Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/10/2019

08/10/2019 | 12:22

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 8/10 đưa tin: "Để sân khấu Việt sáng đèn hàng đêm: Kỳ vọng về thời hoàng kim" cho biết: Không còn là bộ môn nghệ thuật "hợp thời", có lúc sáng đèn, lúc đìu hiu, lúc chênh vênh bên bờ mất mát, nhưng phải thừa nhận một điều, bao nhiêu năm qua, những nghệ sĩ, những người hoạt động sân khấu Việt chưa bao giờ thôi nỗ lực. Người nghệ sĩ đã gồng gánh quá nhiều trách nhiệm trên vai khi chọn một con đường chân chính mà khó khăn. Gánh nặng ấy cần có thêm nhiều sự san sẻ từ người có trách nhiệm, từ những người yêu mến nghệ thuật sân khấu. Thuyền nào cũng có lúc chòng chành. Tin rằng, qua cơn chòng chành ấy, sân khấu Việt sẽ có lúc vượt sóng lớn, có lúc quay lại thời hoàng kim của mình, khi mà các thú vui thời thượng cũng trở nên nhàm chán, mọi thứ được trả lại với giá trị thật của mình.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/10 đưa tin: "Khám phá giai đoạn vàng son của mỹ thuật Việt Nam" cho biết: Đến với triển lãm "Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội – nửa đầu thế kỷ XX" diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, công chúng yêu mỹ thuật thủ đô có cơ hội khám phá một giai đoạn vàng son của mỹ thuật Việt Nam. Trên 200 tư liệu, hiện vật, tác phẩm hội họa, điêu khắc, kiến trúc của nhiều tác giả với nhiều chất liệu khác nhau trưng bày tại triển lãm mang dấu ấn sáng tạo của trường Mỹ thuật Đông Dương trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX - nơi đào tạo ra nhiều họa sĩ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc đã làm rạng danh nền mỹ thuật Việt Nam trong quá khứ và cả hiện tại.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/10 đưa tin: "Giao lưu các trường văn hóa, nghệ thuật toàn quốc" cho biết: Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM sẽ đăng cai tổ chức "Chương trình giao lưu các trường VH-NT toàn quốc lần thứ 11 năm 2019", với sự tham gia của gần 200 giảng viên, sinh viên thuộc 15 trường cao đẳng VH-NT các tỉnh, thành trên toàn quốc. Nhằm tiếp nối truyền thống giao lưu giữa các trường văn hóa, nghệ thuật (VH-NT) 3 miền Hà Nội - Huế - TPHCM, từ ngày 10 đến 13-10, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM đăng cai tổ chức "Chương trình giao lưu các trường VH-NT toàn quốc lần thứ 11 năm 2019", với sự tham gia của gần 200 giảng viên, sinh viên thuộc 15 trường cao đẳng VH-NT các tỉnh, thành trên toàn quốc.

- Báo Nhân Dân ngày 7/10 đưa tin: "Cục Di sản văn hóa khuyến cáo về công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng" cho biết: Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có thông tin chính thức về tòa nhà Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Văn bản cho biết, mặc dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II, nhưng Luật Di sản văn hóa cũng khuyến cáo, khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch.

- TTXVN ngày 7/10 đưa tin: "Đẹp ngỡ ngàng vở ballet kinh điển Hồ Thiên Nga phiên bản Việt" cho biết: Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, tối 7/10/2019, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam công diễn Vở vũ kịch Hồ Thiên Nga, theo trường phái Nga, với sự tham gia của hơn 60 diễn viên múa và 60 nghệ sĩ tham gia dàn nhạc.

