Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/8/2023

30/08/2023 | 15:41

Đội tuyển Việt Nam tập trung tập luyện và thi đấu giao hữu dịp FIFA Days tháng 9/2023; Công bố lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt"; Thành phố Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 30/8 đưa tin:

Khai mạc Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 29/8, Ngày hội văn hóa Hội An tại Paris đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết Hội An đã thiết lập mối quan hệ rất chặt chẽ với các cơ quan và tổ chức của Pháp. Hiện tại, Hội An đang phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam xây dựng khu phố Pháp trên cơ sở phố Phan Bội Châu. Cơ quan viện trợ phát triển Pháp (AFD) đã tài trợ cho một dự án với tổng kinh phí đầu tư gần 1.000 tỷ đồng bảo vệ khu phố cổ.

Triển lãm mỹ thuật 'Dòng thời gian' - Suối nguồn đề tài chiến tranh cách mạng

Lần đầu tiên, Bảo tàng Lịch sử quân sự trưng bày các tác phẩm mỹ thuật được Bảo tàng sưu tầm, lưu giữ qua các thời kỳ. Trong bộ sưu tập hơn 2.000 tác phẩm lưu giữ tại Bảo tàng, Ban tổ chức đã lựa chọn 60 tác phẩm của 60 tác giả (41 hội họa, 9 điêu khắc, 10 đồ họa) với nội dung khái quát chặng đường dài đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, về tình quân dân, tình đồng đội, ý chí quật cường quyết chiến quyết thắng của quân đội nhân dân Việt Nam ở các quân binh chủng.

TP Hồ Chí Minh: Lần đầu tiên tổ chức lễ hội 'Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt'

Sáng 29/8, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam và nhãn hàng MAGGI đã tổ chức buổi công bố sự kiện "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" nhân kỉ niệm ngày Đầu bếp Thế giới 20/10. Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" được tổ chức từ ngày 20 - 22/10, tại TP Hồ Chí Minh, nhằm tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu bếp Thế giới 20/10 và Xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn.

-Báo Văn Hóa ngày 30/8 đưa tin:

Nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Điện Hải

Thành Điện Hải là biểu tượng về lòng yêu nước của quân dân ta trên mặt trận Đà Nẵng trong buổi đầu kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược giữa thế kỉ XIX, được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 25.12.2017. Việc bảo tồn thành Điện Hải nhằm góp phần phát huy truyền thống và giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ hiện nay và mai sau là vô cùng cần thiết. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý của chúng ta hôm nay. Một thời gian dài sau ngày giải phóng, tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng, rồi sau là thành phố Đà Nẵng chưa chú trọng đúng mức đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích văn hoá, lịch sử, để thành Điện Hải bị xâm phạm nặng nề từ vùng lõi đến vùng đệm.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV

Chiều 29.8, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV tại tỉnh Bình Định, năm 2023 tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội. Ngày hội là một sự kiện văn hóa với quy mô lớn được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc miền Trung nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9.6.2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; Kết luận số 76- KL/TW ngày 4.6.2020 của Bộ Chính trị.

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành VHTTDL

Ngày 29.8, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo "Triển khai Kế hoạch phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành VHTTDL đến năm 2030". Thứ trưởng Bộ VHTTDL  Hoàng Đạo Cương chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại diện  Bộ Khoa học Công nghệ cùng hơn 80 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL. Tại Hội nghị, sau khi nghe ông Nguyễn Thế Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường (Bộ VHTTDL) trình bày Báo cáo Kế hoạch phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành VHTTDL đến năm 2030, các đại biểu đã trình bày và thảo luận các tham luận thuộc các lĩnh vực VHTTDL. Theo đó, bên cạnh các nội dung tham luận, các đại biểu tập trung làm rõ thêm  để cụ thể hóa các hướng nghiên cứu sâu của từng ngành, trong đó làm rõ thêm tính cấp thiết, khả thi của đề tài, nguồn lực kinh phí, nhân lực thực hiện đề tài…

-Báo Hà Nội mới ngày 19/5 đưa tin:

Tìm kiếm tuyên truyền viên giỏi trong vận động thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Ngày 29-8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công bố kế hoạch tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng năm 2023. Hội thi do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức nhằm đẩy mạnh việc đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động góp phần đưa Quy tắc ứng xử nơi công cộng trở thành nền nếp trong đời sống nhân dân Thủ đô, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng.

