Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/8/2023

24/08/2023 | 14:33

Sôi động thị trường các tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9; Công bố kết quả sơ bộ về khảo cổ di tích điện Cần Chánh, bên trong Tử Cấm thành, Đại Nội Huế; Lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công giành HCV cử tạ thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 24/8 đưa tin:

Tiếp nhận tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo

Kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 23/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tiếp nhận 3 tác phẩm tranh sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo. Hiện vật được trao tặng từ ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội và gia đình ông Nguyễn Văn Đức, con trai họa sĩ Văn Giáo. Họa sĩ Văn Giáo (6/10/1916-10/1/1996) là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ đầu của nền hội họa cách mạng Việt Nam. Ông gần như dành trọn cả cuộc đời cho việc sáng tác các tác phẩm về đề tài thiên nhiên và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2023 - Bước trưởng thành của các tay máy trẻ

Diễn ra từ ngày 25/8 đến hết ngày 5/9 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (số 1 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng), Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2023 là một sự kiện quan trọng của Nhiếp ảnh Việt Nam và là sân chơi bổ ích, hấp dẫn của giới trẻ yêu nhiếp ảnh trong cả nước, là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Taste of Australia: Đưa ẩm thực và văn hóa Australia đến gần hơn với người Việt

Tối 22/8, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, hơn 1.000 khách mời đã tham dự Đại tiệc BBQ Hương vị Australia (Taste of Australia). Sự kiện nhằm tôn vinh đồ ăn, thức uống và văn hóa Australia, đồng thời đưa ẩm thực "xử sở chuột túi" đến gần hơn với người Việt. Thực đơn cho chương trình do đại sứ chương trình, đầu bếp hàng đầu người Australia Luke Nguyễn lựa chọn. Đầu bếp Luke Nguyễn đã mở màn chương trình với món thịt cừu Australia được nướng trên lò nướng BBQ được thiết kế dành riêng cho sự kiện lần này.

-Báo Văn Hóa ngày 24/8 đưa tin:

Khẩn trương hoàn thiện và ưu tiên hồ sơ di sản "Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ" trình UNESCO

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 343/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh. Trong Thông báo, Thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh đẩy mạnh quảng bá về du lịch lễ hội; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch (lễ hội, làng nghề, ẩm thực…); nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung, du lịch nói riêng; bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Dân ca Quan họ"; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ "Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ" đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. 

Đề nghị hiến tặng 300 hiện vật cho tỉnh Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn ký ban hành Công văn 4007/UBND-KGVX về việc hiến tặng hiện vật liên quan đến tỉnh Quảng Ngãi.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh và ghi nhận sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn Cổ vật Việt Nam đã chủ động đề nghị hiến tặng 200 hiện vật liên quan đến địa phương cho Bảo tàng Tổng hợp tỉnh quản lý, 100 hiện vật liên quan đến di tích quốc gia Mộ và Đền thờ Bùi Tá Hán cho Tộc họ Bùi Quảng Phú quản lý và hai bức tranh chủ đề "Bộ đội cụ Hồ".

Về việc Bảo tàng Trầm Hương ATC tại Nha Trang hoạt động không phép: Sẽ chỉ đạo thanh tra

Sáng 23.8, ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã nắm bắt được thông tin Báo Văn Hóa phản ánh về công trình Bảo tàng Trầm Hương ATC (đường Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Ông Lê Văn Hoa khẳng định, sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở tổ chức thanh tra làm rõ. Về hai bảng quảng cáo rất lớn được gắn trước cổng vào khu công trình được gọi là Bảo tàng Trầm Hương ATC có nội dung "Trầm Hương Khánh Hòa" sai với giấy phép, ông Hoa đề nghị Văn Hóa chuyển thông tin hình ảnh đến ông Hoa để nắm bắt thêm. Sau khi nhận được hình ảnh, ông Hoa cho biết sẽ cho kiểm tra làm rõ.

-TTXVN ngày 24/8 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam diễn ra tối 25/8

Thông tin từ Hội Nhạc sỹ Việt Nam ngày 23/8 cho biết, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Sóng nhạc Hồ Gươm xanh" mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2023 sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 25/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, 40 - 40A Hàng Bài, Hà Nội. Nhạc sỹ, Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết, chương trình "Sóng nhạc Hồ Gươm xanh" được chia làm 3 phần với những điểm nhấn quan trọng. Phần 1 có tiêu đề: "Sóng đàn Thăng Long" tôn vinh các tác phẩm viết cho nhạc cụ dân tộc và ca khúc mang âm hưởng dân ca - thể hiện tính kế thừa truyền thống, phản ánh một phần bức tranh của âm nhạc Việt Nam thời kỳ trước, làm nền tảng cho nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Khánh thành 'Đường cờ Tổ quốc' tại khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh

