Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/10/2019

02/10/2019 | 19:41

Khai mạc Hội Sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 với chủ đề "Hà Nội - Thành phố vì hòa bình" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 2/10 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh kêu gọi chung tay bảo tồn các di tích kiến trúc văn hóa, lịch sử" cho biết: TP Hồ Chí Minh mong muốn các sở ban ngành, doanh nghiệp và người dân chung tay bảo tồn các di sản, kiến trúc, lịch sử, văn hóa để phục vụ cho phát triển du lịch. UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản giao Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh quản lý chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn chủ đầu tư các biệt thự cũ có giá trị về lịch sử, kiến trúc, văn hóa được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật; Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh được giao hoàn tất công tác phân loại biệt thự cũ trên địa bàn thành phố trong năm 2019 để lập danh sách bảo tồn, gìn giữ và đưa vào phát triển du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "Tu bổ di tích cần ưu tiên phương pháp thi công truyền thống" cho biết: Đây là nội dung tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích do Bộ VHTTDL soạn thảo và đang được lấy ý kiến rộng rãi. Cụ thể, hoạt động thi công tu bổ di tích phải đảm bảo nguyên tắc sau: Tuân thủ thiết kế bản vẽ thi công tu bổ di tích đã được phê duyệt, quy định về quản lý chất lượng, tiến độ, khối lượng thi công, an toàn lao động và các quy định pháp luật có liên quan trong quá trình thi công tu bổ di tích. Ưu tiên sử dụng phương pháp thi công truyền thống, chú trọng bảo tồn các yếu tố gốc cấu thành di tích, bảo vệ cấu kiện, thành phần kiến trúc trong suốt quá trình thi công tu bổ di tích.

- Báo điện tử VOV ngày 2/10 đưa tin: Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chủ đề "Lai Châu trên đường phát triển" cho biết: Sáng nay (2/10), tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu diễn ra triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh với chủ đề "Lai Châu trên đường phát triển". Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019). Triển lãm do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu tổ chức, trưng bày gần 400 tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của gần 100 tác giả.

- Báo Nhân Dân ngày 2/10 đưa tin: "Người xuất sắc trên cả màn ảnh và sân khấu" cho biết: Nghệ sĩ Nhân dân Thế Anh đã rời khỏi cuộc đời vào một ngày thu nắng đẹp, sau một cơn đau tim. Ông ra đi để lại cho nghệ thuật điện ảnh, cho cuộc đời một tài sản khổng lồ với hơn 60 vai diễn trong các bộ phim truyện, cùng nhiều vai diễn trong các vở kịch nổi tiếng. Trong đời thường, ông cũng là người nghệ sĩ đích thực. Không màng danh vọng. Không ham giàu sang. Hưởng đúng những thành quả mình đóng góp. Và rồi, ông đi qua cuộc đời như vệt sao sáng. Và ánh sáng ấy còn mãi chiếu rọi đến những người làm điện ảnh và yêu điện ảnh mai sau.

- Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/10 đưa tin: "Nghệ sĩ quy tụ ở kịch Idecaf mừng thành công của Tiên Nga" cho biết: Tối 1-10 đông đảo nghệ sĩ TP.HCM và nghệ sĩ của sân khấu kịch Idecaf đã quy tụ mừng sự thành công của vở nhạc kịch Tiên Nga. Tại buổi ông bầu Huỳnh Anh Tuấn đã công bố: "Tổng kết vở nhạc kịch Tiên Nga công diễn từ 14-12-2017 đến ngày 2-9-2019 đã diễn được năm đợt với 49 suất diễn, có 32.167 người xem. Trong đó gồm 31.367 khán giả mua vé vào xem, 88 khách mời ngoại giao và 756 khán giả thiệp mời theo tiêu chuẩn của diễn viên".

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 1/10 đưa tin: "60 năm Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam: Nàng tiên thức giấc" cho biết: Hướng tới mốc kỷ niệm 60 năm thành lập, chỉ trong vòng hơn một năm qua, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) giống như một nàng tiên đã ngủ quá lâu đột nhiên vươn mình thức dậy, với nhiều hoạt động mang tính đột phá, tiếp cận rất gần tới công chúng yêu mến nghệ thuật hàn lâm. Để có thể đưa nghệ thuật hàn lâm tiếp cận gần hơn với công chúng, ngoài việc "thay áo mới" cho các chương trình, VNOB cũng đang thực hiện một chiến lược khá hay. Đó là xây dựng và phát triển mạng lưới khán giả tích cực cho nghệ thuật hàn lâm. Chiến lược này đang được thực hiện thông qua hai hệ thống. Một là, phối hợp với các tổ chức có liên quan để xây dựng câu lạc bộ người yêu nghệ thuật hàn lâm qua mạng xã hội. Hai là, thành lập, mở rộng các lớp đào tạo ngắn hạn về hợp xướng, Ballet, Opera và âm nhạc. Những hoạt động này đã và đang góp phần tích cực vào việc mở rộng sự hiểu biết, niềm đam mê nghệ thuật hàn lâm cho công chúng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/10 đưa tin: "Đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu chuyên ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù" cho biết: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn việc giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu thuộc một số ngành, chuyên ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù, truyền thống khó tuyển sinh, đang thiếu nhân lực (do ngân sách trung ương bảo đảm 100% kinh phí đào tạo) theo đúng quy định tại Nghị định số 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019; bảo đảm thực hiện việc tuyển sinh từ năm học 2020 - 2021.

