Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/9/2023

05/09/2023 | 15:12

Cả nước có khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua; Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Quân sự thành phố; Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lọt vào bán kết giải vô địch châu Á 2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 5/9 đưa tin:

Xây dựng thiết chế văn hóa tại TP Hồ Chí Minh: Thiết chế văn hóa còn lạc hậu

Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, tri thức, không chỉ của cả nước mà còn cả khu vực, TP Hồ Chí Minh luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho văn hóa. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, điểm nghẽn trong gìn giữ, phát triển các thiết chế văn hóa. TP Hồ Chí Minh luôn là địa phương quan tâm đầu tư cho hệ thống thiết chế văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và phục vụ phúc lợi văn hóa cho người dân. Tuy nhiên, một số thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở công lập do xây dựng từ trước năm 2000 đã lạc hậu, xuống cấp và chưa đáp ứng được các tiêu chí, điều kiện theo quy định...

Đánh thức tiềm năng vùng đất Hưng Yên - Phố Hiến

Hưng Yên là mảnh đất văn hiến, với bề dày di sản và giàu truyền thống cách mạng, nơi sinh ra nhiều bậc hào kiệt, nhà văn hóa lớn của đất nước. Nơi đây, hiện lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội và hệ thống di tích lịch sử phong phú, đặc sắc… Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và trở thành nguồn lực nội sinh cho sự phát triển của Hưng Yên. Tỉnh Hưng Yên hiện có 1.802 di tích lịch sử văn hóa; trong đó, có 3 di tích, khu di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, 175 di tích và cụm di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 7 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là Bảo vật Quốc gia, cùng hàng ngàn tài liệu, hiện vật, cổ vật có giá trị.

-Báo Hà Nội mới ngày 5/9 đưa tin:

Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz biểu diễn tại Việt Nam

Chiều 4-9, huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz đã đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) bắt đầu chuyến làm việc và biểu diễn tại Việt Nam. Theo lịch trình, nghệ sĩ Shlomo Mintz làm việc tại Hà Nội từ ngày 5 đến 9-9. Ông sẽ tham gia buổi giảng dạy lớp masterclass với các học sinh, sinh viên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam ngày 5-9. Sau đó, tối 8-9, ông tham gia buổi hòa nhạc đặc biệt "Shlomo Mintz và những người bạn" tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội).

Khẳng định thương hiệu tiểu thuyết lịch sử

Những năm gần đây, vấn đề sáng tác, nghiên cứu văn học về đề tài lịch sử dân tộc ngày càng được quan tâm. "Tiểu thuyết lịch sử nên viết theo theo dã sử hay chính sử?", "Có thể hư cấu hay không và mức độ hư cấu đến đâu?"..., đó là những câu hỏi không dễ trả lời. Những năm qua, không ít nhà văn tích cực sáng tạo tiểu thuyết lịch sử, như Hoàng Quốc Hải, Phùng Văn Khai, Đinh Phương, Nguyễn Thế Quang, Lưu Sơn Minh, Bùi Việt Sỹ... Trong đó, nhà văn Hoàng Quốc Hải là người chuyên viết tiểu thuyết lịch sử, đặc biệt là về triều đại nhà Lý, nhà Trần.

TP Hồ Chí Minh: Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Quân sự thành phố

Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Quân sự thành phố. Trước đó, Bộ Tư lệnh thành phố vinh dự được Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh giao giữ gìn 2 pho tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, 1 pho đặt tại khuôn viên chính, phía trước hội trường Bộ Tư lệnh thành phố; pho còn lại được cất giữ, bảo quản kỹ lưỡng. Sau quá trình nghiên cứu, khảo sát và tham khảo ý kiến, đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao và Hội Kiến trúc sư thành phố. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh thành phố đã quyết định chọn khuôn viên Trường Quân Sự thành phố - vị trí trang trọng để đặt tượng Bác.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/9 đưa tin:

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc sắp diễn ra tại Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc

Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng cho biết, Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được Sở phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức từ ngày 7-9/9. Đây là sự kiện văn hoá, đối ngoại quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương Hàn Quốc thông qua các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực.

"Điều còn mãi" năm 2023: Tôn vinh các giá trị âm nhạc dân tộc và yếu tố thời đại

Mới đây, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đã diễn ra chương trình hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" năm 2023 do báo điện tử VietNamNet phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" ra đời với sứ mệnh làm sống lại hồi ức lịch sử chói lọi của dân tộc, từ đó tạo cảm hứng, gây dựng niềm tin vào tương lai rực rỡ của đất nước. Trong những năm đồng hành cùng khán giả yêu nhạc của "Điều còn mãi", với 10 chương trình được biểu diễn trên sân khấu, và một chương trình phát online, hàng trăm nghệ sĩ đã trình diễn hàng trăm tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc tiêu biểu nhất trong nền âm nhạc Việt bằng một hình thức sang trọng nhất, bác học nhất của âm nhạc, đó là nhạc giao hưởng.