Đưa văn học, nghệ thuật Thủ đô phát triển đột phá, xứng tầm

Sáng 29-8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TƯ ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới".  Là tổ chức hội quy tụ hơn 4.000 văn nghệ sĩ Thủ đô ở các lĩnh vực văn học, sân khấu, điện ảnh, âm nhạc, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn nghệ dân gian, lực lượng văn nghệ sĩ Thủ đô đã không ngừng nỗ lực, phát huy trí tuệ sáng tạo, đóng góp tác phẩm văn học, nghệ thuật chất lượng, chuyên nghiệp; nâng cao công tác lý luận, phê bình nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục thẩm mỹ, định hướng thị hiếu công chúng; phê phán biểu hiện sai trái, lệch lạc trong đời sống.

Báo chí đẩy mạnh tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 29-8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí thành phố tháng 9-2023. Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học định hướng tuyên truyền trên báo chí tháng 9-2023 và thời gian tiếp theo. Cụ thể, tiếp tục tăng cường thời lượng, chất lượng các tin bài, chương trình đăng, phát sóng đẩy mạnh tuyên truyền góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/5 đưa tin:

"Tuồng xuống phố" ở Đà Nẵng thu hút du khách

Những tiết mục nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam và vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng trong chương trình "Tuồng xuống phố" diễn ra bên bờ sông Hàn đã mang đến cho người dân, du khách những phút giây thư giãn giá trị. Chương trình "Tuồng xuống phố" do Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tổ chức, nhằm nối tiếp và lan tỏa nghệ thuật truyền thống, góp phần tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy nghệ thuật tuồng xứ Quảng. Đồng thời góp phần đưa môn nghệ thuật này đến gần hơn với công chúng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch, thu hút du khách đến với Đà Nẵng.

Tập huấn Phát triển Văn hóa đọc với chủ đề "Kỹ năng Đọc - Nhớ hiệu quả"

Ngày 29/8/2023, tại Thành phố Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức khai mạc Lớp tập huấn Phát triển văn hóa đọc với chủ đề "Kỹ năng Đọc - Nhớ hiệu quả". Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn những kiến thức xây dựng thói quen đọc sách, giới thiệu phương pháp phát triển kỹ năng đọc hiểu, ghi nhớ sâu cho người làm công tác thư viện vận dụng hướng dẫn bạn đọc, tiếp thu hiệu quả nội dung, kiến thức trong sách và phát triển văn hóa đọc.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9 tại các địa phương

Hướng tới "Chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9", năm 2023, tại các địa phương sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Các hoạt động được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng hòa bình dân tộc; đề cao tinh thần đoàn kết các dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

-Báo Tin tức ngày 29/8 đưa tin:

Sôi động Lễ hội đường phố 'Sắc màu Bình Thuận'

Trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa đường phố Năm Du lịch Quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh", chiều tối 29/8, tại thành phố Phan Thiết, Lễ hội đường phố với chủ đề "Sắc màu Bình Thuận" đã diễn ra trong không khí rộn ràng, vui tươi và ấn tượng. Đây là lần đầu tiên lễ hội đường phố được tổ chức ở Bình Thuận. Trên 700 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân cùng 10 đoàn nghệ thuật đã lần lượt biểu diễn qua các tuyến đường chính của thành phố Phan Thiết như: Nguyễn Tất Thành, Lê Duẩn, Nguyễn Hội, Tôn Đức Thắng… Hàng nghìn người dân và du khách được trải nghiệm những màn trình diễn đầy cảm xúc, đan xen giữa âm nhạc và vũ đạo, giữa màu sắc và âm thanh... của lễ hội.

