Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/10/2019

15/10/2019 | 16:14

9 nước tham dự 'Liên hoan Xiếc quốc tế 2019' tại Hà Nội là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 15/10 đưa tin: "Tuần phim Đan Mạch tại Việt Nam" cho biết: Nhằm hướng tới mục tiêu tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân hai nước Việt Nam và Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Tuần phim Đan Mạch tại hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuần phim diễn ra từ ngày 26 đến 31-10 tại Hà Nội, giới thiệu tới khan giả sáu bộ phim của Đan Mạch được sản xuất gần đây và giành được nhiều giải thưởng của Đan Mạch cũng như quốc tế. Các phim tham gia Tuần phim bao gồm "Mảnh đất của tôi" của đạo diễn Mactin Zandvliet, từng đoạt giải Phim hay nhất Đan Mạch và được đề cử giải Oscar dành cho phim nước ngoài 2017; "Cuộc săn lùng" của Thomas Viterberg, từng giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Cannes; "Hải tặc" của đạo diễn Tobias Lindholm; "Mẩu chuyện dài" của May el-Toukhy, "Gương nhà chìa khóa" của đạo diễn Michael Noer và "Vượt biển" của Nicolo Donato.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/10 đưa tin: "Để thiết chế văn hóa thêm hấp dẫn" cho biết: Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, 100% thôn, 80% tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng; 100% xã hoàn chỉnh đề án xây dựng trung tâm văn hóa - thể thao… Đây là cơ sở để đẩy nhanh tốc độ "phủ sóng", nâng cao chất lượng hoạt động, hấp dẫn và thu hút đông đảo người dân tham gia tại hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/10 đưa tin: "Thanh Hóa sẽ trình diễn nhiều hoạt động VHTTDL đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái" cho biết: Tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, tỉnh Điện Biên năm 2019 diễn ra từ ngày 18 - 20/10 với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước", tỉnh Thanh Hóa sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc. Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái sẽ góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc của dân tộc Thái trong nền văn hóa Việt Nam. Đồng thời là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: Khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài, thành phố Chí Linh" cho biết: Chiều 14/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức động thổ khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài thuộc phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh. Trước đó, các chuyên gia khảo cổ của Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương tiến hành thăm dò, thám sát và đã phát lộ nền móng một số công trình, các hiện vật có niên đại tương đối trùng khớp với các thư tịch, bia ký còn lưu giữ tại di tích chùa Ngũ Đài. Công tác thám sát, khai quật sẽ được các nhà khoa học tiến hành từ nay đến hết tháng 6/2020, với diện tích khoảng 990m2 tại các khu vực chùa Ngũ Đài, núi Đống Thóc, núi Hang Khách, khe Hang Mẫu và núi Bát Hương.

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin: "TT-HUẾ: Đục tường, phá cửa đình làng để trộm cổ vật" cho biết: Ngôi đình làng cổ ở huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bị trộm đục tường, phá cửa để cuỗm cổ vật quý. Cơ quan công an huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, truy bắt kẻ trộm. Ngày 14.10, UBND huyện Phong Điền cho biết, lực lượng công an huyện đã phối hợp với UBND xã Phong Sơn khám xét hiện trường và thu thập chứng cứ để điều tra vụ việc mất trộm cổ vật ở đình làng Hiền Sỹ. Trước đó, vào ngày 13.10 (tức ngày 15.9 âm lịch), ông Nguyễn Trung- người phụ trách trông coi di tích đình làng Hiền Sỹ đến quét dọn và dâng hương tại di tích này. Lúc này, ông Trung phát hiện cửa bên hông của công trình di tích đã bị đục tường, phá chốt. Tiếp đó, khi vào phía bên trong đình làng, ông Trung phát hiện một số cổ vật quý giá đã "không cánh mà bay".

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 13/10 đưa tin: "Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới" cho biết: Có gì tương đồng giữa một nhạc sĩ tài danh của Việt Nam với một nhạc sĩ tài danh của Mỹ, người đã đoạt giải Nobel Văn học vào năm 2016? Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Trịnh Công Sơn và Bob Dylan do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành. Trịnh Công Sơn và Bob Dylan (nguyên tác: Is Trinh Cong Son Viet Nam's Bob Dylan?) là một "sân khấu" được dựng lên với những cuộc khảo sát thú vị trên các phương diện: tôn giáo, chính trị, chiến tranh, tình yêu.

