả lời đúng.

- Báo Nhân Dân ngày 10/10 đưa tin: "Trải nghiệm tranh Bùi Xuân Phái bằng công nghệ mới" cho biết: Nhân kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2019), chiều 10-10, tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện "Bùi Xuân Phái với Hà Nội" và trưng bày chuyên đề "Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội - nửa đầu thế kỷ 20". Đây là triển lãm đa phương tiện đầu tiên về tranh của danh họa Bùi Xuân Phái tại Việt Nam do một số họa sĩ, chuyên gia của Bảo tàng Hà Nội nghiên cứu thực hiện. Gần 200 bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã được số hóa và trình chiếu nhờ công nghệ 3D mapping, tập trung vào ba mảng tranh là: Tranh Phố Hà Nội, Vẽ Chèo, Ký họa Gia đình và Bạn bè.

- TTXVN ngày 10/10 đưa tin: Trưng bày 'Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội - nửa đầu thế kỷ 20' cho biết: Chiều 10/10, trưng bày chuyên đề "Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội - nửa đầu thế kỷ 20" và triển lãm nghệ thuật đa phương tiện "Bùi Xuân Phái với Hà Nội" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm giới thiệu một cách khái quát về một giai đoạn phát triển đỉnh cao của nền mỹ thuật Việt Nam, được hình thành từ cái nôi đào tạo là Trường Mỹ thuật Đông Dương. Cùng với đó, triển lãm giới thiệu sự chuyển mình từ nền mỹ thuật dân gian truyền thống sang nền mỹ thuật phương Tây hiện đại kết hợp với mỹ thuật truyền thống Việt. Từ Trường Mỹ thuật Đông Dương trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội đã đào tạo ra nhiều tầng lớp họa sỹ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc góp phần làm rạng danh nền mỹ thuật nước nhà.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: "Thêm yêu Hà Nội qua từng trang sách" cho biết: Những tưởng đã cạn kiệt đề tài về Hà Nội, song tình yêu với mảnh đất này đã và sẽ luôn khiến các tác giả bật nảy ra những trang sách mới, dù viết về Hà Nội của hôm nay hay hồi tưởng về Hà Nội một thời đã qua. Hà Nội không của riêng ai, mà của chung tất cả những tấm lòng hướng về Hà Nội. Và vì thế, sẽ còn nhiều, rất nhiều những tác phẩm viết về Hà Nội như là một cách để thể hiện tình yêu, để ghi dấu kỷ niệm riêng của mỗi người với mảnh đất này. Mỗi cá tính văn chương sẽ góp phần mang đến một sắc màu cho bức tranh tác phẩm viết về Hà Nội thêm phong phú, đặc sắc.

- Báo Nhân Dân ngày 10/10 đưa tin: "Người nghệ sĩ cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước" cho biết: Trong danh sách phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) lần thứ 9 mới đây, có tên Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Tô Lan Phương. Bà là nghệ sĩ được rất nhiều thế hệ người nghe nhớ đến bởi giọng hát đẹp và tinh thần quả cảm, đã cống hiến tuổi trẻ của mình phục vụ đồng bào, chiến sĩ trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc. Những năm tháng sau này, Tô Lan Phương chọn cách sống tĩnh tại, có phần khép kín, đây có lẽ là lý do bà bị "bỏ quên" trong danh sách đề nghị phong tặng NSND trong suốt hơn 30 năm vừa qua. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam là người trực tiếp đưa tên tuổi Tô Lan Phương vào danh sách những nghệ sĩ được đề nghị phong tặng lần này.

- TTXVN ngày 10/10 đưa tin: Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ cho biết: Ngày 10/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc. Vụ kiện liên quan đến kịch bản "Ngày xưa" - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Tuần Châu là chủ đầu tư. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: "Nhiều hoạt động triển lãm kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô" cho biết: Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), nhiều hoạt động triển lãm, trưng bày đã đồng loạt khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội và Trung tâm triển lãm 45 Tràng Tiền vào chiều nay (10-10). Tại Bảo tàng Hà Nội, hoạt động trưng bày chuyên đề "Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội - nửa đầu thế kỷ XX" và triển lãm nghệ thuật đa phương tiện "Bùi Xuân Phái với Hà Nội" thu hút nhiều người tới xem.