Hà Nội ấm áp mùa Vu Lan

Hà Nội, mùa Vu Lan lại về. Tâm thức mỗi người dân Thủ đô cùng lắng lại, hướng về công đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, hướng về tổ tiên với lòng hiếu hạnh, sự biết ơn, kính trọng. Một chút lòng thành dành cho cha mẹ, một nén nhang dâng lên tổ tiên, một chút thời gian tìm hiểu về đạo hiếu sẽ càng làm cho mùa Vu Lan Hà Nội thêm ấm áp. Nhà nghiên cứu di sản văn hóa Trần Lâm Biền cho biết: Ý nghĩa của lễ Vu Lan rất đẹp và được người ta đề cao trong thời buổi hiện nay. Nếu thời xưa, việc đối xử với cha mẹ rất hiếu thuận, là một trong biểu hiện đạo đức của con người thì ngày nay ít nhiều bị phai nhạt. Lễ Vu Lan hiện nay cũng là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm với cha mẹ, tổ tiên sau thời gian bận rộn, không có nhiều điều kiện quan tâm.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 30/8 đưa tin:

Điều gì khiến Việt Nam đứng thứ 14 trong 15 điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài 2023?

InterNations, mạng lưới người sống ở nước ngoài lớn nhất thế giới với hơn 4 triệu thành viên mới đây đã công bố báo cáo thường niên để lựa chọn ra những điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống năm 2023. Việt Nam đứng thứ 14 trong danh sách này với 1 chỉ số đánh giá được InterNations nhận định là "bất khả chiến bại". Ở chỉ số "Tài chính cá nhân", báo cáo Expat Insider 2023 của InterNations nhận định: "Việt Nam là bất khả chiến bại", "Việt Nam là nơi đáng đến cho cuộc sống có giá cả phải chăng". Nhận định này dựa trên cơ sở Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 về chỉ số "Tài chính cá nhân", vị trí dẫn đầu từ năm 2022. Mexico và Philippines lần lượt đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 của chỉ số này.

Đồng Nai phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Chiều 29/8, các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì hội nghị giao ban về phát triển du lịch để lắng nghe ý kiến các sở, ngành, địa phương, công ty kinh doanh lữ hành, nhằm tìm giải pháp đưa du lịch Đồng Nai ngày càng phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp du lịch

Chiều 29/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp ngành du lịch và chính quyền thành phố. Tại buổi đối thoại, các đại biểu nhấn mạnh, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác, bởi du lịch là một ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp.

-Báo Văn Hóa ngày 30/8 đưa tin:

Đà Nẵng bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ 2.9

Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong dịp Quốc khánh lễ 2.9 năm nay, địa phương tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn để phục vụ người dân và du khách thập phương. Song song đó tuyên truyền, tăng cường siết chặt an ninh trật tự tại các khu điểm du lịch. Sở Du lịch Đà Nẵng đã có công văn đề nghị UBND các quận, huyện triển khai giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn, cứu hộ cứu nạn tại các khu điểm, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn. Qua đó giao các phòng, đơn vị trực thuộc triển khai công tác nắm thông tin, báo cáo tình hình tổ chức phục vụ khách trong dịp nghỉ lễ; đề nghị tổ phản ứng nhanh du lịch, Phòng Văn hóa - Thông tin các quận, huyện phối hợp cung cấp các thông tin liên quan đến khách du lịch.

Lai Châu sôi nổi hoạt động văn hóa dịp lễ Quốc khánh

Dịp lễ 2.9 năm nay, Lai Châu đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật hấp dẫn, mang đậm bản sắc của các dân tộc trên địa bàn, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tại thành phố Lai Châu, du khách sẽ được tham gia, trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch của thành phố Lai Châu diễn ra từ ngày 29.8 – 2.9.2023 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: Thi nấu thắng cố, thi giã bánh giầy, tổ chức giải chạy việt dã chinh phục đỉnh núi Lao Tỷ Phùng, tổ chức vui chơi các trò chơi dân gian, thi áo dài, trang phục dân tộc…Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chắc chắn mang đến cho du khách nhiều góc nhìn mới về Lai Châu – một thành phố trẻ đang chuyển mình, rất sôi động nhưng vẫn bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Miễn phí tham quan Di sản Huế trong ngày 2.9