Chiều 23/8, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Báo Người Lao động tổ chức lễ khánh thành công trình "Đường cờ Tổ quốc" tại khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh (thuộc xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân). Công trình "Đường cờ Tổ quốc" tại khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh là công trình "Đường cờ Tổ quốc" thứ ba được Báo Người Lao Động phối hợp với Tỉnh Đoàn Bạc Liêu thực hiện, với chiều dài 25 km, xây dựng 1.700 lá cờ và trụ cờ. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 78 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Hai "Đường cờ Tổ quốc" trước đã được khánh thành tại thị xã Giá Rai và huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Công bố kết quả khai quật khảo cổ học nền Điện Cần Chánh

Ngày 23/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia công bố kết quả khai quật khảo cổ học nền Điện Cần Chánh sau hơn một tháng triển khai. Kết quả khai quật lần này giúp cung cấp nhiều cứ liệu khoa học để bổ sung vào hồ sơ nghiên cứu dự án phục dựng lại ngôi điện quan trọng này. Quá trình nghiên cứu về Điện Cần Chánh đã trải qua hơn 25 năm, trong đó có sự tham gia nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Waseda (Nhật Bản), với rất nhiều tư liệu, hình ảnh quý đã được tập hợp lại. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ cố gắng hoàn thiện xong các thủ tục để khởi công dự án phục dựng lại Điện Cần Chánh trong năm 2024.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/8 đưa tin:

Môi trường số vừa là thách thức, vừa là cơ hội lớn để các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam tiếp cận với thế giới

Sáng 23/8 tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) đã phối hợp với Netflix tổ chức Hội thảo "Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số". Hội thảo "Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo Việt Nam trong kỷ nguyên số" nhằm tạo diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, chuyên gia nghiên cứu, giới truyền thông và những người thực hành văn hóa, nghệ thuật… trao đổi về bối cảnh trong nước, quốc tế để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo trong môi trường số, phân tích các cơ hội, thách thức Việt Nam sẽ phải đối mặt...

Khai hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch

Lễ hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch chính thức khai hội đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân và du khách. Đây được xem là một hoạt động văn hóa đặc sắc tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày 23/8 (nhằm ngày 8/7 Âm lịch) tại 352 Chi Lăng (TP Huế), Lễ hội Điện Huệ Nam tháng bảy Âm lịch đã chính thức được khai hội. Hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Lễ hội Điện Huệ Nam (hay Lễ hội Điện Hòn Chén) được biết đến là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng ba và tháng bảy Âm lịch hàng năm.

Mô hình văn hóa tiêu biểu: Hải Phòng điểm sáng nổi bật trong "hồi sinh" nghệ thuật sân khấu

Được triển khai từ tháng 11/2019, năm 2023 là năm thứ 4 liên tiếp, các chương trình, vở diễn sân khấu truyền hình Hải Phòng tiếp tục được nâng cao chất lượng nghệ thuật, ngày càng đến gần hơn công chúng trong và ngoài Thành phố. Đều đặn mỗi tháng với 1 chương trình sân khấu hoặc là chèo hoặc cải lương, kịch nói, múa rối, chương trình ca múa nhạc... được dàn dựng và biểu diễn trong sự đón nhận hào hứng của công chúng Thành phố cũng như du khách đến với thành phố Hoa phượng đỏ.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 24/8 đưa tin:

Cuộc thi cải lương "Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền" năm 2023

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cải lương "Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền" năm 2023, cho biết, năm nay, địa phương sẽ tổ chức cuộc thi này theo hướng chuyên nghiệp để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của cố soạn giả Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền, soạn giả tiên phong của TP Cần Thơ, người có nhiều công lao vun đắp cho nền nghệ thuật sân khấu cải lương. Theo đó, cuộc thi cải lương "Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền" năm 2023 diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11, với 3 vòng thi. Vòng sơ tuyển diễn ra trong tháng 9, vòng bán kết trong tháng 10, vòng chung kết và tổng kết trao giải diễn ra ngày 3-11, kết hợp với chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày mất của cố soạn giả Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền.

Di sản văn hóa nhìn từ game

Trên thế giới, việc sử dụng trò chơi điện tử (game) để quảng bá văn hóa, nhất là các di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) không phải là điều hiếm. Thậm chí, game còn được xem là một phương pháp hiệu quả để giới thiệu văn hóa đến với người trẻ. Loạt game "Assassin's Creed" được phát triển bởi Công ty Ubisoft (trụ sở tại Pháp), đã tạo ra một cách tiếp cận độc đáo, giúp người chơi tương tác với các di sản văn hóa nổi tiếng trên thế giới. Mỗi phiên bản mang đến cho người chơi một trải nghiệm di sản văn hóa của những vùng miền khác nhau như: "Assassin's Creed: Odyssey" (Hy Lạp), "Assassin's Creed: Origins" (Ai Cập) hay "Assassin's Creed: Syndicate" (Anh). Các phiên bản đều tái hiện các thành phố lịch sử, các di tích nổi tiếng với độ chân thực rất cao. Người chơi có cơ hội khám phá các địa điểm như Roma, Athens, Paris, London, Cairo, Venice và Istanbul.

