Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/10/2019

09/10/2019 | 16:59

Khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 "VN-19" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 9/10 đưa tin: "Đoàn công tác của Bộ VHTTDL khảo sát thực tế công trình xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng" cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, ngày 8.10, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa làm Trưởng đoàn đã lên Hà Giang để làm việc với cơ quan chức năng có liên quan của địa phương. Cùng đi với Đoàn công tác có một số chuyên gia, nhà nghiên cứu về bảo tồn di tích, cảnh quan và môi trường. Trưa cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc nhanh với lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang. Tại buổi làm việc Đoàn đã đề nghị lãnh đạo Sở này cung cấp những văn bản có liên quan đến hồ sơ danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng và công trình xây dựng không phép.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/10 đưa tin: "Quảng Bình: Tăng cường đầu tư cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể" cho biết: UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã ban hành Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn. Quy chế gồm 04 Chương 17 Điều, quy định các hoạt động về quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh; quy định trách nhiệm và mối quan hệ phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương trong việc quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 9/10 đưa tin: Ấn tượng Triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 14 - năm 2019 cho biết: Với chủ đề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo", Triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" lần thứ 14 năm 2019 do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội khai mạc sáng 9/10 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với du khách đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 9/10 đưa tin: Tổ chức Liên hoan "Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi năm 2019" cho biết: Ngày 8-10, Sở VH-TT TP Đà Nẵng triển khai các công việc Liên hoan "Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi năm 2019". Liên hoan nhằm mục đích trình diễn các làn điệu dân ca Trung bộ và diễn xướng Nghệ thuật hô hát Bài chòi có chủ đề "Giai điệu quê hương". Các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, đạo lý nhân nghĩa, thuần phong mỹ tục, tình nghĩa làng xóm... đề cao phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người hướng tới chân, thiện mỹ...

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin: "Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Phát động cuộc thi tìm kiếm 'Đại sứ hữu nghị vì hòa bình' thành phố Hà Nội" cho biết: Nhân kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố Vì hòa bình và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, sáng 8/10, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các đối tác đã phát động Cuộc thi tìm kiếm "Đại sứ hữu nghị vì hòa bình". Cuộc thi là một hoạt động văn hóa, giao lưu nghệ thuật vì hòa bình. Ban Tổ chức mong muốn mỗi thí sinh tham dự sẽ là một đại sứ để lan tỏa, truyền đi những thông điệp, hành động góp phần xây dựng và giữ gìn hòa bình của nhân loại. Đây cũng là một hoạt động tôn vinh nét văn hóa, nghệ thuật thông qua những nét đẹp trong trang phục, phong cách của các thí sinh đến từ các quốc gia khác.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/10 đưa tin: "Bộ VHTTDL không ủng hộ những công trình du lịch vi phạm quy định pháp luật" cho biết: Đại diện của Bộ VHTTDL đã nêu quan điểm về công trình Mã Pì Lèng Panorama trái phép trên đèo Mã Pì Lèng tại họp báo thường kỳ của Bộ. Xoay quanh công trình Panorama Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình cũng cho rằng chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật. Bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan. Đại diện của Bộ nêu quan điểm dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ VHTTDL không ủng hộ. Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện tại, Bộ VHTTDL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng. Với bài thi xuất sắc tại Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới lần thứ 49-FIG Artistic Gymnastics World Championship tổ chức tại Stuttgart, CHLB Đức (từ 4-13/10) ở nội dung nhảy chống, VĐV Lê Thanh Tùng đã lọt vào chung kết với số điểm chung cuộc 14,633. Theo quy định của Liên đoàn Thể dục dụng cụ quốc tế (FIG), để có suất dự Olympic, VĐV dự thi phải lọt vào TOP 3 mỗi nội dung thi đấu.