Ngày 29.8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết sẽ mở cửa đón nhân dân và du khách Việt Nam tham quan miễn phí các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế trong ngày lễ Quốc khánh 2.9. Các điểm di tích đón khách tham quan gồm: Đại Nội Huế, lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Thiệu Trị, lăng Đồng Khánh, cung An Định, điện Hòn Chén, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế… Thời gian mở cửa đón khách tham quan miễn phí bắt đầu từ 7 giờ đến 17 giờ 30 phút ngày 2.9. Để thuận tiện trong việc phân luồng du khách, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế yêu cầu khách tham quan mang theo CCCD khi đến các điểm di tích.

-Báo Vietnamplus ngày 30/8 đưa tin:

Du lịch Việt Nam sắp "cán mốc" lượng khách quốc tế cả năm 2023

Tính chung 8 tháng, ngành du lịch nước nhà đã phục hồi gần 70% so với thời điểm trước dịch và đạt 98% kế hoạch cả năm 2023. Theo các chuyên gia nhận định, với tốc độ tăng trưởng tốt cũng như lợi thế từ những đánh giá tích cực của thế giới, trong thời gian 4 tháng còn lại (từ tháng 9-12), ngành du lịch nước nhà sẽ bước vào mùa cao điểm đón khách quốc tế và còn dồi dào dư địa để vượt xa mục tiêu tăng trưởng năm.

Thái Nguyên: Hấp dẫn du lịch cộng đồng gắn với văn hóa chè

Theo Đề án Phát triển Du lịch Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, xây dựng ít nhất 5 điểm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa chè, du lịch về nguồn. Tại tỉnh Thái Nguyên, địa phương được mệnh danh là "đệ nhất danh chè" đã hình thành sản phẩm du lịch cộng đồng, nông nghiệp sinh thái gắn với văn hóa chè hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Indonesia phát triển 6.000 Làng Du lịch trong năm 2024 để hút du khách

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Salahuddin Uno đặt mục tiêu đăng ký 6.000 Làng Du lịch vào năm 2024.Phát biểu tại Đêm trao giải Làng Du lịch 2023 ngày 27/8, ông Sandiaga cho biết: "Năm 2024, chỉ tiêu các Làng Du lịch trong mạng lưới Làng Du lịch sẽ là 6.000 làng. Con số này có thể đạt được vì hàng năm số lượng làng du lịch luôn tăng so với mục tiêu đề ra." Theo ông Sandiaga, năm 2021, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đặt mục tiêu xây dựng 800 Làng Du lịch ở nước này. Tuy nhiên, số làng đăng ký thậm chí còn gấp đôi chỉ tiêu, đạt 1.831 làng du lịch. Các làng du lịch của Indonesia có thể thu hút du khách bằng cách cung cấp những trải nghiệm thú vị về cuộc sống của người dân, như chăn trâu, chăn bò hoặc trồng lúa.

-Báo Hà Nội mới ngày 30/8 đưa tin:

Mê Linh phát triển du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái

Ngày 29-8, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức khảo sát các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện và hội nghị nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm du lịch huyện Mê Linh với các doanh nghiệp lữ hành. Theo ông Quách Sỹ Dũng, Trưởng phòng Quy hoạch huyện Mê Linh, huyện có 161 di tích, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt - Đền Hai Bà Trưng; hơn 200 lễ hội truyền thống đặc sắc như lễ hội Hai Bà Trưng, lễ hội xuống đồng, lễ hội hoa... Mê Linh sở hữu nhiều điểm đến du lịch chất lượng, có tiềm năng phát triển lớn như: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 79 Mùa Xuân, Làng nghề trồng hoa cây cảnh thôn Hạ Lôi, khu nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao kết hợp với dịch vụ giáo dục ngoại khóa Erahouse...

Lễ hội Quà tặng Du lịch diễn ra dịp 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 249/KH-UBND Hà Nội về tổ chức Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023. Lễ hội được tổ chức từ ngày 6 đến 8-10 tại Không gian đi bộ - văn hóa đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, đúng dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023). Đây là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh Thủ đô - điểm du lịch hấp dẫn, an toàn; thu hút du khách trong nước và quốc tế; tạo cơ hội cho các nghệ nhân, làng nghề, đơn vị sản xuất giới thiệu tinh hoa sản phẩm làng nghề.

