Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/11/2019

01/11/2019 | 11:49

UNESCO công nhận Hà Nội là thành phố sáng tạo là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công an Nhân dân điện tử ngày 1/11 đưa tin: "Sân khấu truyền thống lại hấp dẫn người trẻ" cho biết: Trong thời buổi sân khấu nhận được ít sự quan tâm của người trẻ thì một tín hiệu đáng mừng là nhiều biên kịch, đạo diễn sân khấu trẻ đang trở lại và mang đến một hơi thở mới cho sân khấu truyền thống. Đầu tháng 10 vừa qua, Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở "Ngược chiều gió" (đạo diễn: NSƯT Sĩ Tiến, biên kịch: tác giả trẻ Huệ Ninh). Khán phòng của Nhà hát Tuổi trẻ chật chỗ ngồi với rất nhiều cảm xúc khác nhau, từ vui vẻ, tấm tắc và rơi nước mắt bởi tình huống, bi kịch của một gia đình trong đời sống hiện đại, đủ thấy rằng, vở diễn mang lại được sự đồng cảm với hầu hết người xem. Điều đáng quan tâm là vở kịch này của một nữ tác giả trẻ sinh năm 1982. Trong thời buổi sân khấu nhận được ít sự quan tâm của người trẻ thì một tín hiệu đáng mừng là nhiều biên kịch, đạo diễn sân khấu trẻ đang trở lại và mang đến một hơi thở mới cho sân khấu truyền thống.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 1/11 đưa tin: "Xây dựng thương hiệu nghệ thuật đủ mạnh để kết nối với thế giới" cho biết: Ngày 31-10, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chuyên nghiệp hóa trong tổ chức các sự kiện nghệ thuật tại Việt Nam". Các nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa và tổ chức biểu diễn nghệ thuật trong nước, quốc tế đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm về việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật tại Việt Nam và vấn đề chuyên nghiệp hóa các sự kiện nghệ thuật trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/11 đưa tin: "Lễ hội Văn hóa Hàn – Việt: Kết nối tình hữu nghị qua nét văn hóa ẩm thực đặc sắc" cho biết: Chiều 31/10, tại Hà Nội diễn ra Họp báo giới thiệu về Lễ hội Văn hóa và ẩm thực Hàn – Việt lần thứ 11, năm 2019. Đây là hoạt động thường niên của Ban tổ chức, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ hai quốc gia. Lễ hội Văn hóa và ẩm thực Hàn – Việt lần thứ 11 diễn ra với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Nông - Lâm sản và Thức ăn chăn nuôi Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Công ty Thương mại Thực phẩm và Nông - Thủy sản Hàn Quốc (aT) chủ quản, Hội người Hàn tại thành phố Hà Nội, Trung tâm KOPIA Cục Quản lý phát triển nông thôn Hàn Quốc tài trợ thực hiện.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 1/11 đưa tin: Cải lương Việt Nam có thêm 'Mạnh thường quân' cho biết: Đoàn Cải lương Thể nghiệm (Nhà hát Cải lương Việt Nam) vừa thực hiện ký kết biên bản hợp tác với Hội Doanh nghiệp Bếp và Gia dụng Việt Nam. Theo biên bản ký kết, hai bên đã đi đến thống nhất Đoàn Cải lương Thể nghiệm – Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nghiệp Bếp và Gia dụng Việt Nam trong các hoạt động nghệ thuật và Tổ chức sự kiện phục vụ cho việc quảng bá thương hiệu và truyền thống.

- TTXVN ngày 31/10 đưa tin: "Nét đặc sắc của TP Hồ Chí Minh lên chuyên san Phong cách của báo New York Times" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại New York, chuyên san Phong cách của báo New York Times - tờ báo hàng đầu nước Mỹ ngày 29/10 đã có bài viết giới thiệu những nét đặc sắc của TP Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất và tràn ngập sức sống của Việt Nam. Tờ báo nhận định TP Hồ Chí Minh, hay được nhắc đến với cái tên Sài Gòn, là nơi gắn liền với dòng chảy lịch sử, in dấu nhiều thập kỷ chiến tranh nhưng lại mang tới cảm giác mới lạ đến kinh ngạc cho bất kỳ ai tới đây.