- Báo Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: "Cân nhắc kỹ lưỡng phương án đặt ga tàu điện ngầm gần hồ Gươm" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lên tiếng trước việc Hà Nội khẳng định Ga tàu điện ngầm đặt gần hồ Gươm (đoạn phía trước Điện lực Hà Nội) là phương án tối ưu. Theo Văn bản số 3984/BVHTTDL-DSVH mà Bộ gửi cho UBND TP Hà Nội, công trình này đặt ở đây là vi phạm Luật Di sản văn hóa. Cụ thể, Bộ nhấn mạnh, với phương án thiết kế thân ga cách tháp Bút 36 m, đường hầm dưới lòng đất chỉ cách 1 m thì khi thi công sẽ phải đào đất, làm rào chắn, di dời toàn bộ cây xanh khu vực ven hồ. Khi công trình hoàn thành mới trả lại mặt bằng di tích, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan, môi trường văn hóa và sinh thái khu vực. Hơn nữa, việc thi công nhà ga trong khoảng cách gần như vậy còn tạo rung chấn, ảnh hưởng tới Nghi môn, tháp Bút của đền Ngọc Sơn và đền Bà Kiệu.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: Xúc động đêm nhạc "Thu Hà Nội" cho biết: Tối 8-10, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Thu Hà Nội" do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) và 65 năm thành lập Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (14/10/1954 - 14/10/2019) đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội. Ngày 10-10-1954 là mốc son rực rỡ mở ra trang sử mới cho Hà Nội ngàn năm văn hiến. Trải qua 65 năm chiến đấu và phát triển, Hà Nội không ngừng lớn mạnh, đạt nhiều thành tựu toàn diện, luôn xứng danh là Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình; là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học của cả nước; là niềm tin yêu và hy vọng của mọi người dân Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 9/10 đưa tin: Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4: Sẽ có những "tranh cãi" hay về nghề cho biết: Có nhiều ý kiến cho rằng, đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm không phải là khán giả mà chính là những người làm nghệ thuật sân khấu... Những thử nghiệm thành công và cả chưa thành công đã phần nào thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy cũng như cách làm của các nhà hát, đoàn nghệ thuật và của nghệ sĩ hiện nay. Trong chặng đầu của Liên hoan có thể thấy những vở diễn của các đoàn nghệ thuật Việt Nam đều có ý thức rất rõ về thử nghiệm là điều đáng ghi nhận với mục tiêu nhằm đi tìm những hình thức thể hiện mới cho sân khấu thì có vở diễn của quốc tế tham dự lại không thể hiện được tiêu chí thử nghiệm này.

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội Thu chùa Keo tại Thái Bình" cho biết: Ngày 8/10, tại chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), UBND huyện Vũ Thư tổ chức khai mạc Lễ hội Thu chùa Keo năm 2019, với những nghi thức phong phú, đậm đà sắc thái dân gian. Lễ hội Thu chùa Keo năm 2019 diễn ra từ ngày 8-13/10/2019 (tức ngày 10-15/9 âm lịch) với các nghi lễ, hoạt động như: Lễ khai chỉ; tế lễ Phật Thánh; rước kiệu Đức Thánh; du thuyền hát giao duyên; biểu diễn võ thuật; thi têm trầu cánh phượng; thi leo cầu ngô, kéo co, bắt vịt, đập niêu, bịt mắt đánh trống...

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/10 đưa tin: "5 tỉnh tham dự Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II" cho biết: Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước", Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II sẽ được diễn ra từ ngày 18-20/10 tại tỉnh Điện Biên. Ngày hội được tổ chức nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần tôn vinh, gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái đang sinh sống trên cả nước và cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: "Thể hiện khát vọng hòa bình trong mỹ thuật" cho biết: 39 tác phẩm mỹ thuật đặc sắc của họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp gốc Việt Lê Bá Đảng đang được giới thiệu với công chúng Thủ đô trong triển lãm "Khát vọng hòa bình trong nghệ thuật Lê Bá Đảng", diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), bắt đầu từ chiều 8-10. Triển lãm gồm hai phần. Phần đầu trưng bày hơn 40 hình ảnh và tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của cố danh họa. Phần thứ hai gồm 39 tác phẩm trên nhiều chất liệu, như mực tàu trên giấy, sơn dầu trên toan, điêu khắc bằng vỏ máy bay, tranh cổ động… theo các chủ đề "Chiến thắng Điện Biên Phủ", "Nạn chiến tranh", "Đường mòn Hồ Chí Minh", "Chống chiến tranh ở Việt Nam". Trong đó có nhiều tác phẩm được tạo hình từ xác máy bay B52 của Mỹ bị quân ta bắn rơi trong chiến tranh.

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin: "Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô: Ra mắt sách 'Đoàn học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm'" cho biết: Ngày 8/10, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với các cựu học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội đã tổ chức ra mắt cuốn sách "Đoàn học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm (1947 - 1954)". Cuốn sách dày 300 trang do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành, gồm 4 phần: Phần I - Phong trào đấu tranh toàn thành; Phần II - Phong trào đấu tranh tại các trường; Phần III - Một số hồi ký cá nhân và phần IV là 40 trang ảnh tư liệu lịch sử.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: Giao lưu nhân chứng lịch sử "Ký ức ngày trở về" cho biết: Nhiều câu chuyện cảm động về Ngày Giải phóng Thủ đô cách đây 65 năm đã được nhân chứng lịch sử kể lại trong chương trình giao lưu "Ký ức ngày trở về" diễn ra ngày 8-10 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò. Chương trình giao lưu gồm các nội dung: Dâng hương tại Đài tưởng niệm; tham quan trưng bày; giao lưu với nhân chứng lịch sử. Sự kiện do Ban Quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tổ chức và là hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019).

