Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/10/2019

30/10/2019 | 13:03

Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục trong tháng 10 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/10 đưa tin: "Phim re-make có thể đăng ký tham dự tất cả các chương trình của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI" cho biết: Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập" sẽ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ 23-27/11/2019. Đây là cơ hội để nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất và phổ biến tác phẩm điện ảnh; tạo điều kiện cho các nghệ sĩ điện ảnh, các nhà quản lý, các nhà sản xuất và phát hành, phổ biến phim trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sự hội nhập và phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 30/10 đưa tin: "Lấy ý kiến Nghị định biểu diễn: Cho phép thi nam vương, cởi mở cấp phép" cho biết: Nhiều đại biểu đánh giá Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn có nhiều quy định mới, thông thoáng bắt kịp thực tiễn hơn. Bộ VHTTDL lấy ý kiến nội dung dự thảo nghị định mới chiều 29/10 tại Hà Nội. Ông Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTTDL) nói rằng ban soạn thảo vừa làm vừa nghe ngóng, tiếp tục nhận ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo. Bộ sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nội dung Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại phía Nam trong tháng 11.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 30/10 đưa tin: 'Sách vẫn là thứ bùa mê của nhiều người trên hành tinh' cho biết: Trong năm ngày mở cửa, từ 16/10 đến 20/10, Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019 thu hút 302.267 khách tham dự từ 104 quốc gia, với 7.450 gian trưng bày. Nhìn vào những con số tổng kết, càng khẳng định một điều đã được chứng thực từ lâu: đây là hội chợ sách lớn nhất hành tinh. Ta cần nỗ lực trong một tương lai gần, trước mắt là trong một kế hoạch 5 năm, vậy ít nhất cần nâng cao khả năng tổ chức và khả năng vận động như Indonesia từng làm.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 29/10 đưa tin: "Lần đầu tiên, các nghệ sĩ tiêu biểu hàng đầu châu Á bày tranh tại Hà Nội" cho biết: Các nghệ sĩ tiêu biểu hàng đầu châu Á đến từ Australia, Bangladesh, Hong Kong-Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaisia, Neepan, Philipine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ có triển lãm chung tại Hà Nội. Sự kiện nghệ thuật mang tên "Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ hàng đầu châu Á".

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 30/10 đưa tin: "Cải lương nhộn nhịp, nghệ sĩ, khán giả vẫn vất vả" cho biết: Sau 5-7 năm im ắng, gần như biến mất ở nơi được coi là "thánh địa" cải lương Sài Gòn, khoảng hai năm gần đây sân khấu cải lương tại TP.HCM bỗng tưng bừng, nhộn nhịp với rất nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. Điều cần với cải lương hôm nay là một quyết sách giải quyết vấn đề, hỗ trợ hợp lý từ cơ quan chức năng chứ không phải giải pháp cho khán giả xem cải lương miễn phí mà không phù hợp thực tế.

- TTXVN ngày 29/10 đưa tin: "Phân cấp quản lý cấp phép biểu diễn nghệ thuật cho địa phương" cho biết: Ngày 29/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến nội dung dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Trước những bất cập, nhiều nội dung không còn phù hợp với tình hình biểu diễn, nghệ thuật được quy định trong Nghị định 79/2012/NĐ-CP và 15/2016/NĐ-CP, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đề xuất, kiến nghị lên Chính phủ cho phép sửa đổi hai Nghị định nói trên để phù hợp với tình hình thực tiễn. Được sự đồng ý về chủ trương của Chính phủ, Bộ đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động biểu diễn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/10 đưa tin: "Tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam năm 2019" cho biết: "Ngày hội Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam năm 2019" sẽ diễn ra từ ngày 21 đến ngày 26/11 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Số 2 phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội). Ngày hội Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam năm 2019 hứa hẹn sẽ là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt là các di sản được UNESCO công nhận. Đồng thời là cơ hội để giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản văn hóa bền vững giữa các vùng miền. Ngày hội năm nay sẽ có sự tham gia của các địa phương như Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk lắk, thành phố Hồ Chí Minh…