-Báo điện tử VOV ngày 19/5 đưa tin:

Nhiều lựa chọn vui chơi, giải trí trong dịp lễ Quốc khánh ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Dịp lễ Quốc khánh 2/9 là kỳ nghỉ dài cuối cùng trong mùa du lịch hè 2023, vì thế đến thời điểm này các doanh nghiệp ngành du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu đang tích cực chuẩn bị để phục vụ du khách. Theo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 năm nay, cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, cảnh quan, môi trường, các sự kiện âm nhạc – thể thao quy mô sẽ giúp du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút du khách.  

Nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách đến với Bình Thuận dịp lễ 2/9

Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay có thời gian nghỉ kéo dài 4 ngày (1/9 - 4/9), được xem là cơ hội thuận lợi để Bình Thuận thu hút du khách. Các điểm du lịch cũng đã tạo ra nhiều sản phẩm mới cho du khách vui chơi, trải nghiệm dịp này. Để đa dạng hoá sản phẩm du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp với các địa phương tổ chức "Tuần lễ văn hóa đường phố Bình Thuận năm 2023" diễn ra từ ngày 27/8 đến ngày 3/9. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh".

Indonesia đón lượng khách Nga vượt mức trước đại dịch

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Indonesia đã đón gần 89.000 khách du lịch từ Nga. Con số này cao hơn 11,7% so với 6 tháng đầu năm 2019. Từ đầu năm 2023, Indonesia đã đặt ra lộ trình và tích cực khôi phục dòng khách du lịch Nga. Lượng khách Nga đến Indonesia sau 4 tháng đã xấp xỉ cùng kỳ năm 2019, và vượt mức cùng kỳ năm 2019 sau 6 tháng đầu năm. Theo thống kê của phía Indonesia, trong 6 tháng đầu năm 2023, nước này đã đón 88.999 khách du lịch từ Nga, cao hơn 11,7% so với 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó, riêng tháng 1/2023 Indonesia đã đón 23.335 lượt khách Nga.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 30/9 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam tập trung dịp FIFA Days tháng 9/2023"cho biết: Ngày 29/8, theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier đã công bố danh sách Đội tuyển Việt Nam tập trung tập luyện và thi đấu giao hữu dịp FIFA Days tháng 9/2023. Theo kế hoạch, Đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu tập trung tập luyện từ ngày 1/9. Ngày 11/9, Đội sẽ thi đấu giao hữu quốc tế với Đội tuyển Palestine trên sân vận động Thiên Trường, Nam Định. FIFA Days là những ngày thi đấu mà các câu lạc bộ phép các cầu thủ trở về phục vụ Đội tuyển Quốc gia theo thỏa thuận với Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Lịch thi đấu của FIFA Days quy định ngày có thể thi đấu những trận chính thức và giao hữu quốc tế có tính điểm trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá thế giới. Những mốc thời gian cho phép các cầu thủ ở câu lạc bộ về thi đấu cho Đội tuyển Quốc gia là cuối tháng 3, đầu tháng 6, đầu tháng 9, đầu tháng 10 và giữa tháng 11.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/8/2023 - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam sẽ trở lại sân Thiên Trường để đá giao hữu với Palestine. Ảnh: VFF

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/8 đưa tin:

Đánh bại U16 Man City, đội bóng trẻ Việt Nam gây bất ngờ lớn tại giải quốc tế

U16 PVF đã có một màn trình diễn rất ấn tượng trước đối thủ đến từ lò đào tạo hàng đầu thế giới. Trận đấu khép lại với tỉ số 2-1. Một chiến thắng đầy xứng đáng dành cho U16 PVF. Đoàn quân dưới quyền HLV Nguyễn Duy Đông đã nhập cuộc với thế trận hợp lý và tận dụng tốt các cơ hội ăn bàn. Với 3 điểm sau 2 lượt trận, U16 PVF nắm quyền tự quyết trong tay trước lượt đấu cuối cùng. Cơ hội giành vé vào bán kết đang mở ra với thầy trò HLV Nguyễn Duy Đông. Trận đấu cuối cùng của U16 PVF tại vòng bảng Shanghai Future Star Cup 2023 với U16 Aspire sẽ diễn ra lúc 15h00 ngày 31/8 (giờ Việt Nam).

