Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/10/2019

01/10/2019 | 15:37

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 sẽ diễn ra từ ngày 4/10 đến ngày 13/10 tại Hà Nội là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamplus ngày 1/10 đưa tin: "Nỗ lực đưa di sản ca trù thoát khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp" cho biết: Từ chỗ không còn ai biết đàn, hát ca trù, đến nay, tỉnh Bắc Giang đã có 8 câu lạc bộ ca trù hoạt động ở 10 huyện, thành phố, đưa di sản văn hóa này dần thoát ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp. Năm 2009, ca trù được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Bắc Giang là một trong số 15 tỉnh, thành của cả nước có loại hình nghệ thuật này. Các cấp chính quyền và người dân tỉnh Bắc Giang đã có nhiều hình thức bảo tồn, giữ gìn và phát huy loại hình di sản này, từng bước đưa ca trù thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp. Tuy nhiên, để ca trù được thực hành rộng rãi trong đời sống còn nhiều gian nan, thách thức.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/10 đưa tin: "Gần 100 ca khúc hưởng ứng Trại sáng tác ca khúc Hà Nội 2019" cho biết: Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), ngày 8-10 tới, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội (Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội) tổ chức tổng kết Trại sáng tác ca khúc Hà Nội 2019 với chủ đề "Những ngôi sao thế kỷ". Sau 2 tháng phát động (tháng 4 và 5-2019), sự kiện tiếp nhận gần 100 ca khúc ca ngợi truyền thống đấu tranh hào hùng của dân tộc, hình ảnh bộ đội cụ Hồ trong sự nghiệp bảo vệ nền độc lập cũng như ca ngợi Thủ đô Anh hùng...

- Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 1/10 đưa tin: "Khai mạc Trại sáng tác văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng" cho biết: Sáng 1-10, tại TP Vũng Tàu, Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang- Chiến tranh cách mạng" năm 2019. Tại Trại sáng tác lần này, Nhà Xuất bản QĐND phối hợp tổ chức tọa đàm với chủ đề "Nâng cao chất lượng tác phẩm văn học viết về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng" để thúc đẩy sự phát triển trong những sáng tác mới, có chiều sâu và khẳng định giá trị bền vững của các tác phẩm.

- Báo Người Lao động ngày 1/10 đưa tin: "Cải lương miễn phí: Nên hay không?" cho biết: Giới chuyên môn và nghệ sĩ sân khấu đang lo lắng về dự án cải lương miễn phí, bởi theo họ, đó không phải là cách để cứu sàn diễn của bộ môn nghệ thuật này. Khán giả yêu thích nghệ thuật cải lương sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí mỗi tháng 2 suất diễn những vở tuồng hay tái dựng tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, bắt đầu từ tối 28-9 với vở "Giấc mộng đêm xuân" (tác giả: Nhị Kiều - Phi Hùng, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu). Khá đông khán giả đã đến xem suất diễn này và tỏ ra thích thú khi nhận vé mời vào rạp, thay vì phải mua vé như lâu nay. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn và nghệ sĩ ở các đơn vị sân khấu xã hội hóa lại tỏ ra lo ngại.

- Báo Nhân Dân ngày 1/10 đưa tin: "Đêm nhạc cổ điển Độc tấu piano Charles-Valentin Alkan" cho biết: Trung tâm Văn hóa Pháp-L'Espace và MAESTOSO giới thiệu đêm nhạc cổ điển Độc tấu piano Charles-Valentin Alkan của hai nghệ sĩ tài năng Alessandro Marino và Nguyễn Đức Anh vào 20 giờ, thứ bảy, ngày 5-10, tại Hội trường L'Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Charles - Valentin Alkan là nhà soạn nhạc người Pháp gốc Do Thái và cũng là một nghệ sĩ piano kiệt xuất trong thời kỳ Âm nhạc Lãng mạn. Ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên, Chopin đã vô cùng ấn tượng với tài năng của Alkan và họ nhanh chóng trở thành những người bạn tâm giao. Alkan cũng được Franz Liszt nhận xét là nghệ sĩ có kỹ thuật tinh tế nhất.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/9 đưa tin: "Ưu tiên sử dụng phương pháp thi công truyền thống tu bổ di tích" cho biết: Đây là nội dung tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo. Cụ thể, hoạt động thi công tu bổ di tích phải đảm bảo nguyên tắc sau: Tuân thủ thiết kế bản vẽ thi công tu bổ di tích đã được phê duyệt, quy định về quản lý chất lượng, tiến độ, khối lượng thi công, an toàn lao động và các quy định pháp luật có liên quan trong quá trình thi công tu bổ di tích. Ưu tiên sử dụng phương pháp thi công truyền thống, chú trọng bảo tồn các yếu tố gốc cấu thành di tích, bảo vệ cấu kiện, thành phần kiến trúc trong suốt quá trình thi công tu bổ di tích.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: Tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Thu Hà Nội" cho biết: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Thu Hà Nội". Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) và 65 năm Ngày thành lập Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (14/10/1954 - 14/10/2019). Chương trình dự kiến có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Linh, Trọng Tấn, Khánh Linh, Tấn Minh, nhóm Bel Canto và tốp múa..., cùng dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, với sự chỉ huy của nghệ sĩ Đồng Quang Vinh.