- Báo Văn hóa ngày 29/10 đưa tin: "Hội thảo quốc tế về Di sản Hồ Chí Minh với ngoại giao văn hóa Việt Nam" cho biết: Ngày 29.10, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo quốc tế về "Di sản Hồ Chí Minh với Ngoại giao văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới". Hội thảo là một trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc, 50 năm ngày mất và hướng tới 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo diễn ra nhằm đánh giá ý nghĩa, tác động của các hình thức tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước sở tại, khẳng định những ghi nhận của thế giới về các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong thời đại ngày nay. Qua đó, Hội thảo góp phần đánh giá tính hiệu quả của ngoại giao văn hóa trong việc giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam thông qua hình ảnh con người Việt Nam tiêu biểu, cụ thể là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- TTXVN ngày 29/10 đưa tin: "Tiềm năng, cơ hội cho các nhà làm phim nước ngoài tại Việt Nam" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 29/10, trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2019, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFD) đã tổ chức Chương trình Giới thiệu tiềm năng, cơ hội sản xuất phim tại Việt Nam. Chương trình trên được tổ chức với mục đích cung cấp thông tin cần thiết, thúc đẩy và hỗ trợ các nhà làm phim nước ngoài đến Việt Nam quay phim, hợp tác sản xuất với doanh nghiệp trong nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/10 đưa tin: Triển lãm tranh dân gian Nga "Nghi lễ cưới của các dân tộc Nga" cho biết: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức triển lãm tranh dân gian Nga "Nghi lễ cưới của các dân tộc Nga" từ 01/11 – 5/11/2019 tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm năm chéo Việt – Nga, 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam –Nga (1994 – 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1950 – 2020).

- Báo điện tử Một Thế Giới ngày 29/10 đưa tin: "Lễ hội múa đương đại Xposition 'O' lần đầu có mặt tại Việt Nam" cho biết: Sau 18 năm được yêu thích ở Singapore và nhiều nước trên thế giới, lần đầu tiên Lễ hội múa đương đại Xposition 'O' có mặt tại Việt Nam trong 3 ngày 31.10 đến 2.11 tới. Lễ hội múa Xposition 'O' Contemporary Dance (XPO) là một trong những lễ hội múa lớn nhất châu Á được thành lập từ năm 2001. Xuất phát từ Nhà hát danh tiếng Odyssey Theater, Singapore (trực thuộc tập đoàn nghệ thuật Odyssey Dance Theatre (ODT), trải qua hơn 18 năm, Lễ hội múa Xposition 'O' đã nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các đại sứ quán, khán giả và các nghệ sĩ toàn cầu thông qua những chuyến lưu diễn và giao lưu văn hóa quốc tế tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore…

- TTXVN ngày 29/10 đưa tin: "Khánh thành Tượng đài tưởng niệm sự kiện Tập kết năm 1954" cho biết: Ngày 29/10 tại Phường 6, thành phố Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng khánh thành Tượng đài tưởng niệm sự kiện Tập kết năm 1954; bàn giao hồ sơ, kỷ vật cho các cán bộ tập kết, cán bộ đi B của tỉnh Đồng Tháp; triển lãm tài liệu lưu trữ "Cao Lãnh - Ra đi để trở về". Trở về mảnh đất Cao Lãnh dự buổi lễ có hơn 500 cán bộ tập kết, đi B và đại diện thân nhân của cán bộ tập kết, đi B từ 10 tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Thanh Hóa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Tháp

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 29/10 đưa tin: "Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục trong tháng 10" cho biết: Theo Tổng cục Thống kê, tháng 10/2019, ngành du lịch Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục từ trước đến nay, đạt gần 1,62 triệu lượt, tăng 34,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là tháng có tốc độ tăng trưởng cao nhất đến nay trong năm 2019. Cũng theo số liệu thống kê, 10 tháng của năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, khách Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm gần 56% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/10/2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Chính phủ

- TTXVN ngày 29/10 đưa tin: "Kênh truyền hình CNN phát nhiều phim mới về Hà Nội" cho biết: Ngày 29/10, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để làm phong phú các chương trình quảng bá hình ảnh, thu hút khách quốc tế đến với Hà Nội, Mạng tin tức truyền hình cáp CNN đã phát nhiều phim mới về Hà Nội. Trong tháng 9/2019, trên nền tảng truyền hình, kênh CNN phát sóng 2 phim quảng cáo 30 giây quảng bá thành phố Hà Nội gồm: "Hà Nội - Cái nôi di sản" và "Hà Nội - Trái tim Việt Nam". Cùng với đó là các phim ngắn 60 giây gồm: 5 phần của phim "Những người gìn giữ - Hà Nội", 1 phần của phim "5 lý do để yêu Việt Nam", 3 phần của phim "Kỳ nghỉ 60 giây", 2 phần của phim "Biểu tượng Hà Nội" và 1 phần của phim "Khoảnh khắc thể thao Việt Nam".

