Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/10/2019

31/10/2019 | 16:46

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Đánh thức sự tử tế trong mỗi con người" cho biết: Chỉ trong một thời gian ngắn đã liên tiếp xảy ra những vụ việc đáng buồn, phản ánh ứng xử không chuẩn mực của một bộ phận người dân. Một thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi hơn mình chỉ vì bị nhắc nhở cần phải xếp hàng khi rút tiền tại cây ATM, một nữ nhân viên phụ xe buýt bị một nhóm thanh niên đánh tới mức phải nhập viện ngay giữa ban ngày... Những vụ việc như thế khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi, rằng những ứng xử như vậy có nhiều trong xã hội hiện đại không? Nó đang tồn tại ở dạng nào? Và quan trọng hơn là làm thế nào để có thể khơi dậy sự tử tế trong mỗi con người, để như một thứ thảo dược tưới mát cho tâm hồn, để người với người biết trân quý nhau, ứng xử văn hóa, văn minh hơn...

- Báo Văn hóa ngày 31/10 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiến nghị những giải pháp phát triển văn hóa và du lịch" cho biết: Sáng 31.10, trong phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu về giải pháp khắc phục sự phát triển văn hóa chưa tương xứng với phát triển kinh tế, tình trạng xuống cấp về văn hóa, đạo đức và lối sống cũng như những giải pháp để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trước khi phát biểu, thay mặt ngành VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã luôn quan tâm đến lĩnh vực VHTTDL. Bộ trưởng cũng cho biết, ông và ngành VHTTDL sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội.

- Báo Vietnamnet ngày 31/10 đưa tin: "Sẽ tước danh hiệu của người đẹp vi phạm pháp luật và quy chế thi" cho biết: Ngày 29/10, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nội dung Dự thảo Nghị định Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Nhiều quy định được cho là cởi mở, giảm thủ tục hành chính, góp phần quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn hiệu quả hơn. Nghị định số 79/2012/NĐ – CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 15/2016/NĐ – CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/5/2016. Trong 5 năm triển khai, để phù hợp hơn đời sống văn nghệ biểu diễn hiện tại, cần phải thay đổi để bắt kịp. Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nội dung Dự thảo Nghị định Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Theo đó, Bộ sẽ tước danh hiệu của người đẹp vi phạm pháp luật và quy chế thi.

- Báo điện tử Công Luận ngày 31/10 đưa tin: "Mở Xưởng" - Một kết hợp thú vị giữa nghệ sĩ Việt Nam và Italy cho biết: Open Studio, tạm dịch là "Mở Xưởng" – Là tên một workshop nghệ thuật của ba nghệ sĩ: Irene Dorigotti (Italy), Ngọc Nâu và Lê Thu Minh đã đưa ra phác họa về con người và đô thị đương đại – Một trật tự trong sự hỗn độn đang tồn tại xung quanh mỗi chúng ta. "Mở Xưởng" ra mắt công chúng tại Vicas Art Studio. Một nơi vốn là "studio" – luôn rộng cửa chào đón tất cả những người yêu nghệ thuật – thì nay trở thành một "xưởng" – nơi hoàn toàn mang dấu ấn cá nhân của nghệ sĩ. Đương nhiên, như mọi nơi riêng tư, "Mở Xưởng" cũng có những quy tắc mà các nghệ sĩ đang làm chủ nơi này đặt ra. Phía ngoài cửa triển lãm, một tấm bảng ghi rõ: "Bạn tham gia vào Xưởng theo nhóm đông nhất là 10 người/lượt. Làm ơn giữ trật tự như bước vào một ngôi đền vậy".

- Báo điện tử Dân sinh ngày 31/10 đưa tin: "Giao lưu mỹ thuật cộng đồng người nước ngoài tại Đà Nẵng" cho biết: Từ ngày 2-10/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ diễn ra sự kiện "Giao lưu Mỹ thuật cộng đồng người nước ngoài tại Đà Nẵng năm 2019" do Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Công ty Một thành viên The Workshop Reginae Kitchen tổ chức. Theo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, đây là hoạt động nghệ thuật được tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết giữa cộng đồng người nước ngoài đang sống và làm việc tại Đà Nẵng và người dân địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động cũng như giới thiệu đến công chúng Đà Nẵng những ý tưởng nghệ thuật đa dạng từ những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

- Báo Tin tức ngày 30/10 đưa tin: Nhạc sĩ Quốc Trung: 'Gió mùa tự hào chưa từng làm khán giả thất vọng' cho biết: "Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2019" - Monsoon Music Festival 2019 tiếp tục hội tụ nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng thế giới và trong nước. Khẳng định những cái tên tham dự Lễ hội mới lạ, trẻ trung nhưng sẽ là những cá tính âm nhạc đặc sắc, chất lượng, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ "Gió mùa tự hào chưa từng làm khán giả thất vọng". Đã thành thông lệ, mỗi khi gió mùa về, "Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa" lại đến với khán giả Thủ đô. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 1 - 3/11 tại điểm hẹn quen thuộc Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