- TTXVN ngày 10/10 đưa tin: Ra mắt 'Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến' giai đoạn II cho biết: Sáng 10/10, Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức lễ ra mắt "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn II, đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh Thành phố Vì hòa bình. Tiếp nối Dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn I, do Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long vào năm 2010, giai đoạn II của dự án được triển khai từ năm 2013 đến nay, với nhiều hoạt động nhằm hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: "Hân hoan mừng Ngày Giải phóng Thủ đô" cho biết: Đúng ngày này cách đây 65 năm (10-10-1954), các cánh quân từ 5 cửa ô tiến về Hà Nội giải phóng Thủ đô, mở ra trang sử mới cho Hà Nội và cả nước. Hình ảnh "trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về…" đã được tái hiện sinh động tại phố bích họa Phùng Hưng vào sáng nay (10-10) mang đến sự xúc động, phấn khởi cho nhiều người dân và du khách.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 11/10 đưa tin: "Liên kết chuỗi giá trị hình thành sản phẩm du lịch: Cần những giải pháp đồng bộ" cho biết: "Liên kết chuỗi giá trị đầu vào để hình thành các sản phẩm du lịch phục vụ du khách là vấn đề rất quan trọng trong phát triển du lịch. Khai thác tối đa lợi thế, nguồn lực của các ngành cũng góp phần làm gia tăng giá trị sản phẩm du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn...". Đó là ý kiến được Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương đưa ra tại Hội thảo "Giải pháp và chính sách liên kết chuỗi giá trị đầu vào của các ngành hình thành sản phẩm du lịch".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/10 đưa tin: "Khánh Hòa: Đề nghị chấm dứt hoạt động du lịch tự phát tại Mũi Đôi" cho biết: Hiện nay, tại khu vực Mũi Đôi, Hòn Đầu thuộc bán đảo Hòn Gốm (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đang diễn ra hoạt động du lịch tự phát ngày càng gia tăng. Để ngăn chặn tình trạng trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động du lịch tự phát ở địa điểm trên; thường xuyên tuyên truyền, ngăn chặn các hoạt động chở khách du lịch ra khu vực Mũi Đôi;

- Báo Hà Nội mới ngày 11/10 đưa tin: "Xây dựng sản phẩm du lịch gắn với người nổi tiếng: Cần sự uyển chuyển" cho biết: Sự xuất hiện của những nhân vật nổi tiếng trong các sản phẩm du lịch sẽ giúp hành trình khám phá Việt Nam cũng như Hà Nội trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Đó là nhận định chung của đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành tại một cuộc họp mới đây ở Hà Nội. Tất nhiên, khi đã tạo ra sản phẩm cần sự uyển chuyển trong cách vận hành cũng như truyền thông đủ mạnh.

- Báo Nhân Dân ngày 10/10 đưa tin: 120 nhà khởi nghiệp trẻ tìm câu trả lời cho "Why Vietnam?" cho biết: Với lộ trình xuyên suốt chín tỉnh, thành phố trên cả nước, hành trình "Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2019 gồm hàng loạt hoạt động đào tạo, trải nghiệm thực tế liên quan đến lĩnh vực du lịch với sự góp mặt của hơn 100 nhà khởi nghiệp trẻ đã chính thức bắt đầu. Ngày 10-10, tại tỉnh An Giang, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS Việt Nam, trực thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam), phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Lễ xuất quân hành trình "Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2019. Từ An Giang, hành trình sẽ đi qua các tỉnh, thành phố: Kiên Giang, Bến Tre, Đác Lắc, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Ninh Bình, Yên Bái và Lào Cai.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 11/10 đưa tin: "Đa dạng tour du lịch trong dịp Giáng sinh và năm mới 2020" cho biết: Nhiều sản phẩm tour đa dạng với giá cả phù hợp, có ưu đãi dịp đón Giáng sinh và năm mới dương lịch 2020 đã được các doanh nghiệp lữ hành mở bán. Điển hình như với các tuyến du lịch trong nước, dịp Giáng sinh và năm mới Dương lịch, nhiều công ty tập trung khai thác những tour kết nối với các điểm đến có khí hậu se lạnh đặc trưng, không gian lãng mạn như Hà Nội, Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La) hay Bà Nà (Đà Nẵng)…

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 10/10 đưa tin: "Du khách quốc tế nườm nượp đổ về Hà Nội dịp 10/10" cho biết: Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), nhiều du khách quốc tế đã nườm nượp đặt tour về thăm TP. Đại diện một công ty du lịch tại TP Đà Nẵng cho biết, dịp này nhiều du khách quốc tế đã đặt tour qua đơn vị để đi thăm Hà Nội dịp kỷ niệm 65 năm Giải phóng. Những du khách đến từ Thụy Sĩ đi tour Hanoi City cho biết, Hà Nội rất đẹp, cổ kính và rất nhiều cây xanh, không khí dễ chịu. Đoàn du khách đến từ Singapor chia sẻ: Chúng tôi mới tham quan Hồ Gươm. Nơi đây rất đẹp, sạch sẽ, con người thân thiện.