- Báo Tin tức ngày 7/10 đưa tin: "Lễ Kỷ niệm chu niên Đức Chưởng tiền quân Kiến xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức" cho biết: Trong 3 ngày từ 5 - 7/10 (ngày 7 - 9/9 Âm lịch), Hội đồng gia tộc đã tổ chức lễ Chu niên (Lễ giỗ) lần thứ 200 của Đức Chưởng tiền quân Kiến xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức tại Khu di tích Nghệ thuật Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức, thuộc phường Khánh Hậu, thành phố Tân An (Long An). Lăng Nguyễn Huỳnh Đức được xây dựng vào năm 1817, là một trong những kiến trúc lăng mộ cổ nhất tại Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Năm 1993, lăng Nguyễn Huỳnh Đức được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa.Tưởng nhớ Đức cao tổ, vị công thần của dân tộc, hàng năm, trong 3 ngày (từ 7 – 9/9 Âm lịch), nhân dân Long An và Tiền Giang tề tựu cùng gia tộc làm lễ cúng giỗ ông. Truyền thống này được kế tục từ năm 1819 đến nay.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "Thúc đẩy văn hóa đọc cho người khiếm thị" cho biết: Chiều ngày 7.10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Hội người mù Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị. Chương trình xuất phát từ thực tiễn hoạt động của ngành thư viện trong những năm qua và đề nghị của Hội Người mù Việt Nam. Tại buổi lễ, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam đã chia sẻ về việc người khiếm thị hiện nay còn gặp muôn vàn khó khăn trong tiếp cận sách báo, tài liệu bởi họ không thể đọc được theo cách thông thường cũng như thiếu đi những kỹ năng, phương tiện tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đây, bà cũng hy vọng chương trình phối hợp sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người khiếm thị được tiếp cận dễ dàng hơn với tài liệu, công nghệ thông tin.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin: "20 quốc gia đăng ký tham gia Festival Huế 2020" cho biết: Theo Bộ VHTTDL, Festival Huế 2020 chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới" sẽ diễn ra vào tháng 4-2020, hiện đã có 20 quốc gia đăng ký tham dự. Các đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự đều được lựa chọn từ những festival quốc tế và các cuộc thi tài năng, nghệ thuật trên thế giới. Trong số đó, các đoàn nghệ thuật đến từ Pháp vẫn đang chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Tiêu chí nghệ thuật đặt ra tại Festival Huế lần này là đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống lẫn đương đại.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: Festival Huế 2020 "nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần" cho biết: Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Festival Huế lần thứ XI năm 2020 sẽ được tổ chức chuyên nghiệp, mang giá trị nghệ thuật và cộng đồng cao, là một "festival xanh, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần". Festival Huế 2020 sẽ được tổ chức sớm hơn, từ ngày 1 đến 6-4-2020, có ít nhất các đoàn nghệ thuật đến từ 20 quốc gia, với 6 chương trình và lễ hội chính, gồm: Lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế-kinh đô ẩm thực và chương trình văn hiến kinh kỳ, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: Khởi động hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2019 cho biết: Sáng 6.10, tại sân hành lễ của Khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), đã diễn ra lễ khởi động Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2019 do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, hội viên, thanh niên. Tại Lễ khởi động, các đại biểu cùng hội viên, thanh niên tiêu biểu làm lễ dâng hương, báo công tri ân các Vua Hùng, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với đoàn quân tiên phong". Tiếp đó, hơn 1.000 đại biểu, hội viên, thanh niên tham gia Lễ chào cờ đặc biệt "Tôi yêu Tổ quốc tôi"; xếp hình biểu tượng dáng hình đất nước và tham gia rước đuốc Hành trình. Ngọn đuốc được lấy từ đỉnh Nghĩa Lĩnh sẽ được các hội viên, thanh niên rước và truyền đi khắp các tỉnh, thành mà hành trình đi qua.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin: "Artistry tiếp tục là nhà tài trợ kim cương của Liên hoan Phim quốc tế Busan 2019" cho biết: Artistry, thương hiệu mỹ phẩm do Amway độc quyền nghiên cứu, sản xuất và phân phối, là nhà tài trợ kim cương độc quyền cho Liên hoan Phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 24, chính thức khai mạc vào ngày 3-10-2019. BIFF được biết đến là sự kiện điện ảnh quốc tế nổi tiếng bậc nhất của khu vực châu Á, tổ chức cố định tại Busan, Hàn Quốc từ năm 1996. Artistry, thương hiệu mỹ phẩm độc quyền từ Amway đã vinh dự đồng hành cùng liên hoan phim xuyên suốt từ năm 2012 đến nay.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/10 đưa tin: "Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây ấn tượng tại Sony World Photography Awards" cho biết: Sony World Photography Awards 2020 vừa giới thiệu những bức ảnh ấn tượng nhất, trong đó bốn bức ảnh của các nhiếp ảnh gia người Việt gây ấn tượng mạnh mẽ. Sony World Photography Awards là một cuộc thi ảnh quốc tế uy tín do Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới (WPO) tổ chức. Cuộc thi được chia làm 4 hạng thi: Chuyên nghiệp, Mở, Trẻ (12-19 tuổi) và Học viên. Các nhiếp ảnh gia có thể nộp ảnh dự thi ở đa dạng các hạng mục tới tháng 1/2020. Đây là lần thứ 13 Sony World Photography Awards được tổ chức, là cơ hội cho giúp nhiếp ảnh gia ở mọi lứa tuổi trên toàn cầu giới thiệu tác phẩm của mình tới bạn bè quốc tế.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "Trường ĐH Văn Lang thành lập Viện Nghiên cứu di sản văn hóa và Phát triển" cho biết: Ngày 7.10, tại TP.HCM, Trường ĐH Văn Lang phối hợp với đại diện văn phòng du học Ý (Uni – Italia) Việt Nam tổ chức Diễn đàn Giáo dục ĐH Việt Nam – Italia 2019, hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia. Tại diễn đàn này, Trường ĐH Văn Lang đã công bố thành lập Viện Nghiên cứu di sản văn hóa và Phát triển. Diễn đàn Giáo dục ĐH Việt Nam – Italia 2019 có sự tham dự của các tổ chức, cơ quan đại diện hai nước, 23 trường ĐH của Việt Nam và 17 trường ĐH đến từ Italia, các chuyên gia, giảng viên và sinh viên.