Tuyển Việt Nam tập trung dịp FIFA Days tháng 9/2023: Xuất hiện "làn gió" mới

HLV trưởng Philippe Troussier đã công bố sự lựa chọn của mình cho danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung tập luyện và thi đấu giao hữu dịp FIFA Days tháng 9/2023. Bên cạnh những cựu binh dạn dày kinh nghiệm, thì sự xuất hiện của nhiều tân binh hứa hẹn mang đến làn gió mới cho đội hình của Những Chiến binh Sao vàng. Trong số những gương mặt đã quen thuộc với người hâm mộ đội tuyển, đáng chú ý là sự trở lại của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng sau thời gian vắng bóng vì chấn thương và tiền đạo kỳ cựu Nguyễn Văn Quyết, chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất tại V.League 1-2023.

Lời thật lòng của HLV Troussier và đáp án thuyết phục mang tên U23 Việt Nam

Mặc dù không trực tiếp cầm quân, những nỗ lực của HLV Troussier đã góp phần giúp U23 Việt Nam vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023. Trong mục tiêu dài hạn mà HLV Troussier hướng đến cùng bóng đá Việt Nam, việc xây dựng bóng đá trẻ là một yếu tố quan trọng. Nhà cầm quân người Pháp luôn cố gắng mở rộng danh sách trong các đợt tập trung, tạo điều kiện cho thật nhiều tài năng trẻ có cơ hội thể hiện năng lực. Ông cũng liên tục bày tỏ mong muốn các học trò được thi đấu thật nhiều ở những giải đấu quốc nội.

-Báo điện tử VOV ngày 30/8 đưa tin:

Đội hình U23 Việt Nam sẽ thay đổi ra sao ở Vòng loại U23 châu Á 2024?

Đội hình U23 Việt Nam ở Vòng loại U23 châu Á 2024 hứa hẹn sẽ chứng kiến nhiều thay đổi so với khi tham dự SEA Games 32. U23 Việt Nam sẽ tham dự Vòng loại U23 châu Á 2024 với thành phần tốt nhất của lứa U23. Chiến dịch này có thể sẽ chứng kiến sự thay đổi rõ nét của U23 Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier, sau khi lực lượng đã được sàng lọc và rèn giũa qua các giải đấu Doha Cup, SEA Games 32 và U23 Đông Nam Á 2023. Hiện tại, U23 Việt Nam đang tập trung chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á 2024 tại Hà Nội với thành phần 35 cầu thủ. Nòng cốt của danh sách này là những cầu thủ đã tham dự SEA Games 32 cùng HLV Philippe Troussier kết hợp cùng một số gương mặt mới.

Chuyển nhượng V-League: Hà Tĩnh bất ngờ chia tay hàng loạt trụ cột

Ngay sau khi V-League 2023 khép lại, CLB Hà Tĩnh đã thông báo chia tay cùng lúc 9 cầu thủ. Tại V-League 2023, CLB Hà Tĩnh chơi tốt ở giai đoạn 1 để nằm trong nhóm đua vô địch. Tuy vậy, ở giai đoạn 2, đoàn quân của HLV Nguyễn Thành Công thể hiện không quá ấn tượng, qua đó chỉ xếp ở vị trí thứ 8 chung cuộc. Ngay sau khi V-League 2023 khép lại, CLB Hà Tĩnh đã bất ngờ thông báo chia tay tới 9 cầu thủ, trong đó có 2 ngoại binh chơi tốt là trung vệ Janclesio và tiền vệ Oliveira Pinto.