- Báo Tin tức ngày 29/10 đưa tin: "Trải nghiệm du lịch Bali qua Amazing Tour" cho biết: Đại sứ quán Indonesia và Bộ Du lịch Indonesia, Tạp chí Travellive phối hợp tổ chức chương trình Amazing Tour số 5 với chủ đề "Bali – Từ núi lửa xuống biển sâu", nhằm mục đích mang đến cho du khách Việt Nam những góc nhìn và trải nghiệm hoàn toàn mới về du lịch, văn hóa và con người ở đảo Bali nói riêng và Indonesia nói chung. Chương trình Amazing Tour số 5 sẽ diễn ra từ 31/10 đến 5/11/2019, với sự góp mặt của 9 thành viên bao gồm các KOLs, Travel blogger, photographer và nhà báo, những người đam mê dịch chuyển, những gương mặt luôn tích cực hoạt động trong hành trình truyền cảm hứng và quảng bá du lịch cho cộng đồng.

- Báo Văn hóa ngày 29/10 đưa tin: "Bộ VHTTDL kêu gọi sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường" cho biết: Hội thảo khoa học- Triển lãm về Sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường trong các cơ sở lưu trú và các khu, điểm du lịch khu vực miền Nam vừa được Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL) phối hợp với Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) tổ chức tại TP.HCM. Những năm gần đây, Du lịch Việt Nam phát triển nhanh, đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt về tăng trưởng khách quốc tế. Năm 2018, Việt Nam đón được gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 19,9% so với năm 2017. Trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng khách quốc tế đến đạt hơn 14,5 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 29/10 đưa tin: "VNA mở đường bay thẳng TPHCM – Phuket" cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hành khách trong việc ghé thăm Phuket (Thái Lan), Vietnam Airlines đã chính thức mở đường bay mới kết nối TP.HCM với hòn đảo thiên đường du lịch này. Đồng thời, phối hợp với hãng lữ hành Vietravel cung cấp tour du lịch 4 ngày 3 đêm tới đào này. Theo đó, đường bay TP.HCM – Phuket là đường bay thứ 3 của Vietnam Airlines tới Thái Lan. Trước mắt, đường bay này được khai thác với tần suất 3 chuyến/tuần. Dự kiến, đường bay này sẽ được tăng tần suất lên 7 chuyến/tuần từ cuối tháng 3/2020.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/10 đưa tin: "Cần bộ tiêu chí phát triển du lịch bền vững" cho biết: Ý kiến cho rằng quan điểm về phát triển bền vững nếu không rõ ràng sẽ trở thành nút thắt rất lớn. Bởi mọi người đều đồng thuận phải phát triển bền vững, nhưng cụ thể ra sao thì không có tiêu chí, không có cơ sở... Trong thập kỷ qua, du lịch Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ và đạt những kết quả khả quan. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2015 Việt Nam đón 7,9 triệu lượt khách quốc tế, thì tới năm 2018 đã tăng lên 15,5 triệu lượt khách quốc tế. Trong 9 tháng năm 2019 du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 10,8% (hơn 12,8 triệu lượt khách quốc tế và hơn 66 triệu lượt khách nội địa). Tổng thu từ du lịch phấn đấu năm 2019 ước đạt 700.000 tỷ đồng.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 30/10 đưa tin: "Trải nghiệm với Quảng Bình" cho biết: Không "đóng khung" trong những tour du lịch đã mặc định sẵn hay những tour nghỉ dưỡng sang trọng, du khách có thể bước ra, hòa mình giữa thiên nhiên và cuộc sống bản địa để trải nghiệm những điều mới mẻ. Du lịch trải nghiệm ở Quảng Bình đang dần trở thành xu hướng tạo nên sức hút cho khách nước ngoài và những bạn trẻ ưa xê dịch, thích khám phá. Để Quảng Bình thực sự là vùng đất lý tưởng của du lịch trải nghiệm, "càng tìm hiểu, càng bất ngờ, càng khám phá, càng bất tận" cần có sự nỗ lực từ cả người dân và những người làm du lịch.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 29/10 đưa tin: "Starbucks mở khu bảo tồn cà phê lớn nhất Đông Nam Á" cho biết: Starbucks vừa mở cửa "Khu bảo tồn cà phê" ở Bali, Indonesia, cửa hàng lớn nhất ở Đông Nam Á. Nơi đây thậm chí còn có một trang trại cà phê để khách hàng có thể đi bộ tham quan ở tầng trên. Cửa hàng Starbucks tại Bali rộng 20.000 m2 có một trang trại liền kề, cung cấp các tour du lịch và phục vụ tất cả các loại cà phê, từ bia Sumatra đến Lavender Lattes. Cửa hàng mang logo nguyên bản - một bông hoa sen - đại diện cho triết lý của người Bali và được lấy cảm hứng từ kỹ thuật dệt đôi ikat của Bali.