- Báo Nhân Dân ngày 1/10 đưa tin: "Dạy lịch sử bằng di sản" cho biết: Hoàng thành Thăng Long là một trong những nơi hữu ích để dạy cho học sinh các lứa tuổi về lịch sử, nhất là trong điều kiện có khá nhiều di vật, tư liệu sống động về nhiều thời kỳ. Nhiệm vụ giảng dạy bên ngoài nhà trường này đã được các cán bộ, nhân viên của Trung tâm bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long phối hợp khá tốt với nhiều trường học tại Hà Nội, ở các cấp học khác nhau. Mong muốn chung của các thầy cô là Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long tăng thêm các buổi trao đổi sau các chương trình tham quan để củng cố kiến thức, kéo dài thời gian tham quan hơn, thêm các chương trình trò chơi, tương tác để tăng sức hấp dẫn với trẻ nhỏ… Và nhiều thầy cô cũng bày tỏ mong mỏi những di tích lịch sử khác của Hà Nội cũng xây dựng các chương trình tương tự để các em có thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích cho môn học của mình.

- Báo Tin tức ngày 1/10 đưa tin: Triển lãm ảnh 'Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị' cho biết: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc tổ chức triển lãm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị". Triển lãm ảnh "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giới thiệu 62 tác phẩm ảnh thể hiện góc nhìn của 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh về quá trình đô thị hóa trở thành siêu đô thị như ngày nay. Quá trình đô thị hóa thể hiện qua các xung đột giữa truyền thống và hiện đại, kéo theo đó là sự phá hủy và xây dựng mới của thành phố Seoul. Mỗi tác phẩm thể hiện cách nhìn độc đáo của nhiều thế hệ tác giả.

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "Cứ đà này di tích thời đại Hùng Vương sẽ không còn" cho biết: Giới nghiên cứu khoa học một lần nữa đã thống nhất kiến nghị đến các cấp về việc cần bảo vệ cấp thiết di tích khảo cổ học thời Hùng Vương dựng nước. Nhiều ý kiến chỉ rõ, một vài thập kỷ không xa, nếu cứ đà "bảo vệ" như hiện nay, các di tích thời đại Hùng Vương và tiền Hùng Vương sẽ có nguy cơ không còn tồn tại. Kiến nghị này được nêu ra tại Hội thảo khoa học quốc gia "Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam" do Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển văn hóa Hùng Vương vừa tổ chức tại Hà Nội.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 2/10 đưa tin: "14 năm cùng Superbow và nỗi buồn Hồng Vân" cho biết: NSND Hồng Vân vừa chia sẻ nỗi buồn "đành lòng vậy, cầm lòng vậy" của mình khi phải khép lại chặng đường nghệ thuật 14 năm của một địa chỉ văn hóa - sân khấu kịch Superbow (43A Trường Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). Sau đêm diễn cuối cùng của sân khấu kịch được xã hội hóa này, tối ngày 29/9 với vở diễn "tầng 13", sang ngày 30/9, bà bầu Hồng Vân tiến hành tháo dỡ, thanh lý một sân khấu vốn được coi là địa chỉ văn hóa cho giới trẻ thành phố. NSND Hồng Vân xót xa bộc bạch rằng trái tim chị như thắt lại khi lần thứ hai phải nói lời vĩnh biệt với "ngôi nhà thứ hai" của chị cũng như rất nhiều nghệ sĩ trẻ của thành phố. Nhưng, chị thừa nhận mình đã mệt rồi; Mệt vì cái nỗi phải rong ruổi gánh lỗ suốt 3 năm qua, giá thuê rạp ngày càng cao trong khi sân khấu chỉ sáng đèn có 2 suất cuối tuần.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 1/10 đưa tin: "Sức sống mãnh liệt của nghệ thuật chèo" cho biết: Bắt đầu khai mạc từ ngày 14/9, sau 14 ngày diễn ra sôi động với sự quy tụ của hơn 1.000 nghệ sĩ của 16 đơn vị nghệ thuật chèo trên toàn quốc, Liên hoan Chèo toàn quốc đã có những tấm huy chương đánh dấu một chặng đường cống hiến nỗ lực của các nghệ sĩ yêu nền nghệ thuật truyền thống. Tuy nhiên, dù khán giả đã được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc sau 26 vở diễn, vẫn còn những nuối tiếc đáng để suy ngẫm.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 2/10 đưa tin: "Sắp diễn ra Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019" cho biết: Ngày 30/9, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND, về phối hợp tổ chức Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019.rn. Theo kế hoạch, thời gian tổ chức sự kiện trên từ 19 đến 21h30, ngày 5/10/2019 (Chương trình hòa nhạc dự kiến sẽ diễn ra trong 120 phút, trình diễn quốc ca Việt Nam cùng các tác phẩm thính phòng kinh điển trên thế giới) tại Khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm. Danh nghĩa tổ chức sự kiện này là UBND TP Hà Nội và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam phối hợp tổ chức. Khách mời là dàn nhạc giao hưởng London - London Symphony Orchestra và nhạc trưởng Sir Simon Rattle đến từ Anh quốc.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 2/10 đưa tin: "Trao 18 giải tại Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật quần chúng" cho biết: Liên hoan các câu lạc bộ nghệ thuật quần chúng Đồng Nai năm 2019 do Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh tổ chức đã kết thúc tối 1-10 tại hội trường Thư viện tỉnh. 6 câu lạc bộ, đội, nhóm quần chúng thuộc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh đã biểu diễn 15 tiết mục ở các thể loại: đơn ca, múa và ca múa. Ban tổ chức đã trao 18 giải tập thể và cá nhân cho các đơn vị tham gia. Trong đó, giải nhất tập thể thuộc về câu lạc bộ Hương Sen; 2 giải nhì thuộc về các câu lạc bộ: Tân Tiến và Người Cao tuổi; 3 giải ba thuộc về câu lạc bộ: Dân ca Hương quê, Phương Nam và đội Văn nghệ câu lạc bộ Bưu chính Viễn thông.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 2/10 đưa tin: "Hơn 1.000 thí sinh tham gia hội diễn văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc" cho biết: Sáng ngày 2-10, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức lễ khai mạc Hội diễn văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2019 (gọi tắt là AVET 2019). Hội diễn lựa chọn chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu con người Việt Nam và ngành GDNN; thể hiện ước mơ, tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ, học sinh, sinh viên đối với việc phát triển GDNN, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao trong thời kỳ đổi mới, hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập...