- Báo Nhân Dân ngày 1/10 đưa tin: Ca sĩ Khắc Việt mang "Gặp gỡ thanh xuân" tới Hà Nội cho biết: Kỷ niệm 10 năm sự nghiệp âm nhạc, ca sĩ Khắc Việt mang liveshow "Gặp gỡ thanh xuân" ra Hà Nội phục vụ miễn phí hàng nghìn khán giả vào ngày 12-10 tới đây tại Sân vận động trường Đại học Hà Nội, Km9 đường Nguyễn Trãi, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. 10 năm không phải là dài cũng không phải quá ngắn nhưng là cột mốc quan trọng và cần thiết để Khắc Việt cùng những khán giả của mình ôn lại chặng đường ca hát mà anh đã bước qua bằng một liveshow thật đặc biệt, thật ý nghĩa với tên gọi "Gặp gỡ thanh xuân".

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 1/10 đưa tin: 'Dế Mèn phiêu lưu ký' phiên bản truyện tranh cho biết: NXB Kim Đồng vừa cho biết, phiên bản truyện tranh "Dế Mèn phiêu lưu ký" sẽ được ra mắt nhân dịp khai mạc Hội sách Hoàng thành Thăng Long ngày 2/10. Được biết, "Dế Mèn phiêu lưu ký" phiên bản truyện tranh có bìa cứng, dày 120 trang, với khoảng 500 khung tranh, do họa sĩ Tạ Huy Long chuyển thể và thực hiện. Tác phẩm đầy cảm hứng này sẽ là một ấn phẩm độc đáo, đẹp đẽ, thêm vào gia tài đồ sộ các tác phẩm hay dành cho thiếu nhi.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/9 đưa tin: "Đêm nhạc tôn vinh âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Đức" cho biết: Đêm nhạc Thính phòng Đức-Việt "Giai điệu Đức-Việt" sẽ diễn ra vào hồi 19h00 ngày 2/10/2019, tại Viện Goethe Hà Nội. Đêm nhạc do Quỹ Đào Minh Quang phối hợp với Viện Goethe Hà Nội tổ chức, nhằm tôn vinh và truyền bá âm nhạc truyền thống của Việt Nam và Đức. Đêm nhạc gồm 3 phần: Tác phẩm Việt Nam; Tiếng hát Đào Minh Quang; và Tác phẩm Đức. Mở màn cho đêm nhạc là tác phẩm hòa tấu "Trở về đất mẹ" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, do Nhóm Thăng Long, Huyền Trung và Minh Hiếu biểu diễn.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: Khởi động cuộc thi "Giọng hát hay tiếng Hàn Quốc VOV 2019" cho biết: Thí sinh Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia cuộc thi "Giọng hát hay tiếng Hàn Quốc VOV 2019" do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp cùng công ty BDC và công ty giải trí Hàn Quốc Sublime tổ chức. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo chiều 30-9. Những thí sinh vào vòng chung kết sẽ được hỗ trợ vũ đạo cho các tiết mục. Tất cả các ca khúc được trình diễn trong cuộc thi được Ban tổ chức cam đoan tuân thủ đúng quy định về bản quyền.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "NSND Thế Anh: Người không ngừng học" cho biết: Những năm còn khỏe, NSND Thế Anh rất chịu khó di chuyển từ nam ra bắc. Ông tham gia gần như đủ hết các hoạt động, sự kiện điện ảnh lớn, như Liên hoan phim Việt Nam, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, giải Cánh diều vàng…. Với ông, mỗi một chuyến đi như vậy là một cơ hội học tập, và ông đã không ngừng học kể cả khi đã ngừng đóng phim hoàn toàn. Đối với ông, mặc dù đã là NSND, mặc dù đã có trong tay rất nhiều giải thưởng từ trong nước đến quốc tế, đã có một sự nghiệp đồ sộ với hơn 60 phim nhựa và phim truyền hình cả ngoài bắc và trong nam…, nhưng điều ông quan tâm hàng đầu vẫn là học. Khi gặp ông trong TP Hồ Chí Minh lúc ông đã ở "tuổi ngoại thất tuần", người nghệ sĩ già khoe mình vẫn đang học.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 30/9 đưa tin: "Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật quần chúng" cho biết: Ngày 1-10, Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh tổ chức Liên hoan Các câu lạc bộ nghệ thuật quần chúng năm 2019 tại sân khấu ngoài trời của Bảo tàng Đồng Nai. Theo đó, các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ quần chúng đang sinh hoạt và thuộc Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh sẽ tham gia. Mỗi đơn vị xây dựng 3 tiết mục theo các thể loại: đơn ca, múa và ca múa. Các tiết mục xoay quanh nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước; ca ngợi công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh… Ban tổ chức sẽ trao 18 giải cá nhân và tập thể cho các đơn vị tham gia.

