Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/9/2019

30/09/2019 | 17:29

Giới văn nghệ sỹ và nhiều thế hệ khán giả tiếc thương Nghệ sỹ Nhân dân Thế Anh là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 30/9 đưa tin: "Việt Nam tổ chức tuần văn hóa tại Myanmar" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Tuần văn hóa Việt Nam tại Myanmar đã diễn ra từ ngày 27 - 30/9 tại thành phố Yangon nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đây là chuỗi sự kiện đặc biệt của Việt Nam tại Myanmar trong năm nay nhằm triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện và chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2020 mà lãnh đạo hai nước đã ký kết.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Tranh giả và trách nhiệm người nghệ sĩ" cho biết: Mới đây, trước sự lên tiếng mạnh mẽ của giới mỹ thuật Việt Nam, nhà đấu giá nghệ thuật tên tuổi Sotheby's Hong Kong đã rút các tác phẩm được cho là của hai danh họa Việt Nam khỏi danh mục các phiên đấu giá sắp tới tại Hồng Công (Trung Quốc). Hai bức tranh này hiện đang được trưng bày, lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Cuộc chiến chống tranh giả vẫn còn là một hành trình đầy khó khăn, phức tạp, nhất là khi liên quan đến yếu tố nước ngoài. Vì vậy, bên cạnh sự cần thiết của tác giả trong hành động tự bảo vệ mình, các nhà quản lý và chuyên môn vẫn tiếp tục kêu gọi giới sưu tập và người mua tranh cần trở thành những "người tiêu dùng thông thái", chủ động trang bị kiến thức, đồng thời nhạy bén nắm bắt thông tin liên quan đến thị trường mỹ thuật để tránh những sai lầm, bị thiệt hại.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: "Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Hội sách thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh 2019" cho biết: Từ ngày 27 đến 29-9, tại Đường sách thành phố Hồ Chí Minh (quận 1), diễn ra Hội sách thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh 2019 với chủ đề "Mở trang sách - Sáng tương lai". Hội sách do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức lần đầu tiên, với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, công ty sách. Với mục đích phát triển văn hóa đọc, bắt đầu từ việc hình thành thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi, Hội sách còn có nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn dành cho trẻ em như: Sáng tạo từ nút áo, vẽ tranh, tự tay làm thiệp từ nút áo và bút màu; giao lưu và hướng dẫn nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản...

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 30/9 đưa tin: "Hôm nay, sân khấu Kịch SuperBowl chính thức đóng cửa" cho biết: Hôm nay (30-9), sau 14 năm tồn tại như một điểm sáng của thị trường giải trí TP.HCM, sân khấu Kịch SuperBowl đã chính thức đóng cửa. Nghệ sĩ Hồng Vân đã có chia sẻ về điều này. Nghệ sĩ Hồng Vân cho biết thêm những vở kịch đã từng diễn ở Kịch SuperBowl, do các học trò của chị biểu diễn như: Thứ sáu ngày 13, Con nhà nghèo… sẽ tiếp tục được trình diễn ở rạp Đại Đồng từ thứ hai đến thứ năm. Bởi rạp Đại Đồng của bầu Phước Sang đang có ưu thế diễn kịch bán giá vé rẻ (100.000 đồng/vé) vào tất cả các ngày trong tuần và duy trì suốt nhiều năm nay; do đó các vở diễn của Kịch Super Bowl đem về đây là có thể diễn ngay.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Ánh sáng tri thức từ những chuyến xe thư viện lưu động" cho biết: Đầu năm 2019, Trường tiểu học xã Tân Thanh, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) là điểm phục vụ đầu tiên mà xe ô-tô thư viện lưu động đa phương tiện của Thư viện tỉnh Lạng Sơn dừng chân. Với hệ thống thiết bị và sách được trang bị trên xe ô-tô, học sinh được đọc sách báo, nghiên cứu, truy cập tài liệu, được tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng, chống tệ nạn xã hội... Sau ba năm thực hiện, dự án xe ô-tô thư viện lưu động đa phương tiện "Ánh sáng tri thức" do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã góp phần đưa tri thức, phát triển văn hóa đọc đến vùng sâu, vùng xa...