- Báo Tin tức, báo Vietnamnet và nhiều báo khác ngày 2/10 đưa tin: Khai mạc Hội Sách 'Hà Nội - Thành phố vì hòa bình' cho biết: Ngày 2/10, Hội Sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 với chủ đề "Hà Nội - Thành phố vì hòa bình" chính thức khai mạc tại Hoàng thành Thăng Long. Hội Sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội. Khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình, để Thủ đô Hà Nội thân yêu trở thành Thủ đô của sách và tri thức, một Hà Nội mến khách, thân thiện và yêu hòa bình.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/10/2019 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Hội sách - Ảnh: Báo Tổ Quốc

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "Chỉ 1% người Việt Nam từng đặt chân đến hơn 10 quốc gia" cho biết: "Chỉ 1% người Việt từng đặt chân đến hơn 10 quốc gia và 30% người Việt chưa từng đi du lịch", là một phần của kết quả cuộc khảo sát "Khảo sát du lịch tốt nhất" (Well Traveled Survey) được ủy quyền thực hiện bởi Agoda, nền tảng du lịch trực tuyến phát triển nhanh nhất thế giới. Trong khảo sát này, Agoda đưa ra những so sánh về xu hướng du lịch dựa trên giới tính và tuổi tác, tại các quốc gia châu Á- Thái Bình Dương, Trung Đông, cùng với Anh và Mỹ. Theo kết quả của cuộc khảo sát, người Anh dẫn đầu thế giới về số lượng quốc gia trung bình một người Anh đã tới là 12 nước, theo sau là du khách Australia với 10 nước. Du khách Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia có số lượng quốc gia trung bình từng ghé thăm ít nhất, chỉ 2 nước. Khảo sát cho thấy, cứ 10 người thì có gần 7 người từng ghé thăm 10 quốc gia (68%), dẫn đầu là du khách Trung Đông từ Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE (92%) và Ả Rập Xê Út (82%), tiếp đến là Thái Lan (76%), Malaysia (75%) và Nhật Bản (71%).

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/10 đưa tin: Phát động "Hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2019 cho biết: Chiều 1-10, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS Việt Nam) họp báo thông tin về "Hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2019 với chủ đề Du lịch có tên gọi "Why Vietnam?". Năm 2019, hành trình dự kiến thu hút 120 thành viên chính thức là các thanh niên khởi nghiệp sáng tạo trên toàn quốc có các sản phẩm khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch và công nghệ; sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp về du lịch của các trường đại học trên cả nước; tác giả, nhóm tác giả đoạt giải trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp "Startup Hunt" năm 2019 và 30 khách mời.

- Báo Tin tức ngày 1/10 đưa tin: "Du lịch một mình ngày càng hấp dẫn giới trẻ" cho biết: Xu hướng trải nghiệm du lịch một mình hay du lịch cá nhân đang ngày càng gia tăng, một phần nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, internet.Theo khảo sát từ Agoda và YouGov, TP Hồ Chí Minh nằm trong tốp 10 điểm đến được yêu thích của cộng đồng du lịch cá nhân. Nguyên nhân do sự xuất hiện ồ ạt của các nền tảng du lịch chuyên phục vụ thị trường khách du lịch cá nhân tại Việt Nam. Còn Klook - nền tảng du lịch chuyên phục vụ thị trường khách du lịch cá nhân, cũng chỉ ra, chỉ riêng tại thị trường châu Á, lượng khách này du lịch cá nhân đang tăng từ 31% đến 38% năm 2018 và trong 6 tháng đầu năm 2019 lượng khách du lịch cá nhân cũng đang tăng cao, dự kiến cuối năm nay sẽ vượt mức 38%. Trong đó, Việt Nam và Thái Lan đang nằm trong nhóm quốc gia thu hút nhiều nhóm khách du lịch thích đi du lịch một mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/10 đưa tin: "Hà Nội sẽ cấm hút thuốc lá ở 30 điểm du lịch nổi tiếng" cho biết: 30 điểm du lịch của Hà Nội, trong đó có những địa danh nổi tiếng như đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, chùa Quán Sứ, Nhà hát Lớn, Nhà thờ Lớn, Trung tâm Giao lưu phố cổ, Thư viện Quốc gia... sẽ thực hiện việc "cấm hút thuốc lá" từ tháng 10 này. Dự kiến trong tháng 10 này, các điểm văn hóa, du lịch, di tích này sẽ gắn biển "không hút thuốc lá", "cấm hút thuốc lá", đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và du khách cố tình vi phạm. Ngoài các địa điểm trên, UBND quận Hoàn Kiếm cũng thực hiện mô hình không khói thuốc ở 12 nhà hàng và 11 khách sạn trên địa bàn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/10 đưa tin: "Festival Huế 2020: Cần tận dụng để quảng bá, nâng cao hình ảnh về du lịch của Cố đô" cho biết: Festival Huế 2020 cũng là dịp kỷ niệm 20 năm kể từ khi Festival Huế lần đầu tiên được tổ chức và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, có tầm quốc tế. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tổ chức Festival Huế 2019 với chủ đề xuyên suốt là "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới". Theo dự kiến, Festival Huế 2020 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 6/4/2020. Tính đến thời điểm này đã có hơn 20 quốc gia đăng ký tham dự. Đây đều là những đại diện tiêu biểu, những đối tác truyền thống của Festival Huế.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/10 đưa tin: "Bà Rịa-Vũng Tàu sắp có khu du lịch kiểu mẫu Safari Hồ Tràm" cho biết: Tổng thể quy hoạch dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Safari (tại xã Bình Xuyên, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ gồm: Khu vườn thú mở, công viên hoang dã Safari đầu tiên của phía Nam, khu công viên nước và công viên chủ đề độc đáo, khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn ven biển 5 sao… với quy mô hơn 600 ha. Hiện dự án được định hướng sẽ phát triển dựa trên yếu tố du lịch sinh thái bền vững, khám phá thiên nhiên và bảo tồn môi trường hoang dã, tận dụng lợi thế địa hình rừng biển. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo thành điểm đến du lịch, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với khu vực Hồ Tràm-Bình Châu; góp một phần lớn tạo công ăn việc làm cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "Du khách cùng các bạn trẻ đạp xe chống biến đổi khí hậu" cho biết: Hơn 100 bạn trẻ, du khách cùng đại diện lãnh đạo thành phố, đại biểu các tổ chức quốc tế đã cùng tham gia đạp xe hưởng ứng sự kiện "Thanh niên hành động chống biến đổi khí hậu" do UBND TP Hội An (Quảng Nam) phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Việt Nam; Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức tại TP Hội An vào cuối tuần qua.