- Báo Công an Nhân dân ngày 30/9 đưa tin: Tác phẩm "Đời hoa" của danh họa Lê Phổ được đấu giá trên 800 triệu đồng cho biết: Ngày 30-9, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn's cho biết, trong phiên đấu giá mới nhất tại Hà Nội vào tối ngày 29-9, tác phẩm "Đời hoa" của danh họa Lê Phổ được đấu giá thành công, mức giá bán "cán mốc" 35.000 USD, tương đương hơn 800 triệu đồng. Ngoài tranh của Lê Phổ, phiên đấu giá còn có tranh của nhiều họa sĩ nổi tiếng Việt Nam khác như: Bùi Xuân Phái, Nguyễn Văn Thâu, Phạm Văn Đôn, Nguyễn Thị Kim, Văn Đen, Ngô Huy Quỳnh, Nguyễn Văn Thiện, Phùng Huy Bính, Mai Long, Linh Chi, Cần Thư Công, Vũ Giáng Hương, Trương Văn Ý, Nguyễn Nghĩa Duyện, Văn Dương Thành, Ngô Thành Nhân,...

- TTXVN, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 30/9 đưa tin: "Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế 2019: Chờ đón những cái mới" cho biết: Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 sẽ diễn ra từ ngày 4/10 đến ngày 13/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 20 đoàn nghệ thuật thuộc tám quốc gia. Đến hẹn lại lên, sau ba năm, Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế lại trở lại với khán giả Hà Nội, cùng những hào hứng, mong chờ những sáng tạo mới mẻ của các đoàn tham gia. "Sân khấu thử nghiệm" là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các phòng trào nghệ thuật nhằm cách tân sân khấu, làm giàu thêm cho ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu. Khác với sân khấu thông thường, sân khấu thử nghiệm ra đời với mục đích giới thiệu những khám phá, đổi mới nhằm cách tân sân khấu, về nhiều mặt, cả hình thức và nội dung. Các nghệ sĩ mong muốn thông qua sân khấu thử nghiệm để làm giàu thêm ngôn ngữ của hình thể, cấu trúc, giàu thêm ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu, thay đổi nhận thức về văn hóa nói chung và nghệ thuật sân khấu nói riêng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/10/2019 - Ảnh 1.