- Báo Văn hóa ngày 9/10 đưa tin: Rối cạn Tế Tiêu: "Đặc sản" của chốn đồng quê cho biết: Từ trung tâm thành phố Hà Nội đi theo đường quốc lộ 21B đến thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức), du khách yêu mến nghệ thuật dân tộc sẽ có cơ hội ghé thăm thủy đình của phường rối Tế Tiêu và thưởng thức một "đặc sản" của vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ: nghệ thuật rối cạn Tế Tiêu. Kết hợp hài hòa và tinh tế với chèo, tuồng, xẩm, quan họ... cũng như các loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ nhân rối cạn Tế Tiêu đã chắt lọc và thổi hồn vào những con rối vô tri được làm từ vật liệu tự nhiên như tre gỗ, bằng phong cách tạo hình dân gian và sự sáng tạo trong dựng trò, hát thoại, điều khiển con rối - tất cả đã góp phần tạo nên một loại hình nghệ thuật vi diệu mang đậm bản sắc đồng quê. Giản dị, hồn hậu, rối cạn Tế Tiêu là một đại diện chân thực và sống động cho tâm hồn mộc mạc, chân chất của người lao động, gắn với môi trường sinh thái tự nhiên của vùng đồng bằng Bắc Bộ và truyền tải những điển tích, những giá trị nhân sinh quan tốt đẹp của cha ông.

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin: "Chùa Keo Hành Thiện đón Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Ngày 8/10, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện, UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tổ chức đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Lễ hội chùa Keo Hành Thiện năm 2019. Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện là công trình kiến trúc cổ, độc đáo có niên đại khởi dựng từ thời nhà Lý, là nơi dân làng Hành Thiện tri ân công đức đối với Đức Thánh Tổ Dương Không Lộ - một danh nhân của đất nước đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời Lý. Việc được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ góp phần nâng cao giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của chùa Keo Hành Thiện.

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 8/10 đưa tin: "Hơn 16.300 tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế" cho biết: Ngày 8/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) đã trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 (VN-19). Đây là cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh trên thế giới với sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP). Với 6 chủ đề: Tự do cho ảnh màu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Động vật hoang dã, Con người và cuộc sống, Du lịch và Sự chuyển động, cuộc thi đã thu hút 16.367 tác phẩm của 1.169 tác giả thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự.

Những tác phẩm tại "VN-19" đã phản ánh chất lượng sáng tác của các nhà nhiếp ảnh, giới thiệu với công chúng những góc nhìn mới, kỹ thuật công nghệ hiện đại của thời đại nhiếp ảnh số. Bên cạnh đó, "VN-19" còn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/10/2019 - Ảnh 1.

Trao giải Vàng cho các tác giả. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 9/10 đưa tin: "Du lịch kết hợp các hoạt động giao lưu sân khấu" cho biết: Hơn 140 giáo sư, chuyên gia nghiên cứu, lý luận phê bình cùng các đạo diễn, nhà viết kịch, thiết kế tạo hình, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hình ảnh, cùng các giảng viên và sinh viên chuyên ngành sân khấu biểu diễn đến từ 19 trường nghệ thuật sân khấu thuộc 16 nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa tham dự chương trình du lịch kết hợp hoạt động giao lưu sân khấu đầy sôi nổi và độc đáo.

