Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/10/2019

17/10/2019 | 15:28

Văn Lâm lọt top thủ môn xuất sắc nhất vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 17/10 đưa tin: "Phác họa" sân khấu Quảng Nam hôm nay cho biết: Sân khấu Quảng Nam 5 năm trở lại đây có nhiều khởi sắc, cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Nhiều vở diễn, tác giả kịch bản, đạo diễn dàn dựng và diễn viên... đoạt giải cao tại các hội diễn, hội thi ở Trung ương và khu vực. Trong khi hoạt động nghệ thuật sân khấu ở nhiều địa phương khá im hơi lặng tiếng hay "đến hẹn lại lên" trong các mùa hội thi, hội diễn thì hoạt động sân khấu ở Quảng Nam, dù lớn hay nhỏ, thành thị hay vùng sâu vùng xa vẫn "sáng đèn" phục vụ công chúng.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 17/10 đưa tin: "Tôn vinh văn hóa dân tộc Thái" cho biết: Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II sẽ diễn ra tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên từ ngày 18-20/10 với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước". Dự kiến, Ngày hội sẽ thu hút sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc Thái của 5 tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Thanh Hóa, Điện Biên. Ngày hội là sự kiện văn hóa quy mô lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/10 đưa tin: "Giới thiệu một số cuốn sách về không gian lịch sử - văn hóa Hà Nội" cho biết: Sáng 17-10, tại Hà Nội, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển - Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức chương trình "Giới thiệu công trình khoa học về Hà Nội", bao gồm một số cuốn sách thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Chương trình nhằm khẳng định, tôn vinh những cống hiến khoa học của tập thể cán bộ, lãnh đạo Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, đồng thời khẳng định vị thế, vai trò hoạt động của Nhà xuất bản Hà Nội trong việc tổ chức xuất bản các ấn phẩm về Thăng Long - Hà Nội.

- Báo Nhân Dân ngày 16/10 đưa tin: "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo xử lý nghiêm vụ thẩm định phim Everest - Người tuyết bé nhỏ" cho biết: Ngày14-10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 4145/BVHTTDL-VP chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm điểm sai sót của cá nhân, tập thể liên quan trong quá trình thẩm định bộ phim "Everest- Người tuyết bé nhỏ".Theo văn bản, căn cứ kết quả báo cáo của Cục Điện ảnh về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép phổ biến phim truyện hoạt hình Everest- Người tuyết bé nhỏ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm sai sót của cá nhân, tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim truyện hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ".

- Báo Văn nghệ Công an ngày 17/10 đưa tin: "Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV-2019: Nỗ lực làm mới sân khấu Việt" cho biết: Từ ngày 4 đến 13-10 vừa qua, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV-2019 đã diễn ra tại Hà Nội với sự trình diễn của 21 tác phẩm, trong đó có 7 tác phẩm của 7 đoàn quốc tế và 14 tác phẩm đến từ các đoàn nghệ thuật Việt Nam. Kết thúc kỳ liên hoan, những tác phẩm và những cá nhân nghệ sĩ xuất sắc nhất đã được vinh danh. Bên cạnh những bài học kinh nghiệm quý giá mà các đoàn nghệ thuật nước bạn đem đến, kỳ Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV-2019 đã ghi nhận những nỗ lực đáng kể trong việc làm mới nghệ thuật sân khấu nước nhà...

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: Hà Nội đẩy mạnh phong trào xây dựng mô hình "Gia đình văn hóa", "Làng văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng xây dựng mô hình "Gia đình văn hóa", "Làng văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" , UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND triển khai công tác xây dựng mô hình "Gia đình văn hoá", "Làng văn hoá", "Tổ dân phố văn hóa" trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Theo kế hoạch, thành phố phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành các chỉ tiêu: 88% số hộ được công nhận và giữ vững danh hiệu "Gia đình văn hóa"; 62% số thôn, làng được công nhận và giữ vững danh hiệu "Làng văn hoá"; 72% số tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa".

