Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/11/2019

06/11/2019 | 15:16

Họp báo chương trình "Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/11 đưa tin: "Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Thư viện trước khi trình Quốc hội thông qua" cho biết: Chính sách của Nhà nước với phát triển sự nghiệp thư viện; mạng lưới thư viện; thành lập thư viện; phát triển thư viện số và hiện đại hóa thư viện; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện… là những nội dung lớn được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận, đóng góp đối với dự án Luật Thư viện. Phát biểu kết thúc phiên thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Thư viện sẽ tiếp tục được chỉnh lý, hoàn thiện trước khi trình Quốc hội thông qua.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 6/11 đưa tin: "Triển lãm nghệ thuật Thai Nguyen" cho biết: Từ ngày 09/11/2019 đến 17/11/2019, tại Viện Goethe số 56-58-60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật Thai Nguyen. Đây là triển lãm kết hợp giữa nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang và Lê Thu Hà Bình (11 tuổi). Cả hai đã có 4 năm quen biết và làm việc cùng nhau với vai trò cô – trò tại Xưởng nghệ thuật Tí Toáy. Để có được triển lãm, Trang và Hà Bình đã có gần một năm chuẩn bị từ ý tưởng đến thực hiện. Triển lãm bao gồm 34 tác phẩm được thực hiện từ đầu năm 2019 đến nay. Các tác phẩm được sáng tác dựa trên kỹ thuật đan - dệt – móc thông qua các chất liệu sợi tự nhiên: sợi đay, sợi cói, sợi lục bình. Tâm điểm của triển lãm là tác phẩm tương tác có kích thước 6m x 2,5m với tên gọi "Đường Về" được đan dệt từ các sợi tự nhiên kết hợp với công nghệ cảm biến ánh sáng giúp người trải nghiệm tương tác trực tiếp với tác phẩm.

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: "Khai mạc Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á" cho biết: Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu hàng đầu châu Á tại Hà Nội – Việt Nam 2019 đã khai mạc ngày 5/11 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) Hà Nội với sự tham dự của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á là sự kiện nghệ thuật đặc biệt, mang tầm quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, góp phần thể hiện tinh thần hội nhập, tăng cường hiểu biết, kết nối, đoàn kết, hợp tác và chia sẻ giữa nghệ sỹ các nước châu Á.

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: "Lào Cai: Gắn bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc với xây dựng nông thôn mới" cho biết: Ngày 5.11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới. Với sự tham gia của 120 học viên là cán bộ công chức văn hóa xã, nghệ nhân, người có uy tín, già làng, trưởng thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động thực hiên Quyết định số 2833/QĐ-BVHTTDL ngày 15.8.2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 5/11 đưa tin: "Festival Huế 2020 hướng đến lễ hội xanh, nói không với rác thải nhựa" cho biết: Festival Huế 2020 hướng đến "Festival xanh, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần" sẽ được tổ chức từ ngày 1 – 6/4/2020 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới". Dự kiến có sự tham dự của 20 quốc gia trên khắp 5 châu lục, nhân kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của Festival Huế. Đây cũng là một Festival đánh dấu quá trình 20 năm kể từ khi Festival Huế lần đầu tiên được tổ chức và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, có tầm quốc tế.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 5/11 đưa tin: "Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 12-11" cho biết: Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 cho biết, Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 12-11 tại Hà Nội và TPHCM. Đây là hoạt động chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ ngày 23 đến 27-11. Tuần phim do Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và Công ty Cổ phần Dcine tổ chức. Lễ khai mạc Tuần phim sẽ diễn ra tối 6-11 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87- Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Bộ phim truyện điện ảnh "Hạnh phúc của mẹ" của đạo diễn Phạm Huỳnh Đông sẽ được trình chiếu tại Lễ khai mạc Tuần phim.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/11 đưa tin: "Lễ hội tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ tại Phú Thọ" cho biết: Các hoạt động giới thiệu văn hóa dân gian, trong đó có di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, hội làng Việt cổ sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-11, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy, Phú Thọ). Là một sự kiện do tỉnh Phú Thọ tổ chức, chương trình "Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ" nhằm quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của Phú Thọ nói chung, huyện Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, từ đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch và sản phẩm làng nghề của địa phương.

