Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/10/2019

04/10/2019 | 17:32

Hội thảo quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 4/10 đưa tin: 'Thanh xuân hóa' sân khấu Việt" cho biết: Xã hội thay đổi, con người và thời đại cũng có những thay đổi lớn lao, nếu sân khấu không đổi mới sẽ bị lạc hậu so với đời sống hiện tại. Việc mạnh dạn tìm tòi, thử nghiệm để làm mới sân khấu là việc làm hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng sân khấu Việt trong thời kỳ mới. Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trần Minh Ngọc, việc đổi mới cách nghĩ, cách làm cũ, mạnh dạn tìm tòi, thử nghiệm, "thanh xuân hóa" sân khấu là việc làm hết sức cần thiết, để nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ mới, để sân khấu vượt qua những khó khăn hiện nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin: 16 tác phẩm đoạt giải ảnh "Vì cuộc sống bình yên" cho biết: Tác phẩm "Mãn nguyện" của tác giả Phạm Huy Đằng và tác phẩm "Người nhái đã lao xuống đáy sông" của tác giả Lê Quý Trọng giành giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi ảnh "Vì cuộc sống bình yên". Qua gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 1.600 tác phẩm của 169 tác giả thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự. Mỗi bức ảnh đều có thông điệp riêng, mang hơi thở của cuộc sống, phản ánh những hình ảnh quả cảm, anh dũng của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để chiến thắng "giặc lửa", đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người.

- Báo Nhân Dân ngày 4/10 đưa tin: "Sân khấu chèo vẫn thiếu vắng những tài năng" cho biết: Liên hoan nghệ thuật sân khấu chèo toàn quốc năm 2019 vừa được tổ chức tại Bắc Giang. Trong bối cảnh sân khấu truyền thống dân tộc đang gặp nhiều khó khăn, liên hoan đã góp phần động viên các nghệ sĩ chèo cả nước, khơi lên lửa nghề, tìm ra hướng giữ gìn và phát triển sân khấu chèo. Bên cạnh số lượng người xem đến với sân khấu chèo khá đông, thì với người làm nghề vẫn còn đó những lo lắng, băn khoăn, sao để chèo thật sự "sống" được trong xã hội hiện đại, được khán giả sẵn sàng bỏ tiền ra mua vé vào xem. Băn khoăn đó là có thật khi nhìn vào hiện trạng của sân khấu chèo được thể hiện qua liên hoan này.

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: Đạo diễn Việt Tú: "Mỗi show diễn tại Vườn Nhật là một phép màu" cho biết: Đại nhạc hội quy tụ nhiều sao "hot" nhất Vbiz; những màn trình diễn hiệu ứng sân khấu chưa từng có; bữa tiệc công nghệ và những màn pháo hoa mãn nhãn tại vườn Nhật quy mô hàng đầu Đông Nam Á... - tất cả đều hội tụ trong siêu sự kiện "Where Culture meets future" do Việt Tú làm tổng đạo diễn. Người đứng sau những chương trình lớn nhất nền công nghiệp giải trí Việt Nam trong nhiều năm qua đã có những chia sẻ xoay quanh sự kiện thu hút hàng vạn người dân Thủ đô đến với Vinhomes Smart City suốt mấy tuần vừa qua.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4/10 đưa tin: "Đã có 20 quốc gia đăng ký tham dự Festival Huế 2020" cho biết: Chiều 3-10, ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết, Festival Huế 2020 chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới" sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 6-4-2020. Hiện đã có 20 quốc gia đăng ký cử đoàn nghệ thuật tham dự, trong đó, Cộng hòa Pháp vẫn là đối tác chính. Tiêu chí nghệ thuật đặt ra tại Festival Huế lần này là đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống lẫn đương đại. Các đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự đều được lựa chọn từ những festival quốc tế và các cuộc thi tài năng, nghệ thuật trên thế giới.

- Báo Tin tức ngày 3/10 đưa tin: "Công chiếu 'Truy tìm rạn san hô' – bộ phim tài liệu hấp dẫn về đại dương cho biết: Trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019, Phái đoàn Liên minh châu Âu công chiếu tại Việt Nam bộ phim "Truy tìm rạn san hô" (tựa gốc: Chasing Coral) nhằm tăng cường nhận thức của công chúng về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Bộ phim được sản xuất trong hơn ba năm, sử dụng lượng tư liệu hình ảnh được ghi lại dưới lòng đại dương tổng cộng lên đến hơn 500 giờ, với sự hỗ trợ của hơn 500 người từ 30 nước khắp thế giới. Hình ảnh chân thực sống động, tình tiết hồi hộp đẩy cảm xúc đến đỉnh điểm sẽ khiến khán giả không thể ngồi yên khi xem "Truy tìm rạn san hô".