- Báo Nhân Dân ngày 16/10 đưa tin: "Nơi hội ngộ của tình yêu âm nhạc" cho biết: Ngày càng có nhiều khán giả Đà Nẵng tìm đến với các liveshow âm nhạc được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước. Thị trường âm nhạc Đà Nẵng đang từng bước hướng đến các sự kiện âm nhạc đáp ứng yêu cầu thưởng thức nghệ thuật thực sự, trong những không gian sang trọng, gợi mở. Đêm nhạc Guitar cổ điển "Danang Guitar Concert" được tổ chức trong thời gian qua tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiến Dĩnh Đà Nẵng đã khơi gợi niềm mê đắm thể loại âm nhạc này, đặc biệt với các bạn trẻ.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/10 đưa tin: "Hà Nội đề xuất giải pháp tu bổ một số hạng mục di tích đình Chàng Sơn" cho biết: Để khắc phục triệt để sự xuống cấp của di tích đồng thời đảm bảo không gian sinh hoạt văn hóa tôn nghiêm, an toàn cho nhân dân địa phương và du khách thập phương, UBND thành phố Hà Nội đề xuất giải pháp tu bổ và tôn tạo một số hạng mục di tích đình Chàng Sơn (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất).

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "6 tài năng vào bán kết Giọng hát Việt nhí 2019" cho biết: Sau 13 tập phát sóng, chương trình Giọng hát Việt nhí 2019 đã tìm ra 6 gương mặt tài năng tranh tài vòng bán kết. Mỗi giọng hát nhí là một màu sắc hứa hẹn đem đến vòng thi Bán kết những bất ngờ thú vị. Sau tuần thi thứ 13, mỗi đội của các huấn luyện viên chỉ còn 2 đại diện bước vào trận bán kết Giọng hát Việt nhí 2019. Thực tế, vòng thi đã có những màn thi gay cấn và đã để lại cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc đầy cảm xúc.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/10 đưa tin: "200 nghệ sĩ tranh tài tại liên hoan xiếc quốc tế 2019" cho biết: Buổi khai mạc liên hoan xiếc quốc tế 2019 diễn ra vào tối 15-10 tại Rạp xiếc trung ương với sự tham gia của 9 quốc gia đã mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Hôm nay (16-10), 200 nghệ sĩ chính thức tranh tài. Năm nay, có 9 quốc gia tham dự Liên hoan xiếc quốc tế, gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và chủ nhà Việt Nam. Nước chủ nhà có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam; Đoàn xiếc và ảo thuật Vũng Tàu và Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh.

