Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/8/2023

25/08/2023 | 14:27

Đánh bại Malaysia, Việt Nam vào chung kết giải U23 Đông Nam Á 2023; Kỷ niệm 100 năm thành lập Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế; Khai mạc Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 25/8 đưa tin:

Phát huy không gian trưng bày cổ vật Cung đình Huế

Ngày 24/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Đây là một trong những bảo tàng được thành lập sớm nhất tại Việt Nam, đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật quý của triều đại nhà Nguyễn cũng như một số hiện vật điêu khắc Champa độc đáo. Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đang lưu giữ, bảo quản và trưng bày hơn 11.000 hiện vật, trong đó có 8 hiện vật, bộ hiện vật với 33 hiện vật đơn lẻ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Giao lưu nghệ thuật Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023

Tối 24/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Thông tin truyền thông Trung ương - Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Phát triển truyền thông văn hóa Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc" năm 2023. Chương trình giao lưu nghệ thuật "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023" với mục đích tôn vinh và phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn - tri ân và báo ân các vị tiền bối, các Anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh và những người có công với đất nước.

Lần đầu tổ chức Triển lãm Kiến trúc quy mô quốc gia

Triển lãm Kiến trúc (EXPO Kiến trúc) 2023 sẽ do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức từ ngày 8-10/9 tại Phú Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên có Triển lãm Kiến trúc được tổ chức chính thống. EXPO Kiến trúc 2023 có chủ đề: Kiến trúc - Tạo lập không gian bền vững cho cộng đồng. Đây chính là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những thành tựu về kiến trúc của quốc gia trong thời gian qua. Sự kiện cũng sẽ là diễn đàn khoa học chuyên sâu về kiến trúc Việt Nam và Thế giới (Architecture Forum), hội tụ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch và chuyên ngành khác liên quan.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/8 đưa tin:

Phú Thọ hội thảo tư vấn, phản biện Đề án trùng tu, tôn tạo, phát huy các di tích lịch sử, văn hóa

Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án trùng tu, tôn tạo, phát huy các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030. Dự thảo đề án đã chỉ rõ sự cần thiết, tính khả thi, đánh giá về thực trạng, kết quả đạt được cùng những mặt tồn tại, hạn chế của công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; mục tiêu, nhiệm vụ, mức đầu tư hỗ trợ và giải pháp thực hiện nhằm tăng cường công tác bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa.

Chiêm ngưỡng hình ảnh đất nước qua tác phẩm hội họa

Ngày 24/08, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Đất nước tôi". Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết: Đất nước là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều loại hình nghệ thuật: văn học, âm nhạc, điện ảnh, sân khấu… đã có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật kinh điển thành công về chủ đề này. Đối với mỹ thuật, đất nước là tiếng gọi thiêng liêng, là nguồn cảm xúc vô tận mà mỗi người nghệ sĩ muốn thể hiện sự trân trọng bằng tất cả tình cảm và tài năng của mình.

Giai điệu Tổ quốc: Nghệ sĩ tự hào được hát trong ngày truyền thống ngành Văn hóa

Các nghệ sĩ tự hào được góp mặt trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt Giai điệu Tổ quốc kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Văn hoá. Thông qua vẻ đẹp của âm nhạc, các nghệ sĩ mong muốn khắc họa nên diện mạo tổng thể về quá trình phát triển 78 năm qua của ngành Văn hoá và lan toả truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc tới khán giả trên mọi miền Tổ quốc. Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giai điệu Tổ quốc" sẽ diễn ra vào 20h ngày 27.8 (dự kiến phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam). Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28.8.1945 - 28.8.2023).