-Báo Nhân Dân ngày 5/9 đưa tin:

Bến Tre khánh thành tượng nữ sĩ Sương Nguyệt Anh

Ngày 4/9, Trường Trung học phổ thông Sương Nguyệt Anh (xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) tổ chức Lễ khánh thành tượng nữ sĩ Sương Nguyệt Anh và khai giảng năm học 2023-2024. Tượng nữ sĩ Sương Nguyệt Anh được đúc bằng chất liệu đá cao 120cm an vị trên bệ tượng tại sân Trường trung học phổ thông Sương Nguyệt Anh. Tổng kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng được huy động từ sự đóng góp tự nguyện của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cựu học sinh, phụ huynh và các nhà tài trợ. Năm 2002, Trường trung học phổ thông Sương Nguyệt Anh được thành lập và vinh dự mang tên người nữ sĩ tài hoa đã sinh ra và lớn lên ở quê hương Ba Tri.

Một điểm về nguồn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc với trẻ nhỏ

Các di tích, tài liệu, kỷ vật ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã trở thành những vật chứng quý giá về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 1954 đến 1969. Từ nhiều năm qua, nơi đây đã trở thành điểm tham quan về nguồn của đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó có nhiều hoạt động trải nghiệm mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc dành cho học sinh các trường mầm non và tiểu học.

-Báo Văn Hóa ngày 5/9 đưa tin: '

Nam Bộ - vùng đất giàu trầm tích văn hóa

Nam Bộ là vùng đất giàu trầm tích văn hoá, đa dạng tộc người, đa tôn giáo, giàu tiềm năng và có vị thế chiến lược trọng yếu… tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Văn hóa Nam bộ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" do Trường ĐH Trà Vinh tổ chức mới đây, các chuyên gia đã công bố nhiều nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ thêm những vấn đề văn hóa Nam Bộ, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay đang tạo ra nhiều sự biến đổi. Ngày nay, trong xu thế phát triển của xã hội đương đại, tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nam Bộ nói chung và các thiết chế thờ tự Bà Chúa Xứ, Bà Đen, Bà Thiên Hậu, Bà Quan Âm nói riêng là mạch nguồn duy trì trong đời sống xã hội của nhiều cộng đồng cư dân, không phân biệt nguồn gốc, cùng tín niệm và cầu an cho cuộc sống. Những lễ hội lớn trong năm tại các di tích quan trọng thờ nữ thần: Bà Đen (Tây Ninh), Bà Chúa Xứ (An Giang), Bà Thiên Hậu (Bình Dương), Bà Quan Âm (Bạc Liêu) đã trở thành "điểm đến" tâm linh, tài nguyên văn hóa thuận lợi cho phát triển du lịch đối với các địa phương ở Nam bộ.

Về di tích Phủ Tiên mòn mỏi chờ đầu tư, tu bổ, tôn tạo: UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, xác minh

Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn số 12864/UBND-VX gửi Sở VHTTDL và UBND huyện Nga Sơn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng. Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với UBND huyện Nga Sơn và đơn vị có liên quan, kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và công văn số 8965/UBND-VX ngày 26.6.2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bảo vệ và tu bổ, tôn tạo di tích Phủ Tiên để thực hiện quản lý, bảo vệ di tích theo quy định và thẩm quyền; đồng thời báo cáo đề xuất, tham mưu chỉ đạo giải quyết nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh (nếu có) trước ngày 30.9.

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL: Nâng cao nhận thức bảo vệ, tôn trọng tác quyền

Vấn nạn xâm phạm bản quyền lâu nay vẫn là câu chuyện nói hoài, nói mãi và dù có nhiều giải pháp đã được đưa ra thì những vụ việc xâm phạm cụ thể, ở từng lĩnh vực trong đời sống văn học nghệ thuật vẫn nhiều như… cơm bữa. Nhiều tác giả than phiền khi họ phải tốn nhiều thời gian, công sức để đòi lại lợi ích, bảo vệ tác quyền cho bản thân. Tuy nhiên, một nguyên nhân phổ biến của thực trạng này chính là việc các tác giả còn thờ ơ đăng ký tác quyền cho chính đứa con tinh thần của mình.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4/9 đưa tin:

Khép lại đêm chung kết 1 cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2023: Trông chờ sự bứt phá

Tối 3-9, Đài Truyền hình TPHCM tổ chức vòng chung kết đêm thi đầu tiên Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ 18 năm 2023. Tại vòng chung kết, NSND Bạch Tuyết, NSƯT Thoại Mỹ và NSƯT Kim Tử Long tiếp tục đồng hành cùng các thí sinh với vai trò Ban giám khảo. Trong đêm chung kết 1, 9 thí sinh lần lượt trình bày các bài thi vọng cổ tùy chọn, đã được các huấn luyện viên gồm NSƯT Phượng Loan, NSƯT Trọng Phúc và NS Thanh Hằng trực tiếp bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn về cách ca, diễn, khai thác sở trường để phát huy tốt nhất năng khiếu, tố chất và kỹ năng ca diễn của từng thí sinh.

Phát triển công nghiệp văn hóa trong kỷ nguyên số

Trong kỷ nguyên số đòi hỏi các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo phải có sự thích ứng, đổi mới mô hình kinh doanh, cũng như biến đổi chuỗi giá trị từ các khâu sáng tạo, sản xuất, phổ biến, tiêu thụ. TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), đánh giá, công nghệ số đã đem tới những thay đổi mạnh mẽ trong việc thu hút du khách đến với bảo tàng. Đặc biệt, nhờ ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA với 8 ngôn ngữ đã tháo gỡ những lo ngại của các công ty du lịch khi đưa khách đến với bảo tàng, góp phần lan tỏa các giá trị về di sản, mỹ thuật, văn hóa của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Công bố bộ sách về cuộc đời, sự nghiệp đồng chí Lê Thanh Nghị

NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp với Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức lễ khởi công dự án tu bổ tôn tạo Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Thanh Nghị và công bố, giới thiệu bộ sách về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Lê Thanh Nghị. Đây là tài liệu quý, phục vụ việc nghiên cứu, giảng dạy, tìm hiểu về lịch sử Đảng, về những đóng góp của các nhà cách mạng tiền bối. Đồng chí Lê Thanh Nghị là nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu của Đảng, có nhiều đóng góp to lớn đối với phong trào cách mạng Việt Nam từ khi Đảng ra đời, lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cho đến thời kỳ tiến hành xây dựng, phát triển đất nước.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VTV, báo điện tử Chính Phủ, Cục Du lịch Quốc Gia Việt Nam và nhiều báo khác ngày 5/9 đưa tin: " Cả nước có khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua" cho biết:  Theo thống kê của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, trong 4 ngày qua, cả nước chỉ có khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch. Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay ghi nhận xu hướng nghỉ lễ tiết kiệm. Người dân thắt chặt chi tiêu, cắt giảm chi phí phương tiện công cộng, ưu tiên các điểm du lịch gần hoặc ngay tại nơi sinh sống. Năm nay, khách du lịch cũng lựa chọn các sản phẩm tour ngắn ngày trải nghiệm du lịch - văn hóa các dân tộc tại Hà Giang, Lào Cai, Mộc Châu, Cao Bằng… cho thấy hoạt động xúc tiến, quảng bá và liên kết du lịch liên vùng đã bước đầu có hiệu quả. Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, tại miền Trung thời tiết đẹp, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú giúp tăng lượng khách đi tham quan, du lịch, tận hưởng không khí thư giãn trước khi học sinh bước vào năm học mới. TP Hồ Chí Minh là địa phương ghi nhận số lượng khách du lịch đến đông nhất trong kỳ nghỉ lễ, đạt 960.000 lượt khách; tiếp sau là Hà Nội với 640.000 lượt khách.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/9/2023 - Ảnh 1.

Du khách quốc tế tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Nguyễn Quang -Báo Hà Nội mới

-TTXVN ngày 5/9 đưa tin:

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút hơn 535 nghìn lượt du khách trong dịp nghỉ lễ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức nhiều sự kiện giải trí lớn trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày (từ ngày 1 - 4/9). Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, toàn tỉnh đón và phục vụ được hơn 535.000 lượt khách, tăng gần 36,5%  so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố Vũng Tàu đón 242.000 lượt khách (tăng 102% so với cùng kỳ); huyện Xuyên Mộc hơn 118.000 lượt khách (tăng xấp xỉ 81%), huyện Long Điền đón 66.000 lượt khách (tăng gần 42%).

Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đạt doanh thu 2.890 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ lễ

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong 4 ngày nghỉ Lễ 2/9, doanh thu từ các hoạt động du lịch trên địa bàn đạt 2.890 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022. Đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong thời gian tới, để tiếp tục các hoạt động thu hút khách du lịch đến với thành phố, ngành du lịch đang tập trung chuẩn bị cho công tác tổ chức và đón các đoàn khách quốc tế từ nhiều quốc gia đến thành phố trong dịp Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh ITE-HCMC năm 2023.

Hải Phòng: Hai khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn đón hàng vạn du khách

Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023, hai khu du lịch Cát Bà và Đồ Sơn, Hải Phòng đã đón hàng vạn khách tới tham quan, nghỉ dưỡng. Trưởng Phòng Văn hóa -Thông tin -Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải Phạm Trí Tuyến cho biết, du lịch Cát Bà ước đón và phục vụ 45.500 lượt khách tới thăm quan, nghỉ dưỡng trên đảo; trong đó, khách quốc tế chiếm 13,8% (khoảng 6.279 lượt khách). Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, du lịch Cát Bà thu hút chính là các dòng khách đi nghỉ dưỡng cùng gia đình, bạn bè hoặc theo nhóm nhỏ du lịch tự túc.

-Báo Hà Nội mới ngày 5/9 đưa tin:

Du lịch Hà Nội trong kỳ nghỉ lễ 2-9: Khách hài lòng, lưu trú cao

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay kéo dài 4 ngày, thành phố Hà Nội có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, trải nghiệm.Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 1 đến 4-9), Hà Nội đón khoảng 640 nghìn lượt khách, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó khách quốc tế ước đón 41,7 nghìn lượt. Theo số liệu cung cấp của một số điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, lượng khách đến các khu, điểm tham quan du lịch trong dịp nghỉ lễ có sự tăng trưởng mạnh.

Các địa bàn du lịch trọng điểm phía Nam đông du khách

Ngày 4-9, ngành Du lịch nhiều địa phương phía Nam đã thông tin về tình hình hoạt động kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay. Theo đó, các trung tâm du lịch đều đón lượng khách đông đảo. Đà Nẵng, trong 4 ngày nghỉ từ 1 đến 4-9, đã thu hút khoảng 254.000 lượt khách tham quan, tăng 6,3% so với năm 2022, trong đó khách quốc tế đạt gần 78.900 lượt. Tổng thu du lịch ước đạt 915 tỷ đồng. Trong khi đó, ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đón hơn 165.000 lượt du khách tham quan, lưu trú, bao gồm hơn 46.000 lượt khách quốc tế. Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, tổng lượng khách đến địa phương những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh là khoảng 126.600 lượt, giảm 32,9% so với cùng kỳ. Trong đó, khoảng 5.700 lượt khách quốc tế, giảm 21,3% so với cùng kỳ

Thường Tín xây dựng chuỗi di sản phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh

Chiều 4-9, huyện Thường Tín tổ chức tọa đàm khoa học "Danh nhân văn hóa, đại thi hào Nguyễn Du với huyện Thường Tín; sắp xếp, bài trí, bố cục các hạng mục trong không gian vườn hoa Nguyễn Du tại thị trấn Thường Tín" với sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học… Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh chia sẻ: Hội thảo là dịp để huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, cung cấp thêm nguồn tư liệu giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du trong lịch sử, nhất là thời kỳ làm Tri phủ Thường Tín những năm đầu thế kỷ XIX.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/9 đưa tin:

Đà Nẵng đón 254.000 lượt khách tham quan dịp lễ Quốc khánh

Chiều 4/9, Sở Du lịch Đà Nẵng thông tin về tình hình hoạt động du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn thành phố. Tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 01 – 04/9) đạt khoảng 254.000 lượt, tăng 6,3% so với năm 2022. Tổng thu du lịch ước đạt gần 915 tỷ đồng. Một số khu điểm đón lượng khách lớn như Sun World Bà Nà Hills hơn 47.000 lượt khách, Công viên Châu Á hơn 12.000 lượt khách, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài khoảng 20.000 lượt khách, Công viên nước Mikazuki khoảng 12.000 lượt khách, Danh thắng Ngũ Hành Sơn khoảng 21.000 lượt khách.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đón khách trở lại trong dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp ngày Quốc khánh 2/9, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng để tiến hành các hoạt động phục hồi cảnh quan, bảo tồn, tôn tạo các giá trị lịch sử. Cùng với các điểm du lịch nổi tiếng khác trên toàn tỉnh, khu Du lịch Tam Cốc – Bích Động là điểm nhấn quan trọng giúp du lịch Ninh Bình được nhiều chuyên trang du lịch có uy tín trong nước và quốc tế như: Forbes, Tripadvisor, Telegraph, Business insider... đánh giá và bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn, thân thiện, được yêu thích trên toàn thế giới.