Cảnh vở rối "Thân phận nàng Kiều" của Nhà hát Múa rối Việt Nam tham gia tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/10 đưa tin: "Bình Thuận chung tay vì sự an toàn cho nhân dân và du khách" cho biết: Đó là ý nghĩa của Lễ hưởng ứng toàn dân tham gia phòng, chống tai nạn đuối nước do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức vào sáng 30/9 tại bãi tắm Đá Ông Địa, thành phố Phan Thiết. Xác định công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh điểm đến Du lịch Bình Thuận an toàn, thân thiện và chất lượng, thời gian qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã luôn chủ động xây dựng kế hoạch thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở các địa phương, nhất là các địa phương có biển và trọng điểm du lịch, các Ban quản lý khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ biển thực hiện đầy đủ các quy định, biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách tại các bãi tắm biển.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 1/10 đưa tin: "Nở rộ xu hướng du lịch cộng đồng" cho biết: Những năm gần đây, khách du lịch có xu hướng tìm đến Tây Bắc để du lịch và trải nghiệm cảm giác "cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt, lao động sản xuất" với người dân địa phương. Nắm bắt thị hiếu này, người dân Tây Bắc đã phát triển nhiều mô hình du lịch mới, không chỉ có thêm thu nhập mà còn góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 1/10 đưa tin: "Vietnam Airlines mở lại đường bay quốc tế Đà Nẵng – Bangkok" cho biết: Ngày 30-9, đại diện Vietnam Airlines - Chi nhánh Miền Trung cho hay, từ ngày 27-10, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay quốc tế Đà Nẵng - Bangkok (Thái Lan), bay hàng ngày, giờ khởi hành từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Bangkok lúc 15h20 và giờ khởi hành từ Bangkok về Đà Nẵng lúc 18h00. Cũng vào ngày 27-10, Vietnam Airlines sẽ mở mới 2 đường bay quốc tế kết nối TPHCM với hai hòn đảo nổi tiếng bậc nhất thế giới là Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Trong đó, đường bay TPHCM - Bali có tần suất 7 chuyến/tuần, đường bay TPHCM - Phuket có tần suất 3 chuyến/tuần và dự kiến sẽ tăng tần suất lên 7 chuyến/tuần từ cuối tháng 3-2020.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 1/10 đưa tin: "Hãng hàng không Ấn Độ mở đường bay thẳng tới Việt Nam" cho biết: Với đường bay thẳng của hãng hàng không IndiGo, thời gian di chuyển từ thành phố Kolkata đến Hà Nội, TP HCM mất 3 - 3,5 giờ. Hãng hàng không giá rẻ IndiGo, Ấn Độ sẽ khai trương đường bay thẳng Kolkata - Hà Nội ngày 3/10 và Kolkata - TP HCM ngày 18/10. Ông Gyan Bhusan, Tổng vụ trưởng, Cố vấn kinh tế Bộ Du lịch Ấn Độ cho biết, đường bay thẳng tiết kiệm thời gian hơn. Thời gian bay từ thành phố Kolkato tới Hà Nội, TP HCM sẽ mất 3 - 3,5 tiếng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/9 đưa tin: Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu - "Dạ cổ hoài lang - Với các miền Di sản" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cùng với 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức "Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019", dự kiến diễn ra từ ngày 20 - 22/11/2019. Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 cũng nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại, kích cầu du lịch của tỉnh Bạc Liêu. Thông qua sự kiện này, góp phần đưa hình ảnh của văn hóa, du lịch Bạc Liêu đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước, đồng thời tạo điều kiện để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành có cơ hội tìm kiếm cơ hội hợp tác với địa phương.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: "Tỉnh Lâm Đồng thu hút 46 dự án đầu tư du lịch đạt hiệu quả cao" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện có 46 dự án đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh đến từ các nhà đầu tư của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, với tổng số vốn đăng ký khoảng 11.765 tỷ đồng. Trong năm 2019, các nội dung ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa Lâm Đồng với các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh được triển khai hiệu quả. Việc kết nối đã tạo ra các tour, tuyến đặc thù, thu hút khách du lịch, với khoảng 60% lượng khách du lịch đến Lâm Đồng là từ Hà Nội và các địa phương nêu trên.

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: A Lưới cần thúc đẩy, đột phá phát triển du lịch" cho biết: Sáng ngày 30.9, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi tiếp xúc cử tri với bà con các xã tại huyền miền núi biên giới A Lưới, gồm: xã Hồng Bắc, Hồng Trung, Hồng Kim, Hồng Quảng… Đây là đợt tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoa XIV (dự kiến từ 21.10 đến 21.11 sắp tới). Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao và chúc mừng với những đổi thay của huyện A Lưới trong những năm vừa qua; đồng thời nhấn mạnh, A Lưới cần nắm bắt cơ hội để đột phá, phát triển du lịch. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

- Báo điện tử Dân trí ngày 30/9 đưa tin: "Sẽ tăng cường nhân sự xét duyệt VISA Hàn Quốc tại Việt Nam" cho biết: Phát biểu tại buổi họp báo triển lãm Du lịch và Giao lưu Văn hóa Hàn Quốc 2019, ông Ahn Young Bae, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cho biết nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2019 sẽ tăng nhân sự xét duyệt VISA tại Việt Nam, góp phần giải quyết lượng hồ sơ lớn đang tồn đọng. Trước đó vào năm 2018, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã nới lỏng VISA. Với đối tượng kỹ sư, tiến sĩ, những người từng du học nước ngoài trên hai năm thì được nhận VISA nhiều lần trong 10 năm, lần được lưu trú 90 ngày trong một lần tham quan. Với các đối tượng du khách có hộ khẩu TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng thì được cấp VISA liên tục trong 5 năm với thời hạn 30 ngày cho mỗi lần tham quan. Theo ông Ahn Young Bae, đây là một trong nhiều chính sách nới lỏng VISA đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/9 đưa tin: Trung tâm Hỗ trợ Du khách Quảng Nam: Cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan để giải quyết một số "hạt sạn" trong du lịch cho biết: Hội An là "thành phố quyến rũ nhất thế giới", là điểm đến tuyệt vời đối với du khách trong và ngoài nước thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn một số "hạt sạn" về chất lượng dịch vụ, giá cả và môi trường du lịch tại một số thời điểm. Điều này đòi hỏi cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan để giải quyết một số "hạt sạn" này.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/9 đưa tin: "Mùa về qua những sắc hoa" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VN cho biết: "Mùa về qua những sắc hoa" là chủ đề hoạt động tháng 10 được tổ chức từ ngày 01 - 31/10/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian cảnh quan, văn hóa của đồng bào cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Quảng bá vùng đất Tây Ninh tại Hà Nội" cho biết: Diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" năm 2019 đã giới thiệu những thành tựu kinh tế, các nét văn hóa, các điểm đến du lịch, đặc sản đặc sắc của tỉnh biên giới Đông Nam Bộ. Tại sự kiện, người dân Thủ đô và du khách đã được thưởng thức các món ăn đặc sản như: bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng, nem bưởi, muối tôm, mắm chua, rau rừng, sầu riêng, măng cụt…; trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể như nghệ thuật đờn ca tài tử, múa trống Chhay- dăm của đồng bào các dân tộc tỉnh Tây Ninh.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 30/9 đưa tin: "Núi Thần Tài: Giảm 50% giá vé dành cho phái đẹp nhân dịp 20/10" cho biết: Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi triển khai chương trình giảm 50% giá vé vào cổng khu du lịch Núi Thần Tài từ ngày 1/10/2019 đến ngày 31/10/2019. Cụ thể, giá vé phổ thông đối với du khách là nữ giới sẽ giảm từ 350.000đ/người xuống còn 175.000đ/người. Đối với trẻ em gái, giá vé cũng sẽ được giảm 50% so với mức giá vé đã giảm của người lớn, trẻ dưới 1m được miễn phí vé vào cổng khu du lịch.