- TTXVN ngày 30/10 đưa tin: "Phục dựng nghi thức, nghi lễ cúng bến nước của đồng bào J'rai" cho biết: Ngày 30/10, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) và đồng bào dân tộc thiểu số J'rai tại Buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok, tổ chức phục dựng nghi thức, nghi lễ cúng bến nước của đồng bào J'rai bản địa. Trong không gian văn hóa tín ngưỡng dân gian độc đáo đầy sắc màu, nghi lễ này được tái hiện nhằm cầu mong thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn đều mạnh khỏe, không có bệnh dịch xảy ra.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/10 đưa tin: Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition 'O' đến Việt Nam cho biết: Suốt hành trình 18 năm, Lễ hội Xposition 'O' Contemporary Dance (XPO) đã thu hút sự hâm mộ của cộng đồng múa quốc tế, trở thành một trong những lễ hội múa lớn nhất châu Á với nhiều chuyến lưu diễn khắp thế giới. Lễ hội múa XPO do Nhà hát hát Odyssey Dance Theatre (Singapore) và Công ty SCBC Vietnam phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 31-10 đến 2-11 tại TP Hồ Chí Minh.

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: "Cần khơi dậy ở người dân ý thức bảo vệ văn hoá, giá trị đạo đức truyền thống" cho biết: Đặt vấn đề về mạng xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng bất cứ ai trong số chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của những trò tấn công trên mạng xã hội. Từ đó bà đề nghị Chính phủ cần có biện pháp quản lý mạng xã hội chặt chẽ hơn. Tiếp tục chương trình thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội vào chiều 30.10, vị đại biểu tỉnh Đồng Tháp này cho rằng không thể phủ nhận hệ thống thông tin trên mạng xã hội đã có những ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân nhưng mặt trái của nó lại đang có những tác động tiêu cực, gây tâm lý hoang mang và ai trong số chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của những vụ tấn công vô hình của các trang mạng xã hội.

- Báo điện tử itcnew ngày 31/10 đưa tin: Ứng dụng AI giúp tăng tương tác triển lãm "Bùi Xuân Phái với Hà Nội" và khách tham quan cho biết: Triển lãm "Bùi Xuân Phái với Hà Nội" diễn ra trong 20 ngày vừa qua ngoài việc lần đầu tiên ứng dụng công nghệ trình chiếu đa phương tiện, còn tăng tương tác với khách tham quan nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo. Tại buổi tọa đàm ứng dụng công nghệ trình chiếu trong không gian nghệ thuật được tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 30/10/2019, đại diện Bảo tàng Hà Nội đã khẳng định sự quan trọng của công nghệ trình chiếu trong việc thể hiện không gian nghệ thuật, đưa các tác phẩm đến gần hơn với công chúng theo những cách rất mới.

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: Khánh Hòa chỉ đạo "nóng" thu hồi dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang cho biết: Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh, theo đó yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện quyết định thu hồi dự án Công viên Văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao, do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Tấn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, phần đất được thu hồi tại Dự án Nha Trang Sao sẽ được dùng để xây công viên, phục vụ mục đích công cộng, giải trí cho người dân và du khách. Tiến độ thực hiện thu hồi dự án Công viên Văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao phải được báo cáo trước ngày 10.11. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở TN&MT, phối hợp các Sở, ngành liên quan rà soát tiến độ thu hồi dự án và báo cáo gấp về UBND tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: Con đường gốm sứ ven sông Hồng (Hà Nội): "Kỷ lục Guinness" của sự xuống cấp cho biết: "Con đường gốm sứ ven sông Hồng", công trình nghệ thuật gắn gốm ra đời nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, được công nhận kỷ lục Guinness những ngày này đang rơi vào tình cảnh… hoang tàn. Nơi rạn nứt, chỗ bong tróc, mảng bị thiêu đốt đen sì, nhiều đoạn còn là nơi người dân vứt rác... Hiện trạng nhếch nhác này không chỉ cho thấy sự xuống cấp đáng tiếc của công trình mà còn báo động về cung cách quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng như sự quan tâm, ứng xử văn hóa của xã hội với một tác phẩm nghệ thuật công cộng ít nhiều đã tạo dấu ấn với người dân và du khách khi đến Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/10 đưa tin: "Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ 2" cho biết: Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ 2 sẽ khai mạc vào ngày 2/11/2019 tại Nhà Thái học, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật ca trù; động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá ca trù tới đông đảo các thành phần quần chúng nhân dân.