- Báo Tin tức ngày 31/10 đưa tin: "Triển lãm tài liệu và hình ảnh Sóc Trăng xưa và nay" cho biết: Nhân lễ hội lớn Óoc – Om – Bóc (10/11) diễn ra tại Sóc Trăng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng chủ trì, giao Trung tâm Lưu trữ quốc gia II và Sở Văn hóa Thể thao – Du lịch Sóc Trăng tổ chức "Triển lãm tài liệu và hình ảnh Sóc Trăng – xưa và nay". Triển lãm giới thiệu tới công chúng khoảng 250 tài liệu, bản đồ, ảnh từ kho lưu trữ quốc gia và hình ảnh do Bảo tàng Sóc Trăng và nhiều nhiếp ảnh gia Sóc Trăng cung cấp. Nội dung tài liệu, hình ảnh phản ánh tiến trình lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Ba Thắc – Ba Xuyên - Sóc Trăng từ thế kỷ XVII đến nay, được thể hiện qua ba nội dung chính.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 31/10 đưa tin: "Hướng dẫn sử dụng kinh phí cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi" cho biết: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 73/2019/TT-BTC quy định về quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019-2021. Theo Thông tư, kinh phí thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019-2021 do ngân sách trung ương đảm bảo và được bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm của Uỷ ban Dân tộc.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: Thanh xướng kịch "Lũy hoa" đoạt giải Đặc biệt sáng tác mới về Hà Nội cho biết: Tác phẩm thanh xướng kịch "Lũy hoa" của nhạc sĩ Ngô Quốc Tính được trao giải Đặc biệt trong cuộc vận động sáng tác âm nhạc về Hà Nội nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Theo nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, các tác phẩm mới này sẽ được Hội Âm nhạc Hà Nội giới thiệu, phổ biến tới các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội và cả nước, từ đó được dàn dựng, biểu diễn và lan tỏa tới cộng đồng.

- Báo điện tử An Giang ngày 1/11 đưa tin: "Ngoại khóa văn học" - sân chơi thú vị cho biết: Xuất phát từ yêu cầu đổi mới trong giảng dạy và nâng cao hiệu quả học tập cho sinh viên, Bộ môn Giáo dục tiểu học Khoa Sư phạm (Trường Đại học An Giang) đã tổ chức chương trình ngoại khóa văn học với các hoạt động sân khấu sinh động, hấp dẫn. Qua đó, giúp sinh viên chủ động chiếm lĩnh tri thức của người học và rèn luyện các kỹ năng sư phạm cần thiết. Thầy Trương Chí Hùng (giảng viên bộ môn ngữ văn, Khoa Sư phạm) cho biết: "Cách đánh thức tình yêu văn chương, niềm đam mê sáng tạo của các bạn trẻ trong hoạt động học tập không gì khác hơn là để các em tự thể hiện lại các tác phẩm văn học. Chính trong hoạt động sân khấu như: diễn kịch, ca hát, nhảy múa... buộc các em phải đào sâu nghiên cứu về tác phẩm, hiểu và cảm thụ tác phẩm, câu chuyện, nhân vật một cách sâu sắc thì bản thân mới thể hiện một cách chân thật và nếu kèm theo đó là sự sáng tạo, vui tươi hóm hỉnh thì sẽ nhận được điểm cộng từ ban tổ chức".

- TTXVN ngày 31/10 đưa tin: Khai mạc triển lãm 'Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay' cho biết: Triển lãm "Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay" đã khai mạc chiều 31/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Triển lãm "Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay" trưng bày trong hai phòng tranh, với hơn 100 hiện vật, từ tranh in cho đến các ván khắc, dụng cụ thực hành nghề. Trong đó, phòng tranh Đông Hồ xưa trưng bày một số bộ tranh in lưu giữ gần 1 thế kỷ và tranh in theo mẫu truyền thống được ưa chuộng xưa nay. Đó là hình ảnh các con vật quen thuộc trong các tranh: gà đàn, lợn đàn, gà thư hùng, lợn ăn lá ráy…; hình ảnh em bé mũm mĩm trong tranh: vinh hoa phú quý, nhân nghĩa, lễ trí hay các vị anh hùng dân tộc, nhân vật trong truyền thuyết...Tất cả hàm chứa giá trị biểu tượng tốt đẹp, đại diện cho sự chúc tụng về cuộc sống trường thọ, sung túc, con cháu đủ đầy, học hành đỗ đạt cao.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Đạo diễn phim tài liệu - NSND Nguyễn Thước: Chuyển tải những hình ảnh thực bằng cả tấm lòng" cho biết: NSND Nguyễn Thước xuất thân là quay phim, sau đó học và trở thành đạo diễn. Hơn 30 năm làm nghề là hơn 30 năm anh gắn bó với phim tài liệu cho tới khi về hưu. Anh nói, nếu được chọn lại, anh vẫn chọn làm phim tài liệu vì nghề này rất thú vị. Riêng tôi lại cho rằng, Điện ảnh tài liệu Việt Nam sẽ kém thú vị nếu không có những Đất lạnh, Cuộc gặp gỡ sau 30 năm, Những công dân @, Sự nhọc nhằn của cát, Cỏ xanh im lặng, Chất xám, Thương hiệu, Nếu chỉ còn một ngày để sống… Những tác phẩm đã ghi dấu tên tuổi Nguyễn Thước trong vai trò đạo diễn ở các kỳ Liên hoan phim (LHP) quốc gia và Giải Cánh diều - Hội Điện ảnh Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 1/11 đưa tin: "Nghệ sĩ của những vũ khúc thiên nhiên" cho biết: Vừa qua, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Lam đã tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật "Khoảnh khắc thiên nhiên" tại Hà Nội. 79 tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời, độc đáo của một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam, tiêu biểu là sếu đầu đỏ. Ngoài ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, những bức ảnh còn mang đến nhiều cảm xúc sâu lắng bởi tác giả là một nghệ sĩ tâm huyết, giàu lòng trắc ẩn với cuộc đời.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 1/11 đưa tin: "Ca trù đang có đội ngũ kế cận đông đảo" cho biết: Theo nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, ca trù đang trong giai đoạn chấn hưng khi lớp trẻ ngày một yêu thích và tham gia góp mặt nhiều hơn. Đặc biệt, các câu lạc bộ ca trù hiện nay đã sống được với nghề, đây là điều kiện quan trọng để loại hình nghệ thuật này phát triển và lan tỏa trong đời sống xã hội.

- Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới, báo Thanh Niên và nhiều báo khác ngày 31/10 đưa tin: "UNESCO công nhận Hà Nội là thành phố sáng tạo" cho biết: Sáng 31-10, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, ngày 30-10, Hà Nội đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNECSO) ghi danh vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của thế giới. Mạng lưới những thành phố sáng tạo do UNESCO công nhận ra đời từ năm 2004, đến nay đã có sự tham gia của 180 thành phố của 72 quốc gia. Các thành phố tham gia mạng lưới đều đặt sáng tạo văn hóa, phát triển nguồn lực văn hóa làm trung tâm của quá trình phát triển đô thị bền vững. Có bảy lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh các thành phố tham gia mạng lưới, gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/11/2019 - Ảnh 1.

Ảnh: báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 1/11 đưa tin: "Thành phố Hồ Chí Minh: Tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển du lịch" chop biết: Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng và lợi thế để đưa ngành Du lịch phát triển theo hướng toàn diện và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, hiện hạ tầng du lịch của thành phố phát triển còn thiếu đồng bộ, chưa phát huy hết lợi thế sẵn có nên đã phần nào kìm hãm mục tiêu nói trên. Trước tình hình này, thành phố đang đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn để đưa ngành Du lịch thành phố "cất cánh".

- TTXVN ngày 1/11 đưa tin: "Tạo đột phá cho du lịch Cà Mau - Bài 1: Khẳng định thương hiệu điểm đến" cho biết: Nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu nhiều tài nguyên du lịch đặc biệt, Cà Mau đã và đang là điểm đến có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước từ những giải pháp phát triển du lịch phù hợp và nguồn tài nguyên quý giá, sản phẩm du lịch đặc sắc, đa dạng, hấp dẫn. Cà Mau là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, có biển, có hệ sinh thái rừng ngập mặn, ngập ngọt… ; có nguồn lợi thủy sản phong phú, là những điều kiện rất thuận lợi để tỉnh phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa với những nét đặc trưng của người dân vùng sông nước.

- Báo Pháp luật và xã hội ngày 1/11 đưa tin: "Hà Nội nằm trong danh sách 50 thành phố đẹp nhất thế giới" cho biết: Theo công bố của Flight Network, Hà Nội là một trong 50 thành phố đẹp nhất thế giới, dựa trên khảo sát hơn 1.000 công ty du lịch, các nhà văn và blogger. Flight Network, một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu tại Canada, vừa đưa ra bình chọn về 50 thành phố đẹp nhất thế giới, trong đó có Hà Nội. Để đưa ra kết quả này, Flight Network đã khảo sát hơn 1.000 công ty du lịch, các nhà văn và cây viết về du lịch trên mạng xã hội. Theo đánh giá của Flight Network, Hà Nội hấp dẫn với nhiều hồ nước, có sự pha trộn đầy quyến rũ giữa kiến trúc Pháp và Việt Nam cùng khu phố cổ đặc trưng. Không chỉ là thành phố ngàn năm với vẻ đẹp lịch sử, Hà Nội còn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp năng động của đầu tàu kinh tế và bởi nền ẩm thực đường phố phong phú.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/11 đưa tin: "Quảng Trị: Đặt mục tiêu đạt hơn 2,3 triệu lượt khách du lịch năm 2020" cho biết: Sở hữu vị trí chiến lược quan trọng, nhiều bãi biển đẹp, đặc biệt là sự chú trọng đầu tư của Chính phủ, trong những năm gần đây Quảng Trị đang trên đà "cất cánh", hứa hẹn trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung. Tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tổng lượng khách đến Quảng Trị dự kiến đạt hơn 2,3 triệu lượt, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 188.000 lượt, tăng 6,8%; khách nội địa ước đạt hơn 2,1 triệu lượt, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2019.