-Báo Tin tức ngày 25/8 đưa tin:

Nghệ sỹ tài năng Việt Nam sẽ trình diễn bản concerto danh tiếng thế giới

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) thông tin cho biết: Nghệ sỹ piano tài năng Lưu Hồng Quang sẽ độc tấu bản concerto dành cho piano số 3 cung Re thứ Op.30 của Nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov. Nghệ sỹ Lưu Hồng Quang sinh năm 1990 tại Hà Nội, là một tài năng piano trẻ xuất sắc, được giới chuyên môn trong nước, quốc tế đánh giá cao về kỹ thuật biểu diễn điêu luyện, phong cách trình diễn ấn tượng, giàu cảm xúc. Anh từng theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện Quốc tế Australia và Đại học Montreal, Canada. Anh đã biểu diễn cùng những dàn nhạc lớn của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới; vinh dự dành nhiều giải thưởng danh giá trong các cuộc thi piano quốc tế và Việt Nam.

Thúc đẩy duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Tại văn bản số 759/TTg-QHQT, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đồng ý với nội dung cơ bản của Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 (Kế hoạch) với các hoạt động cụ thể như đề xuất của Bộ Ngoại giao. Phó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành, cơ quan, địa phương, chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2024 và đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch tại các cơ quan liên quan và báo cáo theo quy định.

-Báo điện tử VOV ngày 24/8 đưa tin:

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 28 tại Trà Vinh

Ngày 24/8, tại Trường Thực hành Sư phạm tỉnh Trà Vinh, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Triển lãm mỹ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 28 - năm 2023. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Triển lãm giới thiệu, trưng bày 229 tác phẩm của 193 họa sĩ, nhà điêu khắc là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và các hội viên của 13 tỉnh, thành khu vực. Theo Ban tổ chức các tác phẩm tham gia chấm chọn lần này rất phong phú về chất liệu như acrylic, sơn dầu, khắc gỗ, lụa, sơn phun, vải jean, tổng hợp, tượng đồng, tượng gỗ, sơn mài… đã phác hoạ nét tổng thể vẻ đẹp thiên nhiên, truyền thống văn hóa; những thành tựu kinh tế xã hội của đất nước, con người khu vực ĐBSCL.

Ngày hội Pay Tái sẽ diễn ra tại Lục Yên, Yên Bái vào ngày 27/8

Ngày hội Pay Tái (Về ngoại) sẽ diễn ra tại huyện Lục Yên (Yên Bái) vào ngày 27/8 tới. Ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, ngày hội sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn du khách. Từ lâu, Pay Tái đã trở thành ngày tết, các gia đình, bản làng cùng nhau ăn uống, múa hát, vui chơi các trò chơi dân gian dân tộc. Năm nay là năm thứ 2 tết truyền thống "Pay Tái" được xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên tổ chức. Trong khuôn khổ Ngày hội, sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: kịch sân khấu hóa "pay tái bản noọng"; thi Hẩm chúp cọ Tày (lợp nón cọ Tày); đan xỏng moòn (dụng cụ đựng lễ vật về nhà ngoại); bịt mắt bắt vịt suối; tức khang (đánh quay)...

Mỹ đang hoàn tất thủ tục hoàn trả 4 cổ vật cho Việt Nam

Cục Di sản văn hóa đã thông tin với báo chí về công tác hoàn trả cho Việt Nam những cổ vật bị buôn bán trái phép vào Mỹ. Theo đó, sau chuyến hồi hương của 10 cổ vật bị buôn bán trái phép vào tháng 11/2022, do Mỹ trao trả Việt Nam thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, tháng 3/2023, Cục Di sản văn hóa tiếp tục nhận được đề nghị của Cơ quan Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HIS), thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), xác định nguồn gốc của một số cổ vật có khả năng từ Việt Nam bị buôn bán trái phép vào Mỹ. Căn cứ hồ sơ do HIS cung cấp, Cục Di sản văn hóa đã làm việc với các chuyên gia cổ vật, xác định những hiện vật này là cổ vật của Việt Nam được đưa ra khỏi Việt Nam bất hợp pháp và cung cấp thông tin cho phía Mỹ.