- Báo điện tử Hải Quan ngày 30/9 đưa tin: "Phim trường cho du lịch" cho biết: Sau 2 năm tồn tại, phim trường "Kong: Skull Island" (Đảo đầu lâu) tại danh thắng Tràng An - Ninh Bình được tháo dỡ. Ngoài sự ảnh hưởng tinh thần cốt lõi của di sản văn hóa thế giới, thì một sản phẩm du lịch đã hạ nhiệt cũng cần thay thế là điều thỏa đáng. Trong tương lai, Việt Nam phải làm gì để có những phim trường thu hút khách tham quan như "Đảo đầu lâu"? Bộ phim "Đảo đầu lâu" với kinh phí 185 triệu USD của đạo diễn Jordan Vogt-Robert chọn bối cảnh chính tại Việt Nam là một sự kiện thu hút dư luận quốc tế. Rất nhiều cảnh quay của "Đảo đầu lâu" được thực hiện tại Tràng An - Ninh Bình, nên một phim trường được tái dựng nhằm có thêm sản phẩm du lịch. Phim trường "Đảo đầu lâu" cũng từng tạo thành một cơn sốt cho du khách quốc tế đến Việt Nam, nhưng sức hấp dẫn không lâu bền. Những dịch vụ tại phim trường "Đảo đầu lâu" khiến Tổ chức văn hóa giáo dục Liên hiệp quốc - UNESCO e ngại về xu hướng "giải trí hóa di sản".

- Báo điện tử Dân trí ngày 30/9 đưa tin: "Độc đáo hội đua bò Bảy Núi thu hút hàng nghìn lượt du khách tới cổ vũ" cho biết: Lễ hội đua bò Bảy Núi (An Giang) năm nay thu hút trên 30.000 lượt khán giả trong và ngoài tỉnh, thậm chí cả người dân nước bạn Campuchia đến xem và cổ vũ cho 64 đôi bò thi đấu. Trong không khí vui tươi của những ngày diễn ra Lễ Sene Dolta (lễ cúng ông bà) năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, ngày 28/9, tại sân đua bò huyện Tri Tôn (xã Núi Tô) đã diễn ra Hội đua bò Bảy Núi, tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 26 - năm 2019. Tham gia Hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò đến từ các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành thuộc tỉnh An Giang và các đôi bò đến từ các huyện Giang Thành, Hòn Đất, Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang và lần đầu tiên có sự tham gia của các đôi bò đến từ tỉnh Sóc Trăng.