Hội Âm nhạc TPHCM: Gắn bó với đời sống nghệ thuật thành phố

Sáng 22-8, tại trụ sở Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM, Hội Âm nhạc TPHCM đã tổ chức hội thảo khoa học "Hội Âm nhạc TPHCM - Dấu ấn những chặng đường". GS-TS-nhạc sĩ Thế Bảo nhận định: "Hội Âm nhạc TPHCM qua các nhiệm kỳ đã liên tục cải tiến hoạt động, đổi mới phương thức tổ chức, điển hình như việc thành lập 10 chi hội theo địa bàn và ngành nghề, từ sáng tác, lý luận - phê bình và đào tạo, biểu diễn thanh nhạc và hợp xướng, biểu diễn khí nhạc, khí nhạc dân tộc, tổ chức các lớp ngắn hạn cho hội viên trẻ... Qua 42 năm, lần lượt các thế hệ nhạc sĩ của hội đã đóng góp vào sự phát triển chung của văn học nghệ thuật thành phố.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, báo Tin Tức và nhiều báo khác ngày 24/8 đưa tin: "Sôi động thị trường các tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9" cho biết: Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày, vì thế ngay từ đầu tháng 8 nhiều người đã lên kế hoạch du lịch vào dịp này. Đến thời điểm hiện tại, theo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành đã bán gần 90% kế hoạch số tour dịp lễ 2/9 với các ngày khởi hành từ 29/8 - 3/9. Nắm bắt nhu cầu du lịch của người dân sẽ tăng, doanh nghiệp lữ hành đã sớm chào bán các tour có mức giá rẻ hấp dẫn, được nhiều khách hàng quan tâm. Bà Nguyễn Thu Hằng, đại diện Color Travel cho hay, tới thời điểm này, các tour du lịch gần trong nước của Công ty Cattour đã hết chỗ, chỉ còn một số tour ở khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á là vẫn đang nhận đặt những chỗ cuối cùng. Đại diện Công ty Lữ hành Saigontourist cho biết, đơn vị đã bán gần 90% kế hoạch số tour lễ Quốc khánh 2/9. Năm nay, các tuyến miền Bắc, miền Trung, Phú Quốc và Đà Lạt vẫn tiếp tục thu hút khách nhiều hơn các tuyến khác. Bà  Nguyễn Hà My, đại diện Công ty Lữ hành Saigontourist chia sẻ, các tour trong nước, ngắn ngày cũng đang  được khách hàng quan tâm, với giá bán dao động từ 1,5  - 3,6 triệu đồng/tour 3 ngày như đi Mộc Châu, Sapa, Hà Giang... Các tour đi Đông Nam Á, Thái Lan… giá  từ 7,2 - 13 triệu đồng/tour cho 5-6 ngày.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/8/2023 - Ảnh 1.

Vẻ đẹp quyến rũ của Sa Pa mùa lúa chín. Ảnh: Ảnh: Hiếu Legend, TTXVN

-TTXVN ngày 24/8 đưa tin:

Hạ tầng chưa khớp nối, nhiều bến du lịch đường thủy bị bỏ hoang

Hơn 5 năm qua, nhiều công trình cầu tàu, bến bãi phục vụ du lịch đường thủy nội địa tại thành phố Đà Nẵng đang bị bỏ hoang, không có khách. Đó là tình trạng chung của các cầu tàu Túy Loan, Thái Lai (huyện Hòa Vang) và cầu tàu K20 (quận Ngũ Hành Sơn) - những công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Theo các doanh nghiệp vận chuyển du lịch đường thủy tại Đà Nẵng, nguyên nhân các bến bãi trên chưa đón được du khách là do các tàu du lịch không tới được bến. Trước khi đầu tư các bến thủy nội địa, địa phương cần khảo sát kỹ để đảm bảo hạ tầng đường thủy thông suốt, khớp nối.

Du lịch đêm ở Việt Nam: Bao giờ hết cảnh 'ngủ sớm' và nhàm chán?

Các sản phẩm du lịch đêm ở Việt Nam được đánh giá còn đơn điệu, nhàm chán và ít có sự đổi mới thường xuyên. Thậm chí, ở những trung tâm lớn, du khách trong nước và quốc tế vẫn chịu cảnh "ngủ sớm." Mặc dù Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống, sôi động và hấp dẫn cả du khách nội địa và quốc tế nhưng thực tế sản phẩm du lịch đêm chưa có nhiều đột phá suốt nhiều năm qua. Thực trạng này cũng tiếp diễn ở hầu hết các điểm đến du lịch trên cả nước, cũng bởi thiếu chính sách khuyến khích cũng như quy hoạch dành cho sản phẩm du lịch đêm.

