Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/10/2019

16/10/2019 | 19:27

Thắng Indonesia, đội tuyển Việt Nam tăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 16/10 đưa tin: "Cơ hội đua tài của các nghệ sĩ xiếc quốc tế" cho biết: Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 15 đến 20-10, tại Rạp Xiếc Trung ương. Liên hoan là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật xiếc trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật Xiếc tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia. Liên hoan cũng là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 16/10 đưa tin: "Ngày hội ngôn ngữ châu Âu lần thứ 9 tại Hà Nội" cho biết: Ngày ngôn ngữ châu Âu lần thứ 9 với chủ đề "Ngày hội của ngôn ngữ" sẽ được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội vào chiều 19/10/2019. Đây là hoạt động thường niên do các quốc gia thành viên của Viện Văn hóa Quốc gia Liên minh châu Âu (EUNIC) bao gồm Bỉ, Vương quốc Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Ba Lan, Séc, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Ý và Đức tổ chức. Ngày ngôn ngữ châu Âu sẽ giới thiệu về sự đa dạng ngôn ngữ của các quốc gia châu Âu, thúc đẩy sự đa phương hóa ngôn ngữ, đồng thời tìm hiểu về sự đa dạng của văn hóa châu Âu.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "TP.HCM: Giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị" cho biết: Ngày 16.10 Hội đồng nhân dân TP.HCM đã tổ chức đoàn giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn các quận I, quận 3, quận 5, quận 11. Tại địa bàn quận I là nơi tập trung rất nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa như Dinh Độc Lập, Điện Ngọc Hoàng, Miếu Thiên Hậu, Bảo tàng Lịch sử thành phố, Nhà hát Thành phố… Báo cáo với đoàn giám sát, theo ông Nguyễn Phước Thanh- Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận I, hiện quận còn vướng mắc trong việc kiểm kê, phân loại biệt thự cũ trước năm 1975 cần bảo tồn. Chương trình kiểm kê, phân loại các biệt thự cũ trước năm 1975 đã kéo dài nhiều năm gây trở ngại, bức xúc cho người dân. UBND quận I kiến nghị TP đẩy nhanh công tác phân loại biệt thự cũ để vừa thuận lợi cho công tác quản lý, bảo tồn, vừa tạo điều kiện cho người dân tiến hành sửa chữa hoặc tháo dỡ xây mới đối với các biệt thự cũ không có giá trị bảo tồn.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/10 đưa tin: "Múa rối Việt Nam trên đất Pháp" cho biết: Các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam đã có những chương trình biểu diễn múa rối đặc sắc trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Metz 2019 và kết hợp biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp theo lời mời của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp. Chuyến lưu diễn tại Cộng hòa Pháp của Nhà hát đã thành công tốt đẹp. Những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả nước sở tại cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp. Chương trình đã được Ban tổ chức đánh giá cao và giành được sự yêu thích của khán giả.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 16/10 đưa tin: "Bình Định đề xuất xây dựng tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển" cho biết: UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Bộ VH- TT và DL về chủ trương xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhằm giới thiệu, tạo điểm nhấn đô thị, quảng bá hình ảnh của nhạc sĩ đến với người dân và du khách. Theo đó, tượng sẽ được xây dựng với chủ đề: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm "Biển Nhớ" bên bờ biển Quy Nhơn (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở độ tuổi trung niên, ngồi đánh đàn guitar, bên cạnh là tổng phổ bài hát Biển nhớ, có khắc nhạc và lời). Tượng có chiều cao 2,4 mét, sử dụng chất liệu đá Bình Định và được đặt tại công viên gần Trường Đại học Quy Nhơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/10 đưa tin: "Lão làng" của âm nhạc cổ điển Jean-Yves Thibaudet biểu diễn tại Hà Nội cho biết: Nghệ sĩ Jean-Yves Thibaudet, người được mệnh danh là "tượng đài sống" của âm nhạc cổ điển hiện nay, sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 23-10. Nghệ sĩ Jean-Yves Thibaudet từng được công chúng Việt Nam biết đến khi biểu diễn tại chương trình hòa nhạc Hennessy năm 2006 và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả Việt.