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: "Dừng hoạt động công trình xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng" cho biết: Ngày 14-10, ông Trần Thạch Hằng, Chánh Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, sáng 14-10, UBND huyện Mèo Vạc đã thành lập đoàn công tác do ông Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đến đình chỉ hoạt động công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng. Thực hiện ý kiến của đoàn công tác, chủ đầu tư công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama đã tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ và đã có biển thông báo không phục vụ du khách từ sáng 14-10. Theo ý kiến của đoàn công tác, công trình này sẽ dừng hoạt động cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/10 đưa tin: Nhà sản xuất phim "Ròm" bị phạt 40 triệu đồng cho biết: Chiều 14-10, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với nhà sản xuất bộ phim "Ròm" vì phát hành phim khi chưa được phép phổ biến. Cụ thể, Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) - đơn vị sản xuất phim "Ròm", đã gửi bộ phim này tham dự Liên hoan phim Busan khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến. Sau khi Cục Điện ảnh yêu cầu phải rút phim về, nhà sản xuất vẫn tiếp tục tham dự Liên hoan phim Busan nên bị tính là tình tiết tăng nặng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/10 đưa tin: "Nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở" cho biết: Lớp tập huấn nghiệp vụ văn hóa cơ sở năm 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn ra trong thời gian từ 14 – 16/10/2019 tại thành phố Hạ Long. Lớp tập huấn có sự tham gia của gần 100 học viên là cán bộ phụ trách văn hóa, văn nghệ quần chúng, tuyên truyền lưu động của Phòng văn hóa - thông tin, Trung tâm truyền thông - văn hóa các địa phương, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 15/10 đưa tin: "Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm: Hy vọng sự phục hưng của sân khấu Việt" cho biết: Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm 2019 đã khép lại sau 10 ngày tranh tài sôi nổi. Ở đó, nhiều phép thử đã được áp dụng với những thành công và có cả thất bại. Dẫu sao, những phép thử đó cũng rất đáng trân trọng bởi các đạo diễn Việt Nam và quốc tế đã dám dấn thân và khai phá những cách làm mới, mang lại hiệu ứng nghệ thuật mới mẻ cho khán giả...

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: "Trình chiếu vở ballet của Nhà hát Quốc gia Paris tại Hà Nội" cho biết: Ngày 19-10 tới, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace, vở ballet trên màn ảnh rộng "Cô bé Lọ Lem" của Nhà hát Quốc gia Paris sẽ được trình chiếu một buổi duy nhất. Vở diễn ra đời lần đầu trên sân khấu của Nhà hát Quốc gia Paris vào ngày 25-10-1986, do biên đạo Rudolf Noureev thực hiện, phỏng theo câu chuyện cổ tích thần tiên cùng tên của nhà văn Charles Perrault. Noureev đặt câu chuyện trong bối cảnh của Hollywood những năm 1930, trên nền nhạc của Sergueï Prokofiev và phối cảnh của Petrika Ionesco. Được một nhà sản xuất phim khám phá tài năng diễn xuất, Lọ Lem dấn thân vào điện ảnh và đem lòng yêu thương chàng diễn viên ngôi sao - người đã cứu giúp Lọ Lem khỏi những khổ đau và đưa cô lên đỉnh cao của danh vọng.

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin: "Sẽ sớm có phương án trùng tu Châu Hương Viên" cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện các Sở, ngành liên quan vừa tiến hành khảo sát khuôn viên Châu Hương Viên, một địa chỉ văn hóa nổi tiếng xứ Huế. Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập bất cứ khi nào của công trình này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo các đơn vị cần xác định cụ thể và chính xác diện tích Châu Hương Viên; nghiên cứu, khảo sát, đánh giá lại toàn bộ công trình để sớm có phương án trùng tu phù hợp.

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: "Tuần sách chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10" cho biết: Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, NXB Phụ nữ tổ chức Tuần sách giới thiệu những đầu sách mới xuất bản, cũng như các chương trình giảm giá, đồng giá và quà tặng hấp dẫn dành cho độc giả. Tuần sách diễn ra từ ngày 14 đến hết 20-10, tại các địa điểm 39 Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng và Gian hàng NXB Phụ nữ tại Phố sách Hà Nội, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội); tại 16 Alexandre De Rhodes, quận 1 và Gian hàng NXB Phụ nữ tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 (TP Hồ Chí Minh). Mong muốn của NXB Phụ nữ là sách sẽ trở thành món quà tặng quý giá và đầy ý nghĩa trong dịp 20-10, không chỉ đối với phụ nữ mà dành cho tất cả các đối tượng bạn đọc.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 15/10 đưa tin: "Luôn tìm cái mới cho sách thiếu nhi" cho biết: Thời gian qua, có nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về sự thiếu vắng những tác phẩm văn học hay và ngày càng ít các nhà văn dành sự tâm huyết để viết cho thiếu nhi. Trong đó, một câu hỏi lớn đặt ra rằng tại sao văn học thiếu nhi Việt Nam lại khó thu hút đối tượng độc giả nhí? Và đội ngũ những nhà văn Việt Nam cần phải làm gì để thu hút được các độc giả nhí?... Để giúp bạn đọc hiểu hơn về hoạt động xuất bản sách văn học cho thiếu nhi trong thời gian qua và các năm tới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Huy Thắng – nguyên PGĐ NXB Kim Đồng xoay quanh công việc này.