Sự kiện hòa chung với xu hướng của giới trẻ trên toàn thế giới nhằm khuyến khích giới trẻ Hội An sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông đô thị bền vững, góp phần giảm ô nhiễm không khí, bảo tồn phố cổ Hội An và góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Hội An nói riêng và trên cả nước nói chung. Qua đó nhằm thúc đẩy thanh niên cam kết, tham gia thực hiện một cách chủ động và tích cực các hành động chống biến đổi khí hậu. Góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của thế hệ trẻ Hội An cũng như du khách trong nước và quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn phố cổ Hội An và chống biến đổi khí hậu.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/10 đưa tin: "Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ bàn tại Đồng Tháp" cho biết: Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch nghề Sài Gòn tổ chức khai giảng lớp nghiệp vụ bàn năm 2019. Đối tượng tham gia khóa học là cán bộ, nhân viên đang công tác tại các doanh nghiệp du lịch, khu di tích, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các nhà hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh. Lớp học sẽ diễn ra đến ngày 04/10. Các học viên tham dự khóa học sẽ được trang bị một số kiến thức cơ bản về các loại dụng cụ phục vụ ăn uống, kỹ năng giao tiếp, nghiên cứu nhu cầu của du khách, quy trình phục vụ nhà hàng, giải quyết các tình huống xảy ra ở nhà hàng…

- Báo Hà Nội mới ngày 1/10 đưa tin: "Từ 1-10, Hàn Quốc miễn trừ phí xin visa ngắn hạn cho công dân Việt Nam" cho biết: Từ hôm nay, 1-10, đến hết năm 2019, du khách mang quốc tịch Việt Nam hoặc là công dân của các nước ASEAN sẽ được miễn trừ phí xin visa đến Hàn Quốc. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng cho visa ngắn hạn (C-3). Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc chi nhánh Hà Nội cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã quyết định tạm thời miễn trừ lệ phí đối với visa ngắn hạn cho công dân của các quốc gia thuộc ASEAN, trong đó có Việt Nam, nhằm tăng chuyến thăm của các quốc gia ASEAN tới Hàn Quốc và tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt.

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "Cần có quy chế quản lý kinh doanh condotel chặt chẽ, sát thực tế" cho biết: Tổng cục Du lịch vừa tổ chức Hội thảo Quản lý kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn- Một số vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước để lấy ý kiến của các Bộ, ngành, chuyên gia, doanh nghiệp trong quá trình hoàn thiện dự thảo Quy chế quản lý, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và căn hộ khách sạn. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh trong phát biểu khai mạc nhấn mạnh: "Những năm gần đây, du lịch Việt Nam có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ. Hình ảnh điểm đến Việt Nam được nâng cao, tác động mạnh và lan tỏa tới nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó đặc biệt kích thích làn sóng đầu tư vào bất động sản du lịch nói chung và hình thức căn hộ, biệt thự hoạt động theo mô hình condotel nói riêng".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/10 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Không thu hút khách bằng việc giảm giá" cho biết: Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 1/10, Bộ Trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh rằng, du lịch của Huế không thể cứ ngồi một chỗ rồi thu hút khách bằng việc giảm giá, mà cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao giá. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Huế cần tìm kiếm, phát triển các sản phẩm du lịch mới, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại về du lịch "Xúc tiến đầu tư không cần nhiều, nhưng phải chất lượng và cần phải đi".

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "Crystal Bay tiết lộ những bí quyết hút khách quốc tế" cho biết: Tạo dựng và không ngừng mở rộng hệ sinh thái du lịch, tập đoàn Crystal Bay đóng góp một phương thức phát triển khác biệt, mà du khách và những vùng đất mới luôn được hưởng lợi nhiều nhất. Từ vị trí 67/136, Việt Nam tăng 4 bậc lên 63/140 về năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch 2019 theo báo cáo vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố. Báo cáo WEF nêu rõ các chỉ số về hạ tầng của Việt Nam đã thay đổi tích cực so với năm 2017, trong đó hạ tầng dịch vụ du lịch tăng 7 bậc. Sự xuất hiện ngày càng nhiều và quy mô của những khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng… gia tăng khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Nhiều vùng đất giàu tiềm năng du lịch theo đó đang từng ngày thay da đổi thịt.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/10 đưa tin: Đã Nẵng có thể trở thành "thủ phủ" du lịch ban đêm của Việt Nam? cho biết: Tại Đà Nẵng - một trong những điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam, do chưa hình thành nền kinh tế đêm bài bản, nên những nguồn lợi khổng lồ đang bị "đánh rơi".tinh tế đêm Đà Nẵng đã manh nha hình thành từ những nỗ lực xây dựng một vài trung tâm giải trí, chợ đêm, phố "Tây" trong thành phố… Nhưng giống như thực trạng chung được TS Lương Hoài Nam - thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) nhận định, "kinh tế ban đêm phục vụ du lịch ở các thành phố lớn nước ta không hẳn là bị bỏ ngỏ, mà lâu nay được phát triển theo kiểu tự phát, thiếu quy hoạch và các chính sách, biện pháp hỗ trợ".