Top các điểm đến được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới, du khách Việt chủ yếu có nhu cầu nghỉ dưỡng 'staycation' (du lịch gần nhà) và 'drivecations' (du lịch bằng xe hơi và nghỉ trên xe) tới các địa điểm không quá xa. Nhận định về xu hướng du lịch của người Việt cho kỳ nghỉ 2/9, Giám đốc Quốc gia Booking.com tại Việt Nam, ông Varun Grover cho biết: "Kỳ nghỉ 4 ngày sắp tới nhân dịp lễ Quốc Khánh của Việt Nam, chúng tôi thấy du khách Việt chủ yếu có nhu cầu với hai loại hình nghỉ dưỡng là 'staycation' (du lịch ở gần hoặc ngay tại thành phố sinh sống) và 'drivecations' (du lịch bằng xe hơi và nghỉ trên xe) tới các địa điểm không quá xa, hoặc nếu đi nước ngoài, du khách sẽ chọn các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với thời gian bay không quá lâu."

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/8 đưa tin:

Thanh Thuỷ, Phú Thọ chuẩn bị tổ chức Tuần du lịch - Mùa thu 2023

Từ ngày 31/8 đến ngày 4/9, tại huyện Thanh Thuỷ sẽ diễn ra Tuần du lịch – Mùa thu 2023 với chủ đề "Du lịch Thanh Thủy – Tinh hoa nghỉ dưỡng vùng Đất Tổ". Tuần du lịch – Mùa thu 2023 là một trong những hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Xuyên suốt thời gian tổ chức tuần lễ du lịch, huyện Thanh Thủy tổ chức nhiều hoạt động như không gian đi bộ gắn với trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, các hoạt động quảng bá về du lịch và văn hóa đặc sắc của huyện Thanh Thủy.

Hướng dẫn viên là người lan tỏa các giá trị tốt đẹp của điểm đến du lịch

Hội thảo "Để mỗi hướng dẫn viên là đại sứ du lịch" đề cập vai trò của hướng dẫn viên (HDV) là cánh tay nối dài của điểm đến, là người lan tỏa các giá trị tốt đẹp của các điểm đến du lịch cũng như của đất nước đến du khách, là sợi dây gắn kết sản phẩm dịch vụ với khách hàng. Hội thảo "Để mỗi hướng dẫn viên là đại sứ du lịch" do Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills và các đơn vị liên quan tổ chức vào chiều 23/8 tại Bà Nà Hills, với sự tham gia của hơn 200 HDV. Sự kiện này nhằm truyền lửa, hun đúc tình yêu nghề đến các HDV sau thời gian dài bị ảnh hưởng COVID-19.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 24/8 đưa tin:

Du lịch y tế ngày càng hút khách

Ước tính của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, lượng khách du lịch đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng dần qua các năm, trung bình đạt doanh thu khoảng 2 tỷ USD/năm (thời điểm trước dịch Covid-19), trong đó TPHCM chiếm khoảng 40% về lượng khách cũng như doanh thu. Là một trong những bệnh viện thu hút nhiều khách nước ngoài, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã tiếp nhận khám ngoại trú khoảng 15.000 lượt và điều trị nội trú hơn 1.000 lượt người nước ngoài mỗi năm. Trong đó, tập trung vào thẩm mỹ, chăm sóc da, tim mạch, tiêu hóa, gan mật tụy, thần kinh, hô hấp, … Ở góc độ cơ quan chuyên môn, Sở Du lịch TPHCM cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện các gói sản phẩm du lịch y tế phù hợp đáp ứng thị trường khách nội địa và quốc tế; đẩy mạnh các video quảng bá sản phẩm trên địa bàn TPHCM.

Sở Du lịch TPHCM kỷ niệm 30 năm thành lập

Sở Du lịch TPHCM tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (25-8-1993 - 25-8-2023) vào tối 23-8. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết, trong thời gian qua ngành du lịch thành phố đã không ngừng nỗ lực làm mới các tour tuyến như chương trình "Mỗi quận huyện một sản phẩm du lịch đặc trưng", nâng chất sản phẩm du lịch sông nước, du lịch MICE, triển khai các sản phẩm du lịch y tế…

Nhiều sự kiện thể thao quảng bá hình ảnh TP Cần Thơ

Theo Sở VHTTDL TP Cần Thơ, công tác chuẩn bị để tổ chức 3 chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2-9 và hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương đã được sở này hoàn tất. Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là giải Marathon quốc tế di sản Cần Thơ, diễn ra vào ngày 3-12. Đến nay, ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 5.000 VĐV, kỳ vọng sẽ thu hút 7.000 VĐV tham gia tranh tài ở 4 cự ly: 42km, 21km, 10km và 5km.

