Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/10/2019

18/10/2019 | 16:52

Triển lãm và trao giải thưởng Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2019 với chủ đề "Việt Nam hôm nay" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 18/10 đưa tin: "Sân khấu nỗ lực đổi mới bằng những phép thử" cho biết: Trong suốt mười ngày diễn ra sôi nổi (từ ngày 4 đến 13-10), Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ tư với sự tham dự của bảy đơn vị nghệ thuật quốc tế và 14 đơn vị nghệ thuật trong nước đã "chiêu đãi" công chúng Thủ đô bữa đại tiệc sân khấu ấn tượng. Các vở diễn ghi nhận nhiều tìm tòi, khám phá, đổi mới trong cả sáng tác, dàn dựng và biểu diễn. Ở liên hoan năm nay, chất lượng và tính thử nghiệm nổi trội hơn hẳn, đặc biệt ở các đơn vị nghệ thuật Việt Nam. Cách thức hợp tác dàn dựng với các đạo diễn nước ngoài uy tín đã mở ra hướng đi hứa hẹn mang lại hiệu quả cao đối với các tác phẩm sân khấu, điển hình ở liên hoan này là vở Cậu Vanya (Nhà hát Tuổi trẻ) và Sự sống (Nhà hát Kịch Việt Nam).

- Báo Công an Nhân Dân ngày 18/10 đưa tin: Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng sẽ diễn ra trong 7 ngày" cho biết: Theo kế hoạch, lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV năm 2019 sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 5 đến 11-11-2019)… Điểm nhấn của lễ hội là Giải đua ghe ngo khu vực ĐBSCL với 2 nội dung thi đấu 1.000m đối với nữ và 1.200m đối với nam diễn ra trong 2 ngày 10 và 11-11. Đến nay đã có 40 đội nam, 7 đội nữ; trong đó, ngoài tỉnh có 9 đội (6 đội nam và 3 đội nữ) gồm Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Kiên Giang. Đặc biệt, sự tái xuất của đội ghe ngo Càng Long (Trà Vinh), đội đã gây nhiều ấn tượng cho khán giả ở nhiều địa phương, trong đó từng đoạt chức vô địch trong cuộc thi đua ghe Ngo tại Festival đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL-Sóc Trăng lần thứ I, dự báo sẽ mang lại nhiều hấp dẫn cho đường đua năm nay.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/10 đưa tin: "Tranh Đông Hồ, sách trúc chỉ được chào đón tại hội sách Frankfurt" cho biết: Khách tới hội sách Frankfurt thích thú khi được tự tay tạo ra tranh Đông Hồ, trải nghiệm sách trúc chỉ Việt Nam. Hội sách Frankfurt đã chính thức mở cửa vào sáng ngày 16/10. Đây là sự kiện xuất bản lớn nhất thế giới hàng năm, thu hút lãnh đạo và các doah nghiệp lớn từ hơn 100 quốc gia về đây. Với hơn 4.000 sự kiện được diễn ra, các tác giả lớn, các chuyên gia xuất bản, biên tập viên, họa sĩ, nghệ sĩ, rất nhiều nhà báo và những tên tuổi lớn của ngành công nghiệp sáng tạo cùng những người đam mê văn hóa từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về đây.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 18/10 đưa tin: "Tìm giải pháp bảo tồn, phát triển di sản đô thị ở TP.HCM và Nam Bộ" cho biết: Ngày 18/10, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đã diễn ra tọa đàm khoa học: Di sản đô thị ở TP.HCM và Nam bộ trong quá trình hiện đại hóa nhằm trao đổi, đóng góp ý kiến, các giải pháp nhằm bảo tồn, phát triển bền vững các di sản văn hóa. Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra giải pháp về việc "cải tạo" lại những di sản xuống cấp. Nếu một di sản, ví dụ như công trình kiến trúc mang giá trị lịch sử được bảo tồn, chỉ được tham quan, không cho người dân được tiếp cận để cảm nhận, chúng ta sẽ không hiểu được hết vẻ đẹp và giá trị của di tích ấy. Cần có một chương trình du lịch để du khách có thể vừa tham quan, vừa có trải nghiệm về công trình thì sẽ khai thác được nhiều giá trị hơn. Tất nhiên, việc khai thác phải năm trong khuôn khổ, không được ảnh hưởng đến di tích.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/10 đưa tin: Nhiều sáng tạo trong vở chèo "Điều còn lại" cho biết: Đã có nhiều điểm mới trong sáng tạo nghệ thuật ở vở diễn "Điều còn lại" của Nhà hát Chèo Hà Nội được các nhà phê bình, nghệ sĩ sân khấu Thủ đô phân tích trong cuộc tọa đàm diễn ra ngày 17-10, do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức. Vở "Điều còn lại" do tác giả Nguyễn Đăng Chương viết kịch bản, nghệ sĩ Nguyễn Sỹ Sáng chuyển thể chèo, Nghệ sĩ ưu tú Lê Tuấn Cường đạo diễn. Đây là tác phẩm thành công tại Liên hoan nghệ thuật chèo toàn quốc năm 2019 vừa diễn ra cuối tháng 9 tại Bắc Giang, với Huy chương vàng vở diễn; giải tác giả xuất sắc; chuyển thể xuất sắc; 3 Huy chương vàng diễn xuất cho Nghệ sĩ ưu tú Thu Huyền, Nghệ sĩ ưu tú Minh Nhan, Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Thắng; cùng 2 Huy chương bạc khác.