-Báo Người Lao động ngày 25/8 đưa tin:

Nhạc kịch vào sân khấu học đường

Loại hình nghệ thuật nhạc kịch kết hợp được cả nghệ thuật múa, hát và diễn xuất nên giới trẻ đã nhiệt tình hưởng ứng. Sân khấu UEH Theatre ở Trường ĐH Kinh tế TP HCM (quận 3, TP HCM) vừa công diễn vở nhạc kịch "Bông cánh cò" thu hút đông khán giả trẻ trong giới sinh viên. Các tác phẩm nhạc kịch công diễn thời gian qua như: "Tiên Nga", "Chuyện tình nàng Giáng Hương", "Tấm Cám", "Thủy Tinh"... bước đầu đã chinh phục giới trẻ tại TP HCM và cả nước. Từ đây đã bắt cầu cho xu hướng dàn dựng nhạc kịch trên sân khấu học đường, nhằm đưa loại hình nhạc kịch trở thành "món ăn tinh thần" mới trong đời sống văn hóa giải trí của giới học sinh, sinh viên.

Để Việt Nam thành phim trường quốc tế

Trong hội thảo "Hợp tác Điện ảnh Ấn Độ - Việt Nam" thuộc khuôn khổ Lễ hội Chào Việt Nam 2023 diễn ra tại TP HCM, vai trò của điện ảnh trong việc quảng bá du lịch một lần nữa được nhấn mạnh. Ông Bali Rahul Sudesh, Giám đốc điều phối lễ hội, kể về việc một đoàn phim Ấn Độ từng đến Tây Ban Nha quay phim. Sau đó, phim được chiếu tại các rạp ở Ấn Độ và ngay lập tức làm "sập" cổng thông tin du lịch của Tây Ban Nha. "Sự tác động khó có thể tưởng tượng được của điện ảnh đối với du lịch" - ông Bali Rahul Sudesh nói.

Khởi động Liên hoan âm nhạc quốc tế TP HCM lần 3

Liên hoan âm nhạc quốc tế TP HCM - Hò Dô quay trở lại với nhiều đổi mới với thông điệp "From Ho Chi Minh City with love" - "Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố Tình yêu". Chiều 24-8, họp báo giới thiệu Liên hoan âm nhạc quốc tế TP HCM - Hò Dô lần 3, diễn ra tại Trung tâm ca nhạc nhẹ TP HCM. BTC lễ hội cho biết "Hò Dô 2023" sẽ có nhiều điểm đổi mới thú vị, nhằm thu hút đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ.

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 25/8 đưa tin:

Hà Nội kỳ vọng lượng khách du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ 2/9

Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, với 4 ngày nghỉ là cơ hội để ngành Du lịch Thủ đô thu hút khách. Các công ty lữ hành, các điểm vui chơi, giải trí tại Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho đợt cao điểm du lịch này. Với nhiều người dân Thủ đô, kỳ nghỉ lễ 2/9 là dịp để mọi người nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Đây cũng là thời điểm du lịch, vui chơi dài ngày trước khi học sinh bước vào năm học mới. Do vậy, nhiều gia đình tranh thủ cho các con thư giãn. Hơn nữa, thời tiết bắt đầu sang Thu rất phù hợp cho hoạt động du lịch, vui chơi.

Khai mạc Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023

Chiều 24/8, Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023 và giải BRG Open Golf Championship Danang đã khai mạc tại Công viên APEC. Tiếp nối thành công của năm 2022, hai sự kiện này hứa hẹn sẽ mang đến không khí sôi động, tràn đầy hứng khởi cho golf thủ và công chúng. "Với định hướng đưa môn thể thao golf đến gần hơn với người dân và du khách, thông qua Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023 và tâm điểm là giải đấu BRG Open Golf Championship Danang 2023, thành phố Đà Nẵng mong muốn đưa du lịch golf Đà Nẵng vươn tầm quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch golf, khẳng định định hướng của thành phố trong việc đa dạng hóa các lễ hội sự kiện, xứng danh là điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á"

-Báo Hà Nội mới ngày 25/8 đưa tin:

Thu Hà Nội - Đến để yêu

Lễ hội thu Hà Nội với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" sẽ diễn ra từ ngày 29-9 đến 1-10 tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận cùng một số quận, huyện trên địa bàn Thủ đô nhằm quảng bá vẻ đẹp văn hóa, du lịch đến với du khách. Sự kiện này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần tạo thêm thương hiệu cho du lịch Hà Nội vào mùa cao điểm đón khách quốc tế.

Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội và Thừa Thiên - Huế

Sở Du lịch Hà Nội vừa tổ chức đoàn khảo sát tham quan các mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong ngày 23 và 24-8, đoàn khảo sát đã tham quan nhiều mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch di sản tại tỉnh Thừa Thiên - Huế như: Điểm du lịch nhà vườn Lương Biểu, điểm du lịch cấp quốc gia Cầu Ngói, phá Tam Giang, làng cổ Phước Tích…

-Báo Nhân Dân ngày 25/8 đưa tin:

Du khách Việt yêu thích du lịch gần dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Biển đảo trong nước, điểm đến gần trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương là những nơi được du khách Việt yêu thích cho dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. Nhận định về xu hướng du lịch của người Việt trong kỳ nghỉ sắp tới, ông Varun Grover, Giám đốc quốc gia của Booking.com tại Việt Nam cho biết: "Kỳ nghỉ dài sắp tới nhân ngày lễ Quốc khánh của Việt Nam, chúng tôi thấy nhu cầu lớn hơn bình thường của du khách Việt đối với hai loại hình nghỉ dưỡng là "staycation" (du lịch ở gần hoặc ngay tại thành phố sinh sống) và "drivecations" (du lịch bằng xe tự lái và nghỉ trên xe) tới các địa điểm không quá xa, hoặc nếu đi nước ngoài, du khách sẽ chọn các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương với thời gian bay không quá lâu".

Ra mắt ứng dụng du lịch thông minh "Mộc Châu Tour"

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập nước (2/9/1945-2/9/2023), huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã chính thức ra mắt phần mềm ứng dụng du lịch thông minh "Mộc Châu Tour". Lễ ra mắt phần mềm ứng dụng du lịch thông minh "Mộc Châu Tour" sẽ diễn ra vào sáng 28/8, tại hội trường Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu . Huyện Mộc Châu đã phối hợp đưa ra giải pháp công nghệ đột phá, số hóa 5 dịch vụ, bao gồm: du lịch địa danh, văn hóa bản địa, sản phẩm truyền thống, ẩm thực, nghỉ dưỡng nhằm thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Royal Caribbean International chọn Việt Nam là điểm đến chúc mừng sự phục hồi của du lịch tàu biển quốc tế

"Việt Nam là một điểm đến du lịch nổi tiếng đối với du khách Singapore cũng như du khách từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, chúng tôi rất vui khi được kỷ niệm chuyến hành trình tới Phú Mỹ ngày hôm nay trên du thuyền cùng với các đối tác chính phủ và ngành du lịch". Bà Angie Stephen, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Royal Caribbean International khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh như trên tại buổi Lễ chúc mừng sự phục hồi của ngành du lịch tàu biển quốc tế do Tập đoàn Royal Caribbean International tổ chức tại Việt Nam khi siêu tàu Spectrum of the Seas (thuộc hãng Royal Caribbean Cruise Lines) cập bến Tân Cảng - Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

-Báo điện tử VOV ngày 25/8 đưa tin:

Lai Châu khơi nguồn văn hóa để phát triển du lịch bền vững

Tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc anh em chung sống, mỗi dẫn tộc đều có những bản sắc độc đáo, riêng biệt. Với mong muốn đưa văn hóa các dân tộc lan tỏa, vươn xa, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Lai Châu đang tích cực phục dựng các lễ hội đặc trưng, nhằm đưa văn hóa đến gần hơn với người dân, du khách, qua đó, từng bước phát triển du lịch bền vững. Theo ông Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, từ nay đến tháng 10, tại Lai Châu sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hoá - du lịch đặc sắc, như: Tuần Văn hóa, du lịch năm 2023 tổ chức tại huyện Than Uyên và thành phố Lai Châu dịp Quốc khánh 2/9; Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10.000 người trên toàn quốc do tỉnh Lai Châu đăng cai vào đầu tháng 10...