-Báo Văn Hóa ngày 23/8 đưa tin:

Quảng Ngãi: Nâng cao hiệu quả công tác PCCC tàu du lịch

Du lịch biển, đảo ở Quảng Ngãi thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Lý Sơn ngày càng đông, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Do đó, công tác đảm bảo phòng, chống cháy, nổ trên tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn cần phải được chú trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách ra, vào đảo Lý Sơn. Theo Trưởng phòng Thanh tra - An toàn, an ninh hàng hải (Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi) Trần Quang Trung, nếu như không làm tốt công tác PCCC tàu cao tốc, khi xảy ra hỏa hoạn sẽ gây thiệt hại rất lớn, đặc biệt là có nguy cơ thiệt hại về người. Thời gian qua, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi cùng với các đơn vị chức năng thường xuyên phối hợp tổ chức kiểm tra an toàn PCCC trên các phương tiện thủy nội địa, đặc biệt là các tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Quảng Nam: Kết nối phát triển du lịch miền núi

Liên kết là yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch miền núi Quảng Nam, giúp mở rộng không gian, phát huy tối đa lợi thế của từng địa phương.  ại Tọa đàm "Kết nối phát triển du lịch miền núi Quảng Nam" do Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức vừa qua, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, chín địa phương miền núi và hơn 20 doanh nghiệp, lữ hành khu vực miền Trung đã đưa ra những ý kiến đóng góp tích cực, cùng thảo luận, tìm ra hướng đi cho du lịch miền núi Quảng Nam, từng bước tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, không còn tình trạng phát triển manh mún, nhỏ lẻ, "mạnh ai nấy làm", cùng nhau kết nối để tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị cao và bền vững.

Quảng Ninh: Nỗ lực thu hút khách du lịch Ấn Độ và Hồi giáo

Quảng Ninh vừa đón đoàn 32 khách du lịch Ấn Độ và người Hồi giáo (Ha Lal). Đây là kết quả của các chương trình xúc tiến và chuẩn bị chu đáo của tỉnh Quảng Ninh để đón dòng khách đặc biệt này. Thị trường khách du lịch Ấn Độ và Hồi giáo tuy còn mới mẻ nhưng còn nhiều tiềm năng. Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn, với dân số hơn 1,4 tỉ người, khoảng 25 triệu khách du lịch ra nước ngoài mỗi năm và sắp tới tăng lên 35 triệu. Trong khi đó, người Hồi giáo trên thế giới hiện có khoảng hai tỉngười. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định đây là một trong những thị trường tiềm năng cần xúc tiến, đẩy mạnh hợp tác. Trong đó, tỉnh sẽ tăng cường kết nối với các đơn vị lữ hành của Ấn Độ với các doanh nghiệp du lịch Quảng Ninh; tổ chức, tham gia các sự kiện kích cầu, hội thảo giới thiệu điểm đến Quảng Ninh bằng nhiều hình thức như trực tiếp và trực tuyến; quảng bá cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đa dạng của dòng khách Ấn Độ…

-Báo điện tử VOV ngày 24/8 đưa tin:

Thiếu cơ sở hạ tầng phát triển du lịch tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau

Vườn Quốc gia U Minh Hạ rất có lợi thế phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc đầu tư phát triển du lịch ít được quan tâm nên sản phẩm du lịch thì thiếu, còn cơ sở hạ tầng phục vụ cũng rất yếu. Không chỉ người dân Cà Mau mà du khách ngoài tỉnh đến với Vườn Quốc gia U Minh Hạ cũng bày tỏ sự thất vọng về một vườn quốc gia được đánh giá có hệ sinh thái rừng tràm hàng đầu và đã nổi tiếng cả nước. Ông Nguyễn Tấn Truyền, Trưởng phòng Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường Vườn Quốc gia U Minh Hạ thừa nhận rằng, hầu hết du khách đến đều thích cảnh quan thiên nhiên hoang dã, không khí thoáng mát. Tuy nhiên, khách cũng bày tỏ sự không hài lòng về điều kiện cơ sở vật chất.