- TTXVN ngày 3/10 đưa tin: "Bảo tồn Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ. Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư trung ương Đảng về chủ trương thực hiện Đề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030 theo quy định; thực hiện việc lập, thẩm định và phê duyệt các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích theo đúng quy trình, thủ tục, thẩm quyền và quy định để hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ của Đề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin: "Tổ chức lễ hội xứng tầm với vai trò, công trạng của Ngô Quyền trong lịch sử" cho biết: Ngày 3-10, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức tọa đàm khoa học "Nghiên cứu tổ chức lễ hội Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa". Tại tọa đàm, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử đều thống nhất, việc tổ chức một lễ hội xứng tầm với vai trò, công trạng của Ngô Quyền là rất cần thiết, góp phần tôn vinh nhân vật lịch sử, giáo dục truyền thống cho các thế hệ. Tuy nhiên, cần xác định thời gian phù hợp để bảo đảm ý nghĩa cũng như bản sắc riêng của lễ hội trong một không gian đã có lễ hội nổi tiếng là lễ hội Cổ Loa.

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: "Khoảnh khắc thiêng liêng của lễ chào cờ lịch sử" cho biết: 15h ngày 10.10.1954, trong không khí tưng bừng của đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, có một buổi lễ đặc biệt diễn ra ngay sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ). Đó chính là lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng. Hơn sáu thập kỷ đã qua, những ký ức hào hùng của những ngày tháng 10 lịch sử ấy vẫn còn vang vọng mãi. Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long- HàNội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp tổchức chương trình "Kýức mùa thu" vào sáng ngày 6.10 tại Sân Cột Cờ (sân Đoan Môn) Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long, nơi 65 năm trước đã diễn ra Lễ chào cờ lịch sử. 65 mùa thu trôi qua, với những người giữ các phần việc quan trọng trong lễ chào cờ ngày ấy, ký ức vẫn như còn nguyên vẹn.

- Báo điện tử VOV ngày 4/10 đưa tin: "Việt Nam đem đàn T'rưng, đàn bầu đến diễn tại Lễ hội lớn nhất Hàn Quốc" cho biết: Đàn T'rưng, đàn bầu, múa dân gian... và một vài tiết mục nghệ thuật đặc sắc sẽ được Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam biểu diễn ở Seoul, Kwangju, Buyeo. Không chỉ biểu diễn tại Lễ hội Baekje, lễ hội văn hóa lớn thu hút hàng triệu người tham gia, Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam còn biểu diễn tại nhiều địa phương khác của Hàn Quốc như tỉnh Kwangju, nơi có đông Việt kiều sinh sống và tỉnh Buyeo. Đây không chỉ là dịp để quảng bá giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng Hàn Quốc, mà còn đem những làn điệu dân ca quen thuộc của quê nhà đến với kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài.

- TTXVN ngày 3/10 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ Quân đội năm 2019 khu vực phía Bắc" cho biết: Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, chiều 3/10, tại Hà Nội, Liên hoan Tuyên truyền viên giỏi phụ nữ Quân đội năm 2019 khu vực phía Bắc đã bế mạc. Liên hoan đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc, với sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự chú ý của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ. Để kết quả của Liên hoan tiếp tục lan tỏa và có sức sống trong các hoạt động của phụ nữ Quân đội.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/10 đưa tin: "Đôi nét về văn chương đô thị" cho biết: Lâu nay, giới chuyên môn và không ít độc giả thường đặt câu hỏi: Chúng ta có văn chương về đô thị hay không, và nếu có thì hiện mảng văn chương ấy như thế nào? Câu trả lời là: Có, nhưng rất mỏng, chưa tạo thành một dòng chảy liên tục và mạnh, cũng ít xuất hiện những điểm nhấn đáng chú ý. Bài viết này chỉ khoanh vùng ở thực tế mảng tác phẩm văn xuôi viết về Hà Nội, một đô thị được xếp vào loại lớn nhất Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: "Tổ chức Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2020 trang trọng, hiệu quả" cho biết: Chiều 3.10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An nhằm thống nhất Kế hoạch tổ chức Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ năm 1982 đến 2015, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức 9 lần Liên hoan Tiếng hát Làng Sen và Lễ hội làng Sen toàn quốc vào các năm 1982, 1985, 1990, 1995, 2000, 2003, 2005, 2010, 2015; 02 Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả tổ chức lễ hội để định hướng phát triển các nội dung, hình thức hoạt động Lễ hội Làng Sen (năm 2001, 2011). Từ kết quả các hội nghị tổng kết, lãnh đạo Bộ VHTTDL và lãnh đạo tỉnh Nghệ An thống nhất 5 năm/ lần phối hợp tổ chức Lễ hội Làng Sen quy mô toàn quốc.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4/10 đưa tin: "21 vở diễn tham gia Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2019" cho biết: Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV- 2019 tại Hà Nội vào tối nay 4-10. Liên hoan với sự tham gia của hơn 20 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Trong đó có 7 đoàn nghệ thuật quốc tế thuộc 7 quốc gia: Hungary, Israel, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Hy Lạp, Trung Quốc. Riêng nước chủ nhà Việt Nam sẽ có 14 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập tham gia, gồm các vở: Nhật thực, Mơ Rồng, Hà Nội của những giấc mơ, Thân phận nàng Kiều, Hai mươi, Niềm khát, Sự sống, Cậu Vanya…