-Báo Tin tức ngày 5/9 đưa tin:

Hải Dương: Hàng nghìn du khách tham quan các danh thắng, di tích và phố đi bộ

Trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 1-4/9), các điểm danh thắng, di tích quốc gia đặc biệt của Hải Dương như: Côn Sơn - Kiếp Bạc, Văn miếu Mao Điền, đền Bia, An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, đảo Cò… đặc biệt là phố đi bộ - chợ đêm ở thành phố Hải Dương đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, vui chơi. Để đón lượng khách lớn về với di tích và chuẩn bị cho lễ hội mùa Thu, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc tập trung cải tạo cảnh quan môi trường, trồng bổ sung hàng nghìn cây hoa giấy; bố trí lực lượng thu gom rác thải tại khu vực núi Côn Sơn, suối Côn Sơn, Ngũ Nhạc, hồ Bán Nguyệt tại khu di tích Côn Sơn; trang trí cờ, đèn lồng, điện… toàn bộ khu vực trong, ngoài di tích.

Lượng khách quốc tế đến Thừa Thiên - Huế tăng cao đột biến

Ngày 4/9, lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong 4 ngày của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đã ghi nhận lượng khách quốc tế đến tham quan, lưu trú tăng cao đột biến so với cùng kỳ năm 2022. Điều này cho thấy kết quả từ những nỗ lực xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch của vùng đất Cố đô hướng đến các thị trường du lịch nước ngoài cũng như việc nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ để giữ chân du khách. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ ngày 1 - 4/9, khách du lịch đến địa phương ước đạt 100.000 lượt khách, tăng hơn 40% so với cùng kỳ; doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 78 tỷ đồng. Lượng khách lưu trú ước đạt 36.570 lượt; trong đó có 10.690 lượt khách quốc tế, tăng gần 230% so với cùng kỳ năm 2022.

Cà Mau đón hàng chục nghìn lượt khách trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Ngày 4/9, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tổng lượt khách tham quan, vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh đạt gần 57.500 lượt người, tăng 8% và tổng doanh thu đạt 74,5 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Cà Mau đón hơn 44 nghìn lượt khách du lịch đến tham quan trải nghiệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu du lịch Mũi Cà Mau, Khu du lịch Khai Long, Khu du lịch Hòn Đá Bạc, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, các vườn chim và các điểm du lịch sinh thái, cộng đồng.

-Báo Văn Hóa ngày 5/9 đưa tin:

Bình Thuận: Đông khách dù thời tiết không thuận lợi

Theo thông tin từ Sở VHTTDL Bình Thuận, ước tính, tổng lượng khách du lịch đến Bình Thuận tham quan, lưu trú trong dịp lễ Quốc khánh (từ 1-4.9) khoảng 116.000 lượt, tăng 26%  so với cùng kỳ năm 2022. Dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày cùng với hệ thống giao thông kết nối các tỉnh với Bình Thuận qua cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi để khách tham quan, lưu trú tại Bình Thuận.Bên cạnh đó, dịp này, Bình Thuận còn có nhiều hoạt động văn hóa - du lịch sôi nổi trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" và nhiều sản phẩm, dịch vụ mới lạ được doanh nghiệp đầu tư đưa vào phục vụ cũng góp phần tạo thêm sức hút với khách du lịch.

Quảng Nam: Đón gần 160.000 lượt khách dịp lễ 2.9

Các điểm đến nổi tiếng của Quảng Nam như Di sản Văn hóa thế giới Khu phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm; các điểm du lịch sinh thái hồ Phú Ninh, làng cổ Lộc Yên… thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua. Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 1-4.9, lượng khách tham quan và lưu trú tại Quảng Nam ước đạt 160.000 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế hơn 29.000 lượt; khách Việt Nam hơn 130.000 lượt. Khách tham quan khoảng 117.000 lượt; khách lưu trú hơn 49.000 lượt. Lượng khách đến Quảng Nam ở kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay tập trung chủ yếu vào hai ngày đầu, ngày 1 và 2.9 với gần 121.000 lượt khách, ước đạt đến 75% tổng lượng khách toàn dịp lễ đến Quảng Nam. Trong đó, khách quốc tế khoảng 22.000 lượt, khách Việt Nam khoảng 22.000 lượt. Khách tham quan đạt khoảng hơn 82.000 lượt khách; khách lưu trú đạt hơn 38.000 lượt.