- Báo Văn hóa ngày 11/10 đưa tin: "Khánh Hoà: Cần sớm hoàn thiện đề án nhà vệ sinh công cộng" cho biết: Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, Sở vừa chủ trì cuộc họp rà soát việc thực hiện kế hoạch phối hợp phát động phong trào xã VHO- Theo đó, Đề án xã hội hóa Nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch đang được tích cực triển khai và sớm hoàn thiện trong thời gian tới. Theo UBND TP Nha Trang, hiện nay địa phương đang tích cực hoàn tất dự thảo Đề án xã hội hóa Nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch và tổ chức lấy ý kiến góp ý của các Sở, ngành, các phòng, ban của thành phố.hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/10 đưa tin: "Hà Nội: Phố cà phê đường tàu bị phong tỏa" cho biết: Từ sáng 10/10, các cơ quan chức năng đã cấm toàn bộ du khách đến các cửa hàng cà phê đường tàu trên phố Phùng Hưng (Hà Nội). Tổ công tác liên ngành gồm công an quận Hoàn Kiếm, công an các phường có đường tàu chạy qua, cảnh sát giao thông đường sắt đã tiến hành phong tỏa các lối ra vào đoạn đường tàu phố Phùng Hưng, nơi nhiều hộ kinh doanh cà phê, nhà hàng.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 10/10 đưa tin: "Carnival đường phố, nhạc giao hưởng trên phố đi bộ và sức mạnh xã hội hóa" cho biết: Tối 5/10, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng thủ đô, khán giả (cả những người yêu nhạc cổ điển và những người vốn dĩ chỉ biết âm nhạc hàn lâm là thứ gì đó chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu) đã được thưởng thức một Chương trình hòa nhạc thực sự ấn tượng. Những carnival đường phố đẳng cấp tại nhiều điểm đến du lịch, những chương trình hòa nhạc được thực hiện bởi các dàn nhạc quốc tế lớn ngay trên phố… Công chúng đang được tiếp cận với những hoạt động, sự kiện nghệ thuật có đẳng cấp mà trước nay, nếu doanh nghiệp không vào cuộc, chắc có lẽ họ không có cơ hội thưởng thức.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: Bát Tràng - điểm du lịch "phải đến" của Thủ đô cho biết: Cùng với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử làng nghề, những năm gần đây Bát Tràng đã nhanh chóng hội nhập để trở thành một trong những làng nghề - du lịch phát triển nhất của Thủ đô. Có được vị thế đó không chỉ nhờ sự quan tâm của thành phố và chính quyền địa phương mà còn bởi sự vào cuộc của cộng đồng dân cư, những người đã và đang gìn giữ "ngọn lửa" truyền thống của làng nghề. Đó là những yếu tố "nâng cánh" để du lịch Bát Tràng ngày càng bay cao, bay xa và trở thành điểm du lịch của thành phố cũng như quốc tế trong tương lai.

- Báo Thanh Niên ngày 10/10 đưa tin: "Sức bật mới cho du lịch Quảng Ninh" cho biết: Năm 1994, Vịnh Hạ Long chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới trong niềm vui mừng của cả nước, là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhưng phải đến 20 năm sau, ngành du lịch ở nơi biển trời kỳ vĩ này mới thực sự có được sức bật mạnh mẽ.