- Báo Văn hóa ngày 1/10 đưa tin: "Một thế kỷ say đắm bản tình ca bất hủ Dạ cổ hoài lang" cho biết: Sau đúng một thế kỷ từ khi ra đời, bản tình ca bất hủ Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu đến giờ vẫn làm rung động hàng triệu con tim người Việt vì chứa đựng những tình cảm, nghĩa phu thê sâu đậm. Bản nhạc cũng thể hiện phần nào cuộc đời thăng trầm của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và những khó khăn thời đó của người dân, đất nước, nỗi buồn thời đại. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác bản nhạc này khi ông buộc phải rời xa người vợ đầu ấp tay gối Trần Thị Tấn vì sống cùng nhau 3 năm vợ ông chưa sinh con. Quá buồn đau vì phải chia xa và nhớ nhung người vợ hiền thảo chiều nào ông cũng mang đàn ra bờ ruộng nơi ông và vợ chia tay gảy bản Xuân nữ, Nam ai, Trường tương tư nhưng lòng chẳng vơi thương nhớ.

- Báo điện tử VTV ngày 1/10 đưa tin: "UNESCO yêu cầu Tràng An kiểm soát lượng du khách" cho biết: Từ ngày 20/9, phim trường Kong: Skull Island ở Ninh Bình được tháo dỡ, việc tháo dỡ này xuất phát từ cảnh báo của UNESCO để giữ di sản Tràng An được bền vững. Đồng thời, tổ chức này cũng yêu cầu Việt Nam nghiên cứu, thiếp lập và áp dụng quy định hạn chế nghiêm ngặt để lượng khách tham quan không vượt qua khả năng đón tiếp của di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An.

- Báo Văn hóa ngày 1/10 đưa tin: "Khánh Hòa: Khai giảng 2 lớp nghề du lịch theo tiêu chuẩn CHLB Đức" cho biết: Sáng 1.10 tại TP. Nha Trang, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang (Bộ VHTTDL) đã tổ chức khai giảng 2 lớp nghề Du lịch (32 học viên), gồm: nghề Quản trị Lê Tân (16 học viên) và nghề Kỹ thuật chế biến món ăn (16 học viên) theo tiêu chuẩn Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB Đức).Khóa đào tạo này, các em sẽ được đào tạo trong môi trường học tập thực tế, chuyên nghiệp, khắt khe và đầy áp lực theo tiêu chuẩn Đức, giúp các em trở thành những cán bộ quản lý giỏi, những nhân lực lao động du lịch chất lượng cao, những công dân toàn cầu trong tương lai.

- Báo Nhân Dân ngày 1/10 đưa tin: "Du lịch mùa nước nổi An Giang" cho biết: Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Và đó cũng là tiềm năng khai thác du lịch độc đáo ở địa phương này. Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư An Giang đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái sông nước, phối hợp Sở, ngành, huyện, thị xã , thành phố và các hộ dân sinh sống trên làng bè ngã ba sông Châu đốc để sơn mới khoảng 200 m các bè cá đoạn ngã ba sông Châu Đốc phục vụ du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 1/10 đưa tin: Điều ít biết về bãi biển Ninh Chữ: Khách nước ngoài "vạn người mê" cho biết: Ninh Chữ (Ninh Thuận) đang ngày càng quen thuộc với tín đồ du lịch Việt trong khoảng 2 năm gần đây. Thế nhưng, thật thú vị khi trước đó, vùng biển này đã được biết tới rộng rãi trong cộng đồng hàng triệu du khách quốc tế từ nhiều năm nay…Với du khách nhiều nước trên thế giới, du lịch bây giờ, nếu chỉ ngắm cảnh và chụp hình sẽ thật nghèo nàn. Những trải nghiệm riêng biệt của vùng đất mới là đích đến khiến cho mỗi chuyến đi đong đầy kỷ niệm. Du khách quốc tế tới Ninh Chữ thừa nhận không thể quên cái gió và những khoảnh khắc bay lên khi lướt ván diều. Gió và lướt ván diều chính là "đặc sản" nổi tiếng nhất giúp Ninh Chữ chiếm trọn tình yêu của du khách khắp thế giới.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 2/10 đưa tin: "ĐT Việt Nam trước hai trận vòng loại World Cup 2022: Thầy Park lại đau đầu" cho biết: Chưa đầy 10 ngày nữa là ĐT Việt Nam sẽ có cuộc tiếp đón quan trọng đối thủ Malaysia tại lượt trận thứ hai bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, vàchưa kể 5 ngày sau sẽ có chuyến làm khách khó khăn trên sân Indonesia. Ở đợt tập trung này, ĐT Việt Nam có khá nhiều tân binh lần đầu tiên được lên tuyển dưới thời HLV Park Hang Seo như: Anh Tuấn, Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Việt Phong (Viettel), A Hoàng (HAGL), Công Thành (TP.HCM), Văn Vũ (Bình Dương). Đây đều là những cầu thủ đang có phong độ tốt tại V.League, sự xuất hiện của họ vào lúc này được giới chuyên môn đánh giá rất cần thiết cho ĐT Việt Nam trong việc tạo thêm sự đa dạng trong lối chơi và là yếu tố bất ngờ mà HLV Park Hang Seo muốn mang đến cho đối thủ, trong bối cảnh các trụ cột đang bị quá tải hoặc ít nhiều bị bắt bài.

- Báo điện tử VOV ngày 2/10 đưa tin: "Xác định 8 đội dự VCK giải U21 Quốc gia 2019" cho biết: Sau các trận đấu vòng loại, giải U21 Quốc gia 2019 đã xác định được 8 đội bóng sẽ tham dự vòng chung kết. Theo đó, 8 cái tên xuất sắc nhất sau các trận vòng loại và giành quyền lọt vào vòng chung kết là: Hà Nội, Viettel, Phố Hiến (bảng A), Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Savinest Khánh Hòa (bảng B), TP.HCM, Đồng Tháp (bảng C) và Hoàng Anh Gia Lai. Trong số này, Hoàng Anh Gia Lai là đội chủ nhà và được đặc cách vào thẳng vòng chung kết mà không cần đá vòng loại.