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: "Hà Nội có thể được UNESCO ghi danh là thành phố sáng tạo" cho biết: Trong tháng 11.2019, Hồ sơ đề cử Hà Nội vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo sẽ chính thức được UNESCO xem xét, ghi danh. Lựa chọn Thiết kế là lĩnh vực để ứng cử, Hà Nội có nhiều cơ hội sẽ được UNESCO đưa vào Mạng lưới thành phố sáng tạo của thế giới. Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ra đời từ năm 2004. Với sự tham gia của hơn 180 thành phố trên thế giới thuộc 72 quốc gia thành viên của UNESCO, Mạng lưới thành phố sáng tạo nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với tôn chỉ hướng tới thúc đẩy "nguồn lực văn hóa" và "sáng tạo văn hóa" làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

- Báo điện tử VOV ngày 30/10 đưa tin: "Một không gian văn hóa bên dòng sông Hương" cho biết: Nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị tọa lạc tại số 17 Lê Lợi, phường Phú Nhuận, thành phố Huế, bên cạnh dòng sông Hương thơ mộng. Nơi đây đang trưng bày và lưu giữ gần 400 tác phẩm nghệ thuật với nhiều thể loại chất liệu độc đáo của nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị tặng cho nhân dân thành phố Huế. Điềm Phùng Thị sinh ngày 18 tháng 8 năm 1920 tại làng Châu Ê, xã Thủy Bằng, ngoại thành Huế mất năm 2002 tại Huế. Sống và làm việc nhiều năm tại Pháp và là nha sĩ trước khi cống hiến trọn đời cho nghệ thuật điêu khắc. Tên tuổi và sự nghiệp sáng tác của bà được ghi trong từ điển Larousse: "Nghệ thuật thế kỷ 20; Từ điển hội họa và điêu khắc" vào năm 1991. Bà cũng là viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học, văn học và nghệ thuật Châu Âu vào năm 1992.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 30/10 đưa tin: "Quảng bá hình ảnh Quảng Ninh qua Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long 2019" cho biết: Liên hoan Xiếc Thế giới - Hạ Long 2019 sẽ diễn ra tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa (phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) trong thời gian từ ngày 11 – 17/11 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Liên hoan do UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Công ty CP Tổ chức sự kiện Việt Sing tổ chức. Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 được tổ chức tại Quảng Ninh là sự kiện văn hóa mang tầm cỡ quốc tế. Liên hoan là mở đầu cho chuỗi sự kiện liên hoan xiếc Thế giới thường niên tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu xây dựng sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc, độc đáo phục vụ nhân dân và du khách.

- TTXVN, báo Đại biểu Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 31/10 đưa tin: "Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á" cho biết: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu hàng đầu châu Á tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 5 - 25/11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) Hà Nội. Triển lãm trưng bày và giới thiệu tới công chúng 81 tác phẩm của 27 tác giả đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á gồm: Australia, Bangladesh, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Nepal, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tác phẩm tham gia triển lãm của các nghệ sỹ Việt Nam được sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm cả sắp đặt, điêu khắc và hội họa, trong khi các nghệ sỹ nước ngoài chủ yếu giới thiệu các tác phẩm hội họa.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/10/2019 - Ảnh 1.

Tranh của họa sỹ Philippines sẽ trưng bày tại triển lãm. Ảnh: BTC cung cấp

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ ngày 31/10 đưa tin: "Khai trương đường bay thẳng đầu tiên Đà Nẵng-Tokyo" cho biết: Sáng 31/10 tại TP. Đà Nẵng, Hãng hàng không Vietjet chính thức khai trương đường bay quốc tế thứ 5 từ Việt Nam đến Nhật Bản, kết nối thành phố biển Đà Nẵng với sân bay trung tâm Haneda của thủ đô Tokyo. Đường bay Đà Nẵng-Tokyo (Haneda) được khai thác khứ hồi từ ngày 30/10 với thời gian bay khoảng 5 giờ 30 phút mỗi chặng. Chuyến khởi hành từ Đà Nẵng lúc 18 giờ 10 phút và đến Tokyo lúc 1 giờ sáng. Chiều ngược lại cất cánh lúc 2 giờ 30 phút sáng từ Tokyo và tới Đà Nẵng lúc 6 giờ 40 phút sáng. Hãng hiện đang khai thác 4 đường bay khác giữa Việt Nam và Nhật Bản là Hà Nội/TPHCM-Tokyo (Narita) và Hà Nội/TP HCM-Osaka (Kansai).

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Ưu tiên sử dụng ấn phẩm quảng bá của kênh CNN về Hà Nội" cho biết: Trong báo cáo mới đây về việc triển khai Chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá thành phố Hà Nội trên kênh truyền hình cáp CNN quốc tế (Mỹ, gọi tắt là kênh CNN), Sở Du lịch Hà Nội đã đề xuất các sở, ban, ngành tiếp tục tăng cường sử dụng sản phẩm chương trình do kênh CNN sản xuất tại các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do đơn vị chủ trì tổ chức hoặc tham gia.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/10 đưa tin: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: "Du lịch Việt Nam đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế" cho biết: Sáng nay (31/10), trong phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế xã hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu về hai giải pháp phát triển lĩnh vực du lịch và văn hóa. Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trong những năm vừa qua, lĩnh vực Du lịch đã đạt những kết quả quan trọng. Từ năm 2015 – 2018, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng gấp đôi, từ 8 triệu lên gần 16 triệu lượt, tốc độ tăng trưởng đạt bình quân 25%/năm. Những kết quả đó đã đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 31/10 đưa tin: "3 địa điểm du lịch tâm linh miền Trung lý tưởng" cho biết: Cứ tới dịp cuối năm, miền Trung lại đón đông đảo những lượt khách thập phương đến những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng để tham quan quan, tạ ơn và cầu cho một năm mới tốt đẹp. Dưới đây là 3 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất đất nước của miền Trung mà du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất này. Đó là: Chùa Linh Ứng Bãi Bụt, Đà Nẵng, Chùa Thiên Mụ, Huế và Đại Nội Huế. Mới đây, đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, để đáp ứng nhu cầu của du khách mong muốn ghé thăm xứ Huế, Hãng đã chính thức đưa vào khai thác đường bay Hà Nội – Huế trong tháng 10 để hành khách thỏa sức khám phá những địa điểm hấp dẫn nhất tại Huế.