-Báo điện tử Công Thương ngày 16/10 đưa tin: "Lễ hội giao lưu văn hóa và kinh tế Việt - Bỉ có gì đặc sắc?" cho biết: Lễ hội Giao lưu Văn hóa và Kinh tế Việt – Bỉ sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 25/10/2019 đến ngày 27/10/2019. Lễ hội được Khu công nghiệp DEEP C thay mặt Đại sứ quán Bỉ tổ chức, là chuỗi các sự kiện bao gồm: B. Fest – Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Bỉ 2019, Hội nghị chuyên đề về Logistics và Cảng Hải Phòng 2019 và buổi hòa nhạc bán cổ điển với chủ đề "Về nhà". Lễ hội bắt đầu từ ý tưởng mong muốn tổ chức một sự kiện cuối tuần độc đáo về văn hóa Bỉ tại Hải Phòng, góp phần quảng bá hình ảnh Hải Phòng là một thành phố đang trên đà phát triển, năng động và nổi bật, một nơi đáng sống và làm việc. Tầm nhìn của sự kiện là để giới thiệu những gì tốt nhất mà thành phố Hải Phòng có thể hỗ trợ trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy nguồn vốn đầu tư FDI vào thành phố, đặc biệt là trong công nghiệp sản xuất.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 17/10 đưa tin: Minh Vương, Phương Hồng Thủy, Hồng Vân tham gia 'Lan và Điệp' cho biết: Với sự ủng hộ của khán giả, ông bầu Gia Bảo sẽ đem vở Lan và Điệp trở lại. Vở diễn sẽ có sự tham gia bất ngờ của các nghệ sĩ: Minh Vương, Phương Hồng Thủy, Hồng Vân, nghệ sĩ cải lương đất bắc Thanh Thanh Hiền và Minh Dự. Lan và Điệp trở lại vẫn giữ nguyên hai vai diễn chính là nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm trong vai Lan và Điệp; các nghệ sĩ Thanh Điền, Thanh Hằng, Trọng Phúc, Vũ Luân, Tú Sương, danh hài Minh Nhí, ca sĩ Quốc Đại của lần diễn trước vẫn được giữ nguyên.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Mỹ thuật ứng dụng: Khâu thiết kế còn bị xem nhẹ" cho biết: "Mỹ thuật ứng dụng đang rất cần sự kết nối, chia sẻ để cùng phát triển, tạo ra những thiết kế sáng tạo, mẫu mã, sản phẩm có giá trị văn hóa – nghệ thuật có tính ứng dụng và trở thành hàng hóa trong tiêu dùng xuất khẩu". Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng BTC Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng Tuyển chọn và chấm giải thưởng Thiết kế sáng tạo nhấn mạnh tại tọa đàm "Mỹ thuật ứng dụng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay - Thực trạng và giải pháp", diễn ra ngày 15.10 tại Bảo tàng Hà Nội.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 17/10 đưa tin: "Việt Nam nằm trong Top 20 điểm du lịch đáng đến nhất năm 2020" cho biết: Năm 2020 hứa hẹn là một năm tốt lành cho ngành du lịch Campuchia, đặc biệt là sau khi nước này được tạp chí du lịch danh tiếng Conde Nast Traveler đưa vào danh sách 20 quốc gia nên đến du ngoạn nhất trong năm tới. Chưa đầy một tháng sau khi Vương quốc Campuchia tăng ba bậc từ vị trí 101 lên 98 về Chỉ số Cạnh tranh Du lịch và Lữ hành (TTCI), tuần trước, quốc gia này được tạp chí Conde Nast Traveler đánh giá cao hơn trong năm 2020 sau khi không lọt Top 20 năm 2019.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/10 đưa tin: "Du lịch Việt Nam cần hướng tới những giải thưởng lớn của thế giới chứ không chỉ dừng lại ở khu vực" cho biết: Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới lần thứ 26 (World Travel Awards) dành cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 đã diễn ra tại Phú Quốc, với sự góp mặt của 300 doanh nghiệp hoạt động du lịch đến từ các quốc gia trong khu vực. Tại sự kiện này, ngành du lịch Việt Nam đã vinh dự nhận được 4 giải thưởng quan trọng: Điểm đến hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019 và Thành phố Hội An được trao tặng danh hiệu "Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á 2019". Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, các giải thưởng mà ngành Du lịch Việt Nam đạt được vừa qua là vinh dự đối với những người làm du lịch, trong đó có đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 17/10 đưa tin: "Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang" cho biết: UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2020, với chủ đề "Bắc Giang - Miền đất thiêng Tây Yên Tử"; khai mạc lúc 20h ngày 29/1 và kéo dài đến ngày 12/2/2020, tại Khu Di tích Chiến thắng Xương Giang (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Trong khuôn khổ Chương trình sẽ diễn ra các hoạt động như Tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang tại Thành Xương Giang, Lễ hội Xuân Tây Yên Tử năm 2020 và Lễ khánh thành Tòa Thượng điện chùa Hạ thuộc Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử tại huyện Sơn Động….