- Báo Nhân Dân ngày 14/10 đưa tin: "Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Ðiện ảnh Việt Nam ra mắt tại Liên hoan Phim quốc tế Bu-san 2019" cho biết: Tại Liên hoan Phim quốc tế Bu-san lần thứ 24 diễn ra từ ngày 3 đến 12-10 vừa qua, Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Ðiện ảnh Việt Nam (VFDA) do TS Ngô Phương Lan làm Chủ tịch đã tổ chức chương trình ra mắt quốc tế, giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của hiệp hội, về điện ảnh Việt Nam đương đại. Tham dự buổi lễ, có ban tổ chức liên hoan phim cùng lãnh đạo Hội đồng Ðiện ảnh Hàn Quốc, hiệp hội điện ảnh của các nước trong khu vực và lãnh đạo Mạng lưới hiệp hội Ðiện ảnh châu Á cùng đông đảo các nghệ sĩ, nhà làm phim, sản xuất phim, các công ty sản xuất và phát hành phim của Việt Nam, Hàn Quốc và các nước.

- Báo Người Lao động, báo Thể thao Văn hóa và nhiều báo khác ngày 15/10 đưa tin: "9 quốc gia tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế 2019" cho biết: Sáng 15-10, Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc "Liên hoan Xiếc quốc tế - 2019" tại Rạp Xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67- 69 phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội). Năm nay, liên hoan có sự tham gia của 9 quốc gia: Úc, Campuchia, Trung Quốc, Cu ba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam. Việt Nam có 5 đơn vị tham gia gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc và Ảo thuật Vũng Tàu, Hội Sân khấu TP HCM. Các thể loại xiếc được đăng ký tham gia Liên hoan: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Ảo thuật, Hài hước có chất lượng chuyên môn tốt.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/10/2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Thể thao và Văn hóa

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 15/10 đưa tin: "Mô hình homestay đưa du khách đến gần hơn với đồng bào Cơ Tu" cho biết: Với nụ cười nồng hậu, anh Đinh Văn Như thân thiện chào đón khách bằng câu tiếng Anh còn hơi gượng gạo, chưa trôi chảy: "Hello! Welcome to my homestay!". Anh Như là chủ của Homestay A Lăng Như, mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên của đồng bào Cơ Tu tại Đà Nẵng. Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình, mô hình du lịch cộng đồng người Cơ Tu là một trong những sản phẩm du lịch mới, góp phần làm đa dạng cho ngành du lịch thành phố; không chỉ thuần túy là làm kinh tế mà còn gắn phát triển du lịch với văn hóa, đặc biệt là giới thiệu văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu. Đây sẽ là một sản phẩm có sức hấp dẫn đặc biệt với thị trường du khách quốc tế, du khách ưa trải nghiệm các sản phẩm gắn với cộng đồng, với tự nhiên, với sinh thái.

- Báo Công an Nhân dân điện tử ngày 15/10 đưa tin: "Từ câu chuyện Mã Pì Lèng nghĩ về du lịch bền vững" cho biết: Câu chuyện từ Mã Pì Lèng, không phải lần đầu tiên ở nước ta xảy ra việc doanh nghiệp, cá nhân tự ý xây dựng tại các khu vực di sản, khu vực phụ cận… phá vỡ không gian di sản. Vấn đề phát triển du lịch cân bằng với bảo tồn di sản chưa bao giờ là bài toán dễ tìm lời giải. Theo ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, chính sách của UNESCO về Di sản thế giới và Phát triển bền vững năm 2015 có một nguyên tắc cơ bản không đổi là: "Các mục tiêu và hoạt động phát triển không được làm mai một hay suy giảm các giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản". Với quan điểm này, các mục tiêu phát triển trong chiến lược, quy hoạch và kế hoạch tại các khu Di sản thế giới cần được xây dựng với các mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể đo lường được về phương diện chất lượng và tính bền vững chứ không chỉ đơn thuần gói gọn trong các mục tiêu và chỉ tiêu về số lượng khách du lịch và doanh thu

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin: "Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của thế giới" cho biết: Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới lần thứ 26 (World Travel Awards - WTA) dành cho khu vực châu Á và châu Đại dương năm 2019 vừa diễn ra hôm 12.10, tại Vinpearl Convention Center (Phú Quốc). Năm nay, lần thứ 2 liên tiếp Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến hàng đầu châu Á do WTA trao tặng. Ông Graham E.Cooke, người sáng lập Giải thưởng Du lịch Thế giới trong phát biểu khai mạc lễ trao giải đã nhấn mạnh: "Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của thế giới với bờ biển dài hơn 3.000 km, kinh tế năng động và văn hóa đa sắc màu. Hiện nay trên thế giới đang rất quan tâm đến du lịch và trải nghiệm vì thế Giải thưởng Du lịch Thế giới mà Việt Nam nhận được là cơ hội tốt để Du lịch Việt Nam quảng bá đến bạn bè quốc tế và thu hút ngày càng đông du khách tới Việt Nam, đồng thời là yếu tố giúp du lịch phát triển bền vững, mang lại doanh thu và việc làm cho người dân bản địa".