- Báo điện tử VTC News ngày 30/10 đưa tin: "Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tái ngộ xứ Thanh với nhiều trải nghiệm mới"c ho biết: Lễ hội Bia Hà Nội năm nay chính thức quay trở lại xứ Thanh để tri ân các khách hàng với quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay. Điểm đặc biệt của Lễ hội Bia Hà Nội năm 2019 là sẽ được tổ chức trong 2 ngày thay vì chỉ 1 ngày như những năm trước. Từ 17h30 - 21h30 ngày 01/11/2019 và 9h30 - 18h00 ngày 02/11/2019 tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, khách tham dự sự kiện sẽ được tận hưởng không gian nghệ thuật ẩm thực với nhiều hoạt động gameshow sôi nổi cùng những phần quà hấp dẫn.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 30/10 đưa tin: Doanh nghiệp đồng hành cùng Huế phát triển "xanh" cho biết: Để thu hút du khách, Huế đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm đa dạng hóa, phát triển sản phẩm du lịch, trong đó phát triển du lịch theo hướng "xanh" và bền vững được địa phương hết sức quan tâm. Trong bối cảnh chung của ngành du lịch, đối với Huế, phát triển du lịch theo hướng bền vững là con đường tất yếu nhằm đạt được những mục tiêu về du lịch mà địa phương đề ra. Để giải quyết bài toán trên, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế, sự chung tay đóng góp của người dân, các doanh nghiệp lữ hành, hãng hàng không… chính là một phần không thể thiếu để đưa Huế trở thành cái tên có vị thế đáng kể trên bản đồ du lịch "xanh" trong khu vực và trên thế giới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/10 đưa tin: Gỡ "rào cản" về chính sách thị thực để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn cho biết: Mặc dù chúng ta đã có những thay đổi tích cực về chính sách thị thực điện tử, nhưng việc công bố ra quốc tế còn những hạn chế, vì thế khách quốc tế tại nhiều nước đang "đói thông tin" về du lịch Việt Nam. Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký, Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), cho biết, để chính sách về thị thực của Việt Nam tốt hơn và tạo điều thuận lợi cho khách quốc tế, chúng ta cần tập trung làm sao để Luật xuất nhập cảnh thông thoáng hơn, mở cửa hơn.

- TTXVN ngày 29/10 đưa tin: "Bánh mì Việt Nam mê hoặc nhiều thực khách trên thế giới" cho biết: "Không thể cưỡng lại được" là những từ đầu tiên tờ South China Morning Post dành để nói về bánh mì Việt Nam. Cùng với phở, bánh mì là một trong những đại diện nổi bật trong nền ẩm thực phong phú của Việt Nam, đã chinh phục được đông đảo thực khách từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Từ Sài Gòn, bánh mì kẹp được những người dân ở cả ba miền chế biến và điều chỉnh để phù hợp hơn với từng vùng. Bánh mì Việt Nam đã bắt đầu từ những gánh hàng rong khiêm tốn len lỏi trên các con phố nhỏ dần tìm đường tới những quốc gia có người Việt trên toàn thế giới như Australia hay Mỹ.