- TTXVN ngày 15/10 đưa tin: "Tạo liên kết đa ngành để phát triển sản phẩm mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam" cho biết: Tọa đàm "Mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam hiện nay - Thực trạng và giải pháp" đã diễn ra ngày 15/10 tại Hà Nội, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Bảo tàng Hà Nội tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014-2019). Tọa đàm có sự tham gia của chuyên gia trong ngành mỹ thuật ứng dụng, các họa sỹ, nhà thiết kế, nghệ nhân…, cùng thảo luận những vấn đề liên quan đến thực trạng hoạt động, nguồn lực của mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam hiện nay, giải pháp và định hướng phát triển...

- Báo Nhân Dân ngày 16/10 đưa tin: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo xử lý nghiêm vụ thẩm định phim Everest - Người tuyết bé nhỏ" cho biết: Ngày14-10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 4145/BVHTTDL-VP chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm điểm sai sót của cá nhân, tập thể liên quan trong quá trình thẩm định bộ phim "Everest- Người tuyết bé nhỏ".Theo văn bản, căn cứ kết quả báo cáo của Cục Điện ảnh về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép phổ biến phim truyện hoạt hình Everest- Người tuyết bé nhỏ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm sai sót của cá nhân, tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim truyện hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ".

- TTXVN ngày 15/10 đưa tin: "Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú, họa sỹ Vũ Giáng Hương" cho biết: Sáng 15/10, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày sinh Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú, họa sỹ Vũ Giáng Hương (1930-2019). Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú, họa sỹ Vũ Giáng Hương sinh ngày 23/1/1930 tại Hà Nội, tại xã Đông Cao, huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh. Bà từng là Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Bà mất năm 2011.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 16/10 đưa tin: "Còn nhiều bất cập trong phát huy nghệ thuật thủ công truyền thống" cho biết: Hiện nay, cả nước có trên 4.000 làng nghề và có hàng chục triệu lao động sống bằng nghề thủ công truyền thống. Riêng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có đến 13.000 hội viên. Chưa bao giờ làng nghề phát triển như hiện nay nhưng để phát triển bền vững thì chỉ có sự cố gắng của người làm nghệ thuật thủ công truyền thống thôi thì không đủ.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 16/10 đưa tin: Hơn 900 tác phẩm tham gia Giải Báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' năm 2019 cho biết: Ban tổ chức (BTC) Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2019 vừa họp Hội đồng sơ khảo, chính thức chấm các tác phẩm tham gia dự giải năm nay. Theo đó, đã có hơn 900 tác phẩm đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gửi về BTC. Để bảo đảm khách quan, trung thực và chất lượng, Hội đồng sơ khảo chia thành 3 tiểu ban gồm: Báo in; Báo điện tử; Phát thanh - Truyền hình. Theo BTC, so với năm ngoái, số lượng tác phẩm dự thi đều tăng ở tất cả các loại hình báo chí. Hội đồng sơ khảo đã thống nhất nguyên tắc chung trong việc chấm các tác phẩm tham gia dự giải.