- Website Tổng cục Du lịch ngày 1/11 đưa tin: "Bắc Giang: Yên Dũng phát triển loại hình du lịch thể thao – giải trí" cho biết: Tọa lạc trên dãy núi Nham Biền hùng vỹ thuộc huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang), Sân Golf – Dịch vụ Yên Dũng là không gian nghỉ dưỡng kết hợp thể thao, giải trí. Ngày 20/9/2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã công nhận Sân Golf – Dịch vụ Yên Dũng là Điểm du lịch góp phần tạo thêm một điểm nhấn trong hệ thống các sản phẩm du lịch, thể thao, vui chơi giải trí hấp dẫn của Bắc Giang. Đến với Sân golf Yên Dũng, du khách có thể kết hợp tham quan một số khu, điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên tuyến du lịch Tây Yên Tử như Chùa Vĩnh Nghiêm - Di tích Quốc gia đặc biệt, nơi thờ 3 vị Trúc Lâm Tam tổ, nơi lưu giữ bộ Mộc bản có giá trị vô giá được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, nơi giao hòa giữa đất và trời, nơi nghiên cứu, bảo tồn, lưu trữ các thư tịch, ấn phẩm văn hóa Phật giáo và Thiền phái Trúc Lâm, giới thiệu bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 31/10 đưa tin: "Phát triển cảng thủy nội địa phục vụ du lịch" cho biết: Phát triển cảng thủy nội địa phục vụ du lịch góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tập trung phát triển các cảng thủy nội địa phục vụ du lịch tại các khu vực động lực du lịch như: Hà Nội – Quảng Ninh – Hải Phòng – Ninh Bình, Quảng Bình – Quảng Trị – Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam, Bình Định – Phú Yên – Khánh Hòa – Ninh Thuận – Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh – Bà Rịa Vũng Tàu – Cần Thơ…Đây là mục tiêu Bộ Giao thông vận tải nêu tại dự thảo Đề án phát triển cảng thủy nội địa phục vụ phát triển du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 31/10 đưa tin: "Phát triển văn hóa xứng tầm, đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn" cho biết: Giải trình trước Quốc hội ngày 31-10, Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận định, những thành tựu trên lĩnh vực văn hóa hiện nay vẫn chưa tương xứng với những thành tựu trên lĩnh vực chính trị - kinh tế. Ngành du lịch những năm qua tăng trưởng mạnh, là điểm đến của nhiều khách du lịch nhưng chất lượng du lịch chưa cao, sản phẩm du lịch chưa phong phú.

- Báo Văn hóa ngày 31/10 đưa tin: "Bà Nà Hills & hành trình lột xác cùng du lịch Đà Nẵng" cho biết: Từ một vùng đất bị lãng quên với những tàn tích hoang phế, Bà Nà đã lột xác trở thành điểm đến thần tiên trên bản đồ du lịch Việt. Năm 2007, nhận lời mời gọi đầu tư của UBND Thành phố Đà Nẵng, Sun Group đã bắt tay triển khai xây dựng tuyến cáp treo kỷ lục đầu tiên đưa du khách lên Bà Nà. Miền tiên cảnh đã hồi sinh diệu kỳ từ sau đó. Hành trình lên với núi Chúa đã dễ dàng hơn. Thay vì hai giờ đồng hồ cheo leo trên những cung đường khúc khuỷu, du khách chỉ bỏ ra chưa đầy 20 phút thảnh thơi ngồi trong cabin êm ru băng qua những khoảng rừng xanh ngắt. Từ khi có cáp treo, Bà Nà cũng được đầu tư thêm nhiều hạng mục cảnh quan và vui chơi giải trí khác, trở nên kiều diễm hơn, quyến rũ hơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Lợi ích từ du lịch nơi hoang sơ" cho biết: Du lịch ở nơi hoang sơ sẽ không mang lại cho bạn những trải nghiệm "sang chảnh", đủ đầy như khi bạn đi nghỉ ở những resort hay khách sạn cao cấp. Ngược lại, du lịch tự túc đến những nơi này sẽ cho bạn rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Thiên nhiên vốn là một "trường học" cho ta rất nhiều bài học và kinh nghiệm sinh tồn. Đi du lịch đến những nơi hoang sơ, vắng vẻ, không có đầy đủ tiện nghi hiện đại, không có sóng điện thoại hay internet có vẻ khiến nhiều người ngại ngần, nhưng nếu chịu khó quan sát, học hỏi từ những điều xung quanh, chắc chắn bạn sẽ thấy thiên nhiên cho ta những bài học vô cùng quý giá.