Đừng để nạn "chặt chém" làm TP.HCM mất khách!

Trong khi TP.HCM đang nỗ lực xây dựng hình ảnh du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn với du khách, thì thời gian gần đây các vụ "chặt chém" lại bị nhắc đến nhiều, làm xấu đi hình ảnh về TP.HCM trong mắt du khách. Mới nhất là vụ 3 đôi tất bị tiểu thương chợ Bến Thành "hét giá" 700.000 đồng hay vụ 1 hộp cá viên chiên hàng rong tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có giá… 500.000 đồng. Chị Trần Thị Thanh Thùy, hướng dẫn viên du lịch chuyên dẫn khách Italy tham quan, khám phá TP.HCM cho biết, tình trạng tiểu thương hét giá khi bán hàng cho du khách nước ngoài đã tồn tại từ lâu tại chợ Bến Thành. Chợ này là biểu tượng du lịch của TP.HCM - một điểm tham quan không thể thiếu trong lịch trình city tour của hầu hết các doanh nghiệp lữ hành, nhưng chị Thùy và nhiều hướng dẫn viên khác rất ngại và áy náy mỗi khi dẫn khách tham quan chợ.

Gìn giữ vẻ đẹp đại ngàn để phát triển du lịch Kon Plông

Tỉnh Kon Tum có trên 609.600ha rừng, trong đó hơn 547.700ha là rừng tự nhiên với độ che phủ trên 63% diện tích của tỉnh. Cùng với phát triển kinh tế rừng, những năm gần đây nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số tại chỗ, đơn vị, địa phương của tỉnh Kon Tum còn tập trung bảo vệ, giữ gìn, khai thác vẻ đẹp riêng có với hệ động, thực vật phong phú của núi rừng tạo thành sản phẩm du lịch.

-Báo Văn Hóa ngày 25/8 đưa tin:

Ba hoạt động hấp dẫn tại Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu 2023

Được chuẩn bị công phu và kĩ lưỡng, Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu 2023 hứa hẹn sẽ hút khách du lịch bởi các hoat động văn hoá, vui chơi, giải trí hấp dẫn. Không khí vui nhộn của hàng loạt hoạt động thi đấu thể thao chắc chắn sẽ khiến du khách vô cùng thích thú. Từ các màn "đọ sức" về tay nghề nấu ăn như thi giã bánh dày, thi ẩm thực các món ăn Tây Bắc, thi nấu thắng cố… đến các hoạt động thi đấu cần sức khoẻ dẻo dai như chinh phục đỉnh núi Lao Tỷ Phùng, thi đấu bóng chuyền hơi, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ tướng, kéo co… Tất cả cùng hoà quyện và tạo nên không khí sôi động xuyên suốt tuần lễ hội.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2.9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2.9 này, Đà Nẵng vẫn đang nằm trong tốp điểm đến lý tưởng nhất. Có lẽ Đà Nẵng là một trong số ít điểm đến trong nước khó có đối thủ cạnh tranh về mức độ dồi dào, đa dạng trong tài nguyên, sản phẩm du lịch. Không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên núi rừng kỳ vĩ, những bãi biển sạch đẹp hút hồn, Đà Nẵng còn luôn khiến du khách mê mẩn bởi nhiều sản phẩm, dịch vụ mới mẻ, đẳng cấp dẫn đầu xu thế. Điểm đến chịu khó đổi mới, sáng tạo bậc nhất tại Đà Nẵng có lẽ là Khu du lịch (KDL) Sun World Ba Na Hills.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin Tức, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 25/8 đưa tin: "Đánh bại Malaysia, Việt Nam vào chung kết giải U23 Đông Nam Á 2023" cho biết: Dễ dàng đánh bại U23 Malaysia 4 - 1 tại bán kết giải U23 Đông Nam Á 2023, U23 Việt Nam đã xuất sắc giành vé vào chơi trận chung kết. Ở trận gặp U23 Malaysia, U23 Việt Nam đón chào sự trở lại của Quốc Việt, Khuất Văn Khang. Phong độ ấn tượng cũng giúp Xuân Tiến góp mặt trong đội hình xuất phát. Đây có thể xem là đội hình mạnh nhất của U23 Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/8/2023 - Ảnh 2.