- Báo Vietnamnet ngày 10/10 đưa tin: Báo Mỹ đưa tin về đóng cửa cafe 'đường tàu' ở Hà Nội cho biết: Trang tin CNN của Mỹ hôm 10/10 vừa đưa tin về việc chính quyền Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán cafe nằm dọc một trong những con phố nổi tiếng nhất Hà Nội trong thời gian gần đây, với lý do an toàn và quá tải du lịch. Theo CNN, việc kiểm soát đám đông và quản lý các hành vi tiêu cực là một vấn đề gây đau đầu trong ngành du lịch ở nhiều địa điểm khác tại châu Á. Ví dụ, tại Indonesia, chính quyền đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế du khách đến đảo Komodo, nổi tiếng là nơi sinh sống của giống rồng Komodo. Đầu tiên, nước này đã cân nhắc việc đóng cửa hoàn toàn hòn đảo này với du khách, song cuối cùng đã quyết định lập nên kế hoạch cho phép một lượng khách du lịch hạn chế được lên hòn đảo sau khi trả một khoản phí cao.

- Báo Vietnamplus ngày 10/10 đưa tin: "Kiên Giang mời gọi, thu hút đầu tư vào các vùng trọng điểm du lịch" cho biết: Theo Sở Du lịch Kiên Giang, chín tháng qua, Kiên Giang đón hơn 6,8 triệu lượt du khách, đạt gần 83% kế hoạch, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng doanh thu từ du lịch hơn 6.280 tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch, tăng trên 35% so với cùng kỳ. Các địa phương thu hút nhiều khách du lịch như Phú Quốc, Kiên Hải, Hà Tiên, Hòn Đất, U Minh Thượng và Rạch Giá. Trong đó, khách du lịch đến đảo ngọc Phú Quốc chiếm hơn 57% tổng lượng du khách toàn tỉnh, tương đương 3,9 triệu lượt khách, tăng trên 33% so với cùng kỳ. Thời gian qua, hạ tầng ngành du lịch của tỉnh Kiên Giang thu hút đầu tư phát triển mạnh nhiều dự án hạ tầng giao thông cả đường hàng không, đường bộ, đường biển khá đồng bộ, góp phần phát triển du lịch.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 10/10 đưa tin: "Nhiều quốc gia trên thế giới phạt tiền, bỏ tù những người khỏa thân nơi công cộng" cho biết: Với hành vi khỏa thân phản cảm ở nơi công cộng, nhiều nơi trên thế giới áp dụng mức phạt tiền hoặc thậm chí bỏ tù. Văn hóa ở nhiều quốc gia không chấp nhận việc khỏa thân nơi công cộng, nhưng Singapore còn quy định vấn đề này chặt chẽ hơn cả. Cụ thể, trong mục 184 phần 27 A của Bộ luật Hình sự Singapore quy định: "Bất cứ ai khỏa thân nơi công cộng hoặc khỏa thân nơi riêng tư nhưng phô bày để người khác nhìn thấy, đều bị coi là hành vi trái pháp luật". "Quốc đảo sư tử" đưa ra mức phạt tới 2.000 Đôla Singapore (hơn 33 triệu đồng) hoặc 3 tháng tù giam với người vi phạm.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: "Nàng thơ" trong mắt các tác giả nước ngoài cho biết: Trong cái nhìn của nhiều người nước ngoài, Hà Nội không chỉ là điểm đến du lịch mà còn là mảnh đất lắng đọng nhiều cảm xúc đặc biệt. Từng gánh hàng rong, những chiếc xe đạp chở đầy hoa, con đường lá rụng, và ngay cả sự nhộn nhịp của thành phố cũng đều khiến những vị khách phương xa xao xuyến. Có người đã ví Hà Nội như một cơ thể sống, có vui buồn, có trăn trở... Vì thế, thành phố nghìn năm tuổi này đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều văn nghệ sĩ và cả chính khách nước ngoài.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 11/10 đưa tin: Truyền thông châu Á tán dương chiến thắng của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Truyền thông châu Á cho rằng Việt Nam đã có một trận đấu xuất sắc trước Malaysia trong trận đấu trên sân nhà tối 10/10 và hoàn toàn xứng đáng với chiến thắng đầu tay tại Vòng loại World Cup 2022. Tờ Fox Sports Asia đã dành những lời khen ngợi có cánh cho màn trình diễn của Quang Hải, đặc biệt là với pha làm bàn đẳng cấp ở phút 39 của hiệp 1: "Đó là một bàn thắng đẳng cấp. Quang Hải ghi bàn sau một pha nhào lộn và dứt điểm trên không. Cầu thủ của Việt Nam phải có cơ thể thực sự khỏe mạnh và dẻo dai để thực hiện cú đá như vậy".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/10/2019 - Ảnh 2.