- Báo Nhân Dân ngày 4/11 đưa tin: "Bảo vệ di chỉ khảo cổ Vườn Chuối trước khi quá muộn" cho biết: Theo thông tin mới nhất từ khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội), khu vực gò Dền Rắn và gò Mỏ Phượng thuộc di chỉ mấy ngày nay đã bị đơn vị thi công đường vành đai 3.5 là Công ty CP thương mại xây dựng Việt Nam san bằng toàn bộ. GS Lâm Mỹ Dung, TS Nguyễn Ngọc Quý (Viện Khảo cổ học), những người đã hằng năm trời nay nhiều lần lặn lội, đổ mồ hôi sôi nước mắt với di chỉ khảo cổ Vườn Chuối đau xót thông báo, mấy ngày nay, đơn vị thi công đã tranh thủ ngày đêm san nền, đổ đất khu vực gò Dền Rắn và gò Mỏ Phượng.

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: "Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thư viện: Đề nghị lấy ngày 21.4 hằng năm là Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam" cho biết: Chiều 5.11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Thư viện. Trước đó, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Uỷ ban VH, GD, TN, TN&NĐ của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật. Về Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, theo báo cáo do Chủ nhiệm Phan Thanh Bình trình bày, có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung quy định về Ngày sách Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của sách, tác giả và khuyến khích phong trào đọc. "Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo Luật bổ sung 1 điều (Điều 29) quy định về phát triển văn hóa đọc, trong đó khoản 1 quy định ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam", chủ nhiệm Phan Thanh Bình nói. Cũng trong chiều 5.11, Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật này.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 5/11 đưa tin: "Tác giả Hữu Thiết (Đồng Nai) đoạt giải thưởng đặc biệt ảnh nghệ thuật quốc tế" cho biết: Ban tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Canytellis năm 2019 vừa công bố kết quả và trao giải cho các tác giả tham gia. Cuộc thi do Hiệp hội Tự kỷ Mersin Emek (nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ) đăng cai tổ chức. Hơn 290 nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia cuộc thi với các chủ đề: không hoạt động; mở; ảnh du lịch. Những tác phẩm dự thi đều là ảnh kỹ thuật số màu hoặc đơn sắc. Ban tổ chức đã trao huy chương vàng, bạc, đồng cho các tác giả tham gia. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao giải thưởng đặc biệt, hạng mục người khuyết tật của cuộc thi cho tác phẩm Giúp đỡ người khuyết tật của tác giả ảnh Hữu Thiết (Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai).

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 5/11 đưa tin: "Hà Nội: Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan cùng các nhà nghiên cứu tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa mang chủ đề "Tiếng tơ". Theo đó, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động như: Trưng bày giới thiệu một số công đoạn làm tơ của nghệ nhân diễn ra từ ngày 22/11 - 15/12/2019; Biểu diễn thời trang "Tiếng tơ" của Nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy - Thương hiệu Trịnh Fashion, Nhà thiết kế La Hằng - Thương hiệu Áo dài La Hằng...

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: "Kiên Giang sẽ tổ chức 13 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020" cho biết: Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo các sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang, dự kiến sẽ tổ chức 13 sự kiện và một số hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020. Theo đó, Lễ hội lần thứ 9, kỷ niệm 58 năm Ngày hy sinh của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng được tổ chức từ ngày 8.1.2020 đến ngày 9.1.2020; Lễ hội đón Giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Lễ hội 284 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2020) và Du lịch Hà Tiên năm 2020, tổ chức từ ngày 6.2.2020 đến ngày 08.02.2020; Lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch); đăng cai tổ chức giải Marathon quốc tế "Phú Quốc Jungle Marathon" tỉnh Kiên Giang năm 2020"; đăng cai tổ chức các giải thể thao toàn quốc.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 5/11 đưa tin: Tổng kết Trại sáng tác kịch bản sân khấu về để tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình trên cuộc sống" lần thứ II cho biết: 14/37 đề cương kịch bản và kịch bản tham gia cuộc thi Trại sáng tức kịch bản sân khấu về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ II năm 2019 mang đề tài hướng về người chiến sĩ CAND. Theo đánh giá của Ban Tổ chức về chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay, các kịch bản phản ánh những vấn đề tâm lý xã hội đương đại, có cốt truyện hay, giàu tính kịch và giản dị về đời sống đương thời. Một số tác giả đã có tìm tòi, khám phá, phát hiện trong xây dựng đời sống nội tâm nhằm tạo tính cách riêng biệt cho các nhân vật của mình.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 5/11 đưa tin: "Tổ chức các sự kiện nghệ thuật: Cần chuyên nghiệp hơn và quản lý chặt hơn" cho biết: Những năm gần đây, các sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn, nhỏ diễn ra trên khắp cả nước phần nào đã tạo ra một không khí sôi nổi trong đời sống văn hóa. Tuy nhiên, thực tế không ít sự kiện lấy lợi ích doanh số đặt lên hàng đầu dẫn đến chất lượng và tính chuyên nghiệp chưa cao. Do đó, đã đến lúc tổ chức các sự kiện cần phải được quản lý chặt hơn và chuyên nghiệp hơn.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, báo Hà Nội mới ngày 5/11 đưa tin: "Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ" cho biết: Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ năm 2019 nhằm quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của Phú Thọ nói chung, huyện Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và các tiềm năng du lịch. Theo đó, Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17/11 tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, huyện Thanh Thủy với nhiều hoạt động đa dạng như: Giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ; trưng bày, giới thiệu các gian hàng đặc sản nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ; liên hoan Hát văn "Âm sắc nguồn cội"; tổ chức các trò chơi dân tộc đặc sắc và thưởng thức ẩm thực Đất Tổ...Điểm nhấn độc đáo nhất của hoạt động là chương trình trình diễn văn hóa dân gian đường phố "Cội nguồn và khát vọng". Đây là lần đầu tiên, những tín ngưỡng thờ Mẫu "chạm" tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/11/2019 - Ảnh 1.