- Báo Nhân Dân ngày 18/10 đưa tin: "Thêm nhiều tác phẩm văn học về người lính và chiến tranh cách mạng" cho biết: Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân (NXB Quân đội) vừa phối hợp Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức "Trại sáng tác văn học về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng năm 2019" tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu). Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm, cho thấy NXB Quân đội là đơn vị luôn đi đầu trong việc tìm kiếm, tạo dựng và tổ chức các trại sáng tác để có nhiều tác phẩm văn học xuất sắc, đồng hành với quân đội và người lính cũng như đông đảo bạn đọc.

-TTXVN ngày 18/10 đưa tin: "Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng" cho biết: Hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), sáng 18/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp cùng Cục Chính trị Quân khu 7, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019. Triển lãm bao gồm các tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc, tập trung phản ánh về các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta; về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của cán bộ, chiến sỹ, đồng bào ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/10 đưa tin: "Giới thiệu một số cuốn sách về không gian lịch sử - văn hóa Hà Nội" cho biết: Sáng 17-10, tại Hà Nội, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển - Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức chương trình "Giới thiệu công trình khoa học về Hà Nội", bao gồm một số cuốn sách thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Chương trình nhằm khẳng định, tôn vinh những cống hiến khoa học của tập thể cán bộ, lãnh đạo Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, đồng thời khẳng định vị thế, vai trò hoạt động của Nhà xuất bản Hà Nội trong việc tổ chức xuất bản các ấn phẩm về Thăng Long - Hà Nội.

- Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ngày 18/10 đưa tin: "Điện Biên - Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II" cho biết: Chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới - hội nhập của đất nước" Ngày hội VH dân tộc Thái lần thứ II tại Điện Biên, góp phần hiện thực chính sách của Đảng…Qua lần đầu tổ chức vào năm 2014, Ngày hội đã trở thành điểm nhấn sinh hoạt văn hóa quan trọng, từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng dân tộc Thái nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung, thực sự trở thành ngày hội để đồng bào dân tộc Thái gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

- TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 17/10 đưa tin: "Trao giải và khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019" cho biết: Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 với chủ đề "Việt Nam hôm nay" đã diễn ra chiều 17/10, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội). Với chủ đề "Việt Nam hôm nay", Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 đã nhận được sự ủng hộ của các nhiếp ảnh gia trẻ ở thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.068 tác phẩm ảnh của 298 tác giả đến từ 55 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Các tác phẩm tham dự ở hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Hội đồng nghệ thuật đã chấm và lựa chọn 21 tác phẩm ảnh xuất sắc để trao giải thưởng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/10/2019 - Ảnh 1.