- Báo điện tử Gia đình và xã hội ngày 8/10 đưa tin: "Khi sân khấu không còn giới hạn ở nhà hát" cho biết: Từ ý tưởng sân khấu không nhất thiết phải biểu diễn trong nhà hát mà bất cứ đâu cũng có thể trở thành sân khấu, để gần với khán giả hơn, mô hình gắn sâu khấu với du lịch đã được đạo diễn Lê Quý Dương mạnh dạn thử nghiệm. Tại Festival Hội ngộ Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình, một chương trình sân khấu - du lịch độc đáo đã diễn ra với sự quy tụ của hơn 140 nghệ sĩ, giáo sư, giảng viên và sinh viên chuyên ngành sân khấu biểu diễn đến từ 19 trường nghệ thuật sân khấu thuộc 16 quốc gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin: Trao giải cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" năm 2019 cho biết: Cuộc thi nhằm lan truyền mạnh mẽ thông điệp giới trẻ thử thách bản thân để thay đổi, hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, xóa các điểm đen rác thải, chống rác thải nhựa…Sau gần 6 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 434 tác phẩm phản ánh chân thực, sinh động các hoạt động tình nguyện của thanh niên trong nhiều lĩnh vực, từ thách thức, chinh phục và thay đổi những thói quen hằng ngày, đến những công trình, phần việc thay đổi hoàn toàn diện mạo của địa điểm được tác động, từ đó lan tỏa những hành động đẹp của giới trẻ đến cộng đồng và xã hội.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 8/10 đưa tin: "Kỳ vọng vào sự thử nghiệm" cho biết: Từ ngày 4 đến 13/10, tại Hà Nội, Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV diễn ra với sự tham gia của 7 đơn vị quốc tế và 14 đoàn nghệ thuật trong nước. Đây được xem là cơ hội cho sân khấu Việt Nam được giao lưu, học hỏi với các đoàn nghệ thuật quốc tế, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả. NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nói: "Mong muốn của chúng tôi khi tổ chức các kỳ Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm chính là để sân khấu tìm thấy cái mới, cái hấp dẫn cho sân khấu hiện nay. Nhưng dù phá cách, cách tân gì đi nữa, cũng cần làm tốt công tác khán giả…".

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "Rực rỡ Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019" cho biết: Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, sáng 6.10, tại tượng đài Cảm tử, Liên hoan Múa rồng Hà Nội đã diễn ra rực rỡ và sôi động với sự tham gia của 15 quận, huyện có đội rồng mạnh. Đây là dịp để các đội phô diễn những nét đẹp, kỹ thuật tinh xảo nhất của bộ môn nghệ thuật múa rồng tới công chúng Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước. Múa rồng là một bộ môn nghệ thuật dân gian thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, các sự kiện đặc biệt quan trọng. Theo Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền, Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 là một trong những sự kiện văn hóa - nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội, đồng thời đánh dấu lần thứ 5 Liên hoan Múa rồng được tổ chức với quy mô lớn, rộng khắp toàn TP Hà Nội.

- Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 7/10 đưa tin: "Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhì" cho biết: Tối 7-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, được thành lập ngày 6-8-1959, trải qua 60 năm trưởng thành và phát triển, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã thực hiện tốt sứ mệnh tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc, sáng tạo được nhiều tác phẩm xuất sắc, góp phần phát triển sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nước nhà.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/10/2019 - Ảnh 1.

Tối 7-10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Ảnh: Báo Tổ Quốc

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: "Du lịch xanh" bắt đầu từ những việc nhỏ cho biết: Trong khi các nhà hàng, khách sạn, điểm đến du lịch đã thực hiện việc hạn chế rác thải nhựa, gây ô nhiễm môi trường thì các công ty lữ hành cũng không đứng ngoài cuộc. Những hoạt động gần đây của các công ty lữ hành, trong đó có chiến dịch "Go Green - Du lịch xanh" do Tổng cục Du lịch phối hợp với Vietravel, đã cho thấy điều này. Đại diện Vietravel Hà Nội cho hay, đã có hàng nghìn người tới tham gia, chứng kiến các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường của doanh nghiệp trong hai ngày 28 và 29-9 ở khu vực hồ Hoàn Kiếm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/10 đưa tin: "Bài toán nào cho phát triển du lịch nông thôn tương xứng với tiềm năng?" cho biết: Hiện nay, phát triển du lịch nông thôn của nước ta đã được nhiều địa phương khai thác với quy mô và tốc độ phát triển khác nhau, tuy nhiên mức độ quan tâm đầu tư còn hạn chế, hiệu quả kinh tế xã hội còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của một đất nước nông nghiệp, với hơn 65% dân số sinh sống tại khu vực nông thôn.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 8/10 đưa tin: "Du khách đâu chỉ là Thượng Đế?!" cho biết: Quan niệm du lịch là công nghiệp không khói xưa rồi. Ngành này không chỉ xả khói mà còn nhiều thứ khác. Ngành du lịch chịu tác động trực tiếp từ ô nhiễm môi trường. Rõ ràng những nơi bẩn thỉu thì cảnh đẹp mấy cũng chẳng ai muốn đến. Thế nhưng chỉ số cạnh tranh du lịch nước ta được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp thứ 129/136 về tính bền vững môi trường. Việt Nam đứng thứ 4 về lượng rác nhựa thải ra đại dương, đều đều mỗi ngày 2.500 tấn. Phần lớn trong số đó hẳn do du khách ven biển thải ra. Cho dù khách sạn có ấm điện thì cũng rất ít du khách chịu khó đun nước để uống. Vì thế mỗi ngày họ sẽ quẳng đi vài ba vỏ chai nhựa là thường. Rồi những loại bàn chải, dao cạo, tăm bông… dùng một lần rồi vứt. Đấy là còn chưa kể nước thải từ nhiều khu công nghiệp, du lịch vẫn tống thẳng ra biển…