- TTXVN ngày 1/11 đưa tin: "Tạo đột phá cho du lịch Cà Mau - Bài 2: 'Chìa khóa' là du lịch xanh" cho biết: Với lợi thế về các sản phẩm du lịch dựa trên nguồn tài nguyên dồi dào, phát triển du lịch xanh gắn với bảo tồn hệ sinh thái rừng, sự đa dạng sinh học, khuyến khích người dân tham gia làm du lịch một cách có trách nhiệm chính là "chìa khóa" được tỉnh Cà Mau xác định thực hiện góp phần tạo sự phát triển đúng hướng, bền vững cho ngành "công nghiệp không khói" ở địa phương. Tỉnh Cà Mau chú trọng phát triển mạnh loại hình du lịch trải nghiệm tại các điểm du lịch cộng đồng đi đôi với đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá hiện có, gắn với bản sắc văn hóa địa phương.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 31/10 đưa tin: "Khai trương đường bay thẳng đầu tiên Đà Nẵng-Tokyo" cho biết: Sáng 31/10 tại TP. Đà Nẵng, Hãng hàng không Vietjet chính thức khai trương đường bay quốc tế thứ 5 từ Việt Nam đến Nhật Bản, kết nối thành phố biển Đà Nẵng với sân bay trung tâm Haneda của thủ đô Tokyo. Là sân bay lớn nhất của Nhật Bản, thuộc tốp đầu châu Á, Haneda có vị trí thuận lợi với chưa đầy 30 phút di chuyển từ trung tâm Tokyo và là một trong những điểm trung chuyển lớn nhất từ châu Á đến các nước phương Tây thông qua đường bay nội địa và quốc tế rộng khắp.

- Báo Nhân Dân ngày 31/10 đưa tin: "Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa" cho biết: Ngày 31-10, tại thành phố Bến Tre, Ban Tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 tổ chức họp báo công bố một số thông tin hoạt động của lễ hội sắp diễn ra tại tỉnh Bến Tre. Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 chính thức diễn ra từ ngày 16 đến 20-11-2019 tại thành phố Bến Tre, gồm các hoạt động chính như: Lễ khai mạc, bế mạc; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Lễ ra mắt Không gian khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation HUB) và các hội thảo: "Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu", "Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long", "Các trường đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre", "Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre"; Không gian dừa; Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Cộng đồng vui hội làng dừa; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa…

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 31/10 đưa tin: "Thành phố Sa Đéc phát huy giá trị nhà cổ trong phát triển du lịch" cho biết: Kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn TP Sa Đéc (vừa được UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành) nhấn mạnh định hướng khai thác các nhà cổ thông qua việc đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh để thu hút du khách; trong đó điểm nhấn là khai thác dịch vụ du lịch tại nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và nâng cấp, cải tạo các ngôi nhà cổ trên địa bàn TP Sa Đéc để phát triển loại hình dịch vụ trải nghiệm ẩm thực, nghề truyền thống.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Phát triển du lịch thông minh: Kết nối điểm đến và du khách" cho biết: Việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch, tại các điểm đến được ngành Du lịch Thủ đô, các doanh nghiệp cùng các địa phương hưởng ứng mạnh mẽ. Đó là "cây cầu" kết nối điểm đến với du khách một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Việc Hà Nội phát triển du lịch thông minh dựa trên ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại đã và đang chứng minh đây là xu hướng của tương lai và là "cây cầu" nối du khách với các điểm đến một cách hiệu quả nhất.

- Báo Nhân Dân ngày 31/10 đưa tin: "Hà Giang báo cáo về hai dự án du lịch tại Đồng Văn" cho biết: Ngày 31-10, UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo về việc triển khai, thực hiện hai dự án tại huyện Đồng Văn, bao gồm: Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú; dự án thang máy ngắm cảnh, thăm quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn. Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn được tỉnh Hà Giang chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư từ cuối năm 2016. Thực hiện ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25-10-2019, UBND tỉnh Hà Giang đã cử đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực địa dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/10 đưa tin: "Du lịch Việt Nam lột xác, hút khách hạng sang, khẳng định vị thế" cho biết: Nếu chỉ định hình là một điểm đến du lịch giá rẻ, du lịch Việt đã không đạt được những thành tựu ngoài tưởng tượng như hiện nay. Năm 2014, trang Elite Daily đã bình chọn Việt Nam cùng 9 quốc gia khác là điểm đến có giá rẻ nhất cho du khách. "Du khách có thể đi du lịch ở Việt Nam chỉ với giá "dưới 20 USD mỗi ngày và thậm chí còn chưa cần nhiều đến vậy"- Elite Daily nêu rõ. Trong suốt những năm sau đó, Việt Nam luôn nằm trong những danh sách bình chọn điểm đến giá rẻ bậc nhất thế giới và thực tế ngành du lịch Việt cũng từng xem yếu tố "giá rẻ" như một lợi thế cạnh tranh, ngang hàng với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên khác để quảng bá và thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Khám phá Ninh Thuận - vùng đất bí ẩn" cho biết: Nằm xen kẹt giữa ba địa phương đã có tên trên bản đồ du lịch là Khánh Hòa, Bình Thuận và Lâm Đồng, Ninh Thuận như người em út nhỏ bé cả về diện tích lẫn đi sau về tốc độ phát triển, tuy nhiên về tiềm năng du lịch thì không hề thua kém. Và bởi chưa được "đánh thức" nên Ninh Thuận vẫn là vùng đất bí ẩn cần tiếp tục được khám phá.