- Báo Hà Nội mới ngày 3/10 đưa tin: "Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam: Dốc sức cho một dấu mốc lịch sử" cho biết: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam vừa khiến công chúng phấn khích khi quyết định dựng lại đầy đủ vở ballet kinh điển Hồ Thiên nga theo trường phái Mátxcơva nhân kỷ niệm 60 năm thành lập nhà hát. Quyết định "chơi lớn" với những tiêu chuẩn khắt khe về nghệ thuật, cả nhà hát dường như đang gồng mình để nâng tầm trước một dấu mốc lịch sử mới.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 4/10 đưa tin: "Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4" cho biết: Từ ngày 4 đến 30/10, tại Bảo tàng Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam sẽ tổ chức Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014 - 2019). Sau 4 tháng phát động, BTC đã nhận được 568 tác phẩm của 299 tác giả thuộc 25 tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự. Hội đồng Tuyển chọn và chấm giải thưởng do Bộ VHTTDL thành lập, đã tuyển chọn 280 tác phẩm, bộ tác phẩm của 189 tác giả để trưng bày triển lãm.

- Báo điện tử VOV ngày 4/10 đưa tin: Khai mạc triển lãm ảnh "Đảo và Bờ biển Việt Nam" tại TP.HCM cho biết: Sáng 4/10, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, tác giả- nhà báo Giản Thanh Sơn khai mạc Triển lãm và ra mắt sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam. Triển lãm trưng bày gần 180 bức không ảnh khổ lớn với chủ đề "Đảo và Bờ biển Việt Nam". Tất cả các ảnh này nằm trong sách ảnh "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam" của tác giả - nhà báo Giản Thanh Sơn chính thức ra mắt công chúng vào 4/10. Đây là lần thứ sáu Giản Thanh Sơn ra mắt công chúng những quyển sách và bộ ảnh mang nét độc đáo và sáng tác theo cách riêng của mình.Có mặt tại triển lãm, nhiều nghệ sỹ đánh giá cao và bày tỏ sự yêu mến về những bức ảnh được chụp từ trên không nhìn xuống thật sự là những bức tranh đẹp về biển đảo Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện nó.

- Báo Vietnamplus, Báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 4/10 đưa tin: "Hội thảo quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại" cho biết: Sáng 4/10, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại. Hơn 100 học giả quốc tế và chuyên gia, nhà nghiên cứu, Hội đồng di sản quốc gia và đại diện cộng đồng - những người trực tiếp thực hành nghệ thuật xòe Thái, đã tham dự hội thảo.

Nghệ thuật Xòe Thái được hình thành và phát triển cùng với quá trình lịch sử và phát triển của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc, Việt Nam. Đó là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ lao động, trong sinh hoạt tín ngưỡng của người Thái mà người Thái gửi gắm những tâm tư, tình cảm và là dấu ấn văn hóa mà cha ông đã sáng tạo, trao truyền cho các thế hệ đến ngày nay. Chính phủ đã đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng hồ sơ quốc gia đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xét duyệt vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/10/2019 - Ảnh 1.

Người dân tộc Thái trắng trong bộ trang phục truyền thống thực hiện vòng xòe. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN)

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin: "Kết nối du lịch với sự kiện thể thao: Cần sự chủ động của các bên" cho biết: Hà Nội ngày càng có nhiều sự kiện thể thao lớn, thu hút đông đảo khách quốc tế và nội địa. Vì thế, sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà tổ chức sự kiện thể thao với các doanh nghiệp du lịch càng trở nên cần thiết và cần có sự chủ động của các bên liên quan. Điều đó không chỉ tăng tính lan tỏa, khai thác tối đa sự kiện, mà còn góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh Hà Nội cũng như điểm đến khác.