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Du lịch góp phần thay đổi cuộc sống người dân và cộng đồng dân cư ở Việt Nam" cho biết: Diễn đàn Kinh tế Du lịch toàn cầu (GTEF) do Ủy ban Quốc gia Hội nghị tư vấn chính trị Trung Quốc, Chính quyền Ma Cao, Phòng Du lịch Trung Quốc phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức từ ngày 14- 15.10.2019, tại Ma Cao, Trung Quốc. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn và các sự kiện bên lề.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 16/10 đưa tin: Phát hiện ấn phẩm quảng cáo có "đường lưỡi bò" phi pháp lọt cửa Hội chợ du lịch TP.HCM cho biết: Theo UBND TP.HCM, trong thời gian diễn ra Hội chợ quốc tế du lịch TP.HCM 2019 (ITE HCMC 2019) vào tháng 9/2019, cơ quan chức năng phát hiện gian hàng của Thượng Hải (Trung Quốc) mang theo ấn phẩm du lịch có hình "đường lưỡi bò" phi pháp. Cụ thể, trong thời gian diễn ra hội chợ du lịch, mặc dù BTC đã làm việc trước với các gian hàng của các quốc gia tham dự hội chợ, nhưng vẫn phát hiện gian hàng của Thượng Hải (Trung Quốc) mang theo ấn phẩm quảng cáo du lịch có in hình 'đường lưỡi bò' phi pháp.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Đà Nẵng chính thức cấm xe máy tay ga lên bán đảo Sơn Trà" cho biết: Nhằm hạn chế những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường lên bán đảo Sơn Trà (liên quan du khách dã ngoại bằng xe máy tay ga) như trong thời gian vừa qua, ngày 15.10, UBND TP Đà Nẵng chính thức ra quyết định cấm đi xe máy tay ga lên đây, đối với khách tham quan sẽ tổ chức trung chuyển bằng ô tô. Văn bản yêu cầu các lực lượng gồm Công an, Bộ chỉ huy Quân sự; các Sở Giao thông vận tải, Sở Văn hóa và Thể thao Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính; UBND quận Sơn Trà; Chi cục kiểm lâm; Ban An toàn giao thông, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông do du khách, người dân dã ngoại trên bán đảo Sơn Trà bằng xe máy.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/10 đưa tin: "TP.Hồ Chí Minh hướng đến xây dựng nhiều sản phẩm du lịch chủ lực để thu hút du khách" cho biết: Theo Kế hoạch phát triển ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 do Sở Du lịch ban hành, trong năm tới đây, thành phố sẽ hướng đến xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút du khách. Một số chỉ tiêu được đặt ra trong năm 2020 đó là: lượng khách quốc tế đến Thành phố phấn đấu đạt 10 triệu lượt, lượng khách du lịch nội địa đến Thành phố phấn đấu đạt 35 triệu lượt; tổng doanh thu du lịch phấn đấu đạt 170.000 tỷ đồng,…