- Báo Vietnamplus ngày 15/10 đưa tin: "Khai thác 'hai siêu tàu bay' chặng Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh" cho biết: Từ ngày 27/10, Vietnam Airlines sẽ lần đầu tiên đưa các "siêu máy bay" thân rộng Boeing 787 và Airbus A350 vào khai thác trên đường bay giữa Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyến bay bằng tàu thân rộng sẽ khởi hành từ Hải Phòng lúc 17 giờ với số hiệu VN1189 và từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 14 giờ với số hiệu VN1186 vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu và Chủ Nhật hàng tuần. Cũng từ ngày 27/10, Vietnam Airlines sẽ tăng tần suất khai thác hàng ngày giữa Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh với việc bổ sung thêm một chuyến bay bằng tàu Airbus A321.

- Báo điện tử Petro Time ngày 15/10 đưa tin: "Thủ phủ du lịch… đi ngủ sớm" cho biết: Đà Nẵng được coi như "thủ phủ du lịch" của miền Trung. Nhưng chỉ sôi động vào ban ngày, đến đêm, Đà Nẵng trở thành một thành phố cửa đóng then cài vì… đi ngủ sớm, du khách thiếu sự lựa chọn mua sắm, vui chơi, giải trí. Khu vực đường Bạch Đằng có chút sôi động về đêm với các pub, quán cà phê và một số quán ăn ở các đường lân cận, nhưng không đúng là một khu kinh tế đêm. Các dịch vụ ở đây thường đến khoảng 23 giờ là đóng cửa, trừ một số pub đón khách đến uống rượu, bia, nghe nhạc. Nhưng không phải khách du lịch nào cũng có nhu cầu đến bar, pub, đôi khi họ cần một khu tập trung dịch vụ mua sắm, các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/7, các cửa hàng ẩm thực đêm, các chương trình văn hóa nghệ thuật... Những thứ đó, ở Đà Nẵng không có hoặc đang phát triển một cách tự phát.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/10 đưa tin: Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được trao tặng giải thưởng "Sân bay mới hàng đầu châu Á" cho biết: Ngày 12/10/2019, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh "Sân bay mới hàng đầu Châu Á 2019", trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực Châu Á- châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang). Lễ trao giải có sự hiện diện của hàng trăm chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, đại diện các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch từ các quốc gia châu Á- châu Đại Dương. Năm nay, lần đầu tiên một sân bay tại Việt Nam được World Travel Awards vinh danh.

- Báo Văn hóa ngày 14/10 đưa tin: Dự án xây dựng Thủy Cung Hòn Ngưu ở bãi trước Vũng Tàu: Sẽ "phá nát" cảnh quan thiên nhiên và di tích cho biết: Có một công trình mang tên Thủy Cung Hòn Ngưu đang dần mọc lên sát đường biển Bãi Trước Vũng Tàu với mức đầu tư khủng lên đến 50 triệu USD. Điều đáng nói là công trình này sẽ phá nát cảnh quan môi trường, bởi nó "lấn chiếm" đường biển, án ngữ đầu đường Trần Phú. KTS Hoàng Văn Phước cho rằng, công trình Thủy Cung Hòn Ngư đang "bê tông" hóa biển, một điều không nên làm trong thời buổi hiện nay, bởi nó không thân thiện với môi trường. "Cứ nhìn thì thấy, biển Vũng Tàu lâu nay một phần bị độc chiếm bởi những nhà hàng, khách sạn. "Tại sao không làm nơi hóng mát, điểm dừng chân cho khách du lịch mà cứ nhất thiết phải bê-tông hóa bằng cách xây dựng Thủy Cung Hòn Ngưu, trong khi đó không lợi cho dân sinh, phá nát cảnh quan môi trường, lấn biển làm thay đổi dòng chảy… từ các yếu tố bất lợi đó, không nên xây dựng Thủy Cung Hòn Ngưu", KTS Hoàng Văn Phước đề xuất.

- Báo điện tử VTV ngày 14/10 đưa tin: "Đến Huế trải nghiệm du lịch tâm linh" cho biết: Huế là mảnh đất này thu hút du khách không chỉ ở bề dày lịch sử, các điểm du lịch độc đáo mà còn ở vẻ cổ kính, linh thiêng và giá trị tâm linh của nhiều chùa chiền nơi đây. Với không gian kiến trúc cổ kính kết hợp với thiên nhiên tươi mát, các ngôi chùa ở Huế là địa điểm lý tưởng giúp các du khách cảm thấy thư thái, yên bình khi đến đây.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 15/10 đưa tin: "Khách tây hút thuốc tại phố cổ Hà Nội sẽ bị phạt 300.000 đồng" cho biết: Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn, Trung tâm giao lưu phố cổ, Thư viện Quốc gia, đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ… là những điểm du lịch cấm hút thuốc lá. 30 trong tổng số 190 điểm du lịch nổi tiếng và gần 30 nhà hàng, khách sạn tại quận Hoàn Kiếm trở thành điểm du lịch hoàn toàn không khói thuốc lá. Mô hình điểm du lịch không khói thuốc được triển khai tại các điểm du lịch như: Đền Ngọc Sơn, đền Bạch Mã, đền Bà Kiệu, chùa Bà Đá, chùa Quán Sứ, Nhà thờ Lớn...Ngoài 14 đền chùa, 16 điểm văn hóa khác cũng nằm trong danh sách này gồm: Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát Lớn, Nhà tù Hỏa Lò, Nhà hát Múa rối nước, Rạp Công nhân, Trung tâm giao lưu phố cổ…