- TTXVN ngày 7/10 đưa tin: "Nâng cao chất lượng điểm đến TP Hồ Chí Minh - Bài cuối: Cần những giải pháp đồng bộ, căn cơ" cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch TP Hồ Chí Minh đang gặp nhiều thách thức, khó khăn như nguồn nhân lực du lịch có trình độ cao còn thiếu, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch. Công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn cũng còn một số bất cập... Nhiều chuyên gia cho rằng, đối với việc phát triển, nâng chất, đổi mới sản phẩm du lịch, dù công nghệ có phát triển đến đâu, xét cho cùng vẫn chỉ là công cụ và không thể thay thế con người cũng như giá trị của các điểm đến để tạo nên thương hiệu du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "Quảng Ninh: Sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long" cho biết: Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Theo đó, từ nay đến cuối năm 2019, huyện Hoành Bồ sẽ được sáp nhập vào thành phố Hạ Long. Việc sáp nhập 2 địa phương này khi hoàn thành được đánh giá sẽ tạo ra những lợi ích to lớn, hiệu quả thiết thực. Đặc biệt là việc hình thành một đô thị loại I thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính trực thuộc và sự đa dạng, độc đáo "có một không hai" về cảnh quan, địa hình, tài nguyên du lịch. Đây cũng chính là những hạt nhân để thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 7/10 đưa tin: "Không gian văn hóa - sinh thái Cẩm Lương" cho biết: Xã Cẩm Lương nằm cách trung tâm huyện lỵ Cẩm Thủy 10 km về phía Tây Bắc. Cùng với những thắng tích được thiên nhiên ưu ái ban tặng là đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của đồng bào dân tộc Mường, vốn đã định cư trên mảnh đất này từ nhiều đời. Cũng chính sự hòa quyện các yếu tố tự nhiên và văn hóa ấy, đã tạo nên một Cẩm Lương ngày càng hấp dẫn du khách du lịch.

- Báo điện tử An Giang ngày 7/10 đưa tin: "Tranh tài vòng chung kết Hội thi hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh An Giang năm 2019" cho biết: Sáng 7-10, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh An Giang năm 2019. Tham dự vòng chung kết hội thi có 20 thí sinh, được chia làm 2 bảng, với 2 nhóm thí sinh. Bảng A, gồm các hướng dẫn viên du lịch nội địa, quốc tế đã được cấp thẻ và hướng dẫn viên du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Bảng B, gồm các tình nguyện viên, sinh viên đang học ngành du lịch hoặc liên quan đến du lịch và cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các sở ngành liên quan và Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch 11 huyện, thị, thành phố.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/10 đưa tin: "Việt Nam nằm trong nhóm 10 điểm đến thu hút nhiều khách nhất châu Á - Thái Bình Dương" cho biết: Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA) mới công bố số liệu về lượng khách du lịch quốc tế đến 35 điểm đến ở châu Á - Thái Bình Dương trong 6 tháng của năm 2019. Theo đó, 10 điểm đón lượng khách quốc tế cao nhất lần lượt là Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc), Mexico, Macao (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Canada và Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/10 đưa tin: "Dự án Mẫu Sơn sẽ là đầu tàu kéo ngành du lịch Lạng Sơn phát triển" cho biết: Mẫu Sơn sẽ được phát triển để trở thành một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước. Với những lợi thế sẵn có của Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đang tập trung phát triển khu vực này thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước. Phấn đấu đến năm 2030 thu hút được khoảng 1 triệu lượt khách/năm, đến năm 2040 khoảng 1,5 - 2 triệu lượt khách/năm.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "Phố đi bộ Kim Đồng và chợ ẩm thực- điểm nhấn mới của du lịch Cao Bằng" cho biết: Nằm trong chuỗi các sự kiện kỉ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng (1499-2019), mới đây, UBND thành phố Cao Bằng đã khai trương phố đi bộ Kim Đồng và chợ ẩm thực, trưng bày, giới thiệu đặc sản ẩm thực, hàng lưu niệm và triển lãm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội Cao Bằng. Phố đi bộ Kim Đồng được khởi công xây dựng từ tháng 7.2019, với tổng kinh phí đầu tư các hạng mục hơn 32 tỉ đồng. Không gian phố đi bộ trải rộng trên diện tích hơn 2 ha, với trục chính là phố Kim Đồng, dài hơn 600 m.