Ban tổ chức trao Huy chương vàng cho tác giả Trần Bảo Hòa (thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm) và tác giả Phan Thị Khánh (thể loại ảnh hiện thực). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 18/10 đưa tin: "Bảo đảm an toàn cho du khách tại các điểm đến: Cẩn trọng không thừa" cho biết: Việc giải tán "phố cà phê đường tàu" ở khu vực quận Hoàn Kiếm mới đây cho thấy sự cần thiết phải ngăn chặn nguy cơ gây mất an toàn tại các địa điểm thu hút khách du lịch trên địa bàn Hà Nội. Cẩn trọng là không thừa, khi thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật để ngăn chặn những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra do sự chủ quan, coi thường tính mạng của người trong cuộc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/10 đưa tin: "Tây Ninh: Doanh thu du lịch ước đạt hơn 1.000 tỷ năm 2019" cho biết: Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Tây Ninh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, góp phần đưa ngành du lịch của tỉnh ngày càng đi lên và có những bước tiến mới. Cùng với việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách trung ương từ Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch, thời gian qua tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông nhằm phục vụ tốt nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa địa phương. Nhiều tuyến đường đã được đầu tư hoàn thành, đáp ứng cơ bản nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch, phát triển đô thị thành phố Tây Ninh.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 18/10 đưa tin: "Khát vọng Lý Sơn" cho biết: Huyện Lý Sơn là địa phương nằm trong quy hoạch "Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" đã được Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ hội để Lý Sơn phấn đấu trở thành "hạt nhân" của Khu du lịch Quốc gia. Đến cuối tháng 9-2019, Lý Sơn đón khoảng 240 nghìn lượt khách đến tham quan du lịch. Kết quả này cho thấy, du lịch Lý Sơn đang là điểm đến thu hút du khách. Huyện đảo xinh đẹp này diện tích gần 10km2, nhưng chứa trong lòng một kho tàng di sản văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh, địa chất, địa mạo đặc sắc. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo, Lý Sơn khoác lên mình một tuyệt tác thiên nhiên làm mê hoặc lòng người.

- TTXVN ngày 17/10 đưa tin: "Việt Nam lọt vào Top 20 quốc gia nên đến du ngoạn nhất trong năm 2020" cho biết: Việt Nam vừa được Tạp chí du lịch danh tiếng Conde Nast Traveler xếp vào danh sách 20 quốc gia nên đến du ngoạn nhất trong năm 2020. Top 20 điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2020 có tên hàng loạt các nước Đông Nam Á, trong đó vị trí số 1 thuộc về Indonesia, Thái Lan (thứ 2), Philippines (thứ 8) và Việt Nam (thứ 10). Ngoài khu vực Đông Nam Á, các vị trí khác trong danh sách gồm Bồ Đào Nha (thứ 3), Sri Lanka (thứ 4), Nam Phi (thứ 5), Peru (thứ 6), Hy Lạp (thứ 7), Italy (thứ 9). Các vị trí từ 11 đến 20 lần lượt thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Mexico, Tanzania, Israe, Colombia, New Zealand, Ireland và Croatia.

- Báo Tin tức ngày 17/10 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh kích cầu du lịch thu hút du khách đến ĐBSCL" cho biết: Ngày 17/10, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị kết nối chương trình kích cầu du lịch thành phố với các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). TP Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác phát triển, kích cầu du lịch với 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tạo ra sản phẩm dịch vụ mới mẻ, độc đáo giữ chân du khách trong và ngoài nước. Tại hội nghị, các sở, ngành, doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cùng với các tỉnh, thành ĐBSCL cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh góp phần xây dựng thương hiệu liên kết vùng trong phát triển du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 17/10 đưa tin: "Quảng bá du lịch Hà Nội tại Osaka, Nhật Bản" cho biết: Đối với Việt Nam, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường du lịch quan trọng, với số lượng du khách từ đất nước mặt trời mọc tăng trưởng đều đặn. Chính vì vậy, những chuyến quảng bá, xúc tiến đầu tư rất được chú trọng. Cuối tháng này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) sẽ tổ chức chương trình xúc tiến du lịch Hà Nội tại Osaka, Nhật Bản.