- Báo điện tử VOV ngày 31/10 đưa tin: "1,8 triệu lượt khách đến tham quan du lịch tại Sơn La" cho biết: Gần 1,8 triệu lượt khách đã đến tham quan du lịch, trải nghiệm trên địa bàn tỉnh Sơn La trong 10 tháng năm nay. Trong đó có 70.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch của Sơn La ước tính đạt trên 1.200 tỷ đồng. Có được kết quả này là nhờ Sơn La đã tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá và xúc tiến du lịch; nâng cao chất lượng các dịch vụ, đẩy nhanh các dự án đầu tư du lịch; tổ chức thực hiện tốt các hoạt động liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh… Đồng thời, duy trì và khai thác hiệu quả các điểm du lịch cộng đồng, như: Bản Hua Tạt, bản Nà Bai (Vân Hồ); bản Áng xã Đông Sang (Mộc Châu); bản Lướt, xã Ngọc Chiến (Mường La); bản Bon, xã Mường Chiên (Quỳnh Nhai) và các hoạt động du lịch trải nghiệm "Thiên đường mây Tà Xùa", "Sống lưng khủng long" xã Háng Đồng (Bắc Yên); du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La...

- TTXVN ngày 30/10 đưa tin: "Trao giải Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm 2019" cho biết: Vòng Chung kết và trao giải Hội thi "Hướng dẫn viên Du lịch giỏi Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm 2019" đã diễn ra tối 30/10. Đây là sự kiện do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm góp phần nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa. Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi thành phố năm 2019 là cơ hội tốt để sinh viên ngành du lịch và các hướng dẫn viên du lịch đang tham gia hoạt động nghề giao lưu học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghề, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ du khách trong và ngoài nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/10 đưa tin: "Hà Nội trong nhóm 50 thành phố đẹp nhất thế giới" cho biết: Flight Network - một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu tại Canada, vừa đưa ra bình chọn về 50 thành phố đẹp nhất thế giới, trong đó có Hà Nội. Để đưa ra kết quả này, Flight Network đã khảo sát hơn 1.000 công ty du lịch, các nhà văn và cây viết về du lịch trên mạng xã hội. Trong danh sách này, Hà Nội xếp thứ 37. Theo đánh giá của Flight Network, Hà Nội hấp dẫn với nhiều hồ nước, có sự pha trộn đầy quyến rũ giữa kiến trúc Pháp và Việt Nam cùng khu phố cổ đặc trưng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/10 đưa tin: "Cà Mau sẽ thí điểm Làng Văn hóa Du lịch đến năm 2025" cho biết: Nhằm phát triển thương hiệu du lịch gắn với quảng bá đặc sản địa phương đồng thời để các sản phẩm nông nghiệp Cà Mau tiếp cận du lịch một cách bền vững, UBND tỉnh Cà Mau mới đây đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm Làng Văn hóa Du lịch trên địa bàn đến năm 2025. Theo đó, Làng Văn hóa Du lịch sẽ được xây dựng tập trung ở các địa bàn phù hợp, có vị trí thuận lợi về giao thông, được đầu tư phát triển hạ tầng và có sản phẩm chủ lực để xây dựng sản phẩm đặc thù. Trong đó, trước mắt tập trung khảo sát tại các xã như: Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời), xã Nguyễn Phích (huyện U Minh).

- Báo Hà Nội mới ngày 30/10 đưa tin: "Khách du lịch một mình chuộng điểm đến trong nước" cho biết: Outbox Consulting - Công ty Tư vấn và Nghiên cứu giải pháp quản lý điểm đến tại Việt Nam cùng Traveloka - nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu vừa công bố báo cáo "Du lịch một mình - Xu hướng mới nổi trong cộng đồng du lịch Việt Nam". Từ hơn 1.000 mẫu khảo sát đối tượng người Việt Nam đã có những chuyến du lịch một mình trong 12 tháng qua, Outbox Consulting cho biết, các điểm đến trong nước là lựa chọn phổ biến hơn so với các điểm đến quốc tế vì các lý do liên quan đến ngoại ngữ, thị thực, an ninh, an toàn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/10 đưa tin: "Triển khai các giải pháp thu hút khách du lịch mùa thấp điểm" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 7719/UBND-DL về việc triển khai các giải pháp thu hút khách du lịch mùa thấp điểm. Giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông Tỉnh, các doanh nghiệp tham gia ký kết tại Hội nghị công bố rộng rãi, chi tiết các gói sản phẩm ưu đãi trên các phương tiện thông tin, truyền thông để nhân dân, du khách trong và ngoài nước biết, tham gia; xem xét, tháo gỡ khó khăn để triển khai có hiệu quả các gói kích cầu du lịch mùa thấp điểm; định kỳ có đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm triển khai.