Tín ngưỡng thờ Mẫu phản ánh vai trò và vị trí hết sức to lớn của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước - Ảnh: Pháp luật Plus

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamplus ngày 6/11 đưa tin: Hà Nội: ''Tuần lễ ẩm thực Ba Lan'' đậm hương vị truyền thống cho biết: "Tuần lễ Ẩm thực Ba Lan" với điểm nhấn là món ăn phổ biến vùng Trung Âu do Quán quân MasterChef Ba Lan gốc Việt Ola Nguyễn thực hiện sẽ diễn ra tại Sofitel Legend Metropole Hà Nội, từ ngày 8-15/11. Ola Nguyễn sẽ mang tới thực đơn 5 món mang đậm hương vị truyền thống bằng phong cách chế biến đương đại. Khai vị sẽ là hai món súp truyền thống Ba Lan: súp lạnh Chłodnik độc đáo được chế biến từ củ dền non, nấm sữa, dưa leo, nước ép củ dền, nước cốt chanh, rau thì là và rau hẹ; súp chua Zurek thường dùng trong dịp lễ Phục sinh, được chế biến từ bột lúa mạch đen lên men, xúc xích heo luộc, rau củ, trứng luộc, nấm khô và gia vị đặc trưng.

- Báo điện tử An Giang ngày 6/11 đưa tin: Làm sao khai thác "mỏ vàng lộ thiên" du lịch? cho biết: Với lượng khách cố định lên đến 8-9 triệu lượt và tăng dần với tỷ lệ gần 10%/năm, du lịch An Giang là niềm "mơ ước" của nhiều địa phương khác. Đây được xem như "mỏ vàng lộ thiên" cần được tập trung khai thác tốt. Ghi nhận 9 tháng của năm 2019, ngành du lịch (DL) An Giang đón trên 8,3 triệu lượt khách, tăng gần 4% so cùng kỳ 2018. Doanh thu từ hoạt động DL tăng khá, ước đạt 4.700 tỷ đồng, tăng 17,5% so cùng kỳ. Tuy nhiên, dù lượng khách lớn nhưng mức tiêu xài còn thấp. "Theo thống kê, du khách đến An Giang thường chi tiêu trong khoảng 20-54 USD/khách (từ 0,5-1,3 triệu đồng). Không cần so sánh đâu xa, chỉ cần khách đạt mức chi tiêu 120 USD/người như ở Angkor (Campuchia) thì doanh thu từ DL An Giang đã tăng gấp 3-4 lần"- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư phân tích.