ĐT Việt Nam và cuộc cách mạng hành lang cánh của HLV Troussier

HLV Philippe Troussier triệu tập một loạt nhân tố mới ở 2 cánh của ĐT Việt Nam để hướng tới trận giao hữu quốc tế với ĐT Palestine vào ngày 11/9. Danh sách ĐT Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với ĐT Palestine trong dịp FIFA Days tháng 9/2023 đã chứng kiến cuộc cách mạng của HLV Philippe Troussier ở hai cánh. Bộ đôi trụ cột dưới thời HLV Park Hang Seo là Vũ Văn Thanh và Nguyễn Phong Hồng Duy không được triệu tập, thay vào đó là một loạt nhân tố mới.

-Báo Hà Nội mới ngày 30/8 đưa tin:

Hà Nội lần đầu vô địch giải bóng rổ trẻ 3x3, U16 và U18 quốc gia

Sau một tuần tranh tài sôi nổi, tối 29-8, Giải vô địch Bóng rổ trẻ 3x3 U16 và U18 quốc gia năm 2023 đã khép lại tại Nhà thi đấu Đa năng thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong ngày thi đấu cuối, trận chung kết nội dung U18 nam đã diễn ra sôi nổi và kịch tính. Kết quả, đội bóng rổ U18 nam Hà Nội thắng U18 nam Xổ số kiến thiết Hậu Giang với tỷ số 19-14, để giành ngôi vô địch nội dung này. Xếp Nhì là đội U18 Hậu Giang; xếp thứ Ba là đội U18 thành phố Hồ Chí Minh và U18 Phòng không Không quân.

Trao 600 triệu tiền thưởng cho các VĐV xuất sắc Giải golf chuyên nghiệp

Ngày 29-8, Ban tổ chức Giải golf chuyên nghiệp Golfzon Vietnam Championship 2023 đã công bố bảng chia tiền thưởng chính thức cho 30 vận động viên (VĐV) xuất sắc nhất tham gia tranh tài tại vòng chung kết. Theo điều lệ giải đấu, 600 triệu đồng tiền thưởng đã được chia cho 30 VĐV xuất sắc nhất giải tham gia thi đấu chung kết, bất kể giới tính. Trong đó, 535 triệu đồng được chia cho 24 VĐV chuyên nghiệp và 65 triệu đồng được chia cho các VĐV nghiệp dư.

Cờ tướng phấn đấu giành "vàng" ở ASIAD 19

Đội tuyển cờ tướng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hành trang cần thiết, quyết tâm thi đấu đạt thành tích tốt nhất tại ASIAD 19. Dù sở hữu dàn kỳ thủ nổi trội với thành tích ấn tượng tại các giải trong nước và quốc tế thời gian gần đây như vô địch SEA Games hai kỳ liên tiếp hay giành Huy chương vàng lịch sử giải thế giới 2022..., cờ tướng Việt Nam vẫn thận trọng khi chỉ đặt mục tiêu phấn đấu giành ít nhất 1 Huy chương vàng tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) vào tháng 9 tới. Đội tuyển cờ tướng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hành trang cần thiết, quyết tâm thi đấu đạt thành tích tốt nhất tại kỳ đại hội này.

-Báo Nhân Dân ngày 30/8 đưa tin:

Nha Trang Dolphins ấn định vị trí vòng Playoffs

Lượt trận thứ 59 của VBA 2023, Nha Trang Dolphins hoàn tất cú ăn ba trước Cantho Catfish với tỷ số 77-70. Dịp so tài cuối cùng tại VBA 2023, nếu chiến thắng, Nha Trang Dolphins sẽ chắc chắn kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ ba. Đội bóng phố biển có nhiều lợi thế để hoàn thành mục tiêu trên khi vừa được thi đấu trên sân nhà, vừa đang đạt phong độ cao với ba trận toàn thắng gần đây. Chướng ngại lớn của đội chủ nhà là nhân tố mới Joshua Keyes. Tân binh này của Cantho Catfish mới đạt Player of the Game (Cầu thủ xuất sắc nhất trận) ở trận trước và đang ngày càng ăn khớp với bộ máy của người thầy Jordan Collins.