Quảng Bình đón 16 vạn du khách dịp nghỉ lễ 2.9

Ngày 4.9, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã đón 160.000 lượt khách du lịch, tăng 60% so với dịp lễ năm 2022. Trong đó khách quốc tế tăng 87,5% so với dịp lễ năm 2022; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 176 tỉ đồng, tăng 53% so với kỳ lễ trước. Các điểm du lịch tập trung đông khách du lịch gồm động Phong Nha, động Thiên Đường, thành phố Đồng Hới, nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các điểm tham quan du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và một số sản phẩm du lịch mạo hiểm tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Văn Hóa ngày 5/9 đưa tin:

U23 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á

Đội tuyển U23 Việt Nam đang trong quá trình tập luyện trên sân Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á 2024. Thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ có trận đấu ra quân bảng C vào tối 6.9 gặp U23 U23 Guam. Tại buổi tập chiều 4.9, các cầu thủ U23 Việt Nam được HLV Philippe Troussier chia vào các nhóm khác nhau và tập chung cùng một giáo án với các đàn anh trên ĐTQG. Điều này một mặt khích lệ tính cạnh tranh giữa các cầu thủ, mặt khác cũng giúp HLV Philippe Troussier có thêm phương án để lựa chọn trong trường hợp cần có sự bổ sung kịp thời về nhân sự cho ĐTQG.

Nỗ lực hết sức mình

Đội tuyển cờ vua Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị cho Asian Games 19 diễn ra vào cuối tháng 9 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Với việc đang sở hữu lứa tuyển thủ tài năng, thường xuyên được thi đấu các giải quốc tế cũng như có được phong độ ổn định trong thời gian qua, tuyển cờ vua được kỳ vọng sẽ có một kỳ đại hội thành công. Sau khi có những đánh giá về lượng lực, phong độ của các kỳ thủ Việt Nam và các đối thủ, Phụ trách bộ môn cờ Cục TDTT Nguyễn Minh Thắng cho biết, mục tiêu của cờ vua Việt Nam tại Asian Games 19 là cố gắng phấn đấu tranh chấp huy chương, mà cụ thể là hướng đến việc giành tấm HCĐ. Dù vậy, đây cũng là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi châu Á có nhiều quốc gia mạnh về cờ vua và họ cũng sẽ cử lực lượng mạnh nhất tham dự kỳ đại hội sắp tới.

Giải đua thuyền nan truyền thống các dân tộc vùng hồ Thác Bà

Nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, hưởng ứng Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò, Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái, UBND huyện Yên Bình đã tổ chức Giải đua thuyền nan truyền thống các dân tộc thiểu số (mở rộng) vùng hồ Thác Bà năm 2023, nhằm quảng bá nét văn hoá, thể thao truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng sông Chảy nói riêng, du lịch huyện Yên Bình nói chung đến du khách.

-TTXVN ngày 5/9 đưa tin:

VĐV người Australia đoạt chức vô địch Giải BRG Open Golf Championship Danang 2023

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt, chiều 2/9, Lễ trao thưởng và bế mạc Giải BRG Open Golf Championship Danang 2023 đã diễn ra tại sân Danang Golf Resort. Kết quả chung cuộc, vận động viên Aaron Wilkin, người Australia, đã xuất sắc đoạt chức vô địch Giải BRG Open Golf Championship 2023 với phần thưởng 17.500 USD trên tổng quỹ giải thưởng 100.000 USD cùng chiếc Cup được chế tác từ gốm Chu Đậu (Hải Dương) thể hiện lịch sử hình thành và phát triển 600 năm của bộ môn Golf. Tại lễ trao thưởng, vận động viên Aaron Wilkin gửi lời cảm ơn Ban Tổ chức đã tổ chức thành công giải đấu; đồng thời chia sẻ niềm vui, hạnh phúc khi được tham gia giải và đoạt chức vô địch.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chốt đội hình thi đấu vòng bảng 2 giải châu Á

Tuyển bóng chuyền Việt Nam đã có vé vào vòng bảng thứ 2 giải vô địch châu Á 2023. Bóng chuyền Việt Nam đã sẵn sàng đánh trận quyết định để hướng tới mục tiêu lịch sử - vào bán kết giải vô địch giải đấu này. Theo lịch thi đấu thì ở vòng bảng thứ 2, tuyển Việt Nam sẽ đánh với Australia lúc 18 giờ ngày 3/9 và đánh với Thái Lan lúc 18 giờ ngày 4/9. Trận đấu với tuyển Australia mang tính quyết định đối với cơ hội vào bán kết giải vô địch bóng chuyền nữ châu Á lần đầu tiên trong lịch sử của tuyển Việt Nam.