U23 Việt Nam giành vé vào chung kết giải U23 Đông Nam Á 2023. Ảnh: VFF

-TTXVN ngày 25/8 đưa tin:

U23 Việt Nam từng có bài học đắt giá khi đối đầu U23 Indonesia

Duyên nợ đưa bóng đá Việt Nam và Indonesia chạm trán ở trận đấu quyết định của giải đấu khu vực. Nhiều học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn có thể chưa quên trận bán kết SEA Games 32 khi bị U22 indonesia loại và thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có nhiều lý do để sửa sai. Thử thách U23 Indonesia luôn nặng ký cho các cầu thủ trẻ Việt Nam và khi HLV Troussier đã được trải nghiệm bài học đối thủ này cùng U22 Việt Nam, giờ là lúc HLV Hoàng Anh Tuấn viết kịch bản khác cho đội U23 của mình.

Đội tuyển Cờ tướng Việt Nam hy vọng giành huy chương tại ASIAD 19

Theo thông tin từ Bộ môn Cờ tướng (Cục Thể dục Thể thao), Đội tuyển Cờ tướng Việt Nam đã xác định được danh sách 6 vận động viên sẽ tham dự ASIAD 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Tại ASIAD 19, môn Cờ tướng đưa vào thi đấu ba nội dung gồm: Đồng đội nam nữ phối hợp; cá nhân nam; cá nhân nữ. Đội tuyển Cờ tướng sẽ tham gia cả 3 nội dung và kỳ vọng sẽ giành được huy chương cao nhất ở nội dung Đồng đội nam nữ phối hợp.

World Cup nữ 2023: Việt Nam có 3 cầu thủ góp mặt trong nhóm xuất sắc nhất giải đấu

Ngày 23/8, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã công bố các nhóm cầu thủ xuất sắc nhất theo từng vị trí trong đội hình các đội tuyển tham dự World Cup nữ 2023. Ba thành viên của đội tuyển nữ Việt Nam là Trần Thị Kim Thanh, Trần Thị Thu và Lê Thị Diễm My đã góp mặt trong nhóm các cầu thủ này. Cụ thể, hậu vệ Trần Thị Thu của đội tuyển nữ Việt Nam đã dẫn đầu về chỉ số cản phá bóng trung bình trong 90 phút thi đấu, với 5,9 điểm. Cùng chỉ số với Trần Thị Thu là tiền vệ Bambanani Mbane đến từ Nam Phi.

-Báo Hà Nội mới ngày 25/8 đưa tin:

HLV Shin Tae Yong: "U23 Việt Nam mạnh, nhưng Indonesia đủ sức vô địch"

Sau khi Indonesia đánh bại Thái Lan ở bán kết, HLV Shin Tae Yong tự tin về cơ hội đội nhà sẽ tiếp tục hạ U23 Việt Nam (20h ngày 26-8) để vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023. Trả lời họp báo sau trận Indonesia thắng Thái Lan 3-1 tối qua (24-8), HLV Shin Tae Yong cho biết: "U23 Việt Nam cũng giống các đội bóng khác tại bán kết, đều là đội mạnh trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng tôi tin U23 Indonesia sẽ chơi tốt khi gặp họ ở chung kết để lên ngôi vô địch".