Hơn 2.000 người sẽ tham gia Lễ rước đuốc ASIAD 19

Bắt đầu từ ngày 8/9, có 2.022 người sẽ tham gia lễ rước đuốc ASIAD 19 diễn ra tại 11 địa điểm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong thời gian 13 ngày. Theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ rước đuốc ASIAD 19 sẽ được tổ chức vào ngày 8/9 tại thành phố Hàng Châu và chuyển qua 10 địa phương như: Gia Hưng, Thiệu Hưng, Ninh Ba, Ôn Châu... và kết thúc vào ngày 20/9, khi quay trở lại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cả hành trình rước đuốc sẽ có 2.022 người tham gia với độ tuổi trung bình là 42 tuổi, trong đó người lớn nhất 84 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 14 tuổi.

Thang Long Warriors bùng nổ trên vạch ba điểm

Lượt trận thứ 58 của VBA 2023, Thang Long Warriors gián tiếp truất ngôi đầu của Saigon Heat với tỷ số 82-68. Sau trận này, một cách gián tiếp, Saigon Heat đã bị "hạ bệ" bởi Thang Long Warriors. Theo đó, nhà đương kim vô địch sẽ nhường lại ngôi đầu bảng cho Hanoi Buffaloes. Về phía Thang Long Warriors, đại diện Thủ đô tiếp tục giữ vị trí thứ 4 cũng như tia hy vọng "mong manh" giành lấy vị trí ngay trên của Nha Trang Dolphins.

-Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 30/8 đưa tin:

Bóng chuyền nữ với mục tiêu vào tốp 5 ASIAD 19

Dù vắng trụ cột Trần Thị Thanh Thúy nhưng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam quyết tâm vào tốp 5 tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 năm 2022 (ASIAD 19). Từ đầu năm 2023 đến nay, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu nhiều giải quốc tế. Tại hai chặng Giải bóng chuyền nữ Đông Nam Á-SEA V.League 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đều thua kình địch Thái Lan ở chung kết. Điểm nổi bật tại SEA V.League 2023 là đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam mạnh dạn đăng ký mỗi lượt một đội hình với 14 cầu thủ khác nhau. Huấn luyện viên (HLV) trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt phân tích: "Tất cả cầu thủ tập trung đội tuyển quốc gia đều được ra sân thi đấu. Quan trọng là đội tuyển đã hình thành lối chơi xuyên suốt".

Lễ rước đuốc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19) sẽ bắt đầu vào ngày 8-9

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ rước đuốc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19) sẽ bắt đầu từ ngày 8-9 tại thành phố Hàng Châu và chuyển qua 10 địa điểm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo xác nhận đăng ký cuối cùng từ Ban tổ chức, 45 Ủy ban Olympic của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Hội đồng Olympic châu Á đã đăng ký tham dự ASIAD 19, với tổng cộng 12.417 vận động viên và 4.975 thành viên đoàn. 56 địa điểm thi đấu và 31 địa điểm tập luyện tại ASIAD 19 đã được xây dựng xong và tiến hành nghiệm thu; các trang thiết bị phục vụ thi đấu cũng đã được vận hành thử nghiệm.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/8 đưa tin: "Kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống bạo lực gia đình" cho biết: Bạo lực gia đình là một vấn đề xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, trong mọi nền văn hóa và mọi tầng lớp xã hội. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể về tình trạng kinh tế, xã hội của phụ nữ nhưng thực trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là hành vi vi phạm quyền con người phổ biến nhất và chưa được giải quyết trên thế giới. Nhiều nước đã đối phó hiệu quả với vấn nạn này và Việt Nam có thể học hỏi một số hình phòng, chống bạo lực gia đình hiệu quả. Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, toàn cầu, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình gây tổn hại to lớn về thể chất, tinh thần và tài chính cho nạn nhân, gia đình và cộng đồng. Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ 1 số quốc gia về công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Để giải quyết tình trạng này, các tỉnh và ba vùng của Canada đã xây dựng luật pháp chính sách riêng về bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, các chương trình phòng ngừa và ứng phó bạo lực gia đình cũng được xây dựng và triển khai, tập trung vào 3 cấp độ:(1) Phòng ngừa ban đầu, (2)Can thiệp thứ cấp,  (3)Can thiệp sau bạo lực (ứng phó).

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×