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: Tháo "điểm nghẽn" để du lịch tăng tốc cho biết: Dù có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhưng du lịch Việt Nam vẫn đang mắc kẹt ở nhiều "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ để ngành kinh tế mũi nhọn tăng tốc mạnh hơn nữa, tạo sức bật cho kinh tế đột phá phát triển nhanh và bền vững. Số liệu công bố mới nhất của Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA) cho thấy, du lịch Việt Nam đã vượt qua Indonesia, vươn lên đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tại hội thảo "Đột phá kinh tế từ du lịch" do Báo Thanh Niên vừa tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định du lịch nước ta phát triển chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, các chỉ số về du lịch thiếu tính bền vững, thậm chí có xu hướng tụt giảm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/10 đưa tin: Đại biểu Quốc hội: "Du lịch đã làm thay đổi diện mạo đời sống ở các địa phương" cho biết: Với sự phát triển vượt bậc trong thời gian qua, đại biểu cho rằng Du lịch đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế xã hội và làm thay đổi diện mạo đời sống của người dân. Theo Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn TP. Hà Nội) : "Chúng tôi đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, ấn tượng của du lịch trong thời gian qua, đã tác động tích cực để phát triển kinh tế - xã hội, phát triển của nhiều ngành khác và đóng góp lớn để tăng trưởng chung của đất nước đạt hoặc vượt mức Quốc hội đề ra. Diện mạo đời sống vật chất, văn hóa ở các địa phương du lịch phát triển được cải thiện, nâng cao rõ rệt".