- TTXVN ngày 15/10 đưa tin: "Cơ hội giới thiệu bản sắc xiếc Việt Nam đến bạn bè quốc tế" cho biết: Tối 15/10, tại Rạp xiếc Trung ương (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019. Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và một số đơn vị liên quan tổ chức. Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019 thu hút các đoàn nghệ thuật từ 8 nước bạn tham gia tranh tài cùng chủ nhà Việt Nam, gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore. Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: Giải mã "Nàng Kiều" bằng con mắt đương đại cho biết: Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du một lần nữa đến với khán giả qua một tác phẩm sân khấu mới: Nàng Kiều với sự tham gia dàn dựng của 4 đạo diễn: Amélie Niermeyer (đạo diễn người Đức), NSƯT Bùi Như Lai (Nhà hát Tuổi Trẻ), NSƯT Trần Lực (Luc Team) và NSND Hồng Vân (Sân khấu kịch Hồng Vân). Từ góc nhìn của con người đương đại, mỗi đạo diễn đã khai thác và giải mã Truyện Kiều theo một hướng tiếp cận riêng, không chỉ khẳng định những giá trị của tác phẩm văn học mà còn tạo được sợi dây nối quá khứ với những vấn đề hiện hữu trong xã hội hiện đại.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 16/10 đưa tin: "Đảm bảo an toàn cho du khách tham quan bán đảo Sơn Trà" cho biết: Ngày 16/10, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết đã triển khai một số giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan bán đảo Sơn Trà. Thời gian qua, tại khu vực bán đảo Sơn Trà xảy ra một số vụ tai nạn nghiêm trọng đối với du khách khi dã ngoại và tham quan. Trước tình hình trên, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương triển thực hiện các nội dung: Trước mắt, cho phép các phương tiện di chuyển, trừ xe máy sử dụng hộp số tự động (xe tay ga), trên đoạn đường từ nút giao đường Hoàng Sa đi đến điểm tham quan Cây đa nghìn năm; bố trí trạm gác để kiểm soát, hướng dẫn phương tiện trên các tuyến nhánh nêu trên.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 15/10 đưa tin: "Chiến dịch mới của du lịch Việt Nam" cho biết: Tổng cục Du lịch vừa ra mắt chiến dịch #VietnamNOW, nằm trong chiến lược truyền thông về du lịch đến Việt Nam dành cho khách nước ngoài. Đây là chương trình do Tổng cục Du lịch hợp tác cùng Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB), cập nhật một góc nhìn mới trọn vẹn hơn về Việt Nam cho khách du lịch trên toàn thế giới.Chiến dịch nhấn mạnh vào các trải nghiệm hiện đại, các sản phẩm du lịch đẳng cấp thế giới mà Việt Nam có thể mang đến cho du khách, bên cạnh những danh lam thắng cảnh, điểm đến du lịch, văn hóa vốn đã nổi tiếng.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Giao lưu văn hóa ẩm thực Trung Hoa và các nước Đông Nam Á" cho biết: Là chủ đề của hội thảo khoa học quốc tế vừa được khai mạc sáng nay 15.10, do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với tập đoàn Mercuries tổ chức từ ngày 15-17.10, tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Tại hội thảo, nhiều vấn đề lí luận và thực tiễn đặt ra trên phương diện khoa học đã được các đại biểu luận bàn như bản sắc văn hóa của ẩm thực quốc gia, vùng lãnh thổ, tộc người; vấn đề giao lưu và tiếp biến văn hóa ẩm thực; vấn đề vai trò của người Hoa, văn hóa ẩm thực của người Hoa trong văn hóa ẩm thực Đông Nam Á và ngược lại; vai trò của ẩm thực trong phát triển du lịch…

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 16/10 đưa tin: "Quy định giờ: Rào cản phát triển du lịch" cho biết: Ngành công nghiệp không khói đem lại lợi nhuận cao cho sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Tuy nhiên, việc khai thác các hoạt động dịch vụ phục vụ du khách còn nhiều bất cập khiến ngành du lịch chưa có cơ hội bứt phá. Một trong những bất cập đó phải kể đến quy định giờ hoạt động của các dịch vụ ban đêm. Đặc thù của Hà Nội các hộ kinh doanh nằm xen kẽ trong các hộ dân, chính vì vậy việc duy trì các hoạt động về đêm dễ dẫn đến tình trạng mất trật tự xã hội. Do vậy, để phá bỏ giờ giới nghiêm với hoạt động phục vụ đêm, chúng ta cần đặt ra các điều kiện cụ thể để các hộ kinh doanh và mọi người dân có thể chấp nhận và áp dụng được.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/10 đưa tin: "Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020" cho biết: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020 sẽ chính thức khai mạc vào 20 giờ ngày 29/01/2020 (tức mùng 5 tháng Giêng) tại Khu Di tích Chiến thắng Xương Giang (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Thông qua Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là không gian văn hóa - Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử; qua đó nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân về công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch.

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 16/10 đưa tin: "Du lịch Việt Nam: Không tự mãn về các giải thưởng" cho biết: Mới đây, câu chuyện Việt Nam đoạt 4 giải thưởng về du lịch đã và đang nhận được sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. 4 giải thưởng đó là: Điểm đến hàng đầu Châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu Châu Á 2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu Châu Á 2019, Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu Châu Á 2019 - Hội An. Chính vì những giá trị mới được tạo ra, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới. Các giải thưởng đạt được hay ngay cả những giải thưởng danh giá hơn, thì đó cũng chỉ là lời nhắc nhớ để chúng ta làm du lịch tốt hơn.