-Báo điện tử VOV ngày 6/11 đưa tin: "Lên phương án bảo vệ tháp Nhạn ở Phú Yên" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đang lên phương án bảo vệ di tích tháp Nhạn trước nguy cơ bị sạt đổ do mưa bão. Tháp Nhạn là di tích kiến trúc - nghệ thuật Quốc gia đặc biệt được Thủ tướng chính phủ công nhận vào tháng 12 năm 2018. Tháp Nhạn được người Chăm pa cổ xây dựng vào thế kỷ XI, trên núi Nhạn ở độ cao 64 mét so với mực nước biển. Vật liệu xây dựng tháp chủ yếu bằng gạch. Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, hiện cơ quan chức năng tỉnh đang quy hoạch lại tháp Nhạn theo Luật di sản, đồng thời có phương án bảo vệ di sản này. Cụ thể, thời gian tới, Ban quản lý di tích sẽ xây dựng hành lang bảo vệ, không cho du khách đến tiếp cận, đụng chạm vào hiện vật di tích. Du khách chỉ có thể đứng ở xa chụp hình, ngắm nhìn tòa tháp.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/11 đưa tin: "Du khách tham quan bán đảo Sơn Trà được cấp thẻ xanh, nhiếp ảnh gia thẻ vàng" cho biết: UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt Kế hoạch triển khai thí điểm công tác quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). ất cả số lượng người lên xuống bán đảo Sơn Trà được cấp phát thẻ qua trạm gác; trong đó du khách được cấp thẻ xanh, nhiếp ảnh gia thì thẻ vàng…

- Báo điện tử Giao Thông ngày 5/11 đưa tin: "Sẽ xây điểm dừng nghỉ mới phục vụ du khách ngắm toàn cảnh Mã Pì Lèng?" cho biết: Trên thế giới, nơi cảnh quan đắc địa như Mã Pì Lèng thường được xây trạm dừng chân phục vụ du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Sở Xây dựng Hà Giang vừa kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch, thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11. Trước đó, hồi tháng 2/2018, giáo sư Guy Martini, Tổng thư ký Ban điều phối Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu (GGN) của UNESCO và chuyên gia của GGN đã khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại Mã Pì Lèng (khu vực tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama hiện nay).

- Báo điện tử Dân trí ngày 5/11 đưa tin: Cộng đồng bức xúc truy lùng tài xế taxi "chặt chém" khách Tây 1 triệu đồng cho 4 km cho biết: Mới đây, thêm một câu chuyện du khách đi du lịch bị "chặt chém" ở Hà Nội khiến dân mạng bức xúc. Theo đó, ngày 4/11, tài khoản D.L đăng tải sự việc, một du khách nước ngoài đi taxi từ Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), gọi xe đến khách sạn Daewoo (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), nhưng bị tài xế taxi mang nhãn hiệu hãng Thanh Nga "chặt chém". "Ông nào lái xe "dù" nhái Thanh Nga này đưa khách từ Phùng Hưng về khách sạn Daewoo đòi khách 960.000 đồng (đồng hồ 96.000 đồng) xong lấy của khách 40 USD", người dùng D.L viết.

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: "Việt Nam đứng thứ hai về lượng du khách tới Campuchia" cho biết: Theo báo cáo của Bộ Du lịch Campuchia, lượng du khách nước ngoài tới Campuchia trong 9 tháng tính từ đầu năm 2019 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,8 triệu lượt, trong đó đông nhất vẫn là du khách Trung Quốc, tiếp đến là du khách Việt Nam. Trong giai đoạn 9 tháng đầu năm nay, hơn 3 triệu lượt du khách quốc tế đã tới Campuchia bằng đường hàng không qua ba sân bay quốc tế của nước này ở Phnom Penh (1,5 triệu lượt); Siem Reap (1,2 triệu lượt) và Sihanoukville (549.481 lượt người).

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/11 đưa tin: "10 tháng đầu năm Nghệ An đón trên 6 triệu lượt khách du lịch" cho biết: Theo Báo cáo của Sở Du lịch Nghệ An, tính đến 31/10/2019, toàn tỉnh đón và phục vụ trên 6,0 triệu lượt khách du lịch, bằng 108% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách lưu trú đạt 4,23 triệu lượt, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 91% kế hoạch năm 2019; khách quốc tế đạt 128.980 lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 8.200 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 4.195 tỷ đồng bằng 120% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 95,3% so với kế hoạch năm.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 5/11 đưa tin: "Việt Nam vào top 10 điểm đến tốt nhất thế giới" cho biết: 20 quốc gia tốt nhất thế giới đã được độc giả tạp chí du lịch nước ngoài nổi tiếng CN Traveller bình chọn. Trong đó, Việt Nam vào top 10 danh sách này. Việt Nam được CN Traveller giới thiệu là đất nước sở hữu khí hậu đa dạng, thay đổi từ các tỉnh miền núi phía Bắc tới những bãi biển rợp bóng cọ phía Nam trên quãng đường trải dài hơn 1.500 km. Trong đó, Sa Pa (Lào Cai), Phú Quốc (Kiên Giang), Hội An (Quảng Nam), Đà Nẵng... là những điểm đến được tạp chí du lịch nổi tiếng nhắc tới. CN Traveller đánh giá địa điểm du lịch này 90,46 điểm.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/11 đưa tin: "Ấn Độ giảm phí cấp thị thực điện tử cho khách du lịch Việt Nam" cho biết: Tổng cục Du lịch vừa ban hành công văn thông báo chính sách mới của Ấn Độ đối với phí cấp thị thực điện tử cho khách du lịch Việt Nam. Cụ thể, theo chính sách mới của Chính phủ Ấn Độ, mức phí cấp thị thực điện tử được thay đổi trong thời gian tới như sau: Phí cấp thị thực điện tử du lịch thời hạn 30 ngày trong mùa thấp điểm (từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm) là 10 USD; Phí cấp thị thực điện tử du lịch thời hạn 30 ngày từ tháng 7 đến tháng 3 hàng năm là 25 USD; Phí cấp thị thực điện tử du lịch thời hạn 1 năm nhiều lần là 40 USD; Phí cấp thị thực điện tử du lịch thời hạn 5 năm nhiều lần là 80 USD.