- Báo Văn hóa ngày 17/10 đưa tin: "Lướt cùng gió ở bãi biển Ninh Chữ nổi tiếng thế giới" cho biết: Ninh Chữ (Ninh Thuận) đang ngày càng quen thuộc với tín đồ du lịch Việt trong những năm gần đây. Thật thú vị khi trước đó, vùng biển này đã được biết tới rộng rãi trong cộng đồng hàng triệu du khách quốc tế…Trong hành trình khám phá của mình, Mark Gwyther - blogger du lịch người Mỹ đã dừng chân ở bãi biển Ninh Chữ. Bằng con mắt của một chuyên gia tư vấn quản lý và đầu tư bất động sản cùng trải nghiệm từng có ở nhiều vùng đất khắp thế giới, Mark Gwyther đã chia sẻ những thông tin thú vị về Ninh Chữ trên trang citypassguide.com. Một thế giới trải nghiệm mới, đẳng cấp thế giới đang hé mở ở Ninh Chữ - vùng đất đã được quy hoạch là 1 trong 46 khu du lịch quốc gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/10 đưa tin: "Những làng nghề dệt nức tiếng ở An Giang" cho biết: Tuy chỉ có 25/34 làng nghề được công nhận, nhưng nghề dệt ở An Giang chiếm khá nhiều ưu thế với những làng nghề nức tiếng gần xa. Ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, lụa Tân Châu với "nữ hoàng tơ lụa" - lãnh Mỹ A đã nổi tiếng khắp trong, ngoài nước và là niềm tự hào của người An Giang. Lụa Tân Châu mềm mại, óng ả, hoa văn tinh xảo, màu sắc không phai nhờ nhuộm bằng chất liệu thiên nhiên, còn lãnh Mỹ A lại tơ mịn, màu đen bóng nhờ nhuộm bằng trái mặc nưa, với đặc điểm nổi bật là mùa đông mặc ấm, mùa hè mát.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/10 đưa tin: "Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành" cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 10388/UBND-KT ngày 11-10-2018…; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước theo lĩnh vực phân công đối với hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành, tình trạng tour du lịch giá rẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/10 đưa tin: Saigontourist đã giao nộp 15 ấn phẩm có in "đường lưỡi bò" phi pháp cho biết: Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã làm việc đoàn thanh tra Sở Du lịch TPHCM và đã có những thông tin chính thức về 15 ấn phẩm có in hình 'đường lưỡi bò". Đơn vị này đã chấm dứt ngay lập tức quan hệ với đối tác là công ty Trung Thế có văn phòng tại Trương Gia Giới, Trung Quốc, là công ty đã đưa ấn phẩm. Theo đó, tại cuộc gặp với đại diện lãnh đạo Công ty, đoàn thanh tra đã thông báo về việc tại quầy bán tour của công ty có để một cuốn sách ảnh giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc). Phía sau cuốn ấn phẩm có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/10 đưa tin: "Bảo tàng Lịch sử quốc gia đón hơn 621.000 lượt khách trong 9 tháng đầu năm 2019" cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2019, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đón 621.171 lượt khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu. Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, 9 tháng vừa qua, đơn vị đã tổ chức triển khai và hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn. Cụ thể, quan tâm các hoạt động nghiên cứu sưu tầm, khai quật khảo cổ học; Duy trì tốt công tác bảo quản, quản lý hiện vật; Đẩy mạnh công tác trưng bày, giáo dục, truyền thông…

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/10 đưa tin: 84 ấn phẩm có "đường lưỡi bò" bị phát hiện trước giờ khai mạc Hội chợ Du lịch cho biết: Bên lề hội nghị kích cầu du lịch TPHCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, trong Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM trong tháng 9 vừa qua, công ty du lịch Hola China có mang 84 ấn phẩm in "đường lưỡi bò" đến hội chợ quảng cáo tour. Trong quá trình tác nghiệp, Thanh tra Sở Du lịch và các sở ban ngành liên quan đã phát hiện kịp thời và đã tiến hành lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tài liệu có liên quan đến "đường lưỡi bò". Công ty này cũng đã cam kết không tái phạm. Gian hàng của doanh nghiệp cũng bị ngưng hoạt động vì vi phạm quy định của ban tổ chức.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV ngày 18/10 đưa tin: "Phung phí cơ hội trước ĐT Thái Lan, tiền đạo UAE quyết sửa sai ở trận gặp ĐT Việt Nam" cho biết: Thất bại trước ĐT Thái Lan khiến ĐT UAE bị rơi xuống hạng 3 ở bảng đấu họ và phải dốc sức ghi bàn, quyết đánh bại ĐT Việt Nam ở trận tới. ĐT UAE đã bất ngờ bại trận trên sân ĐT Thái Lan với tỉ số 1-2 ở lượt trận vừa qua trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Một trong những "tội đồ" của ĐT UAE là tiền đạo Ahmed Khalil. Ở trận này, chân sút 28 tuổi đã bỏ lỡ nhiều cơ hội trước Voi chiến. Sau trận đấu, Ahmed Khalil đã lên tiếng xin lỗi NHM nước nhà. "Tôi xin lỗi vì đã phung phí nhiều cơ hội, dẫn đến việc đội nhà thất bại trước ĐT Thái Lan. Tôi rất buồn vì kết quả đó và sẽ cố gắng để lập công chuộc tội trong những trận đấu tới", tờ Emaratalyoum dẫn lời chân sút 28 tuổi.