Các cầu thủ Việt Nam tri ân người hâm mộ trên sân Mỹ Đình sau trận đấu với Malaysia. Ảnh: TTXVN

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/10 đưa tin: "Tuyển Việt Nam được hứa thưởng gần 4 tỷ đồng sau trận thắng Malaysia" cho biết: Sau chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Malaysia tại vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam được các doanh nghiệp và cá nhân hứa thưởng 3,7 tỷ đồng. Tối 10-10, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng nhẹ nhàng 1-0 trước Malaysia trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Kết quả khẳng định vị thế của "Những ngôi sao vàng" so với những đối thủ trong khu vực. Chiến thắng 1-0 trước Malaysia giúp tuyển Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai bảng G với 4 điểm và hiệu số +1. Thầy trò HLV Park Hang-seo bằng điểm Thái Lan nhưng kém hiệu số. Đối thủ tiếp theo của tuyển Việt Nam là đội tuyển Indonesia.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/10 đưa tin: "HLV Park Hang-seo đánh giá cao màn trình diễn của đội nhà" cho biết: Sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia vào tối 10-10, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đã đánh giá cao màn trình diễn của các học trò trong việc vận hành chiến thuật. Ngoài ra, ông Park cũng nhận định Công Phượng, Văn Hậu đã hoàn thành nhiệm vụ trong trận đấu trên. Tại buổi họp báo, HLV Park Hang-seo đã cảm ơn sự nỗ lực của các cầu thủ trong trận đấu này. Điều đó khiến ông tự hào vì các cầu thủ, nhất là khi họ đã giành chiến thắng trước đối thủ mạnh như Malaysia. Theo ông, thực tế trận đấu với đội tuyển Việt Nam vào tối 10-10 cho thấy Malaysia đã mạnh hơn rất nhiều so với AFF Cup 2018 trong đó tuyến tiền vệ Malaysia đã thi đấu tốt hơn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/10 đưa tin: "Tuyển Việt Nam không đấu Indonesia trên 'chảo lửa' Gelora Bung Karno" cho biết: Sáng sớm ngày 11/10, các cầu thủ Đội tuyển Việt Nam đến sân bay Nội Bài lên đường sang Indonesia để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội chủ nhà trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022, bảng G, khu vực châu Á vào tối 15/10 tới. Chuyến bay sẽ đưa toàn đội vào TPHCM và sau đó nối chuyến từ TPHCM sang Bali, Indonesia, nơi tổ chức trận đấu này. Đây là trận đấu thứ 3 của các học trò ông Park Hang-seo còn với Đội tuyển Indonesia là trận thứ 4, trận cuối lượt đi vòng loại bảng G.

-Báo Người Lao động ngày 11/10 đưa tin: "Báo chí Malaysia rất ấm ức với chiến thắng của Việt Nam" cho biết: Trong khi truyền thông châu Á công nhận chủ nhà Việt Nam giành chiến thắng thuyết phục trước Malaysia hôm 10-10 trong khuôn khổ lượt 2 bảng G vòng loại World Cup 2022 thì báo chí Malaysia vẫn ấm ức với thất bại của đội nhà. Tờ báo này còn nhấn mạnh Malaysia suýt có bàn thắng dẫn trước ở phút thứ 14 và 24 của trận đấu, thời điểm thủ môn Đặng Văn Lâm bị chôn chân giữa vòng vây cầu thủ trong khu vực cấm địa sau cú đá phạt góc có độ xoáy cao của Safawi Rasid.

- Báo Vietnamplus ngày 10/10 đưa tin: "ASEAN nỗ lực xin đăng cai vòng chung kết World Cup 2034" cho biết: Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 5 (AMMS-5) đã nhất trí đưa Thái Lan đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực chạy đua đăng cai World Cup 2034. Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 5 (AMMS-5), diễn ra tại Manila, Philippines, đã xem xét đề xuất 5 quốc gia thành viên là Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Thái Lan cùng đăng cai vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2034. Theo Bộ trưởng Phiphat, các đại biểu tham dự AMMS-5 đã nhất trí đưa Thái Lan đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực chạy đua đăng cai World Cup 2034. Bộ trưởng Phiphat cho biết, ông sẽ trình vấn đề này lên Nội các Thái Lan để xin phê chuẩn.