- Báo Vietnamplus ngày 9/10 đưa tin: "Không gian trải nghiệm mới dành cho du khách khi đến với Cố đô Huế" cho biết: Ngày 9/10, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra mắt sản phẩm du lịch mới, độc đáo là Đại Nam Thái Y Đường ở địa chỉ số 2, đường Đoàn Thị Điểm, phường Thuận Thành, thành phố Huế. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào một không gian Đông y xưa, được bắt mạch, thăm bệnh và kê đơn bởi các thầy thuốc trong Hội Đông y Huế cũng như tìm hiểu về những cây thuốc quý có trong các bài thuốc cung đình xưa. Đồng thời, du khách sẽ được thưởng thức các loại trà hảo hạng và khám phá, thử nghiệm quy trình làm tinh dầu Đông y trị liệu.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/10 đưa tin: "Tổ chức hội thảo phát huy tiềm năng và lợi thế 3 vùng du lịch tại Kiên Giang" cho biết: UBND tỉnh Kiên Giang mới đây đã ban hành kế hoạch tổ chức hội thảo "Phát huy tiềm năng, lợi thế đầu tư và phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang". Hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, xây dựng hình ảnh đẹp về 3 vùng du lịch nói riêng và du lịch Kiên Giang nói chung, phát triển các sản phẩm du lịch mang tính nổi trội, sản phẩm truyền thống, đặc trưng; tạo điều kiện cho 3 vùng du lịch phát triển bền vững theo hướng ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội các huyện/thành phố trong 3 vùng du lịch phát triển.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 9/10 đưa tin: Cần Thơ phát triển mạnh 'đặc sản' du lịch miệt vườn, sông nước cho biết: Cùng với những loại hình du lịch đặc biệt của các địa phương khác ở ĐBSCL, Cần Thơ sẽ chú trọng phát triển du lịch miệt vườn, sông nước nhằm thu hút du khách và góp điểm nhấn cho bức tranh chung của du lịch ĐBSCL. Thành phố Cần Thơ vừa tổ chức nghiệm thu đề án "Phát triển du lịch đường sông thành phố Cần Thơ". Nhóm nghiên cứu đề án cho biết, Cần Thơ có tiềm năng du lịch lớn, tuy nhiên tốc độ phát triển chưa xứng tầm. Trước thực trạng đó, bên cạnh những loại hình du lịch đặc biệt của các địa phương khác như du lịch nghệ thuật truyền thống, tâm linh, nông nghiệp… nhóm nghiên cứu đề xuất thành phố cần chú trọng phát triển mô hình du lịch miệt vườn, sông nước để thu hút khách du lịch, đồng thời góp điểm nhấn cho bức tranh chung của du lịch ĐBSCL.

- Báo điện tử VTC News ngày 9/10 đưa tin: "Quảng Trị: Điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch 2020" cho biết: Hội tụ đủ đầy đủ các yếu tố: điều kiện tự nhiên lý tưởng, nhiều bãi biển đẹp, hệ thống hạ tầng giao thông quy hoạch đồng bộ, là điểm nhấn quan trọng trong hàng lang kinh tế Đông Tây, sự hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ... đã và đang là đòn bẩy vững chắc tạo đà cho du lịch Quảng Trị "cất cánh" trong tương lai. Đồng thời, cũng mở ra cơ hội lớn cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, đi trước đón đầu, biết nắm bắt cơ hội tại một thị trường mới đầy tiềm năng.

- Báo Vietnamplus ngày 9/10 đưa tin: Vì sao "Tinh hoa Bắc bộ" được vinh danh là Sản phẩm du lịch đột phá? cho biết: Giải thưởng The Guide Awards vừa vinh danh "Tinh hoa Bắc bộ" ở hạng mục giải thưởng "Sản phẩm du lịch đột phá-Khi người nông dân trở thành sứ giả văn hóa du lịch." Lý do vở diễn được vinh danh là gì? Mặc dù phải sống giữa những lùm xùm, tranh chấp nhưng "Tinh hoa Bắc bộ" vẫn có đời sống phát triển của một tác phẩm độc lập. Và việc đưa 150 nông dân trong tổng số 250 diễn viên vào vở diễn đã trở thành chỉ dấu về văn hóa bản địa khi người nông dân trở thành linh hồn của vở diễn, gánh vác sứ mệnh quảng bá văn hóa đến với du khách. Chẳng thế mà sau gần hai năm công diễn, "Tinh hoa Bắc bộ" đã trở thành "đặc sản" du lịch của Hà Nội khi thu hút hơn 80.000 lượt khách, trong đó có 50.000 khách quốc tế đã lựa chọn vở diễn là điểm dừng chân trong hành trình khám phá văn hóa Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/10 đưa tin: "Niêm yết công khai giá vé máy bay để đảm bảo quyền lợi của khách hàng" cho biết: Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không niêm yết đầy đủ giá vé trên website để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Nội dung văn bản nhấn mạnh việc niêm yết giá thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành, cần rõ ràng gắn với chất lượng dịch vụ, công khai và minh bạch tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