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: "Hà Nội triển khai điểm du lịch, nhà hàng không khói thuốc: Tăng cường kiểm tra và xử phạt" cho biết: 30 điểm văn hóa, đình, đền, chùa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được lựa chọn để triển khai mô hình "Điểm du lịch không khói thuốc". Cùng với đó, khoảng 70% nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên tại địa bàn quận thực hiện mô hình "Đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc". Đại diện Bộ Y tế cho biết, các cơ quan chức năng của Bộ đã nhiều lần kiểm tra ở các địa phương trong cả nước nhưng cũng rất khó để xử lý các trường hợp vi phạm vì không có chức năng xử phạt. Chỉ khi phối hợp cùng với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đi kiểm tra thì các vụ vi phạm mới bị

xử lý.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 4/10 đưa tin: "Dân mạng bức xúc, đòi tẩy chay khách sạn xây trên đèo Mã Pì Lèng" cho biết: Khách sạn Mã Pì Lèng Panorama đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng khi xây dựng trên hông đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang), gây mất cảnh quan tự nhiên. Mới đây, bài đăng tài khoản Trần Đăng Tuấn chia sẻ sự bức xúc về khách sạn 7 tầng xây dựng ở lưng chừng đèo Mã Pì Lèng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Sau gần một ngày, bài viết thu hút hơn 13.000 lượt bày tỏ cảm xúc và khoảng 2.000 bình luận. Người viết nhấn mạnh việc khách sạn Mã Pì Lèng Panorama đang phá hoại cảnh quan của nước nhà và kêu gọi cộng đồng mạng tẩy chay nơi đây.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 4/10 đưa tin: Từ "mỏ vàng" tiềm năng đến trung tâm du lịch mới của châu Á cho biết: Ninh Thuận sở hữu "mỏ vàng" tiềm năng tự nhiên ít nơi nào sánh được. Từ nền tảng quý giá đó, vùng đất mới này đang vươn mình, bật lên trở thành trung tâm du lịch mới của cả châu Á. Là trọng tâm của tam giác du lịch huyền thoại khu vực Nam Trung Bộ, Ninh Thuận có diện tích tự nhiên 3.358 km2. Với khí hậu xavan điển hình, Ninh Thuận ít mưa, nhiều nắng gió, địa hình đa dạng hiếm có. Đó là sự xen lẫn kỳ diệu giữa những tiểu sa mạc cùng biển đẹp như ngọc trời thả xuống nhân gian, giữa rừng bạt ngàn và núi, giữa cái nắng chói lọi ban ngày và gió mát lộng không ngừng thổi…

- TTXVN ngày 3/10 đưa tin: "Rừng quốc gia Phia Oắc - Phia Đén: 'Viên ngọc quý' của Cao Bằng" cho biết: Vườn Quốc gia Phia Oắc - Phia Đén (huyện Nguyên Bình) được ví như một viên ngọc quý mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất biên cương Cao Bằng. Nơi đây có cấu tạo địa chất rất đặc biệt với những dãy núi cao, nhiều khoáng sản quý hiếm như vàng, bạc, thiếc, vonphram, quặng uranium... Phia Oắc - Phia Đén vẫn giữ được rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài động thực vật quý hiếm. Đặc biệt, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, có băng tuyết về mùa đông và là nơi lý tưởng cho phát triển du lịch sinh thái.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/10 đưa tin: "Du lịch Bạc Liêu: Định danh bằng sự khác biệt" cho biết: Là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với lợi thế nằm sát biển, Bạc Liêu không chỉ có tiềm năng về phát triển các ngành nông nghiệp, kinh tế biển, năng lượng tái tạo mà còn rất giàu tài nguyên để phát triển các loại hình du lịch đặc thù như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa. Đáng nói, sự giao thoa về văn hóa, tín ngưỡng của 3 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer sinh sống trên địa bàn đã tạo nên những sản phẩm hấp dẫn, góp phần định danh cho du lịch Bạc Liêu bằng sự khác biệt.

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: "Nhiều hình ảnh chưa đẹp tại Phố đêm đầu tiên ở TP Vinh" cho biết: Hàng ngàn người dân TP Vinh và các địa phương lân cận đã tới phố đêm đầu tiên ở Nghệ An để tham quan, vui chơi và mua sắm. Tuy nhiên, tại phố đêm Cao Thắng đã xuất hiện một số bất cập cần có sự điều chỉnh để tạo được ấn tượng tốt với du khách khi đi vào hoạt động. Phố đêm Cao Thắng ở TP Vinh vừa được đưa vào hoạt động từ tối 2.10 với kỳ vọng tạo điểm đến hấp dẫn, thú vị cho du khách khi đến với Nghệ An. Phố đêm Cao Thắng nằm ngay phía trước chợ Vinh, đây là con phố sầm uất ở Vinh, có lịch sử hình thành từ đầu thế kỷ 19. Hiện đây là trung tâm thương mại của Nghệ An với chợ Vinh và nhiều siêu thị, cửa hàng, cửa hiệu nằm kề bên.