- Báo điện tử Vnexpress ngày 15/10 đưa tin: "Khách Việt bị trục xuất vì mang thịt lợn vào Australia" cho biết: Lần đầu tiên Australia hủy visa của khách du lịch vì mang theo thực phẩm không được khai báo vào nước này.Một phụ nữ Việt 45 tuổi đến sân bay quốc tế Sydney vào 12/10, với 4,5 kg thịt lợn. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie, cho biết du khách này bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm. Hiện Australia chưa có lợn nhiễm tả heo châu Phi - dịch bệnh đang lan truyền khắp châu Á và châu Âu. Nhưng dịch bệnh này gần đây được phát hiện ở Đông Timor, nơi đội ngũ thú y Australia đang làm việc với chính quyền địa phương để xử lý.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 14/10 đưa tin: "Tour du lịch mùa Thu hút khách bằng khuyến mại" cho biết: Trước đây, người Việt Nam có quan niệm chỉ đi du lịch vào mùa Hè nên mùa Thu được coi là kỳ thấp điểm đối với ngành du lịch. Tuy nhiên thời gian gần đây khái niệm này đã được loại bỏ bởi các DN du lịch lữ hành liên tục đưa ra chương trình khuyến mại, giảm giá kích cầu du lịch tour du lịch mùa Thu. Việc các DN du lịch tổ chức nhiều tour du lịch với chi phí chỉ bằng 50 – 60% so với giá mua du lịch Hè nên lượng khách đặt tour đã tăng khoảng 20 - 30% so với tháng trước. Ngoài ra việc các công ty du lịch đều đưa ra chương trình khuyến mại, giảm giá kích cầu du lịch cũng là yếu tố thu hút du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 15/10 đưa tin: "Thử thách ở xứ Vạn đảo" cho biết: Tối 15/10 tại Bali, Đội tuyển Việt Nam gặp Đội tuyển Indonesia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 bảng G khu vực châu Á-trận đấu được coi là thử thách với các học trò ông Park Hang-seo trên xứ sở Vạn đảo. Đến thời điểm hiện tại, Đội tuyển Việt Nam đã thi đấu 2 trận (hòa 1, thắng 1) còn Indonesia đã thi đấu 3 trận. Sau 3 trận toàn thua (thua Malaysia, Thái Lan và UAE), cơ hội đi tiếp của các cầu thủ Indonesia đang trở nên rất mong manh và xét tình hình hiện tại, họ lại phải đương đầu với Đội tuyển Việt Nam, đội bóng đang "lên chân" trong khoảng gần 2 năm trở lại đây cùng với một HLV tài năng.

- Báo Nhân Dân ngày 15/10 đưa tin: "Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á: Đội tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội cải thiện vị trí" cho biết: Sau hai trận đấu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam có bốn điểm và đang đứng trước cơ hội cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng trong cuộc đối đầu với đội tuyển In-đô-nê-xi-a vào 18 giờ 30 phút chiều nay (15-10) trên sân vận động ở Ba-li (In-đô-nê-xi-a). Xét về thành tích đối đầu giữa hai đội gần đây, In-đô-nê-xi-a đang chiếm lợi thế với chín trận thắng, đội tuyển Việt Nam có năm trận thắng, song về phong độ, các cầu thủ của chúng ta đang chiếm nhiều lợi thế để có trận thắng thứ sáu.

- Báo Vietnamplus ngày 15/10 đưa tin: "Xem trực tiếp trận đấu Indonesia - Việt Nam trên kênh nào?" cho biết: Trận Indonesia - Việt Nam diễn ra trên sân Kapten I Wayan Dipta vào lúc 18h30 hôm nay (15-10), sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV6, VTC1, HTV Thể thao, THVL... Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình tại vòng loại World Cup 2022 bằng chuyến làm khách tại Indonesia ở lượt trận thứ tư bảng G. Trận đấu Indonesia và Việt Nam sẽ diễn ra trên sân vận động Kapten I Wayan Dipta (Bali), vào lúc 18h30 hôm nay (15-10). Trận đấu này sẽ được truyền hình trực tiếp đến người hâm mộ qua kênh VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/10 đưa tin: "Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lần thứ 25 năm 2019: 8 đội dự tranh môn bóng đá" cho biết: Ngày 14-10, Giải Bóng đá thuộc khuôn khổ Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lần thứ 25 năm 2019, do Hội Nhà báo thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tổ chức, đã khai mạc tại Sân vận động Long Biên (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm). Dự giải có 8 đội bóng đá đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Nội. Bóng đá là môn thi đấu diễn ra sớm nhất, cũng là môn diễn ra trong nhiều ngày nhất của hội khỏe, với 5 ngày thi đấu. Tại giải, các đội chia vào 2 bảng đấu, thi đấu vòng tròn để chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào bán kết.