- Báo Hà Nội mới ngày 17/10 đưa tin: Rừng tràm Trà Sư - điểm đến "xanh" của An Giang cho biết: Rừng tràm Trà Sư (xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang) được xem như "lá phổi của miền Tây" bởi sở hữu khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng phía Tây sông Hậu. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Vào mùa nước nổi, rừng tràm Trà Sư mang một vẻ đẹp trác tuyệt, kỳ ảo đầy thơ mộng. Giữa khoảng không xanh ngắt của những hàng tràm nối tiếp những cánh đồng sen thơm ngát, du khách như lạc vào thế giới hoàn toàn khác...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/10 đưa tin: "Đã kiểm tra 224 tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh du lịch tại Quảng Bình" cho biết: Theo báo cáo công tác kiểm tra, theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch của Sở Du lịch Quảng Bình*, trong thời gian qua, Thanh tra Sở đã phối hợp với Thanh tra tỉnh và các phòng chuyên môn thuộc Sở tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả cho biết, đã có 224 tổ chức, cá nhân được kiểm tra, trong đó có 110 cơ sở lưu trú du lịch, 34 công ty lữ hành, 01 khu du lịch, 10 nhà hàng đạt chuẩn, 69 hướng dẫn viên.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 17/10 đưa tin: "Tuyển Việt Nam tranh thủ đi chơi trước khi về nước" cho biết: Thầy trò HLV Park Hang-seo quấn xà-rông để vào tham quan một ngôi đền cổ ở Bali trước khi về Việt Nam. Trên đường ra sân bay quốc tế Ngurah Rai, đội tuyển Việt Nam ghé thăm ngôi đền cổ Puseh Batuan vào sáng 16/10. Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), dù chỉ tranh thủ ít phút, điều này đã mang đến những cảm xúc sảng khoái và thời gian thư giãn cho thầy trò HLV Park Hang-seo. Đền Puseh Batuan được lập nên từ năm 1020, với kiến trúc Hindu đặc trưng và cánh cổng Candi Bentar - nơi đội tuyển chụp ảnh lưu niệm. Tên gọi Batuan liên quan đến một câu đùa của người làng địa phương, với ý nghĩa là "cứng như đá" hay "ăn đá". Bởi batu trong tiếng địa phương nghĩa là đá. Thực tế đền có nhiều tượng đá dựng đứng, là nơi cử hành những nghi lễ thờ phụng tôn nghiêm.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Hội nghị Thị trưởng các thành phố du lịch hạ nguồn sông Mekong: Hướng tới Năm thành phố - Một điểm đến" cho biết: Diễn ra từ ngày 12- 15.10, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Hội nghị Thị trưởng các thành phố du lịch khu vực hạ nguồn sông Mekong- Lower Mekong Tourism Cities (LMTCs) năm 2019 nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố tại Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Các đại biểu cho rằng tiêu chuẩn thành phố du lịch sạch ASEAN được coi là ưu tiên hàng đầu tại các thành phố đang phát triển bền vững trở thành thành phố xanh sạch, xây dựng niềm tin và sự hài lòng của khách du lịch. Cùng phát triển và tạo ra các tuyến du lịch mới, các tour du lịch trọn gói kết hợp ít nhất 2 trong tổng số 5 thành phố để tạo điều kiện cho các thành phố trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn (Năm thành phố - Một điểm đến). Tại Hội nghị, lãnh đạo các thành phố cũng đã thông qua Chương trình hành động về hợp tác du lịch giữa các thành phố LMTCs giai đoạn 2019- 2020.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/10 đưa tin: "Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Roadshow giới thiệu du lịch tại Singapore" cho biết: Từ ngày 14 – 18/10/2019, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Sở VHTT&DL Quảng Nam tổ chức, tham gia Hội chợ du lịch ITB Asia Singapore 2019, đặc biệt sẽ tổ chức một Roadshow giới thiệu du lịch 3 địa phương tại Singapore. Theo đó, chương trình Roadshow 3 địa phương liên kết sẽ quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch, cung cấp thông tin, sản phẩm du lịch của điểm đến địa phương với các doanh nghiệp tham gia chương trình. Hội chợ du lịch quốc tế ITB Asia Singapre là nơi gặp gỡ, trao đổi và hợp tác dành cho ngành du lịch các nước nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác và ký kết hợp đồng.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Hội An bàn cách chống thất thu vé tham quan phố cổ" cho biết: UBND TP Hội An (Quảng Nam) vừa tổ chức họp bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ. Theo Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh truyền hình Hội An (Trung tâm), tỷ lệ khách mua vé so với lượt khách đến tham quan Hội An còn thấp. Theo số liệu thống kê, năm 2015, tỷ lệ mua vé chiếm hơn 52%, năm 2017 hơn 61% nhưng đến năm 2018 chỉ còn hơn 47%. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt gần 43% khiến cho nguồn thu từ vé tham quan bị thất thoát lớn.