- Báo Vietnamnet ngày 1/10 đưa tin: "Báo Anh ca ngợi làng bích họa Hà Nội đẹp như cổ tích" cho biết: Báo Daily Mail của Anh vừa đăng tải một video về ngôi làng nhỏ được trang trí bằng những bức tranh tường tuyệt đẹp. Làng Chử Xá thuộc huyện Gia Lâm, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, được tô điểm bằng một loạt tranh tường sống động và nhiều màu sắc. Năm 2018, một nhóm 7 họa sĩ trẻ thuộc một số trường đại học đã tới ngôi làng này, tự nguyện thổi hồn vào các bức tường.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 1/10 đưa tin: "Ngày 2/10 sẽ mở bán vé trận giao hữu U22 Việt Nam - U22 UAE" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết vé trận giao hữu U22 Việt Nam với U22 Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) trên SVĐ Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) sẽ được bán bắt đầu lúc 10h ngày 2/10 trên Internet, giá vé giá cao nhất được bán sẽ là 300.000 đồng. Trận giao hữu giữa đội tuyển U22 Việt Nam và U22 UAE sẽ diễn ra lúc 18h ngày 13/10, có 3 mệnh giá vé vào sân là 100.000 đồng, 200.000 đồng và 300.000 đồng/vé. Vé sẽ được bán trên ứng dụng VinID và bán trực tiếp tại quầy. Người hâm mộ có thể mua vé qua ứng dụng VinID bắt đầu vào lúc 10h sáng ngày 2/10, thời gian kết thúc là ngày 6/10 hoặc cho đến khi hết vé. Mỗi CĐV được mua tối đa 4 vé cùng mệnh giá và có thể nhận vé qua hệ thống VN Post tại nhà.

- Báo Thanh Niên ngày 1/10 đưa tin: "U.23 Việt Nam được xếp lịch dự kiến tham dự Olympic 2020" cho biết: Hôm qua, VFF và VPF đã sơ bộ thống nhất lịch thi đấu mùa giải 2020, trong đó ngoài hệ thống thi đấu quốc nội sẽ ưu tiên cho đội tuyển Việt Nam đá 3 trận còn lại của vòng loại World Cup 2022, đội U.23 Việt Nam đá Olympic Tokyo nếu giành quyền đến Nhật Bản và AFF Cup vào cuối năm.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 1/10 đưa tin: "Xuân Trường chấn thương nặng, chính thức chia tay ĐT Việt Nam" cho biết: Theo kết quả kiểm tra sáng nay (1-10), tiền vệ Lương Xuân Trường của HAGL đã dính phải chấn thương nghiêm trọng và chính thức nói lời chia tay đội tuyển quốc gia trong đợt tập trung lần này. Theo kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sáng 1-10 với chấn thương của tiền vệ Lương Xuân Trường là khá nặng, anh bị đứt dây chằng đầu gối phải, chắc chắn cần phẫu thuật và thời gian hồi phục dự kiến kéo dài tới 9 tháng. Đây thực sự là tin không vui với HLV Park Hang Seo và cá nhân Xuân Trường ở thời điểm hiện tại. Tiền vệ 24 tuổi được xem là trụ cột quan trọng dưới của chiến lược gia người Hàn Quốc.

- Báo điện tử VTC News ngày 1/10 đưa tin: "Bùi Tiến Dũng: Hà Nội FC sẽ chơi với hơn 100% sức lực"cho biết: Bùi Tiến Dũng sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ thay thế đàn anh Nguyễn Văn Công, cùng đồng đội đánh bại đội bóng Triều Tiên để làm nên lịch sử ở AFC Cup. Kết quả hòa 2-2 ở lượt đi khiến Hà Nội FC gặp bất lợi không nhỏ khi tái đấu CLB 4.25 ở trận chung kết liên khu vực AFC Cup. Đó là trận đấu rất đáng tiếc của nhà vô địch V-League khi các học trò của HLV Chu Đình Nghiêm chơi áp đảo nhưng lại bỏ lỡ nhiều cơ hội và đánh rơi chiến thắng. "Có lẽ mọi người thấy trân lượt đi vở Việt Nam, tinh thần của họ là điểm mạnh nhất. Tinh thần chiến đấu của họ sẽ nhân lên nhiều khi thi đấu ở nước họ. Bọn em tới đây với tâm thế phải cố gắng giành chiến thắng trận này. Chắc chắc Hà Nội FC sẽ chơi với hơn 100% sức lực", thủ môn Bùi Tiến Dũng chia sẻ.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: "Ban hành Điều lệ Giải Bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ bảy" cho biết: Ban tổ chức Giải Bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ bảy năm 2019 đã ban hành Điều lệ giải, trong đó nội dung đơn nam chuyên nghiệp không được tổ chức riêng như mùa giải trước. Thay vào đó, các tay vợt nam chuyên nghiệp sẽ có cơ hội tranh tài ở nội dung đồng đội hạng A.

- Báo Văn hóa ngày 27/9 đưa tin: "ĐT U23 Việt Nam: Khi thế đã khác" cho biết: Kết quả bốc thăm VCK U23 châu Á 2020 đưa ĐT U23 Việt Nam vào bảng không quá khó khi các đối thủ là U23 CHDCND Triều Tiên, U23 Jordan và U23 UAE. Đó là cơ sở đểthầy trò HLV Park Hang Seo hướng đến những kết quả tích cực tại giải đấu diễn ra ở Thái Lan năm sau, mà trước mắt là mục tiêu vượt qua vòng bảng. Nhưng để làm được điều đó, các học trò của ông Park sẽ phải cần tập trung và nỗ lực rất nhiều bởi giờ đây tư thế vào giải của ĐT U23 Việt Nam đã khác. Thay vì không cần phải chú ý nhiều và có phần chủ quan khi đối đầu như giải đấu ở Thường Châu cách đây 1 năm, các đối thủ sẽ nhìn U23 Việt Nam với sự dè chừng và cẩn trọng.