- Báo Vietnamnet ngày 9/10 đưa tin: "Mã Pì Lèng, cảnh báo điểm gãy của chiếc đòn bẩy" cho biết: Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận Công viên địa chất toàn cầu năm 2010 đã đánh thức du lịch Hà Giang. Nhưng, phát triển tự phát, thiếu quy hoạch, điển hình là vụ việc Mã Pì Lèng Panorama, đang cảnh báo về điểm gẫy của chiếc đòn bẩy.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: "Bộ VHTTDL: Các quán cà phê ở đường tàu không phải là điểm du lịch" cho biết: Liên quan đến việc hàng loạt hàng quán ở khu vực đường sắt thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa (Hà Nội) tập trung nhiều người dân và du khách, gây mất an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Bộ VHTTDL đều khẳng định, đây là hoạt động tự phát, không phải điểm du lịch. Theo ông Nguyễn Thái Bình, dù là điểm hấp dẫn khách du lịch thì vẫn phải bảo đảm yếu tố an ninh, an toàn, tuân thủ đúng Luật Giao thông đường bộ và Luật Đường sắt. UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định rất kịp thời trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 9/10 đưa tin: Tinh hoa Bắc Bộ tiếp tục nhận giải thưởng 'sản phẩm du lịch đột phá' cho biết: Thêm một tin vui cho du lịch Việt Nam nói chung và vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ nói riêng, The Guide Awards lần thứ 20 đã vinh danh Tinh hoa Bắc Bộ ở hạng mục giải thưởng - "Sản phẩm du lịch đột phá - Khi người nông dân trở thành sứ giả văn hóa du lịch." Với tất cả sự độc đáo ấy, sau gần hai năm công diễn, Tinh hoa Bắc Bộ hiện đã trở thành đặc sản du lịch của Hà Nội. Hơn 80 ngàn lượt khách, trong đó có 50 ngàn khách quốc tế đã lựa chọn Tinh hoa Bắc bộ là điểm dừng chân trong hành trình khám phá văn hóa Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/10 đưa tin: "Hội thi Hướng dẫn viên du lịch tại điểm Đồng Tháp năm 2019" cho biết: Nhằm hưởng ứng sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa và tổ chức các hoạt động nhân dịp Lễ giỗ lần thứ 90 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp sẽ tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên du lịch tại điểm tỉnh Đồng Tháp năm 2019. Hội thi nhằm nâng cao kỹ năng thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan du lịch tại các khu di tích, điểm tham quan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời, giới thiệu tài nguyên du lịch và những nét đẹp văn hóa truyền thống của con người, quê hương Đồng Tháp; góp phần từng bước chuẩn hóa đội ngũ Hướng dẫn viên du lịch tại điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp./.

- Báo Nhân Dân ngày 9/10 đưa tin: "Đón đầu xu hướng du lịch cá nhân" cho biết: Những năm gần đây, du lịch cá nhân (solo travel) hay còn gọi là du lịch một mình đang trở thành một trong những xu hướng du lịch được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới với tiềm năng tăng trưởng mạnh. Xu hướng này mở ra cơ hội và cũng mang đến không ít thách thức cho ngành du lịch. Nhiều báo cáo quốc tế cho thấy cộng đồng yêu thích du lịch cá nhân có xu hướng tăng trưởng mạnh những năm gần đây. Ðáng ngạc nhiên là xu hướng này không chỉ hấp dẫn những người trẻ ưa xê dịch mà còn là sự lựa chọn của nhiều du khách có tuổi. Số liệu từ Booking.com cho thấy, có tới 40% số khách du lịch từ 50 đến 64 tuổi sử dụng nền tảng này trong năm 2018 đã đi du lịch cá nhân năm trước và 21% cho biết sẽ thực hiện những chuyến đi tương tự trong tương lai, nhất là với khách du lịch nữ.

- Báo điện tử Một Thế Giới ngày 8/10 đưa tin: "An Giang: Rác thải ngập đường lên thắng cảnh suối Ô Đá" cho biết: Suối Ô Đá dài khoảng 10km (từ chân núi đến đỉnh núi), thời gian vừa qua, suối Ô Đá đã thu hút rất đông du khách đến tham quan, đặc biệt là giới trẻ. Đối với những người thích đi "phượt" đây thật sự là điểm đến lý tưởng. chị Phạm Thị Thu Cúc (26 tuổi, ngụ khóm Hòa A, Ô Đá, thị trấn Ba Chúc) cho biết thường những ngày cuối tuần lượng du khách lên đây khá đông khoảng 300 lượt. Họ đem theo thức ăn, nước uống, lên suối để tắm. Nhưng việc thiếu ý thức của họ làm cho cảnh quan nơi đây "ô nhiễm". Nhiều nơi ngập rác, ô nhiễm ngày càng nặng…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/10 đưa tin: "Hà Nội được bình chọn là điểm đến lý tưởng cho những người thích đi du lịch một mình" cho biết: Mới đây, chuyên trang du lịch Bigseventravel (Ý) đã chọn ra 7 địa điểm được cho là phù hợp nhất dành cho những ai thích đi du lịch một mình. Trog số này có Hà Nội của Việt Nam. Theo như đánh giá của chuyên trang du lịch Bigseventravel, Việt Nam xếp thứ 5, trong số 7 địa điểm lý tưởng dành cho những ai thích đi du lịch một mình tại châu Á.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 9/10 đưa tin: HLV trưởng đội tuyển Malaysia: "Malaysia có đủ tự tin để đối đầu với một đối thủ mạnh như tuyển Việt Nam" cho biết: Nhận xét rằng đội tuyển Việt Nam đã có nhiều cải thiện về thể hình, chiến thuật, thể lực sau ngôi vô địch AFF Cup 2018, HLV trưởng đội tuyển Malaysia, ông Tan Cheng Hoe khẳng định, Malaysia đã có sự chuẩn bị đầy đủ, tốt nhất để đối đầu với một đội tuyển đang có phong độ tuyệt vời như đội tuyển Việt Nam hiện nay. Vị HLV này cũng cho rằng đội tuyển Việt Nam đã có nhiều cải thiện, đạt nhiều thành công sau AFF Cup 2018, lại được thi đấu trên sân nhà, với sự cuồng nhiệt của các khán giả đang trông đợi nhiều vào đội tuyển, sẽ là khó khăn cho Malaysia. Tuy nhiên đội bóng này vẫn hướng đến việc chơi bóng đá đẹp và một kết quả tốt nhất cho mình. Đánh giá về chiến thắng 6-0 trước Sri Lanka trong trận giao hữu vừa qua, HLV Tan Cheng Hoe nói, là một HLV, cũng như các HLV khác, ông mong muốn có trận đấu khởi động, làm nóng đội hình trước trận đấu quan trọng