- Báo Văn hóa ngày 16/10 đưa tin: "Đà Nẵng: Cần thêm nhiều giải pháp để thu hút khách" cho biết: "Nói tới các giải pháp thúc đẩy du khách đến với Đà Nẵng nhiều hơn là một câu chuyện đã được đem ra bàn mãi, những năm vừa qua Đà Nẵng nằm trong bối cảnh phát triển liên tục, nếu bây giờ chậm phát triển là có vấn đề. Phát triển thu hút khách là yêu cầu rất lớn hiện nay" - ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng nói. Thị trường du lịch Đà Nẵng hiện nay đang có sự mất cân đối trong cung - cầu, đơn cử trong lĩnh vực lưu trú: Số lượng khách sạn phục vụ du khách ở Đà Nẵng hiện nay rất lớn, đến thời điểm này Đà Nẵng có khoảng 830 khách sạn, gồm 40.000 phòng. Nếu lấp đầy 40.000 phòng thì mỗi năm Đà Nẵng phải đón khoảng 20 triệu khách. Năm 2019 Đà Nẵng mới chỉ đón khoảng 8,5 triệu khách, như vậy nguồn khách so với sức cung thì còn hụt rất nhiều. Vấn đề đặt ra làm sao để tăng nhu cầu tìm đến và lưu trú của khách du lịch để vừa bù đắp cho nhà đầu tư, vừa phát triển về diện mạo.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV, báo điện tử Dân Trí và nhiều báo khác ngày 17/10 đưa tin: "Văn Lâm nằm trong nhóm 10 thủ môn hay nhất vòng loại World Cup khu vực châu Á" cho biết: Xuất sắc ở 3 trận đấu đã qua của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, thủ môn Đặng Văn Lâm được bầu vào danh sách 10 thủ môn hay nhất tính đến thời điểm hiện tại của giải đấu. Đây là cuộc bầu chọn được thực hiện trên Fanpage của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Đặng Văn Lâm nằm trong nhóm 10 thủ môn hay nhất tính cho đến thời điểm hiện tại của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Nhóm 10 thủ thành này gồm thủ môn của các đội tuyển Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar, Iran, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Thái Lan, Australia, Tajikistan và đội tuyển Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/10/2019 - Ảnh 2.

Đặng Văn Lâm được bầu vào danh sách 10 thủ môn hay nhất tính - Ảnh: VOV

- Báo điện tử VTC News ngày 17/10 đưa tin:BLV Quang Huy: 'Tuyển Thái Lan ngày càng nguy hiểm dưới thời Nishino' cho biết: BLV Quang Huy nhận định, tuyển Việt Nam đấu với Thái Lan trận lượt về tới đây trên sân Mỹ Đình còn khó khăn hơn trận lượt đi tại Bangkok.Thái Lan vừa có chiến thắng thuyết phục trước đội bóng được đánh giá mạnh nhất bảng UAE với tỷ số 2-1 tại Bangkok. Chiến thắng này không chỉ giúp đội bóng xứ chùa Vàng leo lên vị trí nhất bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á mà còn là lời khẳng định về một Thái Lan đang lột xác dưới bàn tay chỉ đạo của HLV Akira Nishino.