Quảng Ninh thực hiện các phương án "giải cứu" hòn Trống Mái

Nhằm giảm thiểu những tác động trực tiếp cũng như đảm bảo an toàn cho du khách trên các tuyến tham quan Vịnh Hạ Long, Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh đã đưa ra các phương án bảo vệ, gia cố hòn Trống Mái trước nguy cơ bị đổ sập. Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh đề nghị Ban Quản lý vịnh Hạ Long quán triệt các doanh nghiệp, các chủ phương tiện vận tải, du khách khi di chuyển qua khu vực hòn Trống Mái phải thực hiện các biện pháp để tránh tác động trực tiếp, cụ thể như giảm tốc độ di chuyển của phương tiện tới mức thấp nhất (10km/h) và giữ khoảng cách tiếp cận gần hòn Trống Mái tối thiểu 70m. Ngoài ra, các phương tiện phải áp dụng các biện pháp cảnh báo bằng tín hiệu để tránh ùn tắc giao thông và va chạm tại khu vực tham quan.

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch trong dịp nghỉ lễ 2/9 tại Đà Nẵng

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trong dịp nghỉ lễ 2/9 tại thành phố Đà Nẵng. Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Quốc khánh và Lễ hội du lịch golf Đà Nẵng 2023, dự kiến thu hút rất đông khách du lịch đến Đà Nẵng trong dịp này. Sự kiện nổi bật sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch đến thành phố Đà Nẵng trong kỳ nghỉ lễ là Lễ hội du lịch golf Đà Nẵng 2023 diễn ra từ ngày 24/8 - 2/9. Điểm nhấn của lễ hội là Giải golf chuyên nghiệp châu Á-BRG Open Championship Danang 2023, thu hút 144 golf thủ chuyên nghiệp hàng đầu châu Á tham gia cùng nhiều hoạt động giao lưu, du lịch trải nghiệm.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 24/8 đưa tin:

U23 Đông Nam Á 2023: Những phát hiện thú vị của đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển U23 Việt Nam đã đi qua vòng bảng giải U23 Đông Nam Á 2023 với 2 chiến thắng liên tiếp. Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn đang trình diễn lối chơi tốt, cùng nhiều gương mặt mới như Xuân Tiến, Nguyên Hoàng, Hữu Tuấn, Minh Quang.Nguyễn Minh Quang - tiền đạo thuộc biên chế CLB Bình Thuận - có lẽ là cái tên đem đến nhiều bất ngờ nhất trong đội hình của U23 Việt Nam tại giải năm nay. Cầu thủ này không sở hữu chiều cao quá vượt trội nhưng thi đấu năng nổ, đầy quyết tâm trên hàng công "Những chiến binh Sao vàng". Anh cùng Đình Duy tạo thành cặp tiền vệ, tiền đạo thường xuyên hoán đổi vị trí gây ra nhiều khó khăn cho hàng thủ U23 Lào ở trận đấu đầu tiên.

Các VĐV Việt Nam thi đấu thành công tại giải vô địch đá cầu châu Á 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, sau 2 ngày tham gia thi đấu trong khuôn khổ "Giải vô địch đá cầu châu Á và Giải vô địch đá cầu trẻ châu Á" lần thứ nhất diễn ra tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), đội tuyển đá cầu Việt Nam đã giành được 6 tấm HCV ở các nội dung thi đấu. Trong ngày thi đấu 23/8, các vận động viên Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết của hai nội dung đôi nam và đôi nữ tại Giải vô địch đá cầu trẻ châu Á. Ở chung kết đôi nam (Lý Thượng Trung/Đào Thái Hoàng Đức) và đôi nữ trẻ (Nguyễn Thị Tú Anh/Kiều Thị Huyền), tuyển thủ Việt Nam thắng đội Trung Quốc 2-0, qua đó giành HCV.

Lực sĩ Lê Văn Công giành HCV tại Giải cử tạ người khuyết tật vô địch thế giới 2023

Ngày 23/8, lực sĩ Lê Văn Công đã xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) Giải cử tạ người khuyết tật vô địch thế giới 2023 diễn ra ở Saudi Arabia. Lực sĩ Lê Văn Công tham dự giải đấu năm nay với tư cách đương kim á quân. Trong tổng cộng 9 đô cử thi đấu ở nội dung 49kg nam, đối thủ lớn nhất của Lê Văn Công là lực sĩ người Jordan Omar Qarada, đương kim vô địch thế giới và Paralympic.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/8 đưa tin:

U23 Việt Nam gặp bất lợi so với Thái Lan trong cuộc đua vô địch?

Vị chuyên gia bóng đá người Indonesia cho rằng Thái Lan vẫn là ứng viên số 1 cho chức vô địch giải U23 Đông Nam Á, do sở hữu một ưu điểm vượt trội so với các đối thủ như U23 Việt Nam hay Indonesia. Ông cho biết: "Đội U23 Indonesia có thể tiến vào bán kết, đối với tôi đó là một điều tích cực. Bởi xét về mặt chất lượng, các cầu thủ hiện tại ở đội U23 Indonesia kém rất xa so với đội hình vừa vô địch SEA Games. Phải thừa nhận rằng gần như toàn bộ cầu thủ hiện đang dự giải U23 Đông Nam Á đều là dự bị hoặc chưa từng có kinh nghiệm thi đấu cho đội U22 quốc gia trước đây".