- Báo Vietnamnet ngày 18/10 đưa tin: "HLV Thái Lan làm điều bất ngờ, quyết đấu tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình" cho biết: HLV Akira Nishino đưa ra yêu cầu với Liên đoàn bóng đá Thái Lan về việc tập trung đội tuyển sớm, nhằm có nhiều thời gian chuẩn bị cho hai cuộc đối đầu với Malaysia và Việt Nam vào tháng 11. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc tái đấu với tuyển Việt Nam, HLV Nishino yêu cầu được triệu tập tuyển Thái Lan ngay sau khi Thai League 2019 kết thúc, vào ngày 26/10. Điều đó cũng đồng nghĩa "Voi chiến" có hơn 20 ngày trước chuyến làm khách ở Mỹ Đình. Ở lần gặp nhau lượt đi, quỹ thời gian chuẩn bị của Thái Lan và HLV Nishino để đấu tuyển Việt Nam chỉ là 10 ngày.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 18/10 đưa tin: "Tháng 11 này sẽ quyết định thành hay bại của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Đội tuyển Việt Nam đã có một tháng 10 đầy hứng khởi với 2 chiến thắng liên tiếp trước Malaysia và Indonesia, trước mắt là tháng 11 quyết định, giấc mơ đến với vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của Việt Nam sẽ trở nên thực tế hay vẫn còn là một giấc mơ xa vời. Tháng 11 này sẽ quyết định số phận của tuyển Việt Nam, bởi chúng ta có lợi thế sân nhà và chạm trán hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp lần lượt là UAE (14/11) và Thái Lan (19/11) với nhiều khó khăn và thách thức đang đợi chờ. Nếu vẫn cứ thi đấu với phong độ như hiện tại, chơi tập trung hơn và tấn công sắc sảo hơn thì chúng ta hoàn toàn có thể giành chiến thắng cả 2 trận.

- Báo điện tử VOV ngày 18/10 đưa tin: "Vòng loại bóng đá nữ Olympic 2020: Việt Nam cùng bảng Hàn Quốc" cho biết: Chiều 18/10, AFC đã tiến hành bốc thăm chia bảng cho vòng loại thứ ba của môn bóng đá nữ Olympic 2020 khu vực châu Á. Theo đó, ĐT nữ Việt Nam nằm ở bảng A cùng các đội Triều Tiên, Myanmar và Hàn Quốc trong khi bảng B có các đội Australia, Trung Quốc, Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa. Đây được dự đoán là bảng đấu khó khăn với ĐT nữ Việt Nam khi Triều Tiên và Hàn Quốc có đẳng cấp vượt trội. Tuy nhiên, nếu như so với việc gặp Australia hay Trung Quốc thì việc đối đầu Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn có chút thuận lợi hơn cho các cô gái của chúng ta.