- Báo Nhân Dân ngày 31/10 đưa tin: "Quán tự giác, trao niềm tin của người mua, người bán" cho biết: Những năm vừa qua, người dùng mạng xã hội thường xuyên chia sẻ hình ảnh về những hàng quán hoạt động dựa trên sự tin tưởng rất phổ biến ở Nhật Bản. Ở Việt Nam, mô hình này chỉ mới manh mún tại Đà Lạt. Tuy nhiên, không nhiều người biết, chỉ ngay gần Hà Nội cũng có những hàng quán tự giác đã tồn tại từ lâu đời. Theo chia sẻ của người dân, mô hình này không phải mới mà đã tồn tại từ rất lâu đời như một nét văn hóa của người dân xóm Đá Bia. Đã từng có thời gian, những quán tự giác này trải dài khắp xóm, người dân có hàng như mớ rau, quả bí, chai mật... đều đặt ra ngoài quán để người nào muốn mua thì cứ tự lấy rồi đặt tiền lại. Những sản vật được đưa ra đặt tại quán đều được niêm yết giá sẵn, phần lớn là những hàng để được trong thời gian dài.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 1/11 đưa tin: "Lễ vinh danh thành tích bóng đá Thủ đô: Tự hào Hà Nội - Vinh quang Việt Nam" cho biết: Không phải ngẫu nhiên chủ đề của chương trình vinh danh bóng đá Thủ đô lại là "Tự hào Hà Nội - Vinh quang Việt Nam". Thông điệp này chính là mục tiêu mà Tập đoàn T&T cùng tập thể Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) kiên trì theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập, đáp ứng lòng mong mỏi của người hâm mộ về một đội bóng xứng tầm đại diện bóng đá Thủ đô, khẳng định vị thế của Hà Nội trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và châu lục.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 1/11 đưa tin: Báo Indonesia: 'Việt Nam đang nghiêm túc với SEA Games 30' cho biết: Truyền thông Indonesia phân tích Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng và Đỗ Hùng Dũng là những tuyển thủ có khả năng được thầy Park triệu tập bổ sung cho SEA Games 30. Bola Sports, báo thể thao uy tín tại Indonesia, đặt bài viết có tiêu đề: "SEA Games 30 - đối thủ nặng ký U22 Việt Nam chuẩn bị 6 tuyển thủ". Tờ này nhấn mạnh U22 Việt Nam đang có sự chuẩn bị nghiêm túc để thách thức HCV SEA Games 30. Trong đó, kế hoạch bổ sung 2 cầu thủ trên 22 tuổi của HLV Park Hang-seo được quan tâm.

- Báo Vietnamplus ngày 1/11 đưa tin: "Văn Quyết tiếc nuối vì không được gọi lên đội tuyển Việt Nam" cho biết: Trả lời phỏng vấn sau khi cùng Hà Nội FC đăng quang tại Cúp Quốc gia, Nguyễn Văn Quyết cho biết anh cảm thấy tiếc khi không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua. Nguyễn Văn Quyết đã tỏa sáng để giúp Hà Nội FC ngược dòng đánh bại Quảng Nam 2-1, qua đó lần đầu tiên trong lịch sử giành chức vô địch Cúp Quốc gia. Thủ quân của Hà Nội FC chính là người ghi bàn gỡ hòa 1-1 ở phút 67 và kiến tạo để Kebe ấn định chiến thắng 2-1 cho đội nhà ở cuối trận. Phát biểu sau khi cùng Hà Nội FC lần đầu lên ngôi tại Cúp Quốc gia, Văn Quyết cho biết: "Hà Nội đã nung nấu quyết tâm vô địch Cúp Quốc gia từ rất lâu rồi. Cá nhân tôi và toàn đội đã nỗ lực hết sức mình."

- Báo điện tử VTC news ngày 1/11 đưa tin: AFF Awards 2019: Quang Hải tranh ngôi nhất với 'Messi Thái Lan' cho biết: Sở hữu cú đúp vô địch quốc nội và vào chung kết AFC Cup liên khu vực cùng Hà Nội FC, đồng thời là trụ cột ở tuyển Việt Nam và có những đóng góp đáng kể trong màu áo ĐTQG và CLB, Quang Hải là ứng viên hàng đầu cho danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á trong năm 2019. Quang Hải sẽ cạnh tranh với Chanathip Songkrasin - cầu thủ được mệnh danh là "Messi J". Chanathip chơi khá tốt ở Consadole Sapporo mùa này, góp công giúp đội nhà vào chung kết cúp Hoàng đế Nhật Bản (thua Kawasaki Frontale).

- Báo điện tử VOV ngày 1/11 đưa tin: "Đỗ Thanh Thịnh quyết cạnh tranh vị trí với Đoàn Văn Hậu ở U22 Việt Nam" cho biết: Đỗ Thanh Thịnh quyết tâm cạnh tranh vị trí với Đoàn Văn Hậu ở bên hành lang cánh trái trong đội hình U22 Việt Nam. Sở hữu cái chân trái khéo léo, khả năng leo biên tốc độ và những quả tạt lợi hại, Đỗ Thanh Thịnh được xem như "quân bài tẩy" của HLV Park Hang Seo bên cánh trái U22 Việt Nam, giống như đàn anh Nguyễn Phong Hồng Duy ở ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng giành suất đá chính của Đỗ Thanh Thịnh vẫn là dấu hỏi. Bởi lẽ, cầu thủ thuộc biên chế SHB Đà Nẵng sẽ phải cạnh tranh với Đoàn Văn Hậu ở vị trí chạy cánh trái trong đội hình U22 Việt Nam.