- Báo Nhân Dân ngày 10/10 đưa tin: "Khai mạc vòng chung kết Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2019" cho biết: Tối 10-10, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Điện Biên, Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc vòng chung kết Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2019. Hai đội nhất (nam, nữ) vòng chung kết Giải bóng chuyền hạng A năm 2019 được chuyển lên thi đấu tại Giải vô địch quốc gia năm 2020. Các đội tham gia thi đấu Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2019 đều được công nhận đạt hạng A năm 2020 và được xét phong đẳng cấp vận động viên theo thứ hạng thi đấu của đội.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/10 đưa tin: "HLV đội U19 Thái Lan không phục sau trận thua Việt Nam" cho biết: Vị chiến lược gia Boonprom cho rằng việc thiếu vắng nhiều cầu thủ trụ cột khiến U19 Thái Lan nhận trận thua tối thiểu trước Việt Nam ngay trên sân nhà tối 10-10. Theo Fox Sports phiên bản Thái, HLV đội U19 nước này thừa nhận trận thua đến từ sự chuẩn bị chưa hoàn tất 100%. Ông nói: "Các cầu thủ đã thi đấu tuyệt vời và chỉ bỏ lỡ khoảnh khắc cuối cùng. Đối thủ có cơ hội ghi bàn. Bóng đá là vậy, khi chúng ta không thể làm điều đó, thì họ làm được".

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: "Quang Hải lập siêu phẩm giúp Việt Nam thắng Malaysia" cho biết: Tối 10-10, trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), đội tuyển bóng đá Việt Nam đã thắng đội tuyển bóng đá Malaysia trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup năm 2022 khu vực châu Á (bảng G). Chung cuộc, thắng Malaysia với tỷ số sít sao 1-0, đội tuyển bóng đá Việt Nam có thể tự tin hơn trước khi tiếp tục đối đầu với các đối thủ mạnh của bảng G tại vòng loại thứ hai World Cup năm 2022 khu vực châu Á.

- TTXVN ngày 10/10 đưa tin: Người dân Thủ đô xuống đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Tối 10/10, sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước đội bóng có nhiều duyên nợ Malaysia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2020, người hâm mộ Hà Nội đã đổ xuống đường để ăn mừng chiến thắng. Một bầu không khí lễ hội đang lan tỏa trên khắp phố phường Thủ đô...Những tín đồ mê trái bóng tròn ở Thủ đô đang "thức" cùng hàng chục triệu trái tim cả nước để chúc mừng thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo. Dọc các tuyến phố Nguyễn Thái Học, Cát Linh... đang rực đỏ màu cờ đỏ sao vàng. Từng đoàn xe của các cổ động viên nối đuôi nhau diễu hành trên phố, cùng hô vang "Việt Nam vô địch, Việt Nam vô địch".

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 11/10 đưa tin: "HLV Indonesia nói gì sau trận thua tan nát trước UAE?" cho biết: Những sai lầm ngớ ngẩn của các cầu thủ khiến Indonesia phải nhận các bàn thua không đáng có trong trận đấu với UAE. Phát biểu sau trận thảm bại 5 bàn không gỡ trước UAE, HLV Simon Mcmenemy của Indonesia thừa nhận các cầu thủ đã phạm phải các sai lầm ngớ ngẩn. "Các cầu thủ của chúng tôi đã phạm sai lầm? Đúng vậy. Nó là sự thật." Hai trong năm bàn thua của Indonesia xuất phát từ các pha bóng sai lầm của các cầu thủ. Đầu tiên, thủ môn Wawan không thể bắt gọn bóng sau quả tạt bóng cầu âu của tiền vệ UAE. Bóng bật ra trước mặt Al Hammadi và cầu thủ số 14 không thể chối từ ghi bàn khai thông tỷ số.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 10/10 đưa tin: Báo Malaysia: "Không thể so sánh với sức mạnh của tuyển Việt Nam" cho biết: Truyền thông Malaysia chấp nhận thất bại của đội nhà và khẳng định tuyển Việt Nam xứng đáng với vị trí thứ 99 trên bảng xếp hạng FIFA. Kết thúc 90 phút thi đấu ở lượt trận thứ hai vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng tối thiểu trước Malaysia bằng bàn thắng đẹp mắt của tiền vệ Nguyễn Quang Hải ở phút 40. Thầy trò HLV Park Hang-seo có tổng cộng 4 điểm, vươn lên đứng thứ hai bảng G.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: "Bán vé các trận sân nhà của đội tuyển bóng đá Việt Nam" cho biết: Ngày 10-10, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã thông báo kế hoạch bán vé các trận đấu sân nhà của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại vòng loại thứ hai World Cup năm 2022. Theo đó, thay vì thông báo bán vé từng trận, đợt này, VFF thông báo triển khai bán vé cả 3 trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam, lần lượt gặp đội tuyển UAE (vào 20h ngày 14-11-2019), đội tuyển Thái Lan (20h, ngày 19-11-2019), đội tuyển Indonesia (20h ngày 4-6-2020).