- Báo Nhân Dân ngày 9/10 đưa tin: "Góc nhìn thể thao: Điền kinh Việt Nam hướng tới SEA Games 2019" cho biết: Hàng loạt kỷ lục quốc gia mới cùng với sự ổn định thành tích của hầu hết các tuyển thủ Việt Nam tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2019 vừa kết thúc tại TP Hồ Chí Minh đã cho thấy môn "thể thao nữ hoàng" đang tự tin hướng tới SEA Games 2019. Ấn tượng nhất trong số bảy kỷ lục quốc gia lần này là thành tích 7m 98 ở môn nhảy xa nam do vận động viên (VÐV) đoàn Quân đội Nguyễn Tiến Trọng xác lập. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại Cẩm Giàng (Hải Dương) đã trưởng thành nhanh chóng trong thời gian gần đây. Ðến với điền kinh bằng nhiệt huyết và đam mê cùng quyết tâm, Nguyễn Tiến Trọng được kỳ vọng sẽ vươn lên dẫn đầu ở SEA Games 30 vào cuối năm nay.

- Báo Lao động ngày 9/10 đưa tin: HLV Park Hang-seo điền tên "sao" Việt kiều cho trận đấu với U22 UAE" cho biết: Tối 8-10, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo và ban huấn luyện đội tuyển U22 Việt Nam đã chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự trận đấu với UAE tại sân vận động Thống Nhất ngày 13-10 tới. Sau thời gian dài tập trung song song với đội tuyển Việt Nam cùng 2 trận đấu tập nội bộ, ban huấn luyện đã chọn được những cầu thủ tốt nhất.Tiền vệ Việt kiều Martin Lo có tên trong danh sách 23 tuyển thủ U22 Việt Nam đối đầu với U22 UAE trong trận giao hữu diễn ra trên sân Thống Nhất ngày 13-10.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/10 đưa tin: "VĐV Việt Nam thứ 2 giành vé dự Olympic Tokyo" cho biết: Tin vui đến với Thể thao Việt Nam: Lê Thanh Tùng, VĐV Đội tuyển Thể dục dụng cụ vừa giành được tấm vé quý giá để đến Tokyo dự Thế vận hội mùa Hè 2020. Với bài thi xuất sắc tại Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới lần thứ 49-FIG Artistic Gymnastics World Championship tổ chức tại Stuttgart, CHLB Đức (từ 4-13/10) ở nội dung nhảy chống, VĐV Lê Thanh Tùng đã lọt vào chung kết với số điểm chung cuộc 14,633.Theo quy định của Liên đoàn Thể dục dụng cụ quốc tế (FIG), để có suất dự Olympic, VĐV dự thi phải lọt vào TOP 3 mỗi nội dung thi đấu.

- TTXVN ngày 8/10 đưa tin: "Giải đấu cấp Câu lạc bộ của AFC năm 2020 gạch tên nhà vô địch V.League" cho biết: Tám đội bóng được phê duyệt cấp phép tham dự các giải đấu cấp Câu lạc bộ của AFC năm 2020, trong đó không có tên nhà vô địch V.League 2019 là CLB Hà Nội. Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: Chiều 8/10, Ban cấp phép VFF dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng ban Cấp phép VFF Trần Quốc Tuấn đã có cuộc họp tổng kết, đánh giá tiêu chí cấp phép của các Câu lạc bộ Ngoại hạng; đồng thời xem xét, phê duyệt đề xuất cấp phép cho các câu lạc bộ tham dự Giải đấu cấp Câu lạc bộ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) năm 2020.