Bơi Việt Nam giành 16 Huy chương vàng tại Giải vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á

Ngày 24-8, Giải bơi vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2023 chính thức khởi tranh tại Indonesia. Trong ngày thi đấu đầu tiên, đội tuyển bơi trẻ Việt Nam đã có được 16 tấm Huy chương vàng cho thể thao Việt Nam. Ở nội dung tiếp sức hỗn hợp nam nữ dưới 18 tuổi 4x400m tự do, các vận động viên (VĐV) Lê Thanh Danh, Phạm Thị Vân, Dương Văn Hoàng Quý và Nguyễn Thúy Hiền đã về đích đầu tiên với thành tích 3'42"56 để vượt các đội của Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore, qua đó giành Huy chương vàng.

-Báo Nhân Dân ngày 24/8 đưa tin:

Việt Nam đoạt ngôi vô địch cá nhân và á quân đồng đội golf Đông Nam Á

Ngày 24/8, sau bốn ngày tranh tài sôi động, Giải golf vô địch đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2023 tại sân The Mines Resort & Golf Club ở Kuala Lumpur (Malaysia) đã kết thúc. Đội tuyển golf Việt Nam xuất sắc đoạt Huy chương Vàng cá nhân Lion City Cup và Huy chương Bạc đồng đội Putra Cup. Đây là những thành tích rất đáng tự hào của đội tuyển golf Việt Nam khi lần đầu các golf thủ nước ta có thành tích cao tại Giải golf vô địch nghiệp dư đồng đội Đông Nam Á. Huy chương Vàng cá nhân của đội tuyển Việt Nam do golf thủ Nguyễn Đức Sơn đến từ Thanh Hóa giành được ở bảng Lion City Cup sau khi vượt qua 20 golf thủ đến từ các nước trong khu vực.

HLV Philippe Trousier muốn trao cơ hội cho tất cả các cầu thủ

Sau khi tập trung và ổn định, hôm nay (24/8), các cầu thủ được triệu tập sớm của U23 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Chia sẻ về bản danh sách gồm nhiều gương mặt trẻ và mới của đợt tập trung này, huấn luyện viên trưởng Philippe Trousier nói: "Các cầu thủ U23 Việt Nam đang tập trung trong tuần này chưa phải là đội hình được tính toán để tham dự vòng loại U23 châu Á 2024. Thành phần chính dự vòng loại châu Á sẽ được tập trung đầy đủ vào ngày 29/8". 

-Báo Văn Hóa ngày 25/8 đưa tin:

Xác định bảng đấu của CLB Hà Nội và Hải Phòng tại Cúp châu Á

Chiều 24.8, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm, chia bảng tại AFC Champions League 2023/24 và AFC Cup 2023/24. Đây là hai giải đấu có sự tham dự của 2 CLB Việt Nam là CLB Hà Nội (AFC Champions League) và CLB Hải Phòng (AFC Cup). Theo kết quả bốc thăm AFC Champions League 2023/24, CLB Hà Nội nằm ở bảng J cùng các đối thủ Wuhan Three Towns FC (Trung Quốc), Pohang Steelers (Hàn Quốc) và Urawa Red Diamonds (Nhật Bản). Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là bảng đấu khó, dự báo sẽ mang lại nhiều thử thách cho đội bóng Thủ đô.

Giải chạy Children's Walk For Hope giúp đỡ trẻ em khó khăn

Ngày 24.8, Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble Children's Foundation (CNCF) tổ chức Lễ ra mắt Giải chạy Children's Walk For Hope 2023 với chủ đề "A Movement From Darkness to Light" - Hành trình tương lai tươi sáng. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán vé và quyên góp của vận động viên sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình của CNCF, hỗ trợ trẻ em hoàn cảnh khó khăn và chi phí vận hành các dự án. Là một sáng kiến của CNCF, Chương trình Children's Walk For Hope kêu gọi mọi người từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau đồng lòng giúp đỡ trẻ em khó khăn tiếp cận nền giáo dục tốt, nơi các em sẽ được học hỏi và phát triển trong một môi trường an toàn và đáng tin cậy, vượt qua đói nghèo xuyên suốt nhiều thế hệ.