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: "Mở ra cơ hội hợp tác phát triển du lịch giữa Việt Nam và Colombia" cho biết: Ngày 4.11.2019, tại Hà Nội, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương đã tiếp và làm việc với đoàn Colombia do bà Andrea Parrado Eraso, Đại biểu văn phòng Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia làm trưởng đoàn, về phát triển du lịch nói chung, du lịch cộng đồng nói riêng. Bà Andrea Parrado Eraso và các đại biểu trong đoàn bày tỏ sự ngưỡng mộ lịch sử, văn hóa lâu đời của Việt Nam và hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp những đại biểu của du lịch Colombia có những nhìn nhận mới về du lịch Việt Nam và mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa ngành Du lịch và doanh nghiệp hai nước.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 5/11 đưa tin: "Quảng Nam: Hơn 3 triệu lượt khách du lịch lưu trú trong 10 tháng đầu năm" cho biết: Chiều 5/11, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tính chung trong 10 tháng năm 2019, tổng lượt khách lưu trú hơn 3 triệu lượt, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018. Theo đó, do thời tiết bắt đầu vào mùa mưa nên lượng du khách đến tham quan, vui chơi giảm so với những tháng trước. Tổng lượt khách lưu trú tháng 10/2019 khoảng 232 nghìn lượt, giảm 9,5% so tháng trước; tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ gần 266 nghìn lượt, giảm 11,2%. Tính chung trong 10 tháng, tổng lượt khách lưu trú hơn 3 triệu lượt, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng 10,4%; khách tham quan hơn 2,8 triệu lượt, tăng trên 13%.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 6/11 đưa tin: "U19 Việt Nam tranh suất dự vòng chung kết U19 châu Á 2020" cho biết: Bắt đầu từ chiều nay, 6/11, Đội tuyển U19 Việt Nam bước vào vòng loại, bước khởi đầu hành trình cuộc đua giành quyền dự vòng chung kết Giải bóng đá U19 vô địch châu Á 2020. Theo Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), vòng loại U19 châu Á 2020 có 46 đội bóng trên toàn châu lục tham gia. Các đội được chia thành 11 bảng đấu, trong đó có 2 bảng mỗi bảng 5 đội; 9 bảng mỗi bảng 5 đội. Kết thúc vòng loại, 11 đội nhất bảng và 5 đội thứ 2 có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng chung kết tổ chức tại Nhật Bản trong năm 2020. Tại vòng loại, Đội tuyển U19 Việt Nam nằm ở bảng J cùng các đội: Nhật Bản, Mông Cổ, Guam. Các đội bảng J thi đấu tại TPHCM.

- Báo Nhân Dân ngày 6/11 đưa tin: "Thêm cơ hội cho bóng đá Việt Nam cạnh tranh ở đấu trường quốc tế" cho biết: Tối 5-11, trang chủ của AFF phát đi thông báo, Giải vô địch các CLB Đông - Nam Á (ASEAN Club Championship - ACC) sẽ chính thức khởi tranh thường niên từ năm tới, với sự tham gia của 12 đội bóng hàng đầu đến từ các Liên đoàn Bóng đá thành viên của AFF. Điều đặc biệt là nhà vô địch của giải đấu này sẽ có thể giành quyền tham dự Giải vô địch các CLB thế giới (FIFA Club World Cup) do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức vào năm 2021, cùng cạnh tranh với các tên tuổi hàng đầu của bóng đá thế giới. Đại diện bóng đá Việt Nam sẽ có thêm cơ hội thi đấu quốc tế ở cấp độ câu lạc bộ khi mới đây, Liên đoàn Bóng đá Đông - Nam Á (AFF) đã chính thức công bố một giải đấu mới dành cho các đội bóng hàng đầu trong khu vực.