- Báo Thanh Niên ngày 2/10 đưa tin: Báo chí châu Á: "Chỉ có CLB Hà Nội mới làm được điều kỳ diệu tại Bình Nhưỡng" cho biết: Báo chí châu Á nhận định rằng CLB Hà Nội có đủ khả năng làm nên điều kỳ diệu ở trận lượt về chung kết liên khu vực AFC Cup 2019 trên sân Kim Il-sung của CLB 4.25 SC tại Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên) diễn ra 15 giờ chiều nay (2.10). Trong bài viết nhận định về trận đấu, cây bút Gabriel Tan của Fox Sports Asia đánh giá rất cao khả năng CLB Hà Nội lật ngược tình thế ở Bình Nhưỡng sau khi bị cầm chân 2-2 ở trận lượt đi. Gabriel Tan nhấn mạnh trong tựa đề bài viết của mình rằng, chỉ có Hà Nội mới có thể làm nên điều kỳ diệu ở Bình Nhưỡng.

- Báo Giao Thông ngày 2/10 đưa tin: Tuyển thủ Malaysia "nói cứng" trước trận đối đầu Việt Nam cho biết: Trung vệ Shahrul Saad của ĐT Malaysia tự tin đội nhà sẽ giành được điểm trong chuyến làm khách trước ĐT Việt Nam. ĐT Malaysia vẫn đang ráo riết tập luyện để chuẩn bị cho chuyến làm khách trên sân ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Phát biểu với báo chí nước nhà, trung vệ Shahrul Saad tỏ ra phấn khích khi HLV Tan Chang Hoe triệu tập trở lại trung vệ kỳ cựu Aidil Zafuan.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 2/10 đưa tin: "Tuyển Việt Nam sang Thái Lan, Thái Lan qua… Nhật Bản tập huấn" cho biết: Futsal Việt Nam sang Thái Lan tập huấn chuẩn bị giải quốc tế trên sân nhà, còn Thái Lan thì sang Nhật Bản thi đấu giao hữu với đội tuyển nước này. Sau thời gian dài trở về Tây Ban Nha chăm sóc mẹ, HLV Miguel Rodrigo của tuyển Futsal Việt Nam đã trở lại công việc của mình. Futsal Việt Nam đang chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á từ ngày 21 đến 27-10 tại NTĐ Phú Thọ, giải này cũng là vòng loại châu Á với ba suất đầu đi giải châu Á.

-TTXVN ngày 1/10 đưa tin: "Điều tra vụ mua 6.900 vé xem Olympic và Paralympic bằng ID giả" cho biết: Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cho biết đang điều tra vụ 6.900 vé xem các sự kiện thể thao này đã bị mua bằng ID giả mạo trong đợt quay xổ số lần đầu tiên diễn ra hồi tháng 5 vừa qua. Trong thông báo ngày 30/9, các nhà tổ chức nêu rõ: "Chúng tôi đang tham vấn với cảnh sát về vấn đề trên. Nếu nghi ngờ những trường hợp khác, chúng tôi sẽ xử lý khi cần thiết".

- Báo Tin tức ngày 1/10 đưa tin: "HLV Chí Hùng và Nguyệt Đỗ tham dự giải chạy Berlin Marathon" cho biết: HLV Chí Hùng và HLV Nguyệt Đỗ đã đại diện cho cộng đồng chạy bộ quốc tế adidas Runners Saigon (AR Saigon) tham gia giải chạy Berlin Marathon vào ngày 29/9 vừa qua. Berlin Marathon là một trong những giải chạy lớn và danh giá nhất thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1974 và diễn ra vào tháng 9 hàng năm với chặng đua dài 42,195km. Giải đấu còn được mệnh danh là giải chạy ghi nhận nhiều kỷ lục marathon thế giới nhất trong lịch sử. Hành trình tới Đức tham gia Berlin Marathon của 2 HLV không chỉ có chạy, mà còn rất nhiều hoạt động thú vị bên lề, đặc biệt HLV Chí Hùng, HLV Nguyệt Đỗ đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với đại diện của cộng đồng AR trên khắp thế giới.

- Báo Thanh Niên ngày 2/10 đưa tin: "Trận Việt Nam - Malaysia: Kiểm soát gắt gao an ninh sân Mỹ Đình" cho biết: Công tác an ninh an toàn và vé được phân bổ như thế nào là hai vấn đề thời sự rất nóng được dư luận đặc biệt quan tâm trước khi diễn ra trận đấu giữa VN và Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 ngày 10.10 trên sân Mỹ Đình. Để tránh tình trạng vỡ sân và chống thất thu tiền vé, VFF và cơ quan công an đã thiết lập kế hoạch kiểm soát khán giả một cách cụ thể. Theo đó, trận đấu diễn ra vào 20 giờ, khán giả được vào sân trước đó 4 tiếng (từ 16 giờ).

- Báo Hà Nội mới ngày 1/10 đưa tin: "Trọng tài Malaysia bắt chính hai vòng cuối V.League 2019" cho biết: Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức mời hai trọng tài đến từ Malaysia điều hành các vòng cuối cùng của V.League 2019. Nhận lời mời từ VPF, các trọng tài Suhaizi Shukri và Mohammed Amirul Izwan Yaacob thuộc Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) sẽ cầm còi 3 trận đấu cuối cùng của giải bóng đá cao nhất Việt Nam. Hai trọng tài này sẽ điều hành các trận Nam Định gặp Hải Phòng, Thanh Hóa gặp Viettel vào ngày 19-10 (vòng 25) và trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai gặp Sanna Khánh Hòa ngày 23-10 (vòng 26).

- Báo điện tử Zing.vn ngày 1/10 đưa tin: "Xuân Trường đứt dây chằng chéo, nghỉ 9 tháng" cho biết: Tiền vệ Lương Xuân Trường được chẩn đoán đứt dây chằng chéo, phải nghỉ thi đấu dài hạn sau chấn thương ở buổi tập chiều 30-9 cùng đội tuyển Việt Nam.