Parkour Asian Tour: Đặt nền móng cho sự phát triển của Parkour tại Việt Nam

Là một trong sáu quốc gia được lựa chọn đăng cai Parkour Asian Tour, Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức môn thể thao còn đầy mới mẻ này. Địa điểm được lựa chọn tổ chức sự kiện là Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông, Hà Nội. Sáu quốc gia Đông Nam Á được chọn tham gia Parkour Asian Tour là Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Lào, Philippines và Việt Nam. Đây là chương trình quảng bá cho môn thể thao đặc biệt, hiện đang hấp dẫn giới trẻ này. Các câu lạc bộ và người yêu thích môn Parkour có cơ hội thi đấu trải nghiệm và tham dự khóa tập huấn tại Việt Nam trong chương trình Parkour Asian Tour, tổ chức vào ngày 26-27.8.

-Báo Người Lao Động ngày 25/8 đưa tin:

Trước ngưỡng cửa vô địch, Quảng Nam mời người dân đến sân cổ vũ đội bóng

Chức vô địch Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2023 sẽ giúp đội bóng đá Quảng Nam giành suất duy nhất lên chơi V-League mùa giải năm sau. Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam vừa ký công văn gửi các cơ quan truyền thông, các trung tâm văn hóa – thể thao và truyền thanh - truyền hình trên địa bàn tỉnh đề nghị thông tin, mời người hâm mộ đến xem, cổ vũ đội bóng đá tỉnh nhà thi đấu.

Cao Bằng cùng cựu HLV tuyển futsal Việt Nam vô địch giải U20 Quốc gia 2023

Trong lần đầu tiên U20 Futsal VĐQG được tổ chức, U20 Cao Bằng dưới sự dẫn dắt của HLV Phạm Minh Giang đã giành chức vô địch. Ở giải đấu năm nay, U20 Thái Sơn Nam (Đương kim vô địch giải Futsal VĐQG 2023) và U20 Sahako (Đương kim á quân giải Futsal VĐQG 2023, cựu vô địch mùa 2022) đều bất ngờ bị loại ở vòng bảng. Tại bán kết, U20 Cao Bằng và U20 Thái Sơn Bắc đã lần lượt đánh bại U20 Tân Hiệp Hưng và U20 Hà Nội trước khi chạm trán nhau tại chung kết.

CLB Hà Nội rơi vào bảng đấu "tử thần" ở AFC Champions League 2023-2024

LĐBĐ châu Á (AFC) tổ chức bốc thăm chia bảng đấu AFC Champions League 2023-2024 hôm 24-8 với kết quả CLB Hà Nội rơi vào bảng J, cùng Wuhan Three Towns FC (Trung Quốc), Pohang Steelers (Hàn Quốc) và Urawa Red Diamonds (Nhật Bản). Ở hai sân chơi giành cho CLB thuộc đẳng cấp hàng đầu châu Á mùa giải 2023-2024, bóng đá Việt Nam có hai đội bóng tham gia tranh tài. Đương kim vô địch V-League - CLB Hà Nội - sẽ tranh tài tại AFC Champions League, trong khi đó Hải Phòng FC tham dự đấu trường AFC Cup.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 24/5 đưa tin: "Hà Nội: Thêm hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ có hoàn cảnh khó khăn" cho biết: Tổng hợp số liệu của kỳ báo cáo tháng 8 (từ ngày 16-7 đến 15-8), Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã vận động 46 đơn vị tài trợ nguồn lực với số tiền 1,544 tỷ đồng (gồm tiền mặt 771,1 triệu đồng và hiện vật trị giá 773,1 triệu đồng). Quỹ đã hỗ trợ 863 lượt trẻ em với kinh phí 1,259 tỷ đồng. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động nguồn lực cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, vươn lên trong cuộc sống và học tập; vận động nguồn lực để hỗ trợ các trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại một số xã khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×