- Báo Người Lao động ngày 6/11 đưa tin: "Có gì đặc biệt trong bản hợp đồng mới giữa HLV Park Hang-seo và VFF?" cho biết: Gia hạn hợp đồng với VFF thêm 3 năm nhưng nếu cảm thấy không hạnh phúc, HLV Park Hang-seo có quyền thanh lý hợp đồng sau 2 năm dẫn dắt. Ngày 7-11 tới, VFF và HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ chính thức công bố gia hạn hợp đồng giữa đôi bên kéo dài đến năm 2023. Chi tiết về mức lương không được tiết lộ, nhưng nhiều nguồn tin cho biết chiến lược gia người Hàn Quốc nhận 50.000 USD/tháng sau thuế, cao gấp hơn 2 lần so với mức lương hiện tại mà thầy Park nhận đến tháng 1 năm 2020.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 6/11 đưa tin: "Lý do Văn Quyết không phải Cầu thủ hay nhất V.League 2019" cho biết: Trưởng ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia Nguyễn Trọng Hoài cho rằng Văn Quyết không đủ điều kiện để đạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất giải 2019. "Với tư cách Trưởng ban điều hành, tôi xin khẳng định với mọi người là tất cả những danh hiệu, giải thưởng trước khi quyết định trao cho cá nhân, tổ chức nào đều phải dựa trên những quy định rõ ràng. Cụ thể ở đây là chúng tôi phải thông qua bầu chọn của các câu lạc bộ", ông Nguyễn Trọng Hoài chia sẻ sau buổi lễ Tổng kết mùa giải 2019 diễn ra tại Hà Nội sáng 6/11.

- Báo Đầu tư ngày 6/11 đưa tin: "Quang Hải nhận thẻ vàng oan do nhầm lẫn của FIFA" cho biết: Website của FIFA ghi rằng Quang Hải phải nhận thẻ vàng ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Malaysia hôm 10/10, tuy nhiên thực tế cầu thủ Đoàn Văn Hậu mới là người phải nhận thẻ vàng sau tình huống phạm lỗi ở phút 59 của trận đấu. Tuy nhiên, dù thẻ vàng đã được trả lại đúng "chủ nhân" là Đoàn Văn Hậu, nhưng hậu vệ cánh sinh năm 1999 cũng là một trong những trụ cột và là "quân bài chiến lược" trong đội hình của đội tuyển Việt Nam và người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn hi vọng Văn Hậu sẽ không phải dính thẻ để mất quyền ra sân ở trận đấu gặp Thái Lan sắp tới.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 6/11 đưa tin: "Chuyển nhượng V.League: Thanh Hóa chiêu mộ Hoàng Vũ Samson" cho biết: Sau Louis Ewonde, lãnh đạo CLB Thanh Hóa xác nhận đã chiêu mộ thành công Hoàng Vũ Samson từ Hà Nội FC. Sau mùa giải thi đấu bết bát, CLB Thanh Hóa đang rất tích cực hoạt động trên thị trường chuyển nhượng nhằm đưa về các nhân tố chất lượng. Trung vệ Louis Ewonde và tiền đạo Hoàng Vũ Samson chính là những phát pháo uy lực đầu tiên mà đội bóng của bầu Đệ thực hiện. Trong kì chuyển nhượng giữa mùa V.League 2019, Hoàng Vũ Samson được lãnh đạo Hà Nội FC bật đèn xanh cho phép vào Quảng Nam hỗ trợ đội bóng của HLV Vũ Hồng Việt trong nỗ lực chạy trốn nguy cơ xuống hạng.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 6/11 đưa tin: "Vượt Văn Quyết, Quang Hải hay nhất V-League 2019" cho biết: Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa công bố các giải thưởng cá nhân và tập thể sau khi V-League 2019 khép lại. Quang Hải bất ngờ được vinh danh ở giải thưởng cầu thủ hay nhất chứ không phải người đồng đội Văn Quyết ở CLB Hà Nội. Trước đó, tiền đạo Văn Quyết được cho là ứng viên hàng đầu nhận giải thưởng nói trên. Mùa giải qua, cả Quang Hải và Văn Quyết đều có nhiều đóng góp vào lối chơi chung, là những nhân tố quan trọng làm nên chức vô địch trước 2 vòng đấu của CLB Hà Nội.