Giữa buổi tập chiều 30-9, Xuân Trường phải bỏ dở bài tập. Anh không thể tự di chuyển mà cần đồng đội và bác sĩ dìu vào phòng thay đồ. Biểu cảm trên gương mặt cho thấy đây là chấn thương tương đối nặng. Trước khi gặp chấn thương lần này, Xuân Trường từng bị chấn thương đầu gối trái và gãy tay phải.

- Báo Thanh Niên ngày 2/10 đưa tin: "Thử tài cờ nhanh, cờ chớp ở giải trường cờ vua Đào Thiên Hải" cho biết: Nhằm giúp các kỳ thủ TP.HCM lẫn trên toàn quốc rèn kỹ năng chơi cờ nhanh, cờ chớp, trường cờ vua Đào Thiên Hải tổ chức giải mở rộng diễn ra ngày 19, 20.10 tại CLB TDTT đa năng Quận 1 (143 Nguyễn Du). Giải có 7 nhóm tranh tài gồm U.6, U.7, U.9, U.11, U.13, nhóm phụ huynh và nhóm mở rộng. Giải đấu mở ra cơ hội thi đấu cho tất cả các kỳ thủ, ngay cả tuyển thủ quốc gia, tuyển thủ trẻ quốc gia lẫn các kỳ thủ phong trào.

- Báo Vietnamplus ngày 2/10 đưa tin: "Cập nhật kết quả trận chung kết lượt về April 25 - Hà Nội FC" cho biết: Nếu vượt qua April 25 của Triều Tiên, Hà Nội FC sẽ trở thành đội bóng đầu tiên của Việt Nam có vinh dự góp mặt ở trận đấu cuối cùng tại giải AFC Cup. Hà Nội FC đang đứng trước cơ hội trở thành đội bóng đầu tiên của Việt Nam có vinh dự góp mặt ở trận đấu cuối cùng tại giải AFC Cup. Tuy nhiên, để làm được điều này, Hà Nội FC cần phải vượt qua câu lạc bộ April 25 (4.25 SC) của Triều Tiên ở chung kết liên khu vực.

- Báo Thanh Niên ngày 2/10 đưa tin: "Vua lưới" Lê Quốc Khánh chấn thương phải bỏ cuộc ở giải quần vợt nhà nghề Tây Ninh cho biết: Bất ngờ bị chấn thương cột sống ngay trước ngày thi đấu khiến tay vợt đánh đôi số 1 Việt Nam Lê Quốc Khánh phải bỏ cuộc, mất cơ hội cùng Lý Hoàng Nam săn danh hiệu vô địch đôi nam giải quần vợt nhà nghề quốc tế-Cúp Hải Đăng tại Tây Ninh. Theo lịch thi đấu, hôm nay Lê Quốc Khánh đứng cùng Lý Hoàng Nam chạm trán đôi Congcar (Thái Lan)/Hsun Lo (Đài Loan) trên sân trung tâm. Tuy nhiên hôm qua tay vợt được đánh giá là vua lưới của quần vợt Việt Nam bất ngờ bi đau lưng trong lúc làm nóng chuẩn bị tập luyện. Đến bệnh viên chụp MRI, các bác sỹ xác định Quốc Khánh bị sưng đốt sống lưng phải chữa trị.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 2/10 đưa tin: "Cơn đau đầu của thầy Park" cho biết: Đội tuyển quốc gia Việt Nam đang vào giai đoạn "chạy nước rút" chuẩn bị lực lượng mạnh nhất cho những trận cầu quan trọng thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup 2022. Những ngày đầu tháng 10 này, thầy trò "phù thủy" Park Hang Seo có đến hai cuộc chạm trán với các đối thủ tại "chảo lửa" Mỹ Đình. Tất cả đều mong chờ thầy Park cùng những tuyển thủ quốc gia sẽ viết tiếp câu chuyện lịch sử như "Thường Châu tuyết trắng" cách đây chưa đầy một năm. Thế nhưng, thời điểm này, thầy Park đang gặp phải cơn đau đầu thật sự, đó là tình trạng chấn thương liên tục của học trò.

- Báo Thanh Niên ngày 1/10 đưa tin: 'Sẽ tìm bệnh viện tốt nhất thế giới điều trị chấn thương cho Xuân Trường' cho biết: Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn của đội tuyển Việt Nam, tiền vệ Lương Xuân Trường sẽ mất khoảng 5 đến 6 tháng để bình phục thay vì 9 tháng như dự đoán ban đầu. Tính đến thời điểm hiện tại, trong quá trình chuẩn bị cho các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại 2 World Cup 2022 bảng G và U.22 Việt Nam cho SEA Games 30, đã khá nhiều cầu thủ bị chấn thương hoặc gặp vấn đề về sức khỏe ngoài ý muốn như Ngô Hoàng Thịnh (đau mắt), Võ Huy Toàn, Dụng Quang Nho, Hà Đức Chinh…

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 2/10 đưa tin: "Văn Hậu đón tin cực vui từ HLV SC Heerenveen" cho biết: Phát biểu trên kênh Fox Sports châu Á mới đây, HLV Johnny Jansen cho biết, ông rất không hài lòng về hàng tiền vệ, đặc biệt hàng thủ SC Heerenveen ở trận SC Heerenveen thắng VVV-Venlo 3-0 tại vòng 8 giải VĐQG Hà Lan diễn ra hôm 28/9. Đồng thời, nhà cầm quân 44 tuổi khẳng định sẽ trao cơ hội cho những tân binh như hậu vệ Đoàn Văn Hậu. "Như các tân binh khác, Văn Hậu và Halilovic phải nỗ lực cạnh tranh để giành vị trí. Ở tuyến giữa, tôi đang sử dụng bộ ba chơi khá tốt là Rodney Kongolo, Hicham Faik và Joey Veerman, nhưng tôi vẫn chưa thực sự hài lòng. Tương tự ở hàng thủ, dù đánh bại VVV-Venlo dễ dàng, nhưng tôi không hài lòng vì các cầu thủ đã lộ ra nhiều khoảng trống nguy hiểm và không ít lần khiến đội nhà suýt thủng lưới.