- Báo điện tử PetroTime ngày 7/10 đưa tin: "Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản tại Phan Thiết" cho biết: Kể từ ngày 4/10/2019, thành phố Phan Thiết (Bình thuận) có thêm một điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn và độc đáo. Đó là quầy ẩm thực "Hot Japanese food" (tạm dịch: Ẩm thực đặc sắc Nhật Bản) tại lầu 4 siêu thị Lotte Mart Phan Thiết với nhiều món ngon mang đậm hương vị và phong cách xứ sở "Mặt trời mọc". Điểm hấp dẫn đầu tiên của quầy "Ẩm thực Nhật Bản" chính là phong cách sắp đặt đậm nét truyền thống xứ hoa Anh đào và màu sắc sặc sỡ trong cách trang trí món ăn. Người Nhật không chỉ rất tinh tế trong chế biến món ngon mà còn khéo léo trong việc "phối màu" cho phong cách ẩm thực.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/10 đưa tin: "Trường Cao đẳng Du lịch Huế ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng" cho biết: Tiếp tục mở rộng bản ghi nhớ hợp tác năm 2018, sáng 7/10, Trường Cao đẳng Du lịch Huế - Bộ VHTTDL (HUETC) và Công ty TNHH Laguna Việt Nam đã tổ chức lễ ký văn bản mở rộng hợp tác toàn diện và bền vững giữa 2 đơn vị nhằm hướng đến đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng. Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ kế thừa và phát triển các văn bản đã ký kết trước đây trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi lẫn nhau vì lợi ích, bình đẳng. Trong thời gian tới, Công ty TNHH Laguna Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận cán bộ, giảng viên của HUETC đến thực tế, thực tập làm việc như nhân viên, giám sát viên.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "Đặc sắc Lễ hội ánh sáng tại Đà Lạt" cho biết: Khu Du lịch Vườn hoa TP Đà Lạt vừa phối hợp với Công ty TNHH TM - DV Việt Hảo tổ chức khai mạc chương trình Lễ hội ánh sáng - ca nhạc. Được biết đây là chương trình ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Lạt. Với những mô hình được thiết kế và dàn dựng chủ đạo bằng hàng trăm ngàn bóng đèn LED, chương trình đã tạo ra không gian ánh sáng đa màu sắc hết sức huyền ảo và hoành tráng.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 8/10 đưa tin: "Hàng loạt đường bay mới được khai thác trong tháng 10" cho biết: Ấn Độ khai trương hai đường bay thẳng đến Việt Nam, các hãng nội địa mở thêm đường bay đến những thành phố du lịch như Bali, Phuket, Seoul...Ngày 27/10, Vietnam Airlines mở hai đường bay mới kết nối TP HCM với Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Đường bay TP HCM - Bali có tần suất 5 chuyến một tuần vào thứ 2, thứ 3, thứ 5, thứ 6 và chủ nhật. Đây là đường bay thứ hai của Vietnam Airlines kết nối Việt Nam với Indonesia, sau đường bay TP HCM - Jakarta được khai thác từ năm 2012 đến nay với tần suất 7 chuyến một tuần. Với đường bay đến Thái Lan, chặng TP HCM – Phuket sẽ có tần suất 3 chuyến mỗi tuần vào các ngày thứ 3, thứ 6 và chủ nhật.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/10 đưa tin: "Ðồng bằng sông Cửu Long phấn đấu đón 6,5 triệu khách quốc tế vào năm 2030" cho biết: "Từng bước nâng cao vị trí, vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế- xã hội của vùng, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân, góp phần quảng bá hình ảnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với cả nước và quốc tế". Đây là mục tiêu chính của Quy hoạch tổng thể Phát triển du lịch vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, được Chính phủ phê duyệt tháng 11-2016.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Zing.vn ngày 8/10 đưa tin: HLV Park: "Tôi tính xem Malaysia yếu chỗ nào, ta sẽ đánh chỗ đó" cho biết: HLV Park Hang-seo cho biết tuyển Việt Nam đang nghiên cứu rất kỹ đối thủ Malaysia để đánh bại họ tại trận đấu thuộc bảng G Vòng loại hai World Cup 2022 hôm 10-10. Đội tuyển Malaysia đã có mặt tại Việt Nam hôm 7-10. Cuộc đối đầu giữa chủ nhà Việt Nam và Malaysia được dự đoán sẽ rất quyết liệt. Malaysia đã chơi ấn tượng khi thua sát nút UAE còn Việt Nam đang thể hiện phong độ ổn định.