- TTXVN ngày 16/10 đưa tin: "Con đường Hạnh Phúc - Con đường dẫn đến miền di sản Cao nguyên đá Đồng Văn" cho biết: Con đường Hạnh Phúc, thuộc Quốc lộ 4C đoạn từ thành phố Hà Giang đi 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang là các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc với chiều dài gần 200 km. Tuyến đường được khởi công vào ngày 10/9/1959, đến đích huyện Mèo Vạc vào ngày 20/3/1965. Sau 6 năm thi công với hơn 2 triệu ngày công, 14 thanh niên xung phong đã phải vĩnh viễn nằm lại "miền đá lạnh". Ngày nay, trước sự đổi thay của đồng bào bốn huyện vùng cao, khó ai có thể tin rằng những dụng cụ thô sơ khi xưa mà lớp lớp thanh niên xung phong năm xưa có thể làm nên con đường huyền thoại. Tự hào hơn khi Cao nguyên đá Đồng Văn được tổ chức UNESCO công nhận, gia nhập vào mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu vào cuối năm 2010. Những năm gần đây, lượng khách đến với Hà Giang ngày càng tăng, chỉ riêng năm 2018, lượng khách đến Hà Giang đã đạt trên 1 triệu lượt người; nguồn thu từ du lịch và dịch vụ du lịch đạt gần 1.000 tỷ đồng.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 16/10 đưa tin: "Hướng dẫn viên du lịch trên từng cây số" cho biết: Nghề hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) đòi hỏi nhiều yếu tố như ngoại hình, chất giọng, kiến thức và những năng khiếu tổng hợp... Không chỉ chăm lo chu toàn mọi dịch vụ trong một tour tham quan, hơn hết HDVDL còn là cầu nối văn hóa giữa du khách với những vùng miền mà họ đặt chân đến. Phần nhiều HDVDL chân chính luôn dành hết công sức, tâm huyết, thời gian riêng tư, kể cả những ngày lễ, Tết cho công việc. Bởi họ cho rằng, không có con đường nào trải hoa hồng. Vượt qua những gian nan, thử thách, họ càng tích lũy được nhiều vốn nghề, rèn cho mình sự khéo léo, mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp… để hoàn thành tốt công việc mà mình đang theo đuổi.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/10 đưa tin: "Đa dạng các hoạt động tại Năm Du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình" cho biết: UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 100/KH-UBND về kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình. Năm Du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư – Cố đô ngàn năm" là cơ hội để giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch Ninh Bình nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển du lịch, nâng cao chất lượng các chương trình du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế.

- TTXVN ngày 15/10 đưa tin: Quảng bá du lịch 'Tinh hoa Việt Nam' tại Singapore cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh, thành phố là Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam năm 2019, ngày 15/10, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức chương trình quảng bá, giới thiệu du lịch tại Singapore. Chương trình có sự tham dự của đại diện cơ quan du lịch và các doanh nghiệp du lịch Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, đại diện cơ quan du lịch Singapore, cùng gần 90 đơn vị lữ hành và hãng thông tấn báo chí tại Singapore. Với khẩu hiệu "Tinh hoa Việt Nam", du lịch Thừa Thiên - Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam là nơi hội tụ của các giá trị văn hóa đặc sắc, thiên nhiên tươi đẹp, bờ biển trải dài và ẩm thực hấp dẫn. Ba tỉnh, thành phố miền Trung này đã liên kết để trở thành một điểm đến du lịch lý tưởng cho du khách với 3 nhóm sản phẩm du lịch chính: Con đường di sản; Nghỉ dưỡng biển và Con đường sinh thái - du lịch cộng đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 16/10 đưa tin: "Vượt qua Indonesia, ĐT Việt Nam tăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA" cho biết: Hai chiến thắng liên tiếp trước ĐT Malaysia và ĐT Indonesia tại vòng loại World Cup 2022 đã giúp thầy trò HLV Park Hang Seo vươn lên hạng 97 thế giới. ĐT Thái Lan sau chiến thắng 2-1 trước ĐT UAE được cộng thêm 17,8 điểm, tăng 5 bậc lên hạng 109 thế giới với 1.193 điểm. Đội tuyển Indonesia với 2 thất bại trước UAE và Việt Nam, bị trừ 11,6 điểm, tụt 5 bậc xuống vị trí 172 thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/10/2019 - Ảnh 2.