- Báo Bảo vệ Pháp luật ngày 11/10 đưa tin: "BXH vòng loại World Cup 2022: Việt Nam tăng hạng sau trận thắng Malaysia" cho biết: Với chiến thắng 1-0 trước Malaysia, Việt Nam có trong tay 4 điểm tạm đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á. Tối ngày 10/10, đã diễn ra trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia trong khuôn khổ lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022. Chiến thắng trước người Mã giúp thầy trò HLV Park Hang-seo tăng 1 bậc trên bảng xếp hạng bảng G, vươn lên vị trí thứ 3 với 4 điểm. Trong khi đó, dù không thi đấu, đội tuyển Thái Lan vẫn giữ vị trí thứ 2 nhờ hơn Việt Nam về hiệu số.

- TTXVN ngày 10/10 đưa tin: Quang Hải tỏa sáng, lần thứ 3 Việt Nam đả 'hổ Mã lai' tại Mỹ Đình cho biết: Đội tuyển Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận đấu thuộc khuôn khổ lượt trận thứ 3 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra tối 10/10, trên sân Mỹ Đình. Bàn thắng duy nhất của trận đấu do công của Quang Hải.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/10 đưa tin: "Vinh danh hai nhà vô địch thế giới người Hà Nội" cho biết: Chiều 10-10, tại Hà Nội, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động đã gặp gỡ, vinh danh các vận động viên Thủ đô vừa giành Huy chương vàng tại các giải vô địch thế giới năm 2019. Hai vận động viên Hà Nội vừa trở thành các nhà vô địch thế giới năm 2019 được vinh danh đợt này là võ sĩ Phạm Quốc Việt - chàng trai người Đông Anh vừa giành Huy chương vàng tại World Cup Taekwondo năm 2019 (diễn ra từ ngày 18 đến 24-8 tại Trung Quốc) và vận động viên Trần Ngọc Hải (quận Đống Đa) vừa giành 2 Huy chương vàng tại Giải Đá cầu vô địch thế giới lần thứ 10 năm 2019 (diễn ra tại Pháp cuối tháng 8).

- Báo Giao Thông ngày 11/10 đưa tin: "Sau trận thắng Malaysia, đại diện VFF xin lỗi người hâm mộ" cho biết: VFF cho biết, khâu kiểm soát an ninh sẽ được bố trí hợp lý hơn để phục vụ người hâm mộ vào sân trong những trận đấu tiếp theo của ĐTVN. Tối 10/10, tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi 1-0 trước Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Một điểm cộng nữa là BTC đã lèo lái trận đấu diễn ra an toàn tuyệt đối, không pháo sáng, không chai lọ. Tuy nhiên, một số CĐV bày tỏ sự kém hài lòng ở khâu kiểm soát an ninh khi mất quá nhiều thời gian để vào sân.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 11/10 đưa tin: Ứng xử trong gia đình: Nhói lòng trước "Giấc mơ gia đình" cho biết: Với 3 chủ đề: Cuộc sống không bình yên; Khi con tìm thấy nụ cười và Những ước mơ nhỏ bé, triển lãm "Giấc mơ gia đình" nói lên tiếng lòng của những đứa trẻ sớm bị thiệt thòi. Thông qua những hình ảnh và tư liệu được sắp xếp khéo léo trong triển lãm khiến người xem phải nhói lòng vì những hoàn cảnh thiếu may mắn. Nhân dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20.10, ngày Quốc tế Trẻ em gái 11.10; hưởng ứng chủ đề năm "An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em" và thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027" của Hội LHPN Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm "Giấc mơ gia đình". Triển lãm phản ánh một vấn đề tuy không mới nhưng luôn thu hút được sự quan tâm của xã hội đó là vấn đề về trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×