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH: Tạo sức lan tỏa từ những điển hình" cho biết: Gần 20 năm kể từ khi ra đời, phong trào TDĐKXDĐSVH đã đi vào đời sống với nhiều tác động thiết thực, góp phần quan trọng trong bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa mới tốt đẹp và đẩy lùi các tệ nạn xã hội... Như một luồng gió mới dần tạo được hiệu ứng lan tỏa, đến nay đã trở thành một phong trào tổng hợp, gắn kết chặt chẽ các ngành, các lĩnh vực, được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tự nguyện thực hiện.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: "Mưa vàng" được trao tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 cho biết: Tối 28-9, sau 14 ngày ngọn lửa tình yêu chèo rực sáng trên sân khấu Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 đã khép lại với 5 Huy chương vàng tập thể và 41 Huy chương vàng cá nhân đã được trao. Tổng kết Liên hoan, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, PGS. TS Trần Trí Trắc đánh giá, 26 tác phẩm tuy chủ yếu là đề tài cũ nhưng đã được thể hiện theo nhiều phong cách, màu sắc khác nhau, đề cập những nội dung có liên quan tới hiện thực, mang hơi thở của cuộc sống hôm nay.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Nghệ sĩ Việt-Pháp hội ngộ trong đêm nhạc cổ điển" cho biết: Đêm nhạc cổ điển Độc tấu piano Charles-Valentin Alkan của hai nghệ sĩ tài năng Alessandro Marino & Nguyễn Đức Anh diễn ra vào ngày 5-10, tại Hà Nội. Charles - Valentin Alkan là nhà soạn nhạc người Pháp gốc Do Thái và cũng là một nghệ sĩ piano kiệt xuất trong thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Tác phẩm ấn tượng nhất của Alkan có lẽ là bộ Mười hai bản etude trên điệu thứ Opus 39. Tập Opus bất hủ này kéo dài trong hơn 2 tiếng, gồm một bản concerto và một bản giao hưởng viết cho piano độc tấu…

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: Ấn tượng áo dài Việt Nam trong Ngày hội văn hóa quốc tế tại Nam Phi" cho biết: Ngày 28/9, Hiệp hội phu nhân các phái đoàn ngoại giao tại Nam Phi (IDSA) đã tổ chức Ngày hội văn hóa quốc tế thu hút sự tham gia của 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với màn trình diễn áo dài truyền thống cùng điệu múa dân gian đặc sắc, đoàn Đại sứ quán Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Với chủ đề Bắc – Trung – Nam, mỗi họa tiết trên 10 tà áo dài do phu nhân cán bộ ngoại giao Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Nam Phi trình diễn đã khắc họa một cách sinh động các hình ảnh mang tính biểu tượng quốc gia như Tháp Rùa, Chùa Một Cột, Vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An hay chợ Bến Thành. Việt Nam cũng là đoàn có số lượng thành viên trình diễn đông đảo nhất và là đoàn duy nhất có thêm tiết mục múa dân gian.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Xã hội hóa công tác thư viện góp phần phát triển văn hóa đọc" cho biết: Phát triển văn hóa đọc là một trong những nội dung quan trọng của sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục của đất nước. Ðề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" cũng xác định: Việc hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh xã hội hóa (XHH) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Những năm gần đây, chủ trương XHH nhằm phát triển văn hóa đọc thông qua công tác thư viện, đang có những tác động tích cực tới nhiều mặt của đời sống xã hội.

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Sở hữu trí tuệ trong ngành văn hóa và du lịch: Nhiều quy định đã lạc hậu nên khó giải quyết" cho biết: Hàng loạt vấn đề bất cập trong các quy định hiện hành liên quan đến sở hữu trí tuệ (SHTT) trong lĩnh vực văn hóa và du lịch đã được đưa ra thảo luận tại Hội thảo "Các vấn đề SHTT trong ngành văn hóa và du lịch" do Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tổ chức ngày 28.9 vừa qua. Tại đây, các đại biểu cũng đã phân tích nhiều vụ vi phạm SHTT trong thời gian qua nhằm định hướng tốt hơn trong công tác tuyên truyền, đào tạo và nâng cao nhận thức của các chủ thể.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/9 đưa tin: "Dấu ấn địa giới hành chính Hà Nội qua tài liệu lưu trữ" cho biết: Gần 100 hình ảnh, tư liệu lưu trữ hội tụ trong triển lãm "Dấu ấn địa giới hành chính Hà Nội qua tài liệu lưu trữ" hứa hẹn tái hiện đầy đủ và rõ nét những sự kiện, những chuyển động mang tính lịch sử trên mảnh đất nghìn năm văn hiến, kể từ ngày đầu mang tên "Hà Nội". Đây là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), tạo điểm nhấn sinh hoạt văn hóa phục vụ du khách trong và ngoài nước.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Nhìn lại một năm thành tựu khảo cổ học" cho biết: Trong hai ngày 26 và 27- 9, tại Hà Nội, Viện Khảo cổ học Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Thông báo Khảo cổ học lần thứ 54. Đây là hoạt động khoa học lớn đã trở thành thông lệ hàng năm của ngành Khảo cổ học Việt Nam. Hội nghị cũng nêu lên nhiều vấn đề các nhà khảo cổ học còn cần tiếp tục làm trong thời gian tới. Mỗi Hội nghị "Thông báo những phát hiện mới về Khảo cổ học" hàng năm gắn với lịch sử hình thành và phát triển của khảo cổ học nước nhà. Đây còn là dịp để các nhà khảo cổ học trên toàn quốc gặp gỡ, chia sẻ những thông tin, kết nối những sự hợp tác. Những thành công của các nhà khảo cổ học còn được chờ đợi trong những lần thông báo khảo cổ học tiếp theo.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/9 đưa tin: "Xã hội hóa hoạt động thư viện: Đa dạng nguồn lực" cho biết: Xã hội hóa là một xu hướng và nguyên tắc quan trọng để phát triển văn hóa, giáo dục nói chung và thư viện nói riêng. Trong những năm qua, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội hóa cho hoạt động thư viện, để cùng lan tỏa tri thức, chung tay phát triển văn hóa đọc.