- Báo Đầu tư ngày 18/10 đưa tin: "Đội bóng Thai League ngỏ ý muốn chiêu mộ Đức Huy" cho biết: Với phong độ ấn tượng trong màu áo CLB cũng như đội tuyển quốc gia Việt Nam, tiền vệ Đức Huy đã được CLB Chonburi của Thái Lan gửi lời đề nghị chiêu mộ. Theo những nguồn tin từ Thái Lan, CLB Chonburi đã dành sự quan tâm đặc biệt đến cầu thủ CLB Hà Nội, Phạm Đức Huy. Phí chuyển nhượng mà đội bóng này đưa ra rơi vào khoảng 2 tỷ đồng tiền Việt để thuyết phục CLB Hà Nội nhả người. Đồng thời cá nhân Đức Huy sẽ nhận thù lao tương đương 40 triệu đồng/tháng. Hiện tại, Đức Huy cho biết anh vẫn muốn dành sự tập trung tối đa cho phần còn lại của mùa giải với Hà Nội FC, đặc biệt là trận bán kết cúp Quốc gia với TP.HCM vào ngày 27/10 tới.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 18/10 đưa tin: "Báo Thái Lan tiết lộ thời điểm VFF và HLV Park Hang-seo chốt hợp đồng" cho biết: Tờ Siam Sport của Thái Lan hôm 18/10 đăng tải bài viết với tiêu đề: "VFF chuẩn bị gia hạn 3 năm với HLV Park". Dẫn một số nguồn tin từ Việt Nam và Hàn Quốc, tờ báo này khẳng định 2 bên sẽ nối lại đàm phán hợp đồng trong tháng 10/2019 và chốt lại vấn đề vào tháng 11, dự kiến trước trận gặp UAE vào ngày 14/11. Thông tin này khiến giới mộ điệu Việt Nam khá bất ngờ bởi truyền thông trong nước chưa hề đưa thông tin cụ thể về sự việc trên. Thông tin mới nhất liên quan tới hợp đồng của ông Park là việc Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải phát đi hôm 16/10, khẳng định đôi bên chắc chắn tái ký.

- Báo Vietnamplus ngày 18/10 đưa tin: "Thái Lan hội quân sớm, chuẩn bị cho trận gặp đội tuyển Việt Nam" cho biết: Huấn luyện viên Nishino Akira sẽ triệu tập các cầu thủ lên tuyển ngay sau khi giải Thai-League 2019 khép lại vào ngày 26/10, để chuẩn bị cho trận gặp Thái Lan và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Đội tuyển Thái Lan sẽ hội quân sớm để chuẩn bị cho hai trận đấu quan trọng với Malaysia và Việt Nam tại bảng G vòng loại World Cup 2022. Với việc hội quân sớm, đội tuyển Thái Lan sẽ có gần 20 ngày để chuẩn bị các các trận đấu sắp tới.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 18/10 đưa tin: "Lộ kế hoạch chuẩn bị đối phó UAE và Thái Lan của HLV Park" cho biết: Vào tháng 11 tới, đội tuyển Việt Nam có 2 trận đấu rất quan trọng trước Thái Lan và UAE ở tại vòng loại World Cup 2022 trên SVĐ Mỹ Đình. Nếu giành trọn vẹn 6 điểm trước hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đội bóng của HLV Park Hang Seo nhiều khả năng sẽ vươn lên vị trí dẫn đầu bảng G và tràn trề cơ hội giành vé vào vòng loại thứ 3. Để chuẩn bị tốt nhất cho hai trận đấu rất quan trọng này, chiến lược gia Hàn Quốc đã lên kế hoạch tập trung đội tuyển ngay từ thời điểm này. Cụ thể, HLV Park Hang Seo có thể sẽ công bố danh sách tập trung ĐT Việt Nam ngay sau khi V.League kết thúc vào ngày 23/10 tới đây và chiến lược gia người Hàn Quốc và các cộng sự sẽ có gần 3 tuần để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cho 2 trận đấu then chốt này.

- TTXVN ngày 17/10 đưa tin: "Khai mạc Giải vô địch Bắn cung toàn quốc năm 2019" cho biết: Giải vô địch Bắn cung toàn quốc năm 2019 đã chính thức khai mạc chiều 17/10, tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội với sự tham dự của 166 vận động viên đến từ 19 đoàn trong nước. Giải đấu do Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Bắn cung Việt Nam tổ chức. Giải đấu là dịp để Ban Tổ chức đánh giá chất lượng thi đấu của các vận động viên qua 1 năm, cũng như công tác đào tạo chuyên môn của các huấn luyện viên. Những vận động viên có thành tích xuất sắc trong giải đấu lần này sẽ tiếp tục được bồi dưỡng, đào tạo, bổ sung thêm vào đội tuyển Bắn cung quốc gia để đi thi đấu tại các giải đấu lớn trong khu vực, châu lục và quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/10 đưa tin: "Thế vận hội mùa hè đổi điểm thi đấu hai môn để tránh nóng" cho biết: Địa điểm thi đấu của hai nội dung điền kinh và đi bộ tại Thế vận hội Tokyo 2020 (Nhật Bản) sẽ được chuyển về đảo Hokkaido nhằm tránh nóng. Ban tổ chức đưa ra quyết định kể trên do không muốn rơi vào tình trạng tương tự của giải vô địch điền kinh thế giới 2019. Sự kiện thể thao vừa kết thúc đầu tháng 10 được tổ chức ở thành phố Doha (Qatar), nơi có thời tiết nóng ẩm, khiến nhiều vận động viên điền kinh không thể hoàn thành phần thi.