-Báo Tin tức ngày 8/10 đưa tin: "Việt Nam - Malaysia: Quyết tâm và toan tính của hai chiến lược gia" cho biết: Sau gần 10 tháng đụng độ tại chung kết lượt về AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo và đội tuyển Malaysia của HLV Tan Cheng Hoe sẽ lại so tài với nhau ở lượt trận thứ 3 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là trận đấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tham vọng tiến sâu của cả hai đội tại vòng loại World Cup lần này. So với AFF Cup 2018, Malaysia không chỉ mạnh hơn mà có tinh thần rất cao trước cuộc đối đầu với tuyển Việt Nam, đặc biệt là hàng công của họ giờ đây đã sắc hơn rất nhiều. Những sự bổ sung chất lượng đã thể hiện rõ trong chiến thắng trước Indonesia và tạo ra không ít khó khăn cho UAE. Màn trình diễn ấn tượng đang giúp đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe tự tin khi đến làm khách trên sân Mỹ Đình lần này.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 8/10 đưa tin: "Văn Hậu trình diện HLV Park Hang-seo, sẵn sàng đấu Malaysia" cho biết: Trở về từ Hà Lan, Đoàn Văn Hậu tỏ ra khá mệt mỏi vì di chuyển nhiều, nhưng anh khẳng định luôn trong trạng thái sẵn sàng ra sân ở tuyển Việt Nam trong trận tiếp Malaysia trên sân nhà ngày 10-10 tới. Do được đăng ký thi đấu trong trận Heereveen tiếp đón Zwolle trên sân nhà ở vòng 9 giải VĐQG Hà Lan nên phải đến 0h30 ngày 6-10 Văn Hậu mới có thể trở về Việt Nam hội quân.

- Báo Văn hóa ngày 9/10 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam- Đội tuyển Malaysia (20H ngày 10.10): Triệu con tim dõi theo" cho biết: Tối mai 10.10, đội tuyển Việt Nam sẽ ra quân gặp đội tuyển Malaysia trên "chảo lửa" Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022. Trận đấu hứa hẹn hấp dẫn và kịch tính bởi trong khi đội quân của ông Park Hang Seo muốn thắng để tranh ngôi nhất bảng thì đội quân của HLV Tan Cheng Hoe cũng đầy quyết tâm "phục thù" sau khi để mất Cúp vô địch AFF Cup, trên sân Mỹ Đình vào năm ngoái.

- Báo Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: "Lý Hoàng Nam giành ngôi Á quân ITF World Tennis Tour" cho biết: Trận đấu đáng chú ý nhất của Giải quần vợt quốc tế ITF World Tennis Tour diễn ra trong ngày 7-10 giữa tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam và đối thủ từng lọt top 200 thế giới là Daniel Nguyễn đã kết thúc với phần thắng nghiêng về VĐV Việt kiều. Kết thúc giải với ngôi vị á quân, tay vợt sinh năm 1997 sẽ có được 12 điểm thưởng, trong khi Daniel Nguyễn giành thêm 20 điểm thưởng. Những thành tích này sẽ giúp các tay vợt Việt Nam cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng của ATP sẽ được cập nhật trong tuần tới.

-Báo Tin tức ngày 8/10 đưa tin: "Việt Nam - Malaysia: Quyết tâm và toan tính của hai chiến lược gia" cho biết: Sau gần 10 tháng đụng độ tại chung kết lượt về AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo và đội tuyển Malaysia của HLV Tan Cheng Hoe sẽ lại so tài với nhau ở lượt trận thứ 3 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là trận đấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tham vọng tiến sâu của cả hai đội tại vòng loại World Cup lần này.