- Báo Văn Hóa ngày 15/10 đưa tin: "Việt Nam rơi vào bảng đấu có Thái Lan tại SEA Games 30" cho biết: -Rơi vào bảng đấu có nhà đương kim vô địch SEA Games - đội tuyển U22 Thái Lan, đội tuyển U22 Việt Nam nằm ở bảng B cùng với 5 đội tuyển khác. Lễ bốc thăm chia bảng các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 30, được BTC tổ chức vào sáng 15.10, tại khách sạn Sofitel ở thủ đô Manila, Philippines.Môn bóng đá nam SEA Games 30 có 11 đội tranh tài, chia thành 2 bảng, và khởi tranh từ ngày 25.11 đến 10.12. Các bảng đấu diễn ra theo thể thức vòng tròn một lượt, tính điểm chọn ra 2 đội nhất và nhì giành quyền vào bán kết

- Báo Tin tức ngày 14/10 đưa tin: "Nhận định trước trận Indonesia - Việt Nam: HLV Park Hang-seo phải cải thiện hàng công" cho biết: Nhiệm vụ đánh hạ Indonesia ở lượt trận thứ 4 vòng bảng thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á là bắt buộc, nhất là khi đội chủ nhà xứ Vạn đảo lúc này đang có phong độ không tốt và bị coi là "mỏ điểm" ở bảng G. Nhưng việc ghi nhiều bàn thắng vào lưới đối phương lúc này thực sự là bài toán khó với HLV Park Hang-seo. Tuyển Malaysia đã đánh bại Indonesia 3-2, đến lượt Thái Lan đã vượt qua đối thủ này 3-0, rồi mới đây UAE cũng giành chiến thắng trước đội quân của HLV Simon McMenemy tới 5 bàn trắng. Như vậy, để cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ trong bảng G, thầy trò HLV Park Hang-seo phải đánh bại đội bóng xứ Vạn đảo, thậm chí là thắng với kết quả cách biệt lớn.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: Đội tuyển Việt Nam tập luyện, làm quen sân thi đấu" cho biết: Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Bali (Indonesia), buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam chỉ kéo dài hơn 1 giờ nên huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo muốn tận dụng từng phút giây của khoảng thời gian quý giá này. Theo sắp xếp của Ban tổ chức, đội tuyển Việt Nam bắt đầu buổi tập vào lúc 18h30 (giờ địa phương, tức 17h30 giờ Việt Nam), ngay sau khi đội tuyển Indonesia kết thúc phần tập luyện của mình.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 14/10 đưa tin: HLV Indonesia: "Tôi biết cả điểm tốt và hạn chế của cầu thủ Việt Nam" cho biết: Huấn luyện viên Simon McMenemy tin rằng, Indonesia vẫn có cơ hội giành chiến thắng trong trận vòng loại World Cup 2022 diễn ra ngày 15-10. Mở đầu buổi họp báo trước trận ngày 14-10, HLV Indonesia chia sẻ: "Tôi có nhiều hiểu biết về tuyển Việt Nam, kinh nghiệm đối đầu với các bạn. Đội tuyển Việt Nam đã thay đổi nhiều kể từ vài năm trở lại đây". "Tôi hiểu cả điểm tốt và hạn chế của cầu thủ Việt Nam. Tôi có thành tích tốt trước họ, nhưng đó đã là quá khứ, đây là trận đấu khác", HLV Simon McMenemy nói thêm.

- Báo Nhân Dân ngày 15/10 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: HLV Indonesia lo ngại trước trận đấu với tuyển Việt Nam" cho biết: Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Indonesia, ông Simon McMenemy thừa nhận, thể lực đang là vấn đề đáng lo ngại nhất đối với các cầu thủ xứ Vạn đảo trước thềm đối đầu tuyển Việt Nam ở lượt trận tiếp theo vòng loại World Cup 2022 vào ngày 15-10. Đội tuyển Indonesia chỉ vừa mới có mặt tại Bali, địa điểm chuẩn bị diễn ra trận đấu giữa đội chủ nhà và thầy trò HLV Park Hang Seo trong khuôn khổ lượt trận thứ tư bảng G vòng loại hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong ba trận đấu vừa qua, Indonesia toàn thua và thủng lưới đến 11 bàn. Gần nhất là thất bại 0-5 khi đoàn quân của ông McMenemy làm khách UAE ngày 10-10 vừa qua.