- TTXVN ngày 3/10 đưa tin: "Sớm vận hành quỹ để hỗ trợ quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam" cho biết: Quảng bá, xúc tiến là khâu quan trọng nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Năm 2019, mục tiêu của ngành Du lịch là đón từ 17,5 đến 18 triệu khách quốc tế, trong tương lai sẽ vượt qua những nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Singapore...Để mong ước này trở thành hiện thực, khâu quảng bá, xúc tiến, đầu tư cho du lịch cần được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và mang tính đột phá hơn. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp du lịch, đến nay, công tác xúc tiến, quảng bá của du lịch Việt Nam dù đã đổi mới, chuyên nghiệp hơn trước nhưng vẫn còn tồn tại khá nhiều bất cập cần tháo gỡ. Trong đó, kinh phí dành cho quảng bá, xúc tiến mỗi năm của du lịch Việt Nam còn rất khiêm tốn.

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: "Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái): Bao giờ cảnh đẹp này chỉ để ngắm" cho biết: Mấy tuần nay, nhìn từng đoàn du khách kéo lên Mù Cang Chải (Yên Bái) "sống ảo" với mùa vàng trên danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, người viết thực sự chạnh lòng và nhớ tới ruộng bậc thang ở Nguyên Dương (Châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc), rồi "thèm" cái cách người ta đưa ra rất nhiều biện pháp bảo vệ di sản không bị xâm hại để phát triển du lịch. Cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Yên Bái cần vào cuộc một cách tích cực, theo đó đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng xâm phạm ngày một nghiêm trọng đối với danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/10 đưa tin: "Tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách đến với mảnh đất non nước Cao Bằng" cho biết: Tuyến phố đi bộ Kim Đồng và Chợ ẩm thực thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) vừa chính thức khai trương vào tối 02/10 hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo du khách khi đến với mảnh đất non nước Cao Bằng. Phố đi bộ Kim Đồng được khởi công xây dựng từ tháng 7/2019, với tổng kinh phí đầu tư các hạng mục hơn 32 tỷ đồng. Không gian phố đi bộ trải rộng trên diện tích hơn 2ha, với trục chính là phố Kim Đồng, dài hơn 600 m. Từ 19 giờ đến 23 giờ các ngày thứ sáu và thứ bảy hàng tuần, tại phố đi bộ sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ đường phố, trò chơi dân gian phục vụ du khách.