Vượt qua Indonesia, ĐT Việt Nam tăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA - Ảnh: VTV

- Báo Vietnamplus ngày 16/10 đưa tin: Kết quả bóng đá: Việt Nam hạ Indonesia, Trung Quốc và Iran "nếm trái đắng" cho biết: Việt Nam đã leo lên vị trí nhì bảng G vòng loại World Cup 2022 sau khi có chiến thắng ấn tượng 3-1 trong chuyến làm khách trên sân của Indonesia. Đội tuyển Việt Nam đã giành trọn 3 điểm khi có chiến thắng 3-1 trên sân của Indonesia tại lượt trận thứ tư bảng G vòng loại World Cup 2022. Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải và Tiến Linh đã thay nhau lập công để mang chiến thắng về cho Việt Nam. Kết quả này giúp thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo cùng có 7 điểm như Thái Lan, nhưng tạm xếp sau đối thủ này vì kém về hiệu số bàn thắng bại.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 15/10 đưa tin: "Chiến thắng sau 2 thập kỷ" cho biết: Thắng chung cuộc 3-1 trên sân của Indonesia do công của 2 hậu vệ (Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải) và 1 tiền đạo (Tiến Linh), lần đầu tiên các học trò ông Park Hang-seo đã "phá dớp" nỗi ám ảnh không vượt qua được đội bóng xứ Vạn đảo suốt 2 thập kỷ kể từ năm 1999. Đây là trận thắng thứ 2 liên tiếp của các học trò ông Park Hang-seo tại vòng loại World Cup 2022 bảng G. Nhưng điều có ý nghĩa hơn cả là đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1999, Đội tuyển Việt Nam mới thắng được Đội tuyển Indonesia trong một giải đấu chính thức.

- TTXVN ngày 15/10 đưa tin: "HLV Park Hang-seo: Đội tuyển Việt Nam thắng xứng đáng" cho biết: HLV Park Hang-seo khẳng định đội tuyển Việt Nam đã khắc phục được khó khăn trong trận đấu với đội tuyển Indonesia và giành được chiến thắng xứng đáng. Chia sẻ với báo giới sau chiến thắng của tuyển Việt Nam trước Indonesia trên sân khách tại bảng G vòng loại World Cup 2022 tối 15/10, HLV người Hàn Quốc cho biết: "Chúng ta vừa có một trận khó khăn ở sân khách. Việt Nam đã khắc phục được điều này và giành 3 điểm quý giá. Cầu thủ của tôi đã nỗ lực. Chiến thắng này dành cho họ".

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Báo châu Á: Đá như thế này, Việt Nam sẽ tiến vào vòng loại tiếp theo World Cup 2022" cho biết: ĐT Việt Nam đã có chiến thắng 3-1 trên sân khách trước Indonesia tại lượt trận thứ ba bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, màn trình diễn của các học trò HLV Park Hang Seo tại Bali tối 15.10 được báo chí châu Á đánh giá cao. Đá trên sân khách nhưng ĐT Việt Nam nhập cuộc tự tin, đồng thời làm chủ thế trận trong phần lớn thời gian thi đấu và có được 3 bàn thắng dẫn trước nhờ công của Duy Mạnh (phút 26), Ngọc Hải (phút 55) và Tiến Linh (phút 61), bàn thắng danh dự của chủ nhà được ghi do công của Irfan Bachdim ở phút 84. Với trận thắng này, ĐT Việt Nam có được 7 điểm, xếp thứ hai tại bảng G dù cùng điểm với đội đầu bảng Thái Lan nhưng kém hiệu số.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 16/10 đưa tin: "Tuyển Việt Nam tiễn 3 cầu thủ sau trận thắng Indonesia" cho biết: Sau chiến thắng 3-1 trước chủ nhà Indonesia, tuyển Việt Nam sẽ nói lời chào tạm biệt 3 cầu thủ gồm Văn Lâm, Công Phượng và Văn Hậu trước khi trở về nước vào chiều 16/10. Đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chia sẻ với Zing.vn: "3 tuyển thủ Việt Nam đang thi đấu ở nước ngoài là Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Công Phượng sẽ lên đường bay thẳng sang Thái Lan, Hà Lan và Bỉ trong ngày 16/10, các thành viên còn lại của đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường trở về nước vào chiều cùng ngày".