- TTXVN, Báo Thanh Niên, Báo Lao động và nhiều báo khác ngày 30/9 đưa tin: "Nhớ Nghệ sĩ nhân dân Thế Anh" cho biết: Ngày 29/9/2019, NSND Thế Anh - trung úy Phương của "Nổi gió" và Ba Duy trong "Mối tình đầu" - đã qua đời. Sự ra đi của ông đã khiến rất nhiều khán giả, bạn bè, đồng nghiệp và nghệ sĩ thế hệ sau thương tiếc về một người diễn viên kỳ cựu, luôn hết lòng với các vai diễn. NSND Thế Anh cũng đã nói với Lưu Quang Vũ: "Ðối với tôi, gọi là ham thích hay yêu say thôi chưa đủ, có thể gọi là khát vọng. Tôi còn mong được thử sức thật nhiều vai diễn. Nếu kịch bản hay thì rất tốt và nếu chưa hay lắm cũng không sao. Tôi nhận hết, như tôi nhận phần sống của tôi...".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/9/2019 - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/9 đưa tin: Đặc sắc văn hóa xứ Mường tại "Tuần Văn hóa - Du lịch Hòa Bình" cho biết: Tuần Văn hóa - Du lịch Hòa Bình năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 11/2019 với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh Hòa Bình được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân; tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, người dân giới thiệu những sản phẩm mới, xúc tiến đầu tư, phát triển về thương mại, du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch "Hòa Bình - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện".

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: "Khai thác tiềm năng du lịch y tế" cho biết: Số liệu từ Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh kết hợp du lịch đang có xu hướng tăng dần. Trong năm 2018 có khoảng 300.000 người nước ngoài đến khám bệnh và 57.000 người được điều trị nội trú, mang lại doanh thu trên 2 tỷ USD. Riêng thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận khoảng 40% tổng lượng khách du lịch chữa bệnh của cả nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/9 đưa tin: "Quảng Nam: Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - thể thao - du lịch biển Điện Bàn" cho biết: Nhằm giới thiệu tiềm năng và các dịch vụ du lịch biển đến với du khách, vừa qua, tại bãi biển Hà My (phường Điện Dương), UBND thị xã Điện Bàn đã tổ chức Ngày hội Văn hóa - thể thao - du lịch biển Điện Bàn năm 2019. Trong khuôn khổ Ngày hội, du khách đã được thưởng thức, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao đặc sắc như: road show bikini; nhạc hội "Sắc màu Hà My" (biểu diễn thời trang biển và ca múa nhạc); biểu diễu ca nô kéo dù bay, mô tô nước, phao chuối; bóng chuyền nam bãi biển; thi lắc thúng chai trên biển… cùng nhiều trò chơi dân gian như: thi thả diều, đua thuyền trên bãi cát, kéo co…

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Giới thiệu văn hóa, nghề thủ công các dân tộc Việt Nam" cho biết: Tháng 10 này, sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian cảnh quan, văn hóa của đồng bào cùng các hoạt động trải nghiệm. Chương trình tháng 10 "Mùa về qua những sắc hoa" có nhiều hoạt động như: trồng các loại cây, hoa tăng cường cảnh quan sắc hoa vùng miền tại không gian các làng dân tộc và các địa điểm thu hút du khách; trồng, chăm sóc thung lũng hoa Tam giác mạch tại làng dân tộc Tày; trồng bổ sung cây hoa dã quỳ tại không gian các làng dân tộc Tây Nguyên; trang trí không gian miền Tây sông nước tại bãi cỏ cạnh ao sen chùa Khmer.

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Đà Nẵng: Doanh nghiệp lữ hành ngậm ngùi vì khách không có chỗ chơi đêm" cho biết: Nếu không "cởi trói" cho kinh tế đêm, Đà Nẵng chẳng những mất nguồn doanh thu khổng lồ, mà còn gặp khó trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ vươn tới thành phố du lịch hàng đầu châu Á. Theo chuyên gia Nguyễn Tiến Đạt, cũng như "kinh tế ngầm", "kinh tế ban đêm" ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu chính thức nào để xác định quy mô, sự tác động đến nền kinh tế chung của nó. Song, các nền kinh tế đêm khổng lồ trên thế giới đã chứng minh: 70% chi tiêu của khách du lịch là vào ban đêm. Tuy nhiên, ở nước ta, kinh tế về đêm ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc… trước nay chỉ được biết đến qua một số chợ đêm, chuỗi cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24, những tuyến phố nhậu đêm như Tạ Hiện (Hà Nội), Bùi Viện (TP Hồ Chí Minh)…