- Báo Thanh Niên ngày 1/10 đưa tin: "Vi phạm điều lệ giải, đang vô địch xuống hạng nhì" cho biết: Đó là trường hợp của đội FC Tân Phú, đội đã thắng FC Minh Nhật 2-1 trong trận cuối cùng cũng là trận chung kết giải bóng đá phong trào Thiên Long Cúp Hele trên sân Trung tâm TDTT Công an TP.HCM chiếu 29/9. Khán giả đến sân rất đông để chứng kiến trận thư hùng nảy lửa giữa 2 đội mạnh nhất giải và không phải thất vọng khi trận đấu diễn ra hào hứng từ đầu đến cuối. FC Tân Phú đã ghi 2 bàn thắng đẹp từ sai lầm của hàng phòng ngự Minh Nhật và chỉ bị thua lại 1 bàn trong hiệp 1.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 2/10 đưa tin: "Lùi lịch bốc thăm SEA Games, U22 Việt Nam thêm hồi hộp" cho biết: Thay vì ngày 3-10, ban tổ chức SEA Games 2019 đã lùi lịch bốc thăm các môn đồng đội (bao gồm bóng đá nam, nữ) tới ngày 15-10. Như vậy thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ có khoảng một tháng để nghiên cứu các đối thủ. Với sự thay đổi này, các đội bóng đá nam trong đó có U22 Việt Nam sẽ chỉ biết đối thủ cùng bảng trước hơn một tháng và quỹ thời gian nghiên cứu đối thủ, chọn đối tác đá giao hữu (không cùng bảng) bị thu hẹp. Cũng theo ban tổ chức, môn bóng đá nam sẽ khởi tranh vòng bảng vào ngày 25-11, chung kết ngày 10-12. Có 11 đội chia làm 2 bảng (bảng A 5 đội, bảng B 6 đội).

- Báo Thanh Niên ngày 1/10 đưa tin: "Phố Hiến, Sanatech Khánh Hòa và Đồng Tháp giành 3 vé cuối cùng vào VCK U.21" cho biết: Sau khi 5 đội Hà Nội, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, TP.HCM, Vietel và chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai sớm có vé dự Vòng chung kết, chiều nay 1/10, vòng loại giải U.21 đã kết thúc để xác định 3 chiếc vé còn lại góp mặt trong top 8. Đó là Phố Hiến, Sanatech Khánh Hòa và Đồng Tháp.

- Báo điện tử VOV ngày 2/10 đưa tin: "Biểu tình gia tăng, trận Indonesia - Việt Nam có thể đổi địa điểm" cho biết: LĐBĐ Indonesia (PSSI) đang bỏ ngỏ khả năng chuyển nơi tổ chức trận đấu giữa Indonesia với Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 ra khỏi Jakarta. Theo kế hoạch ban đầu, trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 sẽ được tổ chức ngày 15/10 tại sân Gelora Bung Karno (Jakarta, Indonesia). Tuy nhiên, tình hình an ninh tại Jakarta lúc này đang không được ổn định do xảy ra một số cuộc biểu tình của người dân nhằm phản đối kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống mới tại Indonesia.

- Báo Thanh Niên ngày 1/10 đưa tin: "Đại chiến quần vợt Việt Nam tại giải nhà nghề Tây Ninh" cho biết: Lá thăm may rủi đưa tài năng trẻ số 1 quần vợt Việt Nam Nguyễn Văn Phương chạm trán với đàn anh Lý Hoàng Nam ngay từ vòng 1 đơn nam giải quần vợt nhà nghề quốc tế-Cúp Hải Đăng khởi tranh hôm nay tại Tây Ninh. Do trục trặc thủ tục đăng ký, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam dự giải với suất đặc cách dành cho chủ nhà và với hạng 481 ATP, anh được chọn là hạt giống số 8 nội dung đơn nam. 3 tay vợt khác của Việt Nam cũng nhận suất đặc cách vào vòng chính là Trịnh Linh Giang, Nguyễn Đắc Tiến, Nguyễn Văn Phương.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 1/10 đưa tin: "Những người cao tuổi yêu đời trong xã hội hiện đại" cho biết: Một thế hệ người cao tuổi của xã hội hiện đại đang được hình thành. Họ tuy già nhưng không yếu, ít bệnh tật, tự chủ, biết sống vì bản thân, là một phần hữu ích của xã hội. Khi nghĩ về những người cao tuổi, phần nhiều vẫn bị áp đặt quan điểm cho rằng họ chỉ quẩn quanh ở nhà, dành phần lớn thời gian để làm việc nhà và chăm sóc con cháu. Tuy nhiên, đó là những suy nghĩ xưa cũ và chưa đánh giá đúng khả năng của người cao tuổi. Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, nhiều người cao tuổi đã làm cho quãng thời gian sau tuổi đi làm của mình trở nên ý nghĩa hơn với việc theo đuổi những sở thích cá nhân, tự lực về mặt tài chính và vẫn cống hiến cho cộng đồng.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 30/9 đưa tin: "Khởi tố người chồng đánh đập vợ dã man ở Tây Ninh" cho biết: Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với Phạm Chí Linh (33 tuổi, ngụ ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) để điều tra làm rõ tội "Cố ý gây thương tích". Điều tra, xác minh ban đầu của cơ quan công an cho thấy, vào tối 13/9, Linh có hành vi bóp cổ, dìm nước, đánh đập vợ mình là chị Trần Thị Tuyết Mai (31 tuổi), gây thương tích với tỷ lệ 5%. Chị Mai cũng đã có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi trên của chồng mình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×