- Báo Văn hóa ngày 9/10 đưa tin: "U22 UAE mang đội hình chất lượng đá với U22 Việt Nam" cho biết: Đó là thông tin từ Phó Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) - Nguyễn Minh Châu trước trận đấu giao hữu giữa U22 Việt Nam và U22 UAE trên sân Thống Nhất (TP.HCM) vào lúc 18 giờ ngày 13.10 tới. Sáng 8.10 tại TP.HCM, VFF và Công ty Bình Minh Group (BMG) đã tổ chức họp báo giới thiệu và công bố nhà tài trợ trận giao hữu quốc tế giữa U22 Việt Nam và U22 UAE trên sân Thống Nhất (TP.HCM) vào ngày 13.10 tới.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 9/10 đưa tin: HLV Tan Cheng Hoe: "Malaysia sẽ chơi đẹp, thắng đẹp chủ nhà Việt Nam" cho biết: "Malaysia đã chuẩn bị hết mình, đầy đủ, sẵn sàng đối đầu với Việt Nam. Chúng tôi hướng tới một lối chơi đẹp, cống hiến và kết quả đẹp", HLV Tan Cheng Hoe nói tại họp báo trước trận. Theo chiến lược gia 51 tuổi này, tuyển Việt Nam sau trận chung kết AFF Cup 2018 đã cải thiện nhiều về đội hình, chiến thuật, thể lực. Tuy vậy, cầu thủ Malaysia đang có sự tự tin, hưng phấn sau chiến thắng Srri Lanka tới 6-0 ở trận giao hữu hôm 5-10.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 9/10 đưa tin: HLV Park Hang Seo nói gì trước trận "đại chiến" với Malaysia cho biết: Trước thềm đại chiến với ĐT Malaysia tại vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang Seo tỏ ra tự tin vào một chiến thắng trước nữa trước người Mã. Sáng nay (9-10), HLV Park Hang Seo đã có buổi trả lời phỏng vấn trước trận đấu của ĐT Việt Nam và ĐT Malaysia, ông tỏ ra rất tự tin vào cơ hội chiến thắng của đội nhà. "Trong quá trình chuẩn bị cho các trận đấu, cá nhân của tôi không chú trọng lắm thành tích đối đầu trước đây. Mọi thứ là quá khứ rồi. Tôi không thể nói chính xác 100%, nhưng tôi tự tin sẽ giành chiến thắng trước Malaysia", chiến lược gia người Hàn Quốc chia sẻ. Bên cạnh đó, thầy Park cũng đánh giá cao sự tiến bộ ở hàng công của ĐT Malaysia trong thời gian qua và chất lượng đội hình của đội khách đã tốt hơn so với hồi AFF Cup 2018.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 8/10 đưa tin: "HLV Park chốt danh sách đội tuyển, sẵn sàng đấu Malaysia" cho biết: Bộ đôi hậu vệ cánh Phạm Xuân Mạnh và Trần Văn Kiên bị loại khi huấn luyện viên Park Hang-seo chốt danh sách 23 tuyển thủ Việt Nam chuẩn bị cho trận gặp Malaysia lúc 20h ngày 10/10. Danh sách 23 tuyển thủ Việt Nam đăng ký cho trận gặp Malaysia hôm 10/10 đã được HLV Park Hang-seo quyết định. 2 người bị loại là bộ đôi hậu vệ cánh Văn Kiên, Xuân Mạnh. Dù vậy, ông Park cho biết mình vẫn sẽ đưa cả hai cầu thủ này theo tới hết đợt tập trung tuyển Việt Nam trong tháng 10.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 9/10 đưa tin: "HLV Park Hang-seo nhận định về những 'quân bài' của ĐT Malaysia" cho biết: Cho rằng đối thủ có nhiều sự khác biệt và mạnh hơn so với năm 2018, tuy nhiên, HLV Park Hang-seo bày tỏ quyết tâm, ĐT Việt Nam cố gắng để chiến thắng trước Malaysia... Cũng theo nhà cầm quân người Hàn Quốc, ĐT Malaysia hiện có thêm cầu thủ nhập tịch, lối chơi của họ ổn định hơn, an toàn hơn. "Tuyến tiền vệ của họ cũng mạnh hơn. Cầu thủ số 20 có khả năng xâm nhập tốt. Ngoài ra, còn có số 13 và 11 đột phá ở cánh tốt. Cánh phải là cánh nguy hiểm của Malaysia. Họ thường xuống biên và tạt vào rồi ghi bàn ở cánh này", ông nhận định. Thận trọng khi đánh giá về sức mạnh đối thủ, nhưng HLV Park Hang-seo cũng bày tỏ quyết tâm lớn của ĐT Việt Nam: "Tôi không thể nói chính xác 100%, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để chiến thắng trước Malaysia".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 9/10 đưa tin: "Giấc mơ gia đình" - Câu chuyện từ những đứa trẻ bị tổn thương cho biết: Từ những câu chuyện thật của các em nhỏ, triển lãm "Giấc mơ gia đình" là tiếng nói, là chia sẻ và mong muốn của các em nhỏ. 20 đứa trẻ - những nhân vật chính trong các bức ảnh của triển lãm "Giấc mơ gia đình" đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước nhưng điểm chung của các em là cuộc sống thiếu vắng tình yêu thương của mẹ, cha, có em tuổi thơ sống cùng với ông bà, cô chú, có em lại ở trong những trung tâm bảo trợ, trong sự bao bọc của những nhà hảo tâm. Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết 27/10/2019 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×