Giải Bóng đá Cộng đồng người Việt toàn Liên bang Đức

Với tinh thần thể thao trung thực, công bằng và cao thượng, 12 đội tham gia Giải Bóng đá Cộng đồng người Việt toàn Liên bang Đức lần thứ 15 đã có một ngày thi đấu (ngày 3/9) đỉnh cao với chiến thắng chung cuộc thuộc về đội bóng thủ đô FC Berlin.  Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đây là lần đầu tiên Giải Bóng đá Cộng đồng người Việt toàn Liên bang Đức được nối lại sau khi gián đoạn kể từ năm 2018, do một số khó khăn trong khâu tổ chức và đặc biệt là đại dịch COVID-19. Sự kiện này là hoạt động thể thao lớn thu hút nhiều cầu thủ nghiệp dư người Việt và gốc Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức. Năm nay, giải thu hút số lượng người tham gia lớn nhất từ trước đến nay, với 12 đội thi đấu tại 3 sân ở thành phố Leipzig.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/9 đưa tin:

Vua phá lưới U23 Đông Nam Á 2023 chia tay U23 Việt Nam

Tiền đạo Đinh Xuân Tiến chia tay U23 Việt Nam trở về câu lạc bộ. Buổi tập tối ngày 4/9 của U23 Việt Nam vắng mặt tiền đạo Đinh Xuân Tiến. Theo đó, tiền đạo sinh năm 2003 bị chấn thương và được HLV Troussier cho về CLB để tiếp tục điều trị. Như vậy, tiền đạo này sẽ không thể cùng U23 Việt Nam tham dự các trận đấu của vòng loại U23 châu Á 2024. Đinh Xuân Tiến vừa cùng U23 Việt Nam trở về với chức vô địch U23 Đông Nam Á 2023. Xuân Tiến là một trong những cái tên nhận được nhiều sự chú ý. Với phong độ ổn định, anh giành danh hiệu vua phá lưới với 3 bàn thắng.

Kỳ tích của U23 Việt Nam được AFC đưa vào danh sách "dấu ấn lịch sử" giải U23 châu Á

Giải U23 châu Á 2018 cho tới nay vẫn là một trong những dấu ấn tuyệt vời nhất của bóng đá Việt Nam tại đấu trường châu lục. Trước thềm vòng loại U23 châu Á 2024, trang chủ AFC (LĐBĐ châu Á) đã điểm lại những dấu ấn lịch sử của giải đấu. U23 Việt Nam với kỳ tích Thường Châu cũng nằm trong danh sách được AFC nhắc tới: "Giải U23 châu Á 2018 chứng kiến ĐKVĐ Nhật Bản bị loại sớm ở tứ kết và sự trỗi dậy mạnh mẽ của U23 Uzbekistan cùng U23 Việt Nam, 2 đội tuyển đã tiến vào trận chung kết với tinh thần quyết tâm và kiên cường.

Đoàn Văn Hậu chia tay đội tuyển Việt Nam vì chấn thương

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu sẽ không tham gia trận đấu giao hữu dịp FIFA Days cùng đội tuyển Việt Nam. Hậu vệ Đoàn Văn Hậu sẽ không tham gia tập trung cùng đội tuyển Việt Nam do bị đau gót chân phải tiêm và cần nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn chấn thương cũ sau mùa giải. Theo đó, Văn Hậu đã lên hội quân với đội tuyển Việt Nam nhưng anh không đảm bảo sức khoẻ để tập luyện nên HLV Philippe Troussier cho phép anh ở lại CLB Công an Hà Nội để tập hồi phục.  Việc vắng Đoàn Văn Hậu trong đội hình chắc chắn sẽ là một đáng tiếc lớn tuy nhiên đây cũng sẽ là cơ hội để những cầu thủ mới được nhà cầm quân người Pháp triệu tập được thể hiện bản thân như Hoàng Thái Bình, Triệu Việt Hưng...

-Báo Hà Nội mới ngày 4/9 đưa tin:

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thăng tiến chóng mặt khi làm nên lịch sử

Dù thất bại trước Thái Lan nhưng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn lọt vào bán kết giải vô địch châu Á 2023. Nhờ đó, đội bóng của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nhảy vọt trên bảng xếp thế giới. Trong trận đấu vào tối qua (4-9), đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thất bại với tỷ số 1-3 trước Thái Lan trong trận tranh ngôi đầu bảng E. Dù vậy, đoàn quân của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt vẫn giành quyền lọt vào bán kết gặp Trung Quốc.