- Báo Văn hóa ngày 3/10 đưa tin: "Australia là thị trường nguồn của du lịch Việt Nam" cho biết: Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại 3 thành phố của Australia: Sydney, Melbourne và Perth được Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Úc, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội (HPA) cùng hơn 20 doanh nghiệp du lịch Việt Nam tổ chức từ ngày 30.9- 3.10.2019. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Tổng cục Du lịch tổ chức Giới thiệu du lịch Việt Nam tại Australia. Với khoảng cách địa lý không quá xa, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, đường bay trực tiếp kết nối thuận tiện là những điều kiện thuận lợi để hợp tác du lịch hai nước phát triển, thúc đẩy tăng trưởng trao đổi khách giữa Australia và Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 3/10 đưa tin: "Nhiều địa phương đã triển khai Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch" cho biết: Với hiện tượng có một số người nước ngoài lợi dụng đi du lịch để vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hướng dẫn du lịch trái phép, trong những năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch có các văn bản hướng dẫn các địa phương trên cả nước nhằm tăng cường năng lực hướng dẫn du lịch cho đội ngũ lao động trên địa bàn; kiểm tra gần 2.000 hướng dẫn viên, trong đó xử lý vi phạm gần 100 hướng dẫn viên, thu hồi 33 thẻ hướng dẫn viên, tước quyền sử dụng 2 thẻ hướng dẫn viên; phát hiện và lập biên bản, lập hồ sơ chuyển vụ việc có yếu tố nước ngoài cho cơ quan công an xử lý vi phạm đối với 50 người nước ngoài hành nghề không phép; đồng thời, có văn bản đề nghị cơ quan công an phối hợp quản lý thị trường khách du lịch nhằm bảo đảm môi trường du lịch an toàn, thân thiện cho khách du lịch, đề nghị xuất cảnh đối với những trường hợp lợi dụng việc vào Việt Nam du lịch để lao động hoặc hướng dẫn du lịch trái phép.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 3/10 đưa tin: "Việt Nam thiếu trầm trọng chốn giải trí ban đêm cho du khách" cho biết: Rất nhiều thành phố nổi tiếng trên thế giới không ngủ một phút nào, bởi hoạt động ban đêm đóng góp tới 70% doanh thu ngành du lịch của họ. Trong khi đó tại Việt Nam, văn hóa đi ngủ sớm đã khiến ngành du lịch của chúng ta gần như không tận dụng được nguồn thu béo bở này. Đà Nẵng thuộc top những thành phố đáng đến nhất trên thế giới và cũng là thủ phủ du lịch của miền Trung. Ấy vậy mà, đêm đến, Đà Nẵng lại đi ngủ rất sớm, chỉ khoảng 10h, không khí vắng vẻ đã bao trùm lên các đường phố Đà thành.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: "Lạc quan và nỗi lo" cho biết: Dù dừng bước đầy tiếc nuối và chưa thể viết tiếp lịch sử ở AFC Cup nhưng CLB Hà Nội đã giúp cho đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 hóa giải nỗi lo khi Quang Hải và hàng loạt ngôi sao ở CLB này giờ đã có thể toàn tâm, toàn ý lo "việc nước" khi lên tuyển. CLB Hà Nội đã không thể tạo cột mốc mới cho bóng đá Việt Nam trên đấu trường AFC Cup sau trận đấu vào chiều ngày 2.10 vì để hòa 0-0 trước CLB 4.25 của Triều Tiên trên sân khách. Chơi hay hơn trong cả trận lượt đi (2-2), lượt về (0- 0) nhưng phải dừng bước vì số bàn thắng trên sân khách ít hơn đối thủ, dù đầy tiếc nuối nhưng nói như HLV trưởng CLB Hà Nội Chu Đình Nghiêm, bóng đá là vậy và đành phải chấp nhận để lấy kinh nghiệm của giải năm nay, làm tốt hơn ở giải năm sau.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 4/10 đưa tin: "Báo Hàn Quốc lo lắng cho quá trình chuẩn bị của HLV Park" cho biết: Huấn luyện viên Park Hang-seo đang trải qua giai đoạn bận rộn nhất trong năm khi ngoài tuyển quốc gia, ông còn phải cùng đội U22 chuẩn bị cho SEA Games 30 diễn ra tại Philippines.

Nhận định về vấn đề này, tờ Daum của Hàn Quốc viết: "HLV Park Hang-seo đang cùng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia tại vòng loại World Cup 2022. Việt Nam hiện đứng thứ 4, bởi vậy chiến thắng sẽ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không dễ để HLV Park có thể tập trung khi ông còn đồng thời chịu trách nhiệm tại U22".

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 4/10 đưa tin: "Indonesia sang Nhật Bản tập huấn trước khi đến Việt Nam" cho biết: Futsal Indonesia đã từ bỏ kế hoạch sang Qatar tập huấn trước khi sang TP.HCM dự giải vô địch Futsal Đông Nam Á. Thay vào đó, tuyển Indonesia sẽ sang Nhật Bản tập huấn. Do thời điểm này tuyển Indonesia khó "cáp kèo" tập huấn ở Qatar nên HLV trưởng tuyển Futsal Indonesia là ông Kensuke Takahashi quyết định chuyển hướng dẫn tuyển Indonesia về… quê hương Nhật của mình tập huấn.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 4/10 đưa tin: "Indonesia đổi địa điểm thi đấu với tuyển Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022" cho biết: Ngày 4/10, tin của Tiền Phong cho biết, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã chính thức đổi sân tổ chức trận đấu giữa đội tuyển bóng đá nước này với Việt Nam tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Cụ thể, trận đấu giữa Indonesia và đội tuyển Việt Nam sẽ được chuyển tới sân vận động Bali, thay vì Bung Karno như kế hoạch ban đầu. Lý do, Indonesia lo ngại tình hình biểu tình ở thủ đô Jakarta ảnh hưởng tới công tác đảm bảo an toàn, an ninh trận đấu. Được biết, sân vận động mới tổ chức trận đấu giữa Indonesia và Việt Nam là Kapten I Wayan Dipta, tại thành phố Gianyar. Sân có sức chứa 18.000 chỗ ngồi, nhỏ hơn nhiều so với Bung Karno, sức chứa 100.000 chỗ ngồi.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 4/10 đưa tin: Báo Thái: '24 năm qua, đội tuyển Thái Lan vượt trội so với Việt Nam' cho biết: "24 năm qua, đội tuyển Thái Lan vượt trội so với Việt Nam về thành tích đối đầu. Trong 22 trận đấu chính thức khi gặp Việt Nam, Thái Lan thắng 15 trận, hòa 4 và thua 3", Siamsport mở đầu. Báo này nhấn mạnh thắng lợi gần nhất của Thái Lan trước Việt Nam diễn ra cách đây 4 năm tại vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khi đó Kiatisak Senamuang dẫn dắt Thái Lan và Muira là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam."Bóng đá Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực, nhưng nó chỉ đến cách đây 1-2 năm, trước đó, trong suốt 2 thập kỷ qua, Thái Lan thực tế luôn được xếp 'cửa trên' mỗi khi gặp Việt Nam", siamsport nhận định.Tờ báo nổi tiếng của Thái Lan thừa nhận sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo với lứa cầu thủ vàng Quang Hải, Công Phượng.