- Báo Giao thông ngày 30/10 đưa tin: "Những địa điểm đi chơi Halloween ở TP.HCM" cho biết: Rất nhiều địa điểm chơi Halloween thú vị ở TP.HCM như: Phố Bùi Viện, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, các sàn khiêu vũ... Halloween - "lễ hội hóa trang" đang ngày càng được giới trẻ tại Việt Nam hưởng ứng và tham gia. Những ngày Halloween chúng ta có thể bắt gặp các hình ảnh bí ngô, zombie hay ma cà rồng ở khắp nơi.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 30/10 đưa tin: "Đặc sắc ẩm thực Thu Hà Nội" cho biết: Nói đến ẩm thực mùa Thu ở Hà Nội, ai cũng nhớ đến cốm xào, chè cốm, sấu chín, chả rươi... Nhưng, loanh quanh phố phường Hà Nội trong những ngày cuối Thu, không phải người dân Thủ đô hay du học sinh nước ngoài nào cũng dễ tìm được những món ăn đặc trưng này. Người sành ăn Thủ đô đều tìm đến những nơi nào mà họ có thể thưởng thức chọn vị. Vị món ăn không chỉ là đắng, cay, mặn, ngọt mà ở đó, người Thủ đô còn giới thiệu về nét đẹp ẩm thực, nét đẹp văn hóa của Hà Thành.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/10 đưa tin: Ẩm thực Huế "hút hồn" du khách thập phương cho biết: Không chỉ là mảnh đất cố đô với cảnh sắc sơn thủy hữu tình, Huế còn được ví là "kinh đô ẩm thực" trong lòng du khách thập phương. Món Huế luôn đậm chất dân dã, bình dị như chính lối sống của người miền Trung vậy. Đã đặt chân tới Huế, bạn đừng bỏ qua những món ăn đặc sắc dưới đây. Là một đặc sản nổi tiếng nhất nhì của xứ Huế, cơm hến xuất thân từ tầng lớp bình dân, từng được vinh hạnh cung tiến lên vua. Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng tại Huế, mà còn là món ăn ưa thích của người dân khắp các tỉnh thành trên cả nước và được nhiều du khách nước ngoài ưa chuộng. Nếu bạn không muốn ăn cơm hoặc bún, hãy cùng gia đình và bạn bè của mình thưởng thức nem lụi hoặc món bánh canh đặc trưng của người Nam Phổ (huyện Phú Vang), không giống với bất kỳ món bánh canh nào ở các vùng khác.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Zing.vn ngày 30/10 đưa tin: "Tuyển Việt Nam: Giai đoạn bản lề và nỗi lo tiền đạo" cho biết: Thầy trò HLV Park Hang-seo đang ở trong đợt tập trung có thể coi là quan trọng nhất cho mục tiêu World Cup, khi đối thủ của đội tuyển Việt Nam sắp tới là UAE và Thái Lan. Mọi thứ đều thuận lợi, duy có hàng tiền đạo thì vẫn canh cánh nỗi lo. Hiện giờ, tuyển Việt Nam đang là một đội bóng vô cùng khó chơi trong mắt các đội bóng ở châu Á. "Thật sự khó để đánh bại họ" - HLV McMenemy (Indonesia), bại tướng của thầy Park nhận xét.

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 30/10 đưa tin: "Quang Hải bỏ xa các đồng đội ở ĐT Việt Nam về mức độ nổi tiếng" cho biết: Mới đây, thống kê Q&Me đã chỉ ra mức độ nổi tiếng trên truyền hình của các cầu thủ Việt Nam. Với những thành tích vô cùng ấn tượng ở tất cả các cấp độ đội tuyển, không bất ngờ khi Quang Hải là cầu thủ dẫn đầu với tỷ lệ 37%. Quang Hải cũng chính là cầu thủ giành danh hiệu Quả Bóng Vàng Việt Nam 2018. Người đứng thứ 2 trong thống kê này là "thủ môn quốc dân" Bùi Tiến Dũng. Sau chiến tích không thể nào quên tại vòng chung kết U23 châu Á 2018, Bùi Tiến Dũng trở thành thần tượng của hàng triệu người Việt Nam. Điều này cũng trao cho anh hàng loạt hợp đồng quảng cáo, giúp Bùi Tiến Dũng trở thành gương mặt rất nổi tiếng trên truyền hình và báo chí.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 30/10 đưa tin: "Đối thủ của U-22 Việt Nam 'mài nanh vuốt' tại Nhật" cho biết: Chuẩn bị cho các trận bảng B tử thần ở SEA Games 30, "Sư tử biển" có chuyến tập huấn tại Nhật. Các đội U-22 Đông Nam Á xuôi ngược chuẩn bị cho chiến dịch bóng đá SEA Games 30. Đối thủ cùng bảng B của U-22 Việt Nam là U-22 Singapore đã lên đường sang Nhật "mài móng vuốt" chuẩn bị cho các trận đấu bảng B tử thần, trong đó có các đội cực mạnh như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia…