- Báo Doanh Nghiệp Việt Nam ngày 18/10 đưa tin: "ĐT Việt Nam thống trị Đông Nam Á với thành tích cực khủng" cho biết: Với sự xuất hiện của HLV Park Hang Seo, ĐT Việt Nam là 'độc cô cầu bại' trước các đối thủ Đông Nam Á. Sau 13 trận đấu gồm cả chính thức và giao hữu, vị chiến lược gia người Hàn Quốc và ĐT Việt Nam đã có 10 chiến thắng, đạt tỉ lệ 76,9%. Ba đối thủ đã cầm hòa được chúng ta là Myanmar (vòng bảng AFF Cup 2018), Malaysia (chung kết lượt đi AFF Cup 2018) và Thái Lan (Vòng loại WC 2022).

- Báo điện tử VTV ngày 18/10 đưa tin: "Fubon Braves công bố 2 ngoại binh đầu tiên tại ABL 2019 – 2020" cho biết: Đối thủ của Saigon Heat tại giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á vừa cho ra mắt 2 ngoại binh chất lượng. Vào hôm qua, Fubon Braves tuyên bố họ đã ký hợp đồng với 2 cầu thủ người Mỹ là O.J Mayo và Charles Garcia. Họ sẽ cùng đội bóng tới từ Đài Bắc Trung Hoa thi đấu ở giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á sắp tới. O.J Mayo từng là 1 cầu thủ NBA nhưng đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn tại đây vì sử dụng chất cấm. Trong sự nghiệp, anh từng trải qua những CLB như Memphis Grizzlies, Milwaukee Bucks. Anh có trung bình 13,8 điểm/ trận trong thời gian thi đấu ở NBA.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/10 đưa tin: "500 vận động viên dự Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội" cho biết: Ngày 17-10, Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lần thứ XXV năm 2019 mở rộng đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội) với sự góp mặt của 500 vận động viên từ 24 Hội Nhà báo, cơ quan báo chí trung ương, tỉnh, thành, ngành tại Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên. Từ nhiều năm qua, các vận động viên là nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên… thường chọn cho mình ít nhất một môn thể thao để tập luyện nhằm tăng cường sức khỏe, cân bằng cuộc sống và phục vụ tốt hơn công tác chuyên môn.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Tin tức ngày 17/10 đưa tin: 'Bí quyết' của 'Phụ nữ thành đạt' cho biết: Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, NXB Phụ nữ cho ra mắt bộ sách "Phụ nữ thành đạt", như "chìa khóa thành công" cho công việc và cuộc sống của phái nữ. Trên thực tế, ngày nay phụ nữ đang góp phần thay đổi thế giới và truyền cảm hứng cho mọi người qua sự lãnh đạo của mình. Tất cả phụ nữ trên thế giới đều xứng đáng thành công và hạnh phúc, chỉ cần họ trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: Hà Nội đẩy mạnh phong trào xây dựng mô hình "Gia đình văn hóa", "Làng văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng xây dựng mô hình "Gia đình văn hóa", "Làng văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" , UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND triển khai công tác xây dựng mô hình "Gia đình văn hoá", "Làng văn hoá", "Tổ dân phố văn hóa" trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Theo kế hoạch, thành phố phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành các chỉ tiêu: 88% số hộ được công nhận và giữ vững danh hiệu "Gia đình văn hóa"; 62% số thôn, làng được công nhận và giữ vững danh hiệu "Làng văn hoá"; 72% số tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa". Để hoàn thành chỉ tiêu này, thành phố triển khai nhiều giải pháp.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×