Ngành thể thao Việt Nam hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội nghị Bộ trưởng thể thao ASEAN lần thứ 7

Nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng thể thao ASEAN lần thứ 7 (AMMS 7) tại Chiang Mai, Thái Lan và Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 14 (SOMS 14), Cục TDTT đã có buổi làm việc, báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương chủ trì buổi làm việc. Báo cáo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tại buổi làm việc, Cục TDTT cho biết, Hội nghị tới đây sẽ xem xét và thông qua Tuyên bố chung của AMMS + Nhật Bản 4 và Tuyên bố Chiang Mai về tăng cường hợp tác ASEAN – Nhật Bản về thể thao đến 2030; xem xét đệ trình Tuyên bố Chiang Mai về tăng cường hợp tác ASEAN- Nhật Bản về thể thao đến 2030 tới các Lãnh đạo của ASEAN - Nhật Bản tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 50 năm ASEAN - Nhật Bản vào tháng 12 năm 2023 để ký kết.

Thủ môn Kim Thanh được FIFA vinh danh nhờ thống kê "đáng nể" ở World Cup

Thủ môn Kim Thanh những ngày gần đây đã liên tục được BTC FIFA World Cup nữ 2023 vinh danh. Mới nhất, BTC FIFA World Cup nữ 2023 đã đưa ra một bảng xếp hạng những thủ môn có số lần cứu thua nhiều nhất tại giải. Đáng chú ý, thủ môn Kim Thanh của tuyển nữ Việt Nam xếp hạng 6, với 15 lần cứu thua. Thủ môn có số lần cứu thua nhiều nhất là Daniela Solera của Costa Rica (22 lần).

-Báo Tin Tức ngày 24/8 đưa tin:

U23 Đông Nam Á 2023: Đo bản lĩnh nhà vô địch

Đội tuyển U23 Malaysia chắc chắn là thử thách nặng ký hơn hẳn những đối thủ ở bảng C mà U23 Việt Nam đã vượt qua tại giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023. Chỉ có chiến thắng, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn mới thể hiện bản lĩnh và hoàn thành mục tiêu đề ra trước giải. U23 Việt Nam có thể kỳ vọng vào phong độ cao của Xuân Tiến. Cầu thủ thuộc biên chế Sông Lam Nghệ An đã rất nổi bật khi được chơi cao nhất trên hàng công đội tuyển ở giải này. Ngoài ra, HLV Hoàng Anh Tuấn còn có phát hiện mới là Minh Quang - rất tốc độ bên hành lang phải. Bên cánh trái, U23 Việt Nam có Văn Khang. Nếu tự tin chơi đúng khả năng của mình, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể kéo dài chuỗi bất bại mỗi khi đối đầu U23 Malaysia.

Khen thưởng CLB Đông Á Thanh Hóa giành chức Vô địch Cúp Quốc gia

Chiều 23/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khen thưởng Câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa vừa giành chức Vô địch Cúp Quốc gia năm 2023. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân và 1 tỷ đồng cho đội bóng. Ông Đỗ Minh Tuấn ghi nhận, biểu dương và chúc mừng thành tích xuất sắc mà Câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thanh Hóa đã đạt được; đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Tập đoàn bất động sản Đông Á, Ban lãnh đạo, Ban huấn luyện cùng toàn thể các cầu thủ, cổ động viên bóng đá Thanh Hóa. Vô địch Cúp Quốc gia năm 2023 là dấu mốc quan trọng đáng tự hào, là nền tảng, là động lực để bóng đá Thanh Hóa tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.

U23 Việt Nam: Còn đó những nỗi lo

U23 Việt Nam đã đoạt vé vào bán kết Giải U23 Đông Nam Á 2023 với ngôi đầu bảng C, tuy nhiên thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn chưa thể hiện được vị thế của nhà đương kim vô địch. Qua hai trận đấu ở vòng bảng, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn vấp váp trong việc triển khai đấu pháp chiến thuật kiểm soát bóng, chủ động tấn công. Dù chơi lấn lướt trước đối thủ song U23 Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong khâu ghi bàn, bộc lộ sự thiếu ăn ý khi phòng thủ. Giới chuyên gia nhận định U23 Việt Nam vẫn chưa tung hết sức mạnh cũng như đội hình tốt nhất ở giải đấu kỳ này.