- Báo Công an Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Du lịch không rác thải nhựa - nhìn từ Hội An" cho biết: Nhận thấy được tầm quan trọng về bảo vệ môi trường, đồng thời cũng là hình thức thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm bơi thuyền kayak trên sông, Công ty Hội An Kayak tours đã thực hiện chương trình bơi thuyền kayak vớt rác trên sông vào mỗi thứ Bảy hàng tuần cho các tình nguyện viên là người địa phương, du khách trong nước và nước ngoài. Để kêu gọi cộng đồng sử dụng có trách nhiệm để tiến đến không sử dụng các sản phẩm bằng nhựa, các cơ quan hành chính của TP Hội An tiên phong cho việc thay đổi một thói quen sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa, ni-lon… Mọi người chung tay hành động thay đổi dần thói quen từ việc làm nhỏ nhất đến tiến tới bảo vệ môi trường một cách bền vững.

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: "Lạng Sơn phát huy tiềm năng du lịch biên giới" cho biết: Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn xác định du lịch biên giới là một trong những loại hình du lịch tiềm năng của tỉnh. Loại hình du lịch này góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế xã hội chung của địa phương. Nhờ những thuận lợi về vị trí địa lý biên giới, với 2 cửa khẩu quốc tế (Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Ga Đường sắt Quốc tế Đồng Đăng); 2 cửa khẩu quốc gia (Tân Thanh và Chi Ma) và 10 lối mở biên giới với Trung Quốc, Lạng Sơn có nhiều điều kiện tốt để khai thác thị trường khách du lịch Trung Quốc.

- Báo Nhân Dân ngày 29/9 đưa tin: "Triển lãm du lịch và giao lưu văn hóa Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh"cho biết: Trong các ngày 28 và 29-9, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Triển lãm Du lịch và Giao lưu Văn hóa Hàn Quốc 2019. Chương trình được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập mối quan hệ hợp tác Hàn Quốc – ASEAN và tiếp nối sự thành công của sự kiện tương tự được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2017. Triển lãm với quy mô khoảng 30 gian hàng với nhiều chủ đề khác nhau như: Phong cách Hàn Quốc (K- Style) với sự tham gia của các doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Hàn Quốc; cùng nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng khác như mặc thử Hanbok, làm thử miễn phí đồ trang trí, đố vui nhận quà may mắn…

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/9 đưa tin: "Từ năm 2020, áp dụng quy định mới về phí tham quan di tích Cố đô Huế" cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Quyết định số 57/2019/QĐ-UBND quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Theo đó, mức thu phí tham quan theo từng điểm tham quan thuộc quần thể di tích Cố đô Huế (áp dụng thống nhất cho khách quốc tế và khách Việt Nam) như sau: Hoàng Cung Huế (Đại Nội – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế) là 200.000 đồng đối với người lớn; 40.000 đồng đối với trẻ em từ 7 - 12 tuổi hoặc có chiều cao dưới 1,3m. Các khu di tích: Lăng vua Minh Mạng; lăng vua Tự Đức; lăng vua Khải Định là 150.000 đồng đối với người lớn; 30.000 đồng đối với trẻ em từ 7 - 12 tuổi hoặc có chiều cao dưới 1,3m. Các khu di tích: Lăng Gia Long; lăng Thiệu Trị; lăng vua Đồng Khánh; điện Hòn Chén, Cung An Định là 50.000 đồng đối với người lớn; miễn phí đối với trẻ em từ 7 - 12 tuổi hoặc có chiều cao dưới 1,3m.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: Cái kết buồn của "ông tổ" ngành Du lịch hiện đại cho biết: Ngành du lịch thế giới vừa trải qua một cơn sốc lớn khi Thomas Cook - Tập đoàn du lịch của Anh có tuổi đời lâu năm nhất thế giới - tuyên bố phá sản do lún sâu vào những khoản thua lỗ, nợ nần nhiều tỷ USD. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường du lịch thay đổi và sự cạnh tranh gay gắt từ các đại lý du lịch trực tuyến và các hãng hàng không giá rẻ là một bài toán mà Thomas Cook không tìm ra lời giải.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/9 đưa tin: "Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019" cho biết: Dự kiến, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20/11 - ngày 22/11. Sự kiện này gắn với 100 năm ra đời của bản Dạ cổ hoài lang và 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu. Một số hoạt đồng diễn ra trước lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 sẽ diễn ra một số hoạt động như: Triển lãm tranh - ảnh nghệ thuật về thành tựu phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Bạc Liêu; Hội chợ Công nghiệp - Thương mại và Du lịch Bạc Liêu 2019; Chương trình tọa đàm, giao lưu và biểu diễn nghệ thuật tôn vinh bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu...