U23 Singapore và U23 Yemen đến Phú Thọ với quyết tâm cao

Ngày 2-9, hai đội tuyển U23 Singapore và U23 Yemen đã có mặt tại Khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ để chuẩn bị cho Vòng loại Bảng C – Giải Bóng đá U23 Châu Á 2024. Đội tuyển U23 Singapore dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên (HLV) Nasir mang sang Việt Nam 23 gương mặt với nòng cốt là các cầu thủ của Câu lạc bộ Young Lions tham dự S-League. Mặc dù HLV Nasir không triệu tập hai cái tên rất đáng chú ý là Ilhan Faldi và Khairin Nadim, song U23 Singapore vẫn có đến 12 cái tên từng tham dự SEA Games 32 tại Campuchia.

Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2023

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức lễ trao giải V-League Awards 2023 nhằm vinh danh các cầu thủ, huấn luyện viên xuất sắc nhất tại V.League, hạng Nhất ở mùa giải 2023.Nguyễn Hoàng Đức đã vượt qua nhiều gương mặt xuất sắc để giành danh hiệu cao quý - Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2023. Tại V.League 2023, Hoàng Đức ra sân 19 trong tổng số 20 trận của Viettel FC. Anh cũng có được cho mình 5 pha lập công cùng 5 kiến tạo.

-Báo Tin Tức ngày 4/9 đưa tin:

Bình Dương: Tìm lại 'hào quang' ở V-League 2023 - 2024

Quyết tâm hướng tới Night Wolf V-League 2023 - 2024 thành công, câu lạc bộ Bình Dương đã có những thay đổi, bổ sung lực lượng rất đáng chú ý. Với một đội bóng từng 4 lần vô địch V-League, được mệnh danh là "Chelsea Việt Nam" một thời, cùng những sự đầu tư nhận được hồi đầu mùa giải vừa qua, thì việc Bình Dương chỉ có thể trụ hạng ở vòng cuối nhóm B giai đoạn 2 - League 2023 rõ ràng là một thất bại.

Thừa Thiên - Huế: Sôi nổi giải đua ghe truyền thống

Ngày 2/9, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế tổ chức giải đua ghe truyền thống lần thứ 34, năm 2023, nhằm chào mừng 78 năm Quốc khánh 2/9. Giải đua năm này thu hút gần 300 vận động viên, đến từ 9 đội đua trên địa bàn, gồm phường An Đông, Thủy Vân, Hương Sơ, Hương Vinh (thành phố Huế); xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền); xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy); xã Giáp Trung (thị xã Hương Trà); huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc. Các đơn vị sẽ tranh tài ở 10 độ đua, gồm giải cúng, 8 độ tiền và giải phá.

Thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19

Ngày 31/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký Quyết định số 2494/QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tại Trung Quốc. Đoàn sẽ do Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt làm Trưởng đoàn. Hai Phó Trưởng đoàn là Trưởng phòng Thể thao Thành tích cao 1 Hoàng Quốc Vinh và Trưởng phòng Thể thao Thành tích cao 2 Ngô Ích Quân. Ở kỳ ASIAD 19 lần này, Việt Nam có 22 lãnh đội, 11 chuyên gia và 90 huấn luyện viên, 337 vận động viên của 31 môn. Hiện tại, môn bóng đá nam U23 và bóng đá nữ chưa có danh sách cầu thủ chính thức tham gia. Danh sách sẽ do Ban huấn luyện quyết định ngay trước khi các thành viên lên đường đi Hàng Châu (Trung Quốc).

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 4/9 đưa tin: "Bảo vệ quyền trẻ em trước nguy cơ bị bạo lực, xâm hại (Bài 1): Những con số ám ảnh" cho biết: Theo Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH), từ năm 2020 đến năm 2022 cả nước đã phát hiện 5.693 vụ và 6.514 đối tượng xâm hại trẻ em, trong đó, nạn nhân dưới 6 tuổi chiếm tỷ lệ hơn 6,5%... Khuất sau nhiều cánh cổng và bức tường, có thể là những tiếng khóc và sự đau đớn tột cùng về thể xác và tinh thần mà trẻ phải chịu đựng! Xâm phạm trẻ em là tội ác, không chỉ bị trừng trị nghiêm khắc, mà còn phải ngăn chặn từ sớm, từ xa. Trên cơ sở phác thảo bức tranh màu xám về tình trạng xâm hại trẻ em, Văn Hóa đồng thời đề xuất, kiến nghịgiải pháp từ phía các chuyên gia, nhằm ngăn chặn những bàn tay tội ác và trả lại môi trường sống bình yên, hạnh phúc cho các em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×