- Báo Vietnamplus ngày 14/10 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam chốt danh sách 23 cầu thủ đấu tuyển Indonesia" cho biết: Chiều 14-10, huấn luyện viên Park Hang-seo đã chốt danh sách 23 cầu thủ đội tuyển Việt Nam đấu Indonesia ở lượt trận thứ tư bảng G vòng chung kết World Cup 2022. Xuân Mạnh và Văn Kiên trở lại danh sách đội tuyển Việt Nam, trong khi hai cầu thủ bị loại là tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh và tiền đạo Nguyễn Trọng Hùng.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/10 đưa tin: "Boxing nữ Việt Nam giành tấm huy chương lịch sử tại sân chơi thế giới" cho biết: Đội tuyển boxing nữ Việt Nam đã kết thúc hành trình thi đấu tại Giải Boxing nữ vô địch thế giới năm 2019 ở Nga vào ngày 14-10 với tấm Huy chương đồng lịch sử của nữ võ sĩ Hà Nội Nguyễn Thị Hương (hạng 81kg nữ). Tại SEA Games 30 diễn ra vào tháng 11 tới, Nguyễn Thị Tâm có tên trong danh sách tham dự của Đoàn thể thao Việt Nam. Trong khi đó, Nguyễn Thị Hương không góp mặt do hạng 81kg nữ không thuộc chương trình thi đấu.

- Báo Tin tức ngày 14/10 đưa tin: "Lịch sử những trận đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam – Indonesia" cho biết: Trận đấu ở Bali ngày 15/10/2019 ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa đội tuyển Indonesia và Việt Nam là vô cùng quan trọng với 2 đội. Với đội chủ nhà, họ buộc phải giành chiến thắng để nuôi hy vọng, còn với tuyển Việt Nam là cơ hội lớn để vươn lên thứ 2 bảng G.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chốt danh sách thi đấu với đội tuyển Indonesia" cho biết: Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Bali (Indonesia), để chuẩn bị cho trận đấu với đội chủ nhà trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022, huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo mang tới Bali tổng cộng 25 cầu thủ. Ngày 14/10, chiến lược gia người Hàn Quốc đã quyết định lựa chọn ra 23 cầu thủ như yêu cầu của Điều lệ. Theo đó, 2 cầu thủ sẽ phải trở thành khán giả bất đắc dĩ trong trận đấu với đội tuyển Indonesia là tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh và tiền đạo Nguyễn Trọng Hùng.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 14/10 đưa tin: HLV Park: "Việt Nam đã chuẩn bị để thắng Indonesia" cho biết: HLV Park Hang-seo tự tin rằng tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trên đảo du lịch Bali trước đội chủ nhà Indonesia ở vòng loại World Cup 2022. Phát biểu trước trận, HLV Park cho biết: "Ngày 10-10 vừa qua, tuyển Việt Nam đã có trận đấu khó khăn ở sân nhà trước Malaysia. Ngày 15-10, chúng tôi sẽ phải thi đấu thêm một trận nữa với Indonesia trên sân khách. Đối thủ rất mạnh, nhưng các bạn hãy yên tâm". HLV Park đánh giá, mỗi đội tuyển có màu sắc khác nhau. Theo vị thuyền trưởng của Việt Nam, Malaysia xây dựng đội tuyển với nòng cốt là cầu thủ nội, trong khi đó Indonesia lại có phong cách khác, nhiều cầu thủ nhập tịch, với khoảng 5 người tới từ Hà Lan và Brazil.

- Báo Tin tức ngày 14/10 đưa tin: "SEA Games 30: Thể thao Việt Nam sẵn sàng chinh phục top 3" cho biết: Từ nay đến khai mạc SEA Games 30 chỉ còn tháng rưỡi nữa và đây đang là giai đoạn nước rút trong kế hoạch chuẩn bị của Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN). Mục tiêu của TTVN đặt ra là nằm trong top 3 và đặc biệt là chinh phục tấm HCV môn bóng đá nam. Mới đây, tin vui đến với TTVN khi nam VĐV Lê Thanh Tùng đã thi đấu xuất sắc tại giải Thể dục dụng cụ Thế giới 2019 diễn ra ở Stuttgart (Đức) và giành được tấm vé quý giá để đến Tokyo dự Thế vận hội 2020.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: Vòng loại World Cup 2022: HLV Indonesia thừa nhận 'đã ở thế chân tường' cho biết: Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Bali (Indonesia), huấn luyện viên (HLV) McMenemy của đội tuyển Indonesia ngày 14/10 tuyên bố đội bóng của ông sẽ "làm tất cả những gì có thể để thắng Việt Nam". Phát biểu tại cuộc họp báo trước trận đấu trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 gặp đội tuyển Việt Nam ngày 15/10, ông McMenemy thừa nhận: Ba trận đầu toàn thua khiến các cầu thủ Indonesia bị ảnh hưởng về tâm lý, nhưng tôi cũng đã cố gắng làm công tác tư tưởng cho họ. Thật ra, chúng tôi giờ đã ở thế chân tường. Mặc dù vậy, đó có thể là động lực tốt để chúng tôi tìm kiếm chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 14/10 đưa tin: "HLV Park loại Tuấn Anh trước trận gặp Indonesia" cho biết: Nhà cầm quân người Hàn Quốc quyết định để Tuấn Anh nghỉ ngơi sau khi dính chấn thương ở trận đấu với Malaysia hôm 10-10. Chia sẻ về trường hợp của tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh, HLV Park Hang-seo cho biết: "Chấn thương của cậu ấy không có gì nghiêm trọng. Nhưng tôi muốn giữ cho cậu ấy nên không gọi Tuấn Anh cho trận này". Ở trận đấu gặp tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình, Tuấn Anh ra sân từ đầu nhưng chỉ có thể chơi hết hiệp một do dính chấn thương.