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Rừng, biển" cùng đón khách cho biết: Tại TP Đà Lạt, Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng phối hợp Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị xúc tiến, liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Lâm Đồng và Khánh Hòa. Tại hội nghị, đại diện Sở VHTTDL, Sở Du lịch và đại diện các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hòa và Lâm Đồng đều mong muốn Khánh Hòa – Lâm Đồng cần hợp tác gắn kết du lịch chặt chẽ hơn nữa, tạo đà cho du lịch hai địa phương cùng nhau phát triển. Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, qua hơn 3 năm thực hiện (từ 2016 đến nay), chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng đã đạt được kết quả nhất định.

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: "Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội" cho biết: UBND thành phố Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm tiếp tục hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm. Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, sau 3 năm triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã khẳng định chủ trương đúng đắn của thành phố, sự quyết tâm thực hiện của UBND quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành trong việc tạo dựng một điểm đến, điểm nhấn của thành phố, một không gian đẹp gắn với các di tích văn hóa lịch sử. Quá trình tổ chức thí điểm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, dịch vụ, du lịch nhận được sự quan tâm, đánh giá tốt của nhân dân và du khách quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Việt Nam đón khoảng 12,9 triệu lượt khách quốc tế" cho biết: Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã đón khoảng 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018. Các thị trường khách trọng điểm vẫn tăng trưởng khá cao. Khách đến từ châu Á tăng 12,5%, trong đó khách Trung Quốc đạt gần bốn triệu lượt người, tăng 4,4%, khách Hàn Quốc đạt hơn 3,1 triệu người, tăng 22,5%, khách Nhật Bản đạt hơn 712 nghìn lượt người, tăng 14,2%, tăng trưởng cao nhất là khách Thái-lan đạt hơn 345 nghìn lượt người, tăng 46%. Khách châu Âu cũng tăng hơn 5,3%, khách châu Mỹ (chủ yếu là khách Mỹ) tăng 6,6%, khách châu Phi tăng 19,8%.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/9 đưa tin: "Liên kết phát triển du lịch Lâm Đồng với các địa phương" cho biết: Chào mừng ngày Du lịch thế giới, tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến - Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng với các địa phương năm 2019. Chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh, thành Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai và TP.HCM đã được ký kết trong thời gian qua, trong đó năm 2019 các nội dung đã được ký kết đều triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo đúng mục địch và nguyên tắc hợp tác trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế du lịch của các địa phương, góp phần phát triển du lịch và hội nhập quốc tế.

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Lại xảy ra tử vong khi tham quan bán đảo Sơn Trà bằng xe máy" cho biết: Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, lại có thêm vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra ở bán đảo Sơn Trà làm 1 người chết, 1 người bị thương. Theo đó, chiều 28.9, trong quá trình di chuyển từ đỉnh Bàn Cờ về thành phố Đà Nẵng, xe máy tay ga do anh Ngô Đình Quang (28 tuổi) điều khiển, chở anh Trần Tài Lộc (24 tuổi cùng trú tại TP Hồ Chí Minh) bị trôi phanh, ngã xuống nền đường bê tông. Anh Ngô Đình Quang tử vong tại chỗ. Anh Trần Tài Lộc bị thương phải đưa vào viện cấp cứu.

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: "Phim quảng cáo về Hà Nội trên CNN thu hút khán giả quốc tế" cho biết: Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Từ đầu chiến dịch năm 2019 (bắt đầu từ ngày 3/6 đến hết tháng 8), kênh CNN ("Mạng Tin tức Truyền hình cáp" của Mỹ) đã phát hai phim quảng cáo dài 30 giây về Hà Nội, gồm "Hà Nội - Cái nôi di sản" và "Hà Nội - Trái tim Việt Nam" với 703 lượt, đạt 51,3% số lượng cam kết phát tối thiểu trong năm 2019. Việc trình chiếu phim quảng cáo được CNN đảm bảo đúng khung giờ, theo đúng lịch phát sóng trong hợp đồng. Đồng thời, CNN cũng trình chiếu các phim quảng cáo dài 60 giây, gồm phim "Những người gìn giữ - Hà Nội", phim "Năm lý do để yêu Việt Nam" và phim "Kỳ nghỉ 60 giây" vượt số lượt tối thiểu cam kết trong hợp đồng. Cụ thể, CNN đã trình chiếu 551 lượt phim 60 giây, đạt 230% số lượng cam kết trong hợp đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: Siết chặt an ninh trận Việt Nam gặp Malaysia ở Mỹ Đình" cho biết: Trước những lo ngại an ninh sau sự cố trên sân Bung Karno gặp Indonesia, đại diện Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã có cuộc họp với tổ chức đồng cấp của Việt Nam (VFF) để phối hợp đảm bảo an ninh cho trận đấu giữa 2 tuyển quốc gia trên sân Mỹ Đình ở lượt trận thứ ba bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vào ngày 10.10.