- Báo Tin tức ngày 3/10 đưa tin: "Gặp gỡ François Trịnh Đức, vận động viên bóng bầu dục quốc tế gốc Việt" cho biết: Từ 2/10 tại TP Hồ Chí Minh và từ 3-6/10 tại Hà Nội, François Trịnh Đức, vận động viên bóng bầu dục Pháp đẳng cấp quốc tế sẽ chia sẻ niềm đam mê thể thao của mình với giới trẻ, trên mảnh đất quê hương. François Trịnh Đức là vận động viên bóng bầu dục Pháp có đẳng cấp quốc tế. Anh đã từng là Á quân vô thế địch thế giới cùng đội tuyển Pháp tại Giải vô địch bóng bầu dục thế giới năm 2011. Hiện nay, anh đang thi đấu tại Câu lạc bộ Racing 92 tại Paris.

- Báo Nhân Dân ngày 3/10 đưa tin: "Thêm thủ thành Nguyên Mạnh dính chấn thương tại đội tuyển quốc gia" cho biết: Sau hai ca chấn thương của các học trò Huy Toàn và Xuân Trường, HLV Park Hang Seo trong buổi tập gần nhất của đội tuyển Việt Nam lại tiếp tục phải đón nhận thêm thông tin chấn thương đáng tiếc đến từ thủ môn Nguyên Mạnh. Hiện HLV Park vẫn chưa có trong tay đầy đủ những gương mặt trụ cột, khi các cầu thủ CLB Hà Nội đang trên đường trở về từ CHDCND Triều Tiên, sau trận lượt về chung kết liên khu vực AFC Cup 2019 với CLB 25.4 SC, bên cạnh đó là ba cái tên đang chinh chiến tại nước ngoài là Văn Lâm, Công Phượng và Văn Hậu. Dự kiến, phải tới ngày 7-10, nhà cầm quân người Hàn Quốc mới có được đầy đủ "binh hung tướng mạnh" chuẩn bị cho trận tiếp đón đội tuyển Malaysia sau đó ba ngày.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 4/10 đưa tin: "Mạc Hồng Quân và 8 cầu thủ chia tay tuyển Việt Nam" cho biết: HLV Park Hang-seo phải loại 9 cái tên để chốt danh sách chuẩn bị cho trận đấu tiếp Malaysia vào ngày 10/10 trên sân Mỹ Đình tại Vòng loại World Cup 2022. 9 cầu thủ phải nói lời chia tay với đội tuyển gồm Trần Nguyên Mạnh (SLNA), A Hoàng (HAGL), Nguyễn Công Thành (TP.HCM), Tô Văn Vũ (B.Bình Dương), Lương Xuân Trường (HAGL), Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Đặng Anh Tuấn (Đà Nẵng), Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng) và Mạc Hồng Quân (Quảng Ninh). Thầy trò HLV Park sẽ có trận đấu với Malaysia tại Mỹ Đình vào ngày 10/10. Bốn ngày sau, đội tuyển sẽ tới làm khách của Indonesia.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 4/10 đưa tin: Thủ môn Indonesia: 'Chúng tôi sẽ đánh bại cả Việt Nam và UAE' cho biết: Trao đổi với Indosport sau buổi tập của ĐT Indonesia, thủ môn Wawan Hendrawan cho biết anh và đồng đội sẽ đánh bại mọi đối thủ để duy trì cơ hội đi tiếp. Đội tuyển Indoneisa đang tập trung để chuẩn bị cho 2 trận đấu tới đây ở vòng loại World Cup 2022 với UAE và Việt Nam. Sau 2 trận thua trước Malaysia và Thái Lan, HLV Simon McMenemy đang phải nhận rất nhiều chỉ trích từ phía CĐV Indonesia và ông đã có quyết định bất ngờ khi "thay máu" đội hình với 12 cái tên mới trong đợt tập trung lần này. Trong đó những cái tên đáng chú ý như Wawan Hendrawan của Bali United, tiền vệ Wawan Febrianto (Tira Persikabo), tiền đạo Lerby Eliandry (Borneo FC) và tiền vệ Dendi Santoso (Arema FC). Đây đều là những cái tên đang thi đấu ở giải quốc nội và đều là trụ cột của CLB tại giải vô địch Indonesia.