- Báo Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: Tuyển Thái-lan gấp rút gọi viện binh trước thềm đại chiến UAE" cho biết: Đội tuyển Thái-lan vừa nhận hung tin khi ngôi sao Chanathip Songkrasin dính chấn thương ngay trước thềm trận gặp UAE tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, buộc HLV Akira Nishino phải gạch tên ngôi sao số một của mình khỏi danh sách 23 cầu thủ góp mặt ở trận đấu vào ngày 15-10 tới đây. Theo như thông tin từ Liên đoàn Bóng đá UAE, toàn bộ đội hình UAE đã bắt đầu tập trung kể từ ngày 5-10 để bước vào luyện tập. Theo kế hoạch, UAE có bốn ngày tập tại sân Zabeel ở Dubai, trước khi làm quen sân thi đấu chính thức Al Maktoum chỉ một ngày trước cuộc so tài với Indonesia vào lúc 20 giờ (theo giờ địa phương) ngày 10-10.

- TTXVN ngày 7/10 đưa tin: "Hậu vệ Đoàn Văn Hậu lỡ kế hoạch hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam trong ngày 7/10" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: Theo lịch trình di chuyển, sáng 7/10, hậu vệ Đoàn Văn Hậu đang đầu quân cho Câu lạc bộ Heerenveen SC tại Hà Lan sẽ hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam để tập luyện. Tuy nhiên, do gặp trục trặc khi nối chuyến bay tại Nga nên Đoàn Văn Hậu chưa thể có mặt tại Việt Nam như kế hoạch ban đầu. Đây là sự cố nằm ngoài mong muốn, Đoàn Văn Hậu buộc phải đợi chuyến bay sau sẽ cất cánh vào tối 7/10 và về đến Hà Nội vào 8 giờ 25 phút ngày 8/10. Trong khi chờ đợi chuyến bay, Đoàn Văn Hậu đã được VFF bố trí nơi ăn nghỉ để đảm bảo sức khỏe.

- Báo Tin tức ngày 7/10 đưa tin: "Sức nóng trận cầu giữa tuyển Việt Nam và Malaysia tăng dần" cho biết: Chỉ còn ít ngày nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu rất quan trọng với đội tuyển Malaysia ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình. Kết quả trận đấu được nhận định sẽ ảnh hưởng lớn tới tấm vé đi tiếp của bảng đấu. Để chuẩn bị cho trận "đại chiến" với tuyển Việt Nam, Malaysia đã có trận làm nóng hoàn khi hủy diệt Sri Lanka với tỷ số đậm 6-0 ở trận giao hữu trên sân nhà Bukit Jalil diễn ra ngày 5/10. Chiến thắng của họ được xem là lời cảnh báo đáng lưu tâm đối với hàng thủ đội tuyển Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin: "Hấp dẫn Giải vô địch Thể hình Hà Nội năm 2019" cho biết: Tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, Giải vô địch Thể hình Hà Nội năm 2019 đã khép lại vào tối 6-10, sau những trận chung kết sôi nổi và quyết liệt. Ở kỳ giải 2019, gần 100 vận động viên thuộc 37 câu lạc bộ thể hình đã tham gia tranh tài ở các hạng cân theo hệ A từ 65kg đến trên 75kg (các vận động viên từng đoạt Huy chương vàng, bạc đồng Giải quốc gia và Huy chương vàng hệ B Giải Hà Nội năm 2018), hệ B từ 60kg đến trên 80kg (vận động viên nghiệp dư), vô địch tuyệt đối (vận động viên đã đạt Huy chương vàng các hạng cân hệ A và B).

- Báo điện tử Dân Trí ngày 7/10 đưa tin: "Đội tuyển Thái Lan chính thức mất nhạc trưởng Chanathip" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan xác nhận đã trả Chanathip Songkrasin về CLB sau khi cầu thủ này dính chấn thương. Như vậy, họ sẽ không có sự phục vụ của "Messi Thái" trong trận giao hữu với Congo và đặc biệt là trận chiến quan trọng với UAE. Chanathip Songkrasin được cho là dính chấn thương gân kheo trong khi khởi động trước trận đấu mà CLB Sapporo đối đầu với CLB Gamba Osaka ở vòng 28 J-League. Tuy nhiên, cầu thủ này vẫn được HLV Akira Nishino triệu tập lên đội tuyển quốc gia Thái Lan trong đợt tập trung này.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "Lý Hoàng Nam giành ngôi á quân giải quần vợt quốc tế ở Tây Ninh" cho biết: Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam đã thi đấu thành công tại Giải quần vợt quốc tế ITF World Tennis Tour M25 – Hải Đăng Cup 2019, diễn ra tại Tây Ninh khi có được danh hiệu á quân đơn nam. Giải diễn ra từ ngày 1 đến 7.10, quy tụ nhiều tay vợt mạnh quốc tế nằm trong tốp 500 thế giới, trong khi đó chủ nhà Việt Nam có những đại diện như: Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Đắc Tiến. Sau giải đấu này, Hoàng Nam cùng các tay vợt dự giải sẽ tiếp tục thi đấu tại giải ITF World Tennis Tour M25 – Hải Đăng Cup 2019 tuần 2, diễn ra từ ngày 7 đến 13.10 cũng tại Tây Ninh.