- Báo Tin tức ngày 5/11 đưa tin: "Thầy trò HLV Park Hang-seo sẵn sàng 'thắp lửa' tại Mỹ Đình" cho biết: Đội tuyển Việt Nam đang bước vào thời điểm quan trọng để chuẩn bị cho 2 trận đấu với UAE (14/11) và Thái Lan (19/11) ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân nhà Mỹ Đình. Đây là cơ hội lớn để tuyển Việt Nam lấy ngôi đầu bảng nếu giành 2 chiến thắng quyết định này. HLV Park Hang-seo đã bày thế cờ ngồi chờ UAE và Thái Lan tới Mỹ Đình. Những ngôi sao có thể đã lộ bài và nhiều khả năng bị chăm sóc kỹ càng, người hâm mộ chờ đợi miếng đánh mới của ông Park để tạo ra bất ngờ để đem về những chiến thắng.Dưới thời HLV Park Hang-seo, tuyển Việt Nam chưa bao giờ thua ở sân nhà Mỹ Đình trong hơn 2 năm qua. Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng đang bất bại trước các đội bóng Đông Nam Á.

- TTXVN ngày 4/11 đưa tin: "U19 Việt Nam nỗ lực từng trận tại vòng loại Giải bóng đá U19 vô địch châu Á 2020" cho biết: Tại buổi họp báo trước vòng loại Giải bóng đá U19 vô địch châu Á 2020 – Bảng J, Huấn luyện viên trưởng Đội U19 Việt Nam Philippe Troussier cho biết, U19 Việt Nam sẽ nỗ lực từng trận đấu để đạt kết quả tốt nhất. Theo ông Philippe Troussier, Nhật Bản là đội rất mạnh vì đã xem họ thi đấu khá thường xuyên; trong khi các đội Guam và Mông Cổ ít thông tin hơn bởi họ thi đấu không nhiều. Chơi trên sân nhà, U19 Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều áp lực. Tuy nhiên, đây cũng là lợi thế cho U19 Việt Nam và đội tuyển đã chuẩn bị sẵn sàng cho các trận đấu.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 5/11 đưa tin: "HLV Sint Truidense gặp rắc rối vì… không sử dụng Công Phượng" cho biết: Ông chủ của Sint Truidense đang tỏ ra không hài lòng với HLV Marc Brys vì không sử dụng hai tài năng của châu Á là Công Phượng và Lee Seung Woo. Dù được kỳ vọng nhưng cả Công Phượng và Lee Seung Woo đều đang trở thành "người thừa" của CLB Sint Truidense trong mùa giải này. Trong nhiều vòng đấu liên tiếp, cả hai cầu thủ đều không có tên trong danh sách đăng ký thi đấu của CLB Bỉ. Thay vào đó, họ chỉ được sử dụng ở đội trẻ.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 5/11 đưa tin: Báo Hàn: ''HLV Park nhận mức lương cao nhất lịch sử bóng đá Việt Nam'' cho biết: Truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin chúc mừng HLV Park Hang-seo tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sau khi hợp đồng mới gia hạn thành công. Bài viết trên Donga mở đầu với tiêu đề: "HLV Park Hang-seo ký lại hợp đồng với bóng đá Việt Nam dường như là điều tốt nhất lịch sử". Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đàm phán hợp đồng mới từ tháng 7. Chuyện đàm phán hợp đồng có lúc gặp khó khăn, nhưng cuối cùng đã hoàn thành.