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: "Kết thúc Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVoil Cup 2019" cho biết: Trải qua hai ngày thi đấu đầy kịch tính và sôi động, những vận động viên xuất sắc nhất của Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVoil Cup 2019 đã chính thức đăng quang tại Lễ trao giải diễn ra vào tối 29/9, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội). Cụ thể, ở hạng bán tải Việt Nam, đội EVEREST PVC giành giải Nhất với 431 điểm. Ở hạng cơ bản, đội PAC DR CAR giành vị trí Nhất với 663 điểm. Ở hạng nâng cao, đội PNF 02 được 772 điểm, đứng thứ Nhất. Ở hạng mở rộng, đội PAC-RACING đứng thứ Nhất với 828 điểm.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 29/9 đưa tin: "Huy Toàn lại dính chấn thương trên tuyển Việt Nam" cho biết: Tiền vệ Võ Huy Toàn phải nghỉ ít nhất 3 ngày mới có thể trở lại tập luyện cùng các đồng đội trên tuyển Việt Nam. Sáng 29-9, Huy Toàn cùng bác sĩ đội tuyển đã đến bệnh viện kiểm tra chấn thương. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy tiền vệ đang khoác áo CLB Đà Nẵng bị rách cơ đùi trước, chưa xác định rõ mức độ. Chiều 29-9, bác sĩ Choi Ju-young sẽ kiểm tra một lần nữa để đánh giá tình trạng của cầu thủ sinh năm 1993. Huy Toàn có vẻ lạc quan và hy vọng chỉ phải nghỉ từ 2-3 ngày do vết rách nhỏ.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/9 đưa tin: "VFF sẽ dành một lượng vé nhất định phân phối cho các nhóm cổ động viên" cho biết: Chiều 29-9, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết VFF đã chủ động cơ cấu một số lượng vé nhất định của trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội tuyển bóng đá Malaysia trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup năm 2022, bảng G, sẽ diễn ra tối 10-10 trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Bế mạc Giải vô địch jujitsu toàn quốc lần thứ nhất năm 2019" cho biết: Ngày 29-9, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội), Giải vô địch jujitsu toàn quốc lần thứ nhất năm 2019 đã chính thức khép lại với ngôi vị nhất toàn đoàn thuộc về đoàn chủ nhà Hà Nội, xếp sau lần lượt là đoàn Đà Nẵng và đoàn Ninh Bình. Cụ thể, trong tổng số 28 bộ huy chương, đoàn chủ nhà Hà Nội đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội khi giành tới 19 Huy chương Vàng (HCV), sáu Huy chương Bạc (HCB) và tám Huy chương Đồng (HCĐ). Đứng thứ nhì là đoàn Đà Nẵng với năm HCV, hai HCB và năm HCĐ; xếp thứ ba là đoàn Ninh Bình với thành tích hai HCV, một HCB và năm HCĐ.

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: HLV SC Heerenveen: "Halilovic và Văn Hậu phải đấu tranh cho vị trí chính thức" cho biết: Cả Văn Hậu và Halilovic đều là những cầu thủ được CLB SC Heerenveen đem về trong ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa hè, và được xem là những bổ sung cần thiết cho đội bóng này. Nhưng đến giờ Văn Hậu chưa thi đấu phút nào, còn Halilovic chỉ vào sân được vài phút cuối ở 2 trận gần đây. Theo HLV Jansen, khi trả lời phỏng vấn trên kênh FOX Sports (Hà Lan) sau trận SC Heerenveen thắng VVV-Venlo 3-0 ở vòng 8 giải VĐQG Hà Lan cuối tuần qua: "Halilovic cũng như Văn Hậu phải tranh đấu để giành vị trí thi đấu.

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: "Bế mạc giải bóng rổ U23 3x3 quốc gia" cho biết: Tối 29/9, sau 2 ngày thi đấu sôi nổi tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh Khánh Hòa, Liên đoàn bóng rổ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tổ chức bế mạc Giải bóng rổ U23 3x3 quốc gia. Giải có sự tham gia của 13 đội bóng nam, nữ (trong đó có 8 đội nam, 5 đội nữ) đến từ các câu lạc bộ, tỉnh, thành, ngành có phong trào bóng rổ phát triển mạnh như: Cần Thơ, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Hậu Giang, Bình Thuận và chủ nhà Khánh Hòa.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/9 đưa tin: "Hà Nội giành 19 Huy chương vàng Giải vô địch Jujitsu toàn quốc năm 2019" cho biết: Chiều 29-9, Giải vô địch Jujitsu toàn quốc lần thứ nhất năm 2019 do Hà Nội đăng cai đã khép lại tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức. Chung cuộc, trong tổng số 28 bộ huy chương, đoàn chủ nhà Hà Nội giành tới 19 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc, 8 Huy chương đồng, giành vị trí Nhất toàn đoàn. Xếp Nhì toàn đoàn là Đà Nẵng với 5 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 5 Huy chương đồng. Xếp Ba toàn đoàn là Ninh Bình với 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 5 Huy chương đồng...