- Báo Nhân Dân ngày 8/10 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: HLV Malaysia cảnh giác với "vũ khí" phản công nhanh của tuyển Việt Nam" cho biết: HLV Tan Cheng Hoe của tuyển Malaysia cảnh báo các học trò cần cảnh giác với những pha phản công nhanh - "vũ khí" sở trường của đội tuyển Việt Nam khi hai đội chuẩn bị đối đầu nhau trên sân Mỹ Đình vào ngày 10-10 tới đây. Trả lời phỏng vấn truyền thông Malaysia tại sân bay Kuala Lumpur ngay trước khi đáp chuyến bay tới Hà Nội sáng 7-10, ông Tan đề cao khả năng tấn công tốc độ của các cầu thủ Việt Nam và đặc biệt nhấn mạnh các học trò của mình không được mắc bất kỳ sơ suất nào, nhất là ở hàng thủ.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 8/10 đưa tin: "Vé chợ đen trận Việt Nam gặp Malaysia tăng gấp 4 lần" cho biết: Nhu cầu xem trực tiếp trận Việt Nam vs Malaysia tăng cao khiến dân phe vé có dịp "hét" giá. Một cặp vé chợ đen được rao bán ngoài sân Mỹ Đình có giá cao nhất lên tới 5 triệu đồng. Hai ngày trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022, hoạt động phe vé diễn ra tấp nập. Hàng chục dân phe tập trung phía trước cổng VFF và sân vận động Mỹ Đình để săn đón, mời chào người hâm mộ mua, bán vé.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/10 đưa tin: "Vòng loại World Cup: Đối thủ của Đội tuyển Việt Nam đã khác" cho biết: Vào tối 10/10 trên sân Mỹ Đình, các học trò ông Park Hang-seo bước vào trận đấu thứ 2 vòng loại World Cup 2022 bảng G gặp đối thủ không hề xa lạ - Đội tuyển Malaysia. Chính vì "sự quen biết" này nên đây có thể là một trận cầu khó lường với đội chủ nhà. Tại AFF Cup 2018, Việt Nam và Malaysia cùng bảng A và trong cuộc "đụng độ" này, các học trò ông Park đã thắng 2-0. Sau đó, trong trận chung kết (lượt đi/lượt về), Đội tuyển Việt Nam thắng chung cuộc 3-2 và giành ngôi vô địch.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 8/10 đưa tin: "HLV Park Hang Seo tiết lộ sẽ 'đổi bài' khi gặp Malaysia" cho biết: Chiến lược gia người Hàn Quốc cho biết, toàn đội đã nghiên cứu rất kỹ đội tuyển Malaysia trong thời gian qua và tự tin cùng các học trò có chiến thuật hợp lý nhất tại trận đấu sắp tới. Chia sẻ về trận chiến sắp tới Malaysia, HLV Park Hang Seo nhận định: "Malaysia vẫn giữ HLV cũ nhưng đã có một số thay đổi về nhân sự. Hàng công của họ sắc sảo hơn nhiều, mạnh hơn so với thời AFF Cup. Chúng tôi đang suy nghĩ nhiều về cách đối phó Malaysia", chiến lược gia Hàn Quốc nhận xét với báo giới trong một cuộc họp báo gần đây."Chiến lược, chiến thuật của ta đều đã bị đối thủ phân tích. Họ rõ ràng đã nắm bắt bài vở của ta. Hiện, ta không thể thay đổi toàn diện. Những chỗ có bài, ta đều bị lộ rồi. Ta phải cố gắng thay đổi nhanh nhất để làm đội bạn hỗn loạn", HLV Park Hang Seo nói thêm.