- Báo Vietnamplus ngày 5/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chọn 5 tuyển thủ quốc gia bổ sung cho U22 Việt Nam" cho biết: Quế Ngọc Hải, Văn Thanh, Văn Toàn, Trọng Hoàng, Hùng Dũng là những cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo tạm thời chọn lựa để bổ sung cho U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 vào tháng 11 tới. Tại SEA Games 30 tới, mỗi đội tuyển U22 tham dự sẽ được phép bổ sung 2 cầu thủ quá tuổi trong danh sách đăng ký thi đấu. Mới nhất, huấn luyện viên Park Hang-seo tạm chọn 5 cầu thủ gồm Quế Ngọc Hải, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Trọng Hoàng, Đỗ Hùng Dũng nhằm bổ sung cho U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 6/11 đưa tin: "CĐV Thái giúp HLV Akira Nishino chọn hàng phòng ngự để đấu Việt Nam" cho biết: Hôm qua, HLV Akira Nishino đã công bố danh sách 24 cầu thủ sẽ tham dự 2 trận đấu tại vòng loại World Cup 2022. Họ sẽ gặp Malaysia vào ngày 14/11 trên SVĐ Bukit Jalil. Sau đó 5 ngày sẽ là chuyến làm khách đầy khó khăn trên SVĐ Mỹ Đình của ĐT Việt Nam. Trong danh sách lần này, ĐT Thái Lan không có được sự phục vụ của hậu vệ cánh trái Theerathon do đã nhận đủ 2 thẻ vàng. Tuy vậy, họ lại chào đón sự trở lại sau chấn thương của cầu thủ gốc Việt - Tristian Do. Đây là sự bổ sung chất lượng cho hành lang cánh phải của đội bóng xứ chùa vàng. Fanpage Changsuek đã đưa ra những gợi ý cho HLV Akira Nishino về hàng phòng ngự mạnh mẽ nhất để đối đầu với ĐT Việt Nam vào ngày 19/11 sắp tới.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 5/11 đưa tin: "Thắng đội sinh viên vô địch thế giới, U21 Việt Nam giành cúp quốc tế" cho biết: U21 Việt Nam giành cúp quốc tế sau khi đánh bại đội vô địch thế giới ở lứa tuổi sinh viên là Nhật Bản với tỷ số 2-0 trong trận chung kết lúc 18h ngày 5-11. Đối mặt với đối thủ đã giành chiến thắng trước chính mình trong lượt đấu cuối giai đoạn thi đấu vòng tròn một lượt là Sinh viên Nhật Bản, U21 Việt Nam đón chào sự trở lại của hàng loạt trụ cột như Trần Danh Trung hay Phạm Tuấn Hải.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 5/11 đưa tin: "VFF và HLV Park Hang-seo chính thức đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng" cho biết: Sau thời gian dài đàm phán, VFF và HLV Park Hang-seo đã chính thức chốt lại bản hợp đồng gia hạn. Hiện hai bên đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi công bố với dư luận. Hợp đồng cũ giữa HLV Park Hang-seo và VFF kết thúc vào tháng 1-2020. Theo quy định, hai bên đàm phán trong thời gian 6 tháng trước khi bản hợp đồng trên đáo hạn. Thời gian vừa qua, người đại diện của HLV Park Hang-seo đã có ít nhất hai cuộc đàm phán với VFF nhưng hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. Đầu tiên là vào tháng 7-2019, sau đó là vào tháng 10-2019.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/11 đưa tin: "Năm 2020 sẽ xây dựng 10 mô hình câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa" cho biết: Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh Thanh Hóa đặt ra đối với công tác gia đình trong năm 2020. Việc xây dựng kế hoạch triển khai công tác gia đình năm 2020 tỉnh Thanh Hóa nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng và các thành viên trong gia đình về vai trò, vị trí và tầm quan trọng trong việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về xây dựng hạnh phúc gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới từng bước ổn định, ngăn chặn các tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến gia đình và xây dựng gia đình theo tiêu chí ít con, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

- Báo Văn hóa ngày 4/11 đưa tin: "Mái ấm của những đứa trẻ kém may mắn" cho biết: "Sinh thời, Bác Hồ mong ước tất cả trẻ em Việt Nam có đủ cơm ăn áo mặc, được đến trường. Với những cháu bé mà chúng tôi đã và đang cưu mang, chúng tôi cùng chung nguyện ước đó, cố gắng nuôi dưỡng chăm sóc các cháu thật tốt, cho các cháu được đến trường lớp học hành thu nhận kiến thức". Những chia sẻ này của sơ Hường (53 tuổi, tên thật Nguyễn Thị Hường), người sáng lập mái ấm Tín Thác, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã khiến nhiều người xúc động. Với sơ, việc cưu mang, đùm bọc những trẻ có hoàn cảnh kém may mắn chính là học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thành lập từ năm 2009, ban đầu mái ấm chỉ có vài phòng nhưng phải liên tục mở rộng bởi số lượng các bé vào mái ấm tăng quá nhanh. Suốt 10 năm qua, đã có 107 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi được lớn lên trong tình yêu thương của các sơ tại mái ấm Tín Thác.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×