-Báo Hà Nội mới ngày 24/8 đưa tin:

Tuyển bóng chuyền Việt Nam 1 toàn thắng tại vòng bảng VTV Cup 2023

Ngày 23-8, lượt đấu cuối cùng của vòng loại Giải bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Cup Ferroli 2023 đã diễn ra, trong đó tâm điểm là trận đấu giữa hai đội Việt Nam 1 và Việt Nam 2. Mặc dù chịu lép vế và để thua 2 set cuối nhưng đội tuyển Việt Nam 2 cũng đã có trận đấu ấn tượng khi đã bám đuổi và nhiều lần gây khó cho đối thủ mạnh hơn. Chung cuộc cả hai đội tuyển của Việt Nam 1 và Việt Nam 2 giành quyền vào bán kết với ngôi nhất và nhì bảng xếp hạng VTV Cup 2023.

Thắng 5-0, PVF vô địch giải U15 Quốc gia 2023

Chiều 23-8, diễn ra trận chung kết giải U15 Quốc gia - Cúp Acecook 2023 giữa U15 Sông Lam Nghệ An và U15 PVF. Với sự vượt trội hơn về nhiều mặt, U15 PVF đã giành chiến thắng đậm 5-0 trước đội bóng xứ Nghệ và lên ngôi vô địch. Tấn công nhiều mà không ghi được bàn thắng, Sông Lam Nghệ An phải trả giá đắt. Một phút sau, Duy Khang nhận bóng bên phía cánh phải và tung cú sút hiểm hóc nâng tỉ số lên 4-0. Phút 73, Cao Cường kiến tạo vừa tầm để Văn Bách ghi bàn thắng thứ 5 cho PVF.

Vé các trận đấu vòng loại Giải Bóng đá U23 châu Á 2024 cao nhất là 200.000 đồng

Theo Ban Tổ chức, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các cơ quan, đơn vị được mua vé xem trực tiếp các trận đấu tại vòng loại Giải Bóng đá U23 châu Á diễn ra vào các ngày 6, 9, 12-9 tại Sân vận động Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quyết định phát bán vé trực tiếp tại quầy và bán vé qua đường công văn.

-Báo Người Lao động ngày 24/8 đưa tin:

Đội trưởng tuyển futsal Việt Nam giải nghệ

Đội trưởng Trần Văn Vũ, góp công lớn vào 2 kỳ World Cup futsal, đã nói lời chia tay với sự nghiệp ở tuổi 33. Sau chức vô địch Giải Futsal VĐQG HD Bank 2023 đầy kịch tính đầu tháng 8, tuyển thủ Trần Văn Vũ đã quyết định giã từ sự nghiệp quần đùi áo số. "Tôi đã rất buồn và đắn đo suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định này. Nhưng tôi nghĩ đây là thời điểm hợp lý để dừng lại và tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ phát triển"- Trần Văn Vũ bày tỏ.

U23 Việt Nam gặp thử thách khó

U23 Việt Nam cần phải vượt qua U23 Malaysia lúc 16 giờ ngày 24-8 (VTV5, FPT Play, SCTV) mới hoàn thành mục tiêu lọt vào trận chung kết Giải U23 Đông Nam Á 2023. Tuyển U23 Việt Nam bị đánh giá thấp về khả năng tấn công qua 2 lượt trận ở vòng đấu bảng. Nhiều ý kiến cho rằng đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn chưa nhuần nhuyễn triển khai lối chơi kiểm soát bóng. Dàn trụ cột trong đội hình chính thức của U23 Việt Nam thiếu ăn ý trong những mảng miếng phối hợp và bộc lộ nhiều khuyết điểm tấn công lẫn phòng thủ.

Giải Golf "Tôi yêu Việt Nam": Hấp dẫn với nhiều giải thưởng ấn tượng

Sự kiện thể thao kết hợp với hoạt động cộng đồng do Báo Người Lao Động và Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (NAB) phối hợp tổ chức lần đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 9-9-2023 tại sân Royal Long An Golf & Villas. Các giải golf xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam theo xu hướng phát triển của thể thao và phù hợp với nhu cầu của đông đảo người tập luyện yêu thích bộ môn này. Không đơn thuần là dịp để các golfer so tài, thể hiện trình độ và nâng cao kỹ năng, các giải đấu chuyên nghiệp và phong trào còn trao cơ hội để người chơi giao lưu, kết nối, góp phần phát triển thành tích golf trên đấu trường quốc nội, quốc tế và bên cạnh đó, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng cộng đồng.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 24/8 đưa tin: "Ngày 26-8, sơ khảo Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội – 2023" cho biết: Chiều 23-8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông tin về Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023. Theo đó, sẽ có 30 đội thi đại diện cho 30 quận, huyện, thị xã tham gia vòng sơ khảo diễn ra vào ngày 26-8 tới. Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 được tổ chức từ cấp cơ sở tới thành phố, nhằm tiếp tục biểu dương, khích lệ các gia đình và cộng đồng dân cư tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào ở cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương và thành phố.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×