- Báo điện tử Công Luận ngày 8/10 đưa tin: HLV Malaysia "thám thính" buổi tập của đội tuyển Việt Nam cho biết: Chiều 7/10, đội tuyển Việt Nam có buổi tập chuẩn bị cho trận gặp Malaysia, thuộc khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Tâm điểm của buổi tập là sự xuất hiện của tiền đạo Công Phượng. Dù không có phong độ cao khi thường xuyên "mất tích" ở giải VĐQG Bỉ, nhưng Công Phượng đã tỏ ra rất tự tin khi về nước hội quân với đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho hai trận gặp Malaysia và Indonesia. HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia đã liên tục liếc mắt sang phần sân tập của đội tuyển Việt Nam, và rõ ràng đây là hành động không thực sự đẹp trước cuộc đối đầu trên sân Mỹ Đình ngày 10/10.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/10 đưa tin: "Hà Nội xếp Nhì toàn đoàn Giải Cờ vua đồng đội toàn quốc" cho biết: Giải Cờ vua đồng đội toàn quốc năm 2019 đã khép lại sau 10 ngày tranh tài sôi nổi tại thành phố Hồ Chí Minh. Giành 1 Huy chương vàng, 3 Huy chương đồng, đoàn kỳ thủ Hà Nội xếp Nhì toàn đoàn chung cuộc. Năm nay, giải diễn ra từ ngày 26-9 đến 6-10 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự góp mặt của 213 kỳ thủ thuộc Bình Định, Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Phòng, Kiên Giang, Lâm Đồng, Nghệ An, Ninh Thuận, Quân đội, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế..., tranh tài ở 3 thể loại (cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp) theo 3 nội dung: Đồng đội nam, đồng đội nữ và đôi nam – nữ.

- Báo Văn hóa ngày 7/10 đưa tin: "ĐT Việt Nam trước trận gặp Malaysia: Chờ những toan tính bất ngờ của ông Park" cho biết: HLV Park Hang Seo đã rút gọn danh sách 25 trong tổng số 34 cầu thủ được gọi lên tuyển trước khi chính thức còn 23 cái tên để tiếp ĐT Malaysia tại Mỹ Đình vào ngày 10.10 tới. Bao giờ cũng vậy, việc lựa chọn nhân sự cho các trận đánh lớn của ông Park luôn có những bất ngờ... HLV Park lại một lần nữa cho thấy sự thận trọng khi vẫn tin dùng những "công thần" đã làm nên thành công cho bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Chắc chắn sự toan tính này của chiến lược gia 60 tuổi với mục đích không gì khác nhằm mang lại sự ổn định cho ĐT Việt Nam, nhất là khi chúng ta sẽ thi đấu 2 trận liền với 2 đối thủ khó chơi chỉ trong vòng 5 ngày.

- Báo điện tử VOV ngày 8/10 đưa tin: "Văn Hậu hội quân, ĐT Việt Nam tập kín trước ngày đấu Malaysia" cho biết: Ngày hôm nay (8/10), ĐT Việt Nam đã chính thức đầy đủ quân số 25 cầu thủ với sự góp mặt của hậu vệ Đoàn Văn Hậu trở về từ Hà Lan. Tuy nhiên, trước sự do thám kỹ lưỡng từ đối thủ, HLV Park Hang Seo và các cộng sự đã quyết định sẽ tiến hành buổi tập hôm nay (8/10) của ĐT Việt Nam theo hình thức tập kín hoàn toàn. Phóng viên sẽ không được tác nghiệp trong suốt buổi tập của ĐT Việt Nam, địa điểm tập luyện cũng không được tiết lộ.

- Báo Người Lao động ngày 8/10 đưa tin: "Đoàn Văn Hậu khó đá chính trận Malaysia" cho biết: Trong khi Công Phượng đã có mặt hội quân thì hậu vệ Đoàn Văn Hậu lại lỡ hẹn thêm một ngày chỉ vì trễ chuyến bay, đồng nghĩa khó đủ thể lực đá chính khi chạm trán Malaysia. Trong buổi tập của đội tuyển Việt Nam vào chiều 7-10, mọi sự chú ý dồn vào Công Phượng khi tiền đạo của CLB Sint Truidense VV trở về hội quân vào buổi sáng cùng ngày. Đáng tiếc là hậu vệ Đoàn Văn Hậu lại trễ chuyến bay từ Hà Lan, phải chờ thêm một ngày nữa mới có thể hội quân cùng thầy trò HLV Park Hang-seo.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/10 đưa tin: "Từ chuyện sinh viên vẽ con gà 4 chân đến việc giúp cha mẹ dạy trẻ những kỹ năng của kinh nghiệm nước Nhật" cho biết: NXB Kim Đồng vừa ra mắt độc giả Bộ sách kĩ năng mới nhất trong Tủ sách Làm cha mẹ: Kinh nghiệm từ nước Nhật. Bộ sách kỳ vọng giúp các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và nhà trường có thêm nguồn tư liệu nuôi dạy trẻ, cập nhật những kiến thức giáo dục chuẩn mực từ Nhật Bản, nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của giáo dục gia đình và nhà trường đối với sự hình thành nhân cách – trí tuệ - tâm hồn trẻ.

Lý giải vì sao chọn kinh nghiệm từ nước Nhật để truyền tải giáo dục gia đình, NXB Kim Đồng cho rằng; Từ lâu giáo dục Nhật Bản đã trở thành một trong nền giáo dục chuẩn mực, được cả thế giới công nhận và học hỏi. Nền giáo dục ấy đã tạo nên những con người khá toàn diện, không chỉ nắm vững tri thức, thành thạo các kỹ năng mà còn biết sống có trách nhiệm, có tinh thần tập thể và biết giữ gìn các giá trị truyền thống.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×