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: "Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 13%" cho biết: Tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê, 10 tháng đầu năm 2019 lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 14,5 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ 2018. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của thế giới cũng như khu vực theo đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Theo UNWTO, trong 6 tháng đầu năm 2019, khách quốc tế trên toàn cầu tăng trưởng 4%, trong đó châu Á - Thái Bình Dương tăng 6%, Đông Nam Á tăng 5%.Tháng 10 là tháng đầu tiên trong năm 2019 lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt người. Trong đó khách đến bằng đường hàng không tăng 1,8%; bằng đường bộ tăng 11,3% và bằng đường biển tăng 32,9%. So với cùng kỳ năm trước, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 10 tăng 34,3%, trong đó khách đến từ châu Á tăng 41,2%; từ châu Âu tăng 7,3%; từ châu Mỹ tăng 10,2%; từ châu Úc tăng 1,5% và từ châu Phi tăng 19,4%.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/10 đưa tin: "Phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp" cho biết: UBND Tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch Phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch nhằm khai thác các tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp, các điểm sinh thái nhà vườn, làng nghề thủ công để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn, tạo sinh kế lâu dài và môi trường phát triển bền vững. Phát triển loại hình du lịch nông nghiệp góp phần kéo dài chuỗi sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập từ hoạt động du lịch cho người dân, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: "Việt Nam được vinh danh là Điểm đến golf tốt nhất thế giới 2019" cho biết: Ngày 29.10 tại Lễ trao giải golf Thế giới lần thứ 6 (World Golf Awards - WGA) năm 2019 ở Abu Dhabi (UAE) Việt Nam được vinh danh với hai giải thưởng: "Điểm đến golf tốt nhất châu Á" và Điểm đến golf tốt nhất thế giới". Đây là năm thứ ba liên tiếp, Việt Nam giành chiến thắng ở hạng mục "Điểm đến golf tốt nhất châu Á". Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên Việt Nam chiến thắng và được vinh danh ở giải thưởng cấp toàn cầu: "Điểm đến golf tốt nhất thế giới 2019", khẳng định vị thế nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực golf trên thế giới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/10 đưa tin: "Ðánh thức tiềm năng du lịch Ðiện Biên" cho biết: Ðược đánh giá là nhiều tiềm năng nhưng ngoài các di tích trong Quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ thì Ðiện Biên vẫn còn không ít các địa chỉ du lịch, danh thắng hấp dẫn chưa được khai thác hoặc khai thác chưa thực sự hiệu quả. Ðiều đó đặt ra vấn đề phải làm sao để "đánh thức" các tài nguyên du lịch này trở thành điểm du lịch hấp dẫn, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Du lịch tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 30/10 đưa tin: "Sẽ kêu gọi xã hội hóa xây dựng Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm" cho biết: UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã có chủ trương đầu tư xây dựng Công viên di tích Dinh trấn Thanh Chiêm nhằm phục dựng mô hình dinh trấn dưới thời chúa Nguyễn, trong đó sẽ dành khu vực trang trọng để tôn vinh chữ Quốc ngữ. Đồng thời đang tính toán phương án kêu gọi XHH giai đoạn 2 để hoàn thiện các dự án nhằm mục đích tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di tích Dinh trấn Thanh Chiêm và sự ra đời của chữ Quốc ngữ cũng như đem lại hiệu quả phát triển du lịch tại đây.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/10 đưa tin: Hàng không: "đòn bẩy" cho du lịch Việt Nam – Hàn Quốc bứt phá cho biết: Trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác du lịch Việt Nam – Hàn Quốc có bước tiến đáng kể khi lượng khách du lịch song phương không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2016, Việt Nam đón khoảng 1,5 triệu khách Hàn Quốc thì đến năm 2018, con số này đã tăng lên 3,5 triệu. Đặc biệt, vào tháng 1/2019, Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có lượng khách đến Việt Nam nhiều nhất. Mặc dù du lịch Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang chứng kiến sự phát triển du lịch về mọi mặt, nhiều chuyên gia cho rằng hiệu quả hoạt động chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như kỳ vọng đặt ra.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 31/10 đưa tin: "PVF và giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam" cho biết: Được góp mặt tại World Cup là niềm mơ ước qua nhiều thế hệ của người hâm mộ Việt Nam nhưng chưa thành hiện thực. Tuy nhiên với cách làm bóng đá từ gốc với lộ trình cụ thể và mức đầu tư chưa từng có như cách PVF đang làm, mục tiêu Olympic Paris 2024 và Vòng chung kết FIFA World Cup 2026 đang đến gần hơn với bóng đá Việt Nam. Đặc biệt khi PVF đầu tư 35 triệu USD xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ đồng bộ, hiện đại nhất khu vực, đã làm thay đổi cơ bản nhận thức và giải pháp trong huấn luyện cầu thủ trẻ, trong đó tập trung vào khoa học dinh dưỡng, kỹ chiến thuật – được coi là những giải pháp căn cơ cho một nền bóng đá phát triển. PVF không chỉ đào tạo ra lứa cầu thủ chất lượng, đủ đức đủ tài mà còn trở thành điểm tập luyện thường xuyên của các ĐTQG.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/10 đưa tin: "Khởi động Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2019" cho biết: Sáng 31-10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2019 (Báo Sài Gòn Giải Phóng) tổ chức họp báo công bố điều lệ, cơ cấu giải thưởng, đồng thời công bố các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình này. Theo ban tổ chức, giải thưởng năm nay bao gồm các hạng mục: Quả bóng vàng, bạc, đồng nam; Quả bóng vàng, bạc, đồng nữ; Quả bóng vàng, bạc, đồng futsal (nam); Cầu thủ nước ngoài xuất sắc; Cầu thủ trẻ nam xuất sắc (dưới 21 tuổi); Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc (dưới 21 tuổi). Tổng cơ cấu giải thưởng là 290 triệu đồng.

- Báo Nhân Dân ngày 31/10 đưa tin: "Văn Hậu sẽ đá chính cho Heerenveen đầu năm 2020?" cho biết: Ban huấn luyện SC Heerenveen vẫn theo sát Đoàn Văn Hậu và có kế hoạch sử dụng hậu vệ Việt Nam vào năm 2020, theo chia sẻ của HLV trưởng Johnny Jansen. Văn Hậu chuyển tới thi đấu cho đội bóng Hà Lan theo bản hợp đồng cho mượn từ Hà Nội FC vào đầu tháng 9 vừa qua. Việc được chứng kiến hậu vệ triển vọng của Việt Nam ra sân trong màu áo Heerenveen tại giải VĐQG Hà Lan rất được người hâm mộ quê nhà và cả giới truyền thông sở tại quan tâm theo dõi, nhất là sau khi "hiệu ứng Văn Hậu" đã làm nóng không khí bóng đá tại vùng Friesland, phía bắc Hà Lan này.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 31/10 đưa tin: "Báo Hàn Quốc chê lương HLV Park Hang Seo thấp, VFF nói gì?" cho biết: Trong những ngày qua, thông tin về việc VFF sắp gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo khiến dư luận rất quan tâm. Đặc biệt, vấn đề tiền lương của thầy Park chính luôn khiến nhiều người tò mò. Trước đó, trong bản hợp đồng kéo dài hơn 2 năm, HLV Park Hang Seo nhận mức lương hơn 20 nghìn USD/tháng. Phần lớn tiền lương này được bầu Đức chi trả. Tuy nhiên, sau những thành công vang dội cùng bóng đá Việt Nam, việc HLV Park Hang Seo được nâng mức lương là hoàn toàn xứng đáng, dù bản thân chiến lược gia người Hàn Quốc chưa từng đề cập tới chuyện đòi hỏi lương cao. Báo chí Hàn Quốc cho rằng ngay cả mức lương của HLV Park Hang Seo được trả trong bản hợp đồng mới lên tới 50 nghìn USD/tháng cũng vẫn là thấp. Tuy nhiên, VFF khẳng định thầy Park sẽ không chịu thiệt thòi, và vấn đề tiền lương không phải là quan trọng nhất trong hợp đồng.