- Báo điện tử VOV ngày 30/10 đưa tin: ĐT Việt Nam đón thêm "viện binh" trong ngày tập thứ 2 cho biết: Trong ngày tập trung thứ 2 chuẩn bị cho các trận đấu với UAE và Thái Lan, ĐT Việt Nam sẽ đón chào thêm các cầu thủ mới. Trước đó trong ngày tập đầu tiên, ĐT Việt Nam chỉ có đúng 13 cầu thủ khi những gương mặt còn lại vắng mặt vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên sang đến ngày hôm nay, HLV Park Hang Seo sẽ có thêm sự phục vụ của 2 cầu thủ là thủ môn Đặng Văn Lâm và trung vệ Lê Văn Đại.

- Báo Người Lao động ngày 30/10 đưa tin: "Bạo động kinh hoàng trên sân cỏ Indonesia" cho biết: Trận đấu giữa CLB Persebaya Surabaya và PSS Sleman ở vòng 25 giải VĐQG Indonesia đã chứng kiến vụ bạo động kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử bóng đá nước này. Với kết quả chung cuộc đội chủ nhà Persebaya Surabaya phải nhận thất bại 2-3 trước đối thủ ở vòng 25, nhiều CĐV quá khích đã vượt qua hàng rào và lao xuống sân sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên vì CLB của họ chưa biết mùi chiến thắng sau 6 vòng đấu liên tiếp.

- Báo Vietnamplus ngày 29/10 đưa tin: "Thầy Park tiết lộ về Đình Trọng, kế hoạch bí mật của U22 Việt Nam" cho biết: Trả lời báo chí chiều 29-10, huấn luyện viên Park Hang-seo tiết lộ lý do triệu tập Đình Trọng chuẩn bị cho SEA Games và trả lời tại sao lịch tập của U22 Việt Nam lại có nhiều thay đổi về địa điểm. Trung vệ Đình Trọng được gọi trở lại tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 30 là một bất ngờ. Cầu thủ này vẫn đang trong quá trình điều trị chấn thương dây chằng và khó lòng trở lại thi đấu trong năm 2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/10 đưa tin: "Thắng tối thiểu CLB Phố Hiến, Thanh Hóa ở lại V.League" cho biết: Chiều 29-10, tại sân Vinh (Nghệ An), bàn thắng của tiền đạo Văn Thắng đã giúp Thanh Hóa giành chiến thắng 1-0 trước câu lạc bộ Phố Hiến trong trận đấu tranh vé vớt dự Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia 2020, qua đó trụ hạng thành công. Trước trận này, cả hai đội đều chuẩn bị kỹ và bộc lộ quyết tâm đánh bại đối thủ ngay trong thời gian thi đấu chính thức.