- Báo Tin tức ngày 31/10 đưa tin: "Ngược dòng đánh bại Quảng Nam, Hà Nội FC lần đầu tiên đăng quang Cúp Quốc gia" cho biết: Sự tỏa sáng của Văn Quyết với 1 bàn thắng và 1 đường chuyền thành bàn cho Ibou Kebe đã giúp Hà Nội FC đánh bại Quảng Nam FC trong trận chung kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2019 trên sân Tam Kỳ chiều 31/10, qua đó đưa đội bóng Thủ đô lần đầu tiên đăng quang ngôi vô địch ở giải đấu. Được chơi trên sân nhà Tam Kỳ, đặc biệt, lại được thời tiết xứ Quảng hiện ủng hộ khi mưa nhiều, mặt sân trơn, điều này đã gây khó khăn cho lối đá phối hợp nhỏ của Hà Nội FC. Trong khi đó, nhập cuộc với tâm thế "cửa dưới", các cầu thủ Quảng Nam đã chơi chắc bên phần sân nhà rồi tung ra những đường chuyền dài vượt tuyến xuống cho những tiền đạo ngoại cao to đua tốc độ băng xuống uy hiếp khung thành đối phương.

- TTXVN ngày 31/10 đưa tin: "Chung kết Cup Quốc gia 2019: Chào đón nhà vô địch mới" cho biết: Chiều nay (31/10), trận chung kết Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2019 giữa Quảng Nam và Hà Nội FC diễn ra trên sân Tam Kỳ. Đây là màn đối đầu giữa đội lần đầu được vào đá chung kết với một đội đã ba lần góp mặt trước đó nhưng đều hụt bước. Sẽ có nhà vô địch mới tại Cup Quốc gia mùa này và với việc cả hai đều "máu" cúp, chắc chắn giúp trận đấu trở nên hấp dẫn, kịch tính. Theo quy định của VFF, đội vô địch Cup Quốc gia 2019 sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng loại AFC Cup 2020. Tuy nhiên, Quảng Nam FC chắc chắn sẽ giành suất tham dự AFC Cup, do Hà Nội FC không đạt chuẩn AFC vì quên cử đội trẻ đá giải U15 Quốc gia 2019. Chiếc cúp vô địch sẽ đến ở lần thứ 4 chơi trận chung kết với Hà Nội FC hay ở ngay lần đầu với Quảng Nam sẽ được giải đáp sân Tam Kỳ lúc 17h ngày hôm nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Khởi động Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2019" cho biết: Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019 sẽ được công bố sau SEA Games 30, trong gala vinh danh, dự kiến tổ chức ngày 13-2-2020 tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo Ban tổ chức, giải thưởng năm nay bao gồm các hạng mục: Quả bóng vàng, bạc, đồng nam; Quả bóng vàng, bạc, đồng nữ; Quả bóng vàng, bạc, đồng futsal (nam); Cầu thủ nước ngoài xuất sắc; Cầu thủ trẻ nam xuất sắc (dưới 21 tuổi); Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc (dưới 21 tuổi). Tổng cơ cấu giải thưởng là 290 triệu đồng.

- Báo điện tử VOV ngày 1/11 đưa tin: "Gọi 3 tân binh, HLV Nishino bắt đầu tạo dựng dấu ấn ở ĐT Thái Lan" cho biết: 3 tân binh Sarawut Inpaen, Teeraphol Yoryoei, Chayawat Srinawong, là nhân sự bổ sung cho 3 tuyến phòng ngự, tiền vệ và tấn công của ĐT Thái Lan. Ở lần tập trung này, HLV Akira Nishino triệu tập danh sách lên đến 32 cầu thủ. Tuy nhiên hiện tại, ông Nishino mới có 24 cầu thủ. Có 4 thành viên thuộc các CLB còn đá Cúp FA Thái, trong khi 4 gương mặt thi đấu ở nước ngoài chưa được phép trở về.Trong lần tập trung này, ông Nishino bắt đầu ghi dấu ấn của mình trong việc xây dựng đội bóng mới, bằng việc triệu tập 3 tân binh Sarawut Inpaen, Teeraphol Yoryoei, Chayawat Srinawong, là nhân sự bổ sung cho 3 tuyến phòng ngự, tiền vệ và tấn công..