- Báo điện tử VTV ngày 16/10 đưa tin: "Chính thức: VTV sở hữu bản quyền truyền thông VCK AFC U23 Championship 2020 trên lãnh thổ Việt Nam" cho biết: Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức VCK U23 châu Á 2020 trên lãnh thổ Việt Nam. Sau một thời gian dài thương thảo, Đài Truyền hình Việt Nam (Đài THVN) đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức Vòng chung kết Giải AFC U23 Championship 2020 tại Thái Lan từ ngày 08/01/2020 – 26/01/2020.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 17/10 đưa tin: "Chuyên gia tiến cử Tuấn Anh, Công Phượng dự SEA Games 30" cho biết: Theo thông báo từ nước chủ nhà SEA Games 30 Philippines, môn bóng đá Nam sẽ là sân chơi của lứa U22 thay vì U23 như mọi năm, tuy nhiên mỗi đội tuyển được sử dụng thêm 2 cầu thủ quá tuổi để tăng độ hấp dẫn cho giải đấu. Theo kết quả bốc thăm, U22 Việt Nam ở bảng đấu tử thần với U22 Thái Lan, U22 Indonesia, U22 Singapore, U22 Lào và U22 Brunei. Đánh giá về bảng đấu của U22 Việt Nam, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng đối thủ cạnh tranh trực tiếp của thầy trò ông Park vẫn là Indonesia và Thái Lan. Chuyên gia này cũng tiến cử hai cầu thủ của HAGL tham dự Đại hội lần thứ 30 theo diện quá tuổi.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/10 đưa tin: "Ngôi sao Thái Lan bị tố cố tình tẩy thẻ để đá trận gặp Việt Nam" cho biết: Hậu vệ Theerathon Bunmathan đã bị tố cố tình tẩy thẻ trong trận đấu với UAE vừa qua để có thể góp mặt trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam. Trong trận đấu với UAE, Thái Lan đã giành chiến thắng với tỷ số 2-1 để dẫn đầu bảng G với 7 điểm sau 3 trận đấu. Vào tháng 11, "Voi chiến" sẽ có hai trận đấu với Malaysia (ngày 14/11) và Việt Nam (ngày 19/11). Trong đó, trận đấu với đội tuyển Việt Nam vào ngày 19/11 trên sân Mỹ Đình được xem là trận quyết định với Thái Lan. Nếu giành chiến thắng trong trận đấu ấy, "Voi chiến" sẽ có cơ hội lớn giành vé đi tiếp. Bởi lẽ đó, những người Thái đang muốn chuẩn bị tốt nhất cho trận gặp đội tuyển Việt Nam.

- Báo Vietnamnet ngày 17/10 đưa tin: "Thua Việt Nam, Indonesia dậy sóng vì HLV trưởng" cho biết: Thua Việt Nam 1-3, nội tình Indonesia càng thêm hỗn loạn, bởi những phát biểu chỉ trích cầu thủ của HLV McMenemy. Hai ngày sau trận thua Việt Nam 1-3, trong khuôn khổ bảng G vòng loại World Cup 2022/Asian Cup 2023, tình hình đội tuyển Indonesia vẫn đầy hỗn loạn. Người hâm mộ và giới truyền thông Indonesia chỉ trích nặng nề Simon McMenemy, muốn nhà cầm quân người Scotland từ chức. Tờ Bola đưa tin, sóng gió trong nội bộ Indonesia còn tăng mạnh hơn, sau những phát biểu mới đây của HLV McMenemy.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 17/10 đưa tin: "Truyền thông UAE cảnh báo đội nhà trước chuyến làm khách tại Việt Nam" cho biết: Truyền thông UAE cho rằng đội nhà cần phải cải thiện nhanh chóng nếu muốn đánh bại tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Trong chuyến làm khách tới Thái Lan tại lượt trận thứ 4 Vòng loại World Cup 2022, ĐT UAE đã phải nếm trải thất bại đầu tiên khi để thua 1-2 trước đội bóng chủ nhà. Sau trận này, giới truyền thông UAE đã kêu gọi đoàn quân của HLV Bert van Marwijk phải đoàn kết để chuẩn bị cho trận đấu làm khách tại Việt Nam. Bởi, trận đấu hôm 14/11 quyết định cơ hội cạnh tranh vị trí nhất bảng.