- Báo Nhân Dân ngày 29/10 đưa tin: "Kết thúc Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa tại Lào" cho biết: Ngày 29-10, Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Tranh Cúp Phát thanh Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh (VOH) lần thứ 22 năm 2019 kết thúc tại Thủ đô Vientiane, Lào. Ban tổ chức đã tổng kết và trao giải cho các vận động viên. Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tổ chức giải; về phía Lào có ông Sihoune Siththilusay, Phó Bí thư, Phó Đô trưởng Thủ đô Vientiane, cùng nhiều quan khách, các nhà tài trợ, vận động viên, các cơ quan truyền thông của Lào và Việt Nam tham dự.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 29/10 đưa tin: "Toan tính trái ngược của thầy Park và HLV Nishino" cho biết: Cùng nhau dẫn đầu bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022 nhưng lúc này, ông Akira Nishino của Thái Lan và ông Park Hang-seo của Việt Nam đang có những toan tính trái ngược. Được đánh giá cao hơn phần còn lại, hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đang dần định hình cục diện bảng G sau 3 lượt trận đầu tiên tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022. Trước thềm cuộc đối đầu giữa đôi bên, hai HLV trưởng đang có những động thái trái ngược qua các quyết định nhân sự của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/10 đưa tin: "Nguyễn Trần Duy Nhất tiếp tục tranh tài tại đấu trường chuyên nghiệp quốc tế" cho biết: Ngày 28-10, Ban tổ chức Giải Võ thuật muay và kickboxing quốc tế One Championship đã công bố tổ chức võ đài thi đấu chuyên nghiệp vào ngày 22-11 tại Singapore. Đáng chú ý, bên cạnh các siêu sao võ thuật thế giới, sự kiện này sẽ đánh dấu sự trở lại của Nguyễn Trần Duy Nhất tại đấu trường chuyên nghiệp quốc tế. Tháng 9 vừa qua, Nguyễn Trần Duy Nhất đã khẳng định mình tại đấu trường võ thuật chuyên nghiệp One Championship - lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam với chiến thắng bằng đòn knock-out trước đối thủ người Malaysia, Azwan Che Wil.

- Báo Nhân Dân ngày 29/10 đưa tin: "Nhiều cơ hội cho bóng đá Việt Nam nhận giải thưởng khu vực" cho biết: Vào ngày 8-11 tới đây tại Hà Nội, Việt Nam sẽ vinh dự lần đầu tiên đăng cai AFF Award Night - sự kiện tôn vinh những cống hiến, đóng góp và nỗ lực của những người làm bóng đá và các cầu thủ Đông - Nam Á. Hai đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhận giải thưởng này sau những thành công liên tiếp gần đây. Bày tỏ niềm vui khi Việt Nam sẽ lần đầu được đăng cai sự kiện đầy ý nghĩa của bóng đá khu vực, Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ: "Việc là chủ nhà của sự kiện AFF Award Night cho thấy chúng ta đang nhận được sự tín nhiệm cao trong khu vực. Đây còn là cơ hội rất tốt để VFF quảng bá hình ảnh bóng đá nói riêng và cũng như đất nước, con người Việt Nam nói chung tới bạn bè quốc tế".

- Báo điện tử Zing.vn ngày 29/10 đưa tin: "Những lý do khiến HLV Park đóng cánh cửa lên tuyển với Alexander Dang" cho biết: Không có trình độ vượt trội hay khả năng hòa nhập còn bỏ ngỏ là những yếu tố khiến các cầu thủ Việt kiều như Alexander Dang chưa thể thuyết phục được HLV Park trao cơ hội. Chiều 29/10, huấn luyện viên Park Hang-seo được phóng viên hỏi về khả năng sử dụng các cầu thủ Việt kiều ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022. Về trường hợp thủ môn Filip Nguyen, ông Park cho hay không rõ quá trình làm thủ tục của cầu thủ này.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Vnexpress ngày 30/10 đưa tin: "Hai kiểu cha mẹ luôn được con cái tôn trọng" cho biết: Cha mẹ được tôn trọng là những người không bao giờ lôi con vào chuyện vợ chồng mình, cũng không đòi con chu cấp tiền bạc. Cuộc đời của một con người là một quá trình từ yếu đến mạnh, từ phồn thịnh tới suy tàn. Trong quá trình đó, những năm tháng cuối đời không chỉ được đánh giá bằng giá trị vật chất, của cải mà còn bởi sự tôn trọng của xã hội, gia đình, con cái. Có thể nói, nỗi buồn lớn của tuổi già là không được con cái, xã hội tôn trọng. Sự đánh giá của con cái dành cho cha mẹ không liên quan đến tiền bạc. Thực tế cho thấy nhiều người giàu có nhưng không được con cái tôn trọng trong những năm tháng cuối đời. Có hai kiểu cha mẹ luôn nhận được sự tôn trọng của con cái dù họ không giàu có hay quyền lực, đó là: cha mẹ thấu hiểu khó khăn của con, cha mẹ tôn trọng lựa chọn của con.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×