- Báo Vietnamplus ngày 31/10 đưa tin: "Chung kết Cúp quốc gia 2019: Lịch sử sẽ gọi tên ai?" cho biết: Chức vô địch Cúp Quốc Gia 2019 đều sẽ là thành tích lịch sử với Quảng Nam hay Hà Nội FC - hai đội chưa từng một lần lên ngôi tại sân chơi này trong quá khứ. Thống trị ở sân chơi V-League, nhưng Hà Nội FC chưa một lần lên ngôi Cúp Quốc gia. Nếu đánh bại Quảng Nam ở trận chung kết tại Tam Kỳ tới, Quang Hải và đồng đội sẽ hoàn tất giấc mơ của mình. Hà Nội FC (tiền thân là Hà Nội T&T) để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ chỉ sau 13 năm hình thành, phát triển và 10 năm tranh tài ở V-League. Từ một đội bóng vô danh, đoàn quân của bầu Hiển dần khẳng định được sức mạnh và hình ảnh của mình ở sân chơi quốc nội.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 31/10 đưa tin: "HAGL sẵn sàng mua sắm sau 5 mùa chiến đấu trụ hạng V.League" cho biết: Đội bóng của bầu Đức đang cho thấy sự thay đổi khi được đầu tư mạnh mẽ ngay sau mùa giải V.League 2019. 5 mùa giải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng, người hâm mộ đội bóng phố núi quá quen với tình cảnh của câu lạc bộ. Cứ đến giai đoạn cuối mùa, HAGL phải lo đá để đủ điểm trụ hạng. Ông chủ đội bóng Đoàn Nguyên Đức từng nói HAGL sẽ không đầu tư để đua ngôi vô địch V.League, thậm chí đá cho vui miễn sao vẫn trụ hạng. Mùa giải 2019 đánh dấu 5 năm hành trình không rớt hạng của lứa Công Phượng.

- Báo điện tử VTC news ngày 31/10 đưa tin: BLV Quang Huy: 'Có nghỉ SEA Games, chắc gì Văn Hậu được đá ở Heerenveen' cho biết: BLV Quang Huy cho rằng việc được dự SEA Games không hưởng đến cơ hội ra sân của Văn Hậu, miễn là cầu thủ Việt Nam tiếp tục cố gắng. "Chúng tôi muốn Văn Hậu sẵn sàng cho năm tới hơn. Chúng tôi có thể sắp xếp Văn Hậu vào đội, nhưng cậu ấy sẽ sớm rời đội. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang huấn luyện để cậu ấy có thể thi đấu vào năm 2020. Văn Hậu sẽ trở về đội sau kỳ nghỉ đông. Khi đó, Văn Hậu vẫn phải cạnh tranh với cầu thủ khác", HLV Johnny Jansen chia sẻ trên tờ Leeuwarder Courant (Hà Lan).

- Báo Văn hóa ngày 31/10 đưa tin: "Giải bài toán hai trong một" cho biết: Đối đầu với một lịch thi đấu dày đặc trong khi nhiều trụ cột phải đảm đương cùng lúc 2 nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia và đội tuyển U22, HLV Park Hang-seo sẽ buộc phải có những toan tính cụ thể cho 2 chiến dịch lớn là Vòng loại thứ hai World Cup và SEA Games 30, từ nay cho đến cuối năm. Theo lịch thi đấu mới được công bố, đội tuyển U22 sẽ bước vào chiến dịch lớn, với mục tiêu mang về ngôi vô địch lần đầu tiên ở SEA Games 30 vào ngày 26.11 tới, bằng trận đấu gặp đội tuyển U22 Brunei. Sau đó 2 ngày, tuyển U22 Việt Nam sẽ gặp U22 Lào vào ngày 28.11. Ngày 1.12, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ gặp đội tuyển U22 Indonesia; ngày 3.12 gặp U22 Singapore và ngày 5.12 sẽ gặp Thái Lan. Như vậy trung bình 2 ngày, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ phải đá 1 trận đấu tại vòng loại SEA Games 30. Lịch thi đấu bán kết môn bóng đá nam SEA Games 30, diễn ra từ ngày 7.12, vẫn duy trì mật độ 2 ngày/trận như vòng bảng.