- Báo Tin tức ngày 14/10 đưa tin: "Indonesia - Việt Nam: Bắt mạch đối thủ" cho biết: Điểm dễ nhận thấy nhất ở 3 trận đấu đã qua của Indonesia ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á chính là điểm yếu nơi hàng phòng ngự, đặc biệt ở vị trí thủ môn. Đây được xem là những "tử huyệt" để thầy trò HLV Park Hang-seo khai thác để tìm kiếm 3 điểm tiếp theo trong hành trình chinh phục tấm vé đi tiếp của bảng đấu. Vị trí "người gác đền" của Indonesia đang thực sự có vấn đề. Trước Malaysia, Thái Lan hay UAE, Indonesia chơi không đến nỗi tồi, thậm chí họ còn khiến cho đối thủ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khi thế trận đang căng thẳng, Indonesia vẫn chơi tốt thì thủ môn của họ lại mắc sai lầm.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "HLV Park Hang Seo tin tưởng giành chiến thắng trước Indonesia" cho biết: Một ngày trước khi diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Indonesia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022, HLV Việt Nam Park Hang Seo đã tham gia buổi họp báo, chia sẻ về đội nhà cũng như đánh giá về đối thủ sắp tới. HLV Park cho biết hôm 10/10 đội tuyển Việt Nam có trận đấu khó khăn với Malaysia trên sân nhà còn đây là trận đấu sân khách. Indonesia dựa nhiều vào các cầu thủ nhập tịch, vì thế đội tuyển Việt Nam phải hết sức cẩn thận và lưu tâm về vấn đề này.

- Báo điện tử VTV ngày 14/10 đưa tin: 4 "sao ngoại nhập" của ĐT Indonesia đều trên 30 tuổi cho biết: Trong số 23 cầu thủ trong danh sách đối đầu ĐT Việt Nam ở trận đấu tới, có 4 cầu thủ "ngoại" và điều đáng nói là cả ba đều giàu kinh nghiệm thi đấu khi đã trên 30 tuổi. Trong số những sao nhập ngoại trên, hầu hết đã tích lũy kinh nghiệm thi đấu nhưng ở độ tuổi "băm", đặc biệt là tiền đạo 38 tuổi Alberto Goncalves, dàn sao này đều đã luống tuổi và phần nào bị nghi ngờ về vấn đề thể lực.

- TTXVN ngày 14/10 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022: Đụng độ Hàn - Triều tại Bình Nhưỡng lần đầu tiên sau 29 năm" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 13/10, các cầu thủ Hàn Quốc cùng HLV Paulo Bento đã lên đường tới Bình Nhưỡng để tham dự lượt trận thứ 3 vòng loại thứ hai (bảng H) World Cup Qatar 2022. Đội tuyển Hàn Quốc khởi hành từ sân bay quốc tế Incheon, quá cảnh tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và tới Bình Nhưỡng vào ngày 14/10. Vào lúc 17 giờ 30 phút chiều 15/10, các học trò của ông Bento sẽ đối đầu với đội chủ nhà Triều Tiên tại sân vận động Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đây sẽ là trận đối đầu đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên diễn ra tại Bình Nhưỡng trong vòng 29 năm qua, kể từ sau trận bóng đá liên Triều vào ngày 22/10/1990.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 14/10 đưa tin: Vụ 'trộm phôi trữ đông': Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan cho biết: Tối 14/10, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, đã gửi công văn yêu cầu BV Bưu Điện (Hà Nội) rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đối với trường hợp ở Bắc Giang. Theo Bộ Y tế, trong vài ngày gần đây có nhiều thông tin về việc bà Nguyễn Thị N. (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) phát hiện phôi trữ đông của vợ chồng đang trữ tại BV Bưu Điện đã bị chuyển cho bà G.T.D. (45 tuổi, ở TP. Bắc Giang). Trong khi đó, việc thực hiện IVF do BV Bưu Điện tiến hành lại đứng tên bà N. Trước vụ việc trên, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, yêu cầu BV Bưu điện báo cáo cụ thể trường hợp chuyển phôi lưu trữ của vợ chồng bà N. Trong đó, rà soát kỹ việc thực hiện IVF đối với bà G.T.D, hợp đồng lưu trữ phôi giữa BV và vợ chồng bà N.; báo cáo quy trình kiểm soát chống nhầm lẫn trong thực hiện IVF tại BV. Vụ cũng yêu cầu BV Bưu Điện xác định nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra sự việc và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Nêu rõ các giải pháp cần thực hiện để phòng tránh những trường hợp tương tự trong tương lai.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×