- Báo Tin tức ngày 1/10 đưa tin: Hà Nội FC quyết 'giải mã' April 25 SC tại Bình Nhưỡng cho biết: Ngày 2/10, Hà Nội FC sẽ có chuyến làm khách được nhận định là rất khó khăn tới sân của April 25 SC. Muốn có mặt tại chung kết toàn châu lục, Hà Nội FC sẽ phải chấm dứt mạch bất bại của đối thủ. Với màn trình diễn ấn tượng ở trận lượt đi, người hâm mộ hy vọng thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm sẽ trở thành đại diện đầu tiên đánh bại đối thủ tại Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên). Trước thềm chung kết lượt đi liên khu vực AFC Cup 2019, April 25 SC được đánh giá cao hơn Hà Nội FC, tuy nhiên, sau 90 phút trên sân Hàng Đẫy, với màn trình diễn quả cảm, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đã khiến người hâm mộ bóng đá châu Á phải nhìn mình bằng ánh mắt khác.

- Báo Thanh Niên ngày 1/10 đưa tin: "Văn Hậu được HLV SC Heerenveen khen sau 90 phút thi đấu" cho biết: Kết thúc trận đấu có tỷ số hòa 1-1 giữa đội U.21 SC Heerenveen và U.21 Heracles Almelo vào 1 giờ rạng sáng nay (1.10), HLV trưởng Johnny Jansen đã khen Đoàn Văn Hậu đã chơi đầy cố gắng. Lần thứ 2 tại giải vô địch quốc gia Hà Lan, Văn Hậu được đăng ký thi đấu ở trận SC Heerenveen thắng đội VVV Venlo với tỷ số 3-0 ở vòng 7. Tuy nhiên, anh vẫn không được ra sân phút nào. Anh tiếp tục được chơi ở trận đội trẻ U.21 SC Heerenveen gặp đội U.21 Heracles Almelo.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: "Giải golf từ thiện kỷ niệm 65 năm thành lập Đài PT-TH Hà Nội" cho biết: Chiều 30-9, tại Hà Nội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội công bố Giải golf từ thiện "Hà Nội TV – BRG – SEA Bank lần thứ nhất năm 2019" chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019) và 65 năm thành lập Đài (14/10/1954 – 14/10/2019). Giải đấu sẽ diễn ra tại sân golf Đồng Mô (Hà Nội) vào ngày 5-10 với sự góp mặt của 144 golfer được chia thành 4 bảng, thi đấu theo thể thức đấu gậy có tính điểm chấp ngày (hệ thống system 36).

- Báo Thanh Niên ngày 1/10 đưa tin: "Đại chiến quần vợt Việt Nam tại giải nhà nghề Tây Ninh" cho biết: Lá thăm may rủi đưa tài năng trẻ số 1 quần vợt Việt Nam Nguyễn Văn Phương chạm trán với đàn anh Lý Hoàng Nam ngay từ vòng 1 đơn nam giải quần vợt nhà nghề quốc tế-Cúp Hải Đăng khởi tranh hôm nay tại Tây Ninh. Do trục trặc thủ tục đăng ký, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam dự giải với suất đặc cách dành cho chủ nhà và với hạng 481 ATP, anh được chọn là hạt giống số 8 nội dung đơn nam. 3 tay vợt khác của Việt Nam cũng nhận suất đặc cách vào vòng chính là Trịnh Linh Giang, Nguyễn Đắc Tiến, Nguyễn Văn Phương.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 1/10 đưa tin: "Sự thật thông tin CLB Than Quảng Ninh đề xuất đá ở Mỹ Đình tại vòng 26" cho biết: Thông tin CLB Than Quảng Ninh có đề nghị muốn đổi từ sân Cửa Ông sang đá ở sân Mỹ Đình trong ngày Hà Nội FC nhận cúp vô địch V.League đang khiến dư luận dậy sóng. CLB Hà Nội của bầu Hiển đang chịu án phạt cấm khán giả trên sân nhà Hàng Đẫy vì để xảy ra tình trạng đốt pháo sáng trong trận đá bù V.League gặp Nam Định ở vòng 22. Do đó, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm đã chọn trận làm khách của Than Quảng Ninh để nhận cúp tại vòng 26 V-League. Trước vòng đấu này, dư luận dậy sóng bởi thông tin đội bóng Than Quang Ninh có ý định tạo điều kiện cho đội bóng của bầu Hiển ăn mừng ngôi vô địch ở Thủ Đô, khi xin PVF được đổi sang đá ở sân Mỹ Đình ở vòng 25 tới khi đội gặp gỡ nhau.