- Báo Văn hóa ngày 3/10 đưa tin: "Sức hút từ giải futsal phong trào TP.HCM" cho biết: Sau một tuần tranh tài sôi động, Giải futsal phong trào TP.HCM 2019 - ngày hội của giới cầu thủ và người hâm mộ futsal phong trào tại TP.HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều 3.10 tại NTĐ Thái Sơn Nam (Q.8, TP.HCM). NTĐ Thái Sơn Nam những ngày qua là địa điểm hội quân của ĐT futsal Việt Nam chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á và cũng là địa chỉ quen thuộc vào những buổi chiều của giới cầu thủ và người hâm mộ futsal phong trào tại TP.HCM. Giải futsal phong trào TP.HCM được tổ chức nhiều năm qua đã khẳng định uy tín và chất lượng trong giới futsal phong trào tại thành phố mang tên Bác. Năm nay, giải tiếp tục có sự hiện diện của những đội bóng phong trào giàu truyền thống như Lê Bảo Minh, Đạt Vĩnh Tiến đến những tên tuổi mới khẳng định vị thế trong thời gian gần đây là Anh Kiệt FC, Feep & Fly – Gà Spa hay những đội bóng mạnh trong giới học đường như ĐT HUTECH, ĐH Sài Gòn và không thể không nhắc đến đội trẻ của đội bóng số 1 Việt Nam hiện nay là Thái Sơn Nam.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/10 đưa tin: "U22 UAE không có lực lượng mạnh nhất khi đấu U22 Việt Nam" cho biết: LĐBĐ UAE vừa công bố danh sách 24 cầu thủ của đội U22 UAE sẽ đến Việt Nam thi đấu giao hữu với U22 Việt Nam ngày 13/10. Do phải chia sẻ lực lượng với ĐTQG UAE tham dự các trận vòng loại World Cup 2022 gặp Indonesia và Thái Lan nên đội U22 UAE sẽ sang Việt Nam mà thiếu vắng một vài gương mặt chủ chốt nhất. Tuy vậy, lực lượng của U22 UAE sang Việt Nam lần này cũng không thể bị xem thường khi người dẫn dắt họ vẫn là ông Maciej Skorża, người từng giúp Olympic UAE đánh bại Olympic Việt Nam của HLV Park Hang Seo tại trận tranh huy chương đồng ASIAD 2018.

- Báo điện tử VTC News ngày 3/10 đưa tin: "Xuân Trường sang Hàn Quốc nối dây chằng đầu gối" cho biết: Tiền vệ của tuyển Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc chữa trị chấn thương ngay sau ngày 15/10 tới. Lương Xuân Trường vừa phải chia tay tuyển Việt Nam và dự kiến nghỉ thi đấu 6 tháng do dính chấn thương dây chằng trong buổi tập chiều 30/9. Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn thì "Xuân Trường không va chạm với ai, tự chấn thương" và "sẽ được điều trị ở bệnh viện tốt nhất cùng bác sĩ giỏi nhất". Tiền vệ sinh năm 1995 đã trở về Tuyên Quang và sẽ sang Hàn Quốc phẫu thuật sau khi tuyển Việt Nam hoàn tất lượt trận thứ tư tại vòng loại World Cup 2022 (15/10). Chi phí của đợt điều trị này do VFF chi trả, do Xuân Trường chấn thương trong thời điểm đang phục vụ ĐTQG

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 4/10 đưa tin: Bài học từ "Ngược chiều gió" cho biết: Có bao giờ bố mẹ đặt mình vào vị trí của con cái để không có những lời nói, những hành động thô bạo can thiệp vào cuộc sống của chúng? Có bao giờ những ông bố, bà mẹ lại có thể tin tưởng là con mình có đủ bản lĩnh để vượt qua những sóng gió, những thử thách của cuộc đời hay không? Sự bao bọc thái quá của bố mẹ đã khiến con họ mất đi sự tự lập và trở thành những con người yếu đuối. Đã lâu lắm rồi, trên sân khấu kịch của Nhà hát Tuổi Trẻ nói riêng và sân khấu nói chung có một vở diễn đề cập tới những vấn đề của lớp trẻ vị thành niên một cách thuyết phục và rất gần gũi với giới trẻ. Đó là những cảm nhận của khán giả khi xem kịch Ngược chiều gió (Tác giả: Huệ Ninh, đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến).

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×