- Báo điện tử Nghệ An ngày 16/10 đưa tin: "Tuyển Indonesia thua đậm, đâu bởi… HLV Mcmenemy" cho biết: Sau trận thua ĐT Việt Nam 1-3, sức ép khủng khiếp từ NHM, nhiều khả năng HLV Simon Mcmenemy sẽ buộc phải rời khỏi chiếc ghế nóng ĐTQG Indonesia. Nhưng bình tâm nghĩ lại, lỗi không chỉ của riêng HLV Mcmenemy. Với trận thua trước ĐT Việt Nam, HLV Simon cùng ĐT Indonesia kết thúc 4 trận đấu đầu tiên tại bảng G, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với 0 điểm và 14 bàn thua. ĐT Indonesia đang bét bảng và chính thức hết cơ hội đi tiếp.

- Báo điện tử VOV ngày 16/10 đưa tin: "Sát thủ" UAE bị treo giò khi chạm trán ĐT Việt Nam cho biết: Sau chiến thắng của ĐT Việt Nam trước Indonesia, ĐT Việt Nam sẽ hướng đến trận đấu tiếp theo ở vòng loại World Cup 2022 gặp UAE trên sân nhà vào tháng 11. Trước cuộc đọ sức quan trọng này, thầy trò HLV Park Hang Seo đã nhận tin vui khi tiền đạo chủ lực của đối thủ - Ali Mabkhout sẽ bị treo giò do đã nhận đủ 2 thẻ vàng. Theo quy định của FIFA, mỗi cầu thủ ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị treo giò tại trận đấu kế tiếp nếu đã nhận đủ 2 thẻ vàng ở 2 trận đấu bất kỳ trước đó. Ali Mabkhout đã nhận đủ 2 thẻ vàng trong 2 trận gặp Malaysia và Thái Lan nên anh sẽ không có cơ hội cùng các đồng đội chạm trán ĐT Việt Nam tại sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 16/10 đưa tin: "400 tác phẩm dự thi sáng tác biểu tượng vui cho SEA Games 31" cho biết: Nhằm đẩy nhanh tiến độ cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo), biểu tượng vui (Mascot) và khẩu hiệu (Slogan) của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 tại Hà Nội, Việt Nam năm 2021, mới đây, Ban tổ chức cuộc thi đã tổ chức chấm vòng 1 lựa chọn Mascot.

- Báo điện tử VTV ngày 16/10 đưa tin: "Truyền thông quốc tế nói gì về chiến thắng của ĐT Việt Nam trước ĐT Indonesia?" cho biết: Giới truyền thông trong khu vực đã hết lời khen ngợi trước sự tiến bộ vượt bậc của ĐT Việt Nam, sau chiến thắng 3-1 ngay trên sân đối thủ kỵ giơ Indonesia. Reuters: "Một Indonesia mất phương hướng tiếp tục phải hứng chịu thất bại thứ tư trước tuyển Việt Nam." Còn Fox Sports phiên bản châu Á giật dòng tít khá kêu: "Việt Nam thổi bay Indonesia để thắng trận thứ hai liên tiếp tại vòng loại World Cup 2022." Cây viết chuyên về bóng đá châu Á - Gabriel Tan thuật lại: "Sau khi đánh bại Malaysia, đoàn quân HLV Park Hang Seo bước vào cuộc đấu ở Bali với tâm thế cửa trên.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 15/10 đưa tin: Bóng đá SEA Games 30: Việt Nam 'tái ngộ' Thái Lan, Indonesia cho biết: Sáng 15/10 tại Philippines, đã diễn ra lễ bốc thăm chia bảng môn bóng đá SEA Games 30. Đáng chú ý cả bóng đá nam và nữ, Việt Nam đều chung bảng với Thái Lan, Indonesia. Môn bóng đá nam SEA Games 30 có tất cả 11 đội tham dự, gồm: Thái Lan (đương kim vô địch), Malaysia (HCB), Indonesia (HCĐ), Myanmar, Việt Nam, Singapore, Lào, Campuchia, Philippines, Brunei, Timor Leste. Các đội chia thành 2 bảng (1 bảng 5 đội, 1 bảng 6 đội), các đội thi đấu vòng tròn, lấy 2 đội nhất nhì mỗi bảng vào bán kết.Theo kết quả bốc thăm, Đội tuyển U22 Việt Nam vào bảng 6 đội (bảng B) cùng với Thái Lan, Indonesia, Lào, Singapore và Brunei.