- Báo điện tử Zing.vn ngày 1/11 đưa tin: "Quang Hải vào danh sách đề cử cầu thủ hay nhất Đông Nam Á" cho biết: Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ cạnh tranh giải thưởng cầu thủ hay nhất Đông Nam Á 2019 với ngôi sao Chanathip Songkrasin của tuyển Thái Lan ở sự kiện diễn ra ngày 8/11. Ở hạng mục cầu thủ nam của năm, tiền vệ Nguyễn Quang Hải cạnh tranh với Chanathip Songkrasin (Thái Lan). Đây được coi là cuộc đua gay cấn, bởi cả hai thể hiện dấu ấn đậm nét ở cấp CLB cũng như đội tuyển quốc gia trong thời gian qua. Chanathip vừa có mùa giải thành công tại Nhật Bản trong màu áo Consadole. Anh lọt vào đội hình tiêu biểu J.League hồi 2018.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 1/11 đưa tin: "Bỏ qua sự mời chào của Hải Phòng, Hồ Phúc Tịnh quyết định tiếp tục ở lại SLNA" cho biết: Mặc dù được Hải Phòng săn đón nhiệt tình, nhưng Hồ Phúc Tịnh đã lựa chọn phương án là tiếp tục cống hiến cho đội bóng quê hương. Thông tin này được chính tiền đạo người Quỳnh Lưu tiết lộ với Báo Nghệ An. Hồ Phúc Tịnh là một trong những cầu thủ đã hết hợp đồng với đội bóng xứ Nghệ, ngay sau khi mùa giải 2019 chính thức hạ màn. Suốt thời gian vừa qua, Hải Phòng là đội bóng tích cực nhất trong việc tiếp cận với Hồ Phúc Tịnh. Sau những lần thương thảo, một bản hợp đồng đã được đội chủ sân Lạch Tray soạn sẵn để chờ ngày Hồ Phúc Tịnh ra ký.

- Báo Giao Thông điện tử ngày 1/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo sắp lập thêm một cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam" cho biết: HLV Park Hang-seo có tới 90% sẽ nhận giải thưởng HLV của năm tại AFF Awards 2019. LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) vừa công bố ứng viên ở một số đề cử trong hệ thống giải thưởng của AFF Awards 2019. Theo đó, HLV Park Hang-seo (Việt Nam) và HLV Tan Cheng Hoe (Malaysia) là hai ứng viên cho danh hiệu HLV đội tuyển nam của năm. Ưu thế nghiêng tuyệt đối về ông Park bởi trong 4 lần đối đầu gần nhất, nhà cầm quân người Hàn Quốc đánh bại đối thủ tới 3 lần (1 trận hòa). Ngoài ra, thành tích của ông Park cũng vượt trội khi ông dẫn dắt tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, vào tới tứ kết Asian Cup 2019 và đang bất bại tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 1/11 đưa tin: "Hẹn Hò Tối Nay - ứng dụng hẹn hò hàng đầu Việt Nam" cho biết: Hiện nay, nhu cầu hẹn hò thông qua các nền tảng mạng xã hội ngày càng gia tăng. Hẹn Hò Tối Nay được đánh giá là trang hẹn hò uy tín, chất lượng hàng đầu trên cả nước. Cuộc sống ngày càng tấp nập, con người cũng trở nên vô cùng bận rộn. Thời gian cho công việc và các mối quan hệ xã giao dường như đã chiếm hết thời gian cho việc hẹn hò, làm quen. Vì vậy mà 5 năm trở lại đây, tỉ lệ kết hôn tại Việt Nam giảm mạnh, ảnh hưởng lớn tới an sinh xã hội và tâm lý con người. Hiện nay, tỉ lệ độc thân ở nước ta là 18%, chiếm gần bằng ⅕ dân số hiện tại. Tình trạng thiếu lao động trong tương lai, gánh nặng trợ cấp cho người cao tuổi, tệ nạn mại dâm,...chính là những hệ lụy nghiêm trọng của vấn đề này.

- Trang saostar.vn ngày 1/11 đưa tin: "Cô gái Hà Nội bất chấp bị kỳ thị vẫn nhận nuôi bé gái lở loét khắp người và câu chuyện xót xa chạm đến trái tim" cho biết: Khi quyết định nhận nuôi bé Phương - đứa trẻ có khuôn mặt lở loét, bệnh tật, Phạm Thùy Linh đã bị người thân phản đối, hàng xóm kỳ thị xa lánh,… nhưng cô đã vượt qua tất cả để chỉ dạy và mong Phương lớn lên thành người. Cách đây tròn một năm, Phạm Thùy Linh (28 tuổi, Hà Nội) từng khiến người thân và bạn bè bất ngờ, thậm chí là phản đối gay gắt khi nhận nuôi bé gái Từ Thu Phương (8 tuổi) với đầy bệnh tật, lở loét khắp người. Chính điều này khiến cô đã bị nhiều người kỳ thị, thậm chí buông lời cay đắng rằng "tại sao lại dắt đứa con hoang này về". Thế nhưng sau những lời nói nặng nề đó, cô luôn chọn cách im lặng, nắm tay bé Phương vượt qua bệnh tật cũng như nỗi mặc cảm.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×