- Báo Nhân Dân ngày 30/10 đưa tin: "Tuyển U22 Việt Nam thay đổi kế hoạch tập luyện" cho biết: Ở thời điểm SEA Games 30 chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ khởi tranh, các cầu thủ tuyển U22 Việt Nam hiện đang gấp rút tập luyện để hoàn thành mục tiêu quan trọng là đoạt tấm HCV môn bóng đá nam. Theo kết quả bốc thăm mới đây, tại Đại hội thể thao Đông - Nam Á lần thứ 30, tuyển U22 Việt Nam sẽ nằm ở bảng B cùng năm đội U22 khác là Thái-lan, Indonesia, Brunei, Singapore và Lào. Với việc nằm ở bảng đấu có tới sáu đội cùng những đối mạnh như Thái-lan hay Indonesia, cơ hội cạnh tranh tấm vé vào bán kết của thầy trò HLV Park Hang Seo được đánh giá là khá khó khăn.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 31/10 đưa tin: "HLV Dương Hồng Sơn tiến cử 3 cầu thủ cho HLV Park Hang Seo" cho biết: Dưới sự dẫn dắt của HLV Dương Hồng Sơn, U21 Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Đại học Han Yang với tỷ số đậm đà 4-1 với những pha làm bàn ấn tượng của Văn Công, Văn Bửu, Vũ Tín và Hồ Minh Dĩ ở lượt trận mở màn giải bóng đá U21 quốc tế 2019. Sau lượt trận đầu tiên U21 Việt Nam có được 3 điểm và hiệu số dương 3, tạm đứng ở vị trí thứ 2. Trong khi đó, vị trí đầu bảng thuộc về đội tuyển sinh viên Nhật Bản cùng có được 4 điểm song sở hữu hiệu số dương 4, sau khi đánh bại U19 Sarajevo với tỷ số 4-0 ở lượt trận mở màn. Trong khi đó, U21 ĐH Han Yang và U19 Sarajevo lần lượt đứng ở vị trí thứ 3 và 4 khi chưa có được điểm nào.

- Báo Nhân Dân ngày 30/10 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam không đủ quân số trong buổi tập đầu tiên" cho biết: Đúng theo kế hoạch, các thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên trong ngày 29-10, bắt đầu quá trình chuẩn bị cho hai trận đấu quan trọng trong trong khuôn khổ bảng G Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp hai đối thủ rất mạnh là UAE và Thái-lan vào trung tuần tháng 11 tới. Trong buổi tập này, HLV Park Hang Seo chưa thể có trong tay đầy đủ lực lượng một số cầu thủ bận phục vụ CLB chủ quản thi đấu trận play-off tranh suất dự V-Legaue 2020 cũng như trận chung kết Cúp Quốc gia 2019. Ngoài ra, ba tuyển thủ hiện đang đầu quân cho các CLB nước ngoài là Nguyễn Công Phượng (Sint Truidense - Bỉ), Đoàn Văn Hậu (S.C Heerenveen - Hà Lan) và Đặng Văn Lâm (Muangthong United - Thái-lan) hiện cũng chưa thể về góp mặt.

- Báo điện tử VOV ngày 30/10 đưa tin: "U19 nữ Việt Nam tự tin giành vé vào bán kết U19 nữ châu Á 2019" cho biết: HLV Ijiri Akira tin tưởng vào các học trò U19 nữ Việt Nam có thể giành kết quả tốt để đoạt vé vào bán kết giải U19 nữ châu Á 2019. Sau 2 trận đấu với U19 nữ Thái Lan và U19 nữ Triều Tiên, các cầu thủ U19 nữ Việt Nam khá mệt mọi. Do đó, hôm nay (31/10), HLV Ijiri Akira cho các cầu thủ nghỉ ngơi hoàn toàn và đi thăm quan, để hồi phục thể lực chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng với U19 nữ Australia. Trả lời phỏng vấn truyền thông trước trận đấu này, HLV Ijiri Akira cho biết: "Theo đánh giá của tôi, cả Việt Nam và Australia đều đã có hai trận đấu vất vả nên thể lực sẽ ngang bằng nhau. Thể lực sẽ không phải vấn đề quá quan trọng".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 31/10 đưa tin: "Hội thi Gia đình văn hóa tỉnh Quảng Bình năm 2019" cho biết: Chiều ngày 30.10, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Đài Phát thanh -Truyền hình Quảng Bình phối hợp tổ chức hội thi Gia đình văn hóa tỉnh Quảng Bình năm 2019. Tham gia hội thi có 8 gia đình đến từ 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hội thi gồm có 3 phần: Hiểu nhau; năng khiếu thể thao; năng khiếu văn nghệ. Ở phần thi hiểu nhau, các gia đình trả lời các câu hỏi của người dẫn chương trình liên quan đến cuộc sống hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Trong phần thi năng khiếu văn nghệ, năng khiếu thể thao, các gia đình sẽ cùng nhau tham gia trò chơi và biểu diễn các tiết mục văn nghệ có chủ đề tôn vinh giá trị gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/10 đưa tin: "Bắc Giang tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới" cho biết: Sở VHTTDL Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch số 116/KH-SVHTTDL ngày 28/10 về tuyên truyền nhân "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" và "Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25 tháng 11" năm 2019. Việc triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền nhân "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" và "Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25 tháng 11" năm 2019 nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời vận động toàn dân tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×