- TTXVN ngày 15/10 đưa tin: HLV đội tuyển Indonesia thừa nhận đẳng cấp của Việt Nam" cho biết: Sau trận thua Việt Nam với cách biệt 2 bàn thắng, HLV đội tuyển Indonesia Simon McMenemy đã thừa nhận: "Việt Nam ở đẳng cấp cao hơn hẳn Indonesia". Trả lời truyền thông sau khi cùng các học trò thua Việt Nam 1-3 trên sân nhà Bali tối 15/10, HLV McMenemy cho rằng Indonesia đã phòng ngự không tốt trong trận đấu này. Tuy nhiên, ông cho rằng trọng tài có lẽ hơi nặng tay khi phạt Indonesia quả 11 mét ở tình huống Việt Nam nâng tỷ số lên 2-0.

-Báo Người đưa tin ngày 16/10 đưa tin: "Cục diện bảng B SEA Games 30: Đâu mới là đối thủ thực sự của thầy trò HLV Park Hang-seo?" cho biết: Khi kết quả bốc thăm vòng bảng SEA Games 30 kết thúc, NHM Bóng đá Việt Nam tỏ ra khá ngạc nhiên và hưng phấn khi đoàn quân của HLV Park Hang-seo lại chạm trán với những đối thủ đầy duyên nợ. Cụ thể, ở bảng đấu này, muốn giành được tấm vé đi tiếp, chúng ta phải lần lượt đánh bại Thái Lan, Indonesia, Lào, Singapore và Brunei. Điều đáng nói, ba trên bốn đối thủ của chúng ta ở vòng bảng SEA Games 30 là Thái Lan, Indonesia và Brunei đều nằm cùng bảng và là bại tướng của U22 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022 được tổ chức ở SVĐ Mỹ Đình cách đây không lâu.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 16/10 đưa tin: "CĐV Thái Lan: Tuyển Việt Nam may mắn gặp chúng ta khi HLV Nishino vừa mới tới" cho biết: Sau khi tuyển Thái Lan đánh bại tuyển UAE để lên ngôi đầu bảng G, CĐV của "Voi chiến" cho rằng thầy trò HLV Park Hang-seo đã may mắn khi gặp họ vào tháng 9. Sau loạt trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra ngày 15/10, cục diện bảng G đã có sự thay đổi lớn khi Thái Lan đánh bại UAE để vươn lên ngôi đầu bảng còn Việt Nam cũng "hạ gục" Indonesia để chiếm giữ vị trí thứ 2. CĐV Kim Wisdom phấn khích nhận định: "Việt Nam có lẽ giờ đang... run lắm đấy". CĐV Ittaya Subsomboon Atthaphon Poollert cũng viết: "Giờ đây những nỗi ám ảnh về Việt Nam đã qua. Hãy đợi đấy, chúng ta sẽ đánh bại họ tại Hà Nội".

- Báo điện tử VTV ngày 15/10 đưa tin: "Họp báo sau trận: HLV Park Hang Seo tự tin về khả năng thắng ĐT Thái Lan, UAE" cho biết: Sau chiến thắng 3-1 trước ĐT Indonesia, HLV Park Hang Seo cho rằng ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể thắng ĐT UAE và ĐT Thái Lan ở các lượt trận tiếp theo. "Hôm nay rõ ràng chúng ta có trận đấu trên sân khách được dự báo rất khó khăn. ĐT Việt Nam đã khắc phục được khó khăn này và giành 3 điểm quý giá. Thắng lợi hôm nay nhờ vào nỗ lực cầu thủ, tôi xin giành thắng lợi này cho cầu thủ", HLV Park Hang Seo chia sẻ trong buổi họp báo sau trận đấu với ĐT Indonesia.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Tin tức ngày 16/10 đưa tin: Ca sĩ Minh Chuyên: 'Mẹ chính là huyền thoại đẹp nhất!' cho biết: Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Huyền thoại Mẹ" do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930 - 20.10.2019). Với thời lượng 90 phút, "Huyền thoại Mẹ" sẽ mang đến cho khán giả nhiều ca khúc đẹp về Mẹ, về những người phụ nữ Việt Nam đảm đang, giàu tình yêu thương: Đưa cơm cho mẹ đi cầy, Mẹ yêu ơi, Nhật ký của Mẹ, Đất nước lời ru, Những cô gái quan họ, Chín bậc tình yêu, Người mẹ của tôi, Về thăm mẹ, Huyền thoại Mẹ, Tìm lại lời ru, Mẹ yêu con, Khúc hát ru người mẹ trẻ, Ru con, Mẹ, Điều không thể mất, Nơi ấy con tìm về.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×