- Báo Nhân Dân ngày 30/9 đưa tin: "Đội tuyển futsal Việt Nam chuẩn bị cho Giải vô địch Đông - Nam Á 2019" cho biết: Ngày 29-9, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ chính thức hội quân trở lại để tập luyện và chuẩn bị cho Giải vô địch Đông - Nam Á 2019, đấu trường mà thầy trò HLV Miguel Rodrigo quyết tâm lọt vào top 3 để giành vé trực tiếp dự VCK châu Á 2020. Nhằm chuẩn bị tốt cho Giải vô địch Đông - Nam Á 2019, đồng thời cũng là Vòng loại châu Á 2020, HLV Miguel Rodrigo đã triệu tập danh sách gồm phần lớn là các cầu thủ đang đạt phong độ tốt, căn cứ qua màn trình diễn tại Giải futsal HDBank VĐQG 2019 vừa qua, cũng như khả năng hòa nhập của từng cá nhân với lối chơi chung của toàn đội. Bởi vậy, không quá ngạc nhiên khi số đông tuyển thủ ở đợt tập trung này gồm phần lớn thành phần của nhà đương kim vô địch Thái Sơn Nam, trong số này có nhiều gương mặt quen thuộc như Trần Văn Vũ, Phạm Đức Hòa, Tôn Thất Phi, Nguyễn Minh Trí hay thủ môn Hồ Văn Ý…

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: AFC thông báo không cấm khán giả UAE trận gặp Indonesia" cho biết: Theo báo giới Indonesia, tuyển quốc gia nước này vừa nhận tin xấu khi chủ nhà UAE sẽ không bị cấm khán giả vào sân ở lượt trận thứ ba bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 vào ngày 10.10. Thông tin trên khiến đoàn quân của HLV Simon McMenemy sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi phải chịu áp lực không nhỏ trên sân của UAE sắp tới. Trong đó, với sự vượt trội của chủ nhà UAE, Indonesia sẽ khó tránh khỏi viễn cảnh nhận tiếp thất bại thứ ba liên tiếp, trước trận đón tiếp Việt Nam tại "chảo lửa" Bung Karno ở lượt trận thứ 4 bảng G vào ngày 15.10.

- TTXVN ngày 29/9 đưa tin: "Hà Nội nhất toàn đoàn tại giải vô địch Pencak Silat toàn quốc 2019" cho biết: Ngày 28/9, sau 9 ngày thi đấu quyết liệt, Giải vô địch Pencak Silat toàn quốc 2019 đã chính thức khép lại. Với 11 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí thứ Nhất toàn đoàn thuộc, khẳng định là trung tâm đào tạo, huấn luyện bộ môn Pencak Silat đứng đầu cả nước. Tham dự giải đấu năm nay có 300 vận động viên nam, nữ đến từ 26 tỉnh, thành, ngành trong cả nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Hải Dương, Bộ Công an, Quân đội...Các vận động viên thi đấu ở 2 nội dung là Seni (quyền biểu diễn) và Tanding (đấu đối kháng). Ở nội dung Seni các vận động viên sẽ tranh tài ở các nội dung gồm Tunggal (bài quyền biểu diễn 1 người), Ganda (bài quyền biểu diễn đối kháng) và Regu (bài quyền biểu diễn 3 người).

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: "Giảm tải cho HLV Park Hang-seo" cho biết: Không chỉ đối mặt với nguy cơ quá tải từ các cầu thủ trụ cột, bài toán "giảm tải" cho HLV Park Hang-seo cũng đặt ra cho VFF những yêu cầu "chăm sóc" ông thầy thực sự nghiêm túc, từ cơ thể đến tinh thần. Không như những chuyên gia nước ngoài khác, ông Park ít ra ngoài nên phương án "chăm sóc tinh thần" bằng mời ra ngoài ăn cơm ít được VFF dùng đến. Có lẽ, cách VFF ủng hộ tránh quá tải cho ông Park tốt nhất là sớm... chốt hợp đồng vào đầu tháng 10 tới. Giải quyết được vấn đề tế nhị mắc mứu duy nhất đó, ông Park mới hoàn toàn hạnh phúc ở lại VN như đã từng tâm sự.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/9 đưa tin: "Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019: Những bước phát triển mới" cho biết: 7h sáng nay (29-9), tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, hàng nghìn vận động viên cùng tham gia chạy hưởng ứng và tranh tài tại chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019. Giải đấu năm nay có nhiều bước phát triển mới, xứng tầm là sự kiện thể thao giàu truyền thống, mang ý nghĩa chính trị - xã hội lớn của thành phố, hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 20 năm Hà Nội vinh dự nhận danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình".