- Báo Công an Đà Nẵng ngày 1/10 đưa tin: "Hà Nội sẵn sàng cho trận đấu lịch sử" cho biết: Ngày mai (2-10), CLB bóng đá thủ đô sẽ có trận đấu "sống còn" với CLB 25.4 của Triều Tiên để tranh suất vào chơi trận chung kết AFC Cup 2019. Đây được xem là cơ hội vàng để Quang Hải và các đồng đội làm nên lịch sử, lần đầu leo lên đỉnh cao châu Á nhưng vì thế mà có không ít những áp lực, thách thức lớn đang đè nặng lên vai đại diện Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có sự khởi đầu tốt trong tháng 10?" cho biết: Tháng 10 sắp tới hứa hẹn sẽ là khúc cua quan trọng của thầy trò HLV Park Hang-seo trong cuộc chiến giành suất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trận đấu đầu tiên trong tháng sẽ là cuộc tiếp đón Malaysia trên sân Mỹ Đình vào ngày 10/10 tới đây. Nhìn lại những năm gần đây, đội tuyển Việt Nam thường có sự khởi đầu tốt trong tháng 10. Ngày 10/10/2017, đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng 5 sao trước đội tuyển Campuchia tại vòng loại Asian Cup 2019 nhờ các bàn thắng của Thanh Trung, Văn Quyết, Anh Đức, Công Phượng và Hồng Quân.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 1/10 đưa tin: "CLB Hải Phòng chia tay HLV Trương Việt Hoàng" cho biết: Ngày cuối cùng của tháng 9, hợp đồng giữa HLV Trương Việt Hoàng và CLB Hải Phòng cũng chính thức khép lại. Thông tin này được chính HLV Trương Việt Hoàng xác nhận. Sau thời gian gắn bó, CLB đất Cảng quyết định không ký thêm hợp đồng mới với cựu cầu thủ Thể Công. Điều này cũng nằm trong mong muốn của HLV Trương Việt Hoàng.

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: "AR Saigon tiến ra đấu trường quốc tế tại giải chạy danh giá Berlin Marathon" cho biết: 2 tay chạy Chí Hùng và Nguyệt Đỗ đã đại diện cho cộng đồng chạy bộ quốc tế adidas Runners Saigon (AR Saigon) hoàn thành tốt chặng đua Berlin Marathon diễn ra vào ngày 29/9. Berlin Marathon là một trong những giải chạy lớn và danh giá nhất thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1974 và diễn ra vào tháng 9 hàng năm và từng ghi nhận nhiều kỷ lục marathon thế giới nhất trong lịch sử.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Zing.vn ngày 1/10 đưa tin: Cuộc thi 'Những tổ ẩm thật khác' và câu chuyện lay động trái tim cho biết: Sự chắp ghép từ các mảnh đời thiếu sót, đôi khi lại mang đến một mái nhà trọn vẹn không ngờ. Đó là những tổ ấm thật khác, nơi người ta sống với trái tim đầy yêu thương và chia sẻ. Nhằm lan tỏa những suy nghĩ khác biệt mà tích cực ấy, Siêu thị nội thất và trang trí Baya phối hợp cùng Zing.vn tổ chức cuộc thi ảnh "Những tổ ấm thật khác". Thông qua cuộc thi, BTC muốn gửi gắm thông điệp rằng không phải những gì trọn vẹn nhất mới là tổ ấm, mà đôi khi sự thiếu sót lại khiến ta trân trọng và yêu thương nhiều hơn. Có thể đó là một gia đình không trọn vẹn như quan niệm thông thường nhưng mỗi người vẫn luôn có thể xây dựng cho mình một "Tổ ấm" đích thực bằng tình yêu thương và sự chia sẻ.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Truyền cảm hứng về cuộc sống của người cao tuổi" cho biết: Nhân Ngày Quốc tế người cao tuổi 1-10, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình, tổ chức HelpAge International tại Việt Nam khai mạc triển lãm ảnh "Con người của ICPD: Ngang qua cuộc đời, Quyền và Lựa chọn cho tất cả mọi người". Triển lãm bao gồm hai chuyên đề. Thứ nhất là một bộ ảnh với 15 bức ảnh về 15 phương châm của ICPD cho thấy mối tương quan giữa dân số và phát triển bền vững. Cùng với đó là một bộ 15 bức ảnh và các câu chuyện đầy cảm hứng của những người cao tuổi ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×