- TTXVN ngày 16/10 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam trở lại top 15 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA" cho biết: Trong trận đấu thuộc khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 tối 15/10, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc đánh bại đội bóng chủ nhà Indonesia với tỉ số 3-1, qua đó nâng cao thứ hạng của mình trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Chiến thắng trước đội tuyển "Xứ Vạn đảo" cũng là thành tích quan trọng, giúp đội tuyển Việt Nam leo lên vị trí thứ 2 ở bảng G tại vòng loại World Cup 2022. Theo điều lệ, hệ số vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á là 25, do đó với việc đánh bại Indonesia, đội tuyển Việt Nam đã giành thêm 6,8 điểm.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/10 đưa tin: "Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật" cho biết: Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi đồng đội chiến thắng tại Indonesia trở về. Chi phí chuyến đi do VFF chi trả. Trong lúc các đồng đội hân hoan chiến thắng trở về từ trận thắng Indonesia thì tiền vệ Lương Xuân Trường mới "âm thầm" sang Hàn Quốc để chuẩn bị phẫu thuật chấn thương dây chằng gối. Đây sẽ là một giai đoạn khó khăn với tiền vệ tài hoa này. Do chấn thương khi đang tập trung ĐTQG nên mọi chi phí phẫu thuật, hồi phục chấn thương của Xuân Trường tại Hàn Quốc sẽ do VFF chi trả.

- Báo Tin tức ngày 16/10 đưa tin: 'Vua' Đông Nam Á khẳng định sức mạnh cho biết: Chiến thắng 3-1 tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trên đất Indonesia, chiến lược gia người Hàn Quốc tiếp tục giúp tuyển Việt Nam phá dớp, một cái dớp đeo đẳng suốt 20 năm. Chiến thắng cũng khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ở một giải đấu chính thức, Việt Nam đánh bại được đối thủ này sau 2 thập kỷ. Lần gần nhất đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước Indonesia trong một giải đấu chính thức là tại kỳ SEA Games năm 1999.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/10 đưa tin: "Hơn 7.000 người tham dự Giải chạy Marathon quốc tế di sản Hà Nội năm 2019" cho biết: Chiều 16-10, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải chạy Marathon quốc tế di sản Hà Nội năm 2019 đã công bố giải đấu và tổ chức chương trình "Tour kết nối di sản" - trải nghiệm cung đường chạy của giải. Theo đó, giải đấu năm nay sẽ diễn ra ngày 20-10 với sự tham gia của hơn 7.000 vận động viên, tăng hơn gấp đôi so với kỳ giải đầu tiên tổ chức năm 2018. Trong đó, có hơn 1.500 vận động viên quốc tế cùng tranh tài với các vận động viên trong nước ở các cự ly chạy 5km, 10km, 21km và 42km.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 16/10 đưa tin: "Nữ tiến sĩ nhận Giải thưởng PNVN 2019: Bớt nhiều thời gian của gia đình để nghiên cứu" cho biết: "Đằng sau thành công của tôi là sự ủng hộ hết lòng của bạn đời, gia đình và những đồng nghiệp đã nhiệt tình hỗ trợ trong công tác chuyên môn"- Thượng tá, Tiến sĩ Ngô Thị Lan (Học viện Kỹ thuật Quân sự) - người vừa được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 - chia sẻ.

Ngoài sáng chế độc quyền, TS. Ngô Thị Lan còn tham gia thực hiện 08 đề tài NCKH cấp Học viện, cấp Bộ quốc phòng thuộc các lĩnh vực Điện hóa và các lĩnh vực đặc thù trong Quân sự, được áp dụng trong một số đơn vị của Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không Không quân, giúp nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu của các trang bị, khí tài quân sự…Là hội viên Hội Phụ nữ luôn tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động: Giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần "lá lành đùm lá rách"; chủ động đề xuất ý kiến, phương pháp hoạt động xây dựng tổ chức hội và tăng cường chất lượng hoạt động của hội; tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó các tổ chức quần chúng trong Học viện. Từng nhận nhiều Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Tổng Cục Chính trị, Hội LHPN Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×