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 30/9 đưa tin: "Top 5 cầu thủ đắt giá nhất của Việt Nam"cho biết: Mới đây, chuyên trang Transfermarkt đã cập nhật giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ trên toàn thế giới, trong đó top 5 cầu thủ đắt giá nhất Việt Nam đã có một chút sự thay đổi. Cụ thể, thủ môn Đặng Văn Lâm vẫn duy trì vị trí số 1 của mình khi là cầu thủ đắt giá nhất của bóng đá Việt Nam với giá trị là 300.000 euro (khoảng 7,6 tỷ VNĐ). Tiền đạo Công Phượng thuộc biên chế của CLB Sint-Truidense đứng thứ 2 với giá trị chuyển nhượng là 200.000 euro, cầu thủ người xứ Nghệ đã tăng thêm 50.000 euro sau khi chuyển tới Bỉ thi đấu. Tiền vệ Lương Xuân Trường cũng có mức định giá là 200.000 euro xếp ở vị trí thứ 3.

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: "Kết thúc sôi nổi giải quần vợt từ thiện CLB Doanh nhân Sài Gòn" cho biết: Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi và quyết liệt, giải quần vợt từ thiện CLB Doanh nhân Sài Gòn (CLB DNSG) tranh cúp Quang Trường đã kết thúc tốt đẹp trong ngày hôm qua 29.9 tại cụm sân khu dân cư Vĩnh Lộc (TPHCM). Kết quả chung cuộc, đôi Đức Ngọc – Văn Bạc (Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng) giành chức vô địch nội dung lãnh đạo sau chiến thắng trước đôi Vũ Thông – Thanh Bá (Hội nhà báo) trong trận chung kết. Đồng hạng ba là hai đôi Vương Quyền – Ngọc Linh (VOH – SCTV) và Minh Vương – Đình Vượng (Thanh tra TP.HCM). Hạng nhất đôi nam nội dung 1.200 điểm thuộc về đôi Hoài Trung – Ba Vương và đôi Văn Duy – Văn Thọ hạng nhì. Đồng hạng ba là hai đôi Minh Vương - Trọng Hậu và Văn Duy - Văn Thọ.

- Báo điện tử Biên phòng ngày 30/9 đưa tin: "U23 Việt Nam được đánh giá cao, U22 Thái Lan có tiền vệ mới" cho biết: Sau khi kết quả bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2020 được công bố, đội tuyển U23 Việt Nam được truyền thông Jordan và UAE đánh giá rất cao. Ở một diễn biến khác, U22 Thái Lan đã giành chiến thắng trước U22 Singapore trong cuộc đua đưa "ngôi sao" của Fulham về tham dự SEA Games 30.

- Báo Thanh Niên ngày 30/9 đưa tin: "Gần 5.000 người chạy trong mùa thu Hà Nội ở giải Revive Marathon xuyên Việt" cho biết: Tiếp nối sự kiện Revive Marathon xuyên Việt diễn ra rất thành công tại Quảng Bình, hành trình Revive Marathon xuyên Việt tiếp tục đến với Thủ đô. Hành trình lần này đi qua những cung đường đẹp của mùa thu Hà Nội, với sự tham gia của gần năm ngàn người đến từ khắp mọi miền Tổ quốc cùng những du khách quốc tế có cùng niềm đam mê với bộ môn chạy bộ.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 27/9 đưa tin: "Truyền thông Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà" cho biết: Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình vừa tổ chức buổi truyền thông với chủ đề "Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo - lễ phép" cho trên 600 học sinh trường THCS Phú Lương, huyện Đông Hưng. Ngoài nội dung "Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo - lễ phép" trong Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, các em học sinh còn được nghe những câu chuyện cảm động về những người con biết sống và làm theo truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, hiếu thảo với cha mẹ, hiếu nghĩa với cuộc đời.

- Báo Văn hóa ngày 27/9 đưa tin: Khởi động chiến dịch "Tiên học lễ" trên mạng xã hội cho biết: Nhằm thu hút và lan tỏa những giá trị đạo đức, lễ giáo trong gia đình, xã hội cho thế hệ trẻ Việt Nam và nâng cao nhận thức bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em cho các bậc phụ huynh, Cục trẻ em đã khởi động chiến dịch "Tiên học lễ" (#tienhocle) trên mạng xã hội TikTok. Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, gần đây, tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại có nhiều diễn biến phức tạp. Để bảo vệ trẻ em trước nhiều tình huống, trước hết phải nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các gia đình cũng như trẻ em để các em có năng lực tự bảo vệ mình. Việc tạo ra môi trường mạng xã hội lành mạnh, hy vọng các cha mẹ có những kiến thức cần thiết để giúp trẻ trưởng thành một cách khỏe mạnh cả về thể chất, tinh thần và đạo đức.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×